|

Báo Việt tiếp tục đả phá Quan làm báo

Thủ phạm của diễn biến hòa bình, cách mạng hoa Nhài, nói xấu lãnh đạo?

Tiếp theo sau chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 12/9, báo trong nước tiếp tục đăng bài chỉ trích các blog ‘phản động’ và mạng xã hội.

Tờ PetroTimes hôm thứ Sáu 14/9 chạy bài thứ hai trong loạt bài về Quan làm báo, trang blog bị nêu danh trực tiếp trong công văn 7169/VPCP-NC của Văn phòng Chính phủ, cùng với hai trang khác là Dân làm báo và Biển Đông.

Bài viết mang tựa đề ‘Quan làm báo đã bịa đặt như thế nào’, cũng do Nhóm phóng viên PetroTimes viết, liệt lê các vụ mà báo này cho là Quan làm báo đã “lừa người đọc”.

Trong số các vụ đó, có cáo buộc báo Thanh Niên đăng bài vở PR cho Bầu Kiên, tức ông Nguyễn Đức Kiên, người bị bắt hồi tháng trước; cũng như ông Trầm Bê, một doanh gia giàu có ở TP Hồ Chí Minh.

Tiếp theo đó, là các lần Quan làm báo “tung tin” một loạt nhân vật có tiếng trong giới kinh doanh ở Việt Nam bị bắt, với những cái tên như Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan), Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank)…

Các thông tin này, theo PetroTimes, đều là bịa đặt. Phóng viên PetroTimes nhận định: “… mặc dù luôn gồng mình, “tỏ ra nguy hiểm” nhưng “Quan làm báo” đã thể hiện sự xào xáo “ít học” của mình”.

Bài viết kết thúc bằng kêu gọi “cần phải tìm cho ra những kẻ tiếp tay cho chúng [Quan làm báo] và nghiêm trị”.

Một hôm trước, PetroTimes cũng đã chạy bài ‘Thủ đoạn “ném đá giấu tay” của Quan làm báo’ nói về cách thức đưa tin “lợi dụng lòng tin” của blog đình đám này.

‘Không phải tầm thường’

Một điều đáng chú ý là tuy dùng những từ như “ngây ngô”, “ít học”… khi nói về Quan làm báo, phóng viên PetroTimes lại nhận định: “Hẳn tất cả chúng ta đều muốn “biết mặt, nghe tên” của những kẻ được gọi là Quan làm báo”.

“Đó là ai mà có khả năng dẫn dụ, đánh lừa người đọc, là ai mà biết ném đá rồi lại biết giấu tay rất khéo? Hẳn không phải là kẻ tầm thường!”

Tờ PetroTimes của ngành dầu khí do ông Nguyễn Như Phong, cựu phó Tổng biên tập Công an Nhân dân, làm chủ bút và do vậy được cho là có quan hệ với ngành an ninh Việt Nam.

Một số nguồn tin ở trong nước cũng cho BBC hay nhà chức trách đang điều tra truy tìm người đứng sau Quan làm báo và Dân làm báo vẫn đang diễn ra tuy cũng có tin nói đã xác định được chủ nhân của các blog “bôi nhọ lãnh đạo” này.

Trong khi đó, thứ Năm 13/9 cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam – báo Nhân Dân có xã luận của tác giả Anh Khôi nói về ‘Quyền lực ngầm sau mạng xã hội’.

Bài viết hơn 2.500 từ đăng trong mục Bình luận-Phê phán của báo Nhân Dân phân tích điều mà tác giả cho là nguy cơ mà người sử dụng các trang mạng xã hội đang phải đối diện.

Bài viết cảnh báo: “Đằng sau mạng xã hội luôn có những quyền lực ngầm, và công nghệ do con người tạo ra có thể trở thành một công cụ bị lạm dụng nhằm khống chế con người, nếu như mất cảnh giác.”

Chủ tịch tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang bị cho là một trong các ‘nạn nhân của Quan làm báo’

Anh Khôi cho rằng từ chỗ “không hề hoặc rất ít liên quan chính trị”, các mạng xã hội hiện nay đang bị “các đại gia tài chính, các thế lực chính trị và nhiều đối tượng khác khai thác để kiếm lợi”.

Nguy cơ chính trị

Cây bút của báo Đảng CSVN viết rằng Facebook, mạng xã hội có hàng triệu người ở Việt Nam sử dụng, được “một số nguồn tin cho biết” là do các ngân hàng và nhà đầu tư tài chính khổng lồ Rothschilds and Goldman Sachs sở hữu và quản lý; đồng thời cũng có quan hệ với CIA.

Tác giả bài viết cảnh báo thiệt hại cho người sử dụng mạng xã hội, không chỉ trong mua bán kinh doanh mà cả trong lĩnh vực an ninh chính trị.

“Trên Facebook, cách đưa tin có chủ ý rõ rệt. Họ cung cấp các đường link với một số trang web chống chế độ. … Ðây chính là điểm mà các thế lực thù địch, phản động đang khai thác sâu, lợi dụng triệt để.”

Anh Khôi cũng nhắc tới điểm dường như là mấu chốt, rằng các mạng xã hội từng đóng quan trọng trong các cuộc cách mạng gần đây ở Trung Đông và Bắc Phi.
Chính quyền ở Việt Nam đã không ít lần cảnh báo về diễn biến hòa bình, cách mạng màu, cách mạng hoa lài… mà nguy cơ bị cho là xâm nhập qua con đường internet.

Tin BBC

Tags: ,

19 Phản hồi cho “Báo Việt tiếp tục đả phá Quan làm báo”

 1. quandannambo says:

  quanlambao
  made in red china

 2. thotranvan says:

  Tư tưởng thì quá cực đoan va lệch lạc.Tầm nhìn thì thiển cận,khép kín.Phát ngôn thì bừa bãi,thiếu văn hoá.Hành động thì hết sức côn đồ…Những người này không “tu thân” được,thì lấy gì ra để “trị quốc”, “bình thiên hạ” được,mà đòi đấu tranh cho những điều to tát “dân chủ,nhân quyền,giải phóng quê hương”.Xem những gì vừa qua của cuộc biểu tình,tôi cảm thấy vô cùng ngán ngẩm và thất vọng cho những người cùng “dòng máu quê hương Việt nam ở hải ngoại” gọi là “Một bộ phận không thể tách rời của dân tộc chúng ta”.

  • Vu Trung says:

   Chỉ vài hàng mà tóm tắt được thân thế sự nghiệp của ông quan thưà tướng. Hay thật.

 3. Anh Thư says:

  Hỡi thế gian lại đây cho Bống hỏi
  U mê nào dắt lối đám cực đoan
  Hận thù nào che mờ nghĩa nước non
  Đỉnh cao nào đào tạo “ đỉnh cao” ấy?

 4. xoathantuong says:

  QĐND nhưng không dựng chuyện, nhét vào mồm nhà văn Nguyên Ngọc những chuyện đâu đâu không có làm ông ta phải lên tiếng:
  http://basamnews.com/blog/2012/09/13/1250-mot-cach-lam-bao-ky-la/
  “Một cách làm báo kỳ lạ
  Nguyên Ngọc

  Ngày 12/09/2012, báo Quân Đội Nhân Dân đăng bài “Tây Nguyên thương nhiều, yêu nhiều và ưu tư cũng nhiều” của hai phóng viên Quang Hồi và Duy Thành, ghi là trao đổi ngắn với nhà văn Nguyên Ngọc. Tôi đọc và kinh ngạc: Tôi bị nhét vào mồm nhiều câu rất vớ vẩn lẫn những ý rất bậy bạ.

  …(mà chính người được phỏng vấn không hề biết), tự mình sáng tác ra câu trả lời, liều lĩnh đăng lên, bất chấp tất cả.”

  Học tập đạo đức HCM là nhưng không dựng chuyện như thế à? Làm kiểu mất dậy như thế người ta phải nói để khỏi bị tai tiếng thì lại bảo người ta vu khống! Đúng là phường vừa đánh trống vừa ăn cướp như Hồ Chí Minh.

 5. Đốp says:

  Ở cái đất nước VN này, 90 triệu dân, không ai là không căm thù bọn Trung Quốc. Càng không ai muốn đất nước mình bị mất biển, mất đảo. Nhưng mà phải nhìn nhận cho rõ và phân biệt rõ những người chống Trung Quốc vì đất nước với những kẻ chống TQ để chống chế độ, chống chính quyền.

  Nói cho chính xác, tại sao nhiều anh dân chủ lại thích gào lên chống TQ đến như vậy, bởi vì các anh ấy nhìn thấy việc chia tách, đối lập Việt Nam với Trung Quốc là một mũi tên mà trúng nhiều đích. Vừa cắt đứt sự hậu thuẫn của TQ (Về mặt chính trị) đối với chế độ CS tại VN, vừa có thể đưa chế độ vào thế bất ổn, dẫn tới suy thoái cả về chính trị lẫn kinh tế, và nếu như thế, cơ hội cho một cuộc cách mạng hoa – niềm mơ ước của các anh mới có khả năng thành hiện thực được.

  Vậy nên, chống TQ kiểu to mồm như cái page này nói riêng, hay của các anh chống chế độ nói chung chỉ là thái độ giả dối trên chót lưỡi đầu môi, thực chất thì nhiều người còn đang mong TQ nổ súng đánh Vn, CS ở VN diệt vong thì họ mới hả dạ. Điển hình nhất là scandal mới đây của chị Bùi Hằng, ra Hồ Gươm thì gào rú đả đảo TQ xâm lược, về FB thì “lập đàn cầu cho TQ đánh VN” . Mà ko riêng gì chị ấy, đây là tâm thế chung của rất nhiều chấy sỹ trên cái pgae này. Xin lỗi khi mình đi guốc vào bụng các bạn thế này nhé!

  Biết bao người dân VN, kể cả những người làm ngoại giao trong chính phủ, đến những người lính đang ngày đêm giữ đảo, biết bao công sức, mồ hôi âm thầm đổ xuống để đấu tranh với TQ, những con người đó có bao giờ họ đòi “Quyết định vận mệnh dân tộc” không? Hay chỉ có một lũ anh hùng bàn phím to mồm đòi cái quyền ấy?

  Những con người không bao giờ tự nhận mình là người quyết định vận mệnh tổ quốc ấy! Họ có Hèn không? Nhiều bạn cứ mở mồm ra là chê người khác Hèn này hèn nọ. Xin lỗi, Hèn nhất là cái loại đến 15 nghìn nhắn tin góp đá ủng hộ Trường Sa còn ko dám làm, hễ có biến thì đổ cho Quân đội ăn tiền thuế của dân thì phải đánh nhau chứ sao lại đến lượt tao =)) Hèn mạt hơn cả là quấn lá quốc kỳ trên vai mà trong thâm tâm lại chỉ một mực muốn xé rách nó, muốn nó biến mất. Đem lòng yêu nước ra làm mặt nạ che dấu dã tâm. Đấy mới chính là những kẻ HÈN NHÁT nhất!

  Xét về đại thể, những kẻ to mồm kêu gào nếu so sánh với toàn thể dân tộc VN thì khác gì cống rãnh đòi sóng sánh với đại dương. Hãy nhìn vào số lượng người tham gia biểu tình suốt mấy chục cuộc lai rai từ năm ngoái đến năm nay, chỉ có mấy chục con người cũ rích nhẵn hết cả mặt. Thì thấy bản thân nó đã không được lòng toàn thể nhân dân một chút nào rồi. Đừng tự huyễn hoặc hoang tưởng rằng nhân dân VN ngu dốt bị nhồi sọ hoặc thờ ơ với vận mệnh đất nước. Hoặc hèn nhát lo sợ bị đàn áp Không! Chẳng có một thế lực nào có thể đàn áp được lòng yêu nước của nhân dân một khi LÒNG DÂN đã đồng thuận! Nhân dân đã không hưởng ứng phong trào vì họ nhìn thấy thấu suốt bản chất nguỵ quân tử, núp bóng tráo trở lợi dụng lòng yêu nước của các thành phần chống chế độ!

  Nếu nói 90 triệu dân VN 99% muốn chống TQ thì đúng. Nhưng nếu nói 90 triệu dân đều muốn chế độ hiện tại này sụp đổ thì là điều hoang tưởng!

  • Vu Trung says:

   Đúng (chỉ có 89.999 triệu dân đên muốn cs chết thôi, không phải 90 triệu). Viết hay mà tên lại hay hơn nữa. :)

Phản hồi