|

Tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

Tướng Giáp từng lên bìa tạp chí Time năm 1972

Tướng Giáp từng lên bìa tạp chí Time năm 1972

Nguồn tin từ Hà Nội nói, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời vào cuối giờ chiều nay, ngày 4/10/2013, thọ 103 tuổi. Ông Giáp qua đời tại quân y Viện 108, ở Hà Nội nơi ông đã nhiều lần nhập viện điều trị bệnh trong những năm qua. Tướng Giáp ốm đã 4 năm nay và trong tình trạng nằm một chỗ, nhiều lần đã có những tin tức xấu về bệnh của ông.

Hình ảnh ông nằm liệt trên giường bệnh với quân phục tướng, huân huy chương đeo đầy người tiếp các đoàn khách của chính quyền tới thăm từng gây tranh cãi trên các trang mạng và có ý kiến cho rằng hình ảnh của ông bị lạm dụng.

Theo Wikipedia, Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông chỉ huy chính trong Chiến tranh Đông Dương (1946–1954) và chiến tranh Việt Nam (1960–1975). Ông cũng trực tiếp hoặc tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950, Trận Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch năm 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975.

Ông được đánh giá nhà chỉ huy quân sự lỗi lạc không những của Việt Nam mà còn mang tầm vóc thế giới. Ông cũng là đại tướng đầu tiên của quân đội Nhân Dân Việt Nam và được phong đại tướng lúc còn rất trẻ, mới 37 tuổi.

Xuất thân là một giáo viên dạy sử, nhà báo, ông trở thành một chính trị gia và tướng lĩnh quân sự nổi bật trong lịch sử Việt Nam với các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Sau năm 1975, một thời gian dài ông ‘bị thất sủng’ phải chuyển qua phụ trách sinh đẻ có kế hoạch mà người Hà Nội gọi đùa là “thống chế đi đặt vòng”.

Cũng có dư luận cho rằng, uy tín của ông từng được/ bị nhà nước lợi dụng trong việc xin viện trợ hoặc hoãn nợ với nhiều nước trong giai đoạn khó khăn trước đổi mới.

Tướng Giáp nhận được sự kính trọng của nhiều chính trị gia, nhà quân sự quốc tế, kể cả các cựu thù của ông. Trong những năm gần đây, khi uy tín của nhiều lãnh đạo cộng sản suy giảm, ông vẫn được đa số dân chúng trong nước kính trọng bởi sự trong sạch, đức độ. Nhưng cũng có người cho rằng, ông là 1 vị tướng bất lực.

Ông từng ký tên trong kiến nghị phản đối dự án Bauxite và lên tiếng về một số vấn đề cấp bách của đất nước. Tuy vậy, mấy năm cuối đời, ông không còn đủ minh mẫn nữa.

Hiện chưa rõ Việt Nam có quốc tang cho ông hay không.

© Đàn Chim Việt

78 Phản hồi cho “Tướng Võ Nguyên Giáp qua đời”

 1. Nguyen từ: Paris says:

  Tôi ghi nhận 2 phía là Cộng Hòa và Cộng Sản vẩn thường nói là dân chủ và văn minh. Tuy nhiên khi tôi đọc thấy những giòng comments của các bạn về 1 người đả mất, thì lời văn thật thô thiển và thật kém quá !

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Sự thật thì…mất lòng. Đi với ma phải mặc áo giấy…

   Có lẽ cặp mắt của anh bị tật…hí, cho nên không phân biệt được điều đúng, điều sai chăng?

   Không bàn về cái bãn chất ác láo của những người theo chủ nghĩa cộng sản, góp phần tàn hại dân tộc VN cho đến nay, về vật chất lẫn tinh thần, chỉ bàn về…một người lính chuyên nghiệp…

   Võ nguyên Giáp chưa đủ tư cách làm tướng, Hồ chí Minh tự phong, và cò mồi VC xúm lại bơm lên…mây. Thanh thiếu niên miền Bắc VN từ đó mà…vô tư bờ bụi. Hằng triệu chứ không phải ít đó nghe…

   Tướng lãnh quân đội chính quy, cầm vận mạng hằng trăm ngàn binh sỉ trong tay, đâu phải từ…đơ dèm cả cuống rồi nhãy lên…đại tướng một cái rột như thế? Chiến tranh cơ giới hạng nặng, đâu phải chiến tranh giáo mác, phải đi từ thấp lên cao mới có kinh nghiệm và tư cách lãnh đạo chỉ huy chớ?

   Cho nên, phe Cộng láo bơm anh Giáp, có lợi cho chúng, là chuyện…thường.
   Phe tự do nhổ…phẹt phẹt anh Giáp, cũng nà chuyện….thường…

   Chỉ có những cặp mắt bị tật…hí, mới thấy chuyện ấy nà thô thiển và…thãm nảo thôi…

 2. Phóng viên says:

  VC ghê thật, chỉ đạo được tất cả báo chí phương tiện truyền thông của thế giới nhất là Mỹ và Pháp đưa tin rùm beng về cái chết của tướng Giáp, hay là mấy nước này, mấy cái truyền thông quốc tế này cũng khoái VC nên nâng bi cho họ: BBC, RFA, CNN… kể cả ĐCV, vậy chứ mấy người CC đang vò đầu bứt tai chửi bậy giải thích sao hè?

  • Tien Ngu says:

   Chời,

   Đó nà chuyện….thường tình. Anh cò không biết chứ cs, bất kỳ xứ nào, tiền kiếm được hàng năm của quốc gia, đều nằm trong tay của nhà nước cả.

   Từ đó chúng mới rỉ rã, ban ơn của đảng và nhà nước cho…con dân. Em dân nào Cộng láo bắt…quần đùi, là phải…quần đùi. Con dân nào Cộng láo…cho cơm no, mới được phần cơm no…

   Tiền của trong tay, không phải bị…chia đều, đảng và nhà nước Việt Nam Cộng…láo, nàm cái gì mà không được?

   Giáo sư, trí thức Tây Mỹ vì tiền mà….mắt hí, thiếu cha gì?
   Có đọc Bố Già chưa? Trước khi bố giết một anh cảnh sát…thúi, bố tung tình, ý quên tiền, bao hết các tờ báo, chạy cho bố vài thiên điều tra phóng sự về cái…thúi của anh cảnh sát. Sau đó ra tay, thì…êm ru thôi.

   Thành ra, ngoài cái chuyện chạy tít kiếm độc giả, câu chuyện báo ngoài báo trong đề cập đến cái chết của tướng cs Võ nguyên Giáp, là chuyện…thường. Báo ngoài thường tôn trọng….lịch sự, ít khi nói thẳng như…Tiên Ngu.

   Đâu phải cái gì Tây Mỹ hát, là đúng hết đâu? Nhân chứng sống về cái ác láo của…Việt Nam Cộng…láo, mới nà chính xác.

   Nhìn những gì Cộng láo đã và đang làm đi…

 3. Ly Khách says:

  Nghĩa tử – Nghĩa tận…
  lykhách10/6/2013
  Cuối cùng rồi Đại Tướng cũng xuôi tay ra đi
  Một đời công trạng đã giúp để lại những gì?
  Một chủ nghĩa phi nhân đưa vận nước giờ vào thế bí
  Một chế độ độc tài – hèn với giặc – ác với dân… có ra chi?

  Có lắm anh hùng chết, đời chẳng biết họ tên
  Ngã xuống trên mảnh đất cha ông khi tuổi vừa xanh
  Có những kẻ chết lại được tôn như thần thánh
  Ấy đã xô hàng vạn dân chết vì một thứ nhân danh!

  Thế đấy, giết một người, đời coi là kẻ sát nhân
  Nhưng giúp giết vạn người, đời hay luận anh hùng
  Thử hỏi giữa ba thứ: cộng sản – đế quốc – thực dân
  Thứ nào đưa cả dân tộc nay đến chỗ khốn cùng?

  Dân tộc này chưa thể nhận một “cha già” ấy chung
  Cũng chưa thể nhất trí với nhau một Đại Tướng anh hùng
  Trâu chết để da, người ta chết để về sau lịch sử luận
  Những kẻ cộng sản đã công – tội thế nào trước quốc dân?

  Trước mắt, nước không độc lập, dân không tự do
  Độc lập tại sao để giặc Tàu cướp biển lấn bờ?
  Tự do tại sao đánh đập, bỏ tù trẻ già lớn nhỏ
  Khi dân phẩn uất biểu tình, đảng đàn áp kiểu côn đồ?

  Dân ta giờ tha phương cầu thực khắp nơi
  Thế cô bị chủ Tây-Tàu-Ta đối xử như một nửa con người
  Thôn nữ hiền lành phải tìm đàn ông ngoại mà cưới
  Lắm kẻ phải bán thân vì trót muốn đổi đời!

  Công an ngày càng lộ bản chất côn đồ
  Lũ quan quyền ngày càng thản nhiên tham ô
  Đất nước mất dần khả năng tự trọng, xấu hổ
  Đảng học thói Tàu, dân học thói Tây, xã hội xô bồ!

  Thôi cuối cùng rồi ai cũng phải ra đi
  Dù là đại tướng hoặc cu li
  Nếu chết chẳng để đời được một vu vơ giá trị
  Thì cũng chẳng nên để lại cho non sông một họa tai gì!

  Than ôi! gần bốn mươi năm từ ngày đánh đuổi đế quốc Mỹ
  Mà “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”… dân chưa có gì!
  Thôi “nghĩa tử là nghĩa tận”, chúc Đại Tướng cứ bình yên ra đi!
  See Also

  • lethan says:

   Dân Việt than thở : Bè lũ nguỵ quyền Việt cộng dã man tàn ác hơn cả thực dân, phong kiến :

   Tác giả Lê Hiền Đức trong bài “Phản cách mạng đã rõ ràng“, viết:

   “Đã sống qua thời VN còn chịu ách cai trị của phong kiến, ách đô hộ của thực dân, phát-xít, đã hoạt động hậu địch trong kháng chiến, đã xem phim ảnh, nghe kể lại hoặc trực tiếp chứng kiến hàng trăm, hàng ngàn vụ chính quyền “của dân, do dân, vì dân” cưỡng chế, thu hồi đất đai, nhà cửa, tài sản đối với người dân dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, song tôi chưa bao giờ thấy người dân bị đàn áp một cách man rợ đến như thế, với quy mô lớn như thế“!

 4. DâM TiêN says:

  ” History is only flatterer — Lịch sử chỉ là kẻ xu thời.”

  Cá nhân tôi vẫn kính trọng Tướng Giáp và nể vì tài năng của ông.Nhưng không phải vì thế mà tôi hoàn toàn theo Sử mà xét về ông.
  Xin phép nêu câu hỏi trước diễn đàn :
  – Trong trận Điện Biên Phủ, bên Trung Quốc đã dồn hêt nỗ lực tham mưu và hỏa lưc pháo binh ,yểm trợ quân ông Giáp đến thắng trận,

  Vậy đối lại,
  – Về bên quân Pháp, nếu Hoa Kỳ như đã hứa, mà xử dung những không đoàn B.29, rải thảm lửa tối đa trên hệ thống pháo binh,và trên các lực lượng tiến công, thì Tướng Giáp còn có vinh dự là người thắng trân ĐBP hay không?

  (Hoặc sau này, trong tháng Tư 1975, Hoa Kỳ cho ném thêm chừng 10 quả CBU trên các quân đoàn Bắc Việt và cho Bộ binh đánh chiếm ra Bắc Việt, thì tình đã như thế nào ?— Hỏi ” chơi” vậy thôi, bởi Hoa Kỳ tạo cái thắng cho BV và xử dung BV làm người lính soi đường vô khối CS Quốc tế; và Hoa Kỳ đã thắng khắp toàn cầu, nhờ cái thắng nơi khu vực của Bắc Việt. — Hết!.

 5. Bến Tre says:

  Đơn kêu cứu của tập thể quỷ sứ A Tỳ , ở tầng Thứ Mười , thuộc khu tập thể Thập Điện Địa Ngục

  ( Xin được giúp đở )

  Kính gởi: Diêm Vương và cai ngục A Tỳ ở tầng Thứ Mười, thuộc khu tập thể Thập Điện Địa Ngục

  Nơi nhờ kính chuyển : Người trần gian , nhờ kính chuyển lên Thiên Đình

  Bọn con , tập thể quỷ sứ A Tỳ đang thi hành tạp dịch ở tầng Thứ Mười , thuộc khu tập thể Thập Điện Địa Ngục ; có đơn xin cầu cứu , số là :

  Tướng Giáp đã chết !

  Trời hởi! Diêm Vương hởi !!!

  Khổ thân cho bọn con quá đi, tập thể quỷ sứ đang lao dịch ở cung A Tỳ Thứ Mười , trong khu tập thể Thập Điện Địa Ngục .

  Theo hồ sơ của cỏi âm , thì thằng Giáp nầy có hồ sơ tội ác đứng nhất nhì thế giới !

  Bây giờ tụi con phải lo : Nào là phải lo cho có vạc dầu sôi đủ độ , nào phải mài kềm cắt lưởi , đồ nghề tùng xẻo…….. nào là phải thi hành nhiệm vụ ngày đêm……phải làm tăng ca liên tục………..mà hồ sơ tội trạng của nó to lớn như dải Trường Sơn, thì biết năm nào xử lý cho hết !

  Diêm Vương ơi ! Hãy để cho bọn quỷ sứ tụi con đang ở tầng Thứ Mười còn có cơ hội lên tầng Thứ Chín đi……..chớ mà làm cho xong cái ca nầy rồi………….thì tụi con đâu có biết bao giờ mới có cơ hội lên tầng Thứ Chín…….phải làm ngàn năm nữa chắc !

  Tệ lắm, thì cho tụi con đi đổ thùng cũng được.

  Làm quỷ cũng đâu có sướng đâu !

  Tới lúc thay quân , thay ca rồi Diêm Vương ơi ! Cứu tụi con với Diêm Vương ơi !

  Làm ơn làm phúc đi ! Diêm Vương ơi !

  Nội cái vụ xử mấy cái ca ” Hồ Chí Minh ” , ” Phạm văn Đồng , ” Trường Chinh “, ” Lê Duẩn ” , cho tới giờ nầy còn làm chưa xong mà !!!!!!

  Người trần gian ơi, làm ơn cứu bồ, bằng cách chuyển đơn nầy lên Thiên Đình giúp cho bọn em.

  Sẽ hậu tạ sau!

  Việc dồn việc ,mệt lắm người trần gian ơi, Diêm Vương ơi ! !

  Làm ơn cứu xét !

  Chúng con thành thật biết ơn Diêm Vương !

  Tập thể quỷ sứ ở cung A Tỳ Thứ Mười , thuộc khu tập thể Thập Điện Địa Ngục đồng kêu cứu .

  Làm tại cung A Tỳ Thứ Mười , thuộc khu tập thể Thập Điện Địa Ngục vào ngày hôm qua ; đồng lòng ký tên vào ngày hôm nay.

  • quandannambo says:

   đừng có làm ồn
   *
   để
   ta cho đám chị em

   bên kế hoạch hóa gia đình
   sang giúp các ngươi
   *
   tướng giáp
   mà nhìn thấy mấy chị này
   thì
   phải nhủn như con chi chi ngay ấy mà *

 6. HẢI says:

  Trích của vietnam : ” Mấy người CCCĐ với những cái đầu tối tăm… không biết xấu hổ là gì à? ”
  – HCM mất cái dây “xấu hổ ” khi ký CH 1958 bán đứng VN, và tên Đồng vẫu cũng bị … liệt sợi dây ” xấu hổ”.
  – HCM được Tàu giải mã hóa ra anh ta chỉ là tên gián điệp Hồ Tập Chương , thế mà cả tập đoàn CSVN chưa thằng nào mở cái mồm ra phản bác việc này, vậy ra NÓ là Hồ tập Chương thật ? bọn này làm gì biết xấu hổ khi để 1 nguyên thủ quốc gia biến thành anh gián điệp hạng tồi ?
  – VNG có biết XẤU HỔ hay không khi trong trận Điện Biên, “đại tướng” trùm mền, nhưng khi chiến thắng tự nhiên biến thành ANH HÙNG ? sau này việc Tàu nó giải mã cuộc chiến ĐB có sự tham mưu chỉ đạo của các tướng Tàu Vi Quốc Thanh , Lã Qúy Ba v.v.. thì anh VNG đã lở làm ANH HÙNG rồi, ảnh biết nói sao đành câm họng mà thừa hưởng cái ANH HÙNG để tiếp nối sự nghiệp … cầm quần chị em ! Ảnh lơ luôn cái khoản xấu hổ !
  – ” ANH HÙNG ĐIỆN BIÊN ” được ca ngợi khắp thế giới, ảnh phỏng mủi lên, mặc dù trong lòng ảnh vẫn nghỉ cái danh xưng này thực sự phải là của … Vi Quốc Thanh , v.v.. , Đảng cho mềnh nhận LÁO thì mềnh cứ nhận, không sợ thằng Tây nào sấc ! Sau 30/4, thì cái bộ mặt bán nước của tập đoàn CSVN đã lộ rõ qua việc dời cột biên giới, mất lãnh hải. Nhưng bởi ảnh bị … liệt dây thần kinh ” xấu hổ”, nên ảnh coi như không có chi, ảnh giả mù không thấy huyện TAM SA, không thấy ngư dân “treo cờ Tàu”.Ảnh lộ cái bản chất NGU ĐẦN đi ĐÁNH THUÊ cho TÀU nhưng vì liệt dây ” xấu hổ” nên ảnh vẫn cho mình là ANH HÙNG ! Tội quá !

 7. Vô danh says:

  Đại tướng anh hùng dễ mấy ai
  Đức độ, anh, uy, trí, dũng, tài.
  Thắng hai đế quốc, bách niên thọ.
  Hoàn cầu có một, không có hai

  • Tien Ngu says:

   Cộng láo, cò mồi…bơm anh Giáp
   Hệt như dân khóc…Kim dong Yêu
   Tàn tàn cái rột, lên…đại tướng
   Cũng nà….thắng Mỹ, giõi trăm chiều…

   Kiến thức…cò mồi, trò…Cộng láo
   Diễn tuồng, đóng kịch, dẫn dân ngu
   Khóc…sung sướng, lúc nhìn…lãnh tụ
   Khi anh…đi đứt, cũng…hu hu

   Luôn tự sướng ở thiên đường…láo
   Thế giới này….trí tuệ, đỉnh cao
   Num bờ oanh, chỉ…ta, cộng sản

   (ông nghe, ông…đánh cái rắm… vào)

   * Trận Điện Biên Phủ, Tàu Cộng ở…sát nách, tiếp tế liền tù tì. Anh Tây ở…nữa vòng trái đất, lại kiệt quệ sau WW2. Cộng chơi biển người, coi mạng lính như mạng…chó, chết bi nhiêu cũng nhào lên. Tây chịu không thấu là chuyện….thường. Cộng láo bơm nhau cạch cạch, thắng…thần thánh…

   * Mỹ, với lỹ thuật…bay lên cung trăng. Cộng láo cái…xe đạp làm chưa được. Cò mồi hát Cộng đánh thắng Mỹ…
   Chắc thiên hạ đều…óc bả đậu hết quá?

 8. haingoai says:

  Tại miền Bắc, người dân bị tuyên truyền nhồi sọ hết đời này sang đời khác , người ta nhồi sọ cho người dân tin ông Hồ, ông Giáp là thiên tài được thế giới kính trọng.
  Nói Võ nguyên Giáp thiên tài cho vui thôi, một số ít nhà nghiên cứu Tây phương khen VN Giáp cho vui thôi, kỳ thực họ khinh bỉ lối đánh trận thí quân coi mạng người rẻ như bèo. Họ khinh bỉ đường lối chính sách bất nhân, coi như một lũ mọi rợ
  Nhiều người lầm tưởng, nhất là Tây phương, rằng Việt Minh đánh thắng Pháp là một sự kiện đáng khâm phục , một nước lạc hậu đánh thắng một cường quốc văn minh. Người ta cũng ca ngợi Việt Minh, ông Hồ, ông Giáp là những thiên tài, tay không dựng nghiệp, hoàn toàn sai
  Năm 1945 Mỹ đã thả dù nhiều vũ khí giúp Việt Minh đánh Nhật, khi Nhật đầu hàng họ giúp Việt minh nhiều súng, huấn luyện VM vì họ cũng là da vàng, ghét Tây da trắng. Năm 1946 khi VM cướp chính quyền, tổ chức kháng chiến toàn quốc , những năm 1947, 48, 49 họ yếu, thua Pháp nhưng sang 1950 được Trung cộng giúp đỡ trang bị rất nhiều. Năm 1950 Tầu đỏ giúp Việt minh thành lập 5 sư đoàn chính qui, từ đó VM mạnh hơn Pháp
  Năm 1954 Việt minh có tổng cộng tương đương 9 sư đoàn, Pháp chỉ bằng 1/3
  Tại Điện biên Phủ, Việt minh đông gấp 5 lần Pháp, được Trung cộng giúp rất nhiều vũ khí đạn dươc, nhất là phòng không, Pháp thua trận chiến trên không, Việt minh pháo xuống khu lòng chảo khoảng 200 ngàn quả
  Dù thắng trận cũng chẳng danh giá gì, đánh thuê không công cho Cộng sản quốc tế

 9. Nguyễn Trọng Dân says:

  Cám ơn Hán Cộng muôn đời
  Giúp quân giúp lính đổi đời Giáp ta
  Kìa kìa chiến thắng ba hoa …
  Ôi tình Đồng Chí Việt _ Hoa một nhà !

 10. DâM TiêN says:

  Điện Biện Phủ báo hiệu cuộc chạm mặt Mỹ Hoa trong thời gian kế tiếp.

  Thiển nghĩ, riêng cá nhân ông HỒ là được thông báo về trận ĐBP,–do Trung Cộng? OSS? hay cả hai bên ? Vài ngày trước chiến dịch, ông Hồ cho họp bộ tham mưu, căn dặn,” Đây là một trận đánh quyết định vế CHÍNH TRỊ; vậy các chú phải đánh thắng cho bằng được, dù phải hy sinh đến bất cứ giá nào.”

  Thật ra, ĐBP là trận thắng được báo trước cho phe ông Hồ, nhưng mở màn cho cuộc đối đầu dứt khoát giữa Hoa Kỳ- Trung Cộng, sau lần đối đầu thư nhứt tại TriềuTiên mà Hoa Kỳ có ý nhẹ tay Hoa Dung Lộ tha mạng cho Trung Cộng,– vì thế, qua suốt chiến dịch, Mỹ làm lơ, không hề can thiệp bắn phá ngăn chặn hoạt đồng của khối lượng lớn lao pháo binh mà TC tăng viện cho ĐBP. Hỏa lực Pháo binh TC thực tế là kết quả chiến thắng cho trận ĐBP. Từ đó, Trung Cộng chính thức can dư vào tình hình Đông Dương và Việt Nam.

  Về quốc tế, năm đại cường Mỹ, Nga, Anh, Tàu và Pháp từ tháng Hai 1954 hội họp tại Bá Linh bàn về hậu chiến Triều Tiên;nhưng theo đề nghị của Hoa Kỳ, đã chuyển về Geneve trong tháng Tư 1954 tiếp tục bàn về sự việc Triều Tiên, và đồng thời về chiến tranh Đông Dương. Trận ĐBP nổ ra trong tháng Ba 1954, nghĩa là nằm ngay vô thời điểm giữa hội nghị năm đại cường tại Bá Linh rồi chuyển về Geneve. ĐBP đã mang tính cách quốc tế ngay từ đó.

  Về phía quân Pháp, có ai lại mang đại quân ra mà trấn đóng, như con chim trong bụi gai, nằm …chờ chết trong một cái lòng chảo xa cách Hanoi hơn 300 cây số ngàn, nếu không có lời hứa sẽ có một thảm lửa triệt hạ những sư đoàn Việt Minh, nhằm kết thúc chiến tranh có lợi…cho Pháp. Lời hứa đó bị quên đi mất, hà hà.

  Và ông Giáp suốt chiến dịch, đã nằm trong một căn hầm chỉ huy, ngoài tầm pháo binh và sự quan sát không quân địch. Hắn là Tướng Giáp biết rõ mình vừa nên “tố chề ” vừa nên ” thank you” cả hai bên kia, đã tạo vinh quang cho riêng một mình ông ta hưởng lộc.

Phản hồi