|

Nghệ sĩ gốc Việt Nguyên Lê biểu diễn tại Warszawa

Nguyên Lê

Tờ Wyborcza vừa có bài phỏng vấn cây Guitar- Jazz gốc Việt là Nguyên Lê khi anh có chuyến công diễn tại Ba Lan. Hôm thứ Sáu vừa qua Nguyên Lê đã biểu diễn trong liên hoan nhạc Jazz tại thành phố Sopot và thứ Tư này anh sẽ biểu diễn tại Warszawa.

Nguyên Lê sinh năm 1959 tại Pháp nhưng mang trong mình dòng máu Việt. Cả cha và mẹ anh đều là người Việt. Ngoài biểu diễn guitar Nguyên Lê còn hát và soạn nhạc. Nền văn hóa Pháp đã giúp Nguyên Lê một phong cách âm nhạc phương Tây, nhưng mặt khác, như chính anh thú nhận, anh luôn hướng về cội nguồn. Có lẽ chính vì vậy, Nguyên Lê có một phong cách riêng biệt, một chỗ đứng trong làng âm nhạc thế giới.

“Việt Nam không biết nhiều về Jazz, nhất là trong thời gian chiến tranh. Nhưng mọi việc giờ đây đang thay đổi. Người Việt muốn khám phá sự mới mẻ và muốn tìm cách kết hợp Jazz với âm nhạc truyền thống”- Nguyên Lê chia sẻ trên Wyborcza.

Nguyên Lê đến với âm nhạc khá muộn, khi đã 15 tuổi và tham gia trong ban nhạc của trường, nhưng âm nhạc nhanh chóng cuốn hút anh, khiến anh không thể rời xa. Ban đầu Nguyên Lê thử sức với trống nhưng cuối cùng guitar mới là sở trường của anh.

Trong khoảng 20 năm, mặc dù có thời gian khá dài phải chống chọi với căn bệnh ung thư, nhưng Nguyên Lê cho ra đời hàng chục CD âm nhạc và đã từng biểu diễn cùng nhiều nhạc sĩ, ca sĩ quốc tế như Randy Brecker, Vince Mendoza, Eric Vloeimans, Carla Bley, Michel Portal, Renaud Garcia-Fons, trung bình mỗi Mathisen, Marc Johnson, Peter Erskine, Trilok Gurtu, Paolo Fresu và Dhafer Youssef…

Những CD âm nhạc của Nguyên Lê được đánh giá vào loại đẳng cấp thế giới.

Bí quyết thành công của anh là luôn chơi hết mình, không bao giờ được phép nửa vời và tìm cho mình một hướng đi riêng gần gũi với cội nguồn Việt Nam.

Nhà hát Paladdium, số 9, phố Złota

Buổi biểu diễn của Nguyên Lê sẽ bắt đầu lúc 20 giờ, ngày 10/10/2012 tại nhà hát Palladium, số 9, phố Złota, Warszawa. Giá vé có 2 mức, 120 và 160 Zua-ty. Vé có thể mua trên mạng tại địa chỉ https://www.ebilet.pl/bilety.php?id=66145

Ngoài các chuyến lưu diễn quốc tế, Nguyên Lê cũng đã 2 lần về biểu diễn tại Việt Nam.

© Đàn Chim Việt

 

Phản hồi