|

LS Lê Hiếu Đằng tố cáo

Tôi là Lê Hiếu Đằng, trước1977 là Phó tổngthư ký Ủy ban trung ương Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình VN, sau 1975 là phó chủ tịch Ủy ban MTTQVNTPHCM, đại biểu HĐNPTPHCM khóa 4, khóa 5, hiện là Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật thuộc UBTU7 MTTQVN tố cáo trước công luận trong và ngoài nước hành động bắt bớ, trấn áp, bao vây các thành viên đứng tên trong thông báo tổ chức cuộc mitting vào sáng ngày Chủ nhật 9 -12 -2012 trước nhà hát lớn TPHCM.

Cụ thể là GS Tương Lai, một trí thức tên tuổi, mặc tuổi cao sức yếu, đang bị bạo bệnh, trên đường đi đã bị công an phường Tân Phong, Q7 dùng vũ lực cưỡng ép bắt về phường và sau đó truy đuổi đến tận nhà. Đây là một hành động trấn áp vô nhân đạo đối với một trí thức đã có nhiều cống hiến như GS Tương Lai, lại đang bị bạo bệnh.

Riêng các anh Hồ ngọc Nhuận, Lê Công Giàu, Cao Lập và tôi đã bị lực lượng công an chìm nổi bao vây không cho ra khỏi nhà. Trường hợp tôi, công an vây nhà từ 4h sáng.

Các anh Huỳnh kiêm Báu, nguyên Tổng thư ký Hội trí thức yêu nước TPHCM, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, nhà văn Nguyễn Viện và nhiều người nữa trên đường đi đều bị công an chặn lại, dùng vũ lực khống chế “áp tải” về đến tận nhà dù nhà ở mãi Thủ đức.

Bất chấp những hành động trấn áp, bắt bớ nói trên, cuộc mitting vẫn diễn ra với sự tham dự của đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên và nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà báo, văn nghệ sĩ, kể cả đại biểu Quốc hội khóa này, như: GS Chu Hảo, các dịch giả Bùi Văn Nam Sơn, Nguyễn Đôn Phước, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, nhà thơ Lưu Trọng Văn (con nhà thơ Lưu Trọng Lư), nhà báo Thế Thanh, họa sĩ Trịnh Thanh Tùng, nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc, Hồ Hiếu, nguyên Chánh văn phòng Ban dân vận Thành ủy, nhà báo Minh Hiền, nguyên phó TBT báo Phụ nữ TPHCM, nhà báo Kha Lương Ngãi, nguyên phó TBT báo SGGP, các cán bộ đã từng công tác tại các ban của Trung ương Cục miền Nam, như Nguyễn Hữu Phước (con LS Nguyễn Hữu Thọ], Dương Hồng Lam,Trần Thị Tuyết Nga, Hồ Phương v.v…

Đặt biệt anh Huỳnh Tấn Mẫm, bằng kinh nghiệm của mình, đã thoát khỏi vòng vây của công an, chủ trì cuộc mitting và cùng các diễn giả khác lên tiếng tố cáo dã tâm xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc và hát vang những bài ca đấu tranh trong phong trào SVHS trước đây, vô cùng lay động lòng người, như Dậy mà đi, Tự nguyện …

Tôi xin hỏi ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBNDTP: những hành động trấn áp, bắt bớ nói trên là như thế nào, ai chủ trương và ai chịu trách nhiệm?

Chúng tôi những người đứng ra tổ chức và tham gia cuộc mitting sáng ngày 9 -12 – 2012 đang chờ câu trả lời của các ông.

TP Hồ Chí Minh, ngày 10-12-2012

Lê Hiếu Đằng

Theo anhbasam.wordpress.com

25 Phản hồi cho “LS Lê Hiếu Đằng tố cáo”

 1. Mackeno says:

  Biểu tình chống TQ cướp biển Đông mà bị chính quyền của mình trấn áp dã man. Thật không hiểu nổi nổi lũ chó Ba Đình, có ăn phẩn TQ không mà làm vậy? Bây giờ biểu tình chống luôn 14 lũ vẹm đó đi.

 2. tudo says:

  Nếu….nếu thành thật xây dựng giúp ích cho người xem mục diển đàng nầy( ĐCV ) kính trọng người viết (ẫn danh ) thì không gì tốt bằng. Ví như ! ngược lại ! XIN CHÀO THUA … ! .

 3. Khách qua đường says:

  Những người VN giờ đây vẫn còn tị hiềm , hận thù , nhỏ nhoi… Đã mất lý trí khi tìm cách bơi móc , nhục mạ những nhân vật Kêu gọi xuống đường chống TQ . Hành động này chẳng khác chi giúp sức cho chế độ độc Tài của Đảng CS và bành trướng Bá quyền TQ .

  Những người này vì hận thù đã mất gốc , không xúng đáng nhận mình là người Việt , là người miền Nam , là VNCH .

  • butnuasac says:

   Mang danh trí thức mà chẳng hiểu gì sự tàn ác,lật lọng,lưu manh và tráo trở cuả CS nói chung và Vẹm nói riêng.Đã từng sống trong chăn chiếu với Vẹm mà ngây thơ cụ.Bạn có hiểu Mặt trận Tổ quốc là gì không?Cánh tay mặt cuả đảng trong mọi sinh hoạt chính trị.Vậy phải là những đảng viên nòng cốt.Ông Đằng,ông Mẫm,ông Nhuận với những chức danh lớn trong Mặt trợn Tổ cướp thì phải có sự chỉ đạo cuả đảng trong mọi hoạt động.Nếu trật đường rầy đảng cho đi mò tôm.
   Các ông đã quá date không hợp thời và mang nhiều tì vết làm tan nát chế độ dân chủ miền Nam và tiếp tay cho HCM và đồng bọn như Sang,Dũng,Trọng lú bán nước cho kẻ thù phương Bắc..Nếu còn chút liêm sĩ hãy tự rút lui nhường cho thế hệ trẻ như Phương Oanh,Thục Vy,kim Tiến,Thanh Nghiên,Việt Khang..những người trưởng thành trong cái nôi XHCN sẳn sàng đối đầu với bọn bất lương VC.Họ là những người yêu nước thương dân và chống Tàu thật sự.

   • Phan Liên says:

    Bác butnuasac thân mến,

    tôi không định gửi phản hồi cho bác, vì theo tôi, những người mang nặng lòng thù hận rất dễ nhìn nhận vấn đề theo tính cách chủ quan. Xin nói rõ trước, tôi không bao giờ lên án lòng thù hận mà tôi tôn trọng nó. Bởi thù hận là một thứ tình cảm tự nhiên và chân thật của con người. Nếu nó được hình thành từ một nguyên nhân khốc liệt thì sẽ rất khó phai mờ.

    Cho nên, ở đây, tôi xin được phép trao đổi với bác, bỏ qua lòng thù hận, chỉ nhằm vào những ý trong comment của bác.

    “Mang danh trí thức mà chẳng hiểu gì sự tàn ác,lật lọng,lưu manh và tráo trở cuả CS nói chung và Vẹm nói riêng.Đã từng sống trong chăn chiếu với Vẹm mà ngây thơ cụ.”

    - Họ ở trong chăn, họ biết rõ CS hơn bác và tôi.

    “Bạn có hiểu Mặt trận Tổ quốc là gì không?Cánh tay mặt cuả đảng trong mọi sinh hoạt chính trị.”

    - Tôi rất ngạc nhiên! Mặt trận tổ quốc, chưa bao giờ là “cánh tay mặt của đảng” trong mọi sinh hoạt chính trị . Nếu tôi không lầm, nó từng là con bài (hay con rối?) của đảng và hiện là miếng vỏ chanh khô.

    “Ông Đằng,ông Mẫm,ông Nhuận với những chức danh lớn trong Mặt trợn Tổ cướp thì phải có sự chỉ đạo cuả đảng trong mọi hoạt động.”

    - Bác đọc rõ chức vụ của họ thì sẽ thấy, chữ “nguyên” thảm thương nằm trước mỗi chức vụ. Tự cái chữ “nguyên” này đã nói lên vị thế chính trị của họ hiện nay. Một công dân quèn với quá khứ tủi nhục và cay đắng.

    https://anhbasam.wordpress.com/2012/07/31/1174-42-cong-dan-de-nghi-to-chuc-cuoc-bieu-tinh-tuan-hanh-phan-doi-nha-cam-quyen-trung-quoc/

    “Nếu còn chút liêm sĩ hãy tự rút lui nhường cho thế hệ trẻ như Phương Oanh,Thục Vy,kim Tiến,Thanh Nghiên,Việt Khang..những người trưởng thành trong cái nôi XHCN sẳn sàng đối đầu với bọn bất lương VC.Họ là những người yêu nước thương dân và chống Tàu thật sự.”

    - Nếu những người trẻ tuổi mà bác kể ra, họ tin tưởng vào những người như ông Mẫm, ông Đằng thì sao? Không những tin tưởng, họ còn ủng hộ các ông ấy và sẵn sàng chia lửa với ông Mẫm, ông Đằng. Vậy bác có còn muốn ủng hộ họ không?

    Và, nếu “những người trưởng thành trong cái nôi XHCN” chưa sẳn sàng đối đầu với bọn bất lương VC, thì họ có cần người trợ giúp không? Nếu những người trợ giúp họ là những người bác ghét thì bác có ghét luôn họ không?

    Phương Oanh thì tôi không biết là ai. Thục Vy từng sát cánh bên cạnh Lê Hiếu Đằng trong cuộc biểu tình tháng 7: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120706_huynh_thuc_vy_inv.shtml

    Cô Phạm Thanh Nghiên chính thức lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình ngày 9-12:

    http://danlambaovn.blogspot.de/2012/12/ong-hanh-yeu-nuoc.html#.UMjdfnIRGhE

    Kim Tiến cũng hăng hái xuống đường ngày 9-12, nhưng bị chặn bắt.

    Vài dòng chia sẻ quan điểm với bác. Bác không đồng ý thì cũng cứ cười một cái cho tôi đỡ… quê vì nói nhảm.

    Chúc bác an vui và mạnh khỏe.

 4. Mackeno says:

  Trích:…..Tôi xin hỏi ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBNDTP: những hành động trấn áp, bắt bớ nói trên là như thế nào, ai chủ trương và ai chịu trách nhiệm?
  Hỏi làm gì? LHQ lọm cọm nói chẳng ra hơi , họp hội nghị TW đảng phát biểu thiều thào yếu ớt thì còn hơi sức đâu trả lời LHĐ.

 5. ĐÔI LỜI TÂM SỰ VỚI CÁC BẠN TRÍ THỨC

  Tôi muốn nói với mọi người sau sự kiện hôm qua, đặc biệt với những vị đã gắn bó hơn nửa đời người với Đảng và Nhà nước là đừng ảo tưởng nữa. Hãy dũng cảm làm những việc đúng mình muốn và nói những lời đúng lòng mình. (Trần Thanh Vân)

  Xem chi tiết tại Bauxite Việt Nam:

  http://boxitvn.blogspot.com/2012/12/oi-loi-tam-su-voi-cac-ban-tri-thuc.html

  • Builan says:

   Cảm ơn bạn đã cho một LINK – rất giá tri
   Kính MỜi- tiếp tay !

  • Tuấn says:

   Cảm ơn Kiến trúc sư Trần Thanh Vân, một trí thức lớn và là kiến trúc sư đầu tiên của Việt Nam.

   • Phan Liên says:

    “một trí thức lớn và là kiến trúc sư đầu tiên của Việt Nam”

    Ha! Bốc thơm vừa phải thôi. Có khen thì cứ nhằm bài viết mà khen. Đừng đẩy cả dân tộc xuống hàng ngu dốt lạc hậu.

   • dẹp 14 con cá tra says:

    Điều này là do 1 tờ báo lề Đảng viết, không phải bốc đâu. Mà chuyện khen chê ai đó chẳng “đẩy cả dân tộc xuống hàng ngu dốt lạc hậu” được đâu.

    Thủ phạm “đẩy cả dân tộc xuống hàng ngu dốt lạc hậu” là 14 con cá tra ở Ba Đình – Hà Nội kìa. Dẹp xong 14 con cá tra đó thì Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc 5 châu ngay à.

  • Trâm says:

   Khâm phục tấm lòng quả cảm của Kiến trúc sư Trần Thanh Vân. Cháu học hỏi ở cô được nhiều điều. Chúc cô và gia đình sức khoẻ, may mắn và hạnh phúc.

 6. An Nguyen says:

  Thật là tội nghiệp cho ông luật sư! Nếu như Hồ Chí Minh cũng như Lenin, Karl Marx có sống lại cũng không trả lời cho ông được. Ông cứ ngồi đó mà chờ cho đến 1 ngàn năm cũng không có câu trả lời, ngay cả đến ông ra tận Hà nội mà hỏi thẳng vào mấy mấy ông “đầu to mặt lớn” của bộ chính trị cũng không ai trả lời cho ông.

  Và rõ đúng là ông và các nhà trí thức vẫn chưa mở mắt ra để nhìn thẳng nói thẳng vào sự thật. Không lẽ các ông lại mù lòa hay là khiếp nhược trước những người mà khi ông vác súng theo ông Hồ chống Tây rồi chống Mỹ họ chỉ là những thằng chăn trâu?
  Cái căn nguyên chính yếu là chủ thuyết phi nhân CS. Cần phải giải quyết nó trước thì đất nước mới có dân chủ tự do và độc lập.
  Cựu lãnh tụ CS Liên Xô Boris Yelsin đã nói: “đảng CS không thể thay đổi mà phải đập bỏ nó đi” và ông Gorbachev cũng đã nói ở trường đại học Columbia bên Mỹ năm 2000: ” chúng trôi đã lãnh đạo đất nước bằng sự lừa đảo, khủng bố và đàn áp”
  Xin các ông và xin mọi người hãy bỏ đi cái quá khứ và hãy cùng nhau kéo cái tập đòan CSVN xuống họ chỉ là tay sai cho một chủ thuyết ngọai lai phi nhân bản, độc tài, khủng bố,

Phản hồi