15 Phản hồi cho “Vĩnh biệt Sài Gòn”

 1. thuy says:

  Bạn hỏi tôi có nhớ Sài Gòn không ?
  Sao không chứ?
  Sài Gòn đã là một phần của cuộc đời tôi.Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, và một nửa đời người sống tại đây, thì làm sao mà không nhớ không thương. Sài Gòn của tôi khống có những con đê để thả diều, không có những cây khế ngọt để trèo hái . Sài Gòn trong tôi là con đường tôi đi học mỗi ngày đến trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, và ngày đầu tiên đến trường cha tôi nắm tay tôi dẫn đến, đợi tiếng trống đánh thùng thùng và sau này là tiếng chuông điện reng reng. Là những buổi sáng thứ hai chúng tôi xếp hàng chào cờ. Là những trò chơi nhảy dây, những trò chơi giải danh, ô quan. Là những ly đá nhận , xịt nước si rô đỏ, xanh. Sài Gòn trong tôi là những buổi trưa hè, tôi và đứa em trai trốn nhà đi bắt dế ở cầu xa lộ, là những cuộc chơi tạc lon trong xóm. Là những cuộc cãi lộn giữa đám trẻ em ngoài xóm học trường Việt với những đứa trẻ trong xóm dân trường Tây.Là những buổi sáng đến nhà cô giáo, giúp cô mang bài vỡ đến trường. Là những buổi coi cải lương cọp ở ngôi đình đầu xóm. Là những tô mì Quảng, những cây mía ghim ướp lạnh của buổi tối.
  Rồi khi nhận tin đậu vào trường Trung Học Công Lập, cha tôi chở tôi và em đi lên chợ Bến Thành, vào 1 nhà hàng sang trọng , ăn 1 ly kem mát lạnh trong một buổi trưa nóng gay gắt. Cái lạnh của kem trong nhà hàng có gắn máy lạnh hôm đó tôi còn cảm nhận được cái vị ngọt của kem sữa dần tan trong cổ họng. Rồi Sài Gòn trong tôi là những ngày đi học mặc chiếc áo dài trắng đơn sơ nhưng phá phách, hái trộm hoa hồng trồng trong trường để bị cô Giám thị bắt phạt ở lại trễ. Là những ngày theo chị đi chợ, chị bớt tiền chợ dẫn em vào ăn những chiếc bánh cuốn tráng tay nhân thịt nóng hổi ở đền Tây Hồ bên hông chợ Đa Kao. Là những hôm mẹ bắt đi kém theo chị vào rạp xi nê để canh chừng chị với anh bạn trai mà mình ngủ khò ngay khi vào trong rạp tối thui.
  Sài Gòn trong tôi vào những chiều tắt điện, ngồi hóng mát với mẹ trước hiên nhà. Và Sài Gòn trong tôi đã thay đổi vào một ngày cuối tháng tư. Là khuôn mặt buồn thê thảm của những người lính thất trận , thất thểu đi trên đường. Là những buổi phê tự phê. Là những ngày lao động tại khu kinh tế mới. Là những ngày bắt đầu khoác trên mình chiếc choàng trắng và mãi mặc nó cho đến tận hôm nay trên xứ người. Là những buổi đạp xe trên con đường giữa hai hàng cây xanh ngắt của tuổi mơ mộng mới lớn.
  Và ngày nay hình như Sài Gòn không còn nữa. Mà chỉ là những hoài niệm của thời thơ ấu. Sài Gòn đã xa thật rồi.

 2. nvtncs says:

  Người Việt Nam mới mà cụ Hồ dầy công trồng, tiến triển theo đà quốc tế:

  http://tinonline.info/c74a913/gioi-tre-24h/soc-voi-hinh-anh-hotboyhotgirl-thac-loan-o-bar.html

  Những vị này là cậu ấm cô, chiêu của chế độ cờ đỏ sao vàng.

 3. nvtncs says:

  Bây giờ thì Hồ Chính Minh thối tha, bẩn thỉu lắm, thế nhưng Hồ Chí Minh có đĩ thõa đến đâu chăng nữa cũng vẫn không sao bằng Hà nội dưới thời CS, năm 2009:

  http://socola.vn/tinh-yeu/vuon-yeu/63336_Chuyen-ay-noi-cong-cong.aspx

 4. bảyrôthầygòn says:

  Năm 75 chiếm miền Nam , cộng sản/kẻ thắng cuộc/ đả hành đông như một đạo quân ngoại bang xâm lăng đôhộ lên miền Nam với sự trả thù khủng khiếp:Cái gì của SG củng cướp ,cướp cho hết ,cho sạch ,Đưa nguời dân miền Nam xuống tận bùn đen ,xuống loài sâu bọ .Chỉ trừ bọn tay sai của chúng ,nhưng hỏi bao nhiêu thằng ? Một lần đài rfa phỏng vấn trực tiếp dân ba miền và cao nguyên về v/đ gì đó thì chỉ có 01 giọng Bắc trả lời. Nghỉa là miền Nam (SG) đều là dân Bắc cs bị tuị nó chiếm ngụ. Chủ nhân của miền Nam là thứ dân ,là dân bị đô hộ.dưới quyền của chúng.
  Chúng đả có âm mưu trong vụ đổi tiền để cướp nhà cướp tiền và nay vẩn tiếp tục…Có ngưòi nói chúng không còn là người vn mà là một đảng cướp lớn ,môt bọn xả hội đen ,khủng bố xâm chiếm nước ta… và nay rỏ là chúng ,tay sai của TC và tuị này (Tàu) đang muốn dần dần xóa sổ VN ,biến vn thành Tâtạng ,Tâncương ,Nộimông….như ngày xưa ,thời phong kiến chúng gồm thâu lục quốc ,xóa bỏ các quốc gia ,các bộ tộc chung quanh. Cho nên chúng ta không thể coi đảng cs do hốhánchương(hồchíminh) là người việt nam ,con cháu của 2 bà được . (Tại sao nguyển(tất thành) lại đổi họ thành Hồ(chíminh).? Có phảiđó là họ Hồ người Hẹ TC,trùng với Hồ(sỉtạo) mà người ta nói hcm là con của hăn do lòng dục của hăn mà sinh ra ,nhưng không dám nhân ,dám nuôi vì cái bản mặt của kẻ sỉ ? Theo lẻ con bị bỏ rơi ,oán cha mẹ chớ không lấy lại cái họ người cha “bỏ rơi “mình.Lấy họ hồ chỉ có một giải thích là vẩn không quên góc ,vẩn giử được cái họ của cha ông người hẹ (tàu)
  Nếu vậy thì sg đổi thành hcm (người có công chiếm nước Việt bằng xương máu của người Việt,gọi là lính điạ phương ,linh đánh thuê cho chủ tảu là Hồcm tức Hồtậpchương,là một người Tàu làm việc cho Tàu cộng…(gióng linh lêdương của bọn Pháp hồi xưa.Bọn này theo Pháp đánh Đức và trở về Pháp thay vì về vn …).Có ngày nào chín mùi lịch sử ,sẻ đổi tên nước là annam mà nay ở sj đả mọc lên các tiệm ăn lấy tên annam như phở,bún bò annam ,hay dịch vụ gởi tiền gời hàng về vn củng lấy là annam ? Đây là trở về nguồn chớ không phải đặt cái tên như tụi Pháp gọi theo bọn tàu ônamdần là annam/annamit.(Đặt tên nhớ thời hán và pháp đô hộ mà chính một người Tàu óc ĐàiLoan ủng không dám gọi người vn là annam….)
  Cho nênSG mất đi nhưng trong lòng dân dân SG vẩn còn có SGvới bao kỷ niệm thân quen.
  30/4 có nhiều đài TV VN chiếu lại cảnh Saigòn năm xưa….
  (brtg)

 5. DâM TiêN says:

  Sao lại ” VĨNH biệt” Sài gòn? — Phải nói ‘TẠM biệt” Sài gòn” mới là chí lý!

  Thế mà bà con ta cũng…cắm đầu vô mà bàn tán xì xào.

  Sài gòn thì cũng sẽ như Stalingrad trở lại là Pittsburg bên Nga, chứ sao!

  • Choi Song Djong says:

   Chính xác,tớ rất đồng ý với Bác Dâm Ô ý quên Dâm Tiên
   Sài Gòn thương yêu của chúng ta sẽ quay về với nơi của nó,áo lụa Hà Đông sẽ luôn gợi cảm trên thân hình tuyệt mỹ chỉ khi ở dưới nắng Sài Gòn nhưng sẽ chẳng còn giá trị khi bị khoác lên tấm thân lũ “vượn người nguyên thủy” Bác nhỉ.Thân mến

   • cam ca. says:

    Vỉnh biệt vì lúc 75 nhớ thời 54,sau khi bức màn sắt sụp xuống ,dân di cư hoàn toàn mất liên lạc (liên lạc được nhớ gờỉ qua người quen bên Pháp.Từ Pháp chuyển về vn.Và đợi trả lới củng theo cách ấy).Cho nên mới nói 75 nghỉ như thời 54 hay còn hơn thế nửa,vì cách đaị dương ,không thể liên lạc được ,là vỉinh viển mất đi người thân ,bạn bè và mất đi cả sg thân yêu mất đi miền Nam việtnam vỉnh viển(casỉ hát về sg,xúc động khóc sướt mướt) Đâu ai ngờ có ngày hôm nay ,có đổi thay. Mỷ bắt tay với kẻ thù ,việt TN về vn nay là CD Mỷ về ăn chơi thoải máinhư bây giờ.Nhưng thật ra bây giờ nói vỉnh biệt SG vẩn đúng vì SG đả thay tên và sg vẩn còn dưới sự cai trị đôc tài của kẻ thù là CS.
    Con 40 năm ,thời gian nửa đới người mà nói là tạm biệt ,nhưng không biết ngày về,thì có khiên cưởng quá chăng ?
    Cho nên nay bát bẻ chử vỉnh biệt ,còn nói là tạm biệt mới đúng thì đúng là …chỉ có ông Dâm và Ông choi (một dâm một chơi”)chúc cù cù” với nhau ,khen nhau là “hay’ thôi !
    (C.)

 6. Dao Cong Khai says:

  Yêu hay ghét SG là quyền của mỗi người. Đào Công Khai đã từng vì SG mà bỏ lỡ cơ hội di tản khỏi đó năm 1975, để rồi phải sống ở đó những năm tháng tủi nhục, lưu lạc, sống như một người ngoại quốc trên chính vùng đất cũ của mình. Gần đây có trở lại đó, nhưng mong ước nhìn lại những hình ảnh xưa khi đặt chân đến đó không bao giờ thành sự thật.

  Quả thật là VN đã thay đổi từ gốc rễ, SG đã thay đổi hoàn toàn. Những vỉa hè rộng có bóng mát cây cao không còn nữa; những con đường dịu dàng, sân trường yên tĩnh đã mất. Khắp nơi toàn người và xe gắn máy, nhà lầu xây lên vô tổ chức, lấn hết những vỉa hè rộng. Cả ngôn ngữ ở SG cũng thay đổi, tiếng VN với accent miền quê Bắc Việt và giọng trọ trẹ của Nghệ Tĩnh là âm thanh chính trong những nơi sang trọng ở SG.

  Về quê lại thấy những cảm giác buồn khác, những luỹ tre xanh, mái nhà rêu không còn nữa, nhường chỗ cho những tiệm karaoke, những ổ điếm trá hình. Rõ ràng phải về đó mới biết mình không còn quê hương nữa, SG không phải là của mình nữa, VN không còn gì liên hệ với mình nữa. Ngoại trừ du khách muốn kiếm gái thì giá cả của VN thật là lý tưởng.

 7. SG - HCM says:

  Sài Gòn xưa, còn nay gọi là Hồ Chí Minh. Ngày nay Hồ chí Minh chìm trong nươc ngập ô nhiểm và Hồ chí Minh ngày càng lộng hành cướp giựt.

 8. Hi X Pham says:

  Quy ban co biet : hiem hoa tu Bac phuong, VN co 4000 nam van hien, nhung thuc su chi co khoang 8 the-ky la doc-lap thoi (3nam thoi 2 ba Trung sau do Ma-Vien do ho lai roi toi nam 938 tu Ngo Quyen den thoi Tu -Duc nam 1858), suot thoi-gian nay, moi khi ta yeu lai bi xam lang thoi nha Ho (Ho quy Ly) 20 nam nha Minh do- ho lai Binh dinh Vuong LE-LOI phai mat 10 nam moi khoi phuc lai duoc, Doc-lap tu nam 1428-1858 bi Phap do ho lai thoi-gian nay do duoc trieu-cong Bac-phuong (moi 3 hay 5 nam phai trieu cong 5 co gai dep cung voi 5 thay thuoc gioi). Nhin lai ta bi Bac phuong danh 7 lan suot trong thoi-gian doc-lap (1 thoi nha Ngo, 3 lan thoi nha Tran, 1 lan thoi nha Ho, 1 nha Le, 1 thoi Vua Quang-Trung) deu bi ta danh bai. Den nam 1950 giac Cong (Ho chi Minh) sang cau vien Mao. Mao mung qua roi 1 cong hai viec, nhung viec quan-trong nhat la gui mien bien gioi cho Mao vi thoi ay Tuong gioi Thach moi bi chay ra Dai-loan khoi hoat-dong troi lai, co the danh lai Mao. Do la mot sai lam khung khiep, vi Mao lai duoc do ho VN tro lai ma khong phai ton quan binh. Neu nhung nguoi theo giac Cong hieu duoc nhu vay, VN minh dau den noi kho so, nhuc nha nhu bay gio. Cac ban nhin lai coi neu duoc pho bien rong-rai den quan binh cung tuong ta giac Cong neu ho con tam huyet VN, con ho co nhung khoi oc Mao xinh Xang, con tim Chu an Lai, het thuoc chua. Con lau lam chung ta moi khoi-phuc lai duoc. Khan nguyen to-tien de thoi-gian bi do-ho ngan lai.

 9. Hi X Pham says:

  Qo uy ban co biet : hiem hoa tu Bac phuong VN co 4000 nam van hien, nhung thuc su chi co khoang 8 the-ky la doc-lap thoi (3nam thoi 2 ba Trung sau do Ma-Vien do ho lai roi toi nam 938 tu Ngo Quyen den thoi Tu -Duc nam 1858), suot thoi-gian nay, moi khi ta yeu lai bi xam lang thoi nha Ho (Ho quy Ly) 20 nam nha Minh do- ho lai Binh dinh Vuong LE-LOI phai mat 10 nam moi khoi phuc lai duoc, Doc-lap tu nam 1428-1858 bi Phap do ho lai thoi-gian nay do duoc trieu-cong Bac-phuong (moi 3 hay 5 nam phai trieu cong 5 co gai dep cung voi 5 thay thuoc gioi). Nhin lai ta bi Bac phuong danh 7 lan suot trong thoi-gian doc-lap (1 thoi nha Ngo, 3 lan thoi nha Tran, 1 lan thoi nha Ho, 1 nha Le, 1 thoi Vua Quang-Trung) deu bi ta danh bai. Den nam 1950 giac Cong (Ho chi Minh) sang cau vien Mao. Mao mung qua roi 1 cong hai viec, nhung viec quan-trong nhat la gui mien bien gioi cho Mao vi thoi ay Tuong gioi Thach moi bi chay ra Dai-loan khoi hoat-dong troi lai, co the danh lai Mao. Do la mot sai lam khung khiep, vi Mao lao duoc do ho VN tro lai ma khong phai ton quan binh. Neu nhung ngban uoi theo giac Cong hieu duoc nhu vay, VN minh dau den noi kho so, nhuc nha nhu bay gio. Cac ban nhin lai coi.

 10. Phan says:

  Dù bị Việt cộng phá hoại, nhưng cuộc sống của Sài gòn vẫn nhộn nhịp và phồn vinh. Ngọc lan is #1.

  Nếu có những khúc phim, hình ảnh của Sài gòn sau CS thì hay hơn nữa. Cho đám thú thấy sự khác biêt.

Phản hồi