|

TGM Hà Nội, ông Ngô Quang Kiệt lại đi ‘chữa bệnh’

TMG Hà Nội sẽ bị thay thế trong vài ngày tới? Ảnh TTX Công giáo

Văn phòng của Tổng Giám Mục (TGM) Hà Nội,phố 40 phố Nhà Chung hôm 12/5/ 2010 đã ra một thông báo gửi cộng đồng giáo dân Hà Nội về việc TGM Hà Nội, ông Ngô Quang Kiệt lên đường đi chữa bệnh ở nước ngoài.

Thông báo này nói rằng, sức khỏe của TGM Kiệt ‘suy yếu’. Thông báo không nêu rõ ông đi chữa bệnh ở nước nào, trong thời hạn bao lâu. Mới hồi tháng trước ông Kiệt trở về từ Ý sau một chuyến đi chữa bệnh. Bản thân ông cũng nói, đã bị bệnh 2 năm nay và lao động trí óc giảm sút.

Cũng hôm qua, trang TTX Công giáo đăng nhiều hình ảnh các giáo dân đưa tiễn cha Ngô Quang Kiệt lên đường. Trong khi nhiều nguồn tin cho rằng, Vatincan sẽ bổ nhiệm người thay thế TGM Kiệt trong vài ngày tới và việc ông được đưa đi ‘chữa bệnh’ chỉ là phương cách nhằm giảm đi những căng thẳng trong Giáo hội Công giáo VN cũng như giữa giáo dân Hà Nội với vị TGM mới.

Người được cho là sẽ thay thế ông Kiệt là cha Nguyễn Văn Nhơn 72 tuổi. Cha Nhơn mới được bổ nhiệm chức Phó TGM Hà Nội và dư luận cho rằng đây là ‘bước đệm’ để đưa cha làm TGM.

Ông Nguyễn Văn Nhơn đã ra Hà Nội nhậm chức trong một buổi lễ với nhiều băng rôn và biểu ngữ ủng hộ TGM Kiệt dù trước đó, giáo dân đã được lưu ý rằng không nên đem theo những vật dụng ‘không cần thiết’ tới buổi lễ.

Cha Nhơn đã phải đi cửa ngách vào nhà thờ thay vì đi cửa chính nơi ông có thể thấy những biểu ngữ và thái độ không mấy vui của giáo dân Hà Nội. Cũng cần nhắc lại rằng, một thỉnh nguyện thư với chữ ký của hàng ngàn giáo dân được gửi tới Vatican để phản đối việc bổ nhiệm này.

Nhiều bình luận rằng giáo hội công giáo Việt Nam đang bị chia rẽ và đã có thỏa thuận nào đó giữa Vatican và Hà Nội. Hai bên gần đây có mối quan hệ ngày càng được cải thiện và có thể sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Tuy vậy, cho tới nay, không có bất kỳ bình luận nào từ các bên liên quan kể trên.

Ông Ngô Quang Kiệt được giáo dân Hà Nội yêu mến. Mấy năm qua, ông luôn bên cạnh giáo dân trong những buổi cầu nguyện diễn ra hàng tháng trời liên quan tới những khu đất mà giáo hội cho rằng thuôc sở hữu của họ từ hơn trăm năm nay, đã bị nhà nước quốc hữu hóa. Ông cũng từng xắn quần lội nước thăm giáo dân trong trận lụt lịch sử ở Hà Nội hồi cuối năm 2008.

Ông là ‘cái gai’ trong con mắt chính quyền Hà Nội. Chủ tịch tp. Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo đã từng tuyên bố một cách không úp mở rằng, muốn thuyên chuyển ông đi.

© Đàn Chim Việt

27 Phản hồi cho “TGM Hà Nội, ông Ngô Quang Kiệt lại đi ‘chữa bệnh’”

 1. Người tử tế thì luôn vui với thành công của kẻ khác và buồn với những thương đau của kẻ kém may mắn. Người không tử tế thì hành động ngược lai. Mấy ngày qua, trong khi giáo hội Công Giáo Việt Nam đang đau buồn vì những chia ly, thay đổi trong cơ cấu lãnh đạo thì nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã thừa cơ hội “nước đục” để “thả câu”". Chuyện đức Tổng Kiệt ra đi là ước muốn, là quyết định của riêng ngài. Vatican chuẩn thuận cho ngài ra đi cũng là vì tính yêu thương, lòng thông cảm của giáo hội mẹ đối với con cái mình. Đức Tổng Kiệt và HĐGM Việt Nam không phải là những kẻ dễ khuất phục và dễ cho phép kẻ khác hiếp đáp mình vô lý, vô lối. Tòa thánh Vatican cũng không phải là cơ chế biết khom lưng trước bọn cường quyền, bọn thảo khấu. Vatican đã từng chính kiến một cách ngoạn mục bao nhiêu chế độ, bao nhiêu chủ thuyết, bao nhiêu phong trào ra đời và tàn rụi. Vatican cũng sẽ được nhìn ngày tận cùng, ngày hoang phế của chế độ Cộng Sản độc tài Việt Nam. Hãy sống có hậu để được tha thứ và để con cháu còn đường sống trong tương lai.

 2. Kim Hạnh says:

  Người Việt mình thương nhau, nương tựa vào nhau thôi. Mong gì Tòa Ma Quỉ nó thương mình.

 3. Võ Văn Lòn says:

  Đức cha Kiệt, Đức Cha Thuyên, Cha Lý, Hòa thượng Thích Quảng Độ… là anh hùng thời nay.
  Giáo Hoàng Joan Paul II là bậc thánh nhân. Còn ông Bê lê đít là quân Pha ri sêu giả hình. Tiếc thay Đức Cha Kiệt đặt lòng vâng phục không đúng chỗ. Ngửa cổ than trời biết làm sao. Ôi buồn thê thảm. Đêm đen này có lẽ còn dài hơn 2000 năm mất nước của người Do Thái.

 4. Tran Hong Tam says:

  Tòa thánh Vatincan đã không đếm xỉa gì đến nguyện vọng của giáo dân địa phận Hà Nội (bao gồm Hà Nội và toàn thể đồng bằng Sông Hồng) Vậy thì giáo dân địa phận Hà Nội cũng không cần phải tuân phục những ý kiến của tòa thánh.

  Tran Hong Tam

 5. Nguyen Huy Chu says:

  Đám cán ngố chớ vội ăn mừng chiến thắng! Ông Kiệt đi vì không vác nổi (hay không muốn vác nữa!) cây Thánh giá quá nặng đặt trên vai! Kẻ mở cờ trong bụng trong vụ này không phải là Nguyễn Tấn Dũng mà là Nguyễn Chí Vịnh! Nhưng coi thế mà không phải thế đâu, đây chỉ là màn 1 của vở bi hài kịch có nhiều hồi. Đón xem hồi 2 thì mới rõ miu nào cắn mèo nào, các đồng chí ạ!

 6. Trần Lam says:

  Tong giam mục (TGM) Hà nội Ngô quang Kiệt (NQK) là một người yêu nước thương dân. Khi con chiên bị đàn áp ,bức hại, tù đày hay lụt lội hoàn hoành là có Ngài bên giáo dân. Tôi không phải là người theo đạo Công giáo, nhưng tôi rất kính trọng nhân cách của Ngài.
  Trong xã hội độc tài toàn trị của CS, thời xa vắng vẫn còn hiện diện. Kẻ cầm quyền yêu ai, ta phải yêu người ấy ,kể cả bọn Tàu CS cướp nước. Kẻ cầm quyền ghét ai thì ta phải ghét người ấy, kể cã người ấy là bố mẹ ta. Ai yêu lẽ phải, công lý là bị CSVN bức hại, đày dọa.
  TGM Ngô quang Kiệt để lại thương nhớ không nguôi trong nhiều giáo dân VN và tôi.

 7. NGUOI NEW ENGLAND says:

  Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đi xứ nào cũng được. Xin ngài đừng có đến xứ Mỹ này. Vì khi đến đây một thời gian nữa các vị chống cộng welfare không có việc làm nghĩ bậy bạ sẽ cho ngài nón cối rồi một lôi cuốn hàng loạt các vụ lộn xộn khác

 8. OI LAI CHUA GHVN roi se nhu the nao? khi nhung Vi dc xem nhu la dong mau cua giao hoi VN dan dan bi CONG SAN VN …. jio lai nhung VI GM DUA NHAU THAY NGOI , kg biet noi sao dc, doc thu TU GIA cua DUC TGM GIUSE va nuoc mat con tuon roi , cho du con chi biet Ngai qua cac trang mang,mat khac con cung biet dc HDGMVN. du it hay nhieu con cung da hieu dc VI SAO ?Ngai phai ra di. vi sao ?NGAI bi THAY THE voi 1 VI lon tuoi hon.may chuc nam truoc dat nuoc VN chung con bi chia cat, jio nay trong HDGHVN co se cung theo con duong do.lai THEM DGM VINH cung ra di voi tuoi gia , con biet NGAI gia nhung suc khoe thi con PHI THUONG, va RAT MINH MAN. lai thay the 1 VI ma “RAT than voi chinh quyen CSVN”(loi noi cua CHA KHAI dcct ha noi) OI LAY CHUA xin sai THANH THAN xuong tren cac VI de HDGMVN co TIENG NOI CHUNG , SAN SANG XA THAN VI DOAN CHIEN NHU CAC THANH XUA, va nay guong cua DTGM GIUSE, AH NAY NGAY LA NGUYEN TGM HA NOI moi dung (vi da co VI LEN NGOI) xin CHUA chuc lanh va binh an cua NGUOI GM phai ra di. va HDGMVN
  “XIN CHO HO NEN MOT”

 9. John Pham says:

  To ghe tom quyen luc Vatican, toi ghe tom quyen loi ich ky Hoi Dong Giam Muc VN. Nhung ke mang danh nghia Dao ma hanh dong giong y chang nhung nguoi vo than.
  Thay giao dan ton vinh yeu qui TGM Ngo Quang Kiet thi bon vo than khiep so va hanh dong giong nhu Ho Chi Minh triet ha nhung ke si tai ba yeu nuoc. Hoi Dong Giam Muc VN va Vatican dong loa voi bon vo than CSVN,
  that dang buon, nhung chung ta cuong quyet vi to quoc vi dan toc va vi dao ta se tat thang.

 10. Không ngờ “Dân Ngu” cứ như …Ngáp trúng ruồi,Đúng nhưBài bản của GM (sau lên hức Hông Y)Nguyễn-Văn-Thuân.nay lại TÁI DIỄN với TGM Ngô-Quang-Kiệt đã lên đường ra nước ngoài chữ bệnh (Hoa Đà tái sinh cũng không chẩn đoán ra;Ngoại trừ THÁNH (Cha) Chỉ tội cho Giáo dân Tông Giáo phận Hà Nội trên 15 ngàn chữ ký bày tỏ “Kêu van khẩn thiết:Xin đừng thuyên chuyển TGM NQK”không ngờ tiếng kêu xin thoảng trong XA MẠC;và (chắ chắn)thỉnh nguyện thư đóđược “NONG TRON5G”đưa vào thùng rác,Lại thêm một nỗi buồn NHƯỢC TIỂU;Nội dung sự kiện tuy khác,nhưng hình thức không khác nào Tổng Ních,NHẪN TÂM bắt TT Thiệu phải ký vào bản KHAI TƯ# Chế Độ VNCH;để THÁO CHẠY trong danh dự.; Vậy sư ra đi của TGM KIỆT (Dân Ngu không phải Giáo dân) nhưng cũng không ưa bọn Chư Tăng tay sai cửa Cộng Sản)biết đâu chẳng là cuộc “đổi chác” trong những ngày sắp tới.hãy chờ coi;
  Dân Ngu thỉnh cầu,nếu có ai đó thuê khắc 4 chữ ” NGẬM MIỆNG ĂN TIỀN” sơn son,thếp vàng.(hoặc bức TRƯỚNG GẤM màu đỏ “:Máu tươi”thêu bằng chỉ Kim tuyến,Một bức gửi cho Hội đồng TGM(VN đương nhiên)và bức thứ hai gửi riêng cho FM Nguyễn-Văn-Nhơn;để chúc cho sự IM LẶNG đúng thời điển rất vẻ vang,thể hiện rõ : Vì Công-Lý và Hòa Bình;
  Dân ngu cũng rất mong GH Bê-Lê-Đít (Xin nỗi dân ngu lói theo tư duy bần cố lông)gắng mời TGM Tông Giáo phân Bắc Kinh,hoặc Thương Hải sang Toà Thánh “LỐI NẠi nhịp cầu Việt Lam,Trung Hoa,Lúi cùng Lúi,Sông cùng Sông;thì NGÀI Bê-Lê-Đit đích thực Chí Thánh.

Phản hồi