|

Bộ trưởng Rösler tại đại học Hà Nội: “Việt Nam cần nhiều cải cách dân chủ”

Ảnh Reuters

“Vietnam braucht demokratische Reformen”

“Việt Nam cần nhiều cải cách dân chủ”

Ngày hôm nay, bộ truởng kinh tế liên bang Đức ông Philipp Rösler đã đến Hà Nội mở đầu chuyến công du 3 ngày tại Việt Nam, cùng đi với ông có một số dân biểu quốc hội liên bang, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức bà Cornelia Pieper và phái đoàn 50 đại diện doanh nghiệp Đức.

Tại bộ ngoại giao Hà Nội, ông Rösler đã gặp gỡ bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, trong dịp này hai bên đã trao đổi và thoả thuận một số biện pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển quan hệ song phương. Giữa Đức và Việt Nam quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập từ năm 2011 nhằm hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong các lãnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và thực hiện đối thoại về nhà nước pháp quyền.

Chiều nay, ông Rösler đã đến thăm trường Đại Học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, tại đây, ông đã được trường trao tặng danh hiệu tiến sĩ danh dự “để ghi nhận những đóng góp nổi bật của ông Philipp Roesler trong hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học – kỹ thuật giữa Việt Nam và Đức”.

Theo tin của “Cổng Tự Do” (portal liberal) trong bài tham luận tại trường Đại Học Kinh tế Quốc dân ông Philipp Rösler đã khuyến cáo Việt Nam cần nhiều cải cách dân chủ và kinh tế. Ông nói “Không có tự do dân sự xã hội thì cũng không có tự do kinh tế doanh thương. Cả hai điều liên hệ chặt chẽ với nhau không thể tách rời“. Ông cũng nói rằng những thành công mà ông đạt được ở Đức là bằng chứng chỉ ra nền tự do cho người ta nhiều cơ hội. Cũng trong bài tham luận với chủ đề “Cơ hội của nền kinh tế thị trường xã hội” trước sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân, bộ trưởng Rösler nói rằng cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không những cần thúc đẩy thêm nữa việc tư hữu hóa và mở cửa thị trường mà còn cần cho dân chúng thêm nhiều tự do. Ông Rösler nói: “không có tự do thì làm sao người ta có thể suy nghĩ, quyết định và hành động một cách tự chủ đầy trách nhiệm được“. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tư hữu và kinh tế tư nhân, theo ông lèo lái kinh tế không phải là việc của nhà nước.

Ngay từ trước chuyến đi, ông Rösler đã nhấn mạnh vai trò của Việt Nam và Thái Lan trong khối ASEAN, ông nói điều quan trọng là bây giờ phải đưa ra tín hiệu rõ ràng là Đức rất quan tâm đến việc tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế. Tuy nhiên, điều kiện không thể thiếu cho sự đầu tư từ phía Đức là các thoả thuận, hợp đồng cần phải giữ đúng. Theo portal liberal, nhiều doanh nghiệp Đức đã than phiền rằng các hợp đồng và thỏa thuận không được tôn trọng, hoá đơn không được thanh toán. Portal liberal là cổng điện tử chung của tổ chức Friedrich Naumann Stiftung và các dân biểu khối Dân Chủ Tự Do trong quốc hội liên bang Đức cũng như đảng FDP mà ông Rösler hiện là chủ tịch đảng.

Ngày thứ ba 18/9 bộ trưởng Rösler sẽ gặp gỡ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo thỏa thuận giữa bộ kinh tế và bộ ngoại giao Đức, trong dịp này tại Hà Nội bộ trưởng Rösler sẽ nêu ra vấn đề trả tự do cho năm tù nhân chính trị, portal liberal đưa tin như vậy.

Thứ tư 19/9 ông Rösler sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại Sài Gòn. Trong chương trình, bên cạnh hội nghị kinh tế Đức-Việt, Ông Röseler sẽ đi thăm một số doanh nghiệp, khai trương Trường phổ thông giao lưu Đức-Việt cũng như một Trung tâm công nghệ Đức-Việt.

Ngày 20/9 ông Rösler và phái đoàn rời Việt Nam tiếp tục chuyến công du Thái Lan.

Theo www.vietnam21.info 

Tags:

24 Phản hồi cho “Bộ trưởng Rösler tại đại học Hà Nội: “Việt Nam cần nhiều cải cách dân chủ””

 1. songhoai says:

  Xin lỗi các chú các bác VNCH chứ, sang đó rồi thì cứ yên lành mà sống ở đó đi ạ. Cả đời cầm súng bắn nhau trên chiến trường rồi vượt biên qua được đó, biết bao nhiêu cực khổ, vật lộn để bám trụ bên đó, giờ già rồi thì cố gắng tận hưởng, sống yên lành thanh thản đi ạ. Có thể ở VN đang có những vấn đề nhưng không bao giờ có cơ hội cho các chú các bác đâu ạ, sẽ có người lo lắng cho đất nước.

 2. Buicaohuy says:

  Gửi các bác CCCĐ vài đoạn thơ con cóc để các bác đọc cho vui:
  01
  Chống cộng cực đoan dễ kiếm tiền
  Dại gì mà không chống liên miên?
  Chống đến khi nào tiền đầy túi
  Thì ta sẽ lủi mất ngay liền.
  Nghĩ về cộng sản ta rất đau
  Bạn ta họ cũng rất âu sầu
  Tại sao không động viên họ chống?
  Để ta tích cóp cho đời sau..
  02
  Cộng sản và em ai cũng sai
  Nhưng mà em vẫn cứ cay hoài
  Em thua em chạy em cay cú
  Nhưng em vẫn chửi nó tay sai….
  Mọi người nói em là thù dai
  ba bảy năm qua vẫn chửi hoài
  Nhưng mà không chửi thì em ức
  Vẫn biết rằng em, mồm sát tai.
  03
  Những thằng chống cộng điên cuồng
  Tụi bay chỉ rặt một phường thối thây
  Suốt ngày dọa khỉ rung cây
  Vậy nên 37 năm nay sạo l…/
  Thế mà cứ tưởng mình khôn
  Khôn gì cái lũ cô hồn, bại binh?…
  04
  Cộng sản càng ngày càng mạnh thêm
  Tụi em thì chân yếu tay mềm
  Chống cộng bằng tay không thích hợp
  Tụi em chọn cách chống bằng mồm
  Có người nói em rất tinh khôn
  Khôn ngang với mấy đám cô hồn
  Nhưng mà em vần còn dại lắm
  Nói thật, thà không chống còn hơn..

  • Builan says:

   “Chống cộng cực đoan dễ kiếm tiền..
   Rõ là suy nghĩ cuả ĐỒ ĐIÊN !

  • Tầm thường says:

   “Cộng sản càng ngày càng mạnh thêm”
   He he, nó teo tóp lại còn có 4 nước. Ở những nước khác, ngay cả trên quê hương Các Mác, nó đã bị dân chúng nắm đầu lôi xuống từ lâu. Bọn tay sai thì ra hầu tòa vì tội vi phạm quyền làm người, sát hại dân lành. Ở VN, ở Trung Quốc, CS đã biến hóa thành tư sản đỏ. Họa may chỉ có mấy thằng chết đói ở Bắc Hàn mới còn xưng danh CS.

   Ờ thì không chống cộng nữa. Chống phường bán nước hại dân thôi.

 3. Le Binh says:

  Tôi rất khâm phục ông Roesler, ông ta đang phục vụ cho nước Đức nhưng ông không quên mãnh đất nơi ông đã sinh ra, tin mới nhất ông và các phụ tá đang cố gắng giữ lại trại mồ côi ở Sóc Trăng. Nước Đức đã cho ông tự do, giáo dục tốt để ông được phát triển tốt, ông cũng muốn người dân VN được hưởng điều kiện tốt đẹp như vậy, cộng đồng VN ở Đức cũng đáng được hoan nghing. Một lần nữa, sự thành công của ông đã chứng minh hùng hồn rằng nếu có tự do, dân chủ đất nước VN sẽ có nhiều nhân tài như ông xuất hiện, đó là điều mà người VN chân chính đã và đang tranh đấu cho Việt Nam cho đến ngày thành công.

 4. DZIỆULÍ says:

  Một điều rất buồn cười và kì quặc là, khi Ong Phillip Rösler phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức đến nói chuyện tạị trường ĐHKTQD HN, ban lãnh đạo trường này không giám cho sinh viên tham dự và nghe ông Phillip Rôsler diễn thuyết. Phải chăng họ sợ tư duy của sinh viên được khai sáng. Điều này chứng tỏ CSVN sợ và muốn ngu hoá đầu óc lớp trẻ. Qua đây mới thấy rõ nền giáo dục của CSVN thấp kém như thế nào.

 5. quandannambo says:

  nhận vơ
  nhận ẩu
  nhận bừa
  đó là
  cái nết dể thương
  của việt cộng

 6. Trần Hữu Cách says:

  Không cần biết ông Roesler mặt lạnh thật hay không, chỉ với bài diễn văn tại trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, ông đã làm được rất nhiều cho Việt Nam!

  Còn chuyện “nêu ra vấn đề trả tự do cho năm tù nhân chính trị” thì nằm ngoài sự trông đợi của rất nhiều người Việt ở hải ngoại. Chúng tôi cảm thấy mát lòng và mát mặt lắm!

  • Phan Liên says:

   Bác Trần Hữu Cách! Ở hai điểm bác nêu: Rösler rất xứng đáng là một người VN. Cái tâm ông ấy dành cho đất nước, nơi là một phần cuộc đời của ông ấy, không thể hiện bằng những lời ba hoa bóng bẩy mà bằng hành động và áp lực cụ thể. Nó làm Rösler vừa được lòng dân Đức vừa được lòng dân Việt (dĩ nhiên là chừa loại VN dòi bọ, chó săn ra).

   Thằng Chí Phèo xin ăn không được thì nằm lăn ra chửi , chắc bác chẳng lạ gì thái độ của tụi nó.

 7. Phan Liên says:

  Độc giả có thể tham khảo thêm bài này, để hiểu những khó khăn trên con đường công du và vị thế chính trị của Rösler.

  https://phanba.wordpress.com/2012/09/18/rosler-o-viet-nam-ngoi-sao-nhac-pop-trong-mot-khoang-khac/

  “chuyến đi của ông ấy là một nhiệm vụ khó khăn: giới truyền thông Đức quan sát mỗi một xúc cảm của ông ấy, rõ ràng là có nhiều người muốn tháp tùng hơn trong những dịp khác. Những gì ông ấy nói và xúc cảm nào ông ấy biểu lộ ra ngoài, tất cả những điều đấy đều được khám xét kỹ lưỡng và quan sát.”

  Rösler do dân Đức bầu lên (thông qua lá phiếu dành cho FDP) là để phục vụ cho dân Đức. Rösler về VN lần này trong cương vị một chính trị gia của nước Đức và người dân xứ đó quan tâm tới thái độ và cảm xúc của ông ấy. Họ muốn thấy, Rösler là một người Đức chứ không phải là một người Việt, hay tệ hại hơn, là một tên ngoại quốc chẳng biết mình là ai. Mấy chú vẹm nằm vùng nên nhớ, ông ấy không hề do người Việt bầu lên để phục vụ cho nước VN. Cho nên mấy chú có bỏ công xúc xiển về thái độ lạnh lùng chừng mực của Rösler thì chỉ làm trò cười.

  Nước Đức cũng không chấp nhận một người ở cương vị một nhà lãnh đạo trong chuyến “công du” đi lo việc tư. Cái thói quen công-tư lẫn lộn là thói quen của bọn quan lại CS. Cán bộ ngoại giao CS ra nước ngoài là để buôn sừng tê giác, buôn xu chiêng sì líp phụ nữ. Thành ra, chuyện xúm vô chỉ trích Rösler về VN mà không nhớ, không lo tìm nguồn gốc cho thấy cái căn bệnh “cộng sản mà tư hữu” của họ.

  Một điều khác, mà tôi quan tâm. Trong chuyến công du này Rösler đã trực tiếp đề cập tới trường hợp của năm tù nhân chính trị: “Rösler được Bộ Ngoại giao chuyển qua cho các trường hợp của năm người bị bắt giam mà ông ấy sẽ xin trả tự do cho họ trong những cuộc nói chuyện với nhà cầm quyền, trên chương trình là lần đón tiếp của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày thứ ba.”

  Vậy, năm nhân vật quan trọng này là ai? BBT có thể thử tìm hiểu, được không?

  Thân quý

Phản hồi