|

Chiến lược của Hoa Kỳ và vấn đề dân chủ hóa Việt Nam

ttsang_obamaQuan hệ Mỹ- Trung thời gian gần đây nhiều sóng gió cho dù chính giới của hai nước này cố tình trấn an dư luận bằng những phát biểu mang nặng tính ngoại giao. Nhưng tất cả những nỗ lực trấn an đó không làm yên lòng những người quan sát thời cuộc nhất là tại VN, nơi rất gần với TC, và vì VN như một hành lang nhìn ra biển Đông nơi có thể sẽ là “chiến trường” của các thế lực lớn trong tương lai nếu các thế lực này không tìm ra được một giải pháp khả thi cho vấn đề này.

Thế nhưng cho đến hôm nay cái “giải pháp” ấy có vẻ còn rất xa vời khi Mỹ thì đang trong giai đoạn chuyển 60% lực lượng quân sự của mình đến khu vực này, còn TC thì đang gấp rút hiện đại hóa quân đội với việc trang bị những vũ khí tấn công cả chiến lược lẫn chiến thuật và lực lượng này đã trở nên quá hùng hậu so với nhu cầu phòng thủ.

Sức mạnh quân sự của Trung hoa ngày hôm nay chỉ đứng sau Hoa kỳ về uy lực và vẫn đang tiếp tục phát triển vì nó được sự nuôi dưỡng của một nền kinh tế phát triển mạnh với khối dự trữ ngoại tệ khổng lồ là 3500 tỷ Mỹ kim!

Còn ở đông bắc Á, Nhật bản với vị Thủ tướng mang tinh thần dân tộc cao là Shinzo Abe và đảng Dân chủ tự do bảo thủ cũng đang ráo riết chuẩn bị sửa đổi bản Hiến pháp hiếu hòa của mình để rộng đường cho Lực lượng phòng vệ Nhật được quyền hành xử như một quân đội thật sự, và Nhật cũng đã tăng ngân sách quốc phòng của mình để đáp ứng với một thời cuộc đầy rủi ro khi mà TC đang trỗi dậy như vũ bão và luôn có những hành động khiêu khích đáng ngại với những đòi hỏi về chủ quyền rất quyết đoán.

Những sự khẳng định về cái gọi là “quyền lợi cốt lõi” của TC sẽ không làm ai quan tâm hoặc lo sợ nếu TC là một quốc gia nhược tiểu, nhưng TC ngày hôm nay đã là một con Sư tử đang vươn mình hướng đến một không gian bao la!

Sự vươn mình của con Sư tử TC làm Mỹ- Nhật- Úc các nước Đông nam Á, Trung Á và Ấn độ phải “lạnh gáy”.

Chính vì vậy mà Mỹ – Nhật đang cố gắng để tạo lập một mối quan hệ mới, một trật tự mới tại khu vực để đối phó với TC.

Việt nam, Philippin, Indonesia, Malaysia, Thái lan và Singapor đang là những đối tác để Mỹ- Nhật ve vãn.

Vừa qua Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã thực hiện một số cuộc viếng thăm đến các nước trong vùng Đông nam Á.

Với Philippin Nhật đang “giúp đỡ” để lực lượng Hải quân non yếu của nước này có thêm sức mạnh bảo vệ chủ quyền đang bị TC xâm hại.

Mục đích của Nhật rất rõ ràng là muốn biến Philippin thành một “căn cứ quân sự nổi” giữa biển Đông để “chia lửa” cho Nhật nếu chiến tranh với TC nổ ra!?

Cùng một ý đồ đó Thủ tướng Nhật cũng đã thăm VN và sắp tới đây sẽ mời ông Trương tấn Sang – Chủ tịch nước CHXHCNVN sang thăm Nhật với “nghi thức trang trọng nhất dành cho một vị nguyên thủ quốc gia”!?.

Nhật không hề đề cập đến thực trạng nhân quyền bị chà đạp từ bấy lâu nay ở VN và cũng không hề quan tâm rằng chế độ csVN ngày hôm nay có phải là một chế độ do dân vì dân và bởi dân hay không.

Mục đích của Nhật đối với VN cũng giống như đối với Philippin, Nhật muốn sử dụng VN như một “tên lính xung kích trên mặt trận” chống TC để làm bia đỡ đạn, để chia bớt hỏa lực cho Nhật và mở rộng không gian chiến tranh để làm suy yếu và phân tán hỏa lực của TC hầu bảo vệ Nhật trước sức mạnh khủng khiếp của một nước Trung hoa mới đã đến ngày đòi lại món nợ của quá khứ Phát xít!?

Còn Mỹ thì đang tích cực hiện diện tại Philippin một cách thường xuyên cộng với những cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Không như Nhật, trước mắt Mỹ không bị đe dọa từ TC, nhưng một TC hùng mạnh, quyết đoán và đầy tham vọng làm Mỹ lo lắng và sẽ là một mối đe dọa cho Mỹ trong tương lai, nhưng đến một lúc nào đó khi người Mỹ nhận thức đầy đủ rằng họ đang bị mối đe dọa này hướng tới thì lúc đó mọi việc đã trở nên quá muộn rồi!?

MỸ MUỐN GÌ?

Với một TC đang trỗi dậy mạnh mẽ và đầy tham vọng như vậy thì người Mỹ muốn gì ở khu vực và VN?

Trong khu vực người Mỹ sẽ hiện diện thường xuyên hơn, có một chính sách can dự tích cực hơn cả về kinh tế lẫn quân sự.

Về kinh tế như chúng ta đã thấy Mỹ đang gấp rút hình thành Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái bình dương (TPP) mà không có Trung quốc.

Về quân sự Mỹ tăng cường hiện diện tại khu vực như ở Philippin, Singapore và Úc, chuyển 60% lực lượng quân sự hùng hậu sang khu vực này.

Đối với những nước đồng minh của Mỹ thì mọi sự hợp tác dễ dàng hơn đối với VN, vì csVN không có cùng giá trị nền tảng với Mỹ, đó là một chế độ Dân chủ và tôn trọng nhân quyền, thượng tôn pháp luật và minh bạch.

Mục đích của Mỹ đối với VN trong thời gian tới theo tôi là đưa VN ra khỏi quỹ đạo của TC và hình thành một chính phủ minh bạch và khả tín.

Để làm gì?

Để người Mỹ có thể kiểm chứng được là VN đi theo con đường trung lập, không phải là một thứ vệ tinh của TC, không có sự hiện diện vũ khí của TC tại VN để chống lại Mỹ và đồng minh của Mỹ và VN không để TC xử dụng như một bàn đạp để tấn công Hoa kỳ và đồng minh nếu chiến tranh xảy ra.

Một lo lắng nữa của Hoa kỳ theo tôi là giới lãnh đạo csVN hiện nay quá lệ thuộc vào TC, họ dựa vào TC để hy vọng bảo vệ được chế độ độc tài và khối tài sản khổng lồ đã ăn cướp được trong hơn nửa thế kỷ qua, vì thế họ luôn bị áp lực từ phía TC vì TC luôn muốn biến VN thành quận huyện của TC, và nếu điều này xảy ra thì biển Đông đương nhiên thuộc về TC, người Mỹ phải rời khỏi biển Đông, đến lúc đó ưu thế chiến lược tại khu vực sẽ nghiêng về phía có lợi cho TC.

Đây sẽ là một thảm họa cho Mỹ và đồng minh!

Chính vì những viễn tượng này mà người Mỹ muốn dân chủ hóa VN để có một chính phủ minh bạch, dân chủ, tự do và tất nhiên không phục vụ lợi ích của TC.

Nhu cầu dân chủ hóa VN rất cấp bách và vô cùng cần thiết cho Hoa kỳ, nó phù hợp với quyền lợi quốc gia của Hoa kỳ trong hiện tại và lâu dài.

Vấn đề còn lại là làm sao để TC không ra tay trước, biến VN thành quận huyện của TC trước khi người Mỹ thành công trong mục tiêu chiến lược này là dân chủ hóa VN.

Đối với nhân dân VN và các lực lượng đấu tranh đòi tự do dân chủ thì đây là cơ hội bằng vàng mà thời cuộc mang đến cho chúng ta.

Thời cuộc này là chắc chắn và không thể đảo ngược, cho dù csVN có trăm mưu ngàn kế cũng không thoát khỏi thời thế này. Nếu nhận thức đúng thời cuộc thì csVN nên chủ động thay đổi, nhanh chóng và chân thành.

Nhân dân VN không hẹp hòi với những ai đã lầm đường lạc lối vì đất nước này không của riêng ai.

Nếu csVN vẫn ngoan cố cưỡng chống lại xu thế và thời cuộc thì họ tự chuốc lấy tai họa chứ chẳng thể nào thay đổi được. Không ai muốn điều này vì người VN chỉ có một đất nước để phục vụ và một dân tộc để chung sống.

Chúng ta dân chủ hóa đất nước để bảo vệ dân tộc, bảo vệ tổ quốc hữu hiệu trước thách thức và biến động của thời cuộc và mở đường khai phóng dân tộc chứ nhất quyết không biến mình trở thành tên lính xung kích, một tấm bia đỡ đạn và một con cờ để hy sinh cho bất cứ ai.

Huỳnh Ngọc Tuấn

Đàn Chim Việt

5 Phản hồi cho “Chiến lược của Hoa Kỳ và vấn đề dân chủ hóa Việt Nam”

 1. Nguyễn Văn says:

  Bánh xe lịch sử không bao giờ quay ngược. Cộng sản Việt Nam, hay nói rõ hơn là tư bản đỏ Việt Nam, không thể quay ngược lại sống như thời bao cấp mà sẽ tiếp tục từng bước, ngắn hay dài, chạy theo lợi nhuận, và ngày càng ngả về theo tư bản Mỹ.

  Vì chủ nghĩa cộng sản, tự nó, không làm cho dân giàu và quốc gia phát triển mà ngược lại, chỉ mang tới nghèo đói, dốt nát, và lạc hậu. Dân bớt đói và cán bộ đảng giàu có không phải do chủ nghĩa xã hội tạo ra, cũng không do cộng sản Tầu ban bố, nhưng do tư bản thế giới bỏ vốn vào đầu tư làm ăn, và cộng sản bán sức lao động người dân để làm giàu cho lãnh đạo và cho nhóm lợi ích. Nghĩa là cán bộ đảng làm giàu nhờ tư bản quốc tế và nhờ bóc lột người dân.

  Bởi thế, nay đảng quay lại bắt tay làm bạn với kẻ thù cũ, hay mua vũ khí tối tân, tưởng như để bảo vệ dân hay bảo vệ quyền lợi quốc gia. Nhưng không phải vậy, mà thực chất là để bảo vệ quyền lợi tư bản. Vì bảo vệ quyền lợi tư bản chính là bảo vệ quyền lợi của đảng và quyền lợi phe lợi ích nhóm. Vì quyền lợi của đảng không đến từ dân nghèo, cũng không đến từ cộng sản Tầu, nhưng đến từ tư bản quốc tế, và cũng chính tư bản quốc tế đã tạo ra giai cấp tư bản đỏ.

  Cũng bởi thế, để được tiếp tục cầm quyền và để con cháu tiếp tục trở thành tư bản đỏ, cộng sản Việt Nam phải ra sức bảo vệ quyền lợi của tư bản, tức bảo vệ quyền lợi của Mỹ cũng như đồng minh của Mỹ. Dân đói hay đất nước nghèo; tự do, dân chủ, hay nhân quyền chỉ là những chiêu bài mị dân của cả cộng sản và tư bản. Muốn đất nước có độc lập và tự do thì người dân phải tự đứng lên tranh đấu, giải thể chế độ cộng sản.

  Còn cộng sản là còn áp bức, bất công, nghèo đói; và người dân không bao giờ được quyền làm chủ đất nước, cũng như không bao giờ có tự do, mãi mãi chỉ là người dân nô lệ.

 2. Haille says:

  “Nhân-dân Việt-Nam Không hẹp-hoài với những ai đã lầm đường lạc lối vì đất nước nầy không của riêng ai” Việt-cọng biết rất rõ chính-sách và chế-dộ quản-lý Trung-tâm Cải-huấn (Tù) của thể-chế Dân-chủ, không bỏ đói, bỏ bệnh không điều-tri …… , không hệ-lụy khó-khăn ràng-buộc đến cha me, vợ con như chế-độ Học-tập cải-tạo của cọng-sản. Do đó, Họ không ngại ở “Tù”, mà cái Họ lo-sợ cực-kỳ to lớn. Đó là “Mất” của-cải tài-sản khỗng-lồ mà Họ đã chiếm đoạt được của Nhân-dân nhờ có đảng Cọng-sản,
  “Nhà của Ngụy Họ chiếm, Vợ của Ngụy Họ hiếp, …” Nhân-dân có bỏ qua nỗi không ?

 3. Hoàng Trung Hải says:

  Lần này, Việt Nam “thắng lớn” rồi. Như Tuyên bố chung đã nêu: “Hai nhà lãnh đạo (Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang) nhấn mạnh các nguyên tắc trong quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”.
  Một thành công lớn đối với phía Việt Nam nữa là “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán về Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thời điểm sớm nhất có thể trong năm nay. ”
  Và không thể không nhắc tới nội dung về hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt – Mỹ: “Hai nhà lãnh đạo nhất trí Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác về quốc phòng và an ninh. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự hài lòng đối với Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011 và tái khẳng định cam kết triển khai đầy đủ Bản ghi nhớ”.
  Túm lại, người dân hiểu nôm na là chuyến thăm Mỹ của ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch Việt Nam là thành công. Quan hệ Việt – Mỹ đang tốt lên.

 4. BẠT NGÀN says:

  XẤU VÀ TỐT TRÊN THẾ GIỚI

  Thế giới luôn luôn chuyển biến, mọi thế lực vẫn hay thay đổi nhau. Vậy nhưng cái chuyển biến, cái thay nhau dù là tự nhiên, vẫn không quan trọng bằng cái bản chất, cái xu thế tốt hay xấu chung của các thực thể biến chuyển liên quan đó. Những đất nước, những người cầm đầu họ, nếu ngay từ đầu biết đánh giá đúng đắn mọi cái đâu là đúng hay sai, đâu là hướng phải nhảy vào hay tránh không nhảy vào mới thật là sáng suốt, có giá trị. Còn nếu hoàn toàn ngược lại thì cũng chỉ ô hợp có đáng nói làm gì. Nhưng tất cả mọi điều như thế, nếu ngay từ đầu đã sáng suốt nhận thấy, đó mới thật đúng là xứng đáng và có ý nghĩa khách quan. Còn chỉ về sau, khi mọi việc đã đào thải rồi, khi thời gian đã trễ tràng rồi, cũng chỉ nói lên mọi cái tệ lậu hay thấp kém, tầm thường, chẳng có gì đề được ngợi khen cả. Liên Xô đã tan rã và chấm dứt rồi thì không nói. Nhưng sức mạnh của TQ ngày nay quả thật cũng chẳng phải điều gì để thế giới phải kinh sợ hay tán thán cả, bởi vấn đề cốt yếu vẫn chì là ý nghĩa, giá trị như thế nào ở bên trong của nó, không phải những sự đe dọa đích thực bên ngoài của nó đối với nơi nào hay đối với toàn thế giới.

  NGÀN PHƯƠNG

 5. Thanh Hoa says:

  Đọc Tuyên bố chung sau chuyến thăm, thấy hy vọng cho quan hệ hai nước Việt – Mỹ: “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama quyết định xác lập quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ nhằm xây dựng một khuôn khổ tổng thể để thúc đẩy quan hệ. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các nguyên tắc trong quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Hai nhà lãnh đạo tuyên bố quan hệ Ðối tác toàn diện nhằm góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của mỗi nước, trong khu vực và trên toàn thế giới. Quan hệ Ðối tác toàn diện mới sẽ tạo ra các cơ chế hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ chính trị và ngoại giao, quan hệ thương mại và kinh tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và y tế, giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, văn hóa, thể thao và du lịch”.
  Thêm bạn, bớt thù, quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia, đặc biệt là cường quốc số 1 thế giới – Mỹ, để góp phần phát triển đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia là chính sách đúng, được nhân dân hoan nghênh.

Phản hồi