|

Bốn mươi sáu năm sau, chiếc nón cối được trả về chốn cũ

Hương Non, Viet Nam (AP). Năm 1968, người lính trẻ Hoa Kỳ là John Wast, khi lục soát trận địa tìm vũ khí, tài liệu, bất chợt trông thấy một chiếc nón cối có vết đạn, vẽ hình con chim bồ câu. Anh ta buộc chiếc nón vô ba-lô, và khi hồi hương vào năm tháng sau đó, anh ta mang theo làm kỷ niệm chiến tranh và đặt trên cái giá sách trong phòng.

Ảnh AP

Ảnh AP

Có một cựu chiến binh làm công tác từ thiện đến gặp anh lính cũ và hỏi anh ta có muốn trả lại chiếc nón về nơi cũ chăng, bởi vì năm tháng qua đi, cũng chằng còn khơi lại những đau thương nhức nhối nữa. Một phái đoàn có tên là “ Đoàn phát triển kinh phí thiện nguyện tại Việt Nam “ tìm ra gia đình anh bộ đội Bùi Đức Hùng, bị tử thương, nhưng hài cốt không bao giờ được thu hồi.

Vào ngày Thứ Ba, bốn cựu chiến binh Hoa Kỳ mang hoàn trả chiếc nón cối cho gia đình anh Hùng qua một nghi lễ tại một ngôi làng cách Hà Nội70 cây số; với nghĩa cử đề cao nhu cầu hòa bình và hòa giải.

Ảnh AP

Ảnh AP

Ông Bùi Đức Dục, 52 tuồi, là cháu của liệt sĩ Hùng phát biểu, “ Đây thật là giây phút thiêng liêng đối với gia quyến chúng tôi.”

Ông Dục bật khóc khi chiến nón cối được mang đặt lên bàn thờ gia tộc, trước sự chiêm bái của những cựu chiên binh Hoa Kỳ, khoảng 100 dân làng và viên chức xã có mặt. Trong căn phòng cũng đặt một bức tượng ông Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo cuộc chiến tranh thắng lợi.

Ảnh AP

Ảnh AP

Ông Dục ngỏ lời “ Chúng tôi coi chiếc mũ này như chính một phần thân thể chú tôi, và sẽ bảo tồn nó để nhắc nhở cho thế hệ tiếp nối của gia tộc chúng tôi.”

Hơn ba triệu người Việt Nam đã chết trong chiến tranh qua thời gian Hoa Kỳ phải hành động để ngăn chặn làn sóng Cộng Sản tại Đông Nam Á.

Ông Wast, nay đã 67 tuồi, là người dân vùng Toledo, bang Ohio, chưa từng du lịch Việt Nam. Lời nói của ông ta đã ghi và phát lại qua buổi lễ cho biết rằng liệt sĩ Hùng đã chiến đấu thành thạo và ngoan cường.

Cựu chiến binh Wast nói:“Thời gian đã nhắc nhở tôi là nên hoàn trả chiếc nón trận này cho thân nhân ông Hùng. Tôi làm việc này trong tình người và ý chí hòa bình cùng tất cả quý vị có mặt nơi đây.”

Nguồn: 46 years on, Vietnamese helmet returned. AP. Jan 14, 2014.

Y.Y lược dịch

© Đàn Chim Việt

786 Phản hồi cho “Bốn mươi sáu năm sau, chiếc nón cối được trả về chốn cũ”

 1. 30/4 says:

  Các bạn chống gậy, chống nhau làm quái gì, người ta cười cho, về VN mà chơi đi, nếu muốn chống thì về VN mà chống, về đó các bác chống bọn trẻ trâu sẽ xem các bác chống như xem một gánh xiếc với nhiều hổ báo hùm beo, tha hồ mà vui, vui vho tất cả mọi người, hi

 2. DâM TiêN says:

  Nhân cái Nón Cối, tang vật xâm lăng Miền Nam của Rợ Hồ, xin thưa chút về Hoàng Sa
  cũng là cái tang vật xâm lăng của Tàu Cộng, và sự đồng lõa của Cộng Việt an nam…

  Nhưng khi Tàu cộng uýnh Hoàng Sa, thì có viên chức ngoại giao Mỹ ra…nhìn, chứng tỏ
  rằng …mày cứ uýnh Hoàng Sa, giữ lấy cho tao…làm …việc của tau, sau này.

  Nhưng thằng Cộng Việt khốn nạn gới thư Tố chề chúc mừng Tàu cộng chiếm Hoàng
  Sa, tức là loài Cộng Việt là đồ chó đẻ ! thì làm sao Cộng Việt có…tư cách đòi lại HS ?

  Nhưng ” thằng” Mỹ có uy quyền đòi lại Hoàng Sa…giùm ta ( TA là ai?), bởi Mỹ cử
  người ra đó Ok, cứ mần đi, ta tha cho, như ta THA cho Rợ Hồ ngoạm Miền Nam…
  ( toàn là mưu độc của chú Sam ôi à.. Sẽ bật mí. Tâm Bảo có đọc đến đây không?)

  Này: Nón C ối ! Cái dấu “chấm hết” cho một chặng đường thương khó Việt Nam.

 3. DâM TiêN says:

  Triết lý…bié nhiỏ của DâM TiêN thắm thiết gưởi TW cái đoảng Chiều Tà :

  Tuy đau thắt ruột, cũng phải nói lên : nếu VNCH tồn tại, đồng xanh lúa vàng,
  nhà nhà yên vui… thì làm sao ” thằng’ Mỹ xử dung được Rợ Hồ làm con chó
  dẫn đường được ? — đó là cách dĩ độc trị độc của ” thắng” Mỹ chứ sao ?

  ( Ván bài khi xong, là sẽ…Xóa Bài Làm Lại. Lẽ phải VN Cộng Hòa toàn thắng.
  ( VNCH chẳng làm cho người dân no ấm đó, hay sao? –CS thì bo bo củ mì..))

  Nay, nếu ” thằng ” Mỹ nó ôm ấp cộng đồng VN hải ngoại quá … ,thì … Rợ Hồ
  con chó dẫn đường sẽ… nghi ngờ, sợ run run, trờ nên khó bảo..hà hà…

  Nhưng đã dành sẵn Lối ra Way out cho cộng phỉ là “thành thật ăn năn.” Chẳng
  hay du kích con con nơi này đã ” ngộ ” ra chưa, hay còn…mắt hí, tai đui ?

 4. DâM TiêN says:

  Triết lý…bié nhiỏ của DâM TiêN thắm thiết gưởi TW cái đoảng xôi thịt :

  Tuy đau thắt ruột, cũng phải nói lên : nếu VNCH tồn tại, đồng xanh lúa vàng,
  nhà nhà yên vui… thì làm sao ” thằng’ Mỹ xử dung được Rợ Hồ làm con chó
  dẫn đường được ? — đó là cách dĩ độc trị độc của ” thắng” Mỹ chứ sao ?

  ( Ván bài khi xong, là sẽ…Xóa Bài Làm Lại. Lẽ phải VN Cộng Hòa toàn thắng.
  ( VNCH chẳng làm cho người dân no ấm đó, hay sao?)

  Nay, nếu ” thằng ” Mỹ nó ôm ấp cộng đồng VN hải ngoại quá …yêu thương,
  thì … Rợ Hồ con chó dẫn đường sẽ… nghi ngờ, sợ run,, trờ nên khó bảo..hà hà…

  Nhưng đã dành sẵn Lối ra Way out cho cộng phỉ là “thành thật ăn năn.” Chẳng
  hay du kích con con nơi này đã ” ngộ ” ra chưa, hay còn…mắt hí, tai đui ?

 5. Việt tị nạn says:

  Cấm treo cờ Vàng tại nhà riêng trong khu chung cư ở Texas

  Những khu vực có Homeowner Association thì chủ nhà phải tuân theo quyết định của hội đồng quản trị hoặc là dọn đi. Nếu không thì đưa nhau ra tòa, sơ sơ cũng phải nộp tối thiểu 20 ngàn USD.

  Hiệp Hội Gia Chủ Lake of Bellaire ra lệnh cho cô Cao Phi Yến, chủ nhân căn hộ số 6806 Metro Blvd, Houston, TX 77083 phải hạ cờ VNCH treo trước cổng nhà sau nhiều cuộc tham khảo ý kiến qua điện thoại. Trong vụ việc này hoan hô ông Hoàng Duy Hùng đã khuyến cáo bà Yến nên gỡ đi.

  Theo lời cô Yến, sau khi đi Nam Cali 2 tuần lo công việc trở về, cô nhận được thư đề ngày Feb 20, 2014, ra lệnh “phải lập tức hạ cờ VNCH ngay và chỉ được phép treo cờ Hoa Kỳ”. Trong vòng 15 ngày, nếu không thực hiện yêu cầu vì cảm thấy bị đối xử bất công, cô phải gửi kháng thư lên Hội Đồng Giám Đốc đại diện Hiệp Hội Gia Chủ Lake of Bellaire. Đây là nguyên văn Notice of Violation:

  YOU MUST IMMEDIATELY REMOVE THE VIETNAMESE FLAG THAT IS ON YOUR HOME. YOU MAY ONLY HAVE A UNITED STATES FLAG ON DISPLAY.

  Gia chủ đã đến văn phòng Hiệp Hội 2 lần nhưng không được cấp thẩm quyền trực tiếp giải quyết. Thư ký Hiệp Hội yêu cầu cô chấp hành nghiêm chỉnh lệnh. Cô đồng thời kêu cứu với những giới chức người VN tại Hoa Kỳ có thẩm quyền và uy tín tại Houston, nhưng nhận được những phản hồi trái ngược nhau. Phái hòa thì “bàn ra”, đề nghị cô nên hạ cờ VNCH theo lệnh để được yên thân, trong đó có Luật Sư (LS) Hoàng Duy Hùng. Phái có tinh thần quốc gia dân tộc cao thì ủng hộ việc kiên cường chống lệnh, trong đó có Dân Biểu (DB) Hubert Võ, Đài Dương Phục và Chủ Tịch Cộng Đồng: LS Phan Quốc Cường. DB Hubert Võ đã gửi thư cho Hiệp Hội Gia Chủ đề ngày March 18, 2014 trong đó trích dẫn các Nghị Quyết vinh danh và công nhận Cờ Vàng là cờ Truyền Thống và Tự Do đại diện chính thức của Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt (chứ không đại diện cho nước VN) do Hội Đồng Thành Phố Houston thông qua năm 2003 và được Thống Đốc Rick Perry chính thức công nhận năm 2009. Ngoài ra, Nghị Quyết của DB Hubert Võ đề nghị tất cả các Trường Trung và Đại Học tại Texas treo cờ VNCH và không treo cờ VC cũng đã được 2 viện Lập Pháp thông qua và đã được Thống Đốc Perry phê chuẩn. Tuy vậy, Hiệp Hội Gia Chủ Lake of Bellaire đã trả lời bằng văn thư bác bỏ, và tiếp tục gửi lệnh thứ nhì đề ngày March 28, 2014 (10 ngày sau thư của DB Võ) lập lại lệnh yêu cầu cô Yến phải lập tức hạ cờ VNCH và giữ lại cờ Hoa Kỳ.

  Đồng hành với DB Võ là Đài Dương Phục và Chủ Tịch Cộng Đồng. Ông Michael Hòa đã phổ biến nhiều bài phỏng vấn trên Đài Dương Phục và kêu gọi thành lập Ban Bảo Vệ Cờ Vàng khẩn cấp để yểm trợ quyết định đầy chính nghĩa của gia chủ. LS Chủ Tịch Phan Quốc Cường tình nguyện đại diện cho gia chủ để tranh đấu trước pháp đường. Một số Đồng Bào tại Houston đã đến nhà hoặc gọi điện thoại ủng hộ ý chí kiên cường của gia chủ.

  http://3.bp.blogspot.com/-LXWaUjv7tdU/Uz5jUTXBrFI/AAAAAAAAAp4/kYVrknvpwQs/s1600/flag.jpg

  http://1.bp.blogspot.com/-AreYePovVaw/Uz5jhob8QBI/AAAAAAAAAqA/iZUp45fg7UE/s1600/yen.jpg

  • Hải quân Việt cộng trốn rồi says:

   Tàu cá Việt lại bị tấn công ở Hoàng Sa
   BBC, 6 tháng 3, 2014

   Báo trong nước cho hay một tàu cá tỉnh Quảng Ngãi với 14 ngư dân bị Trung Quốc tấn công, tịch thu ngư cụ, ở gần quần đảo Hoàng Sa.

   Báo An ninh Thủ đô nói đây là tàu cá số hiệu QNg 90479ts của ông Võ Văn Lựu, 48 tuổi, trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

   Tàu cá này về tới cảng Sa Kỳ hôm 3/3 trong tình trạng “mạn tàu bị hư hỏng do tàu sắt Trung Quốc đâm, toàn bộ ngư cụ như đồ lặn, thiết bị máy dò tín hiệu, máy định vị và gần 5 tấn cá, tôm hùm bị người Trung Quốc tịch thu, tổng trị giá trên 350 triệu đồng”.

   Được biết chiếc tàu của ông Lựu ra khơi từ một tháng trước đó để đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa.

   Vụ tấn công, theo báo An ninh Thủ đô, xảy ra khoảng 15h ngày 1/3.

   Một tàu sắt của Trung Quốc với khoảng trên 35 người, mang theo súng và roi điện đã bao vây, tấn công tàu cá Việt Nam.

   Ông Võ Văn Lựu cũng cáo buộc đã bị “đánh đập, dùng roi điện chích vào người gây thương tích”.

   Ông được dẫn lời cho biết: “Cùng lúc đó, nhiều đối tượng người Trung Quốc khác dùng hung khí khống chế, dồn tất cả 14 thuyền viên về phía mui tàu, úp mặt xuống mạn tàu”.
   Những kẻ tấn công chỉ được nhận dạng là người Trung Quốc, không rõ có thuộc cơ quan tuần ngư hay hải giám hay không.

   Từ đầu 2014, được biết đã có bốn vụ tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị người Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa.

  • Bút Thép VN says:

   Điều này quá dễ hiểu, về phía chính quyền Tiểu Bang hay Thành Phố công nhận và vinh danh Cờ Vàng hoàn toàn khác với “Hiệp Hội Gia Chủ Lake of Bellaire” là một tổ chức tư nhân, họ muốn cho khu vực của họ được yên tĩnh và có sự đồng bộ, nên không muốn có màu mè khác.

   Gia đình cô Cao Phi Yến treo cờ Vàng trong nhà thì hiệp hội sẽ không đụng chạm đến, còn treo trước cửa nhà sẽ tạo ra “tiền lệ”, vì nếu tên cán bộ CSVN nào đó mua nhà trong khu đó rồi cũng đem cờ VC treo trước cửa thì sẽ có biểu tình chống đối và gây xáo trộn cho khu vực.

   Do vậy, cô Yến hãy “tạm” gỡ lá cờ trước cửa đem treo vào trong nhà là yên chuyện, khi nào biểu tình chống Tầu hay chống CSVN thì đem ra xử dụng!

   Ai để tựa đề “Cấm treo cờ Vàng tại nhà riêng trong khu chung cư ở Texas” cho giật gân nhưng không đúng với thực tế, mà là “Trong khu chung cử ở Texas chỉ cho phép treo cờ Hoa Kỳ trước cửa nhà”.

   Nói theo kiểu CSVN thì, “cấm treo cờ lạ trước cửa nhà trong khu vực nhà riêng ở Texas”!

Phản hồi