|

Nghĩa muội Tạ Phong Tần

“Đã qua rồi cái thời người dân chỉ được biết những gì nhà cầm quyền muốn cho họ biết, và không được biết những gì nhà cầm quyền muốn bưng bít, giấu nhẹm bằng cách quản lý chặt chẽ toàn bộ hệ thống báo chí trong nước…”

Tạ Phong Tần

Quãng đời ấu thơ của tôi buồn bã, và trơ trọi. Anh kế tôi, Tưởng Đăng Trình, qua đời lúc mới vừa lên chín. Tôi được sinh ra – có lẽ – chỉ để bù đắp (phần nào) cho sự mất mát quá lớn lao, và bất ngờ đã đến với bố mẹ mình.

Và vì thế giữa tôi và người chị kế là khoảng cách khá xa về thời gian, cũng như tình cảm. Chị hơn tôi đến gần mười tuổi. Chúng tôi, tất nhiên, không có thú vui nào có thể chia sẻ với nhau. Chị lớn của tôi thì lấy chồng rất sớm, và ở rất xa. Cả ngày tôi đành chơi lủi thủi mỗi mình, giữa đồi núi bao la và hoang dại, ở Tây Nguyên. Quanh tôi chả có ai ngoài hoa bướm, chim chóc, và sóc chồn.

Sự đơn độc này, xem chừng, đã ảnh hưởng không ít đến đời sống của tôi mãi mãi về sau. Như để bù đắp vào sự thiếu thốn của những ngày thơ ấu, trên đường đời, tôi hay kết nghĩa anh em với những người mà mình qúi mến.

Tạ Phong Tần là một trong những người này. Tôi “kết” em ngay sau khi đọc bài viết khai bút (“Mỗi Blogger Hãy Là Một Nhà Báo Công Dân”) vào ngày đầu năm 2008:

“Đã qua rồi cái thời người dân chỉ được biết những gì nhà cầm quyền muốn cho họ biết, và không được biết những gì nhà cầm quyền muốn bưng bít, giấu nhẹm bằng cách quản lý chặt chẽ toàn bộ hệ thống báo chí trong nước…”

“Khi bạn đưa thông tin lên blog của bạn, tức bạn đã đem sự hiểu biết của bạn truyền tải cho người khác để mọi người cùng được biết, qua đó, mọi người cùng bàn luận, cùng kiểm tra xem, dùng quyền công dân của mình đòi hỏi công chức Nhà nước phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà luật pháp quy định.”

“Có thể sự hiểu biết của bạn chỉ là một phần nhỏ nào đó trong đời sống xã hội, nhưng nhiều người góp lại sẽ tạo nên một bức tranh hiện thực xã hội hoàn chỉnh. Khi tự mình làm một nhà báo công dân, chính bạn đã góp phần công khai, minh bạch hóa xã hội, cùng chung sức xây dựng một xã hội dân sự cho đất nước chúng ta...”

Quan niệm tích cực vừa nêu, tiếc thay, đã không được chia sẻ bởi những kẻ đang nắm quyền lực ở Việt Nam. Với bản chất phá hoại và đa nghi, giới người này có khuynh hướng xem blog (nói riêng) và web (nói chung) chỉ là “âm mưu của những con nhện” – những kẻ đang toan tính …“diễn biến hoà bình” – cần phải bị giam giữ và trừng phạt nặng nề.

Tạ Phong Tần bị họ bắt giam vào ngày 5 tháng 9 năm 2011, đưa ra toà vào ngày 24 tháng 9 năm 2012 (cùng với hai thành viên khác của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do) và đã bị kết án hàng chục năm tù, với tội danh rất mơ hồ (và hàm hồ) là “tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.”

Và điều này đã được Tạ Phong Tần dự đoán trước đó, khá lâu:

Anh à, trong trường hợp em gặp nạn, em ủy thác cho anh công bố công khai tất cả những bài viết em đã đăng báo dưới bút danh khác là bài của em. Để cho thế giới thấy rằng chúng đang đàn áp một nhà báo bình thường với với những bài viết rất bình thường, nhưng vì là nhà báo tự do nên phải như thế.”

Thể theo ý nguyện này, tôi đã liên lạc và được ban biên tập tuần báo Trẻ đồng ý phụ trách xuất bản Tuyển Tập Tạ Phong Tần (*). Đây là một cuốn sách mỏng chỉ bao gồm một số những bài viết về thời sự của tác giả trong hai năm 2010 và 2011 nhưng thể hiện được đầy đủ những nỗ lực – cũng như quan niệm – của em tôi về vai trò của một blogger: “Dùng quyền công dân của mình đòi hỏi công chức Nhà nước phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà luật pháp quy định.”

Cái đám “công chức” của “Nhà Nước Pháp Quyền CHXHCNVN” đã phản ứng điên dại bằng cách tuyên án mấy chục năm tù và hàng chục năm quản chế cho ba bloggers:Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải, và Phan Thanh Hải. Đây là bản án khắc nghiệt dành cho chính chế độ hiện hành, chứ không phải cho nghĩa muội của tôi, và hai người bạn đồng hành.

Tự nó đã tố cáo sự bất lực và lo sợ của nhà đương cuộc Hà Nội trước ảnh hưởngt sâu rộng của những bloggers ở Việt Nam. Họ đang xử dụng  những phương tiện truyền thông tân kỳ, của thời đại thông tin, để để cổ vũ tự do và dân chủ cho xứ sở. Nó cũng khiến cho bất cứ ai còn mơ hồ về bản chất (bất lương và đê tiện) của chế độ hiện hành nhận ra điều giản dị này: thể chế hiện nay không thể nào thay đổi mà phải được thay thế. Ngoài ra nó còn phơi bầy một sự thực rõ ràng và phũ phàng là  “ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÃ CHỌN LỰA DỨT KHOÁT THÀ MẤT NƯỚC CÒN HƠN MẤT ĐẢNG, ĐỨNG VỀ PHÍA TRUNG QUỐC TRÊN BÀN CỜ CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI” – theo như nhận định của blogger Song Chi.

 

Biếm họa Babui. Đàn Chim Việt

Với sự “lựa chọn” ngu xuẩn này, tôi không nghĩ rằng những người cầm quyền hiện tại vẫn có thể tiếp tục tại vị ngang với thời gian bản án mà họ đã cho Tạ Phong Tần. Và tôi tin chắc rằng cái ngày mà mình có thể cầm Tuyển Tập Tạ Phong Tần để đứng đón người em kết nghĩa, trước cổng trại giam, sẽ không còn bao lâu nữa.

Nhân đây, tôi xin được thay mặt nghĩa muội của mình để cảm ơn tất cả qúi vị đã chào đón tác phẩm đầu tay của em. Tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến ban biên tập của tuần báo Trẻ trong việc xuất bản và phát hành Tuyển Tập Tạ Phong Tần.

Cho ra đời một cuốn sách ở một nơi mà tiếng Việt bị coi như là ngoại ngữ, và giữa lúc mà mọi ấn phẩm đang mất dần người đọc, là một việc làm đòi hỏi ít nhiều hy sinh của những người phụ trách. Tuy nhiên, có nhiều sự kiện cần phải được ghi lại rõ ràng bằng giấy trắng mực đen. Tuyển Tập Tạ Phong Tần là một trong những ghi nhận cần thiết như thế cho thời điểm hiện tại, cũng như cho lịch sử của dân tộc mai sau.

© Đàn Chim Việt

 

 

53 Phản hồi cho “Nghĩa muội Tạ Phong Tần”

 1. Đinh Ngọc Minh says:

  csvn đã hiện nguyên hình thành bầy dã thú, thành loài quỷ dữ! Đối với chúng quê hương- đất nước, dân tộc- giống nói, dân sinh- dân chủ…là những ý niệm tuyệt nhiên xa lạ và hoàn toàn vô nghĩa. Bản năng của loài dã thú chỉ biết bủa vây, cắn xé bất cứ con người yêu nước chân chính nào lọt vào vòng vây của nó. Tôi rất thấm thía khi nghe câu nói này của đức Dalai Dama- lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng- :’’Cộng Sản là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh; là loài trùng độc, sinh sôi, nẩy nở trên rác rưởi cuộc đời’’. vâng! Loài trùng độc đó đang gặm mòn sức sống dân tôi, đang mỗi ngày đục khoét làm mục ruỗng quê hương tôi.

 2. Nguyễn Trọng Dân says:

  DâM TiêN says:

  
Ngẫm nghĩ sự đời qua hai thế kỷ, thấy zõ zàng rằng: lịch
sử VN cận đại phải viết ngược mới đúng : giải phóng là
nô lệ, thống nhứt thành ăn cướp, cộng sản là hôi của…
Hồ là Cáo…
  Thì, thì,… mấy cái bài văn đâu đây…chỉ đáng hưởng giọng
văn Tú Mỡ, Trọng Đạt, ý quên Vũ Trọng Phụng, Công tử Hà
đồng…thôi…
  Khi nào mưa gió thuận hòa, hoan ca quê ta, thì DÂM viết
văn tựa Thomas Jefferson thảo Hiến Pháp cho mà coi, há !
  (Thiền sư Hennessy DâM)

  BỒI BÚT ĐƯỢC LỆNH VIẾT , SỬ GIA LẬP LẠI NHƯ VẸT , HỌC TRÒ TIN NHƯ SẤM !

  Sử của Việt Nam mà ta đọc là ” tuồng hư ảo ” , dàn dựng bới mấy anh học trò của Khổng Minh, gốc mít…Và được sơn phết bởi cái ngu của hết thế hệ bồi bút sử gia này qua thế hệ bồi bút sử gia khác

  Những người VÉN MÂY KÉO GIÓ GẠT SƯƠNG MÙ cho bầu trời sử sách được rõ ràng hơn như DÂM TIÊN HENNESSY sẽ giống như những người dọn dẹp sạch đường phố , làm thì cực mà lương bổng chắng bao nhiêu tại vì chẳng ai chịu chấp nhận CÁI HỌC CỦA MÌNH CÓ ĐƯỢC BAO NĂM CHỈ TOÀN LÀ RÁC RẾN !

  Lê nào mà là Lê Ngọa Triều , bậy bạ hết sức , khá khen trưởng ban Tuyên Giáo triều LÝ , thầy Vạn Hạnh có vạn trái lựu đạn sương khói đủ màu , hữu hiệu mấy trăm năm!

  BỒI BÚT ĐƯỢC LỆNH VIẾT , SỬ GIA LẬP LẠI NHƯ VẸT , HỌC TRÒ TIN NHƯ SẤM !

  “…Hai người cõng một người , thay phiên nhau ngủ , đi liên tục thâu đêm , nào người , nào ngựa , nào voi , nào giáo mác súng đạn vừa đi vừa tuyển mộ thêm quân lúc dọc đường , quân từ hai vạn lên năm vạn, chẳng mấy chốc cấp kỲ tới Tam Điệp ,có sách ghi chỉ có 10 ngày , có sách ghi 15 ngày nhưng cho dù vậy , đây vẫn là cuộc hành binh như thần tốc chưa từng có! ”

  GHÊ , CHUYỆN NHƯ VẬY MÀ CŨNG NGHĨ RA ĐƯỢC. ( Hơn cả phim kiếm hiệp Khương Đại Vệ Địch Long)

  Đâu thử làm lại , dựng lại cảnh xưa , cho đi trên đường lộ phẳng phiu ngày này xem có thể hay không?

  Khá khen cho cái kế dùng người giả đóng vai lên ngôi ở Phú Xuân lừa dư luận , lừa tình báo quân Thanh , nằm im đợi sẳn lúc thù CHƯA sang biên giới như cọp nằm chờ nai suốt buổi trăng tàn ..

  BỒI BÚT ĐƯỢC LỆNH VIẾT , SỬ GIA LẬP LẠI NHƯ VẸT , HỌC TRÒ TIN NHƯ SẤM !

  ” Pháp vây kính chiến khu Việt Bắc , có cả nhảy dù tiếp vận , cái hay là chúng ta khéo léo đánh cầm hơi cầm chừng làm chúng ” NẢN CHÍ ” ( zzzzzzz!!!!!!) rút về , nếu Pháp không lầm lẫn trúng kế ta mà đánh tiếp, thì coi như cuộc kháng chiến chống Pháp không còn hy vọng ! ” ( VNG)

  GHÊ ! Mấy “Bác” như Tô Hải , Phạm Duy … lãng tử tai mơ , toàn là dân thổi kèn chơi piano chạy theo kháng chiến cầm cây súng Mút cờ tông kéo từng viên như dân lên cơn suyễn mà lại có thể LÀM NẢN CHÍ đẩy lùi quân thiện chiến Lê Dương….có cả nhảy dù súng máy , cà nông… trên dưới “cả chụttt nghìn người” !

  BỒI BÚT ĐƯỢC LỆNH VIẾT , SỬ GIA LẬP LẠI NHƯ VẸT , HỌC TRÒ TIN NHƯ SẤM !

  “Bác giao lại cương vị Chủ Tịch nước cho ông HuỲnh Thúc Kháng , rồi sang Pháp cố gắng hòa đàm tìm kiếm một giải pháp hòa bình nhưng Pháp với bản chất Thực Dân chưa bỏ , cương quyết chối từ ”

  ( HCM sang Pháp mong hòa đàm Xin TỰ TRỊ TRONG LIÊN HIỆP CỦA PHÁP nhưng Pháp thích công nhận Bảo Đại hơn vì vị thế hoàng tộc của BD )

  BỒI BÚT ĐƯỢC LỆNH VIẾT , SỬ GIA LẬP LẠI NHƯ VẸT , HỌC TRÒ TIN NHƯ SẤM !

  ” Đồng bào miền Nam đang rên xiết với ách thống trị của đế quốc MỸ & tay sai. Chúng muốn biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới , phục vụ cho mưu đồ bá chủ toàn cầu …” Thế là toàn miền Bắc Vào Nam GIẢI PHÓNG DÂN TỘC

  BỒI BÚT ĐƯỢC LỆNH VIẾT , SỬ GIA LẬP LẠI NHƯ VẸT , HỌC TRÒ TIN NHƯ SẤM !

  “Chính Phủ Ngô Đình Diệm toàn bạo vô luân chưa từng có , chúng lê máy chém đi khắp các miền khũng bố đồng bào ta đến tận cùng , chúng đuổi người dân ra khỏi nhà của mình để ở trong các trại tù trá hình gọi là ấp chiến lược , có hàng rào kẽm gai , có lính đứng gác ngoài ,.. ĐỜI SỐNG CỦA ĐỒNG BÀO MIỀN NAM KHỔ SỞ VÔ CÙNG.” ( zzzzzzz!!!!)

  CHỈ LƯỚT MỎNG… DẠO ĐÒN , À KHÔNG DẠO ĐỜN

  Tiếp nữa để DÂM THIỀN SƯ HENNESSY khi tới ca đi làm thì VIẾT VẬY !

  KÍNH

 3. Nguyễn Trọng Dân says:

  Thưa Đổ Huynh ,

  Đổ Huynh chưa thấy ai đưa ra quốc sách giúp cho dân giàu nước mạnh , KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ KHÔNG CÓ, ấy là tại Đổ Huynh duyên phận mỏng quá đó thôi

  Cái kiểu ngày xưa học trò Nguyễn Công Trứ dâng sách kiến nghị “Thái Bình Quốc Sách ” cho GIA LONG thời nay đã xảy ra , tiếc thay , Võ Văn Kiệt & Nguyễn Van Linh dốt nát nên bỏ ngoài tai khiến nền kinh tế VN tiếp tục vay mượn chấp vá và dẫn đến lần hồi sắp sụp đổ như ta thấy bây giờ

  Qua may mắn đã đọc qua bản kiến nghị ” Thái Bình Quốc Sách ” của Người Này , Hắn tự nhận mình là “Học Trò nhân sĩ Miền Nam ” , mai danh ẩn tính lang bang như Bùi Giáng , nay Qua đánh máy lai rai vài đoạn trích dẫn hầu chuyện Đổ Huynh ..

  ( Người này đã chết vì bịnh “căn xe” năm 2001 )

  ************************************************************

  ” Thái Bình Quốc Sách ” ( 1988 của ” Học trò ” Nhân Sĩ Miền Nam , ẩn danh )

  QUỐC SÁCH 1: MUỐN CHÍNH THỂ VỮNG VÀNG , QUỐC MẠNH DÂN GIÀU THÌ TRƯỚC HẾT NGÂN SÁCH QUỐC GIA PHẢI ĐƯỢC MINH BẠCH CÔNG KHAI

  ( Hắn ní nuận như ri , nghe cũng rùng rợn lắm , ráng ráng bê nguyên văn hầu chuyện cho cả làng )

  Thưa Quí Vị lãnh đạo ,…..

  NGÂN SÁCH QUỐC GIA ví như máu chảy trong cơ thể con người , mà máu thất thoát ra ngoài cơ thể thì làm sao con người khõe mạnh , lâu dần sẽ dẫn đến cái chết mà thôi ! NGÂN SÁCH QUỐC GIA mà mờ ám , thất thoát liên tục thì làm sao Nước Mạnh Dân Giàu cho được.

  Mà muốn NGÂN SÁCH QUỐC GIA KHÔNG THẤT THOÁT THÌ KHÔNG THỀ KHÔNG MINH BẠCH CHO TOÀN QUỐC DÂN

  Không phải chỉ có tim mới biết máu như thế nào , mà gan , óc ,…mọi cơ quan trong cơ thể điều phải thấy máu , giám sát máu đúng cách , sử dụng máu đúng cách. Cơ quan nào trong cơ thể cố tình có Ý riêng giữ máu lại là cơ thể SUY YẾU NGAY , vì thiếu máu nơi này dư máu nơi kia sanh ứ tắc nghẽn mạch

  Xét cho cùng , Ngân Sách Quốc Gia là do toàn dân đóng góp mà ra , nên DÂN PHẢI CÓ QUYỀN BIỂU QUYẾT CÁCH SỬ DỤNG , KIỄM SOÁT KIỄM TRA.

  Hiện nay ( tức là 1988 ), vì ngân sách hoàn toàn là do Đảng quyết định , MÀ MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐIỀU BÍ MẬT ĐỘC ĐOÁN BƯNG BÍT , thì làm sao NGÂN SÁCH QUỐC GIA CÓ THỂ CHI DỤNG HỮU ÍCH CHO NƯỚC MẠNH DÂN GIÀU

  Về lâu về dài , khoảng chừng hơn hai mươi năm tới, BỞI ngân sách hiện nay được điều hành BÍ MẬT ĐỘC ĐOÁN BƯNG BÍT , Chế độ sẽ xụp vì phân hóa chia rẽ tham tranh quyền lợi trên công quy, dân sẽ đói khổ vì ngân sách An Sinh Xã Hội bị lũng đoạn thiếu thốn , nước sẽ yếu đi vì sức mạnh tiền tài bị tẩu tán cạn kiệt

  Ngoài ra , bởi ngân sách độc quyền quyết định bởi Đảng , nước của ta có thể bị lăm vào nguy cơ NGÂN SÁCH ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO MỤC TIÊU TỒN TẠI CHÍNH TRỊ HƠN MỤC TIÊU QUỐC MẠNH DÂN DÂN GIÀU

  Nghĩa là sao?

  Nghĩa là ĐẤT NƯỚC SẼ LÀ CỦA ĐẢNG , HẾT CÒN CỦA DÂN. Cho nên mọi quốc sách lần hồi bị hoang phế : quốc phòng bị chậm hụt tụt hậu, an sinh bị trì trệ , luật lệ bị thiên lệch , ngoại giao bị hù ép , giáo dục bị suY thoái , nợ nầng quốc khố gia tăng vì thất thoát.

  Nghĩa là dân sẽ bị lâm vào cảnh bị Đảng bóc lột , tước đoạt của cải vì Ngân Sách Đảng ngày một còng kềnh

  Nghĩa là ngoại bang ngày càng khống chế ép buộc tôi đòi vì quan tướng chẳng ai được học hỏi đào tạo tôi rèn , chỉ mang lon mà ăn ngân sách

  ( Tiếp theo là các chương làm sao vạch định ngân sách , phân bổ ngân sách , tính toán ngân sách , tiền tệ nhà băng trong ngân sách, quy chế biểu quyết ngân sách …..etc…ôi thôi quá đồ sộ như LUẬN ÁN TIẾN SĨ )

  QUỐC SÁCH II : MUỐN CHÍNH THỂ VỮNG VÀNG , QUỐC MẠNH DÂN GIÀU THÌ KẾ ĐẾN AN SINH XÃ HỘI PHẢI ĐI ĐẦU

  ( Hắn ní nuận như ri , nghe cũng bùi tai lắm , ráng ráng be nguyên văn hầu chuyện cho cả làng )

  Thưa các vị lãnh đạo ,

  Bàn tay của con người chỉ có năm ngón , mất đi một ngón , bàn tay bổng yếu hẳn , thêm một ngón , dù là trỏ hay cái , bàn tay cũng yếu hẳn. CHO NÊN SỰ SỐNG CỦA CÁI BÀN TAY NHỎ BÉ ĐÒI HỎI SỰ TUYỆT ĐỐI CÂN BẰNG

  Bàn tay nhỏ bé mà đã CẦN SỰ CẦN BẰNG NHƯ VẬY huống hồ gì là QUỐC GIA XÃ HỘI

  Nay Đảng & các vị lãnh đạo đã chịu thừa nhận ĐẤU TỐ GIAI CẤP LÀ SAI LẦM NGU XUẨN , CHỊU THỪA NHẬN đánh tư sản là chủ quan duy Ý chí thì không thể nào KHONG PHỤC HỒI SỰ CÂN BẰNG CỦA XÃ HỘI CÀNG NHANH CÀNG SỚM

  ĐÓ LÀ Ý NGHĨA HÀNG ĐẦU CỦA AN SINH XÃ HỘI

  CÁC CUỘC CÁCH MẠNG DỰA TRÊN ĐẤU TRANH CHỐNG ÁP BỨC CŨNG LÀ VÌ XÃ HỘI ĐÃ MẤT HẲN SỰ CÂN BẰNG

  Mục tiêu của mọi quốc chính sách AN SINH XÃ HỘI là để can bằng & tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển

  Một quốc gia làm sao hùng mạnh nếu mọi giới mọi thành phần bị đàn áp , tù tội đấu tố?

  Cái ly’ bình ổn Xã Hội đơn giãn như vậy nhưng chỉ sợ Đảng không dung mà thôi

  Tình hình thực tiễn ở Việt Nam ( 1988 ) cho thấy chính quyền cần PHẢI NHANH CHÓNG THÚC ĐẨY NHỮNG QUỐC SÁCH AN SINH XÃ HỘI để phục hồi những tổn thất của Xã hội do chính sách đấu tố đánh tư sản , kinh tế mới gây ra.

  MÀ MUỐN PHỤC HỒI THÌ PHẢI BẢI BỎ CÁI CÒNG CHỦ NGHĨA ĐẢNG TÍNH DUY Ý CHÍ

  ( …………..)

  PHẦN A : BÃI BỎ

  1. BÃI BỎ HỆ THỐNG HÀNH CHÁNH QUAN LẠI NGU XUẪN Ở ĐỊA PHƯƠNG , thay vào là hệ thống dân cử trực tiếp sáng suốt

  ( Lí luận…..)

  2. BÃI BỎ HỆ THỐNG HỌC ĐƯỜNG THEO LÝ LỊCH

  ( “ní” luận giảng giải…..)

  3. BÃI BỎ HỆ THỐNG CÔNG AN TRỊ TẠI ĐỊA PHƯƠNG

  ( “ní ” luận giảng giải…..)

  4. BÃI BỎ QUY CHẾ HỘ KHẨU

  ( “ní ” luận giảng giải…..)

  5. BÃI BỎ KINH TẾ HỢP TÁC XÃ TẠI ĐỊA PHƯƠNG

  ( “ní ” luận giảng giải….)

  6. BÃI BỎ MỌI LỆ PHÍ , THUẾ THÂU RIÊNG TỪ CÁC VIÊN CHỨC ĐỊA PHƯƠNG ( Anh Chàng Này kêu gọi dân chỉ đóng một thứ thuế mà thôi , gọi là thuế Công Dân )

  ( “ní “luận giảng giải…..)

  7. BÃI BỎ MỌI HẠN CHẾ THÀNH LẬP CÁC TỔ CHỨC DÂN SỰ TỰ NGUYỆN không do Đảng kiểm soát thao túng , Ở ĐỊA PHƯƠNG & QUỐC GIA ( anh chàng này rất coi trọng DÂN SINH TỰ NGUYỆN , cho đây là nền tảng của dân tộc tính cần phải phục hồi )

  ( “ní ” luận giảng giải…..)

  8. BÃI BỎ ĐỘC QUYỀN NHÀ NƯỚC TRONG GIÁO DỤC ( anh chàng này coi trọng hệ thống trường tư thục , hệ thống trường DH của các nước khác…nay Bộ Giáo Dục VN đang mon men theo huớng này )

  ( “ní ” luận giảng giải…..)

  PHẦN B : THIẾT LẬP
  ………..

  Đánh máy tới đây mõi tay qua , ky` này phải ra Nha Trang nghĩ ngơi đấm bóp …

  Hơn nữa , trong phạm vi phản hồiI , lá là la như vậy cũng quá dài…!

  cho nên Đổ Huynh cứ an tâm……

  CỘNG SẢN SỤP ĐỔ RỒI…MỌI CHUYỆN SẼ KHÁC …

  QUỐC SÁCH CÓ ĐÂY , KHÔNG PHẢI MỘT CUỐN MÀ NHIỀU CUỐN của bao tài nhân khác…tha hồ mà sài !

  Kính

  • tonydo says:

   Kính bác! Cám ơn bác đã mách nước. Thưa trước với bác là bài này của ông thầy nhà văn lớn hiện đang cư ngụ ở Mỹ, lại nhận Tạ Phong Thần làm “nghĩa muội”, còn nghĩa muội thì gọi ông thầy là:
   (Anh à, trong trường hợp em gặp nạn……) thay vì Đại Huynh.
   Khổ cô Tạ Phong Thần, chẳng biết sách vở Đại Ca in ra sao nhưng tù tội thì đang phải chịu.
   Những cô gái có lòng dũng cảm, yêu nước, thương nòi thì ai mà chẳng kính phục. Tony em xin ngả mũ chào Tạ Phong Thần, và cũng xin Thiên Chúa ban thật nhiều Hồng Ân và luôn gìn giữ người con gái yêu của Tổ Quốc.
   Các cụ nhà mình thường dạy: Chọn bạn mà chơi, nhất là đã nhảy vào con đường đấu tranh chính trị thì lại càng phải cẩn thận hết mình.
   Nói cho rõ nghĩa là phải nhìn thằng đàn anh cho kỹ coi nó có chịu chết, chịu tù với mình, hay nó vẫn an toàn xa lộ. Tất nhiên cũng phải để mắt xem có đứa đàn em nào có máu Ngụy Diên, muốn phá rào, mượn cái mạng của mình hay không.
   Luật làm chính trị rõ ràng, đời nào cũng vậy, thà ta phụ người chứ không để ai phụ mình được.
   Lê Duẩn hồi mới được HCM gọi ra bắc chỉ được cho làm Bí Thư thứ nhất chứ chưa là Tổng, (tướng Giáp lại đang sáng giá) nên luôn khoe chuyện Nguyễn Thị Hồng Thái vợ Giáp đã nhai miếng giấy mật khẩu trước mặt tên Sen Đầm Pháp để cứu Duẩn.
   Sau này làm Tổng uy quyền lên cao, cho Giáp đi đỡ đẻ.
   Trong khi chờ bác đi Nha Trang hóng mát cho đỡ mỏi tay, xin bác cứ vào khách sạn Phú Qúy trên đường Trần Phú (Duy Tân cũ), giá cả phải chăng, có View nhìn ra biển tuyệt đẹp, gọi một chai XO (cẩn thận kẻo đồ giả) meo lên đây, em sễ trả tiền cho họ.
   Mặt Trời xuống núi bước qua đường là vào chợ đêm, ôi thôi Hoa Khôi ở đâu mà hở hang (Giời nóng) đi ăn đêm nhiều thế, nhìn tối con mắt. Chúng nó lại còn lịch sự tới mức gọi em bằng anh mới đã chứ. Còn ở đây thì hết chú rồi bác, tới nơi đông đúc thì ông bà, chán phèo. Kính bác.

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Thưa Đổ Huynh ,

    Qua ĐÃ biết Ý Đổ Huynh định bỏ nghề Thuyết Khách , bây giờ kiếm sống khó khăn quá , chuyển qua làm Chính Trị , ” Phụ Người ” chắc ăn hơn… ( hehehe…)

    Bởi vậy trong phản hồi trên , Qua mới Nhắc Khéo Đổ Huynh coi chừng phận mình ….nó mỏng quá ! TỨC LÀ chưa kịp phụ người…người đã phụ ta đó không thấy sao! ( ĐỌC KỸ CÂU ĐẦU )

    Thời Xưa thì chỉ có mổi Tào Tháo , xung quanh toàn là dân đại nghĩa như Quan , như Triệu…ect.. nên cái mạng của Tào MỚI CÒN SỐNG theo lối nhỏ mà chạy về Hứa Đô chí cha chí chét thâu đồ đệ bao thế hệ qua. Tào Tháo mạng lớn là vậy

    CÒN BÂY GIỜ , lắm kẽ THEO LỜI KHUYÊN CỦA ĐỔ Huynh , ĐỔ ra đường làm Tào Tháo kiếm ăn ! “PHỤ NGƯỜI ” trước cho chắc ăn… ( hehehe…)

    ĐỔ Huynh đâu còn anh Quan rẽ lối thoát thân khi cần thiết nữa,…

    Bởi vậy Qua mới đâm lo cho Đổ Huynh đó không thấy sao?

    Khuyên điều BẤT NGHĨA thì làm sao gặt hái được ĐIỀU LÀNH, đúng không?

    Còn chuyện Tần TỶ TỶ Bạc Liêu …

    Người ta lòng Đại Trượng Phu chẳng cần ai xúi , chẳng sợ sóng gió hiểm nguy , VÌ SỰ THẬT CÔNG LÝ MÀ ĐỨNG THẲNG NGƯỜI , đối phó thủ đoạn , chống đối cường quyền , ít hay nhiều cũng giá trị hơn mấy viên kẹo hồ lô theo tiêu chuẩn phân phối khi Đổ Huynh vào Nam…, đói quá mà không chịu chia cho người cùng khổ

    Đổ Huynh thì khuyên thiên hạ chuyện bất nghĩa phụ người

    Tần TỶ TỶ thì vì thiên hạ làm nghĩa giúp người….

    Để coi cái chử ” ai ” sẽ thuộc về “ai ” đây

    Kính

  • tonydo says:

   Thôi thì em xin lỗi bác Trọng Dân, cũng xin thú thật là ở Mỹ lâu quá, cái Văn Hoá VN ta nó vơi đi nhiều, nên chẳng ai còn tin ai nữa ( tranh đấu thôi nhé).
   Lừa, Sạo, Nói Phét, Đánh Bóng, Chém Gió, Trăm voi không được bát sáo.v.v.Hơn nữa lại có tuổi thành thử cũng cẩn thận và nhát đi nhiều.
   Mình nhát thấy người can đảm thì phải phục là đúng rồi, tuy nhiên cứ nhìn một số vị đấu tranh dữ dội cả ở Mỹ, lẫn VN thay đổi như con chong chóng, cũng thấy run. Mà mình run chẳng lẽ lại bảo chúng mày cứ xông lên, có tao đằng sau bảo vệ.
   Xin chúc Tạ Phong Thần sức khoẻ và nhiều may mắn vậy.
   Chào chờ đợi. Kính bác.

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Thưa Đổ Huynh

    Đổ Huynh đã biết mình đang run thì không nên có Ý kiến Ý cò gì cả …tại đang run thì làm sao sáng suốt mà Ý kiến Ý cò

    Đúng không?

    Chờ hết “run” đi rồi…từ từ tính

    Kinh

 4. tonydo says:

  Ngoài Dân Chủ, Nhân quyền, Dân quyền thì chưa thấy tổ chức nào hay vị lý thuyết gia nào nói rõ cho toàn thể nhân dân VN biết là sau khi CS “xụm bà chè” thì chúng ta có chia đều đất cát cho tất cả mọi người (nhưng không bắn ai cả), hay vẫn giữ nguyên như hiện nay?
  Nhà cửa là một vấn nạn ở những thành phố lớn, nhiều người chui trong cống rãnh hoặc 20 mgười sống chung trong một phòng 100 mét vuông, vậy sau khi lập chính quyền mới thì có lấy tất cả các dinh thự của Cường đôla, Đức gialai, Đình thờ họ Nguyễn.v.v để chia đều cho mọi người hay nhà ai người đó cứ ở?
  Riêng vấn đề sinh hoạt như di chuyển, liệu những xe cộ sang trọng có được chia đều cho mọi người ( như mấy chục xe của Cường đola) hay của ai người ấy lái? Không có thì cứ xe ” Căng Hải” mà bước.
  Nếu cứ giữ nguyên thì tranh đấu thay đổi chính quyền làm gì cho mệt ( bố nào nắm chính quyền thì cũng phải khá hơn thằng khác, con cũng phải du học Mỹ Quốc).
  Còn muốn thay đổi thì xin nói rõ những điểm trên và luôn tiên cho dân biết trước là khi nắm được quyền thì những ông lớn mà sống sướng hơn dân thì có ( chích thuốc độc không ) tử hình làm gương cho dân nó sợ và nể?
  Việt Nam ta đã trải qua một (thời gian dài lập lờ đánh lận con đen) nên rõ ràng ra vẫn tốt và quân tử hơn. Kính bà con.

  • UncleFox says:

   Gớm, Lão cứ khéo no xa . Tất nhiên là của cải bất chính phải được thu hồi và chia sao cho công bằng lại chứ lị . Này, ta chia nhà trước nhé ? Mấy cái biệt thự to thì phải chia cho các nhân vật trường kỳ đấu tranh trên mặt trận Đàn Chim Việt ta rồi . Cái nhà thờ họ Nguyễn Tấn Dũng tôi nhường cho Lão đấy . Phần tôi thì xin nhận cái công trình xấu nhất thế giới xây theo kiểu nhà xí công cộng La-Hy … tức là cái lăng Kụ Hồ nhà mình …
   Đất thì chia theo kiểu 1m.x2m., không phân biệt giai cấp, công trạng .
   Xe ? tháng tới tớ phải thi bằng lái lại, chửa biết có đậu không … nên chả màng . Còn “khâu” này mới quan trọng cực kỳ đây Lão Tô … hị hì … bọn hầu non chân dài của các quan Kách Mệnh cũ thì coi bộ khó chia cho công bằng lắm ạ . Lão tính sao ? Bốc thăm chăng ?

 5. VN says:

  Sao bài nào cũng thấy Dâm Tiên chõ mõm vào nói vớ vẩn
  Chẳng thà im mẹ nó đi cho bà con nhờ
  Càng nói nó càng thối

  • DâM TiêN says:

   Ới giàng! đụng đến chân lông DâM, thì Dâm nhảy cẫng lên,
   lòng tự ái bự hơn tình yêu nước, mà rằng ri:
   Vn Vn …nghe từ vào đời, VN hai tiếng nói sau cùng khi lìa
   đời ơi:
   Ngẫm nghĩ sự đời qua hai thế kỷ, thấy zõ zàng rằng: lịch
   sử VN cận đại phải viết ngược mới đúng : giải phóng là
   nô lệ, thống nhứt thành ăn cướp, cộng sản là hôi của…
   Hồ là Cáo…

   Thì, thì,… mấy cái bài văn đâu đây…chỉ đáng hưởng giọng
   văn Tú Mỡ, Trọng Đạt, ý quên Vũ Trọng Phụng, Công tử Hà
   đồng…thôi…

   Khi nào mưa gió thuận hòa, hoan ca quê ta, thì DÂM viết
   văn tựa Thomas Jefferson thảo Hiến Pháp cho mà coi, há !

   (Thiền sư Hennessy DâM)

 6. Người đẹp ! Lâu quá không thấy về Vn ? Xa quê hương hồi ni hỉ ? Về wê hương tại sao cứ tìm ngay
  Chính khách hàng hiệu ẩn-dật tiếp thu tuyệt chiêu bí -kíp làm chiến lợi phẩm cho mình thì mất hay ?
  Làm chính trị có gì vui hay lời-lải đâu ? Mở miệng chửi người khác là thấy 4 bức tường ở Nhà
  giam.? Thời -đại nào củng thế thôi ! đâu có đơn-rản như Người đẹp tưởng-tượng đâu ?
  Người đẹp còn có đường rút lui , có hậu-thuẩn giải vây , tẩu-thoát là đất nước Mỷ.
  Còn chiến lợi phẩm , một Vủ-khí Chất-xám của Người ở lại , một tài năng của kẻ khác không được
  mang ra sử dụng. Người đẹp có Ngon thì về Vn chửi-thử , xem xem người đẹp có được tự-do hay
  chăng ?
  Muốn làm chính trị mà không biết Chính trị là cái tù-tì gì hết ! Ăn coi nồi ngồi coi hướng nhé !
  Phải biết có Bậc thấp bậc cao , vì quyền-lợi mà chỉa súng ngược lại Giết Phe ta , lấy cái riêng tư của Phe ta để làm cái của riêng mình ? Là không được ?
  Đấu tranh thật lòng , mang một lý tưởng đúng-đắn , thật sự Vì dân Vì nước thì mới gọi là Chính
  trị Gia ! Đừng biến thành chử Chính Chị Gia là chết toi mạng ?
  Đừng chửi mắng phe địch làm gì cho mệt-xác. Đả mấy chục năm nay , lẻ ra phải chửi từ đầu.
  Chửi hoài , la-ó hoài mỏi-miệng ! Chúng ta càng mỏi-miệng thì Người chứa-chấp chúng ta càng muốn Nổi-điên ! Là công dân của bất cứ đất nước nào , đều không có sự tự do dân chủ.?
  Mổi cá nhân đều có lý-lẻ riêng . Sự xung-đột lý tưởng , thực hành giửa Anh em ruột còn không có cùng chí hướng .. Thì đừng nên bàn cải , la-ó . Cái Tài luôn luôn đi đôi với Cái đức-độ. Đừng thâm-hiểm quá khi được cầm nắm quyền-hạn của thiên hạ.
  hai chế độ chửi nhau như Chó với Mèo. Một bên chiến thắng chẳng hay-ho , chẳng tài ba chút nào ?
  Cứ một mớ từ ngử chính trị của bác hồ đẻ ra , và một mớ văn của mác-lê-nin , họ lặp-đi lặp-lại vài chục năm cái Lý Tưởng xuất xứ của chỉ một Lảnh-tụ, thế mà ăn no-nê , có tài nói ngược , chụp-mủ , vu-khống khi có chiến sự. Một Phe thì mất tất cả , mất trắng , thì xem như ; Bố thí Bất cầu báo cho một Thế-hệ chẳng ra gì , chẳng biết thế nào là đủ. Thế là tất cả buông xuôi . Thế hệ sau còn minh-mẩn trí-óc bắt đầu tra -lục cái của các Bậc tiền-bối của mình đả đánh mất ngàn vàng.?
  Đáng buồn thay cho cả hai phe ! Chẳng có một suy nghỉ gì hết ! Cứ đua nhau tranh giành : Một Phe để của-cải sơ-hở là bị mất-cắp. Một Phe thì cứ mắt nhắm mắt mở : Thò tay vét sạch , miệng cứ bô-bô nói là chính mình là sở hửu chủ , họ tiếp-thu thiếu .! hai phe chửi qua chửi lại , làm bọn Trẻ thật xấu-hổ , mang -nhục , vì các Tiền bối ngày càng trở nên tồi-tệ , phát ngôn hạ-cấp.
  Cuối con đường gọi là chính nghỉa , hay Chính trị : Thế hệ Trẻ thiệt Trẻ chẳng biết nên đứng về phe Ta hay Phe địch? Chúng ta ở Phe nào bây giờ ?
  Kết luận câu chuyện chính trị chẳng ra cái quái gì hết : Khi nói đến người khác , hay địch thủ , anh hùng phải suy đi nghỉ lại , mở miệng nói đi phải chừa câu để chúng mình còn nói chuyện lại !
  Nhận xét cuối cùng thì : Chế độ Xả hội chủ nghỉa Cộng sản Vn phải nên quỳ xuống Cám ơn Chế Độ Việt Nam cộng Hòa ., và hảy Xin lổi Chế độ VNCH…và cắn-cỏ ngậm vành !
  Nếu như trước 1975 , Bậc Lảnh Đạo của VNCH không nghỉ tình Máu-mủ , Huyết-thống ,Anh em , Chú bác , cô-Cậu , họ-hàng bốn phương tứ hướng toàn Lảnh thổ VN , dây mơ rể má đả Đầu quân Chế Độ Cách mạng , đi theo Cộng sản do xu-hướng , gió chiều nào chúng ta đi theo chiều ấy , làm cách mạng khi bị bắt-giam , ăn-đòn tơi-bời . Nếu Tổng Thống Nguyển Văn thiệu và Phó TT Nguyển cao Kỳ và các Lảnh đạo cao-cấp khác không có nhân-nhượng , thì hai miền Bắc Nam đổ máu dài dài. Bom B52 nhả dài dài trên khắp đất nước ! Chính vì sự tội-nghiệp đó , và lòng nhân đạo của Nước Mỷ nói trên danh nghỉa , thì bây giờ Hai miền Nam và Bắc chắc chắn không còn Hình chử S nửa, mà là Chử I ở Miền Bắc và Chử J ở Miền Trung và nam.
  Thế thì ! đừng Ai há Mỏm nói là Tiếp Thu Thiếu đấy nhé ! Đừng giả mù sa mưa cái của người khác , đi Mỷ bửa Đói bửa no. Khi Dư -giả chút đỉnh thì Phe CS đừng có lấn sân sang Mỷ Tiếp thu tiếp .
  Còn Phe Ta thì chưa chắc là thích làm chính trị thật : Có lẻ là Xu hướng thì nhiều , Lý tưởng và ý chí thì ít ! Everybodycandi!

  • Lưu Vong - says:

   Đồ Dỏm mạo danh này , ăn nói tào lao như kẻ tâm thần , làm bôi bác xấu mặt cả con cháu 3 Tàu là Tạ Tần và Tưởng Tiến chui trong ĐCV đây .

 7. DâM TiêN says:

  Dạ thưa,
  Nay mai Quốc trưởng Điếu Cày, Bộ trưởng Tạ Phong Tần, Thủ tướng Anh Ba Saigon…

  quyền uy một cõi của một nước Việt Nam hết Cộng Sản…

  có ” dám” phục hồi công lý cho một Miền Nam từng bị CS chiếm cứ trái phép chăng?

  Đó chỉ là một trong các câu hỏi về Thực tế Việt Nam…Hay là xù luôn vấn đề VNCH?

  Vậy thì, hỡi các công dân của VNCH hiện bị chiếm cứ, chúng ta sao không tự
  lo lấy? Phải tìm cách, nương theo luật pháp mà làm, nương theo sức mạnh LHQ
  mà hỏi….Sao ta lại đi lo chuyện …hang Xóm, mà quên chuyện nhà ta? Vô lý chưa ?

  Nước mất, mà không lo phục hồi, lại đi ” hợp thức hóa” sự xâm lăng cho giặc, sao?
  Các nước Campichia, Latvia, Hungary, Ba Lan…có ” khốn nạn” như chúng ta không?

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Vớ Vẫn , Vu Vơ Vờ Vịt…

   Bộ ba xe pháo mã chưa kịp làm lớn , vẫn còn đang ngồi tù thấy mẹ tổ để đối đầu với… Chuyên chính Cộng Sản!

   Chờ bọn này ra tù rồi hỏi… cũng chưa muộn !

  • DâM TiêN # 1 says:

   Vị nào đây không sòng phẳng, lấy cắp phương danh Dâm TiêN?

   Việc đánh cắp phương danh DâM TiêN chứng tỏ DâM này đủ
   sức kéo Trọng Lú xuống hố cho mà coi. Before long!

   Thôi, đùa chơi một lần thôi! Thanh kiêu, The True DâM

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    úi chà , ai mà chơi ghê vậy?

    Vậy từ đây về sau , phản hồi nào có mùi US Hennessy thì mới tin là…thiệt !

    Ki’nh

 8. Nguyễn Trọng Dân says:

  Gởi tới tất cả bọn Vẹm ta, Vẹm Mỹ , Vẹm Bách Hóa Tổng Hợp, Việt Hà , Tu’ , Phuong …& toàn thể các đồng chí vk

  Từ xưa đến nay, Cộng Sản cố che dấu tội ác chừng nào thì bị đưa ra ánh sáng chừng nấy. Cộng sản lúc đầu bắt bớ đàn áp dân đen thẳng tay rồi cũng bị dân đen lật đổ. Thằng Cộng sản to đầu như thành trì Liên Xô đổ một cái ào trước , rồi từ từ những thằng cộng sản bé đít khác sẽ đổ theo…

  Riêng Cộng sản Việt Nam thì trước hay sao gì cũng bị lịch sữ DÂN NAM TA xét xử vì BỐN TRỌNG TỘI sau đây :
  _ THÃM SÁT ĐỒNG LOẠI
  _ BUÔN DÂN BÁN NƯỚC
  _ THAM NHŨNG ĐỤC KHOÉT
  _ DỐI TRÁ ĐỘC TÀI

 9. vk mỹ says:

  Thực ra mấy vị dân chủ này chỉ có một mục tiêu là được Mỹ bảo lãnh sang Mỹ sống mà thôi. Ai không tin cứ hỏi mấy vị đã được bảo lãnh trước đây và đang sống ở Mỹ thì biết liền. Ví dụ như bà nhà văn Nguyễn Khải Thanh Thủy chẳng hạn. hãy đi mà hỏi bà ta xem có đúng vậy không?

  Chính quyền Mỹ bắt đàu cảnh giác và chán mấy cái vị “dân chủ rởm” này lắm rồi?./.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Chắc tại vì ở “Đế Quốc MỸ” sống sướng hơn, tự do hơn thiên đường XHCN của Đảng ta nên chúng nó đội áo Dân Chủ để được đi….

   Hai triệu thuyền nhân bỏ xứ trước đó rồi chớ ít sao?

   Cám ơn Quá Độ XHCN của Đảng ta !

 10. Người Việt Cali. - says:

  Đúng thôi , những can phạm chống phá Nhân Dân như vầy , cần phải giam nhốt kỹ và loại bỏ sớm lũ gian .

  • Buá Tạ says:

   Ông bạn khoaí Bác va` Đảng, sao không về Việt Nam sống gần chúng cho có hơi… Cộng Sản ??? !!!
   Sống trên đất Mỹ tự do, văn minh, tiến bộ, không chịu mờ con mắt to ra ma` nhìn. Cứ nhắm đui hai con mắt lại ma` thờ ma Cộng Sản Việt Nam, coi bộ không hợp tí nào.

  • Thật đáng khấm phục cho những người em gái như Tạ Phong Tần,Lê Thị Công Nhân ,Phạm Thanh Nghiên,nhà báo Điếu cày …Tôi nghĩ sau này khi đất nước mình đã thực sự có dân chủ tự do thì lịch sử sẽ giành cho họ một chỗ đứng nhất định về lòng quả cảm dấn thân của họ!

  • Sigma says:

   ….. Cộng Sản là bọn tội phạm chống nhân loại, chúng đã giết 100 triệu người trên thế giới, CS vừa tàn ác vừa ăn trên ngồi chốc, quan to toàn một lũ ăn cắp của dân, chống những thằng ăn cắp thì phải khen ngợi mới đúng sao lại chê?
   Chúng ta biết rất rõ ngày nào bọn Việt Cộng còn nắm chính quyền thì dân tộc Việt Nam còn bị đày đọa, thất học, sống đời nô lệ để phục vụ cho bọn thiểu số đảng viên cộng sản sống xa hoa vương giả trên máu, mồ hôi và nước mắt của người dân Việt.
   ******.
   Việt gian (Cali) đáng phỉ nhổ hơn Việt Cộng vì chúng có thể có một chọn lựa khác hơn …

Phản hồi