|

Người biểu tình ở Ukraina kéo đổ tượng Lenin

Những người dân Ukraina biểu tình phản đối chính phủ đã kéo đổ bức tượng người sáng lập nhà nước Xô viết Vladimir Lenin, trong trung tâm thủ đô Kyiv, trong đợt biểu tình rầm rộ mới nhất phản đối chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych.
Người biểu tình kéo đổ tượng Vladimir Lenin trong trung tâm thủ đô Kyiv, Ukraina, hôm Chủ nhật 8/12/13. Cuộc biểu tình bước sang tuần thứ ba với khoảng 200.000 người tham gia

Người biểu tình kéo đổ tượng Vladimir Lenin trong trung tâm thủ đô Kyiv, Ukraina, hôm Chủ nhật 8/12/13. Cuộc biểu tình bước sang tuần thứ ba với khoảng 200.000 người tham gia

Hàng trăm ngàn người phất cờ Liên hiệp Âu châu và cờ Ukraina trong khi tập hợp tại Quảng trường Độc lập ở Kyiv để phản đối quyết định của chính phủ không ký một thỏa thuận thương mại với Liên hiệp Âu châu để ủng hộ Moscow

Trong một bức thư gửi cho con gái, nhà lãnh đạo đối lập từng là Thủ tướng Ukraina, hiện đang bị tù, bà Yulia Tymoshenko viết, ông Yanukovych đã mất tư cách chính danh là tổng thống và kêu gọi lật đổ ông. Bà nói:

“Ông ấy (Tổng thống Victor Yanukovych) hiểu rằng chỉ một ngôn ngữ duy nhất. Đây là ngôn ngữ của sức mạnh đầy uy lực và hòa bình. Và chúng ta nên sử dụng nó để nói với ông ấy. Chúng ta phải loại ông ấy ra khỏi quyền lực ngay bây giờ.”

Trước đó, nhà lãnh đạo đối lập Arseniy Yatsenyuk nói rằng ông sẽ chỉ thương thảo với Tổng thống Yanukovych khi nào ông ấy chỉ định một chính phủ mới sẽ tạo mối quan hệ chặt chẽ với Âu châu.

Hôm Chủ nhật, cơ quan an ninh nhà nước loan báo họ đã mở cuộc điều tra các nhà lãnh đạo đối lập vì tình nghi mưu toan tiếm quyền.

Trong khi đó, Ủy ban Âu châu ra một tuyên bố nói rằng Chủ tịch Ủy ban Jose Manuel Barroso đã điện đàm với ông Yanukovych hôm Chủ nhật, kêu gọi ông nhanh chóng tìm cách đối thoại với phe đối lập và tôn trọng các dân quyền. Ủy ban cũng cho biết trưởng ban chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Aston sẽ đi thăm Kyiv trong tuần này để hỗ trợ việc tìm giải pháp ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Các cuộc biểu tình phản đối bộc phát hồi cuối tháng trước sau khi Tổng thống Yanukovych từ chối ký một thỏa thuận thương mại đã được chờ đợi từ lâu nay với EU. Hôm thứ Sáu ông Yanukovych đã gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin để đàm phán về một hiệp định mà phe đối lập xem như một nỗ lực nhằm tạo lại Liên Xô.

Trong những tháng gần đây, Nga đã gây áp lực kinh tế mạnh đối với Ukraina, quốc gia đang trong tình trạng khó khăn tài chính nhằm gây trở ngại cho việc ký thỏa thuận với EU. Nga là nước đầu tư nhiều nhất vào Ukraina, là một đối tác thương mại và là nước cung cấp khí đốt chính cho Ukraina.

Nga đang tìm cách thành lập một khối mậu dịch với các nước Cộng hòa Xô viết cũ, và các nước ‘chư hầu’. Trước đây trong năm, Nga đã áp đặt những hạn chế về hàng hóa từ Ukraina, giảm xuất khẩu của Ukraina 25%, khiến nước này bị lâm vào suy thoái.

 Theo VOA

22 Phản hồi cho “Người biểu tình ở Ukraina kéo đổ tượng Lenin”

 1. Trần Hoàng says:

  Chú của Kim Jong-un đã bị hành quyết

  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay thông báo Bình Nhưỡng đã xử tử ông Jang Song-thaek, người chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau một cuộc thanh trừng bất ngờ.
  Theo KCNA, ông Jang đã bị xử tử hình rất nhanh sau một phiên tòa quân sự đặc biệt. Tại đây, nhân vật quyền lực một thời của Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm “tội ác ghê tởm khi có âm mưu lật đổ chính phủ bằng nhiều mưu đồ và biện pháp đê hèn, với tham vọng điên cuồng là thâu tóm quyền lực tối cao của đảng và nhà nước”. Người chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn bị gọi là “kẻ phản bội của mọi thế hệ”.
  Bình Nhưỡng cáo buộc ông Jang Song-Thaek phản bội lòng tin của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và người cha Kim Jong-Il, nói rằng ông Jang từng nhận được “sự tin tưởng sâu sắc” từ nhà lãnh đạo trẻ…

 2. Phan Huy says:

  Phải Chi Đừng Có Bác

  Phải chi bác vĩ đại
  Đừng có ở trên đời
  Thi đất nước của tôi
  Đâu thảm sầu tang tóc
  Thì dân tộc của tôi
  Đã hạnh phúc thanh bình
  Thì dân chủ phồn vinh
  Đã về cùng tổ quốc
  Thì tự do độc lập
  Đã đến với giống nòi
  Có đâu cái đảng giòi
  Bò lúc nha lúc nhúc
  Lây ghẻ hờm ô nhục
  Lở lói cả quê hương
  Ô nhiễm hểt môi trường
  Suy đồi toàn xã hội
  Những cái đầu cứt thối
  Quyết bám víu quyền hành
  Cố dương vuốt nhe nanh
  Giành con mồi sắp chết.

  Tội nghiệp cho dân Việt
  Đày đoạ ngót trăm năm
  Vẫn nô dịch lầm than
  Vẫn nghèo nàn u tối
  Trong khi toàn thế giới
  Đã thoát hoạ búa liềm
  Đang sung túc hồn nhiên
  Đường tự do dân chủ
  Thì giống nòi Hồng Lạc
  Vẫn là con rắn đất
  Bò kiếm ăn quanh quất
  Trong hố rác Lê nin
  Thùng phân Hồ chí Minh
  Đầu đội ách búa liềm
  Cổ đeo bùa Cộng sản
  Chân mang xiềng ác đảng
  Thân nặng nợ áo cơm
  Lòng u uất căm hờn
  Hồn ê chề tủi nhục.

  Ôi thật là vô phúc!

  http://fdfvn.wordpress.com

 3. obama says:

  ai sang Ki- ép Kiev mà coi…
  Dân Nga nổi dây đòi đầu Lê Nin….

 4. Trúc Bạch says:

  Phim tuyệt đối cấm trẻ em dưới 18 tuổi ! (nguồn AFP) Coi mau kẻo nguội …

  Ha ha ha …tổng thống Yanukovych bị các người đẹp vạch “chim” đái vào mặt ở…Paris (*)

  http://www.youtube.com/watch?v=msFMbsw3v6U

  (*) Chỉ tiếc rằng “chàng” Da Nu Cô Vích lại nhắm tịt mắt nên không nhìn rõ được từng con chim…non đang “xả” nước vào mặt mình

 5. Nguyen Huu says:

  Đầu ciment, đầu…gì cũng được

 6. Trần Tưởng says:

  Khóc LÊ- NIN ,

  Bác Nin ,thôi đã thôi dzồi …
  Nước mây tan tác, ngậm ngùi lòng ta .

  Tàn cuộc chưa ?
  Sắp tàn cuộc chưa !
  Giấc mơ xã nghĩa, ngọn đèn mờ
  Ba Đình rỏ lệ ,mần thơ gọi hồn .

  Ta nằm đây,nguyên khối u
  Xem chúng trề môi mãi cũng phiền,
  Bao giờ chúng đến ,mang ta xuống
  Cho về với thế giới người điên …

  HCM- Ba đình ngày 11/12/2013

 7. BUILAN says:

  “Rao báo tượng Lenin

  ” Một vài người đã bị thương hôm 9/12 khi cảnh sát chống bạo động tấn công vào người biểu tình và dỡ bỏ một số rào chắn ở trung tâm thủ đô.

  Các cơ quan chính phủ hiện đang bị người biểu tình phong tỏa bằng xe cộ, rào chắn và lều.

  Trong lúc này, trang tin mạng Slando đăng quảng cáo rao bán các ‘mảnh vỡ lịch sử’ từ bức tượng Lenin ở Kiev bị người biểu tình giật đổ hôm cuối tuần.

  Người bán ra giá 125USD cho một cánh tay 13 kg của Lenin, và các mảnh nhỏ có giá từ 6 đến 93 USD. Tuy thế, đầu của Lenin được xem là ‘vô giá’ nên người mua được mời tự ra giá. Bức tượng Lenin đã đứng ở trung tâm Kiev trong 67 năm qua đã bị lật nhào hôm 8/12.

  Một phát ngôn viên chính phủ Ukraine ví dụ kéo đổ tượng Lenin như hành động phe Taliban phá tượng Phật ở Bamiyan, Afghanistan năm 2001.

  Nhưng có nhà báo Ukraine lại ví vụ việc như cuộc lật đổ tượng Saddam Husein ở Baghdad năm 2003.

  Ông Petro Symonenko, một lãnh đạo Đảng Cộng sản đã phát biểu rằng Chúa Trời đã ‘trừng phạt’ những người kéo đổ tượng Lenin bằng cách ‘làm cho chúng mất hết lý trí’ mặc dù Đảng Cộng sản chủ trương vô thần. ” ( BBC)

  _ Noí gì thì noí- tiền vẫn là trên hết,.
  Bà con HÀ NỘI SAI GON rut kinh nghiệm – chuẩn bị phương tiện dụng cụ CƯA BÚA… CẮT lấy cho được CÁI ĐẦU !!! “Tuy thế, đầu của ………+………được xem là ‘vô giá’ nên người mua được mời tự ra giá ”

  - Nên dành quyền ưu tiên cho người mách tin nhé, thưa bà con !
  Khakhakha !

Phản hồi