|

Nghĩa muội Tạ Phong Tần

“Đã qua rồi cái thời người dân chỉ được biết những gì nhà cầm quyền muốn cho họ biết, và không được biết những gì nhà cầm quyền muốn bưng bít, giấu nhẹm bằng cách quản lý chặt chẽ toàn bộ hệ thống báo chí trong nước…”

Tạ Phong Tần

Quãng đời ấu thơ của tôi buồn bã, và trơ trọi. Anh kế tôi, Tưởng Đăng Trình, qua đời lúc mới vừa lên chín. Tôi được sinh ra – có lẽ – chỉ để bù đắp (phần nào) cho sự mất mát quá lớn lao, và bất ngờ đã đến với bố mẹ mình.

Và vì thế giữa tôi và người chị kế là khoảng cách khá xa về thời gian, cũng như tình cảm. Chị hơn tôi đến gần mười tuổi. Chúng tôi, tất nhiên, không có thú vui nào có thể chia sẻ với nhau. Chị lớn của tôi thì lấy chồng rất sớm, và ở rất xa. Cả ngày tôi đành chơi lủi thủi mỗi mình, giữa đồi núi bao la và hoang dại, ở Tây Nguyên. Quanh tôi chả có ai ngoài hoa bướm, chim chóc, và sóc chồn.

Sự đơn độc này, xem chừng, đã ảnh hưởng không ít đến đời sống của tôi mãi mãi về sau. Như để bù đắp vào sự thiếu thốn của những ngày thơ ấu, trên đường đời, tôi hay kết nghĩa anh em với những người mà mình qúi mến.

Tạ Phong Tần là một trong những người này. Tôi “kết” em ngay sau khi đọc bài viết khai bút (“Mỗi Blogger Hãy Là Một Nhà Báo Công Dân”) vào ngày đầu năm 2008:

“Đã qua rồi cái thời người dân chỉ được biết những gì nhà cầm quyền muốn cho họ biết, và không được biết những gì nhà cầm quyền muốn bưng bít, giấu nhẹm bằng cách quản lý chặt chẽ toàn bộ hệ thống báo chí trong nước…”

“Khi bạn đưa thông tin lên blog của bạn, tức bạn đã đem sự hiểu biết của bạn truyền tải cho người khác để mọi người cùng được biết, qua đó, mọi người cùng bàn luận, cùng kiểm tra xem, dùng quyền công dân của mình đòi hỏi công chức Nhà nước phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà luật pháp quy định.”

“Có thể sự hiểu biết của bạn chỉ là một phần nhỏ nào đó trong đời sống xã hội, nhưng nhiều người góp lại sẽ tạo nên một bức tranh hiện thực xã hội hoàn chỉnh. Khi tự mình làm một nhà báo công dân, chính bạn đã góp phần công khai, minh bạch hóa xã hội, cùng chung sức xây dựng một xã hội dân sự cho đất nước chúng ta...”

Quan niệm tích cực vừa nêu, tiếc thay, đã không được chia sẻ bởi những kẻ đang nắm quyền lực ở Việt Nam. Với bản chất phá hoại và đa nghi, giới người này có khuynh hướng xem blog (nói riêng) và web (nói chung) chỉ là “âm mưu của những con nhện” – những kẻ đang toan tính …“diễn biến hoà bình” – cần phải bị giam giữ và trừng phạt nặng nề.

Tạ Phong Tần bị họ bắt giam vào ngày 5 tháng 9 năm 2011, đưa ra toà vào ngày 24 tháng 9 năm 2012 (cùng với hai thành viên khác của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do) và đã bị kết án hàng chục năm tù, với tội danh rất mơ hồ (và hàm hồ) là “tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.”

Và điều này đã được Tạ Phong Tần dự đoán trước đó, khá lâu:

Anh à, trong trường hợp em gặp nạn, em ủy thác cho anh công bố công khai tất cả những bài viết em đã đăng báo dưới bút danh khác là bài của em. Để cho thế giới thấy rằng chúng đang đàn áp một nhà báo bình thường với với những bài viết rất bình thường, nhưng vì là nhà báo tự do nên phải như thế.”

Thể theo ý nguyện này, tôi đã liên lạc và được ban biên tập tuần báo Trẻ đồng ý phụ trách xuất bản Tuyển Tập Tạ Phong Tần (*). Đây là một cuốn sách mỏng chỉ bao gồm một số những bài viết về thời sự của tác giả trong hai năm 2010 và 2011 nhưng thể hiện được đầy đủ những nỗ lực – cũng như quan niệm – của em tôi về vai trò của một blogger: “Dùng quyền công dân của mình đòi hỏi công chức Nhà nước phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà luật pháp quy định.”

Cái đám “công chức” của “Nhà Nước Pháp Quyền CHXHCNVN” đã phản ứng điên dại bằng cách tuyên án mấy chục năm tù và hàng chục năm quản chế cho ba bloggers:Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải, và Phan Thanh Hải. Đây là bản án khắc nghiệt dành cho chính chế độ hiện hành, chứ không phải cho nghĩa muội của tôi, và hai người bạn đồng hành.

Tự nó đã tố cáo sự bất lực và lo sợ của nhà đương cuộc Hà Nội trước ảnh hưởngt sâu rộng của những bloggers ở Việt Nam. Họ đang xử dụng  những phương tiện truyền thông tân kỳ, của thời đại thông tin, để để cổ vũ tự do và dân chủ cho xứ sở. Nó cũng khiến cho bất cứ ai còn mơ hồ về bản chất (bất lương và đê tiện) của chế độ hiện hành nhận ra điều giản dị này: thể chế hiện nay không thể nào thay đổi mà phải được thay thế. Ngoài ra nó còn phơi bầy một sự thực rõ ràng và phũ phàng là  “ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÃ CHỌN LỰA DỨT KHOÁT THÀ MẤT NƯỚC CÒN HƠN MẤT ĐẢNG, ĐỨNG VỀ PHÍA TRUNG QUỐC TRÊN BÀN CỜ CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI” – theo như nhận định của blogger Song Chi.

 

Biếm họa Babui. Đàn Chim Việt

Với sự “lựa chọn” ngu xuẩn này, tôi không nghĩ rằng những người cầm quyền hiện tại vẫn có thể tiếp tục tại vị ngang với thời gian bản án mà họ đã cho Tạ Phong Tần. Và tôi tin chắc rằng cái ngày mà mình có thể cầm Tuyển Tập Tạ Phong Tần để đứng đón người em kết nghĩa, trước cổng trại giam, sẽ không còn bao lâu nữa.

Nhân đây, tôi xin được thay mặt nghĩa muội của mình để cảm ơn tất cả qúi vị đã chào đón tác phẩm đầu tay của em. Tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến ban biên tập của tuần báo Trẻ trong việc xuất bản và phát hành Tuyển Tập Tạ Phong Tần.

Cho ra đời một cuốn sách ở một nơi mà tiếng Việt bị coi như là ngoại ngữ, và giữa lúc mà mọi ấn phẩm đang mất dần người đọc, là một việc làm đòi hỏi ít nhiều hy sinh của những người phụ trách. Tuy nhiên, có nhiều sự kiện cần phải được ghi lại rõ ràng bằng giấy trắng mực đen. Tuyển Tập Tạ Phong Tần là một trong những ghi nhận cần thiết như thế cho thời điểm hiện tại, cũng như cho lịch sử của dân tộc mai sau.

© Đàn Chim Việt

 

 

53 Phản hồi cho “Nghĩa muội Tạ Phong Tần”

 1. Bích Liên says:

  Mới đọc được tin chị Tạ Phong Tần và Blogger Điếu Cày đổi trại giam, đi đâu thì cũng là nhà tù. Nhưng mừng là hai người đều khoẻ mạnh, tinh thần vững vàng.

 2. Nguyen Tran says:

  Cô Tạ Phong Tầng, anh Nguyễn Văn Hải và các tù nhân chính trị, mọi tù nhân chính trị trên toàn quốc, càng bị đối xử khắc nghiệt chừng nào, thì cái giá phải trả của 14 tên bán nước trong cái gọi là bộ chính trị của đảng cs càng thê thảm chừng ấy. Cụ thể cái giá mà chúng phải trả là thế này:

  - Cứ một người yêu nước chết trong nhà tù cộng sản là một trong 14 tên đầu đảng cs bị lãnh án tử hình của toàn dân Việt Nam. Vì chính chúng, những tên phản quốc của bộ chính trị cs có ra lệnh, lũ côn đồ dưới tay mới dám có hành động xúc phạm, ngược đãi người yêu nước. Riêng tên cầm đầu ngành công an cs toàn quốc, số phận của cá nhân tên này phải là một số phận đặc biệt nhiều lần hơn 14 tên đầu đảng cs.

  - Cứ một người yêu nước chết trong khi họ còn đang ở trong tù của cộng sản, hoặc vì bị chúng đầu độc, tra tấn, hành hạ, ngược đãi, bỏ phòng tối, biệt giam, kiên giam, cùm kẹp, không cung cấp đủ thức ăn cho họ, bệnh không cho bác sĩ khám, cấp thuốc, không cho người nhà gữi thuốc, thăm nuôi, gữi thức ăn…cứ một người chết là một bản án tử hình mà toàn dân Việt Nam sẽ dành cho một tên cầm đầu của bọn phản quốc khốn nạn nhất trần đời này. Người Việt Nam, bất cứ ai cũng có thể, và có quyền, thi hành bản án tử hình này đối với bọn bán nước, vì chúng không chỉ đang hãm hại người yêu nước Việt Nam mà chúng đang đẩy mọi gia đình Việt Nam cả nước vào gông cùm nô lệ của Trung cộng!

  - Đối với đồng bào Việt Nam hiện nay, không còn tài sản, nhà cửa, đất đai nào là của mình nữa! Chỉ cần chúng gữi đến nhà một giấy thông báo, chủ nhà phải thu xếp giao tài sản lại cho chúng và ra đi sau khi nhận khoản gọi là bồi thường cho lấy có (để tránh tiếng là cướp không của dân). An ninh cá nhân của mình cũng không còn là của mình nữa! Bọn bán nước có thể xông vào nhà của bất cứ ai, bất cứ lúc nào, ban ngày, hay ban đêm. Bọn công an, còn gọi là cướp cs, có thể đánh đập, bắt bớ bất cứ ai, bất cứ lúc nào. Mọi gia đình VN hiện nay không còn gì nữa để mất! Cũng vì bọn bán nước, mười bốn tên bộ chính trị!

  - Bộ chính trị cs không chỉ là kẻ thù riêng đối với những người VN yêu nước, yêu đạo, mà chúng là kẻ thù của toàn dân Việt Nam! Vì thế, lâm thời, người Việt Nam ai cũng có thể, và có quyền, thi hành bản án tử hình đối với bọn này bất cứ lúc nào, khi có sự cố xãy ra. Một khi sự cố đã xãy ra, người yêu nước chết trong khi họ còn trong nhà tù cộng sản, toàn quốc hãy cùng nhau tìm cách thi hành bản án. Ngày nào còn chưa xử lý chính chúng được, hãy xử lý vợ, con của chúng. Muốn tránh hình phạt của toàn dân, vợ con chúng phải giáo dục chúng! Vợ con làm sao giáo dục chồng, cha mình được? Chuyện nghe nghịch luân thường đạo, lý, nhưng với bọn bán nước, đây là sự thực, đây là biện pháp phải áp dụng, vì bản chất bọn phản quốc khốn nạn này là cực kỳ mất dạy, vô lương tâm!

  - Toàn dân Việt Nam đang dành cho bọn cầm đầu bán nước cho Trung cộng một số phận hết sức xứng đáng với những gì chúng đã làm, đặc biệt là trong cách mà chúng đang đối xử, áp dụng cho những người VN yêu nước đã vì chúng mà đang bị cầm tù, hành hạ, tra khảo, khủng bố, tan nát cả gia đình, tan nát cả tương lai của con cái, cháu chắt của họ.

  Bản án tử hình dành sẵn cho những tên bán nước, phản quốc, khốn nạn nhất trần gian này, nếu được xử cho chết ngay, cũng còn là một ân huệ cho chúng, chỉ sợ là số phận chúng, với những gì đã làm, chúng chưa đáng được hưởng điều ân huệ này đâu!

 3. noileo says:

  Xin đuọc có lời bày tỏ sự kính phục gửi đến cô Tạ Phong Tần . Việc làm của cô chắc chắn đã làm rạng danh cô, rạng danh gia tộc mình, không chỉ như vậy, việc làm can đảm của cô, nói lên những sụ thật về hành động tội ác của của ách cai trị cộng sản, đặc biệt can đảm khi việc làm ấy đuọc thực hiện dưới ách cai trị cộng sản, đuọc thục hiện ngay khi cô đang sống dưới ách cai trị hung tàn của đảng cộng sản VN & HCM vong bản ngoại lai tay sai tàu cộng .

  Tin rằng việc làm của cô, sự hy sinh của cô, và các bạn mình, những hành động can đảm trí thức, sẽ đuọc những dòng lịch sử về sự tiến hóa, về sự vươn lên của đất nước dân tộc Viẹt nam trên con đường tiến tới dân chủ tự do, ghi nhận một cách trang trọng,

  Trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước dân tộc VN, dưới ách cai trị độc tài cộng sản do bọn Tàu cộng chống lưng, bên bờ vực nội thuộc Tàu cộng,

  Tàu cộng do bọn Việt gian cộng sản Việt nam & Hồ chí Minh mang vào VN từ những năm 1950, chống lưng cho Hồ chí Minh dựng nên, áp đặt chế độ cộng sản ác quỷ lên VN,

  mọi việc làm & vận động nhằm xóa bỏ ách cai trị độc tài cộng sản phản quốc do Tàu cộng chống lưng, xây dựng một nền chính trị dân chủ tự do pháp trị, tôn trọng nhân quyền cho VN, như việc làm của cô Tạ Phong Tần và các bạn, thì đồng thời cũng là những hành động bảo vệ tổ quốc một cách đúng đắn, thiết thực.

 4. cttnthịmẹt says:

  tạphongtần là con cháu của tạtồn,tạ đại hiệp,có môn sưtửhóng được gia truyền nên tuị công việt gian magiáo bắt được nhốt vào hầm vì sợ ở ngoài.ta cônương ‘hóng’ lên qui tụ nghỉasỉquânhùng đối đầuvới với ma giáo thì nguylăm.Nay ta cônương được tườngnăngtiến(lui) ,con cháu của tưởng giới thạch nhân làm nghỉa muội là rất hợp cách…
  ==Taphongtần vừa được hội báo chí tự do ÂuChâu,,ký giả tự do vinh danh là nhà tranh đấu cho nhân quyền và áp bức độc tài của đảng csvn. Giải thưởng này củng cố thêm cho một người nử tranh đấu không mệt mỏi ,thách thức cả một tập thể cầm quyến ,Chứng tỏ cho lòng can đảm ,chí phấn dấu,kiên cường bắt khuất của nử cường nhân nước việt . Người góc tàu ,nếuphải thì củng đả việt nam hóa ,đả là người việt Nam Trong chúng ta ai không có máu tàu ? VNCH có 2 ông tướng họ Lâm có là người Taù không ?Như một góp ý trên đây,người việt góc tàu mà yêu nuớc việt ,tranh đấu cho nước việt thì đáng vinh danh kính phục hơn người vn như họ nguyển (tấndủng,phútrọng),trần(đứclương) ,phạm (văn đồng).v.à cả con cháu kẻ phản quốc là Hồchíminh (giòng họ hồ quí ly)…
  Góp mấy giòng thô thiển này để vinh danh thực sự kẻ đả lấy thân xác và tinh thần phục vụ cho lẻ phải ,cho chân lý cho một nước việtnam
  dân chủ hạnh phúc .Hành động đáng vinh danh hơn nhiều người việt phản bội lý tưởng qg(như nphùng,người việt báo..vv và vv).Nhán với bọn này (và nhửng 900 Cam) nên nhìn gương của taphongtần (cô nương) mà hồi đầu….
  (cttnthm)

 5. NgườiFlorida says:

  Dù có gốc gác là người tàu, nhưng hiện giờ là người Việt. Người Mỹ gồm toàn những người di dân từ khắp hoàn cầu mà làm cho nước Mỹ hùng mạnh nhất thế giới. TPT đáng kính phục!

  • Trực Ngôn- says:

   Ê , hê ê ê ê!
   Kẻ mất gốc thờ loài Tàu phù bành trướng – !

   • Trực Ngôn says:

    Có lẽ ông “Trực Ngôn” này là người mới, hoặc kẻ nào đã dùng nick của tôi?

    Xin ông bạn “Trực Ngôn” (mới) dùng nick khác hoặc là thêm chữ gì khác vào để không trùng tên và bị bạn đọc hiểu nhầm.

    Tin tưởng vào thiện chí của ông Bạn. Cám ơn rất nhiều.

    Tôi không cần biết chị Tạ Phong Tần gốc gác người gì, nhưng tinh thần yêu nước Việt Nam và trọng Công Lý của chị ấy làm cho tôi rất kính phục con nguời của chị.

    Mang tên Việt là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng nhưng làm tay sai, bán nước cho TQ thì chỉ đáng phỉ nhổ mà thôi.

 6. Trần Thế says:

  Tạ Phong Tần cũng được sinh ra tại đất Việt
  Vì hoàn cảnh, một thời, lầm đường, theo Cộng Việt
  Thấy. . .Ác,Gian, Xảo Trá . .của bầy Hồ Việt
  Nên tỉnh thức, cùng dân Việt chống loài Ác Việt
  Nghĩa Muội Tạ Phong Tần, quả là Anh Thư nước Việt !

  Người Việt tị nạn cộng sản không dùng từ Việt Kiều Hải Ngoại
  Nên thấy rỏ…Đặc công Việt Cộng núp bụi rậm với nickname NVHN

  Thiệt là chán !. . .loại Tàu Phù. . . . .khuấy…với Hồ tương !

 7. Cù Nhầy says:

  Toác giả TƯỞNG năng Tiến là người Tàu chăm
  phần chăm mà.

  Chưa rõ là Tàu Tưởng hay Tàu Mao.

  Thì thôi, mèo trằng hay đen, đều là mèo Tàu cả.

  • Trần Thế says:

   Chả cần biết gốc Tàu hay gốc Việt
   Được sinh ra ở đất Việt là thành dân Việt
   Nhưng can đảm chống, khi Tàu cướp đất Việt
   Quả thật, Tưởng Năng Tiến là người Ưu Việt

   Biết bao nhiêu thằng 100 phần trăm là thật Việt
   Rồi hoá thân nô lệ Tàu để trở thành Cộng Việt
   Bán Biển, Đảo cho Tàu còn nói quà nước Việt
   Cúi mặt Hèn với giặc Tàu, lên mặt Ác với dân Việt

   Ai cũng thấy rõ…Du Kích Xã…Cù Nhầy nickname là Gian Việt !

 8. Người Việt Hải Ngoại - says:

  Con cháu đám Tàu Phù , loài bành trướng , làm Hán gian ,bao che cho nhau đây mà !

 9. Võ Đình Tuyết says:

  Tôi nghĩ rằng mỗi chúng ta,nếu, có thể, thì nên đêm cuốn sách của cô Ta Phong Tần về đọc.
  Thứ nhất là hiểu được thế nào là ngòi bút tự do nhưng,ở trong lao tù.
  Thứ hai là hiểu được giá trị của sự thật khi sống trong chế độ cộng sản.
  Thứ ba là hiểu dược sự ác độc và giã trá của một chế độ ác với dân nhưng hèn với giặc.
  Thứ tư là hiểu chế độ cộng sản Việt Nam phải cần hủy bỏ để Dân Tộc Việt được hồi sinh.
  Có thể những thứ trên ai cũng đã biết,nhưng ít ai dám viết như Tạ Phong Tần,Nguyễn Văn Hải,Phan Thanh Hải.Họ là biểu tượng vững chắc nhất trong tình yêu quê hương vô bờ đang chống chọi từng giây với bầy lang sói cộng sản Việt Nam.
  Cám ơn anh Tưởng Năng Tiến.

 10. Le Viet says:

  Cảm ơn Tưởng năng Tiến, ông đã làm người cười, nhưng bài này đã làm người khóc. Mong ông và nghĩa muội của ông sớm trùng phùng.

Phản hồi