|

Việt Nam: Bạo loạn lớn tại nhà máy Samsung

Một vụ bạo loạn được chính báo chí lề phải ở Việt Nam mô tả là rất lớn, với sự tham gia của hàng ngàn công nhân nhà máy Samsung.

Ảnh Dân Trí

Ảnh Dân Trí

Diễn biến

Vụ việc bắt đầu nổ ra khoảng 7h sáng nay, 9/1, tại khu vực nhà máy của tập đoàn Samsung đóng tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Thông tin ban đầu cho hay, xuất phát từ mâu thuẫn giữa công nhân và bảo vệ nhà máy, hàng ngàn công nhân đã tấn công đội ngũ bảo vệ, thậm chí phóng hỏa đốt các nhà container của bảo vệ.

Các nhân chứng cho hay, xung đột bùng nổ khi một công nhân nhiều tuổi mang theo cặp lồng cơm trưa nhưng bị bảo vệ ở cổng nhà máy giằng vứt xuống đất. Một công nhân khác không đi qua lối cửa chính đã bị bốn bảo vệ dùng dùi cui điện đánh ngất tại chỗ.

“Khi công nhân đề nghị bảo vệ đưa người bị ngất đi cấp cứu thì bảo vệ không đồng ý. Quá bức xúc nên mọi người cùng nhau đuổi đánh, cầm đá ném”, nhân chứng tên Tuấn nói.

Ảnh Dân Trí

Ảnh Dân Trí

 

Việc làm này dẫn đến sự việc khoảng 3.000-4.000 công nhân tấn công, đánh bảo vệ Công ty Hòa Bình, đốt khoảng 4-5 nhà container của lực lượng bảo vệ và 1 nhà container của lực lượng công an khu vực nhà máy.” - người khác nói.

Cũng theo nguồn tin này, người công nhân bị bảo vệ dùng dùi cui điện đánh ngất xỉu sau đó đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Công an can thiệp

Nhận định ban đầu cho rằng, xung đột xảy ra do hành vi quá quắt của những bảo vệ ở nhà máy chứ không phải do giới chủ gây ra. Theo nhân chứng, bảo vệ ở đây nhiều lần đánh đập công nhân, nhất là gần đây, họ không cho công nhân đem theo cặp lồng cơm vào nơi làm việc.

Công an Thái Nguyên đã được điều động đến can thiệp, nhưng đám đông công nhân đã dùng gạch đá ném vào lực lượng đặc nhiệm. Cứu hỏa cũng có mặt, nhưng dãy nhà tạm của bảo vệ cùng 20 xe máy đã bị thiêu trụi.

Theo một số báo, có ít nhất 11 người bị thương trong đó 5 người bị thương nặng.

Tuy nhiên, cũng có tin nói, một số bảo vệ ở nhà máy “đã bị đánh chết”.

Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đã đầu tư 3,2 tỷ đôla vào khu tổ hợp công nghệ cao này, trong đó có một nhà máy sản xuất vi mạch và linh kiện điện tử cho điện thoại di động.

Đây được cho là nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới của Samsung, dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm vào tháng Hai này và vận hành thương mại vào một tháng sau đó.

Con số công nhân cả xây dựng và sản xuất tại nơi đây hiện lên tới khoảng một vạn người.

Xem thêm video tại đây

Tổng hợp theo Dân Trí, BBC

11 Phản hồi cho “Việt Nam: Bạo loạn lớn tại nhà máy Samsung”

  1. Congnoi says:

    nguöi bác viêt nam rât hôn hao, thang làm vua thua lam giac, lam can bô thì tham ô nhung nhiêu lam dan thi gian, các tông công ty nhà nuoc tu bác toí nam ho ôm làm hêt khong cho nguoi dia phuong lam, dê nghi tac giã viêt bai ung hô cho nguoi miên nam vao làm viêc tai sân bay long thàh voi, tôi là môt nguoi bac yêu cong bang, khong phai ai sinh ra o bac diêu duoc may man dau , chi con ong chau cha hành hoành thôi. Cho nguoì miên am lam viêc voi thu tuong oi……..

Phản hồi