|

Trung Quốc phân bua về hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’

Bắc Kinh lần đầu tiên phát biểu về hộ chiếu mới có bản đồ sai trái, rằng đó là “cải tiến về công nghệ’ và không nên bị “săm soi”, trong khi các nước tiếp tục những biện pháp bác bỏ bản đồ trên.

Tại cuộc họp báo định kỳ hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã tìm cách giảm nhẹ ý nghĩa của bản đồ gây tranh cãi trên hộ chiếu.

“Hình ảnh trên hộ chiếu không nên bị diễn giải quá lên”, ông nói. “Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với các nước liên quan và thúc đẩy trao đổi hòa bình giữa nhân dân Trung Quốc và thế giới”.

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng “vấn đề về bản đồ trên hộ chiếu mới của Trung Quốc không nên bị săm soi”. “Mục đích của hộ chiếu điện tử mới chỉ là tăng cường về tiện ích về công nghệ và giúp các công dân Trung Quốc thuận tiện hơn khi xuất nhập cảnh một quốc gia”.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc cho biết nước này lần đầu phát hành hộ chiếu mới từ mùa xuân vừa qua nhằm giới thiệu công nghệ mới, trong đó có con chíp thông minh.

Những phát biểu của ông Hồng Lỗi được đưa ra sau sự phản đối mạnh mẽ liên tiếp từ Philippines, Việt Nam, Ấn Độ và cả đảo Đài Loan tuần qua, sau khi Trung Quốc in bản đồ nước này và vẽ thêm “đường lưỡi bò”, đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng đảo Đài Loan và hai vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ trong mẫu hộ chiếu mới.

Ấn Độ đáp trả bằng cách dán visa có in hình bản đồ của nước này, trong đó có hai địa điểm tranh chấp, để cấp cho công dân Trung Quốc. Ấn Độ cũng sẽ cấp thị thực mới tại sứ quán ở Bắc Kinh, trong đó sẽ bao gồm bản đồ có vùng lãnh thổ mà New Delhi tuyên bố chủ quyền.

Việt Nam từ chối đóng dấu chứng thực cho các công dân Trung Quốc có hộ chiếu in “đường lưỡi bò”, mà thay vào đó cấp một thị thực rời cho những người này. Philippines hôm qua cũng trở thành nước thứ hai từ chối đóng dấu vào hộ chiếu mới của Trung Quốc và thay thế bằng cách tương tự Việt Nam. Manila cho biết quyết định này củng cố thêm công hàm phản đối chính thức đã được gửi đến Bắc Kinh tuần trước.

Trước đó một ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng bày tỏ sự quan ngại của Mỹ về vấn đề hộ chiếu mới của Trung Quốc in “đường lưỡi bò”.

“Bản đồ này đang gây ra những căng thẳng và lo ngại giữa các quốc gia trên Biển Đông”, bà nói. Theo bà, “Trung Quốc có quyền thiết kế hộ chiếu như ý muốn”, nhưng bề ngoài của các quyển hộ chiếu không được “gây thù địch giữa các nước mà chúng tôi muốn chứng kiến họ ngồi lại đàm phán với nhau”.

Nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng việc Trung Quốc đưa đường lưỡi bò vào bản đồ trên hộ chiếu là sai trái. Ông Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nói: “Chính phủ Trung Quốc nên rút lại mẫu hộ chiếu mới, bởi hộ chiếu là một vật trung lập, dùng để khích lệ các mối quan hệ kinh tế và con người song họ lại dùng nó để đưa ra một tuyên bố chính trị”.

Bruce Jacobs, giáo sư nghiên cứu Đông Á thuộc đại học Monash của Australia, nói rằng bản đồ trên hộ chiếu mới cho thấy Trung Quốc ngày càng quyết tâm tuyên bố chủ quyền các vùng đang tranh chấp. Nó cũng cho thấy nước này thiếu những thể chế giám sát các quyết định liên quan đến chính sách đối ngoại.

Zha Daojiong, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh, nói rằng khó có thể lý giải được nguyên nhân thực sự khiến các nhà chức trách Trung Quốc quyết định in bản đồ lên hộ chiếu. “Chúng tôi có các cơ quan khác nhau, các cá nhân khác nhau”, ông nói. “Một số người cho rằng việc này là rất tốt, nhưng trên thực tế có thể không phải luôn là như vậy”.

Theo các chuyên gia và giới chức khu vực, cuộc tranh cãi về bản đồ mới không thể gây ra thiệt hại gì to lớn đến quan hệ giữa Trung Quốc và các láng giềng châu Á. Tuy nhiên, động thái này cho thấy những căng thẳng bắt nguồn từ sự trỗi dậy cả về kinh tế lẫn quân sự của Trung Quốc, cũng như thái độ ngày càng quyết liệt của nước này với các quốc gia có cùng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.

Anh Ngọc (VnExpress)

 

Tags:

26 Phản hồi cho “Trung Quốc phân bua về hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’”

 1. cu day says:

  Dân việt nam họ biểu tình chống trung quốc là chuyện bình thường . nhưng trong đó lẫn lộn có một số ngưới họ bị những ông chống cộng hải ngoại giật dây cố ý tạo căng thẳng không cần thiết với thằng ba tàu ..tạo cớ cho thằng ba tàu gây hấn. chiến tranh với thằng trung quốc là cái chuyện không ai muốn nếu cảm thấy chua cần thiết đúng không . . cộng sản họ không muốn chiến tranh nhưng họ cũng không sợ chiến tranh dó là sự thật . chú không phải mấy ông nội chống cộng hô hào VN hèn nhát

 2. Bich says:

  Đa phần bà con ta ở Hải ngoại không cùng suy nghĩ như mấy người chống cộng cực đoan, họ không đi biểu tình, không tham gia mấy hoạt động chống phá nhà nước VN, họ đóng góp với đất nước bằng nhiều cách, miễn sao đất nước phát triển, dân trong nước ngày càng có cuộc sống tốt hơn. Số ít còn đang tự bịt mắt mình, cực đoan trong suy nghĩ và hành động chống đối cũng chẳng làm được gì, có bịa đặt, bôi nhọ thì cũng chẳng ai nghe vì thực tế của đất nước không ai có thể nói khác được, những người hiểu biết, những người có suy nghĩ, những người có ý thức và lòng yêu nước sẽ biết đúng sai, nhận ra đâu là thực tế chứ không phải nghe theo mấy kẻ cứ ngày ngày dài cổ ra vì rên la và nhạo báng người khác!

 3. Phan Liên says:

  Ai hăng hái cỗ vũ cách giải quyết tích cực của nhà cầm quyền VN về vụ hộ chiếu lưỡi bò, xin mời đọc bài của Bauxite VN. (Chưa nói đến nick Người việt, tự bịa đặt khoác lác thêm thông tin “ai cầm hộ chiếu lưỡi bò thì không cho nhập cảnh”).

  http://www.boxitvn.net/bai/43115

  “Vụ hộ chiếu Trung Quốc có in hình lưỡi bò tuồn qua biên giới một thời gian dài mà chính quyền đã nhắm mắt đóng dấu lên hộ chiếu tuyên truyền này, đồng thời giấu nhẹm tin tức trong 6 tháng cho đến khi phóng viên hãng Reuter gạn hỏi đã gây nhiều bức xúc trong dân chúng.

  Ngày 25/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 3 và 4 (TP HCM). Nhiều cử tri đã lên tiếng chất vấn nhưng Chủ tịch nướcTrương Tấn Sang không trả lời thẳng mà chỉ “cám ơn các cử tri đã đóng góp những ý kiến tâm huyết” đồng thời để cho đại biểu Trần Du Lịch hứa tiếp thu các ý kiến và sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét từng vấn đề cho phù hợp.

  Ngay cả Chủ tịch nước, người đã từng lên án một đồng chí X nào đó “cõng rắn cắn gà nhà” mà cũng phải né tránh khi đụng chạm đến hành động sấn sổ của Trung quốc, chứng tỏ có gì đó khuất tất trong giới lãnh đạo Đảng và Nhà nước không tiện nói ra cho dân biết cho dù cứ luôn miệng tụng “dân biết, dân bàn…”.

  Nhưng vấn đề bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng từ thủa lập nước mà các thế hệ tổ tiên, cha ông, anh em chúng ta đã đổ máu gìn giữ, không cho phép những người thừa hưởng gia sản đó làm bừa. Và chắc chắn rằng họ đang làm bừa nên cần phải che giấu nhân dân dưới khẩu hiệu phản động, ai cũng hiểu là bán nước “Đã có Đảng và Chính phủ lo”.

  Việc ký kết nghị định phân ranh biên giới trên đất liền đã một thời gian rất dài được giấu nhẹm, ngay cả Quốc hội cũng không được dự bàn, nay là việc đã rồi. Việc Trung Quốc tấn chiếm đảo Gạc-ma năm 1988 giết hại bao nhiêu chiến sĩ của ta cũng bị giấu nhẹm, thậm chí ngăn cấm những chiến sĩ sống sót hàng năm tổ chức lể tưởng niệm truy điệu đồng đội, đồng chí. Năm trước, có dự tính làm lễ truy điệu các chiến sĩ này nhưng đến giờ chót Bộ chỉ huy Hải quân cũng cấm không cho thực hiện.

  Việc bán các vùng đất chiến lược, rừng đầu nguồn cho ngườiTrung Quốc cũng bị giấu giếm cho đến khi Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên và Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh lên tiếng cả nước mới biết. Vụ cho người Trung Quốc nuôi cá chỉ cách cảng quân sự Cam ranh 300m cũng bị giấu cho đến khi báo chí khui ra được.

  Trong các vụ Trung Quốc tấn công các tàu đánh cá, bắt cóc ngư dân đòi tiền chuộc mạng chung quanh các đảo Hoàng Sa, Trường Sa được báo chí loan tin không phải do kênh truyền tin nhà nước mà do báo chí bức xúc đến lấy tin trực tiếp từ nạn nhân, từ đó cả nước mới được biết. Bộ chỉ huy Hải quân còn muối mặt khuyên ngư dân đừng nên đánh bắt ở những vùng đang tranh chấp, trong khi hàng ngàn tàu cá Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền. Chỉ có một lần duy nhất có tin cảnh sát biển Việt Nam can thiệp, thông báo với các tàu Trung Quốc là họ đang vi phạm chủ quyền Việt Nam và sau đó không ai biết tàu cá Trung Quốc có đếm xỉa gì đến hay không, có tin đồn sau đó tàu cảnh sát biển Việt Nam bỏ chạy (?). Hải quân Việt Nam bảo vệ vùng biển như thế nào chưa từng ai được nghe nói đến. Hàng ngàn rồi hàng chục ngàn tàu cá Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên quần thảo trên vùng biển Việt Nam đến độ trở thành chai nên phía Việt Nam “không màng” nói đến hiện nay.

  Trong khi đó, nhiều quan chức của Ban tuyên huấn Trung ương “sách động” nhân dân nên tránh đổ máu với Trung Quốc vì họ có chiếm ít nhiều biển đảo thì ta còn có thế hệ mai sau để đòi lại. Thật đúng là giọng lưỡi của bọn Trần Ích Tắc mà lịch sử đã bôi vôi trát trấu vào mặt. Khẩu hiệu “Đã có Đảng và Chính phủ lo” đã trở thành “Đã có Đảng và Chính phủ không lo, dân cũng mặc quách đừng lo nữa”. Còn gì là giang sơn đất nước của tổ tiên!”…

 4. Người việt says:

  Việc gì phải biểu tình hả bác Phan Liên , ai cầm hộ chiếu lưỡi bò thì không cho nhập cảnh , OK , được chưa ? Việc gì phải biểu tình , các bác hải ngoại có vẻ khoái biểu tình nhỉ , mà ngoài biểu tình ra thì các bác còn biết làm gì , chống Việt cộng các bác biểu tình chửi bới , giờ chống Trung quốc các bác cũng xui dân trong nước biểu tình , biểu tình cho tình hình xã hội trong nước loạn xì ngầu để Trung quốc thôn tính , Mỹ can thiệp còn các bác ở ngoài vỗ tay cổ động phải không ?

  • Hoa Mộc Lan says:

   Bác Người Việt nói hay nhể
   Việc gì phải biểu tình.
   Hãy để yên cho đảng và nhà nước …”no”…Và cho đến bây giờ…Vn chưa hề mất hết đất biển mà, chỉ có mấy miếng đất chó iả thì nói làm gì. Aỉ Nam quan hay thác Bản giốc…mình chỉ cho mượn tạm….
   Hãy để cho ông Ngoại trưởng thỉnh thoảng đăng đàn: Cực lực phản đối….vv và vv…Cực lực phản đối đến cùng….

   Biểu tình cho xả hội loạn xà ngầu?????Hehehehe. Cái này thì không cần là bác sĩ cũng biết bác Người Việt này mắc chứng tâm thần phân liệt, loạn trí, thoái hoá nảo bộ…loại mãn tính…Hết thuốc chửa.

   Mà cũng đáng thương đáng tội nghiệp cho bác người việt vì từ thuở nhỏ đến giờ có biết biểu tình là cái gì. (từ ngày quỷ vương lên ngôi đã hơn 80 năm, dân Vn chỉ biết..cuí đầu an phận xin…cho…)

   Nói nhỏ riêng cho bác người việt biết là biểu tình không giống như sau năm 75 cọng sản vào miền nam rồi bắt dân làm đuốc làm đèn rồi đi hoan hô “cách mạng phỏng giái miền Nam” để sau đó được sắp hàng dài thòng ở cửa hàng hợp tác xã mua vài ký khoai lang sùng sượng hay nửa lít dầu hôi. Cái kiểu biểu tình này…hồi đó…tui có “hân hạnh” được (bị) tham dự để có chút dầu hôi thắp cho sáng cửa sáng nhà rồi.

   Mà có nói với bác cũng bằng thừa….vì không khéo lại bị lây bệnh…thoái hoá nảo bộ ….

  • Phan Liên says:

   Ủa, vậy việc gì phải cấm biểu tình? Phải đàn áp, bắt bỏ tù những người biểu tình? Có chuyện cầm hộ chiếu lưỡi bò không được nhập cảnh à? Nó vẫn nhập cảnh với thị thực rời, ngang nhiên cười toe toét. Lại có báo Tuổi Trẻ ủng hộ sau lưng. Cán bộ CS có vẻ sợ biểu tình nhỉ, mà ngoài cấm biểu tình ra thì các bác còn biết làm gì, chống Việt cộng các bác chửi bới, giờ chống Trung quốc các bác cũng đàn áp. Đàn áp bắt bớ cho tình hình xã hội trong nước lụn bại trong sợ hãi để Trung quốc thôn tính, Mỹ can thiệp còn các bác ăn trên ngồi trốc chuyển tiển ra hải ngoại cho con cháu các bác phải không?

  • dân đói says:

   Mời bạn Người Việt đọc lại ý kiến của Dân Đói trong bài “Tập Cận Bình có dạy cho VN một bài học, @ Thưa ông Người Việt”. Tôi nghĩ bạn là người cũng có “1 con tim và khối óc” nên dành chút thì giờ nghiêm chỉnh chia sẻ “quan điểm” với bạn. Đọc ý kiến này của bạn tôi thật thất vọng vì lòng thù hận “cực đoan” của bạn dành cho các “bác hải ngoại”.

 5. Phan Liên says:

  Tôi mới đọc một bài viết mang tiêu đề: “Hãy để cho dân cái lai quần”. Tự nhiên rồi tức cười. Ngày xưa đảng CS tọng vô miệng chị nông dân Út Tịch câu nói: “Còn cái lai quần cũng đánh”. Đó là thời “Mỹ-Ngụy”, dân nghèo còn nguyên quần, kể cải lai. Thời này, dân muốn đánh ngoại xâm cũng chẳng còn được cái quần mà đánh.

  Nhà cầm quyền cứ phát biểu quanh co về vụ hộ chiếu lưỡi bò. Sao không cho dân xuống đường biểu tình phản đối thằng láng giềng chó chết đó? Dân Viêệ cứ thử biểu tình mà coi, chống Trung Quốc, chống lưỡi bò là bị đảng CS lột quần ngay.

 6. bần dân says:

  đừng tin những lời Hồng Lỗi nói,nếu khg phản đối ngay từ đầu thì họ sẽ có cớ nói là thế giới đã chấp
  nhận đường lưỡi bò là của họ ,tụi cstc nham hiểm thuộc về bậc thầy của csvn thì khg nên tin miệng
  lưỡi của cs,lần đầu tiên mới thấy csvn mau mắn trong việc thị thực trên giấy rời,cũng còn biết biển
  đông chổ nào là của VN

 7. Tha hương - Bắc Kinh says:

  Coi chừng! Nhiều cuộc phỏng vấn gần đây cho thấy Trung cộng lập lờ chủ quyền “Chung Một Màu Cờ” đầu độc dân Tàu … màu cờ hai nước Trung – Việt có khác gì nhau (?)

  • Sáu C + cc says:

   Cùng nhau bão vệ biển đảo là: cùng chung ” Một ” màu cờ ( màu Đỏ MÁU ),ngôi sao 5 cánh màu Vàng … cộng thêm ” 4 TỐT và 16 chữ VÀNG ” nửa, đó thật là : HẠNH PHÚC muôn đời.

 8. Loa Loa says:

  Bản chất bọn Trung Quốc không bao giờ thay đổi, ta phải luôn sãn sàng. Khi các nước tự do đoàn kết lại không ăn hiếp được thì Trung Quốc chỉ còn cách quay lại thịt thằng đàn em XHCN theo mình xưa nay.

 9. Cu Tý says:

  HỘ CHIẾU LƯỠI BÒ.
  1.
  Hộ chiếu Lưỡi Bò trò điếm cáo,
  Thói Tần nết Sở láo lưà ai.
  Vảnh đuôi vênh mặt vểnh mày,
  Anh hùng thôn xóm lên tay thị thành.
  Cướp Hoàng Trường tung hoành một cõi,
  Tranh Điếu Ngư lên vọi bày vi.
  Tuần tra lệnh cấm truyền đi,
  Răn đe thiên hạ cực kỳ dọc ngang.

  2.
  Hộ chiếu Lưỡi Bò ban chiếu chỉ,
  Năm Châu Bốn Biển lịnh phục quì.
  Thay Trời thống trị luật nghi,
  Toàn cầu nhơn loại đến kỳ phải tuân.
  Lệnh Tần Chuá không ngừng ban bố,
  Quyền Con Trời khắp chổ phải nghe.
  Thi Lang hùng hổ răn đe,
  Hải thuyền lớp lớp lăm le chực hờ.

  3.
  Hộ chiếu Lưỡi Bò cơ diệt tận,
  Tâm ma ý quỉ vận đảo huyền.
  Tự thân cột trói xích xiềng,
  Dần dần cô lập oan khiên trả đền.
  Tạng Mông Mãn đứng lên tự trị,
  Quyền làm người chí mỷ chí chơn.
  Người dân trong nước oán hờn,
  Tam Phân Tứ Liệt ấy cơn biến nàn.

  4.
  Hộ chiếu Lưỡi Bò gian chiụ nạn,
  Mưu thâm hoạ hiểm oán vút cao.
  Luật Trời khó lọt hồng mao,
  Ác lai ác báo kià sao đành rành.
  Mãi thói củ tập tành liềm buá,
  Vẫn nết xưa cận chuá hồ binh.
  Hiểm lòng tính khó hoà bình,
  Ma hành quỉ khiển loạn tình vỡ tan.

  Phong Thần một cuộc định an !!!

 10. khế ngọt says:

  trung cộng không khác gì vn , đường lối chính trị không giống ai khùng khùng điên điên mang tính chất bạo loạn điên đảo lòng người ,chỉ có thể thuyết phục với người ngu mà thôi! ưa lấy tay che cả bầu trời SÂNsi mang họa ích gì ,ngày rất gần dù muốn hay không phải bị diệt vong không toàn mạng.QUAY ĐẦU LẠI LÀ BỜ

  • Phan Liên says:

   Bác Khế ngọt ơi, sao bác đánh giá bọn chúng tầm thường vậy.

   Trung Cộng đang từ từ bò lên làm cường quốc hàng đầu trên thế giới. Chuyên gia Mỹ, chuyên gia Châu Âu ngày đêm vò đầu bứt tóc cố tìm cách giải quyết vấn đề Trung Cộng. Một tỉ dân Tàu tự hào về thành quả của dân tộc họ, làm gì có chuyện quay đầu lại cái bờ vô hình nào của bác. Nó chẳng khùng điên, chẳng bạo loạn nhất thời. Nó có cả một chính sách phát triển kinh tế, quân sự lâu dài và vững chắc.

   4000 năm giữ nước thành công là nhờ tổ tiên “biết người biết ta.” Trung Hoa luôn là một kẻ thù lớn, nó dữ tợn, mạnh mẽ và quỷ quyệt. Trong suốt chiều dài lịch sử, ta chưa bao giờ mạnh hơn nó, về cả kinh tế, chính trị, quân sự, tài chánh… ta chỉ có một tinh thần dân tộc bất khuất. Tiếc là, cái điều duy nhất này chẳng những đã bị CS làm cho thui chột đi, mà chủ trương bắc thuộc của đảng CS còn quay ngược lại đàn áp tinh thần dân tộc của người Việt yêu nước.

   Vài lời tâm sự cùng bác, chỉ để mình đừng chủ quan trước kẻ thù hung bạo. Giữ nước là chuyện từng ngày, của từng thế hệ. Giặc bên trong chưa diệt nổi, rất khó cùng nhau diệt được giặc bên ngoài.

   • Nông Dân Nghèo says:

    Gởi bác Phan Liên
    Hãy thí dụ nhá: nếu Vn đã mất hẳn về tay Tàu thì còn làm gì còn cứu vản nữa được không?

    Nước mình nhỏ nhưng người dân yêu nước và luôn đoàn kết trước ngoại xâm. Và như nhiều người nói: Đây mới chính là sức mạnh để tồn tại qua bao thăng trầm lịch sử.

    Giờ thì sao?
    Bọn nó (Đảng CS VN) đã thành công khi triệt tiêu sức đối kháng của những người yêu nước. Đất đai biển đảo phần thì bán, phần thị tặng….

    Nói không phải để bi quan. Nhưng làm gì được bây giờ?

Phản hồi