|

Dân biểu Joseph Cao đối mặt với căn bệnh trầm kha

Bức thư đề ngày 29.04.2010 của Dân biểu Cao Quang Ánh (Joseph Cao), Hạ nghị sĩ của nước Mỹ từ chối lời đề đạt của TT Sơn (Thứ trưởng Bộ ngoại Giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn) với lý do được nêu là vì “tiền đề sai lầm“ không chỉ là sự trục trặc ngoại giao đơn thuần, mà nó còn là một bệnh án bất bình thường, khó có thể tháo chữa một sớm một chiều -trong tương lai gần.

Từ trái qua: TT Nguyễn Thanh Sơn và dân biểu Joseph Cao 1/2010.

Chuyến đi bán chính thức vào Việt Nam của NS Cao vào hồi tháng giêng vừa qua từ căn bản hoàn toàn không có mục đích rõ ràng nào, cũng không có định đề nào khác được công bố trước để thảo luận. Trong suốt chuyến đi dọc nước Viêt Nam của ông chỉ mang tính chất thăm quan và tìm hiểu. Ngoại trừ câu nói “có nhiều nguyện vọng của tôi nhiều lúc không đi song với đường hướng của chính phủ Việt Nam…“,  thì hầu như không có đả động gì về mặt chính trị. Điều này chứng tỏ chuyến đi của NS Cao chỉ vì sự quan tâm của riêng cá nhân ông đối với đất nước Việt Nam hôm nay. Ông cũng khẳng định như thế trên báo chí. Ai cũng phải nhìn nhận tấm lòng cuả ông đang hướng về quê hương.

Lúc đầu đã có lời ra tiếng vào về chuyến đi này của một số người trong CĐNVNHN (Cộng đồng người Việt Nam tại hải ngoại). Việc này đã không mấy gì thuận lợi cho NS Cao trên đất Mỹ. Số người này lo sợ DB Cao chủ trương bắt tay, hòa giải hay thoả hiệp điều gì đó với NNVN (Nhà nước Việt Nam). Nhưng chuyến đi cuối cùng rồi cũng đã diễn ra trong êm xuôi. Từ phía Việt Nam chỉ có vài hàng tin -phần nhiều lạc quan về DB Cao- với đôi ba hình ảnh nằm trong khuôn khổ ngoại giao được báo chí đăng tải. Ở hải ngoại cũng thế. Cả từ phía DB Cao cũng không có đúc kết gì sau chuyến đi. Người ta đã gần như đã quên đi câu chuyện này. Tưởng cũng nên nhắc thêm là trong chuyến đi đã có ít nhất 2 Nghị sĩ khác người Mỹ tháp tùng, Nghị sĩ Eni Faleomavaega và Nghị sĩ Mike Honda.

Bẵng đi đôi tháng, vào ngày 31.03.2010, từ Bộ Ngoại Giao ở Hà Nội, TT Sơn gửi một bức thư đến Washington đề nghị DB Cao hỗ trợ cho Bộ Ngoại Giao -ở đây là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài- gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và các Tổ chức ở nước ngoài để hội thảo nhằm xóa đi những “ngộ nhận và hiềm khích“ đối với NNVN của CĐNVNHN vì “…còn thiếu thông tin đúng đắn về Việt Nam và vẫn còn mang tư tưởng hận thù cùng những lời nói, việc làm chống lại Nhà nước Việt Nam.“ (nguyên văn trong bức thư của TT Sơn).

Một tháng sau, ngày 03.05.2010, DB Cao công bố bức thư phúc đáp của ông (thư đề ngày 29.04.2010) từ chối đề nghị của TT Sơn vì cho rằng: “tiền đề cho buổi gặp gỡ nhằm giải toả những điều được gọi là THIẾU THÔNG TIN ĐÚNG ĐẮN là tiền đề sai lầm và chắc chắn không phải là khởi điểm mang tính cách xây dựng cho việc đối thoại“.

Rõ ràng qua bức thư từ Bộ Ngoại Giao, TT Sơn có ý đồ muốn dựa vào tình yêu Quê hương cùng với “vị trí và uy tín“ của DB Cao để chính thức được chính quyền Mỹ bao bọc, bảo vệ cho những buổi dự định tuyên truyền công khai của NNVN trên đất Mỹ, rồi đến Canada. Việc này cho đến hôm nay đã chưa từng xảy ra ở hải ngoại.

Những toan tính này của TT Sơn  –qua bức thư- cho thấy ông đã không thể hiện sự khôn ngoan cần thiết của một Thứ trưởng, của Bộ Ngoại giao. TT Sơn không khôn ở chỗ là cho dù đã là nhân vật chính của NNVN, chịu trách nhiệm trực tiếp tiếp xúc với DB Cao trong suốt chuyến công du, nhưng vẫn không nắm và hiểu được DB Cao đang nói gì, đang thực sự nghĩ gì về Nhà nước Việt Nam hiện tại. TT Sơn lại còn không ngoan ở chỗ rất liều lĩnh -đến mức độ hồ đồ trơ trẽn- khẳng định rằng ở hải ngoại thiếu thông tin đúng đắn về Việt Nam. TT Sơn tưởng bở.

Đã có dịp đi trong lòng đất mẹ, trở lại Mỹ sau chuyến về thăm Quê Hương, DB Cao „đã tận mắt chứng kiến và thực sự cảm nhận qua chuyến về Việt Nam vừa rồi„ (lời của TT Sơn), hiển nhiên ông phải có những suy nghĩ cho thấu đáo, cùng những trăn trở cụ thể về hiện tình của Đất nước.

Trả lời TT Sơn, song song với căn nguyên của sự từ chối vì sự sai quấy ngay từ tiền đề, DB Cao liền phản ứng nêu lên trong bức thư của mình những điều “tận mắt chứng kiến“ (cũng lời của TT Sơn) về sự thống trị hà khắc của Nhà nước Việt Nam hiện tại. Đang nổi cộm được nhắc đến là những vụ trấn áp các tôn giáo, xách nhiễu và giam cầm những người bất đồng chính kiến,chiếm đoạt tài sản tư hữu v.v… Chung qui rất rõ ràng là những vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Có một số cá nhân cho rằng nên lợi dụng vào cơ hội này tạo nên những buổi hội thảo rộng rãi nhằm mục đích cải hóa hàng ngũ lãnh đạo của NNVN. Nhưng DB Cao thì không có hy vọng như thế. Ông đã quyết định ngược lại.

Nguyên tắc căn bản của một cuộc hội thảo là:

1. Cả hai (các) bên đều phải có khả năng nhận thức và thay đổi quan điểm theo hướng hợp lý (logic), và
2. Sự trao đổi tư tưởng mà cả hai (các) bên phải có sự hợp tác trong sự thành thật, dựa trên cái đúng để sửa cái sai, cùng tìm đến lẽ phải (Ngày nay, thế giới -con người- định nghĩa lẽ phải qua nhân quyền).

DB Cao đã trình bày quan điểm của ông trong chuyến công du:: “Mặc dù đôi khi bất đồng ý kiến về một số vấn đề nào đó, nhưng mục đích cuối cùng mà chúng ta cùng hướng đến là càng ngày Việt Nam càng mạnh và người dân được phát triển. Mặc dù bước tiến mà chúng ta đi đến đích nhiều khi không song hành với nhau, ngay cả như tôi và hai người bạn nghị sĩ ở đây nhiều khi không đồng ý, bất đồng với nhau nhưng vẫn cùng nhau làm việc để có thể tìm kiếm sự thống nhất, nhằm có được bước đi tốt đẹp hơn cho nước Mỹ. Vì vậy, tôi hi vọng dù nhiều khi chưa đồng ý về một số vấn đề nào đó, nhưng chúng ta sẽ hợp tác và cùng nói chuyện để nước Việt Nam được phát triển”.

Từ bức thư khởi đầu của TT Sơn (và có lẽ đã ngay từ trong chuyến công du), DB Cao đã nhận thức ra được là TT Sơn đã không có thiện chí trong căn bản thảo luận. TT Sơn luôn khư giữ tiền ý của mình, không muốn lắng nghe ý kiến đối lập mà chỉ muốn đơn phương tuyên truyền với luận điệu của Đảng Cộng sản Việt Nam. Như trong bức thư, TT Sơn viết: ” … Những cá nhân, những tổ chức ..vẫn còn mang tư tưởng hận thù cùng những lời nói, việc làm chống lại Nhà nước Việt Nam“. Lập luận (tiền đề) hoàn toàn cứng ngắc và mang bản chất ùn đẩy. Như thế sẽ không có thảo luận xảy ra, việc đối thoại sẽ chỉ từ một chiều -điều này được gọi là tuyên truyền-. Nó sẽ không đem đến kết quả đích thực mà chỉ hao tốn thời gian, thậm chí còn gây ra xung đột.

DB Cao có lý ở đây, cuối văn thư ông nhấn mạnh thêm: “Tôi nhất thiết yêu cầu chính phủ Việt Nam chứng tỏ thiện chí giải quyết những vấn đề quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể bắt đầu tiến trình hàn gắn những vết thương sâu đậm đã chia cắt chúng ta và có những cuộc đối thoại cởi mở và chân thành trên những vấn đề trọng yếu về lợi ích chung.

Cho đến khi chính phủ Việt Nam nghiêm túc trong vấn đề bảo vệ nhân quyền và tự do tôn giáo, lời kêu gọi của Ông Thứ Trưởng đến với cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ tiếp tục không được đón nhận.“

“Tôi, giống như đa số người Mỹ gốc Việt, mong muốn một Việt Nam giàu mạnh. Chỉ là điều tự nhiên khi người ta có thiện ý đối với quê hương.“ Những lời nói này chứng tỏ DB Cao không chỉ yêu Việt Nam nhiều lắm, ông ta đang sẵn lòng với quê hương.

Nhưng không vì thế mà TT Sơn có thể xun xoe dụ dỗ, tưởng DB Cao là củ khoai lang bở, đào là được.

Nhà nước Việt Nam và báo chí „lề phải“ rồi đây – nếu có nói đến- sẽ cao giọng như thông lệ rằng NS Cao là thành phần phản động, là thế lực thù địch ngoan cố, âm mưu diễn biến hòa bình, âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, không tích cực hòa hợp hoà giải v.v….

Đây là một căn bệnh trẩm kha, căn bệnh tâm thần của con nhà quyền thế mà tự chữa là phương pháp tốt nhất!

Chẳng lạ gì, hãy để yên mà coi!

© Trình Phụng Nguyên

© Đàn Chim Việt

18 Phản hồi cho “Dân biểu Joseph Cao đối mặt với căn bệnh trầm kha”

 1. Thành thật yêu cầu Thứ trưởng Ngoại Giao Nguyễn-Thanh-Sơn (tên thật hay Bí danh đây?)vui lòng cho biết CHÍNH XÁC;Dân Ngu được người đồng hương nao động ở Niên Sô (sau khi thành trì Sô Viết
  xụp đổ,trốn qua Ba-Nan gửi cho tài niệu giải mật từ Đông Phương Bộ (điện KREMLIN) ghi rõ Bác Hồ(vô vàn kính yêu,và còn mãi trong quần chúng ta)ngoài vài bí danh (có cả tên NGA0Đặc biệt có cả phụ cấp hàng tháng (tiền Rúp)Bác (Hồ)khi ở MÚT CU đã sông với Đ/C Nguyễn thị Minh Khai (vợ của Đ/C TBT Nê (Lê)hồng-Phong)như vợ chồng (lời khai của Minh Khai)Ở Pháp sống với chị Bière,sang Tàu sống với Tăng-Tuyết Minh;sang Đông-Bắc Thái Lan sống vớ Đỗ-Thi- Lạc,Năm 1940 về Cao Bằng ăn ở với Lông-Thi-Ngát (sau đổ tên Trưng) và có Nhi-Đông nhóc Lông-Đức-Mạnh;Bac còn tỏ ý muốn …với CT hội Phụ Nữ Thanh Hoá;Nhưng “Phún” đòi phải công khai (Mà bản tính Bác nà :Ăn NƯỜNG Chơi QUỊT)nên không lên cơm cháo.Sau cùng (sau khi về Thủ Đô.Bac có Lông-Thị-Xuân (Bac1 có râu 5 chòm hơi dzài.nên Bác rất thích LÔNG ( ở đâu cũng hảo hảo)và thị Xuân đã cho Bác câu Nguyễn-Tất Trung (có vợ,đang sống ở Hà-Nội) Chút nữa nại quên Trước khi ra bến nhà Rông.Bac còn quyến nuyến lăm canh với chị Út Huệ (về sau Bác vẫ thường lói :Miền LAM trong traí tim tôi.;
  Chuyện về Bác Dân Ngu còn kha khá;Rất mong Ngài TT Nguyễn-Thanh-Sơn giải thích rõ cho dân ngu sáng mắt.sáng nòng không chưng Ông bạn cùng quê với dân ngu (đang sống ở VÁC-XA-VA (Dân ngu quen goị là Varsovie)Leúu có thể xin Ngài TT LÚI XANH (Thanh-Sơn)ra nệnh cho VTV4 (chương trình đố ngoại phổ biến rộng khắp kẻo bọn thù nghịch(diễn biến Hoà Bình)nại Xuyên tạc;

 2. caonguyen says:

  THÔNG ĐIỆP HOÀ GIAỈ .

  Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã xác định rõ ràng .
  – Để có hoà giaỉ CĐ NVHN phaỉ

  1- cho nhà nước qua mở lớp học tập ,caỉ taọ .
  2- thay đôỉ tư duy .và ” chiụ xoá đi những ngộ nhận và hiềm khích ”

  chỉ đơn giản có thế mà NVHN còn cố chấp , hận thù ……

  • vthanhthanh says:

   Dân biểu họ Cao xác định :

   - CSVN phaỉ vứt bỏ caí côí xay thịt .

   - ba phần tư thế kỷ ,đảng cộng việt nam đã nhập lậu caí côí say thịt chủ nghiã ,đem về nghiền nát các tầng lớp con dân ưu tú ,và hàng triệu thân xác con ngươì việt nam chân chính .yêu nước , thương noì ,.Sau cùng phản bôị chính giai cấp vô sản ; để trao tổ quốc Việt Nam cho bọn Tàu phù .

 3. Dan bieu Cao la mot nguoi yeu nuoc chan chinh! Hoan ho con nguoi ta duc va thuc thoi. Toi tin la 80% ba con Viet kieu deu hoan ho ong, 15% phan van, 5 la ke san han phan doi. Nhung dat nuoc van di len ” mac cho cho van sua, doan nguoi van tien”.
  Luu Hoa Minh

 4. Lam Cong Hoa says:

  Hoan ho Dan bieu Cao Quang Anh! Hoan ho Nguyen Cao Ky va ong Pham Duy cung nhung ai xoa bo han thu vi mot nuoc Viet nam.
  Toi cho ho la thuc thoi va la nguoi yeu nuoc chan chinh. Con nhung ke noi loi yeu nuoc nhung san hanm noi lao thi do la ke ban nuoc.
  Lam Cong Hoa

 5. Nguyen Thanh Vinh says:

  Tay Nguyễn Thanh Sơn này là 1 tay trùm buôn lậu có tiếng ở sân bay thủ đô Mátxcơva, bà con ở Nga gọi nó là ” thằng Sơn bộ đội sân bay” cơ mà? Chẳng hiểu thế nào mà rồi lại leo lên cái chức thứ trưởng ngoại giao của cộng sản VN? Quả là không hổ danh mặt đại ca trong làng buôn lậu ( thời đó hắn buôn đủ thứ từ: chó cảnh, thuốc tây đến đàn bà con gái…) Chưa hết đâu, hắn còn có thằng đàn em tên là Phong, biêt hiệu Phong ” gió “, thằng này vốn là vô học, trình độ chỉ èng èng ở cấp 2. Bao năm ở Nga chỉ quen làm ăn du kích, đánh dậm, buôn bán, cũng là dạng ” bộ đội sân bay ” như Sơn, ăn nói thì lấc cấc, chơi và bán gái như bửa củi…Vậy mà bây giờ Phong gió được đàn anh Sơn sân bay đưa vào làm:- Trưởng ban lễ tân của Bộ ngoại giao cộng sản VN? Như vậy mới biết cái chế độ cộng sản VN nó thối nát như thế nào?

  • Thi Hai says:

   Không biết làm sao mà khá nổi với cái đám này, chán thật.
   Có người nào khá hơn N.T. Sơn không?

  • Trần Hồng Tâm says:

   Thưa ông Nguyễn Thanh Vinh:
   Ông biết rạch ròi lai lịch của tay thứ trưởng Sơn và những thuộc hạ của hắn như vậy, mà sao ông Sơn không kể có đầu có đũa cho mọi người biết mặt thật của hắn.
   Ông Vinh làm ơn bớt chút thì giờ kể chuyện gã thứ trưởng này hầu thiên hạ đi

   Cảm ơn ông Vinh.

   Trần Hồng Tâm

 6. Trang khanh says:

  The nao La” NGO NHAN HIEM KHICH” hoac la “Thieu Thong tin DUNG DAN” (?) That la Leo Mep
  Khi Tau TQ bat Ngu Dan Thi cho La “Tau La” Khi Chien Ham TQ Tuan Tra Thi Cho La “Dien tap”.
  Trong nuoc Nguoi Dan Da Chan ngan Luan Dieu CU RICH nay roi. Bay Tro Lua bip Dan bieu CAO va nguoiviet Hai ngoai, that Het Noi Noi !!!!

 7. Le Thien y says:

  Dan-bieu Joseph Cao tu-choi hop-tac voi csvn la` Dung-dan, hop-ly vi`, khi hop-tac thi` phai binh-
  dang, cong-bang, khach-quan khong dinh-kien; khong ap-dat, khong-che nhau; TON-TRONG lan-
  nhau, thanh-tam, that-y’ cung nhau : doi-thoai –> hieu biet –> hop-tac vi` loi-ich-chung .
  Ngay tu dau, anh da “ket-toi toi” la` sai-trai, DI-LE-TRAI, la` ke-cuop … lam sao binh-dang mo-xe,
  phan-tich, danh-gia trong doi-thoai ? Ro la` … MO* GIUA BAN NGAY !
  LA` CAN BENH TRAM-KHA TRONG THE-GIOI CS !

 8. KENNY says:

  HÀNỘI CÓ CÒN ĐÁNG TIN CẬY ĐỂ NÓI CHUYỆN ?
  Đây là ngôn ngữ cuả Hànội mà ai cũng rõ :
  - Một mặt Hồ Chí Minh hô hào giãi phóng dân tộc , mặt khác “dẫn năm châu tời đại đồng” như thú nhận.
  - Một mặt Hànội hô hào MácLê, Xã hội chủ nghiã , mặt khác như hiện nay, vơ quyét tiền cuả đất nuớc, nhân dân tranh nhau thành địa chủ,đại gia, tư sãn mại bản.
  - Một mặt Hà nội kêu gọi “xây dựng Quê Huơng ” “đóng góp đất nuớc “, mặt khác guỳ gối làm tay
  sai , dâng đão, bán đất cho Trung cộng để hèn hạ tồn tại,
  - Một mặt chiã mồm ra ngoại quốc kêu gọi “XOÁBỎ HẬN THÙ “”HÒA HỢP HOÀ GIÃI , mặt khác tiếp tục san bằng nghiả điạ , đập phá bia mộ tử sĩ miền nam,
  nạn nhân chết trên biển vì chế độ , hành hạ , kỳ thị thuơng phế binh miền nam..

  Vậy Hà nội sẽ nói chuyện với Nguời Việt Hãi ngoại với ngôn ngữ nào ?

 9. Di Linh says:

  NÓI CHUYỆN VỚI MỘT KẺ CHUYÊN LƯÀ ĐÃO NHƯ HÀNỘI LÀ MẤT THÌ GIỜ

  Tại sao thanh niên trí thức trong nuớc từ Nam ra Bắc “chống nhà nuớc ” Hà nội không kêu gọi để nói chuyện mà đi đàn áp bỏ tù ?
  Trong khi đó , Hà nội là chiả mồm sang tận Hoa kỳ năn nĩ “xin nói chuyện chĩ vì “thiếu thông tin” ?
  Những trí thức yêu nuớc trẻ trong và ngoài nuớc sớm bàn thảo kết hợp trong một phong trào , một tổ chức đứng dậy lật đổ , dẹp cho xong đám CS tàn dư hiện nay tại VN .

 10. Hieu hoa says:

  Hoan Ho Dan Bieu “JoShep” Cao! Phai Cung Ran Voi Bon CS .Ho chi noi Thoi .Ma lam Thi So Sai .Roi dau Cung vao Day Bon Ho La mot Lu KIEu NGAO CONG SAN Ho cHi Biet Ho la DUNG Con Nhung Thanh Phan Khac La Sai.Ho phai co nhung viec lam Cu the Nhat <Chung Ta nen Cho Xem….

Phản hồi