|

Khi nào Việt Nam có thay đổi?

Thay đổi là một tiến trình, không phải là một biến cố

Thay đổi là một tiến trình, không phải là một biến cố.

Đó là câu hỏi mà tôi mang theo trong suốt chuyến đi về thăm Việt Nam tháng 07/2013 vừa qua. Là một người rất quan tâm đến tình hình ở quê hương, tôi cũng biết được Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn: khủng hoảng kinh tế, bất ổn xã hội, nguy cơ bị thôn tính đang đe dọa. Và để giải quyết được tận gốc rễ thì việc thay đổi thể chế chính trị theo hướng dân chủ chính là giải pháp cho các vấn đề. Nhưng khi nào thì sự thay đổi sẽ xảy ra?

Trước khi về Việt Nam tôi hình dung ra một bức tranh ảm đạm về kinh tế khi hàng chục ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người và đó là một động cơ tốt cho sự thay đổi sẽ sớm diễn ra. Nhưng thực tế ở Việt Nam thì không phải đơn giản như vậy. Tầng lớp trung lưu, thị dân ở những thành phố chính vẫn sống rất sung túc, cuộc sống ngày càng tiện nghi hơn. Điều đó không chỉ đúng với giới quan chức lắm tiền nhiều của, xài tiền như nước khi có thể đốt hàng chục triệu đồng cho một bữa ăn. Mà với giới kỹ sư, bác sĩ, doanh nhân, nhân viên và cả giáo viên cũng vậy, việc sở hữu xe hơi, xe tay ga đắt tiền không còn là hiếm. Bạn bè tôi khoe về những chuyến đi du lịch xa xỉ trong và ngoài nước, xài hàng hiệu và các thiết bị điện tử đắt tiền. Điều đó làm tôi thật ngạc nhiên khi hỏi đến thì ai cũng than là tình hình khủng hoảng kinh tế nên làm ăn ngày càng khó khăn hơn và giá cả sinh hoạt thì ngày càng đắt đỏ. Thế nhưng nhiều người tiết lộ với tôi rằng vẫn có nhiều cách kiếm tiền trong thời buổi nhiễu nhương này, miễn là mình thích nghi với tình thế. Quả thật người Việt Nam rất giỏi thích nghi với hoàn cảnh. Nhìn vào tình trạng giao thông ở Sài Gòn cũng có thể thấy một điều tương tự. Giao thông chật chội, bát nháo, nguy hiểm nhưng mọi người vẫn đi lại thoải mái vì đã quen với tình cảnh này chứ một người đã quen đi theo luật như tôi thì sợ chết khiếp, không dám băng qua đường chứ đừng nói là tự lái xe. Khi xảy ra kẹt xe thì mọi người đều tìm mọi cách len lỏi, lấn tuyến, leo lên vỉa hè, chui vào hẻm chứ chẳng chịu đứng yên. Vì vậy mà kinh tế khó khăn làm nảy sinh ra nhiều kiểu làm ăn bất lương. Những người bán hàng rong bỏ hóa chất để bắp luộc nhanh mềm, quán cơm bình dân bỏ hóa chất vào gạo mốc để cơm trắng và nở,… Những người lao động có cuộc sống khó khăn hơn nhưng bên cạnh những người siêng năng xoay xở làm thêm nhiều việc thì tệ nạn đánh đề, cờ bạc lại có nhiều người tìm tới để kiếm thêm thu nhập. Nhiều người nói với tôi rằng tuy kinh tế khó khăn nhưng “vẫn sống được” và cho rằng tình hình kinh tế năm nay đã được cải thiện hơn năm ngoái. Thực tế là bộ mặt hạ tầng của Việt Nam vẫn thay đổi rất nhanh, các thành phố lớn ngày càng đẹp hơn, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp vẫn đang mọc lên. Nói chung vì là một nền kinh tế mở cửa, đang phát triển nên tình trạng tệ hại đến mức mất đi “nồi cơm” của đa số mọi người dẫn đến vùng lên thay đổi như kịch bản của nhiều cuộc cách mạng ở các nước nghèo trên thế giới là khó xảy ra ở Việt Nam.

Nếu khủng hoảng kinh tế chưa thể hiện rõ nét để nhìn thấy được thì những bất ổn về xã hội lại cảm nhận được rất rõ ràng. Khó khăn kinh tế đã tạo điều kiện cho bất ổn của xã hội bộc lộ ra. Mọi người dù giàu hay nghèo đều cảm thấy bất an. Đồ ăn gì cũng lo bị bỏ hóa chất độc, ra đường lo bị cướp giật, đi đường sợ bị tai nạn giao thông. Tình trạng côn đồ tăng cao, chỉ vì những xô xát nhỏ cũng xảy ra giết người. Và mọi người rơi vào khủng hoảng niềm tin vì đạo đức suy đồi, tham nhũng, hối lộ hoành hành, công lý phụ thuộc vào tiền bạc và quan hệ. Nhiều người dù giàu có nhưng họ nói với tôi rằng họ không muốn con cái họ sống ở Việt Nam. Việc cho con cái du học nước ngoài trở thành mục tiêu phấn đấu của nhiều người. Nhiều doanh nhân nói với tôi rằng họ muốn đầu tư mở trường học khi thấy tình trạng giáo dục xuống cấp như hiện nay là rất nguy hiểm cho hiện trang xã hội cũng như tương lai của đất nước. Rõ ràng nhiều người đã nhận ra tiền bạc không thể giải quyết được tất cả, nếu không có những cải cách, thay đổi thì Việt Nam không còn là nơi tốt để sống.

Không cần ai tuyên truyền thì đa số mọi người ở Việt Nam đều chán ngán chế độ cộng sản, bất mãn với chính quyền, đều mong muốn thay đổi. Nhưng một thực tế đáng ngạc nhiên là đa số những người tôi hỏi về sự thay đổi ở Việt Nam đều có tâm trạng bi quan. Một số người thẳng thắn nói rằng nước Việt Nam chúng ta quá xui xẻo khi ở cạnh Trung Quốc và thừa nhận sự chi phối ngày càng lớn của Trung Quốc với Việt Nam. Họ cho rằng chỉ khi nào Trung Quốc có thay đổi thì Việt Nam mới có thay đổi. Một số người khác thì nói rằng đối lập ở Việt Nam quá yếu và chính quyền toàn trị thì quá mạnh, khó tạo ra sức ép thay đổi từ phía đối lập. Họ còn lo lắng rằng thực ra chưa có lực lượng nào để họ tin rằng sẽ có sự thay thế tốt hơn hay sẽ bất ổn hơn khi các phe phái đấu đá nhau. Một số người khác thì tin rằng sự thay đổi sẽ đến từ trong nội bộ của đảng Cộng sản nhưng họ nói rằng phe cấp tiến quá yếu khi không có hậu thuẫn trong khi phe bảo thủ thì có hậu thuẫn từ Trung Quốc nên cũng rất khó có thay đổi xảy ra. Tâm trạng bi quan của những người có quan tâm đến tình hình đất nước dẫn đến tình trạng họ cho rằng họ cũng chẳng thể làm gì cho sự thay đổi diễn ra cả. Nhưng những người quan tâm đến chính trị đa số là những người lớn tuổi, trong khi giới trẻ thì rất ít người quan tâm đến chính trị mà mải đuổi theo sự hưởng thụ vật chất và các câu chuyện phiếm trên mạng internet.

Sau một thời gian ở Việt Nam, tôi nhận ra rằng thay đổi chưa thể sớm xảy ra ở Việt Nam. Dù rằng những yếu tố thúc đẩy cho sự thay đổi là rất nhiều, kinh tế ngày càng khó khăn hơn, xã hội ngày càng bất ổn hơn, chính quyền ngày càng bệ rạc và mất uy tín hơn nhưng thế giằng co giữa những cái tốt và cái xấu là rất lớn dẫn đến không dễ để đạt được những tình trạng tệ hại đưa đến những điều kiện sống còn phải thay đổi. Trước sự ảnh hưởng chi phối của Trung Quốc và thái độ ngày càng sắt máu đàn áp của chính quyền thì cũng khó để có sự thay đổi đột biến dạng cách mạng hay đảo chính. Cách còn lại duy nhất mà hiệu quả dù không đến tức thời nhưng chắc chắn và bền vững. Đó chính là cách “chấn dân khí” làm giảm sức ỳ của xã hội trước thay đổi, tăng cường tinh thần của người dân phản kháng với những điều xấu xa trong xã hội và phản đối lại những sai trái của chính quyền. Một nguyên nhân sâu xa mà thay đổi chưa xảy ra tại Việt Nam chính là do thái độ chấp nhận, hợp tác với cái sai, cái xấu hoặc khoanh tay đứng nhìn của người dân. Đó cũng là do họ chưa ý thức được quyền của mình vì những khái niệm về “quyền con người” còn rất xa lạ. Nhưng rõ ràng những phản kháng dân sự của cá nhân cũng rất ảnh hưởng đến chính quyền. Khi ra gặp công an phường nếu vâng dạ sợ sệt thì sẽ bị hoạch họe nhưng nếu dõng dạc phản đối thái độ tắc trách thì họ không dám gây khó dễ. Những qui định của chính quyền gần đây gặp phải sự phản đối của người dân đều phải bãi bỏ. Những sự bộc phát phản ứng lại với CSGT, với chính quyền cưỡng chế đất đang diễn ra ngày càng nhiều báo hiệu sự bất tuân dân sự sẽ diễn ra rộng khắp. Nhưng để người dân có thái độ bất tuân dân sự đúng đắn để đòi hỏi các quyền của mình để dẫn tới chính quyền mở rộng quyền của người dân, tiệm cận tiến đến mục tiêu thay đổi thể chế theo hướng dân chủ vẫn cần có sự đầu tư, dấn thân vào việc  “Khai dân trí, chấn dân khí” của nhiều người, nhiều tổ chức tiếp cận được với quần chúng khi chính quyền vẫn khống chế hệ thống truyền thông và báo mạng đối lập chỉ mới tiếp cận với một thiểu số dân chúng.

California, tháng 8/2013

© Mai Anh

© Đàn Chim Việt

 

 

57 Phản hồi cho “Khi nào Việt Nam có thay đổi?”

 1. DâM TiêN says:

  Xin vô đề một cách vòng chân trời tour d’horizon tí tí. Cộng phỉ An nam
  to mồm phe ta0 đã uýnh tan ba đế cuốc ! Ghê là là. Sờ gáy coi…
  —Thắng đế quốc Nhựt ( Giáp có cu ki một trung đội, mà uýnh Nhứt cái rì?)
  Chẳng qua Nhựt nó đầu hàng Mỹ, thì Cộng phỉ an nam sắp được Mỹ
  nó…tiêu dùng sau này, từ 1945 qua 1975, và còn thêm thời gian này, làm
  con chó dẫn đướng cho Mỹ. Có Job ngon ghế!.

  – Thắng Pháp. Xem ra bề ngoài thì có đúng, chút chút. Nhưng từ 1950, Mỹ
  nó…thương Pháp quá, nó mang đoàn cố vấn TRIM giúp Pháp…từ đó hễ
  quân Pháp…sắp đi tới đâu, là Việt Minh nó biết ngay boong… Buồn cho
  Pháp. Và trận ĐBP, Pháp bị…hứa lèo, nên thua đau. Tuy nhiên, nếu cù cưa
  ngâm tôm nhíp nhíp, thì Pháp cũng thua, bởi Trung cộng vúa đại thắng…sẽ
  có cách giúp chư hàu cộng phỉ qn nam.
  – Thắng Mỹ, ố là là… ố la la…Mỹ nó thả con săn sắt, bắt con cá vàng Liên
  Sô Đông Âu; – Mỹ nó thí con tốt, mà bắt tướng Liên Sô.. Mỹ thua?

  Nay Mỹ nó vààào như ông chủ lớn, thì nó ra tay kết thúc Cộng Phỉ lúc nào,
  thằng Tàu cũng OK… Phải không, nè ông Đường Sang vừa đi nhận lệnh…
  về , còn tạm giữ bí mật, công việc từ từ đang tới kìa…— Hết cộng Phỉ !

 2. Hồ Bác Cụ says:

  Ai nói gì thì nói, con Lợn nào ủn ỉn cho vui lòng chủ thế nào đi nữa, thì sự thật đang diễn ra hàng ngày trước mắt toàn dân VN và thế giới là:

  1. Chính quyền của đảng cướp mafia CSVN đang khom lưng quỳ gối trước bọn Tàu khựa. Bọn CSVN đang bán nước biển đảo tài nguyên cho Tàu khựa với giá rẻ mạt là sự an toàn cho riêng đảng CSVN. Ngư dân bị cướp bóc đánh đập trên biển thì im re không được bảo vệ, không dám triệu tập đại sứ Tàu khựa lên phản đối như Phi đã làm, không dám đưa Tàu ra trước tòa án quốc tế như Phi đã làm, lại còn lưu manh hèn mạt đàn áp người dân sinh viên yêu nước biểu tình ôn hòa chống Tàu.

  2. Hồ chí minh và đảng cướp CSVN ra sức làm ngu dân VN cho nên ngày nay biết bao nhiêu thảm trạng xã hội xảy ra trên quê huơng như đâm cha chém chú, giết mẹ, hiếp em gái, cướp bóc như rươi, ma túy tràn lan, đĩ điếm nổi tiếng trên thế giới du lịch…..Báo chí hàng ngày chuyên trị Cướp, Hiếp, Giết. Học sinh học trong các cơ sở vật chất tồi tàn thiếu hụt, học xong thì không đủ trình độ đi làm cho các hãng ngoại quốc….trong khi con cái cán bộ gộc thì tung tăng hí hởn du học du lịch ngoại quốc danh nghĩa là đi học nhưng thực chất là đi đánh bài, chơi bời. Trai VN ngày nay giỏi nghề đâm thuê chém mướn. Gái VN thì mang biệt danh là Gái Giải Sầu hành nghề từ trong nước ra tới Đài Loan, Thái Lan, Mã Lai, Singpore, do chính các cán bộ gộc làm nghề ma cô chủ chứa.

  3. Hồ chí minh và đảng cướp CSVN đã và đang ra tay vơ vét tài sản của nhân dân, làm nghèo đất nước bằng cách chỉ lo bán tài nguyên thu gom ngoại tệ gửi vào ngân hàng nước ngoài, hơn là phát triển kinh tế

  4. Hồ chí minh và đảng cướp CSVN là tay sai nô lệ cho Tàu khựa cho nên để cho văn hóa Tàu, người Tàu, thực phẩm độc hại của Tàu, tràn lan trên đất VN không kiểm soát. Hãng của Tàu tha hồ thải chất độc, nhân viên Tàu công nhân Tàu đánh đập mắng chửi người VN, không một thằng côn an nào dám hó hé bênh vực….

  Càng viết về tội ác của Hồ chí minh và đảng cướp CSVN tôi càng bị lên tăng xông mạnh, chỉ muốn giơ tay mà tóm được bọn chúng thì sẽ bóp nát, chà dưới chân như loài sâu bọ, cho thỏa lòng oán giận!!!! Sắp đến những ngày bọn chúng phải đền tội trước nhân dân, chỉ mong các bạn đừng quên lập danh sách bọn chúng. VN thay đổi đang sắp tới rồi, các con Lợn nên trốn chạy trước khi quan thầy chúng chui cống, là vừa!!!!

 3. Lê Tấn Hanh says:

  Hợp logic lắm các bác à, hiện nay đám CCCĐ ở Mỹ chẳng bao lâu nữa đếm được như đếm những ngôi sao trên cờ hoa hiệp chủng quốc Hoa Kỳ! Phần thì làm trọn phận đời, phần khác thì lương tâm được đánh thức nên lặng lẽ rút lui…bang hội đã ít mà ngày càng vơi đi nhiều lắm. Dễ thấy lớp trẻ, thanh niên người Mỹ gốc việt đa phần phải nặng gánh học hành, phấn đấu lo cho tương lai…và họ cũng mang phong cách Mỹ nên rất thực dụng không màng đến những việc nhố nhăng, ngược đời của cha chú còn u mê thù hận CSVN, NNVN. Vậy nên các vị lão gia CCCĐ nhắm đến các em ngựa non háu đá, hời hợt nông nổi ở VN để dền dứ giấc mơ Mỹ mà dính bả độc tự do, dân chủ, nhân quyền của họ. Số này sau khi lập công trạng ở VN sẽ được hứa hẹn rút qua hậu cứ ở xứ BU để bổ sung lực lượng sống mái với CS, NNVN. Dự báo những chiến sĩ “dân chủ”, “anh hùng” chống phá tổ quốc, NNVN lần này chắc chắn giấc mơ Mỹ sẽ khó thành hiện thực, lý do rất dễ hiểu bởi vì nước Mỹ không còn chỗ cho những kẻ thiểu năng như thế. Bọn chúng có mầm mống phản trắc mà nước Mỹ đã nếm phải…thà thu hút chất xám còn hơn thu nhận bọn này nếu không nước Mỹ là nơi chứa cặn bã suc sinh lớn nhất thế giới ah?

  • Hòa says:

   Nếu nghĩ như vậy thì hôm nay lãnh tụ đảng csvn quá ngu phải không nào?
   Nếu bọn CCCĐ đã gần chết hết còn đâu mấy nhóm vậy mà đảng csvn phí cả tỷ tiền cho bọn công an mạng và dư lợn viên là ngốc phải không nào?
   Và nếu nhóm CCCĐ đã teo tóp thì cần gì đảng csvn quá sợ đám nầy phá hỏng đảng phải không nào?
   Và nếu giới trẻ Việt ở Mỹ bận rộn lo cho cuộc sống riêng, chẳng màng gì về VN thì đảng csvn lại quá ngu khi phí công kêu gọi chài mồi họ về đóng góp cho VN.
   Tóm lại, đảng csvn của Lê Tấn Hanh quá ngu, gene ngu và được đào tạo từ Hồ Chí Minh đấy. LTH chửi bọn lãnh đạo csvn hôm nay như chửi Trọng lú, Sang, Dũng, Hùng làm chuyện vô bổ ruồi bu là đúng rồi.
   Phí phí phí vì ngốc ngốc ngốc, đồng ý không?

 4. VN thay đổi says:

  Bây giờ VN có thay đổi nhiều rồi mà, dòng người Việt hải ngoại về thăm quê nhiều hơn, mấy người CCCĐ ở hải ngoại ít hơn, biểu tình thấy lèo tèo hơn, bớt hung hẵn hơn, nhưng họ lại chửi lẫn nhau nhiều hơn, đó thay đổi dễ thấy nhứt là vậy!

  • Thay đổi says:

   Và thay đổi nữa là quan hệ VN-HK tốt hơn làm mấy người CCCĐ hậm hực hơn nhưng họ cũng chẳng làm được gì!

   • Đổi Thay says:

    Thay đổi says:
    17/08/2013 at 07:03
    “Và thay đổi nữa là quan hệ VN-HK tốt hơn làm mấy người CCCĐ hậm hực hơn nhưng họ cũng chẳng làm được gì!”

    Cờ Vàng. . .hậm hực. . . trước White House
    Sang, Dũng. . .cùng Còm. .lủi cửa sau

    Mỹ cút, nguỵ nhào, ta bảnh quá
    Cớ sao ta lủi giống. . .chồn lùi

    Xương lạnh trong Lăng, Bác có biết?
    Đảng ta thay đổi, sắp chùi. . .L

   • DâM TiêN says:

    Hoa Kỳ họ trở lại, có phải để ” nuôi béo” anh cu Cộng Phỉ chăng?

    Hỏi, tức là trả lời, bởi vì Tư bản và Cộng sản đồi nghịch như nước
    với lửa với nhau.

    Vậy, Cộng Phì VN và Tàu Phỉ dọn mình đi là vừa. Ở đó mà gáy !

    Nhưng Việt Cộng Phỉ sẽ nhào trước, bởi nó là sự vi phạm của tất
    cả những văn bản cam kết mà nó ký kết, hiểu chăng ai ? ( nhưng
    ta biết , Cộng Phỉ sẽ được sống sót, sau khi đổi tên đảng, từ bỏ
    Mác Lê, bởi v ìđã có công làm chó dẫn đường cho Hoa Kỳ)..

  • Tien Ngu says:

   Nghe….thương quá.

   VN thay đổi nhiều là nhờ…phãn động cực đoan quất chổi chà vô mặt các cán Cộng gộc khi chúng đi ra ngoài diễn trò công du…bị gậy.

   Không bị phãn động cực đoan rượt…chun cửa hậu, sức mấy cán Cộng nó…thay đổi?

   Hổng biết cãm ơn…phãn động cực đoan, vẫn…tự bơm, tự sướng, là sao, cò?

 5. tuphuong says:

  Tưởng rằng các vị đấu tranh cho dân chủ, các vị CCCĐ hiểu được VN? Té ra không phải. Đã không hiểu được CSVN thì đòi lật đổ nó làm sao cơ???

  Hãy xem chính TQ nó hiểu VN thế nào:

  Việt Nam là đối thủ đáng ngại nhất của TQ trên Biển Đông?
  Chinese Today nhận định, trong số 5 nước 6 bên tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông thì Việt Nam là “đối thủ đáng ngại” nhất và Việt Nam là nước sẵn sàng đương đầu với Bắc Kinh trên Biển Đông.
  Tờ Chinese Today tự xem như là phiên bản của tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc và Văn Hối – Hong Kong ở hải ngoại ngày 7/5 đăng bài phân tích với nội dung trên.

  Bài báo khẳng định, trong số các bên tranh chấp trên Biển Đông, mặc dù Philippines luôn tỏ ra “cứng đầu” trước Trung Quốc khi công khai khởi kiện đường lưỡi bò phi pháp và những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Manila sẽ không dám chủ động gây chiến với Bắc Kinh. Sở dĩ Philippines “không dám tiến hành chiến tranh với Trung Quốc” ở Biển Đông, theo tờ báo là vì trong lịch sử Manila chưa từng phát động chiến tranh, sự chuẩn bị về mặt thực lực quốc phòng hiện nay lại quá yếu, người dân hoàn toàn lạ lẫm với chiến tranh nên dù có Mỹ chống lưng, Philippines cũng “không dám”.

  Nhưng Việt Nam thì hoàn toàn khác. Chinese Today cho rằng, trải qua chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh biên giới mấy chục năm liên miên, Việt Nam trở thành quốc gia “thành thục nhất Đông Nam Á” đối với chiến tranh (chống xâm lược), lực lượng quân sự hùng hậu, chuẩn bị đầy đủ, đặc biệt trong lịch sử Việt Nam từng nhiều lần bị Trung Quốc xâm lược nên ý thức cảnh giác rất cao, Chinese Today nhận định.

  Không chỉ như vậy, trong những năm gần đây, theo tờ báo này Việt Nam đã không ngừng phát triển quan hệ với các cường quốc trên thế giới như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh./.

  • Bút Thép VN says:

   tuphuong đọc báo mà không hiểu! Chinese Today nói:”Việt Nam là đối thủ đáng ngại nhất của TQ trên Biển Đông” có hai lẽ:

   1) Cứ nhìn vào cách phản ứng yếu xìu của nhà nước CSVN đối với bọn cướp biển TQ thì biết ngay rằng, TQ chẳng có gì đáng sợ đối với đảng và nhà nước CSVN.

   Điều mà họ đáng sợ nhất là tinh thần yêu nước của nhân dân VN đang sục sôi không ở những người mà VC cho là “chống cộng cực đoan” mà còn cả ở thế hệ trẻ (như Phuơng Uyên, Nguyễn Kha) và những thế hệ đàn anh như Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cầy, AnhBaSàiGòn, TT Trần Anh Kim, nhà giáo dục đảng Vi Đức Hồi còn hàng vạn, hàng triệu người khác.

   2) Tại sao Philippine và Nhật Bản rất cương quyết, không chỉ lòng dân của họ mà cả về quân đội và khí giới tân tiến, thế mà Chinese Today không đề cập đến, mà lại “đề cao” CSVN?

   Chỉ có câu trả lời duy nhất: CS-Bắc Kinh và CS-Hànội tung hứng nhau để lừa dối nhân dân VN sau khi “16 chữ vàng và 4 tốt” bị nhân dân VN bóc mẽ và vứt vào sọt rác!

  • Tien Ngu says:

   Cò à, bớt láo tí xíu cho bà con…thương đi.

   Việt Nam Cộng…láo là con của Trung Cộng nó đẻ ra, còn ai mà không rành. Không có Tàu Cộng, nàm gì có Việt Cộng?

   Con của nó, mà là đối thủ của…mẹ nó? Dóc vừa thôi.

   Tàu qua VN, khỏi phải Visa vi siếc gì ráo. Thầu công trình nào lớn nhất ở VN, toàn nà Tàu…trúng thầu cả. Ở VN hiện nay, xứ…cò ho khỉ gáy cũng có…phố Tàu. Biển VN thì Tàu nó…làm trùm, nó tha hồ muốn….tát vào mặt dân VN lúc nào cũng được.

   Đây là những sự thật rỏ ràng, ai cũng thấy. Nhất là hai lá cờ của hai xứ Cộng, y hệt. Cờ mẹ năm sao, cờ con một sao, đỏ vàng…

   Chứng nào VN bỏ cái lá cờ con của Trung Cộng, bỏ chủ nghĩa cs, thì cò mồi hát rằng…VN Cộng láo là đối thủ đáng ngại của Trung Cộng, hoặc may còn có em tin.

   Đằng này, Cộng mẹ Cộng con, cộng hưởng với nhau mà sống, cứ đóng kịch nói láo gạt người. Mắc cười quá. Thiên hạ ai cũng ngu hơn cò mồi Cộng láo chắc?

  • Tamhuong says:

   tuphuong says:
   17/08/2013 at 02:30
   Tưởng rằng các vị đấu tranh cho dân chủ, các vị CCCĐ hiểu được VN? Té ra không phải. Đã không hiểu được CSVN thì đòi lật đổ nó làm sao cơ???
   Thiên hạ trên thế giới chứ không riêng CCCĐ đâu. Truyền thông thế giới nhìn sự kiện ba chiều chứ không một như tuphuong đâu. Người ta hiểu CSVN Tam bộ nhứt Bái qua lạy Tàu khựa như thế nào. CSVN bán nước, ăn cắp công quỷ ra sao và Dũng, Sang, Trọng, Mạnh. .v..v.. Gởi tiền ở ngân hàng nào,bao nhiêu và chơi nhau vì giành ăn ra sao, biết cả Lãnh Tụ cao cấp chơi gái gú nữa kìa !
   Tuphuong có biết những công ty mà hốt bạc ở VN bây giờ của ai không ?
   Còn những công ty ngoại Quốc muốn đầu tư phải chi cho ai không ?

   Tuphuong hảy đứng dậy bằng hai chân và mở mắt ra chứ đừng giống con Chó của Báp Lốp chảy nước miếng khi nghe tiếng. . .kẻng của CSVN.

   Còn nếu tuphuong là. . .còm thì ở đây miễn bàn, vì công chảy nước miếng của tuphuong có miếng. . .thịt rồi !

 6. Trần Cường says:

  Tôi là hàng thanh niên 8x , khi tôi biết nhận thức thì đất nước đã qua thời bao cấp nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn lắm . Những năm qua tôi thấy cuộc sống quanh mình thay đổi rất tích cực . Tôi có may mắn được đi nhiều vùng miền , cả những vùng sâu vùng xa, tôi tận mắt chứng kiến sự thay đổi ở đất nước tôi . Là một thằng dân bình thường nhưng có lẽ hiểu biết của tôi về đời sống người dân nhiều hơn các vị nhân sĩ trí thức suốt ngày giam mình ở café máy lạnh .

  Với cá nhân tôi , con đường Việt Nam đang đi là ổn . Nhà nước Việt Nam cơ bản là một nhà nước tốt . Thể chế chính trị hiện tại với tôi là chấp nhận được dù rằng còn nhiều mặt tiêu cực cần khắc phục . Với tôi (cũng như đa số nhân dân), cái chính thể mà mình đang sống như một ….cô vợ rất nhiều tật xấu nhưng cô ấy biết làm ăn buôn bán , lo lắng cho chồng con . Ừ thì nhiều tật xấu đáng ghét thật nhưng không ai dại dột bỏ cô vợ như thế để cưới vợ khác , đánh cược với hên xui . Cứ sống bình yên với vợ và dạy vợ chả tốt hơn sao . Thấy hàng loạt nước “dân chủ “ như Lybi, Ai cập ..hay Phillipin mà tôi sợ . Tôi thích cuộc sống yên ả không bạo loạn, đảo chính , không xung đột sắc tộc , tôn giáo … Mỗi một ngày trôi qua là một ngày bình yên.

  • Tien Ngu says:

   Trung niên 8x, còn sống sót, thì thường là….mắt hí, có cha mẹ khi xưa mần nghề…cò mồi cho Cộng láo, mói có cái ăn chút chút cho con cái…

   Còn em 8x nào mà năm xưa gia đình cha mẹ…thật thà, đều èo ọt còi xương cảm, kiếm ăn dưới cái thời giặc từ miền Bác vô đây, nó…quá khó.
   Chiều cao của các em giỏi lắm là một mét năm. Đại đa số…chết sớm, xuống miệt dưới kiếm bác mà…thoi vô mặt, vì cái tật láo, giựt le của mày mà tụi tao thiếu ăn, bệnh tật lia lịa, chưa hưỡng được cái sướng gì ở cõi đời, bệnh thiều dinh dưỡng…vật chết ngắc.

   Thành ra, cũng 8x, nhưng có em nhìn ra cái láo của Cộng…láo, nhưng có em cũng chổng khu bơm Cộng láo…cạch cạch.

   Chuyện thường thấy…

  • DâM TiêN says:

   Xin vắt tắt, nếu thằng Mỹ nó không bỏ cấm vận, và không
   bang giao với VN cộng sản,

   thì tình trạng xã hội, dân sinh của VNCS ngày nay ra sao?

   Khi Liên Sộ tan tành, mà thằng Mỹ nó không trở lại VN, thì
   liệu thăng Tàu có …đồng hóa VN ta chăng?– Là cái chắc !

   ( Thế mà, dân Bắc Kỳ vẫn lải nhải đánh cho Mỹ cút, là sao?)

  • Hòa says:

   Con vợ VN hôm nay là con đĩ từ Hà Nội, Sài Gòn, Miền Tây vượt biên làm điếm cho khựa Tầu TC, tầu Đài Loan, tầu Sing, Mã, và cả Nam Hàn. Nhưng mỗi ngày VN trôi qua vẫn bình yên vì dù sao có là đĩ quốc tế cũng là vợ mà …, phải không nào?

Phản hồi