|

Bản án nặng dành cho 3 blogger

 

Bất chấp sự lên tiếng của nhiều tổ chức nhân quyền, của chính phủ các nước phương Tây và sự tự thiêu của bà Đặng thị Kim Liêng, mẹ nhà báo tự do Tạ Phong Tần; bản án tòa án Tp. HCM vừa tuyên cho 3 blogger sáng nay là hết sức nặng nề.

Tổng cộng 26 năm tù giam và nhiều năm quản chế cho thành viên Câu lạc bộ Nhà báo tự do

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hải – tức Điếu Cày bị án 12 năm tù, 5 năm quản chế.

Bà Tạ Phong Tần 10 năm tù, 5 năm quản chế.

Ông Phan Thanh Hải tức Anhbasg 4 năm tù, 3 năm quản chế.

Trước đó, năm 2008, ông Hải đã bị án 2 năm rưỡi tù vì tội trốn thuế.Sau khi ra tù, thay vì được trở về gia đình, ông Hải tiếp tục bị biệt giam để điều tra. Vợ con ông cũng bị nhiều sách nhiễu của nhà cầm quyền trong cuộc sống riêng tư cũng như hoạt động kinh doanh.

Bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải đều bị bắt hồi năm ngoái và giam cho tới ngày xét xử. Vụ án đã bị hoãn đi hoãn lại nhiều lần và diễn ra vỏn vẹn trong vài tiếng đồng hồ sáng nay.

Diễn biễn phiên xử

Như thường lệ, mặc dù phiên xử thông báo diễn ra công khai nhưng các ngả vào tòa an đều bị chặn và kiểm soát ngặt nghèo. Những nhân vật nhạy cảm đều bị chặn, giữ. Thậm chí ngay cả thân nhân của các blogger cũng không vào được tòa. Nguyễn Văn Dũng (Adduku) bị giật mất áo. Con trai Điếu Cày là Nguyễn Trí Dũng đã bị bắt khi trên đường đến dự phiên tòa.

Con gái út Điếu Cày bị an ninh mật vụ giám sát chặt chẽ, không cho ra khỏi nhà. Vợ con Điếu Cày bị giằng giật tới mức rách toang cả áo.

Tuy vậy, một số bạn bè của các blogger và gia đình các tù nhân lương tâm khác, trong đó có cha mẹ Nguyễn Tiến Trung cũng có mặt ở một khoảng cách khá xa trước cổng tòa án, nhưng công an đã giải tán đám đông, bắt đi một số người và buộc những người khác phải ra về. Những người cố nán lại bị xô đẩy, bắt lên xe chở đi.

Nhiều blogger bị giữ, trong đó có Trịnh Kim Tiến, cô gái có cha bị công an đánh chết; blogger Bùi Chát, người từng được trao giải thưởng quốc tế về xuất bản; facebooker Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Tiến Nam, Huỳnh công Thuận. Bùi Chát và Dũng Aduku bị bắt, hiện không liên lạc được

Theo các nhân chứng, ngoài lực lượng cảnh sát, nhiều sinh viên các trường công an, an ninh cũng tham gia vào việc trấn áp này.

Phiên tòa kết thúc lúc 13 giờ trưa nay.

Báo chí quốc tế

Ngay sau khi phiên xử kết thúc, nhiều hãng thông tấn quốc tế và báo chí thế giới đã đưa tin với nhiều bình luận gay gắt.

Trang web của đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” và yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho các blogger. Bản tuyên bố có đoạn: “Chính phủ Việt Nam cần phải trả tự do cho Điếu Cày và các blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần là những thành viên đồng hành của Điếu Cày trong Câu lạc bộ Nhà báo Tự do. Như Tổng thống Obama đã nói về Ngày Tự do Báo chí Thế giới, chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ thực hiện các bước cần thiết để tạo ra xã hội mà ở đó các nhà báo độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi.”

Bản tin về phiên xử cũng ngay lập tức xuất hiện trên trang chính các hãng thông tấn AP, AFP, BBC, PAP.v.v.

Các trang mạng lớn của Ba Lan như Wprost, TVP, Wp đều ngay lập tức chạy tin, bài liên quan.

Phản ứng của giới cầm bút lề trái

Trước phiên xử đã có những đồn đoán về một bản án bỏ túi, nhưng ít ai dự đoán tới mức án 26 năm tù cho 3 người. Mức án quá nặng đã làm nhiều bloger bất ngờ.

Nhiều người ngay lập tức so sánh với các mức án dành cho công an giết người trong thời gian qua, ví như viên trung tá gây ra cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng chỉ bị án có 4 năm tù.

Người Buôn Gió bức xúc bình luận: “Chuyển nghề đi cho nó lành…Viết blog mà án tù hơn công an giết người. Thế này tao đi giết những thằng tao ghét hơn là viết chửi nó, đằng nào chả thế”.

Thiên Hải nói: “Công an đánh chết dân chỉ “kiểm điểm” hay cùng lắm là 4 năm tù, còn người yêu nước thì chịu án 12 năm tù, “công lý” của súc vật là thế”.

Anh Chí: “Một khi nhà nước không còn là của dân, do dân, và vì dân trên thực tế thì chống lại nhà nước đó là hành vi tất yếu.”

Nhà báo Đỗ Hùng cho đây là một ngày đen tối của công lý. Nguyễn Lân Thắng gọi đó là “trò hề có kịch tính”.

Nhiều Facebooker có tiếng là ‘đứng đắn’ cũng thốt lên những lời chửi thề sau khi bản án được tuyên và tỏ ý ngờ vực về động cơ thực sự của bản án.

© Đàn Chim Việt

 

 

39 Phản hồi cho “Bản án nặng dành cho 3 blogger”

 1. Hải Đăng says:

  Lướt vào trang mạng DCCT tôi đọc được bài viết của Việt Kiều Úc đi tham dự phiên toà xử công khai 3 Bloggers yêu nước, xin được post lên đây để mọi người cùng đọc và chia sẻ:

  Tôi mang máy ảnh ra tính chụp vài tấm hình trước tòa án và ghi hình mấy tên chó săn này thì ngay lập tức bị chúng sấn tới đòi giựt máy chụp hình của tôi. Tôi nhận thấy không thể nói chuyện lý lẽ, phải trái với bọn mang mặt người nhưng đã mất hết nhân tính và chỉ biết “còn đảng còn mình” nên bước sang vườn hoa bên đường, dáo dác tìm những khuôn mặt quen thuộc đi tiên phong trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc như Bùi Thị Minh Hằng, Trịnh Kim Tiến, Nguyễn Hồ Nhật Thành… nhưng không thấy ai quen! ‘ (Vào đây đọc tiếp) Việt kiều Úc: Kể chuyện đi dự phiên tòa xử người yêu nước ngày 24.09.2012

 2. Lê Dân Việt says:

  Qua cái bản án bỏ túi của kẻ bán nước hại dân CSVN mà nghênh ngang kết án người yêu nước như anh Điếu Cầy, cô Phong Tần và anh Thanh Hải…đã lộ rõ bản chất tay sai bán nước cho giặc Tầu của đảng CSVN. Mấy cậu CAM và nhân viên xú quán CSVN thường lên đây hót rằng CSVN không phải tay sai của giặc Tầu gải thích sao về vụ án này và các vụ án người yêu nước khác?

 3. Song Hoai says:

  Xin lỗi các chú các bác VNCH chứ, sang đó rồi thì cứ yên lành mà sống ở đó đi ạ. Cả đời cầm súng bắn nhau trên chiến trường rồi vượt biên qua được đó, biết bao nhiêu cực khổ, vật lộn để bám trụ bên đó, giờ già rồi thì cố gắng tận hưởng, sống yên lành thanh thản đi ạ. Có thể ở VN đang có những vấn đề nhưng không bao giờ có cơ hội cho các chú các bác đâu ạ, sẽ có người lo lắng cho đất nước.

 4. Vô danh says:

  Dạo này mấy con chó CAM lên ĐCV nhiều quá. Cứ sủa bậy, sủa đến u ám mê muội. Nhìn Philipin, Malayasia xem họ phản ứng ra sao trước thái dộ ngang ngược của TQ ở biển Đông, rồi Nhật – TQ phản ứng ra sao trong vụ tranh chấp đảo Điếu Ngư? TQ thì rầm rầm biểu tình chống Nhật. Dân Nhật cũng xuống đường phản đối TQ. Chỉ có VN thôi im hơi lặng tiếng trước biển đảo bị chiếm, còn ca ngợi, nhớ ơn giặc nửa. Trong nước dân biểu tình chống TQ thì bị bắt bớ, đánh đập, chụp mũ lợi dụng dân chủ, gây rối. Có cái xứ sở nào mà chính quyền hành với dân như chính quyền VN không, khiến dân bắt đầu nghi ngờ mình đang bị cai trị bởi đám thực dân mới, giả dạng tinh vi. Có mấy bloger thôi mà rầm rộ huy động công an bắt bớ ngoài toà, trong tòa. Với lực lượng đó có giỏi thì giữ nước chống giặc. Lãnh đạo tham nhũng để xảy ra Vinasin, Vinaline và hàng loạt ngân hàng suy sụp sao CAM không biết , không nghe, không thấy?

Phản hồi