|

“Cam kết không bán hàng Trung Quốc” thì dẹp?

Trịnh Kim Tiến không bán hàng TQ

Một tuần nay, cứ đều đặn buổi sáng đến công ty làm việc, buổi chiều tối bày đồ trẻ em ra bán trước cửa công ty. Từ ngày bán đồ trẻ em, ngoài việc có thể kiếm thêm được một chút tiền để ổn định cuộc sống, tôi còn cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhìn thấy những nụ cười hồn nhiên thơ ngây khoác lên mình những chiếc áo, chiếc váy mang xuất xứ không phải từ Trung Quốc. Những bộ đồ trẻ em mà tôi bán đều được tôi lựa chọn kĩ càng, tôi chỉ nhập hàng Việt và hàng Thái để bán cho khách. Với mong muốn “người Việt Dùng hàng Việt, tẩy chay, tránh xa các sản phẩm độc hại từ Trung Quốc”, dù có hôm chỉ bán một bộ đồ, tôi vẫn cảm thấy mình đã làm được một việc có ích.

Điều mà tôi đã và đang làm chỉ là một điều vô cùng nhỏ nhoi, có thể nhiều người cho rằng vô ích trong cái “biển rác thải khổng lồ” hàng hóa Trung Quốc nhưng lại khiến tôi hứng thú và pha lẫn chút niềm vui của riêng mình. Trước đây, dù không muốn trả tiền cho nỗi đau sử dụng hàng Tàu nhưng tôi chưa nghĩ ra cách tháo gỡ cho thói quen mua sắm. Từ ngày mở quầy bán đồ trẻ em, tôi lại có thêm một cách riêng để chọn lựa, cách riêng để tẩy chay hàng hóa độc hại Trung Quốc.

Công ty tôi làm có hai mặt tiền, mặt đằng trước hướng ra phía đường, còn mặt tiền thứ 2 là vỉa hè trong hẻm. Mỗi hộ kinh doanh ở những khu vực này được để ra 1m vỉa hè dựng xe. Cứ khoảng 5 chiều mỗi ngày tôi dọn hàng ra bán trên vỉa hè trong hẻm và 11 giờ thì dẹp hàng vào trong.

Có vẻ quầy hàng của tôi rất được nhận rất nhiều sự ủng hộ của mọi người, mỗi ngày mỗi đông, người bán thì niềm nở, khách hàng thì tươi cười vui vẻ, ai cũng rất an tâm vì vừa mua được hàng rẻ, chất lượng mà lại không phải là hàng Trung Quốc. Nhiều khi thấy khách hàng thoải mái và tin tưởng, tôi lại khúc khích cười một mình.

Người mua khá đông

Sau một tuần mở quầy hàng, hai tối nay chúng tôi bị “người ta” kéo đến dẹp và tịch thu đồ. Trong khi đó, ngay cạnh bên, người ta bán quán ốc, bày ra vỉa hè nhậu nhẹt thì lại không vấn đề gì. Điều lạ là ngày hôm trước có hai thanh niên nhìn mặt rất “an ninh” đến quầy hàng của chúng tôi, chọn một bộ đồ trẻ em, xem rất kĩ rồi xin tôi 2 chiếc túi nilon “tẩy chay hàng độc hại Trung Quốc”. Hôm sau và liên tiếp hôm nay xe công an phường đến dẹp hàng. Họ còn tiến thẳng đến quầy hàng của tôi giằng co đồ đem lên xe. Thậm chí họ còn xông vào nhà, cướp đồ mang ra xe, hành động không khác gì những tên cướp.

Nhưng 'lực lượng chức năng' tới phá phách và bắt dẹp bỏ.

Xung quanh có biết bao nhiêu người kinh doanh vỉa hè nhưng họ không quan tâm tới, chúng tôi ngồi dẹp vào vỉa hè trong hẻm không phải vỉa hè chính nhưng lại nhận được sự quan tâm đặc biệt. Bán hàng thì phải treo biển và tôi cảm thấy chiếc biển của tôi đề “cam kết không bán hàng Trung Quốc” không có gì là sai?

Một người phụ nữ thân hình mập mạp, còn đòi thu máy ảnh của anh Thành – chồng tôi, khi anh chụp lại cảnh họ lao vào giật đồ. Tôi bức xúc hỏi bà ta là ai? Bà ta trả lời bà ta là dân! Là dân mà lại có đặc quyền thu máy ảnh của người khác? Một anh trật tự phường đứng ra bênh vực “cô ấy là trưởng hộ kinh doanh của phường. Cô ấy không có quyền nhưng người khác có quyền ấy”. Tôi chỉ tay thẳng mặt anh ta “kể cả anh cũng không có quyền ấy, công dân có quyền giám sát cơ quan chức năng làm nhiệm vụ, nếu các anh làm đúng thì có gì mà phải sợ bị chụp lại”. Hình như họ đang cho rằng “luật là tao, tao là luật”, muốn làm gì thì làm thì phải? Thậm chí tôi treo quần áo trên tường của công ty, không bày ra vỉa hè mà họ cũng nói là không được.

Họ cố tình nhắm vào quầy hàng của tôi, tôi chắc chắn điều đó. Nhưng vì sao? Vì “cam kết không bán hàng Trung Quốc” ư? Một câu hỏi khiến tôi nhức nhối khi nghĩ đến câu trả lời…

Facebook Trịnh Kim Kim

22 Phản hồi cho ““Cam kết không bán hàng Trung Quốc” thì dẹp?”

 1. DƯƠNG TRIỆU VỸ says:

  Bạn Trinh Kim Tiến giử vửng lòng tin tranh đấu cho sự an nguy của người tiêu dùng ,hàng hóa dộc hại của Tàu cộng,thế giới đả tẩy chay hàng loạt ,chỉ có tặc quyền cộng sản dốt nát hèn hạ mới cho nhập thứ dộc hại của trung cộng vào giết chết lương Dân.Toàn thể quốc Dân trong sạch đang hướng về bạn Kim Tiến.

 2. Trúc Bạch says:

  Thử ghi CAM KẾT KHÔNG BAN HÀNG LẠ ! thay vì “cam kết không bán hàng Trung Quốc” xem sao ….May ra đảng nương tay cho mà …nhờ .

 3. Tien Ngu says:

  Anh Tiên Ngu bái phục em, Kim Tiến…

  Giữa người và người, phải có công bằng. Những kẽ làm việc cho chính quyền VC, không thể có quyền rồi hành xữ phách láo hay khũng bố, xem người khác dưới hạng thấp hơn chúng được.

  Làm ăn, phải đóng thuế, tiền thuế để nuôi chính quyền làm việc. Ấy thế mà khi chính quyền nó…láo, nó lại không cho người dân….thoi vô mặt. Ấy là…bất công, phãn dân chủ…

  Quốc hội VC là quốc hội bù nhìn, luật pháp quốc hội đưa ra do đảng VC cầm chỉnh, vẽ vời, cho nên nhân viên thi hành công vụ của VC không coi luật pháp của quốc hội ra cài ôn toi gì cả.

  Mâu thuẫn giữa dân và dân, hoặc may chúng còn thi hành luật để lấy tiếng, khoe…tôn trọng luật.

  Mâu thuẫn giũa dân và các bộ chính quyền, dân chắc chắn là sẽ bị cán bộ thi hành luật…nhổ phẹt phẹt, thậm chí…bịt mồm mày luôn, tại toà. Chưa kể những mánh lới khũng bố ngầm, cho dân rét mà…né, thôi thưa gửi, thôi thắc mắc…

  Nhưng…gì đi nữa, anh Ngu chúc em luôn hạnh phúc, có chồng hiểu ý, là…vui rồi…

 4. NgườiFlorida says:

  Việc làm của Tr5inh Kim Tiến đáng phục, những người VN nên theo, người tiêu thụ lẫn người thương gia! Mắc mớ gì đến mấy thằng công an mặt chó VC, người ta không bán hàng tàu mà đàn áp. Mấy thằng này là dân Việt hay là dân Tàu?

 5. kim oanh says:

  Thât ra tù lâu rôì ai cuñg biê’t moi thu’ dô`dùng co’ nhãn hiêu MADE IN CHINA thuo`ng thì không pha~i dô`dôc thì là dô`giã khi luu hành õ VN (tôi ch~i han chê’ trong pham vi LUU HÀNH Õ VN ) Thê’ nhung co’ 1 diêù mà nguòi VN vâñ chua biê’t hay chua muô’n biê’t là dã và dang co’ 1 thu’ hàng GIÃ kha’c vô cùng dôc hai , thu’ hàng do’ mang nhãn hiêu là : CHXHCN VN nhung thuc châ’t thì là CHNDTQ- cu’ nhìn vào tình trang cuã Kim Tiê’n dây mà dông não thì s~e thâ’y , dâu co’ ai dâ’u diê’m gì.
  Hãy chon lua di , nh~ung dô`ng bào VN thân yêu cuã tôi, môt tha’i dô sô’ng cho mình, thòi gian không còn dài .

 6. Lê Dân Việt says:

  Qua sự thật “không bán hàng Trung quốc thì dẹp” này, CSVN đã dùng lũ côn đồ đội lốt CA, dân phố để dằn mặt những ai tẩy chay hàng Trung quốc. Đây là hành động tay sai cho giặc Tầu lộ liễu nhất và rõ ràng nhất của tà quyền CSVN. Mấy cháu CAM thường bênh vực cho đám tà quyền CSVN có gì để ngụy biện cho chúng nữa không?

 7. TovanLai says:

  Sợ Tầu là chủ trương chính sách của bọn thái thú VN, công an là công cụ để thi hanh. Đây là thí dụ rõ ràng nhất.

 8. Trần Uất Hận says:

  Đọc bài của bạn mà tức nghẹn thở. Tôi mà chứng kiến thì nhất định sẽ tát cho “con đàn bà” mật vụ khốn nạn ấy một cái rồi đến đâu thì đến. Như vậy là có sự chỉ đạo của Nhà Nước đàn áp tất cả người dân có hành động chống Tầu, dù chí là bán mấy cái áo quần (do người Việt may nhưng chỉ, sợi, máy may có thể là của Tầu). Sao đến lúc này mà Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính Trị chưa nộp đơn xin gia nhập thành một huyện của Trung Quốc đi nhỉ. Hãy nhìn chúng hành động lấy lòng Tầu và vài ba cái tuyên bố phản đối lây lệ thì biết thực chất là nước ta đã vào tay TQ rồi. Khốn nạn, đốn mạt thay cho lũ Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống ngày nay!

 9. Mr X says:

  Hoan hô Kim Tiến. Cảm phục sự can đảm của vợ chồng em. Tôi không bao giờ mua đồ Tàu, ăn đồ Tàu. Nhất định tẩy chay tất cả những gì có liên quan đến bọn chó chết đó.

 10. Việt Hùng says:

  Trung Cộng vừa là nước ” mẹ” vừa là ” chủ nhân” của bọn cầm đầu nước Việt Nam thì bảo chúng không lo bảo vệ là sao !!!???

Phản hồi