|

Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước

Tầu Trung Quốc tấn công tầu VN. Ảnh: CS Biển VN

Tầu Trung Quốc tấn công tầu VN. Ảnh: CS Biển VN

Mấy ngày qua tin tức nóng bỏng đụng độ Việt Nam – Trung Quốc trên biển Đông và vụ bắt blogger Ba Sàm đã làm dư luận tại Việt Nam quên hẳn sự kiện rất nóng Ukraine và Nga.

Chiến tranh dường như đã cận kề vì chính quyền non trẻ ở Kiev đã thẳng tay với phe thân Nga ly khai ở miền Đông Ukraine. Cho dù kết quả không như mong đợi, chưa dành lại quyền kiểm soát các cơ quan chính phủ, nhưng Kiev đã gửi một thông điệp mạnh mẽ cho Moscow, vấn đề chủ quyền, không thể nhân nhượng.

Bài học cho Putin

Sau khi chiếm Crimea dễ dàng, Putin xúi dân miền Đông nổi dậy, làm náo loạn và có cớ để tấn công Ukraine. Cách đây mấy ngày, thành phố cảng

Tương quan lực lượng Ukraine và Nga. Ảnh: WP

Tương quan lực lượng Ukraine và Nga. Ảnh: WP

Odessa, một nơi từng lưu dấu bao kỷ niệm của nhiều trí thức Việt Nam, chìm trong khói lửa. Hơn 40 người chết, trực thăng của Ukraine bị bắn rơi. Mối quan hệ anh em Nga-Ukraine đã thành thù hận, không thể một sớm một chiều có thể hàn gắn.

Ukraine tỏ ra không sợ đối đầu về quân sự, điều 40 ngàn quân áp sát miền Đông, hàng trăm xe tăng tấn công phe thân Nga. Nghiêng hẳn về phương Tây, Kiev không cần đi dây có từ thời Yanukovych, chấm hết câu chuyện tình bạn láng giềng, như Georgia đã đoạn tuyệt với Nga.

Với kiểu lạt mềm buộc chặt, phương Tây và Mỹ dùng đòn kinh tế bao vây Nga, giải quyết vấn đề dầu hỏa và khí đốt trong dài hạn sẽ làm Nga mất một nguồn ngoại tệ chiếm tới 80% GDP.

Giới làm ăn Nga dựng nên đế chế Putin đều dây mơ rễ má với phương Tây không ít thì nhiều. Paris, London, New York, DC đều có dấu vết các tỷ phú Nga. Các đòn trừng phạt, cấm vận kinh tế sẽ làm nhóm oligarchs (giầu có) bừng tỉnh.

Putin thừa hiểu, lấy Crimea là chuyện đã rồi, nhưng mang quân vào miền Đông Ukraine là câu chuyện lớn hơn nhiều. Tấn công xâm lược rất dễ, giữ mới khó. Sự lụn bại quốc gia thường bắt đầu bằng cuộc chiến không chính nghĩa.

Phương Tây muốn cho Nga tàn phế, tiến tới Regime Change – thay đổi chính quyền, có nhiều cách. Dân chủ từ từ, các cuộc cách mạng mầu, nổi dậy từ đường phố. Còn cách khác, đó là tạo ra đối đầu. Phương Tây chỉ đợi Nga khai mào cuộc chiến Ukraine. Ai cũng biết, dính vào chiến tranh, Nga sẽ hết đường làm ăn.

Có lẽ vì thế, vào phút chót, trước cuộc trưng cầu dân ý của phe thân Nga dự định vào ngày 11-5 tại miền Đông và Nam Ukraine, sau cuộc gặp với ông Didier Burkhalter, tổng thống Thụy Sĩ và hiện là chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 6-5, Putin bỗng ra lệnh … bỏ cuộc.

Putin còn nói thêm, cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng Năm là “một bước đi đúng hướng”, dù trước đó một ngày Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lavrov khăng khăng, cuộc bầu cử này là bất hợp lệ.

Dường như Putin đã xuống giọng vì ông còn thông báo, quân Nga đã không còn ở sát biên giới với Ukraine. Putin có đáng tin hay không là một câu chuyện khác, nhưng ít nhất trong thời điểm này, ông ta hiểu, nước Nga đừng đi quá xa, vượt vạch chỉ đỏ thì đế chế Nga sẽ trên đường diệt vong như CCCP.

Bài học cho Tập Cận Bình

Trong lúc Ukraine rối ren, sắp xảy ra chiến tranh với Nga, Mỹ và phương Tây bận đối phó khắp nơi, thì Trung Quốc ra tay ở biển Đông. Cho giàn khoan khủng di động, giá gần 1tỷ đô la, đóng tại địa điểm cách đảo Lý Sơn 221km của Việt Nam. Đây là vị trí nằm sâu trong EEZ (vùng đặc quyền kinh tế) của Việt Nam.

Kèm theo là 80 tầu chiến, tầu hộ tống để bảo vệ giàn khoan. Phía Trung Quốc còn ra lệnh đâm tầu cảnh sát biển Việt Nam, làm hư hại và đã có 4 cảnh sát biển bị thương.

Họp báo quốc tế tại HN. Ảnh: VNN

Họp báo quốc tế tại HN. Ảnh: VNN

Tình hình căng thẳng tới mức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã lên tiếng với người đồng nhiệm Bắc Kinh bằng một thông điệp rất mạnh mẽ “” Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình”

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam chưa có đồng minh phương Tây như Ukraine, nhưng sự lên tiếng đã giúp cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ thái độ hung hăng và ý đồ xâm lược của Trung Quốc.

Cảnh sát biển Việt Nam và hải quân tỏ ý không ngại va chạm cũng là một tín hiệu mạnh mẽ trên biển. Báo chí truyền thông cần những bài viết rõ nét hơn. Người Việt cũng như người Ukraine sẵn sàng làm bạn với hàng xóm tốt, nhưng không thể tin 16 chữ vàng của kẻ luôn tìm cách đâm dao sau lưng.

Tập Cận Bình cần hiểu rằng, trong cuộc chiến không cân sức giữa Việt Nam và Trung Quốc, những thắng lợi chiến thuật có thể có trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, Trung Quốc sẽ chẳng được gì ngoài sự cô lập như Nga đang bị bởi sự kiện Ukraine. Một phát súng nổ ra, Trung Quốc sẽ mất hoàn toàn Việt Nam như Nga đã mất Georgia và gần đây là Ukraine.

Mỹ và phương Tây sẽ là kẻ tọa sơn quan hổ đấu. Dính vào cuộc chiến sẽ hao người tốn của, Trung Quốc sẽ tự suy yếu mà Mỹ chẳng cần bao vây.

Có vẻ Putin đã lùi bước, liệu Tập Cận Bình có học được bài học sơ đẳng trong quan hệ quốc tế và phát triển quốc gia bền vững hay không.

Bài học của Yanukovych cho những kẻ phản bội quyền lợi quốc gia

Có lẽ những ngày này, Yanukovych đọc tin về Ukraine với niềm hối hận khôn lường. Crimea đã về tay Nga không một tiếng súng, và miền Đông Ukraine khói lửa và chiến tranh.

Vùng Donetsk nóng bỏng, nơi ông sinh ra, lớn lên là một kẻ cắp và tội phạm, bị kết án, nhưng sau vẫn lên được tới chức tổng thống Ukraine với biệt thự xa hoa kiểu Mezhygirrya rộng gần 200 hecta mà ngay cả những vua chúa trên thế giới cũng phải nằm mơ.

Biến động chính trị ở Kiev, ông chạy sang cầu cứu Putin, một người luôn coi ông là kẻ tôi đòi, thật nhục nhã cho một lãnh đạo hèn yếu. Putin ra tay, Ukraine mất luôn Crimea, lại là điều Yanukovych không hề muốn. Và chắc ông cũng không muốn Putin nuốt Ukraine như ông từng phát biểu gần đây.

Người Nga coi ông là kẻ phản bội nên khó chứa chấp vì đã phản bội lại tổ quốc thì sao còn đáng tin. Ukraine cũng coi Yanukovych là kẻ bán rẻ tổ quốc. Phương Tây không có chỗ náu nương cho một kẻ cắp từ thuở ấu thơ cho đến thời tổng thống. Khi đang viết entry này, có tin tòa án Thụy Sỹ đã đóng băng khối tài sản giá 193 triệu đô la của ông.

Thưở đương nhiệm, Yanukovych có thể xây dựng Ukraine thành một quốc gia hùng mạnh án ngữ giữa Đông và Tây ở châu Âu. Rất đáng tiếc, vì lợi lộc của bản thân, gia đình và nhóm lợi ích, y đã bán mình cho quỉ sứ, đưa Ukraine thàng kẻ thù của Nga, đang có cơ rơi vào nội chiến.

Có lẽ mỗi sáng thức dậy ở xứ người, Yanukovych luôn tự hỏi, hôm nay có phải là ngày cuối cùng của kẻ ăn cắp, tham nhũng và bán nước như ông.

Những kẻ Lê Chiêu Thống thời nay ở xứ Việt có đủ trí thông minh để học bài Yanukovych đang không chốn nương thân.

Vĩ thanh

Xin lấy mấy dòng status của anh Huy Đức  trên facebook để kết thúc bài viết “Hy vọng, vụ giàn khoan 981 sẽ thức tỉnh Đảng Cộng sản Việt Nam, không chỉ sớm quay lại bờ nhân dân để đuổi “quân bành trướng Bắc Kinh” mà quan trọng hơn là kiến tạo cho Việt Nam một con đường mới. Một con đường có nhiều đối tác, bạn bè.”

Ukraine đã và đang làm điều đó.

© Hiệu Minh

66 Phản hồi cho “Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước”

 1. NGÀN KHƠI says:

  NGU

  Ngu này quả thật là ngu
  Anh em dù xấu kẻ thù hơn sao
  Thật là lý luận tào lao
  Vậy nên đáng nẹt đánh vào trăm roi !

  DẶM NGÀN
  (09/5/14)

  • Nện đòn Việt cộng says:

   Đè bọn Việt cộng phản quốc dâng biển, đảo cho Tàu cộng ra nện cho ngàn hèo, đánh cho triệu roi :

   Giấy phép của Việt cộng cho phép Tàu cộng chiếm biển, đảo chính là công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng ký gửi cho thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai vào ngày 14 tháng 9 năm 1958 và sau đó cho đăng trên báo Nhân Dân ngày 22 tháng 9 năm 1958, ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của chính phủ Trung Quốc về hải phận .

   BBC – thứ hai, 20 tháng 1, 2014 :”Ngày 15/6/1956, trong khi tiếp đại diện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Lý Chí Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nói với ông rằng: “Theo dữ liệu của Việt Nam, quần đảo Tây sa và quần đảo Nam Sa về mặt lịch sử là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.”

   Ngoài ra, tài liệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kèm theo một tấm bản đồ thế giới do Cục Đo đạc và Bản đồ thuộc Phủ Thủ tướng Việt Nam [Dân chủ Cộng hòa] xuất bản năm 1972 trong đó ghi Tây Sa và Nam Sa theo tên Trung Quốc.

   Tài liệu này còn nói các bản đồ của miền Bắc trong các năm 1960 và 1974 cũng ghi rõ Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ của Trung Quốc.

   • BIỂN NGÀN says:

    CHỬA LỬA

    Lửa giờ đã bốc cao rồi
    Không lo chữa cháy lại ngồi mà than
    Tiếc chi quá khứ muộn màng
    Tương lai phải tính mới càng nên thân
    Anh em dù giận bao ngần
    Phải cùng cứu nước khi xong hãy bàn
    Ghét nhau cũng ghét đàng hoàng
    Ghét nhau mời giặc rất càng không nên
    Đừng cho giận quá mất khôn
    Ngàn năm ân hận hỏi còn kịp sao ?

    NON NGÀN
    (10/5/14)

  • Phan Trí says:

   Hoan hô Thi Sĩ Đại Ngàn, một nhân cách lớn giữa bọn chống cộng mù quáng, con chien liệt não, đi bốn chân cà thọt, đả đảo bọn con chien đứng 4 chân liếm ‘đích” thằng tầu phù thủng, đả đảo bọn chien liệt não đi 4 chân cà thọt. Mong Thi Sĩ lớn của xứ Quảng Nam (Xứ của Ngũ Phụng Tề Phi) tiếp tục cho “ra” những vầng thơ trác tuyệt để kết hợp anh nhem đoàn kết lại đánh “văng cu vơ” thằng tầu phù đi.
   Một lần nữa hoan hô trái tim VN của triết gia Võ Thạnh Văn tức biệt danh của Đại Thi Sĩ Đại Ngàn, Dặm Ngàn, Ngàn Khơi….vv và vv….

   • MÂY NGÀN says:

    ĐÍNH CHÍNH

    Tiện đây bạch hóa cho rồi
    Đại Ngàn quả thực là người Quảng Nam
    Thơ làm nước chảy mây trôi
    Sáu lăm bút hiệu gắn theo với Ngàn
    Tên thường gọi Võ Hưng Thanh
    Tinh thần dân tộc đành rành nêu cao
    Nên coi Marx chỉ tào lao
    Cho rằng Marx dễ có nào hơn ai
    Nhưng thôi không viết dông dài
    Chút lời đính chính khỏi ai hiểu lầm !

    NGÀN MÂY
    (12/5/14)

  • LậpLàNguyênXi! says:

   NgànNgu dù đánh ngàn roi
   Vẫn không thấmthía với nòi NgànNgu!
   Cho nên đừng trách NgànNgu
   Cứ từ từ dạy bảo kẻo tội bu ku Ngàn!!!

   • SAO NGÀN says:

    ĐẠI NGU

    Ngày xưa Quốc hiệu Đại Ngu
    Ngày nay người chưởi ta ngu cũng thừa
    Non ngàn lấp lánh sao thưa
    Biển ngàn bát ngát dễ vừa người sao !

    ÁNH NGÀN
    (10/5/14)

   • NgànNgốc says:

    ĐạiNgu vốn nghĩa ĐạiNgô
    Không phải ngungốc, đừng lùa dzô một bầy!
    NgànNgu suynghĩ bầynhầy
    Đúng, sai, phải, trái,.. chú mầy bất phân!!!

    Đúng là kùlần!

  • Phạm Minh Tuyến says:

   Chú Đại Ngàn ơi, con rất ngưỡng mộ chú. Chú có thể cho con làm quen với. Chú có chơi facebook, hay là mạng xã hội nào khác không?

  • Chú Ngàn ơi, con rất ngưỡng mộ chú, con có thể làm quen với chú không, chú có chơi mạng xã hội facebook không vậy, hay mạng xh nào khác không?

   • DẶM NGÀN says:

    FACEBOOK

    Lâu lâu facebook mới vào
    Chỉ Đàn Chim Việt hay nhào vô chơi
    Hoàn toàn trân trọng Tuyến ơi
    Để coi thử nhé quen nhau thế nào
    Ừ vào facebook đặng coi
    Chắc hôm nào rảnh chú vào gặp con
    Hoan hô tuổi trẻ tâm hồn
    Hoan hô ý thức thật càng đáng yêu !

    DẤU NGÀN
    (14/5/14)

   • Phạm Minh Tuyến says:

    Con thì facebook ào ào
    Thêm Đàn Chim Việt cũng vào cũng trông
    Cũng hay ghét cộng thích người.
    Chẳng hay địa chỉ của chú là chi?

 2. Trần khang says:

  Địt cái con đĩ mẹ thằng tầu phù nguyễn hiền, ai cho phép mày ca tụng thằng bố tầu phù thủng của mày trên mạng Việt Nam hả? Mày muốn ca tụng thằng bố tầu phù thủng của mày thì mày xéo ngay khỏi d/đ này nghe chửa? Mày mà còn ca tụng thằng bố tầu phù thủng của mày trên đây là tao sẽ vả gẫy răng mày đó nghe chưa, sau đó tao sẽ đào mả tổ mày lên lấy xương xay ra trộn với cứt gà sáp mà quăng vào hố phân đó nghe chưa thằng tầu phù con?
  Hoàng Trường Sa với Việt Nam là một
  Đế quốc tầu phù đừng dại dột xâm lăng
  Ta sẽ đánh cho chúng bay không còn manh giáp
  Để bay chạy vội về tầu với một củ khoai thiu.

  • Tàu cộng đái vào Việt cộng says:

   Tàu ngầm Ký Lô đâu rồi sao Phùng quang Thanh, Đỗ bá Tỵ không mang ra ? Sao lại để bọn Tàu cộng đái lên đầu Việt cộng thế kia ?

   Mắm tôm trộn cứt pha lẫn nước tiểu Trần đại Quang hay dùng ném vào nhà dân lành đâu rồi sao không mang ra xịt ? Sao lại để bọn Tàu cộng đái lên đầu Việt cộng thế kia ?

   • Phan Trí says:

    @ Tàu ngầm kí lô đâu rồi…
    Mày và con chien liệt não, bò 4 chân cà thọt Trần Đại Quang là thành phẩm của thằng bố chúng mày chơi bà nội của tụi mày (bắt chước dêsu chơi Maria : 3ngôi là một) đẻ ra chúng mày nên chúng mày liệt não hết trơn, hểt trọn rồi, lấy cái trí khôn đâu ra mà bàn những v/đ đối đầu với thắng tầu phù thủng?Chúng mày vể mà vục mõm vào bãi phân của thi sĩ Đại Ngàn là vừa. Nghe lời ta cho nó nhàn nghen.

   • Tàu cộng đái vào Việt cộng says:

    Đ…mẹ mày thằng Việt công phantri. Cả nhà mày bố mày thì hiếp em gái mày, má mày thì lột quần thằng em trai mày ra bóp cu, mày thì đè ngửa con gái mày ra bóp vú, sờ mu, thọc tay vào lỗ đít nó, chính mày thì hồi nhỏ vừa bị bố mày thọc cu vào lỗ đít, vừa bị mẹ mày cho hít âm hộ . Hít âm hộ lẫn nước đái của má mày hoài nên mõm mày nói ra khai ngòm . Mày bị bố thọc cu vào lỗ đít hoài nên cứt dồn lên óc, trào ra cả cửa miệng , nên mở mõm ra nói thúi hoắc . Đ…mẹ mày thằng Việt cộng phantri .

  • Austin Pham says:

   Khang ơi, từ từ thôi em. Mới đóng vai công giáo “đỏ” nói chuyện trên trời cao lắm mà, sao tự nhiên hạ đẳng sát nút vậy cưng?
   Lòi…rau tùm lum kia, còn chưa chịu kéo quần lên đi cháu ngoan của…bác!
   Công tác huấn luyện dạo này hơi yếu đó nghe. Thiếu tiền thì đâu có cần xài loa chứ, mướn chi đám lưu manh cho hỏng việc của đảng.
   Thiệt là đồ không óc mờ!

 3. NọcĐượng says:

  NguyễnHiền chống cọng cho ai?
  Cho Tàu? Cho ”phiệt”? Hay cho ”kai” kụ trời?!,
  Rõràng một gã kàbơi
  Một tên bánnước, thuộc nòi lưumanh!!!

 4. Lê Trung Dũng says:

  Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ “thảo luận” với chính phủ Cộng Sản Việt Nam về những tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, hay Trung Quốc sẽ “ngừng” bành trướng sự hiện diện trên vùng biển này. Người ta thấy hầu như Trung Quốc đang “nhử” cho CSVN dùng vũ lực trước để họ có cớ xử dụng sức mạnh hải quân của họ trong cuộc hải chiến với Việt Nam. Tầm mức của chiến tranh trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tuỳ thuộc vào Việt Nam, nếu chính phủ CSVN quyết định tung toàn bộ lực lượng hải quân và không quân vào cuộc chiến này thì hiển nhiên Trung Quốc sẽ phải đáp ứng. Điều cần lưu ý là Trung Quốc chắc đã tiên liệu việc bành trướng của họ sẽ dẫn tới chiến tranh, nếu không họ đã chọn giải pháp “thảo luận” với CSVN về vấn đề Biển Đông! Chiến tranh trên biển sẽ không thể kéo dài, đây là cuộc hải chiến giữa hai lực lượng quá chênh lệch, kết quả sẽ rõ ràng. Hy vọng chính phủ CSVN biết là việc trông chờ lực lượng Hoa Kỳ can thiệp bảo vệ chủ quyền vùng biển cho Việt Nam là điều không tưởng trong thời điểm này. Sẽ có những quốc gia, gồm cả Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ Việt Nam
  vì họ cũng bắt đầu lo ngại sự bành trướng của Trung Cộng, tuy nhiên chính phủ Mỹ cũng như đại đa số người Mỹ thực sự không muốn can dự vào chiến tranh nữa, đừng quên lập trường của Hoa Kỳ tại Crimea, Ukraine, Iraq, Afghanistan, Syria. Đối với người Việt trong và ngoài nước, việc tranh chấp Việt, Hoa bao giờ cũng là vấn đề nhậy cảm, liên quan tới tinh thần quốc gia (nationalism) nên đa số ai cũng sẵn sàng “đánh”. Tuy nhiên ta phải bình tĩnh nhận định chính đảng CSVN đã đưa đất nước Việt Nam vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn trong việc đối đầu với Trung Quốc. Từ lúc đảng CSVN còn phôi thai, Hồ Chí Minh và hàng loạt tầng lớp lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam đã thay nhau sang “Tầu” nịnh nọt, xin xỏ, hứa hẹn mọi điều với lãnh đạo Cộng Sản Trung Quốc để xin lương thực, vũ khí để họ tàn sát người Việt Quốc Gia, theo đuổi cuộc huynh đệ tương tàn…Khi cuộc nội chiến chấm dứt, họ tiếp tục nằm trong quỹ đạo của Trung Quốc, tiếp tục cư xử như một nước chư hầu (vassal) của Trung Quốc vì chỉ có như vậy họ mới có thể nắm vững quyền lực, để vơ vét tiền bạc, đàn áp dân lành. Trước tình thế khó khăn với Trung Quốc hiện nay thì đảng CSVN lại kêu gọi “toàn dân” đứng lên chiến đấu bảo vể chủ quyền của Việt Nam. Một lần nữa, đây là vấn đề nhậy cảm liên quan tới tinh thần quốc gia ai cũng có quyền phát biểu ý kiến. Tuy nhiên ta đừng quên là để ra khỏi quỹ đạo của Trung Quốc, Việt Nam phải tiến lên hầu gia nhập hàng ngũ các quốc gia tân tiến, cường thịnh. Đấy là cách chống Trung Quốc tốt nhất, hữu hiệu nhất. Để tiến lên, Việt Nam cần có tầng lớp lãnh đạo khôn ngoan, tài năng, trong sạch, thực sự yêu nước, thực sự muốn đoàn kết quốc gia. Vậy ta hãy nhìn một cách công bằng và tự hỏi liệu đảng Cộng Sản Việt Nam có khả năng đưa Việt Nam vào hàng ngũ các quốc gia này trong thế kỷ 21 không? Họ đã “cai trị” nước và dân Việt Nam hơn 6 thập niên rồi!

  • Huỳnh says:

   Thứ nhất: Bất cứ người VN tỉnh táo nào cũng thừa hiểu bản chất bành trướng, bá quyền, tráo trở, đê tiện, lưu manh, côn đồ… của TQ. Cái gọi là “16 chữ vàng” và “Bốn tốt” giữa VN và TQ chỉ là vẻ bề ngoài, ngụy tạo. Toàn thể nhân dân và ban lãnh đạo VN thừa hiểu điều đó, nhưng vẫn phải giả vờ “tụng ca” là nhằm mục đích hòa hoãn, kiềm chế tham vọng của giặc Tàu được chừng nào tốt chừng ấy, chứ không có người dân và người lãnh đạo nào của VN ngu dốt đến mức tin tưởng vào những từ ngữ rỗng tuếch ấy.
   Xin nhớ rằng, ngay từ năm 1972, khi TQ và Mỹ ra Thông cáo Thượng Hải và sau đó TQ và Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, ông Tố Hữu đã có một bài thơ chính trị sắc bén mà TQ rất căm giận, trong đó có những câu thơ nhắc nhở người VN về kẻ thù truyền kiếp là TQ như sau:
   “Tình bạn ngày nay đã khác xưa
   Nghĩa tình e sớm nắng chiều mưa
   Chợ trời thật giả đâu chân lý
   Hàng hóa lương tâm cũng thiếu thừa”.

   “Xin nhớ ngày xưa chuyện Mỵ Châu
   Trái tim lầm chỗ để trong đầu
   Nỏ thần vô ý trao tay giặc
   Đến nỗi cơ đồ đắm biển sâu”.
   Vậy đó, người dân VN, những người cán bộ đảng từ thấp đến cao và toàn thể đảng viên đảng CSVN, những người trong ban lãnh đạo nhà nước VN không ai là không hiểu bản chất, dã tâm, thủ đoạn đê hèn của TQ. Cho nên bên ngoài nói vậy, nhưng bên trong không phải vậy. Ngay khi còn đánh Mỹ, dù được TQ viện trợ tối đa, nhưng đội ngũ sỹ quan quân đội, công an có quân hàm cấp tá trở lên và cán bộ dân sự cao cấp đã luôn luôn được nhắc nhở một cách hết sức khôn khéo, kín đáo rằng là phải cảnh giác với TQ.
   Thứ hai: Bất cứ nước nhỏ yếu nào cũng cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ về mọi mặt của cộng đồng quốc tế và các nước bạn bè, kể cả nhờ vả về quân sự khi đất nước bị ngoại bang xâm lăng. Nhưng truyền thống của VN chủ yếu là nhờ cộng đồng quốc tế và các nước bạn ủng hộ về pháp lý, về tinh thần, về kinh tế, về vũ khí và phương tiện chiến tranh, cao nhất là nhờ đến cố vấn, chứ VN chưa bao giờ nhờ cậy về các đơn vị quân đội và hải quân trực tiếp tham chiến.
   Ở đây cần mở ngoặc một điểm cho rõ: Trong chiến tranh chống Mỹ, có 2 sư đoàn pháo phòng không cùng với 1 sư đoàn công binh của TQ và một trung đoàn không quân của Bắc Triều Tiên sang tham chiến trên phần đất VN ở phía Bắc sông Hồng lên đến biên giới Việt Trung. Điều đó không phải do VN yêu cầu, mà từ chính TQ và của Bắc Triều Tiên yêu cầu. Cả 2 nước đó đều cho rằng, họ có thể phải đối đầu với không quân Mỹ bất cứ lúc nào, nên họ xin VN cho phép họ đưa các đơn vị phòng không, công binh và không quân sang VN đánh Mỹ để… rút kinh nghiệm. Trước lý lẽ đó, thậm chí là cả sức ép từ phía TQ, VN phải đồng ý, nhưng chỉ cho phép họ hoạt động trong phạm vi có giới hạn quy đinh từ phía Bắc sông Hồng lên đến biên giới Việt Trung. Đến cuối năm 1968 thì cả TQ và Bắc Triều tiên đều rút quân về nước theo yêu cầu của VN.
   Với tình hình hiện nay và có thể cả trong tương lai, chắc chắn VN không cần sự giúp đỡ từ ngoại quốc bằng cách đưa các đơn vị quân đội và hải quân của các nước bạn, kể cả của Mỹ, trực tiếp nhảy vào tham chiến. Cứ nhìn bài học giữa Mỹ và Đài Loan, giữa Mỹ và VNCH trước đây thì thấy khi quốc gia đồng minh có đại biến thì Mỹ đã làm gì ta sẽ rõ. Gần đây nhất, giữa Mỹ và Philipin là 2 nước ký hiệp ước an ninh hỗ tương. Nhưng khi Philipin bị TQ trắng trợn chiếm bãi cạn Scarborough thì Mỹ đã làm gì? Mỹ chỉ nói chứ không làm gì cả. Vậy dù Mỹ có “cần” VN để bao vây TQ đến mấy chăng nữa thì đối với VN Mỹ ủng hộ bằng lời nói đã là tốt lắm rồi, đừng mong Mỹ trực tiếp dùng lực lượng quân đội và hải quân để tham chiến giúp VN.
   Nhìn tương quan về mọi mặt và tương quan lực lượng quân đội và hải quân giữa VN và TQ thì quả thật là trứng chọi đá, châu chấu đá voi. Nhưng nhiều tiền, nhiều vũ khí hiện đại, quân đông… chưa chắc đã thắng. SỨC MẠNH TỔNG HỢP CỦA MỘT QUỐC GIA không đơn thuần dựa vào nhiều tiền, nhiều vũ khí hiện đại, quân đông… Nếu dựa vào những yếu tố đó thì VN đã bị TQ thôn tính từ hàng ngàn năm trước, và VN không thể đánh thắng Pháp và Mỹ. Vậy chưa biết mèo nào cắn chết miêu nào khi chiến tranh, ít nhất là chiến tranh trên biển, giữa VN và TQ xẩy ra.

 5. Thanh Pham says:

  Thứ Đồ Láo Cá

  Mới hôm qua nó còn
  Ôm kẻ thù nó hôn
  Từ Hồ già tới Trọng
  Lũ chúng nó lòn trôn!

  Bây giờ nó kêu than
  Tàu cộng đâm tàu nó
  Cùng một lũ dã man
  Chúng nó loài cộng sản!

  Năm rồi nói tàu lạ
  Bây giờ nói Tàu phù
  Thiệt, thứ đồ láo cá!

  T.Phạm

  http://phaxiengnole.wordpress.com/
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 6. nguoichongcs says:

  Đây là tờ báo của mấy ổng VNCH-CCCĐ-dân trí thấp, không sai tý nào?

  • vu trung says:

   May quá, chờ mãi mới có ông đỉnh cao trí tuệ nguoichongcs hạ giá quang lâm, xin ban cho vài lời cao kiến đi.

 7. Thanh Pham says:

  Con Cháu Lý Thường Kiệt???

  Bên kia biên giới cũng là quê hương?
  Đồ chó má ngu xuẩn
  Nghe theo lịnh Tàu phù
  Tàn ác với người dân

  Quỳ mọp với kẻ thù
  Trông như loài cẩu trệ
  Nhưng chúng có tha đâu
  Làm chó săn là thế!

  Cáo Hồ rước Tàu khựa
  Ký công hàm bán nước
  Thái thú Nguyễn Văn Linh
  Tới Thành Đô vâng dạ
  Cùng với Phạm Văn Đồng
  Tên hoạn lợn Đỗ Mười
  Dâng Nam Quan Bản Giốc
  Tiếp nối Lê Khả Phiêu
  Nông Đức Mạnh Trọng Lú
  Bán núi rừng Tây Nguyên
  Và bây giờ !!!
  Sao ta vẫn ngồi yên???

  Chín mươi triệu người Việt
  Con cháu Lý Thường Kiệt???

  T.Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/
  http://phaxiengnole.wordpress.com/

 8. tháng tư buồn says:

  Những gì tôi đã thấy, đã chứng kiến từ 1975 đến nay kể từ khi Chế độ Cộng sản Bắc Việt tiến chiếm miền Nam và ban hành những luật lệ hà khắc, tàn độc đối xử người dân Miền Nam như thế nào, “Đừng nghe những gì Cộng sản nói hãy nhìn những gì Cộng sản làm” là câu nói mà tôi vẫn ghi nhớ trong lòng mãi mãi cho đến lúc chết.

 9. triết lý gia 0001 says:

  …Báo VN đang lên tiếng biển đông làm ảnh hưởng quan hệ Việt-trung? Nói thẳng ra quan hệ Việt-trung hồi giờ là quan hệ bợ…đỡ của VN,ảnh hưởng là nhà-nước VN không được bợ nữa? không được nâng bi trung-cộng nữa? Đã là bợ đỡ thì ảnh hưởng có sao đâu!.Nhà nước VN hồi giờ không dám sắm vũ khí nhiều vì sơ mất lòng trung-cộng,sợ trung-cộng nói gây hấn,nên VN thường đưa lưng đưa bụng ra chứng tỏ lòng thành là không có vũ khí lận lưng,người Duy-ngô-nhĩ vượt biên qua VN,tìm đường sống VN vội giao ngay cho trung-cộng mà không nghĩ một ngày nào đó số phận VN cũng không khác người Duy-ngô-nhĩ?Bợ đở tận lòng từ phía VN vậy mà trung-cộng vẩn đánh VN,phen này nhà nước VN hết nói dóc…..Đầu gấu cưỡng chế đất dân Dương-nội đâu?công-an cưỡng chế đất gia đình ông Vương đâu…sao không lên tuyến đầu cưỡng chế biển đông trung-cộng đang chiếm,hay hèn với giặc mà ác với dân.Một bài học duy nhất mà ai ai cũng thấy là CSVN nói dóc quá giờ lòi mặt ra…Chỉ được ăn hiếp dân đen,dân trong nước….vậy thôi,nay kính

 10. Người VN thường hay bênh vực cho tên tội đồ dân tộc mà đổ mọi tội lỗi cho Trung Hoa. Nhưng nhớ rằng, nhờ cuộc chiến 79 mà mọi người VN có tiếng nói mạnh mẻ kết án bọn lưu manh VC bán nước buôn dân. Nhờ Trung Quốc mà người Việt thấy rõ bản chất ương hèn, phản bội, ăn cháo đá bát của bọn cường quyền Hà Nội.

  Thay vì ca tụng Tàu có những hành động hợp pháp đâm vào tàu VC, có kẻ lại lên án hành động anh hùng của Trung Hoa, trái lại người dân VN không dám hó hé khi bọn công an VC đem lực lượng hùng hậu cưởng chế đất đai của người dân nghèo vô tội. Tội gì cũng thể tha, ngoài tội phản và giết người của VC. Dân nhân VN đang vui mừng thấy ngày đại thắng đã đến, nhưng có người lại ngậm ngùi cho một chế độ sắp tàn. Đời này thật vô lý. Ai có khả năng lật đổ bọn VC. Chỉ có yếu tố Tàu và tôn giáo. Nhưng tôn giáo ở VN, niềm tin tôn giáo rất mạnh, nhưng thiếu đoàn kết. Hội đoàn thì chia năm xẻ bảy, nên nói đến chiến thắng VC là không thể nào thực hiện. Chính vì thế người VN phải cám cơn người Tàu, vì nhân ái và hòa bình nên đã giáng cho VC những trận đòn kinh khiếp như cắt cáp, đâm thủng và phun vòi rồng. Nếu VC còn hung hăng tỏ ra hống hách thì Tàu sẽ dùng máy bay đánh chìm hàng loạt tàu chiến của VC. Lúc đó VC sẽ mếu máo khóc lóc lần thứ hai để keo gọi những người nhẹ dạ đi làm bia đở đạn cho chúng, để chúng tiếp tục sống đời xa hoa lộng lẩy. VC cướp đất dân nghèo và sau đó tiếp tục cướp của của dân giàu, như tiệm vàng Hoàng Mai. Dân tộc VN phải ý thức rằng, nếu để VC tồn tại, thì thế hệ con cháu sẽ gặp nhiều hể quả đau đớn, chúng ta phải cám ơn người Tàu đã đánh VC, đánh cho chúng những trận đòn quyết liệt, để bọn chúng hết múa may quay cuồng trên chiến thắng. VC phải chết để dân tộc được sinh tồn, để muôn dân hít thở không khí tự do. Người Tàu là người quân tử, cho nên không bao giờ nghe những con đỉ già VC, bôi son trét phấn dùng lời lẻ đồng chí anh em để tiếp tục lừa dối nhưng công lao to lớn mà Trung Hoa đã dành cho chúng. Giờ lịch sử đã điểm, người VN nên tỉnh thức đừng bị VC lôi kéo vào vòng yêu nước giả tạo, đừng bị ru ngũ bởi khúc ruột ngàn dặm. Hảy đứng lên lật đổ bọn VC.

  • nguenha says:

   “người VN phải cám ơn Tàu đả giáng cho VC những trận đòn kinh hiếp “! Một ý-kiến “táo bạo’ nhưng HAY!! Cám ơn NH.

  • Tàu cộng ức hiếp mạnh bạo chừng nào thì sẻ có lợi thế cho dân chúng vn có lý do chính đáng vạch mặt và lật đổ bọn vc . Đây là hậu quả lâu dài ân oán của bọn cộng sản anh em chúng nó với nhau , mất đất mất biển đảo của tổ tiên để lại là trách nhiệm của bọn Việt cộng bán nước , nhân dân nên tỉnh táo nhận ra đâu là thù trong để mà tiêu diệt

   Ngày nào cái đảng CS còn nắm quyền là ngày đó dân ăn ngủ không yên thế thì làm sao mà có tinh thần để phát huy phát triển đất nước đây , cộng sản vn cai trị toàn cõi vn là sai lầm lớn là thất bại chung cho dân tộc đi lên .

   Sắp tới đây họp thượng đỉnh Asian chú Dũng sẻ nói gì làm đuợc gì không với bọn tàu phù khi chúng ra tuyên bố nếu vn muốn đàm phán thì hảy rút hết tàu tránh ra xa khỏi giàn khoan HD-981 hay chỉ gục gật đầu ngoan ngoản vâng lời .

   Trong đám BCT không có lấy một khuôn mặt cương nghị cương quyết để nói chuyện sòng phẳng với Tàu thì hạ giọng để êm xuôi giử tình hữu nghị là chuyện phải xảy ra thôi

   Đây chính là chiêu thức của tàu cộng ếm chân bọn vc về lâu dài quanh đi quẩn lại là quan hệ hữu nghị láng giềng tốt ” bà con anh em xa không bằng láng giềng gần ”

   Đây là chuyện của VN và thế hệ trẻ nói riêng không có ai giúp chúng ta giử nước và bảo vệ tổ quốc đâu nếu chúng ta không lên tiếng đấu tranh dành lấy quyền tự quyết khỏi tay đcsvn
   Chỉ có như thế quốc tế và nhân dân tiến bộ yêu chuộng hoà bình trên thế giới mới ủng hộ đồng lòng cùng chúng ta thôi !

Phản hồi