|

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn thăm viếng Nghĩa trang Quân đội VNCH tại Biên Hòa

Ông Lê Thành Ân, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cùng Ông Nguyễn Đạc Thành (VAF), thăm viếng Nghĩa trang Quốc gia Quân đội VNCH tại Biên Hòa, ngày 7 tháng 3 năm 2013 (Nguồn: OnTheNet)

50 Phản hồi cho “Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn thăm viếng Nghĩa trang Quân đội VNCH tại Biên Hòa”

 1. Lê Minh Tân says:

  “Cho nên đây là việc làm rất là, rất là… khó khăn.”….

  Làm được một việc vĩ đại như ông Nguyễn Đạc Thành mà vẫn phải lo rào trước đón sau. Thế mới biết người ở HN sợ dư luận đến thế nào. Nghị quyết 36 là cái gì mà ông Thành sợ dư luận choàng vào cổ ổng đến thế? Nhóm CCCD ở HN đúng là ngáo ộp. Làm được việc như ông Thành thì có thể ngẩng cao đầu bất chấp lời ong tiếng ve có gì mà lo, ấy vậy mà ông Thành còn phải năn nỉ đừng có làm rối kẻo hỏng việc… .
  Dù sao cũng phải ủng hộ ông Thành ở chỗ dĩ hoà vi quí với những người đả phá ông, thôi thì nhịn họ đi để mà hoàn thành được công việc. Chắc chắn là ông sẽ hoàn thành tâm nguyện của mình thôi, vì việc làm của ông hoàn toàn đúng và ai cũng ủng hộ kể cả chính phủ VN, tôi tin là chính phủ VN sẽ chả để ý những lời đả kích chống đối xuyên tạc dựa trên chuyện này.

  Xong việc này ông Thành sẽ lên hàng bồ tát.

 2. Vũ Tất Thắng says:

  Tôi rất trân trọng nghĩa cử của ông Nguyễn Đạc Thành. Ông xứng đáng là một cựu sĩ quân gương mẫu của quân đội VNCH. Những kẻ phê phán ông chỉ là bọn cỏ rác, vô nhân tính! Tôi mong mọi người, nhất là ông N Đ Thành bỏ ngoài tai những tiếng la ó của bọn vô công dồi nghề này.

  Tôi đề nghị ông Thành lập một tài khoản của VAF tại VN vì tôi thiển nghĩ có rất nhiều bà con trong nước muốn góp sức vào sự nghiệp nhân đạo này. Xin cảm ơn ông trước.

 3. Phỏng vấn NĐT says:

  NV: Thưa ông, một vấn đề nữa là thân nhân của 16,000 tử sĩ nằm trong nghĩa trang họ cũng quan tâm, đó là lâu nay, khi họ muốn về làm mộ hoặc sửa mộ hay là vô thắp nén nhang, thỉnh thoảng cũng bị gặp khó khăn, công an địa phương hay là những người ở đó họ vòi tiền này kia, vậy cái này nó có nằm trong dự án của VAF của ông không? Nghĩa là yêu cầu những người địa phương trong tương lai họ dễ dãi hay là không làm khó bà con, cái đó có trong chương trình không thưa ông?
  Cựu Thiếu Tá Nguyễn Ðạc Thành: Tôi xác định với anh, khi họ về thăm, họ không có bị làm tiền. Trước khi làm, tôi có đi vô đó với tính cách một người thường, không ai biết tôi cả. Khi vô, họ nói tôi phải ghi tên để vô thăm nghĩa trang, thì tôi nói đại tên ông A, B, C gì đó thì đi vô thôi, không có nạp tiền nào, bởi vì có những người đã nói dối trong đó rồi để lấy tiền thân nhân. Nói phải nạp tiền chỗ này, phải nạp tiền chỗ kia để mà đi vô thăm. Cái đó là tôi không biết, bởi vì tôi không có bị, chứ tôi nói không có, người khác nói có thì tôi không có trả lời được.
  Cho nên, tôi với một vài người nữa không có bị, nhưng mà chỉ có bị biểu ghi tên là cái thứ nhất. Thứ hai nữa là trong khoảng thời gian người ta đang tu bổ nghĩa trang Biên Hòa, đài tưởng niệm, thì luôn luôn có công an túc trực, không ai bén mảng tới đó hết, để người ta thi công, đó là việc của chính quyền, rồi sau đó đi thăm những chỗ khác thì họ cũng cho thăm.
  Việc giới hạn chụp hình thì tôi không có ý kiến. Nhưng sau khi làm xong đài tưởng niệm rồi thì vấn đề này tôi cũng sẽ thảo luận với bên phía chính phủ để khi người ta vô thăm, hay tham quan, người ta chắc chắn là không có trở ngại. Tại sao? Vì chính phủ Mỹ và các phái đoàn nước ngoài sẽ về thăm nghĩa trang Biên Hòa, vì việc tu bổ nghĩa trang Biên Hòa này nó đã được công bố ra thế giới rồi, nước nào cũng biết và mọi nơi cũng biết hết.
  Người ta rất hoan nghênh việc tu bổ nghĩa trang Biên Hòa thì chính phủ Việt Nam cũng rất là vui vẻ, là theo tôi nghĩ thôi. Vô thăm không có vấn đề hạn chế đâu. Mình cứ đưa vấn đề chính trị vô nghĩa trang Biên Hòa, rồi mình lợi dụng để mình chửi, nói này nói kia, thì đương nhiên, nếu mình là người cầm quyền trong nước, mình cũng khó chịu, và mình cũng có thái độ thôi. Mình phải nói công bằng vậy thôi.
  Thiện chí mà bị lợi dụng thì ai mà chấp thuận cho đành. Nếu mình là chính phủ Việt Nam, mình cho vô thăm như vậy, mình cho rồi mình nhận được cái sự chửi bới thì làm sao mình cho nữa. Tôi nói đó là với sự công bằng, tôi không sợ ai chỉ trích cả, vì mình làm công việc không đúng mình chửi không đúng, mình phê bình cái gì người ta không đúng, còn cái gì người ta đúng thì mình phải nói cho đúng, chứ mình gom những cái này vô cái kia để mình chửi, người ta làm sao tiếp tục cho mình. Ðó là lời tôi muốn nói như vậy.

  • Văn Nguyên says:

   Đồng ý với NĐT

  • kimberly n. says:

   Khi pháí đoàn tới ,có cả ông ptls/hk,thì đương nhiên bộ mặt ra vẻ”hoàgiải” phải có . Lấy tiền hay không ,làm khó dể hay không là điều không thẻ khẳng định là có hay không có như cái ông thiếu tá (vnch?) mà tin được (nttrung và nhiếu sq khác. củng là sq vnch đó). Cá nhân kẻ góp ý tin rằng nhửng gì người vnch thăm nghiả trang QDVNCH trước đây là có thật. (dại gì VK về thăm mộ thân nhân tử trân cho “kẻ tử thù’ Mà không “khoèo” đô-na chứ ?). Tuy nhiên có thẻ lúc này lúc khác gióng như sáng nắng chiều mưa ..hư chiêu hay thực chiêu ai biết được? Gíong như có người về TSN hì phải xì tiền ra,có người không /nhất là mổi lúc mổi khác.Nay dù cái bảng “cấm cho tiền” nhưng vẩn có người về lại Mỷ than mất tiền cho hải quan vậy thôi…Hay nhửng người có giải quốc tế đều bị chận không cho đi ở TSN nhưng củng có người đi lọt,còn tuyên bố vung tí mẹt.Như bị “chiếu tướng “thì khó thoát ra TN nước ngoài ,nhưng thanh niên cồn dầu đn thì “trốn” một cách thần kỳ ,đem cả gia đình theo …
   Cho nên ,nói như cái ông thiếu tá dẩn ông tls Mỷ (góc Việt) có cả thứ trưởng csntsơn đi thăm nghiả trang biên hòa thì củng chỉ là một đón phép tuyên truyền… hhhg thôi.
   Vậy ai tin tấm lòng muốn HG của VC thì cứ tin.
   Đùng bắt nguời khác tin,và mạ lỵ người ta ,nếu có ,kêu gọi sửa sang lại nghỉatrang BH.Mổi ngày ,mổi lúc mổi thời một khác (hồi đó có nhửng người về thăm mộ của thân nhân chết trong nghỉa trang BH và họ đả chứng kiến ,đả nhìn thấy thực trạng (mộ bị hư hại ,phá hoại và bị rào trong kẻm gai,hoang lanh….) do đó mới nghỉ tới sẻ gom góp tiền để tân trang các ngôi mộ.mà thôi !
   (nói như thiếu tá tự nhân là sqCH là một sỉ nhục nhửng người có thân nhân hi sinh ,có dịp về thăm mộ bia và có lòng trắc ẩn vì nhìn cảnh hoang tàn lạnh giá cua nghỉa trang của nhửng người một thời hi sinh cho quốc gia dân tộc ,dù đà chết ,vẩn bị kẻ “thắng cuộc” đối xử tàn tệ,vô nhân.
   Gần 40 năm sau mới đi thăm một cách (tạm gọi là chính thức) thì biết gì trước đó mà phê phán với giọng điệu đầy vẻ hận thù ,mạt sát này?
   (k)

 4. nguyentuong linh says:

  nói gì đến mấy cha vnch chống cộng ở hải ngoại chứ.ai có chơi đá Gà cũng biết khi 2 con Gà đá nhau con gà thua thì không đến nổi phải bỏ nhưng con GÀ mà nhát cáy bỏ chạy thì chỉ có đập đầu cho chết chứ để nó kêu ót ót sao chịu nỏi.hãy nhìn các cụ chống cộng xem thua bỏ chạy kêu ót ót như gà có khác gì loài thú.xem ông DƯƠNG VĂN MINH thua là chấp nhân thua dù biết là không phải lõi của mình chỉ tại mình không giỏi người khác giỏ thì chịu.còn cái đám vnch hải ngoại có người gọi là bên thua cuộc là nẻ mặt mấy cha già đó chứ mình nói là đám bỏ chạy thì đúng hơn nhưng tôi nghĩ hoài không hiểu mấy cha đó bỏ chạy dù sao cũng là người đằng nầy mấy cha đó bô bô giông như con gà kêu ót ót vậy chắc mấy cha đó không muốn làm người thì phải

 5. peterpham says:

  Nhìn đâu cũng thấy kẻ thù!
  Nguyên thủy đó là Nghĩa Trang Quân Đội của VNCH. Cho dù Việt cộng có tráo trở gì đi nữa, thì mai hậu nơi ấy người ta vẫn sẽ nhớ nơi ấy là Nghĩa trang Quân Đội của VNCH. Bởi thể chế này sẽ không tồn tại hoài được. Cho dù chúng có bày đủ mọi điều ma giáo, tráo trở… (như một số người bình nêu ra), nhưng sớm muộn sẽ có một ngày tới, khi chế độ này sụp đổ, tên xưa sẽ được vinh danh, nguyên thủy trở về. Tưởng tượng nếu ngày ấy tới, mà nghĩa trang này chẳng còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào, mọi bia mộ đã bị san bằng, hay đã biến thành một khu phố… thì những người hôm nay đứng ra chống việc trùng tu, sẽ nghĩ gì? Và các thế hệ sau này sẽ còn gì để thấy?

  Trùng tu nghĩa trang, theo tôi, là cần thiết và rất cần thiết là cho người sống, không phải cho người chết. Bởi người chết rồi, thiết nghĩ họ chẳng cần, linh hồn họ đã phiêu diêu miền nào rồi. Nhang, đèn, khói hương, hoa quả… cũng là cho người sống tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn, chứ người chết chả cần. Trùng tu nghĩa trang cần thiết cho người sống, và cho những con người còn biết, còn nhớ những người chiến sĩ VNCH đã bỏ mình vì dân, vì nước… trong một giai đoạn chiến tranh tương tàn của quê hương.

  Đừng học thói của Việt cộng, nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, mà mắt mũi, lương tri, trái tim…luôn bị che khuất bởi nổi hận thù quá khích. Đừng…nhìn đâu cũng thấy kẻ thù! Than ôi! Chống cộng kiểu như thế thì chẳng khác gì: phe ta đánh phe mình! Cộng nhìn chỉ cười ruồi cho kiểu chống cuồng ấy!

 6. Phùng Kim Yến says:

  Em trai mình là lính VNCH trong đội mai táng ở Nghĩa Trang Quân Đội,trước 1975, không mang nghiệp sát cầm súng ra trận nhưng nhờ giáo dục của mẹ tôi con cứ làm tốt công việc nghĩa tử nghĩa tận này các vị ấy sẽ phù hộ cho con , bạn có tin không cuộc sống em tôi ngày nay rất thoải mái con cái thành đạt hiếu thảo còn em và vợ em phát nguyện ăn chay trường niệm Phật 15 năm nay. Hãy tin vào nhân quả, chết không phải là hết đâu. Các chiến sỹ VNCH cũng là con em đất nước Việt Nam này, gia đình mình đều có người chết cả hai bên nên mình hiểu nổi đau này lằm , có điều đừng biến nổi đau thành hận thù mà hãy hóa giải chúng bằng sự thông cảm và hiểu biết thật sự . Mỗi người phải thanh loc tâm mình từng phút giây

 7. Mỹ Việt đuề huề says:

  Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh hôm thứ tư bày tỏ sự hài lòng đối với tình trạng phát triển tốt đẹp của các mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

  Theo tin của Tân Hoa Xã, ông Ninh cho biết như thế tại Hà Nội trong lúc tiếp kiến phái đoàn Mỹ, gồm đại diện của 21 công ty Mỹ đang kinh doanh tại Việt Nam. Phái đoàn nằm dưới sự hướng dẫn của ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN.

  Ông Ninh nêu lên sự kiện là ngày càng có nhiều công ty Mỹ đến làm ăn ở Việt Nam. Ông cũng đề nghị các nhà đầu tư am hiểu tình hình Việt Nam có tiếng nói với chính phủ Hoa Kỳ để Washington sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam trong các tranh chấp thương mại vô lý.

  Vị phó thủ tướng của Việt Nam cho hay chính phủ Việt Nam cam kết bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái bình dương (TPP) với Hoa Kỳ và các đối tác thành viên.

  Về phần mình, ông Feldman cho biết trong những năm sắp tới Hoa Kỳ sẽ tapr đầu tư vào những khu vực Việt Nam đang có nhu cầu lớn, như năng lượng, y tế, và viễn thông.

  Theo các số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng hai năm nay, Hoa Kỳ đứng hàng thứ 7 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam, với 648 dự án có tổng vốn đầu tư 10,5 tỉ đô la.

 8. Dân Việt says:

  Trong khi bọn CSVN vẫn đang bạc đãi anh em TPB/VNCH và dùng bạo lực với quần chúng thì việc trùng tu hay làm điều này điều nọ với tôi chỉ là một màn kịch rẻ tiền. Chúng đang âm mưu cho Hoà hợp hoà giải, chúng đang bịt mắt thiên hạ. Tên thứ trưởng Nguyễn thanh Sơn theo phái đoàn mà thắp nhang ư? Chúng đang chửi mình đấy. “Đây là âm mưu bẩn. Tôi không tin các anh CS tí nào”.
  Vả lại Nghỉa Trang Quân Đội chúng nó đã đổi tên và bức tượng ” Tiếc Thương” không còn nữa, sau này chúng nó ( CSVN) cho lệnh dời hết mộ của tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa và cho chôn các ” liệt sĩ cách mạng” thì chúng ta và Tổng Lảnh Sự Mỹ làm gì dược chúng nó ? Việt cộng lương lẹo xảo trá mưu mô thâm độc nhất thế gian, chúng ta đã bị lừa nhiều quá rồi. Tôi xin quí vị cẩn thận và dè dặt cho những diển tiến sắp tới của TLS Mỹ và CSVN.

 9. PML/Úc Châu says:

  Tôi cũng rất trân trọng Tuấn Lê, người bạn trẻ có nhiều thành tích đấu tranh, có nhiều đóng góp với cộng đồng hải ngoại và rất thông cảm với Tuấn Lê đã góp bàn tay trong chương trình “bông hồng trên nấm mộ hoang ” với chính tâm của mình. Rất dễ hiểu vì chính chương trình này đã giúp TL tìm ra nơi an nghỉ của người Cha quá cố ! Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng anh bạn trẻ thông minh và nhiệt tình TL cần dành ít phút suy nghĩ, nghiên cứu sẽ nhìn thấy chiều sâu của vấn đề. Riêng tôi, nếu ông NĐT cứ âm thầm làm ( chắc chắn là phải đút lót, lách, né… ) thì trọn vẹn biết chừng nào ! Tôi không thấy những hình ảnh được phổ biến vừa qua về NTQĐ là một điều mừng mà ngược lại có nhiều lo lắng:

  * NTQĐ không còn là NTQĐ nữa mà là Nghĩa trang nhân dân Huyện Dĩ An
  * Bức tượng thương tiếc đã bị giật đổ
  * Biết được hành vi thâm độc và sự tráo trở của VC, những thân nhân các tử sĩnh đã tìm mọi cách di dời người thân, nay VC lại “tạo điều kiện dễ dàng” cho thân nhân di dời !?
  Tôi nghĩ ông Thành đã lọt vào bẫy của tụi VC và kéo theo nhiều người khác trong đó có người trẻ Tuấn Lê của chúng ta ! Ông đã đồng lõa với tụi VC để lập lờ đánh lận con đen trong việc trùng tu NTQĐ

  Chắc chắn ông Thành biết việc VC đã đổi tên NTQĐ nhưng vẫn dùng tên NTQĐ để kêu gọi sự trùng tu của người Việt hải ngoại, các thân nhân tử sĩ từ nước ngoài.

  Nhưng sau khi đã trùng tu, kết thúc công trình, quí vị có nghĩ rằng những ngôi mộ của các tử sĩ VNCH sẽ bị đuổi đi hết (tạo điều kiện dễ dàng ), những ngôi mộ không có thân nhân thì sẽ bị san bằng như những nghĩa trang đã bị giải tỏa vì đây là “Nghĩa Trang Nhân Dân”. Quí vị cãi vào đâu được ? Người sống còn đi tù cho đến chết thì người chết có nghĩa lý gì ?! Trò lật lọng tráo trở của VC từ bao nhiêu năm qua quí vị không nhìn ra sao ? Từ đó hãy suy ra công hay tội của những việc ông Nguyễn Đạt Thành làm .

  Nhân danh cá nhân một bà gìa đã qúa nửa đời người, 2 lần chạy trốn VC. Lần thứ nhất 1954 được bố mẹ cõng đi chạy trốn từ Bắc vào Nam. Lần thứ 2 , 1990 cùng chồng con tìm đường chạy trốn sang Úc Đại Lợi.

  Yêu cầu ông Nguyễn Đạt Thành không được dùng tên NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI trong công trình của ông. Xin ông hãy thẳng thắn dùng tên NGHĨA TRANG NHÂN DÂN HUYỆN DĨ AN để quyên góp và trùng tu nếu ông còn tiếp tục.

  Còn nếu như vẫn sử dụng tên của NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HÒA thì lập tức xóa bỏ danh xưng NTNDHDA, đồng thời yêu cầu dựng lại tượng THƯƠNG TIẾC là biểu tượng chính của NTQĐBH ( ông Nguyễn Thanh Thu còn đó và sẵn sàng đóng góp công sức trước khi ông đi vào tuổi gìa để nghỉ ngơi ) và trùng tu những ngôi mộ tử sĩ VNCH trước khi làm những việc khác.

  Được như thế tôi, dù chưa lần trở lại VN sau ngày trốn chạy, dù có hơi lớn tuổi nhưng vẫn cố gắng tìm gặp ông Nguyễn Đạt Thành để nói lời xin lỗi và xin đóng góp những gì có thể.

  Ít hàng chia sẻ cùng ông Nguyễn Đạt Thành, người mà tôi có nhiều thắc mắc từ khi có chương trình “Bông Hồng Trên Nấm Mộ Hoang ” nghe rất thuyết phục.

  PML/Úc châu

  • CƯỜNG says:

   Đúng vậy, đây chỉ là chiêu bài để hải ngoại góp vốn cho bọn chúng. Nên nhớ đất nghĩa trang ở TP. rất đắt. Nghĩa trang đã đổi tên, biểu tượng người lính cũng không còn, thì lấy gì gọi là nghĩa trang quân đội của VNCH mà hô hào xây dựng lại. Đừng quên vụ chùa Bát Nhã của ô. Nhất Hạnh. Sư Nhất hạnh thuộc loại có công rất lớn với CS, mà còn bị lừa 1 cú để đời, thì nghĩa trang của những con người mà chúng đã gọi là ngụy, có gì để tin tưởng không ? Các ô. VNCH nên tỉnh táo, chớ làm tay sai cho lũ quỹ.

 10. haile says:

  Thưa Thiếu-Tá Nguyễn-Đạc-Thành Sĩ-quan Quân-lực Việt-Nam Cọng-Hoà : Hoan-hô tinh-thần tự-nguyện đầy tâm-huyết…của Ông và các Vị Sĩ-quan trong tổ-chức… Lời lẽ của chính Ông là Thiếu-Tá Sĩ-quan QLVNCH. Đã trả lời phỏng-vấn đài RFA về việc hai Vị : Tổng-lãnh-sự Mỹ Lê-Thành-Ân tại Sài-Gòn và Thứ trưởng Việt cong Ông Sơn đã đến quan-sát NGHĨA-TRANG QUÂN-ĐỘI QUỐc-GIA CONG-HÒA VIỆT-NAM (BIÊN-HÒA). Xin phép hỏi Thiếu-Tá : Tại sao Thiếu-Tá Thành khi trả lời Đài RFA đã dùng nhóm từ “QUÂN-ĐỘi NAM VIỆT-NAM” mà không dùng QUÂN-ĐỘI VIỆT-NAM CỌNG-HÒA ?????? Có phải Thiếu-Tá Thành phát-ngôn đúng như quy-định của Việt cọng bắt buộc. ? Nếu không thì Thiếu-Tá Thành bị Việt cọng đánh lừa. Quân-đội Nam Việt-Nam là Quân-dội nào Đây ? Quân-đội của Chính-phủ lâm-thời Nam Việt-nam ? Không dùng đúng danh xưng, mập-mờ đánh lận con đen có lỗi với người đã hy-sinh. Lưu-ý để yêu-cầu cảnh-giác. Việt cọng chưa bao giò làm, hay cho ngưồi khác làm việc gì mà không có lợi cho đảng Việt-cọng cả. Thiế-Tá đừng quên : “Nhà của Ngụy ta (vc) ở. Vợ của Ngụy ta xài (chơi). Con của Ngụy ta sai. Tài-sản của Nguy ta hưởng”

  • Reply to haile:
   Tôi thấy ông/bà Haile này thắc mắc chuyện cỏn con: Khi dùng cụm từ “Quân đội Miền Nam” người ta ắt hiểu đó là “Quân đội Việt Nam Cộng Hòa”, để đối lại với “Quân đội Miền Bắc” = Quân đội CS; không ai hiểu “Quân đội Miền Nam” là quân đội của Chánh phủ Lâm thời CH miền nam VN (CPCMLTCHMNVN); cái quân đội ấy thường tự xưng và được gọi là “Quân giải phóng miền Nam VN”, không ai gọi họ là “Quân đội Miền nam” cả. Hãy nên xem việc làm của ông Nguyễn Đắc Thành đúng sai, lợi hại như thế nào đối với phần mộ của các tử sĩ VNCH; đừng tìm cách bắt bẻ ông ấy về những điều vặt vãnh như vậy…

   • haile says:

    Bạn Nguyễn N.Sơn : Khi dùng cụm từ “Quân-đội Miền Nam” người ta ắt hiểu đó là “Quân-đội Việt-Nam Cọng-Hòa” Những thế-hệ sinh sau 1975 hoàn toàn không hiểu biết một tí gì. Cụ-thể Học-sinh và Sinh-viên Việt-Nam ra đời sau năm 1975 không biết hai Quần-đảo Hoàng-Sa và Trường-Sa là của Việt-Nam thuộc Lãnh-thổ cuả Chính-phủ Việt-Nam Cọng-Hỏa Nam Việt-Nam. Nếu không có các cuộc xuống đường của Đồng-bào SàìGòn và Hà-Nội phản đối Nhà nước Tàu cong xâm lăng chiếm đoạt Hoàn-Sa (1974) Trường-Sa (1988) trong các năm vừa qua bị Nhà nước Việt cọng đàn-áp đánh-đập và bắt vào tù, Họ mới biết. Chính tôi đặt vấn-đề với Ông Thành vì Ông ta là Sĩ-quan cấp tá (Trưởng Phòng 3 tiểu-khu ” chớ không phải thắc-mắc cỏn-con” đâu. Việt cọng đã chiến thắng Việt-Nam Cọng-Hòa Nam Việt-Nam kể từ 30-4-1975. Tại sao Việt cọng không muốn nhắc đến nhóm từ “Chính-phủ VNCH hay Quân-lực VNCH” không ? Để tự cho mình chính-nghĩa Việt cong áp-đặt và bắt buộc Đồng-bào cả nước học tập, ngoài xã-hội cũng như trong học đường, ngay cả trong các trại Tù lao-dộng khổ-sai biệt xứ (dành cho Quân-cán-chính VNCH) dùng thống-nhất nhóm từ “Ngụy-quân Ngụy-Quyền Sài-gòn” Thay cho nhóm từ “Chính-phủ và Quân-Lực VNCH”.
    Đã qua hơn nữa đời người. Bạc trắng Chì đen đã tỏ tường. Ngay cả Thủ-tướng Việt cọng Nguyễn-Tấn-Dũng cũng đã dùng nhóm từ ” Việt-Nam Cọng-Hoà Nam Việt-Nam” trước Quốc-hội Việt cọng. Tại sao Ông Thiếu-tá Thành SQ/QLVNCH né tránh ? Vậy việc Ông Thành làm đúng hay sai, dư-luận sẽ giải-dáp./.

Phản hồi