|

Thủ tướng xin lỗi vì những yếu kém của Chính phủ

Trong báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội trình bày trước Quốc hội sáng 22/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận trách nhiệm và xin lỗi về những khuyết điểm, yếu kém của Chính phủ.

Đại diện Chính phủ trình bày báo cáo trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành phần lớn thời gian để phân tích tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm, dự báo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012 và kế hoạch 2013. Báo cáo cũng dành gần một trang để thông báo kết quả thực hiện việc kiểm điểm tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI trong nội bộ Chính phủ.

Theo đó, Tập thể Ban cán sự Đảng các bộ và từng thành viên Chính phủ đã “thành khẩn nhìn nhận những yếu kém, khuyết điểm và chân thành cầu thị rút ra bài học thấm thía, sâu sắc nhất” trong thực hiện các nhiệm vụ được giao cũng như trong toàn bộ quá trình công tác.

“Với trọng trách là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng, tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành”, Thủ tướng nói.

Trong số những khuyết điểm, yếu kém nêu trên, người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh tới những vấn đề trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, điển hình là Vinashin, Vinalines, dẫn đến các đơn vị này sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, có nhiều sai phạm, gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt.

Thủ tướng cũng cho biết, bản thân cũng như từng thành viên Chính phủ sẽ “nghiêm túc nghiêm khắc với mình, đoàn kết nhất trí, hết lòng hết sức làm việc, đề cao trách nhiệm, nỗ lực cao nhất” để khắc phục những yếu kém khuyết điểm, phấn đấu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, trong báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của Chính phủ cũng như diễn văn khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các cơ quan chức năng đều thừa nhận nền kinh tế, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, nguy cơ trì trệ kinh tế hiển hiện, lạm phát tuy có giảm nhưng chưa vững chắc.

Mặc dù lạm phát được kiềm chế ở mức 8%, xuất khẩu tăng vượt chỉ tiêu (dự kiến 16,6%), cán cân thanh toán thặng dư khoảng 8 tỷ USD và dự trữ ngoại hối lên khoảng 11 tuần nhập khẩu… nhưng trong số 15 mục tiêu được Quốc hội phê duyệt cho năm 2012, Chính phủ cũng thừa nhận sẽ không hoàn thành 5 mục tiêu, trong đó có tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Sau 9 tháng, GDP cả nước chỉ tăng 4,73% và ước cả năm khoảng 5,2%. Con số này thấp hơn nhiều so với kế hoạch 6 – 6,5% của Quốc hội, tuy có diễn biến theo hướng quý sau cao hơn quý trước.

Đánh giá tình hình, Chính phủ nhận định kinh tế vĩ mô hiện vẫn chưa vững chắc, lạm phát có nguy cơ tăng trở lại. Sức khỏe ngân hàng còn yếu trong khi lãi suất tín dụng cao so với hiệu quả sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp khó khăn, tồn kho, giải thể – phá sản còn lớn. Quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước còn chậm trong khi đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn…

Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian còn lại của 2012 cũng như để thực hiện mục tiêu tổng quát là “tăng cường ổn định vĩ mô, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn” của năm 2013, Chính phủ đã đề ra một loạt các giải pháp nhằm tiếp tục kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tái cơ cấu, đảm bảo an sinh xã hội… Qua đó, cơ quan điều hành dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013, trong khi lạm phát được kỳ vọng ở khoảng 8%. Mục tiêu lạm phát này có phần “lỏng” hơn so với con số 7 – 8% mà Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trước đó.

Giữ lại phần lớn quan điểm đã trình bày tại phiên họp thường vụ diễn ra đầu tuần trước, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội được Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu trình bày sau đó đồng tình với khá nhiều quan điểm của Chính phủ. Theo đó, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực gặp rất nhiều khó khăn, việc đạt và vượt kế hoạch 10/15 chỉ tiêu là nỗ lực lớn của cơ quan điều hành cũng như nền kinh tế. Tuy nhiên, 5 chỉ tiêu không đạt đều là những chỉ tiêu quan trọng, phản ánh tính bền vững của nền kinh tế trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cũng đặt ra một số vấn đề, yêu cầu Chính phủ làm rõ như nguy cơ trì trệ của nền kinh tế, thanh khoản ngân hàng dư thừa nhưng doanh nghiệp không tiếp cận được vốn, tiến trình tái cơ cấu kinh tế còn chậm… Các vấn đề này sẽ tiếp tục được đại biểu Quốc hội mổ xẻ trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội dự kiến diễn ra giữa kỳ họp này.

Tiếp sau phiên khai mạc buổi sáng, trong chiều nay (22/10), các Quốc hội sẽ tiếp tục theo dõi nhiều báo cáo quan trọng, liên quan đến vấn đề thu chi ngân sách 2012, dự toán năm 2013 từ Bộ Tài chính, dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn cũng như nhiều báo cáo quan trọng khác từ các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội.

Nhật Minh (VnExpress)

29 Phản hồi cho “Thủ tướng xin lỗi vì những yếu kém của Chính phủ”

 1. quandannambo says:

  dủng ba trơn xin lổi

  sự yếu kém
  của thằng bé
  *
  cả
  quốc hội
  nghe sướng cả tai
  cứ
  liên tục vổ tay đồm độp*

 2. donghaiduc says:

  thế mà ko dám nhận từ chức,chắc vơ vét chưa đủ

 3. SAO NGÀN says:

  CHUYỆN TRIỀU ĐÌNH

  Chuyện triều đình dân chỉ nói mà chơi
  Bởi Khổng tử ngày xưa đà có giặn
  Địa vị nhỏ đừng xỏ mồm chuyện lớn
  Chuyên vua quan, chuyện của triều đình
  Bây giờ đây Thủ tướng chẳng làm thình
  Thủ tướng đã tự mình nhận lỗi
  Lỗi riêng ấy cũng lỗi chung chính phủ
  Cũng lỗi chung của nguyên cả triều đình
  Nhưng còn hơn lúc Lê Duẩn, Trường Chinh
  Hét ra lửa của bao năm giông gió
  Đảng lãnh đạo chỉ ta là tất cả
  Ta là vua chuyên chế của đời này
  Lời nói ra là cả nước phải nghe
  Bởi vì chính riêng ta là pháp luật
  Bây giờ đây Duẩn, Chinh đều đã chết
  Đổi mới rồi chuyên chính cũng còn chi
  Nên một khi đã thú lỗi trước toàn dân
  Cũng nhân đó mà tính bài làm lại
  Phải cải thiện nhiều điều cần phải có
  Phải đổi thay rất nhiều cái trong đời
  Chỉ nói chơi hai việc để xem thôi
  Như kinh tế và sau là giáo dục
  Anh trước kéo anh sau xuống cấp
  Anh sau ngăn anh trước khó đi lên
  Ấy chỉ vì giáo dục mác lê nin
  Và kinh tế lại hoang sơ thời tư bản
  Nên trong đỏ ngoài xanh ai chẳng biết
  Hay trong xanh ngoài đỏ lạ lùng sao
  Mọi điều chi cũng nại có Bác Hồ
  Cả dân tộc thì xụi lơ cáng cuốc
  Chín mươi triệu con người đâu phải ít
  Sau nhất tâm một kiểu có lạ gì
  Ấy bởi vì hoa đẹp nhất bông sen
  Nên Việt Nam có tên Người là vĩ đại
  Quả nịnh nọt làm dân thành thơ dại
  Tố Hữu đâu nào sống lại trên đời
  Để làm thơ ca ngợi mãi không thôi
  Thơ lú lẩn trên đời non thế kỷ
  Thôi nói quá hóa thành phạm húy
  Người trên mây mà nói chuyện hồng trần
  Ấy vì quên nên có chút lung tung
  Giống Thủ tướng tự mình xin lỗi
  Ấy chính vậy mà hiềm gì việc nước
  Thôi thì thôi cứ cóc kệ cuộc đời
  Mặc ai người lãnh đạo cuộc chơi
  Dân vẫn vậy cuộc đời hú hí
  Cần chi biết ai người làm chủ
  Bởi tự do dân chủ đã vậy rồi
  Có nói nhiều đời cũng chỉ vậy thôi
  Non thế kỷ còn gì đâu mà lạ
  Bốn biển năm châu đều cùng tiến hóa
  Mình ngồi đây nhìn hoa lá đầu cành
  Sáng nhìn mây chiều sương tỏa mông mênh
  Đời như vậy có chi mà chẳng sướng
  Nay ta cũng cắp nghề Uy Viễn
  Thử làm chơi bài hát nói tầm phào
  May người nào nghệ sĩ loại tào lao
  Thử hát lại để được vào Guy Nét !

  ĐẠI NGÀN
  (26/10/12)

  • Chua Sĩ says:

   Khi vào ký hiệu Sao ngàn
   Ra về lại hoá Đại Ngàn là sao?
   Ai người quân tử? Kẻ gian, hèn?
   Trưóc sau như một, ấy người đáng tin!!!

 4. May Vu says:

  CSVN ,Thủ tướng NTD nói khuyết điềm ,yếu kém nhưng không TỪ CHỨC ? Đúng từ chức sao được ..NỢ NẦN hàng TỈ Dollards ,làm ăn BÊ BỐI ,nghỉ việc ,xuống chức như CHẠY LÀNG kiểu 4 không TT Thiệu MNVN ngày xưa ? Ô Thiệu còn có lý do là Mỷ bỏ rơi ..vài năm dân TI NẠN nguôi giận ca bài con cá là XONG ,
  Còn bác Bùi Tín bỏ chạy thì là cò mồi , cuội ,năm vùng ,và TT Dũng có muốn di HN , thì chỉ còn đi kiếm ông Đổ ngoc Yến cựu báo NV ở Hải ngoại là êm nhất ?
  Cho nên Thấn học và CS cùng chung một trường ,Được mùa là bởi đảng ta ,mất mùa là bởi THIÊN TAI . Bởi vậy sự làm ăn kinh tế VN lổ lả là vì KHỦNG HOÃNG kinh tề thế giới và TT OBAMA cùng như vậy ,số phận TT Dũng khó khăn mà TT Obama củng SAME SHIRT có gì khác đâu ,và bầu cử tháng 11 này có qua cửa ải hay không ?
  Nói chung ,CS ngày nay đổi mới giống thuyết Darwin ,giống như Giao triều lưởng lự ngã ba đường KINH TẾ THỊ TRƯỜNG NHÀ NƯỚC CHỈ ĐỊNH ,cũng như cấm dủng BAO SU mà được bán thuốc NGỪA THAI mà Dân thường khó mà hiểu được ,Bời vậy May Vu viết lên chắc sẻ đung chạm nhất là T Ng ,Thôi đành chiu 5 bàn tay 5 ngón

 5. Xin can các ông says:

  Việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận sai lầm và có nhời xin lỗi là rất đáng để nhân dân cả nước tin tưởng và tiếp tục ủng hộ thủ tướng cũng như đảng CSVN.

  Chính Chủ Tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng khóc và nhận khuyết điểm trước nhân dân sau một số sai lầm khách quan trong Cải Cách Ruộng Đất ; Và sau khi Hồ Chủ Tịch nhận sai lầm thì nhân dân cả nước lại phấn khởi, tiếp tục hy sinh tất cả tính mạng và tài sản để theo Bác và Đảng tạo nên chiến công thần thánh, đuổi được đế quốc Mỹ ra khỏi Đông Dương, giúp ta và Trung Quốc thu hồi lại được những vùng biển dồi dào tài nguyên mà Mỹ có dã tâm độc chiếm .

  Nếu không đuổi được Mỹ – Ngụy thì ngày nay cả ta, và TQ đâu có thể an toàn, tự do khai thác nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào trong biển đông .

  Chắc chắn rằng hành động dũng cảm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ được nhân dân ta tin tưởng như đã từng tin tưởng vào Hồ Chủ Tịch sau sai lầm của CCRĐ năm xưa .

  • Điên says:

   Bà con nên đọc và suy nghĩ về cái còm này.
   Rất hay
   Rất thâm thúy
   …Ta và Trung Quốc đã tan biến vào nhau….thành một danh xưng độc nhất là ” Ta và Trung Quốc”….
   Chỉ cần 1 danh xưng duy nhất này thôi là đủ. Mọi từ ngữ khác đều trở nên thừa thải…..

   Hoan hô bạn còm sỉ này….

 6. Chà Đồ Nhôm says:

  Tên cộng sản chó đẻ Nguyễn tấn Dũng có ngon thì xin từ chức đi,nếu mi còn chút liêm sĩ và tự trọng !

 7. quandannambo says:

  thôi thì
  cứ để cái anh ba trợn
  làm cho hết nhiệm kỳ
  *
  bây giờ

  lôi anh ta xuống
  đẩy
  hùng bống lên
  thì
  mọi chuyện sẻ nát bét
  như
  nồi cháo heo
  *
  dù sao
  thì anh ta
  củng đả quá no rồi
  *
  anh ta phải bám ghế
  để
  bảo vệ nhửng thứ cướp được

  củng để
  dọn đường bỏ chạy*
  *
  nhưng
  anh ta chạy đi đâu
  *
  mặt đất rộng mênh mông
  nhưng
  kiếm được một chổ ẩn nấp
  cho kẻ cướp
  thì
  thật khó vô cùng
  *
  chỉ
  có một cách tốt nhất

  anh ta phải trụ tại chổ

  chiến đấu hết mình
  mới có hy vọng
  giử được
  mạng sống và của cả
  *
  đả
  vào cuộc chơi rồi
  thì
  có muốn ra củng khó lắm
  *
  từ
  xưa tới nay
  cách phòng thủ tốt nhất

  tấn công *

Phản hồi