|

Đi thăm Phạm Thanh Nghiên

Ngoài mục đích đến thăm, động viên  Phạm Thanh Nghiên, bày tỏ sự cảm phục đối với cô, tôi còn có sự tò mò muốn trực tiếp gặp gỡ người con gái có tinh thần thép ấy. Không hiểu sao, một cô gái mảnh mai cân nặng có 36 ký mà tỏa ra một năng lượng ghê gớm như vậy.

Phạm Thanh Nghiên bị bắt ngày 18/9/2008 khi đang tọa kháng ở nhà. Thế nhưng 16 tháng sau, ngày 29/1/2010 họ mới đưa cô ra tòa và kết án cô 4 năm tù và 3 năm quản chế.

Nghiên bị bắt cùng đợt với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Trần Đức Thạch, nhà giáo Vũ Hùng. Họ đã lần lượt ra tòa với mức án từ 2 đến 6 năm.

Phạm Thanh Nghiên được giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett của Human Rights Watch năm 2009 cùng với 5 người Việt Nam khác là nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải tức Hoàng Hải (blogger Điếu Cày), nhà giáo Nguyễn Thượng Long, thượng tọa Thích Thiện Minh, cựu chiến binh Trần Anh Kim và ông Vi Đức Hồi.

Sau hơn 3 giờ chạy xe, 4 anh em chúng tôi có mặt tại số nhà 17, đường Liên Khu, Phương Lưu 2, phường Đông Hải 1 (quận Hải An, thành phố Hải Phòng). Nghiên là con gái út trong một gia đình có 7 anh chị em, hiện cô đang ở với mẹ và vợ chồng người anh cả. Cùng tiếp chúng tôi là bà Nguyễn Thị Lợi mẹ của Nghiên, năm nay 76 tuổi, cùng với các anh chị của Nghiên.

Trước mặt tôi lúc này là một cô gái đúng như tôi tưởng tượng vì tôi đã nhiều lần xem ảnh cô trên mạng. Cô nói năng hoạt bát, mạch lạc, tác phong nhanh nhẹn. Cô kể cho chúng tôi nghe về những ngày trước khi bị bắt, lúc bị giam, lúc ra tòa và những ngày trong tù.

Tôi hỏi:

- Thế khi bị bắt, cháu tọa kháng như thế nào?

- Cháu giăng biểu ngữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và “Phản đối công hàm bán nước của thủ tướng Phạm Văn Đồng”.

Cô bảo cháu định giăng biểu ngữ này trước nhà cháu nhưng công an lúc đó đông lắm, hơn hai chục người nên cháu không giăng được, đành giăng bằng tay trong nhà, lúc công an ập vào bắt cháu.

Nghiên cho biết khi chưa ra tòa, cô bị đi cung rất nhiều lần. Lúc thì đe dọa, lúc lại khuyên bảo. Nói chung họ rất muốn cháu nhận tội. Nhưng cháu nói thẳng, có đưa tôi ra tòa thì đưa ngay đi chứ không lung lạc được tôi đâu.

Cô nói phiên tòa xử cháu họ giữ kín. Không có nhà báo nào được vào tòa. Vì vậy ít được công luận biết tới.

Trong các câu chuyện đan xen lẫn nhau, có mẩu chuyện nhỏ vui vui. Khi chị Yến, chị gái Nghiên bị công an gọi lên, họ hỏi

- Hoàng Sa, Trường Sa là của nước nào?

Chị trả lời:

- Của Liên Xô

- Tại sao chị bảo của Liên Xô?

- Vì em tôi bảo của Việt Nam thì các ông bắt nên tôi phải nói thế, tôi sợ trả lời thật lại bị các ông bắt.

Nghiên nói, lẽ ra, cháu không phải chịu tù ở mức án như thế mặc dù cháu đã sẵn sàng cho án 5 năm. Chỉ vì cháu nhất định không nhận tội, không xin khoan hồng chứ nếu nhận, họ đã không kết án cháu như thế. Ra tòa thì họ phải rút hành vi chính của cháu là mang biểu ngữ hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhưng họ lại truy tố cháu vì hai hành vi rất vớ vẩn. Khi cháu viết bài  “Uất ức quá biển ta ơi“, cháu phỏng vấn một số nhân chứng để làm tài liệu. Khi ấy, cháu có ghi âm hay quay video được gì đâu vì không có thiết bị. Sau này, những người đó do bị sức ép nên ra tòa họ chối, rằng tôi không nói như vậy. Thế là họ bảo cháu bịa đặt để kết tội cháu.

Trong bài viết đó, Nghiên có kể về chuyện ngư dân Thanh Hóa bị hải quân Trung Quốc bắn giết 8 người, một số bị bắt đưa về Trung Quốc mà trong cáo trạng họ gọi là “sự kiện tàu cá của ngư dân tỉnh Thanh Hóa bị va chạm trên biển”

Những đoạn đối đáp với công an và trước tòa làm tôi rất thú vị. Đó là những câu đối đáp rất thông minh, sắc sảo và đầy bản lĩnh.

Mẹ Nghiên năm nay 76 tuổi, bà còn minh mẫn, nhanh nhẹn. Bà bảo con tôi chẳng có gì sai cả. Nó viết lên sự thật, đòi dân chủ nhân quyền, thì có gì là sai. Nó bảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam thì không đúng hay sao, bây giờ Nhà nước cũng phải công nhận đó thôi.

Nghiên kể khi cháu bị bắt, mẹ cháu có nói với cháu là con đã xác định rồi thì cứ đi đi, cố gắng giữ gìn sức khỏe, không phải lo gì cho mẹ. Mẹ cháu còn bảo với họ, các anh bắt con tôi vì tội yêu nước. Mẹ cháu là người mẹ tuyệt vời.

Không chỉ là mẹ Nghiên, cả gia đình Nghiên đều tự hào về cô và ủng hộ việc làm của cô. Chính đây là hậu thuẫn rất lớn giúp cô vượt qua những năm tháng đầy thử thách. Tôi hỏi:

- Thế trong tù, cháu lao động có nặng nhọc không?

Nghiên cười:

- Họ nói đi làm là để cải tạo. Cháu bảo họ: “Tôi đang là người tốt, người tử tế, bị đi tù về tội yêu nước, tội nói thật, nay vào đây cải tạo để thành người xấu à?”. Họ xếp cháu vào đội thêu nhưng cháu chỉ ra hiện trường rồi ngồi chơi thôi.

- Thế dự định của cháu sắp tới?

- Ba năm quản chế sau khi mãn hạn tù là một khó khăn cho cháu. Nhưng cháu sẽ tiếp tục tranh đấu. Bốn năm tù, cháu đã có thêm kinh nghiệm, bản lĩnh cũng được tôi luyện, việc làm của cháu chính nghĩa có lý do gì để cháu không tiếp tục đấu tranh cơ chứ? Cho đến bây giờ, cháu không ân hận bất cứ điều gì về việc làm của cháu. Giả sử cho cháu trở lại vào thời điểm ấy (2008) cháu vẫn làm như thế.

Chuyện Phạm Thanh Nghiên kể thì rất nhiều nhưng tôi chỉ ghi trong trí nhớ. Vì vậy tôi không kể ra đây những chuyện mình không nhớ chính xác. Chia tay với Phạm Thanh Nghiên và gia đình, tôi cứ suy nghĩ mãi về hình ảnh người con gái bé nhỏ mà can trường ấy.

Trên đường về, mấy anh em chúng tôi nói chuyện với nhau, chính phụ nữ mới là phái có sức đấu tranh quyết liệt và trung kiên nhất. Rồi mọi người dẫn ra một vài ví dụ như Bùi Thị Minh Hằng, Lê Thị Công Nhân, Phương Bích, Huỳnh Thục Vy …

Nguyễn Văn Dũng thì cho rằng, chính Phạm Thanh Nghiêm là tấm gương trực tiếp giúp anh nhận thức lại các vấn đề xã hội, thôi thúc anh vượt qua nỗi sợ hãi và những khó khăn để làm những việc có ích cho đất nước, cho dân tộc mình.

Bài và ảnh: Blog Nguyễn Tường Thụy

Tags:

6 Phản hồi cho “Đi thăm Phạm Thanh Nghiên”

 1. Phan Hà says:

  Hic Bui Kim Thành, tự xưng luật sư dân oan được mấy người chống cộng rinh từ VN sang, giờ đây thế nào mà dân chống cộng lại chán mụ này thế, thì rước nốt mấy yêu tinh kia đi, sẽ biết thế nào là những kẻ khùng khùng điên điên ngay!

 2. Bổ xung says:

  Bổ xung thêm Bùi Kim Thành nữa chứ?

 3. Phạm Sơn says:

  Đọc bài và nhìn ảnh cô gái với dáng mãnh mai nhưng ẩn đầy ý chí kiên cường!
  Thật ngưỡng mộ và khâm phục cô hết sức!
  Chúc cô cùng gia đình luôn mạnh khoẻ và đầy tự hào với lòng yêu nước chân chính của mình.

 4. Trung Kiên says:

  Ba năm quản chế sau khi mãn hạn tù là một khó khăn cho cháu. Nhưng cháu sẽ tiếp tục tranh đấu. Bốn năm tù, cháu đã có thêm kinh nghiệm, bản lĩnh cũng được tôi luyện, việc làm của cháu chính nghĩa có lý do gì để cháu không tiếp tục đấu tranh cơ chứ? Cho đến bây giờ, cháu không ân hận bất cứ điều gì về việc làm của cháu. Giả sử cho cháu trở lại vào thời điểm ấy (2008) cháu vẫn làm như thế“.

  Một lời xác quyết đanh thép.!

  Tôi thật ngưỡng mộ Phạm Thanh Nghiên. Sự dấn thân của những người phụ nữ kiên cường và can đảm như Phạm Thanh Nghiên, Lê Thị Công Nhân, Bùi Thị Minh Hằng, Huỳnh Thục Vy, Trần Khải Thanh Thủy, Phương Bích, Tạ Phong Tần (và còn nhiều người khác)… chắc chắn sẽ thể chuyển đẩy được bánh xe chính trị và xã hội VN theo hướng tốt.

  Người cộng sản vô thần nên bất cần đạo lý, họ là những kẻ vô lương tâm, chuyên xuyên tạc, dối trá và lừa bịp, sẵn sàng dùng đủ mọi quỉ kế để đạt được mục đích!

  Tôi thật sự cảm động khi đọc những dòng tâm sự chân tình của chị Tạ Phong Tần, mặc dù chị đang bị giam cầm trong ngục tù csvn!

  http://www.vietcatholic.net/News/Html/99216.htm

  Chị Tần không bị “ngã ngựa”, mà chính chị đã tự tụt xuống khỏi lưng ngựa (từ bỏ chức vụ đại úy CA của csvn) khi viết:

  Rồi một ngày vì nghề nghiệp, chị có dịp nghiên cứu hồ sơ của “vụ án Thái Hà”, chị có dịp gặp gỡ những người Công giáo xưa nay là rẻ mạt đáng khinh dưới con mắt của chị, chị còn có dịp gặp cả “bọn cha cố cần phải loại bỏ” của đạo Công giáo, chị gặp được cả cái “đạo thuốc phiện lừa bịp nhân loại”. Mắt chị bừng mở, chị như người mù vừa được sáng mắt, chị thấy được cả hai mặt thiện ác của cuộc đời và chị nhận thức rõ đâu thiện đâu ác, đâu tà đâu chánh, đâu sai đâu đúng. Chị bị choáng ngợp và bắt đầu thay đổi cuộc đời“.

  Nếu những người lãnh đạo csvn mà cũng biết nghĩ như chị Tạ Phong Tần thì nhân dân VN sẽ mau sớm thoát vòng kim cô cộng phỉ???

  Chúc Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần sức khoẻ tốt, luôn kiên cường và đầy nghị lực…

 5. Nguyễn Thanh Tâm says:

  Rất cảm phục tinh thần dũng cảm, kiên cường của cô PHẠM THANH NGHIÊN. Cô thật xứng đáng là con cháu của Hai Bà Trưng, Bà Triệu.
  Tổ Quốc và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ ANH THƯ PHẠM THANH NGHIÊN, người con gái VN nhỏ bé, nhưng tình yêu nước thật là vĩ đại.
  Kẻ thù và bọn bán nước phải run sợ trước cô gái có hình hài bé bỏng nhưng tình yêu Tổ Quốc lại vô cùng to lớn này!
  Chúc Cô vạn sự an khang, vững tiến .

 6. Truc Bạch says:

  Cám ơn Phạm Thanh Nghiên !

  “Người con gái Việt Nam da vàng” bé nhỏ nhưng kiên cương , bất khuất với tình yêu tổ quốc vĩ đại trong cô !

  Một mình cô “Tọa Khàng” mà cả thế giới biết cô .

Phản hồi