WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

DB Trần Thái Văn gửi thư chủ tịch Nguyễn Minh Triết về vụ Cồn Dầu

Vụ xung đột giữa chính quyền và giáo dân Cồn Dầu (Đà Nẵng) xẩy ra hôm tuần trước đã thu hút sự chú ý của các trang web ‘lề trái” cũng như dư luận cộng đồng người Việt hải ngoại. Vụ việc liên quan tới sự cưỡng chế của chính quyền Đà Nẵng nhằm giải tỏa nghĩa trang Cồn Dầu lấy mặt bằng cho một dự án xây dựng. Trong khi đó, dân công giáo phản đối. Nghĩa trang Cồn Dầu thuộc giáo phận Đà Nẵng, có lịch sử trên 100 năm, là nơi chôn cất nhiều thế hệ đồng bào Công Giáo.

Xung đột dẫn tới việc khoảng 60 người bị thương, hơn 40 người bị giữ, một số đã được thả nhưng còn mười mấy người vẫn bị giữ. Công an, khoảng 400- 500 người đã giải tán đám đông người đưa tang bà Maria Đặng Thị Tân bằng vũ lục và ‘cướp’ quan tài đem chôn tại địa điểm khác, cách đó 20km.

Phản ứng lại việc này, hôm 6 tháng 5 vừa qua, Dân biểu Trần Thái Văn, phó chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện California, đã gởi thư cho ông Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nhà nước Việt Nam, qua tòa đại sứ Việt Nam tại Washington, DC, lên tiếng về những gì xảy ra tại giáo xứ Cồn Dầu, Ðà Nẵng, Việt Nam, thông cáo báo chí của văn phòng ông cho biết.

“Cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại và chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải phóng thích ngay những giáo dân đang bị giam cầm, ngưng hành hung và ngưng lùng bắt những người đang bị công an địa phương vu khống là sách động đòi hỏi an táng người quá cố tại nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu,” DB Trần Thái Văn mở đầu lá thư.

Đụng độ ở giáo xứ Cồn Dầu. Hình RFA

Bức thư viết tiếp “Hiện tại, một số giáo dân còn đang bị nhà cầm quyền địa phương giam giữ và ngược đãi. Hình ảnh và tin tức những việc hành hung và đàn áp này đã được phổ biến khắp nơi ngoài Việt Nam. Ðây là một bằng chứng hùng hồn cho thế giới tự do biết Việt Nam thật sự không có tự do tôn giáo và nhân quyền, và nhà cầm quyền Việt Nam đang bị công luận quốc tế lên án.”

Vị dân biểu gốc Việt này nhắc lại thời gian xin gia nhập Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (WTO), Việt Nam đã từng cam kết sẽ cải thiện vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền để nhận được những quan tâm đặc biệt từ các quốc gia trên thế giới hiện đang ủng hộ tự do tôn giáo và nhân quyền.

Và ông yêu cầu: “Nhà cầm quyền Hà Nội phải giữ lời cam kết trên. Chính quyền Việt Nam phải tỏ ra là một nước có văn minh, biết tôn trọng tự do tín ngưỡng và nhân quyền, và tiếp tục cải thiện mối quan hệ với những quốc gia tân tiến trên thế giới. Nhà cầm quyền địa phương cần phải phóng thích ngay những giáo dân, ngưng ngược đãi và lùng bắt những người dân vô tội, bị công an địa phương cáo buộc là sách động việc an táng người quá cố tại nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu.”

Trong vài năm gần đây, nhiều vụ xung đột giữa chính quyền với Công giáo như vụ đòi đất ở Thái Hà, vụ giật sập Thánh giá ở Đồng Chiêm, nhà thờ Tam Tòa.v.v. Trong khi quan hệ giữa VN và Vatican có dấu hiệu tốt lên thì vẫn có những ý kiến của một số nhà hoạt động và quan sát chính trị tại Mỹ yêu cầu đưa VN trở lại danh sách cần quan tâm đặc biệt về tư do Tôn giáo.

© Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “DB Trần Thái Văn gửi thư chủ tịch Nguyễn Minh Triết về vụ Cồn Dầu”

 1. dien van vu says:

  Cac ton tai Vn. cung yeu hen , cac vi lanh dao ton giao la nhung con chicken neu cac vi lanh dao ton giao giong nhu nguoi tay phuong thi cs . tieu ma lau roi ,Amen

 2. thaile says:

  -Bao nhiêu dân biểu, thượng nghị sĩ, bao nhiêu đời tổng thống Hoa kỳ, nghị viên, quốc hội Âu Châu v.v…..đã từng nói gì với chính quyền VN về tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền, kết quả được gì ngoài những từ quen thuộc như thiếu thông tin, bóp méo sự thật, lạc lỏng, chen vào nội bộ và kích động gây hận thù,người VN bao giờ cũng biết ơn quí ông bà đã nhắc nhỡ cho loại vô thần, dối trá về các công ước quốc tế mà họ đã ký cam kết trong lúc bế tắc chứ không hề thật lòng,quí vị đã đại diện cho thế giới văn minh lúc nào cũng muốn khuyên răn 1 bầy trẻ mà tư tưởng gian dối đã được hình thành từ lúc còn trong bụng mẹ, loại người này không thể giáo huấn gì được nữa đâu mà chỉ có hành động mà thôi, đừng uổng công và hy vọng sẽ đối thoại với cái ĐẦU GỐI.

 3. Hanh Vu says:

  Toi cau nguyen sao cho neu CSVN dung den bat ky ton giao nao thi tat ca moi ton giao khac deu dong thanh dung len tranh dau cung mot luc va co doan ket chat che.
  Chung ta co doan ket moi thanh cong va giu gin dat nuoc khong mat voi ke thu truyen kiep Trung Quoc.

 4. “Các anh đổ máu chúng tôi đau” trên 35 rồi, máu dân tộc vẫn còn chảy, hòa quyện trong giòng nước mắt của đồng bào,người dân VN bây giờ đang sống tức tưởi trước súng gươm giáo mác của bọn VC phi dân tộc, vô tôn giáo. Người VN khi sống không yên, nhưng khi chết cũng bị VC làm khó dễ. Trong một xã hội bất công đầy dẫy, ý nghĩa sống trong hạnh phúc hầu như số không.

  Nhưng có một điều làm tôi suy nghĩ hòai và chưa tìm ra câu giải đáp, VC đàn áp một cách trắng trợn đồng bào công giáo, ngay những đồng đạo vẫn chưa dám lên tiếng đồng loạt, còn sợ sệt, vì thế VC lên mặt hiếp đáp những người công giáo yêu thương dân tộc.

  Nói đến phật giáo VC đã chia năm xẻ bảy, nhưng công giáo vẫn còn tổ chức quy củ, 8 triệu tín đồ thì tôi nghĩ nếu khéo tổ chức trong tinh thần đoàn kết, chắc chắn sẽ lật đổ chế độ bạo tàn VC.

  Lúc này chính là lúc người công giáo phải làm lịch sử và toàn thể dân tộc đang hòai vọng điều đó, nhưng trước khi tạo dân tộc thành một khối, trước tiên phải liên kết với tôn giáo khác, nhất là phật giáo. Mặc dù phật giáo bị chia năm xẻ bảy, nhưng khi có cơ hội sẽ cùng đứng chung với người công giáo VN,đứng lên giành lại yêu thương và hòa bình, độc lập cho dân tộc. Nếu người công giáo tranh đấu riêng rẽ thì VC còn tiếp tục đàn áp người công giáo một cách giả man, tàn bạo.

  Nhưng muốn kết hợp phải làm như thế nào, phải biết thương yêu tôn giáo bạn như tôn giáo mình, phải bỏ những tị hiềm quá khứ, phải biết kiềm chế những lời nói chưa đúng sự thật với tôn giáo bạn, phải biết hòa giải những mối xung đột trong quá khứ, dứt ngã hành thiện, kết vòng tay thân ái ,chắc chắn sẽ tạo một khối đoàn kết tôn giáo. Khi đã có khối đoàn kết ,chắc chắn VC sẽ đi vào tử địa và chúng không còn đất sống, phần thắng sẽ ngã về chúng ta. Hai chữ đoàn kết khi nói thì rất dễ nhưng khi thực hiện thì vô cùng khó khăn. Chính vì không có đoàn kết tôn giáo nên VC lợi dụng tôn giáo để ra tay trừng trị tôn giáo với những hành động hết sức tàn bạo.

  Nếu tôn giáo không làm cách mạng trong lúc này thì chắc chắn đất nước sẽ mất vào vòng tay Tàu. Trong lúc này chỉ có hai lực lượng có thể lật đổ VC đó là lực lượng tôn giáo và sức mạnh đang lên của Tàu.

  Tàu đã chuẩn bị lật VC, Tàu chiến đã bao vây mặt biển, những nước lân cận của VN, Tàu tìm cách gây ảnh hưởng, ngay việc bố trí những trại cải tạo cho tù binh VC, Tàu đã bố trí xong. Tàu chỉ đợi thời cơ là khai hỏa. VC cũng vậy, chúng biết cuộc đời của chúng đang treo lũng lẳng trên sợi tóc, vì thế chúng lo bóc lột để kiếm đô la thật nhiều, sau đó gởi sang Mỹ. Nếu không may bị Tàu đánh thì tiền đã sẳn ở ngoại quốc chỉ dùng may bay riêng để chạy thoát.

  Tại sao tôi dám quả quyết đất nước VN sẽ mất về tay Tàu, trước tiên VC quá ươn hèn và chúng không xây dựng con người yêu nước mà chỉ chà đạp những con người mới chớm nở lòng yêu nước, cho nên khi có biến,thì ai còn tâm lực để đánh. Kẻ yêu nước đã nằm trong tù, chỉ còn kẻ bán tổ quốc cầm súng, không yêu nước thì làm sao có khả năng giử nước vì thế nước mất nhà tan là chuyện đương nhiên.

  Chính vì lẽ đó người công giáo phải ý thức vai trò trọng đại của mình, nếu bây giờ không ra tay gây khối đoàn kết dân tộc để lật đổ VC, còn những lời bàn bạc vô ích trong quá khứ, dân tộc VN cuối cùng sẽ bị nô lệ. Trong thực tế VN đã bị nô lệ và trong tương lai sẽ bị nô lệ tiếp. Cho nên trách nhiệm của người công giáo trong lúc này hết sức trọng đại, vì người công giáo hôm nay mới có khả năng làm một cuộc cách mạng dân tộc.

  • Kim Tran says:

   Rất đồng ý với bạn Nguyễn Hiền. Thật vậy, các tôn giáo, Phật giáo, Công giáo, Cao Ðài, Hòa Hảo, nên kết hợp thành một khối mạnh, mới có đủ khả năng đẩy lui bọn CS buôn dân bán nước. Bà Ngô Thị Hiền, ông Võ Văn Ái, và lãnh tụ các tôn giáo khác nên bắt tay làm việc với nhau, càng sớm càng tốt.

  • Thủy Tiên says:

   Ý kiến hay ! Bác Hiền nên làm ngay tại đây đi ! Hãy kêu gọi đòan kết ở đây trước thử coi có được hay không ? Chứ tôi thấy cộng đồng ở đây cũng chia năm xẽ bảy như là Phật Giáo trong nước mà Bác nói ấy thôi ! Còn “chiện” Trung Quốc chuẫn bị trại cải tạo cho lũ Tà đảng “Cùn -Sản” VN ở Tân Cương Bác nghe ở đâu dzậy ? Nhờ Bác kể thêm cho bà con nghe rỏ ràng được ko ? Rất đồng ý với Bác :VN sẽ bị TQ chiếm. Bởi chúng có chính sách và chiến lược cao siêu đã và đang chiếm từng phần…quá rỏ.Chỉ sợ rằng khi mất VN ! Lũ mafia đó lại chạy qua đây chiếm lấy mấy cái “SaiGon nhỏ” mà Dân Tị Nạn CS đã công khó gầy dựng lên mới là khổ đấy Bác ạ.Chiện cứ như là giởn chơi nhưng biết đâu là !!..có thiệt rồi Bác ạ.

 5. nguyen sinhs says:

  XIN moi nguoi hiep y cau nguyen cho giao dan xu CON DAU. va chung ta hay cung nhau len tieng de cho quoc hoi HOAKY dua VIET CONG tro lai danh sach cac nuoc can quan tam ve ton giao. Tu TOA kham su. tam toa. dong chiem. loan ly . cao dai. phat giao hoa hao. chua bat nha. con dau. va moi nhat la cong san can thiep vao cuoc thuyen GM pho TGM ha noi. va rat nhieu noi dang bi bon cong san sach nhieu ma chung ta kg dc biet.

Phản hồi