|

Ưu tư về hiện tình Giáo Hội

Ảnh HNT

Ảnh HNT

Mấy hôm nay tôi thực sự bàng hoàng vì quyết định của đức Tăng thống.

GHPGVNTN Thích Quảng Độ ngưng chức nhị vị Hòa thượng Thích Viên Định -Viện trưởng Viện Hóa Đạo và Hòa thượng Thích Viên Lý chủ tịch văn phòng II Viện Hóa đạo tại Hoa kỳ, việc này dẫn đến sự từ nhiệm của chư vị Hòa thượng trong Hội đồng Lưỡng viện.

Là một Phật tử tôi không dám “can dự” vào chuyện của chư Tăng nhưng sự thất vọng thì không thể không nói ra vì tôi là một Phật tử nhưng cũng là một công dân của đất nước này và là một người đang đấu tranh đòi tự do dân chủ nhân quyền cho Việt nam nên tôi nhận thấy quyết định của Ngài Tăng thống giải nhiệm nhị vị Hòa thượng của Viện hóa Đạo không đơn thuần chỉ là quyết định nội bộ của GH mà còn liên quan và ảnh hưởng xấu đến công cuộc đấu tranh để “giải trừ quốc nạn và pháp nạn” như chính lời Ngài đệ Ngũ Tăng thống từng nói.

Tôi không biết nhiều về Hòa thượng Thích Viên Lý- chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo tại Hoa Kỳ nên không có nhận xét gì, riêng Hòa thượng cựu Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Viên Định là Sư phụ của tôi nên tôi cố gắng tránh đưa ra những nhận xét dể dẫn đến ngộ nhận, chỉ xin đưa ra ở đây một vài suy nghĩ với tư cách một người đã và đang đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam:

- Hòa thượng Thích Viên Định là một cao tăng tận tâm vì Giáo hội PGVN thống nhất, tận lực vì tiền đồ của đất nước và dân tộc, người luôn ủng hộ và dấn thân cho công cuộc đấu tranh để dân chủ hóa VN.

Thời gian gần đây Hòa thượng Thích Viên Định đã đưa ra những Thông bạch về hiện tình đất nước với lời lẽ ôn hòa nhưng kiên định, trong những Thông bạch đó người ta không thể phủ nhận viễn kiến và bản lĩnh của Ngài. Ngài đòi nhà cầm quyền CSVN phải thực thi dân chủ và tôn trọng nhân quyền cũng như có trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc và dân tộc trước dã tâm của bá quyền đại Hán.

Mới đây nhất Hòa thượng Thích Viên Định đã cho Hội phụ nữ nhân quyền Việt nam mượn chùa Giác Hoa của Ngài để tổ chức buổi họp mặt nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, đây là sự minh danh ủng hộ của Ngài dành cho một tổ chức dân sự mới hình thành và còn non trẻ . Ngài đã ủng hộ Hội phụ nữ nhân quyền 500 mỹ kim để làm quỹ hoạt động. Hòa thượng cựu Viện trưởng Viện Hóa Đạo còn sẵn sàng dành một chổ tại chùa Giác Hoa nếu Hội phụ nữ Nhân quyền cần giúp đỡ một văn phòng để làm việc. Nhiều người đã nhìn thấy ở Ngài tầm vóc một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Giáo hội trong tương lai vì Ngài còn khá “trẻ” và khỏe mạnh với lập trường ủng hộ dân chủ mạnh mẽ và kiên định, đây là lý do khiến cho ai đó sợ hãi chăng?

Trong hàng giáo phẩm lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất tại quốc nội hiện nay có những vị Hòa thượng mà bất cứ ai gặp gỡ cũng có ấn tượng rất tốt về phong thái cũng như đạo hạnh.

Tôi có thiện duyên được thân cận với quý Ngài nên có một vài lời giới thiệu.

- Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh cựu Tổng thư ký Viện Tăng thống GHPGVNTN: Ngài là một vị chân tu đạo hạnh và bản lãnh, tuy tuổi cao sức yếu nhưng Ngài vẫn giữ được thần thái tinh anh với dáng dấp đạo mạo, bất cứ ai gặp Ngài dù chỉ một lần đều lưu lại một ấn tượng tốt đẹp vì sự ân cần thương mến của Ngài toát ra qua từng lời nói, cử chỉ.

- Hòa thượng Thích Chí Thắng- cựu Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Kiến thiết, trụ trì chùa Phước Thành, thành phố Huế.
Ngài là một Hòa thượng vui vẽ năng động, có lập trường kiên định với Giáo hội và dân tộc, Ngài đã có những thành công nhất định trong việc đào tạo Tăng tài cho Giáo hội, tôi có dịp gặp và làm việc với Đại đức Thích Minh Nhiếp đệ tử của Ngài là một Tăng sĩ trẻ và tài năng.

- Hòa thượng Thích Chơn Niệm- cựu Tổng vụ trưởng Tổng vụ cư sĩ, trụ trì chùa Bảo Quang, thành phố Huế: là một Tăng sĩ hết lòng vì dân tộc và đạo pháp, luôn ưu tư về tiền đồ của dân tộc và Giáo hội, Ngài có những nhận định công tâm, xa rộng về hiện tình Giáo hội. Ngài cũng quan tâm đến thời cuộc, nhưng ấn tượng đầu tiên với những ai gặp Ngài đó là sự niềm nỡ chu đáo, chư Tăng và Phật tử đi làm Phật sự mỗi lần đến tham vấn Ngài đều được khoản đãi những bữa cơm chay rất ngon. Là một vị Hòa thượng “trẻ” , kiên định và năng động trong tương lai sẽ là lương đống của Giáo Hội .

- Hòa thượng Thích Như Tấn: Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng pháp:

Với nụ cười hiền lành, thái độ ân cần mà chúng ta hay nhìn thấy từ những vị chân tu. Hòa thượng là người điềm tỉnh nhưng thâm viễn. Phật tử nhìn thấy ở Ngài sự giản dị từ ái dành cho mọi người không phân biệt thân sơ. Ngài là người trải qua nhiều thử thách nhưng vẫn một lòng tận tụy phục vụ Giáo hội và luôn nhiệt tình ủng hộ cho tiến trình dân chủ hóa Việt nam để mang lại tự do và an lạc cho dân tộc nhiều khổ đau này.

- Hòa thượng Thích Không Tánh- cựu Tổng Vụ trưởng tổng vụ Từ thiện – xã hội:

Hòa thượng Thích Không Tánh là một người năng động, người dẫn đầu các đoàn cứu trợ của Giáo hội có mặt khắp nơi để mang đến chúng sinh đau khổ tấm lòng bi mẫn của Giáo hội.

Ngài rất nổi tiếng đối với mọi người ở trong cũng như ngoài nước nên tôi không nói gì thêm.

Với những nhân sự đầy tiềm năng như vậy ai cũng hy vọng Giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất sẽ sớm phục hưng góp phần to lớn trong việc mang lại tự do dân chủ cho đất nước, mang lại thái hòa an lạc cho dân tộc. Nhưng với Giáo chỉ số 10 vừa qua và sự từ nhiệm đồng loạt của hàng giáo phẩm cao cấp nhất, Giáo hội ngày hôm nay đã hòan toàn tê liệt đã bị tan rã về tổ chức và tinh thần, có thể nói Giáo chỉ số 10 đã khai tử Giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất, hệ lụy này chắc chắn Ngài đệ ngũ Tăng thống không thể không lường trước được!?.

Câu hỏi nhức nhối đặt ra ở đây là việc “khai tử” Giáo hội có lợi cho ai?

Tất nhiên là có lợi cho Cộng sản vì CSVN đang rất sợ hãi uy tín ngày càng tăng cao của Giáo hội do những đóng góp to lớn cho đại cuộc, và CSVN cũng rất sợ hãi vì Giáo hội đang được sự lãnh đạo của Ngài cựu Viện trưởng Viện hóa Đạo Thích Viên Định và hàng giáo phẩm trung ương.

Ai cũng biết việc cách chức Hòa thượng Thích Viên Định và cũng là cách “khai tử” Giáo hội lần này chắc chắn có bàn tay đạo diễn của một “Siêu Tăng thống” chỉ đạo, người đó là một phần tử “phản chiến” từng chống lại Việt nam Cộng hòa trước đây.

Lịch sử của Giáo hội và dân tộc sẽ ghi lại biến cố này để một ngày nào đó khi Việt nam có tự do, thì công lý sẽ được thực hiện không loại trừ một ai.

Huỳnh Ngọc Tuấn

 

36 Phản hồi cho “Ưu tư về hiện tình Giáo Hội”

 1. Sư Tâm Châu đến thăm chùa Phật quang Vp2Vhđ/ GHPGVNTN nam California, ngày 17/1/2015.Ht còn khoẻ, nói chuyện còn tỉnh và rõ, sư có viết thư chúc mừng GHPGVnTn/Vp2Vhđ có cơ sở mới, và mong muốn đoàn kết để cứu cứu đạo và cứu nước.Nguyên văn như sau:
  Tán dươngương công đức.
  Được tin GHPGVNTN Hải ngoại có cơ sở mới Phật Quang, tôi thân tới thăm và cầu chúc cơ sở mới này sẽ đem lại sự đoàn kết chân thành để tất cả công chúng tiếp cứu đạo và cứu nước.
  Thủ đô tỵ nạn Saigòn,ngày 17.1.2015.
  Quí vị muốn có copy nguyên bản viết của sư Tâm Châu, tôi sẽ gởi qua email của quí vị.
  Nhận xét của tôi sau cuộc tiếp xúc hôm đó, và tôi cũng đã đọc huyết thu gởi thầy Quàng Độ chưa chắc đích thân sư TChâu viết, và cũng có thể chính ông viết. Nam mô Phật Bốn sư Thích ca mâu ni.Xin chư Phật chư Bồ tát gia hộ cho tổ quốc VN thoát khỏi ách cai trị ngu ngốc gian tham của Cộng sản để có tự do dân chủ, để VC không bán nước cho Tàu.
  Helo Nguyên Mãn, tôi thích bài viết của bạn. Cảm ơn.

 2. Hoàng N. says:

  Chúng tôi đã gởi Thông Bạch ngày 16/12/2013 nầy của HT.THÍCH TÂM CHÂU đến ĐCV .Hòa Thượng
  có :* Thỉnh mời Chư Tôn Đức Từ Nhiệm trở về nhiệm vụ.
  ĐÀN CHIM VIỆ́T vui lòng LINK lên đây cho quý vị cùng xem. Cảm ơn.

 3. Trực Ngôn says:

  Nói phải có sách, mách phải có chứng.
  Rất mong nick Hoàng N. hãy đưa link hướng dẫn.
  Cám ơn nhiều.

  • Builan says:

   THÔNG TIN
   Đôi lời tâm huyết của Phật Tử Nguyên Mãn gởi đến Thầy Thich Tâm Châu qua bức thư của Thầy gởi đến ĐLHT

   Kính Bạch Thầy Thích Tâm Châu.
   Qua bức thư của Thầy gởi đến ĐLHT Thích Quảng Độ, trong đó có 2 điều đáng chú ý:
   1) Yêu cầu đương kim Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ từ chức để nhường ngôi vị Tăng Thống lại cho HT Thích Thiện Hạnh
   2) Bãi chức GS Võ Văn Ái và đóng cửa PTTPGQT.

   Nếu bức thư ấy thật sự là của ĐLHT Thích Tâm Châu, đương kim Viện Chủ GHPGVN Thế Giới, thì con cũng xin phép mạo muội đề nghị Thầy cũng nên giao vai trò lãnh đạo Phật Giáo Thế Giới lại cho những vị đệ tử của Thầy đảm đang, vì Thầy đã quá già yếu, lú lẫn và già cả lớn tuổi hơn Thầy Quảng Độ rất nhiều.
   Dù sao đi nữa, Thầy Quảng Độ cũng đã được trui rèn trong lò luyện thép chống lại sự tù đày, giam hảm và quản chế của Cộng Sản, nên Thầy có sức chịu đựng rất bền bỉ và “đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt”. Cộng vào đó vẫn còn rất nhiều Tăng Ni Phật Tử khắp nơi trên thế giới một lòng nguyện trung thành với Đức Tăng Thống và khâm tuân mọi đường lối của GHPGVNTN mà Ngài đang lãnh đạo. Còn Thầy thì xưa nay no cơm ấm cật, bò sữa dư thừa ở hải ngoại, không một ngày lao nhọc khổ ải như Thầy Quảng Độ. Nếu Thầy bị Việt Cộng trù dập một thời gian lâu nay chưa chắc Thầy được còn sống sót đến ngày hôm nay. Theo con công tâm mà nói sức chịu đựng của Thầy không có bao nhiêu so với sức chịu đựng bền bỉ của Thầy Quảng Độ đang ở trong nước. Chính vì vậy, mong thầy về hưu an nghỉ, và để hiện tình của GHPGVNTN cho Thầy Quảng Độ lo. Mong thầy đừng xía vào việc của GHPGVNTN vì Thầy không thống thuộc GHPGVNTN. Phật Giáo Thế Giới của Thầy cũng không bao trùm được GHPGVNTN như ý muốn của Thầy. Chuyện nhà ai nấy sáng, chắc gì Thầy đã chu toàn hết trách nhiệm trong tổ chức của Thầy mà Thầy phải bận tâm vào chuyện nội bộ của GPGVNTN. Nếu còn chút nào năng lực xin Thầy khuyến tấn giùm qúy Thầy trong GHPGVN hãy tách ra khỏi sự lãnh đạo của Ủy Ban Tôn Giáo và Mặt Trận Tổ Quốc của Việt Cộng, khuyến tấn qúy thầy Về Nguồn đừng nhẫn tâm bắt tay hòa hợp hòa giải với Việt Cọng tiếp tục đưa dân tộc Viêt Nam vào thảm cảnh nưóc mất nhà tan, tôn giáo suy vi, đạo đức băng hoại, làm được như vậy thi phước đức của Thầy to lớn vô cùng.
   Còn nếu Thầy vẫn muốn góp ý với ĐLHT Thích Quảng Độ 2 điều trên thì chẳng khác nào Thầy muốn giao trứng cho ác để chóng khai tử GHPGVNTN, một điều mà Việt Cộng từ lâu mong muốn. Làm như vậy thì Thầy đã bán linh hồn cho quỷ đỏ rồi, công đức tu hành của Thầy lâu nay coi như dã tràng xe cát biển đông.
   Cuối cùng dù sao đi nữa xin thưa một điều, con vẫn nghĩ rằng Email này của Thầy là Email giả mạo. Nếu cần góp ý xin Thầy gọi trực tiếp với Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đừng tung thư giả lên diễn đàn nữa, vì trên này là nơi gió tanh mưa máu không thích hợp với Thầy, nếu có Phật tử nào đó bất bình buông ra những lời vô lễ đối với Thầy thì họ và Thầy cả hai đều bị tổn phước.
   Kính chúc Thầy pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ và đạo qủa chóng viên thành
   Nguyên Mãn

   1. Bi Tri Dung says:
   December 18, 2013 at 3:49 pm
   Những nhận xét và ý kiến của đạo hữu Nguyên Mãn rất đúng và đáng được ghi nhận.
   Cám ơn đạo hữu đã phát biểu ý kiến của rất nhiều Phật tử.
   Chúc đạo hữu an lành.
   BiTriDung

   NGUỒN
   http://tiengnoiluongtri.com/2013/12/17/nguyen-man-thua-voi-thay-tam-chau/#comment-439

   THƠM THỐI
   SẠCH DƠ
   SUY – THINH – MẠT…Người phàm không dám bàn !!!
   Xin nhừờng cho Sư ông, Sãi bà & quý con nhà PHẬT
   A Di Đà Phật – Ha Le Lu Gia – Amen…. !!!

   • Trực Ngôn says:

    Vốn bản tính thẳng ngay và trực ngôn nên không thể làm ngơ trước những điều trái tai gai mắt.

    Chân thành cám ơn đạo hữu Bùilan đã đưa toàn bài “lời tâm huyết của Phật Tử Nguyên Mãn gởi Thầy Thich Tâm Châu”. Xin trích một đoạn ngắn để góp ý:

    Cuối cùng dù sao đi nữa xin thưa một điều, con vẫn nghĩ rằng Email này của Thầy là Email giả mạo. Nếu cần góp ý xin Thầy gọi trực tiếp với Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đừng tung thư giả lên diễn đàn nữa, vì trên này là nơi gió tanh mưa máu không thích hợp với Thầy, nếu có Phật tử nào đó bất bình buông ra những lời vô lễ đối với Thầy thì họ và Thầy cả hai đều bị tổn phước“.

    Phật tử Nguyên Mãn đã nghĩ rằng “Email này của Thầy là Email giả mạo” vậy mà lại có những lời lẽ khinh miệt và xúc phạm đại lão Thích Tâm Châu rằng: “con cũng xin phép mạo muội đề nghị Thầy cũng nên giao vai trò lãnh đạo Phật Giáo Thế Giới lại cho những vị đệ tử của Thầy đảm đang, vì Thầy đã quá già yếu, lú lẫn và già cả lớn tuổi hơn Thầy Quảng Độ rất nhiều.“.

    Ôi! Thế này là một Phật tử thuần thành (chân chính)?

 4. Hoàng N. says:

  Ngày 16/12/2013 Hòa Thượng THÍCH TÂM CHÂU nguyên Viện Trưởng Viện Hóa Đạo sáng lập
  GHPGVNTN hiện là Thượng Thủ Giáo Hội PGVN trên Thế Giới có gởi đi một Thông Bạch :
  – Mời HT.Thích Quảng Độ thôi Giữ Chức Tăng Thống, Thỉnh HT.Thích Thiện Hạnh đảm Quyền Đảm
  nhiệm Viện Tăng Thống.
  – Ông Võ Văn Ái thôi không giữ chức vụ gì trong GHPGVNTN.

Phản hồi