|

Chệch Hướng &Ngược Hướng

Không thể cải cách giáo dục nếu chỉ nghĩ đến sự tồn vong của chế độ.
Huy Đức
Năm 1882 – khi bước chân đến Mỹ – Oscar Wilde nói với nhân viên hải quan ở New York rằng: “Ngoài thiên tài ra, ông không có gì để khai báo cả.”(I have nothing to declare except my genius).

Một trăm năm sau, tại phi trường San Francisco, tôi cũng nghemột câu hỏi tương tự (Do you have anything to declare?)nhưngchỉ buồn bã lắc đầu thay cho câu trả lời vì tôi hoàn toàn không có tài sản hay tài ba gì ráo(để khai báo) ngoài khả năng … chịu đói.

Cái khả năng “đặc biệt” này, chắc chắn,cũng được tập thành bởi rất nhiều người Việt. Xứ sở của chúng tôi là nơi mà nghèo đói hiển hiệnở mọi thời, và hầu như ở khắp cả mọi nơi.

Hồi tháng Giêng năm nay, báo chítrong nước ái ngại đi tin: “Mười một tỉnh (Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Kom Tum) đồng loại xin cứu đói.”

Hai tháng sau, cái đói lan tới tuốt Hậu Giang:“Bốn Mươi Bốn Công Nhân Nhập Viện Vì Quá Đói.” Dù đói tới cỡ đó nhưng nhờ khả năng nhịn đói triền miênnên giới công nhân (thỉnh thoảng)vẫn bị Nhà Nước “cấu”bớt một hai ngày lươngđể giúp đỡ đồng bào vùng lũ lụt, để xây trường mầm non cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, để cất nhà tình nghĩa cho gia đình nghèo khó, để tặng quà cho qúi bà mẹ Việt Nam anh hùng, để làm cầu cho đồng bào sắc tộc (ở vùng xa, vùng sâu vùng căn cứ cách mạng) hay để ủng hộ (thêm một ngày lương nữa) cho chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”tri ân liệt sĩ (của ta) và những người lính Việt Nam Cộng Hoà – như lời của ông Đặng Ngọc Tùng – Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng, Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam(trên báo Lao Động)vào hôm 12 tháng 3 năm 2014.

Tuy cuộc chiến Bắc/Nam đã qua gần bốn mươi năm nhưng (có lẽ) đây là lần đầu tiên “đám lính Sài Gòn”– hay còn bị gọi một cách xách mé hơn là “bọn ngụy quân” – được một quan chức cao cấp của Nhà Nước nhắc đến với đôi chút trọng thị và tình nghĩa: “Máu của những người con đất Việt dù trong các hoàn cảnh lịch sử khác nhau đã đổ xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc Việt Nam yêu dấu.”

Sự tử tế khó ngờ (và đột ngột) của nhà đương cuộc Hà Nội khiến cho nhiều độc giả ngỡ ngàng, và không ít kẻ vô cùng… thất vọng:

21 năm chiến đấu trong mưa bom bão đạn, hàng triệu người Việt Nam đã ngã xuống mới có ngày 30.4.1975. Hôm nay tại sao ông Tùng và báo Lao Động lại kêu gọi ủng hộ tri ân những người lính của chế độ VNCH?

Mới mấy chục năm đã vội quên quá khứ rồi sao? Hay mọi sự qua rồi, thì chúng ta nên thực hiện “hoà hợp”, phải cào bằng giá trị lịch sử? Các vị đang đánh đồng xương máu của những người chiến đấu cho chính nghĩa, cho dân tộc và xương máu của những kẻ chiến đấu cho bọn phản quốc. Trắng – đen, phải – trái, chính- tà cần được khẳng định rõ ràng, chứ không được lập lờ và bẻ cong lịch sử !

© An Nam ( Nghệ An)

Ngôn ngữ sắt thép của ông An Nam khiến tôi nhớ đến không khí sắt máu trong phong trào “phóng tay phát động quần chúng để thực hiện chính sách cải cách ruộng đất”(cũng ở Nghệ An) vào năm 1953, theo như ghi nhận của một nhà văn:

“Một lũ ngồi lúc nhúc ở giữa vòng vây người nung nấu căm thù, nóng rực như vòng lửa. Người xem đông quá là đông. Sóng người xô dồn lên, rồi dạt ra phía sau, rồi lại cuộn xoáy, ôm nhau, níu áo nhau. Không thể nào nghe được dân quân đang tra khảo tội nhân điều gì? Chỉ nghe nhứng tiếng quát lớn;’Mi có khai không? Mi có khai không?’ trộn lẫn với tiếng đấm đá huỳnh huỵch…”

‘Tổ cha cái đồ phản động cái đồ Việt gian’ – có tiếng người hét to như muốn vỡ ngực vỡ họng. Chính cái người hét to ấy đang ôm một gốc cây phi lao sần sùi mấu lao từ trên bức tường xuống như con mạnh thú vồ mồi, giơ cao gốc cây phang một cú vào ngực người bị treo ngược. Người bị treo rú lên một tiếng thất thanh và hai tay run rẩy như con nhái trước lúc chết. Thịch! Sợi dây đứt. Người bị treo ngược rơi xuống, sọ đập trên đất lổn nhổn cứt sắt… Người bị treo ngược bây giờ thành cái xác nằm sõng xoài trên đất .…” (Võ Văn Trực. Chuyện Làng Ngày Ấy. California: Tạp Chí Văn Học, 2006).

Ông An Nam, tất nhiên, không phải là một nhân vật từ trên trời (vừa) rơi xuống nước Việt. Ônglà thành quảhiển nhiên củanỗ lực và quan niệm trồng người (thụ nhân chi kế)đã được Chủ Tịch Hồ Chí Minh du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỷ trước:“Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, trước hết cần có những con người xã hội chủ nghĩa.”

Những con người (mới)xã hội chủ nghĩahôm nay, theo giáo sư Đỗ Mạnh Tri, chính là di sản của Mác –xít tại Việt Nam. Di sản này hiển hiện khắp nơi, kể cả nghị trường.

Nguyễn Bắc Việt, đai biểu Quốc Hội tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Anh Ninh Thủ Đô

Sau việc Trung Cộng Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam, ông Nguyễn Bắc Việt– đại biểu quốc hội tỉnh Ninh Thuận – đã “tham gia một số ý kiến” như sau:

Một, phải xác định cho rõ nguyên nhân, phải biết đau lòng với tình hình hiện nay của phong trào cộng sản, công nhân quốc tế. Hai nước xã hội chủ nghĩa lình xình với nhau như thế này, ai có lợi?

Hai, phải tiên định mục tiêu lý tưởng “dĩ bất biến, ứng vạn biến” như Bác đã căn dặn. Đó là phải làm sao giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng đến nay. Xem nhẹ chúng ta sẽ chệch hướng.

Khi nói đến nạn nhân của Chủ Nghĩa Cộng Sản tại Việt Nam, thiên hạ hay nghĩ đến những người bị đấu tố trong C.C.R.Đ, những kẻ bị vùi dập trong Vụ Án Nhân Văn Giai Phẩm hay Xét Lại, những xác người vùi lấpdưới lòng biển cả và giữa rừng sâu hoặc cạnh những trại tù heo hút (rải rác) khắp nước…nhưng không mấy ai quan tâm đến đến hàng chục triệu nạn nhân đáng thương khác – những kẻ bị giam cầm suốt đời trong thù hận, tăm tối, và dốt nát – như qúi ông An Nam hoặc Nguyễn Bắc Việt.
Nỗi lo Đảng đang “chệch hướng” của ông đại biểu quốc hội tỉnh Ninh Thuận cũng dễ khiến người ta nghĩ đến sự băn khoăn của giáo sư Hoàng Tụy về hiện tượng “lạc hướng” của nền giáo dục hiện nay:

“Giáo dục đang đi lạc hướng, nếu không có bài thuốc nào chữa thì có hết cải tiến rồi lại lùi, đổi mới liên tục nhưng vụn vặt, chắp vá, đổi đi đổi lại chỉ thêm tốn kém tiền của, công sức của dân mà rốt cục lại quay về điểm xuất phát…

“Trong thế giới hiện đại, với xu thế toàn cầu hóa không thể đảo ngược được cái lý trên, nước nào không hội nhập, không thích nghi được tất sẽ bị cô lập, bị bỏ rơi, chết lâm sàng rồi từ từ bị đào thải, nếu không sớm tỉnh ngộ.” 

Nguồn ảnh:Website Trường Tiểu Học Lê Văn Tám

Nguồn ảnh:Website Trường Tiểu Học Lê Văn Tám

Không riêng gì giáo sư Hoàng Tụy, nhiều vị thức giả khác cũng đãcó lúc bầy tỏ sự quan tâm về hiện tượng “lạc hướng” đáng lo này. Và (chắc) vì vậy nên Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định thành lập Ủy Ban Quốc Gia Đổi Mới Giáo Dục và Đào Tạo. Theo đó, chính ông là Chủ Tịch Ủy Ban,Trưởng Ban Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đinh Thế Huynh và Phó Thủ Tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam làm Phó Chủ Tịch Ủy ban – theo như tin loan của Vietnam.net, đọc được vào hôm 27 tháng 5 năm 2014 vừa qua.

Thiệt là … trao duyên lầm tướng cướp!

Ông Nguyễn Tấn Dũng là quan chứcđã ký chỉ thị 37 CP cấm tư nhân hoá báo chí. Còn ông Đinh Thế Huynh chính là người làm cho cả dân tộc này “mát mặt” sau khi tuyên bố(trước thềm đại hội ĐCSVN toàn quốc lần thứ 11) rằng:Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên, đa đảngvà dứt khoát không đa nguyên đa đảng.”

Với cái tâm và cái tầm của Chủ Tịch Uỷ Ban (Nguyễn Tấn Dũng) và Phó Ủy Ban (Đinh Thế Huynh) thì nền giáo dục Việt Nam – phen này – kể như là đi đứt. Nỗi lo “chệch hướng” hay “quay về điểm xuất phát”

(đương nhiên)cũng chấm dứt luôn vì ông Dũng và ông Huynh, chắc chắn, sẽ đi …ngược hướng!

Những thế nào là một nền giáo dục đúng hướng?

Xin mượn lời của ông Nguyễn Trân Sâm– người tự giới thiệu mình là một thường dân – để trả lời cho câu hỏi (không)khó khăn này:

Xin thưa, đó là nền giáo dục đáp ứng được những yêu cầu hết sức bình thường. Nói ngắn gọn là nó đào tạo được những con người tử tế, tức là có những phẩm chất cơ bản sau: có lòng tự trọng và biết tôn trọng người khác (riêng với cha mẹ, thầy cô và những người cao tuổi còn phải biết lễ phép, nhưng không tuân theo những đòi hỏi phi lý và phi pháp), có năng lực lao động để đem lại lợi ích vật chất hoặc tinh thần cho chính mình và xã hội (có kiến thức và kỹ năng tốt hoặc đạt yêu cầu về nghề nghiệp), có ý thức tôn trọng pháp luật (nhưng không tuân theo vô điều kiện những luật lệ phản động, lạc hậu).

Trong lịch sử các dân tộc phương Đông như Việt Nam, Trung Hoa,… người ta đã diễn đạt những yêu cầu đó bằng những khái niệm “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín”. Chỉ thế là đủ. Chỉ có điều ở thời đại ngày nay, đừng lồng vào những khái niệm đó những nội dung như trung thành tuyệt đối với một cá nhân hay nhóm người nào.

Người tử tế không thể xoen xoét nói những điều nhân nghĩa nhưng trong hành động thì chỉ làm và sẵn sàng làm mọi việc vì quyền lợi bản thân, kể cả chà đạp lên quyền lợi người khác, kể cả lợi dụng quyền lực để đàn áp dân lành. Người tử tế không thể là kẻ bợ đỡ, liếm gót những kẻ có quyền lực, đem tiền đi mua bằng cấp, chức tước, dùng chức tước bòn rút tiền bạc và thành quả lao động của người khác. Người tử tế không thể bắt hàng triệu người phải theo mình, phục vụ mình, tôn thờ mình như thánh. Người tử tế không tự nhận mình là người thông thái nhất, là đỉnh cao trí tuệ.

Quan điểm giáo dục nhân bản bình dịđến vậy cớ sao Đảng và Nhà Nước ta (nói chung)hoặc hai ông NguyễnTấn Dũng(nói riêng) lại cứ nhất định dẫn dắt toàn dân đi chệch hướng hay lạc hướng?Vì tự bản chất họ không phải là những người tử tế nên không thể thực hiện được bất cứ điều gì đàng hoàng haytử tế, chớ sao.

13 Phản hồi cho “Chệch Hướng &Ngược Hướng”

 1. vien xu says:

  Tác giả của bài viết có ý gì mà đưa hình ảnh website của trường tiểu học Lê Văn Tám có hình của Hồ chủ tịt và 2 cờ máu của đãng CS và đãng cướp VN lên đây ???

 2. Huỳnh ngọc Tuấn says:

  CSVN không có bất cứ giá trị gì để theo đuổi, chỉ là một thứ chủ nghĩa thực dụng rừng rú nên lúc thế này lúc thế khác. Hôm nay có người “tôn vinh” những người lính VNCH cũng giống như họ gọi những người tỵ nạn Cs trước đây là “Việt kiều yêu nước”…
  Miệng lưỡi của loài rắn độc thật khó lường..Nhưng CSVN vẫn “lấy bất biến ứng vạn biến” như Hồ đã dạy, để coi VC lần này sẽ “ứng” như thế nào đây…nhưng theo tôi cho dù HCM, PVĐ, TC,LD, LĐT những “tinh hoa” của VC có đội mồ sống dậy cũng “bó tay .com”..
  Cám ơn tác giả về một bài viết thú vị…

  • Lão Hư says:

   Hệ thống bị lỗi thì kiểu gì cũng sập.

   Một bác ở Hải Phòng đi khiếu nại hơn 10 năm nay chưa có kết quả. Mặc dù các cấp trung ương từ quốc hội đến chính phủ ra nhiều văn bản lắm rồi. Bác ấy bảo, phải viết đơn nói “mạnh” hơn nữa. Nhưng tui khuyên, còn cái chế độ này thì nó không giải quyết cho bác đâu. Em biết mỗi lần bác “chạy” được 1 cái văn bản là mất tiền cả đấy. Hơn 10 năm nay mất thêm bao nhiêu tiền rồi? Vấn đề không phải là nói “Nhẹ” hay “Nặng”, mà vấn đề là “Lỗi hệ thống”. Cho nên bác thấy không, chúng nó toàn moi tiền bác để “đá bóng”, còn bác thì cứ chạy vòng quanh mãi. Em khuyên bác cứ gửi thư “nhắc việc” Đã theo đuổi được 10 năm, thì ráng chờ thêm một hai năm nữa. Chắc chắn cái hệ thống này đã lỗi thì kiểu gì nó cũng sập bác ạ. Rồi hệ thống mới nó sẽ giải quyết cho các bác. Thế nên bác đừng mất thêm một đồng nào nữa bác nhé.
   Bác ấy im lặng một lúc lâu, rồi cảm ơn tui. Chả biết bác ấy nghĩ sao nữa. Nhưng đúng là vô lý thật. Một hệ thống đã bị lỗi mà nó vẫn cứ vận hành hoài là sao?
   Được đăng bởi Phương Bích vào lúc Thứ Ba, tháng 7 01, 2014

   ========

   Thưa các boác
   (Bác để dành cho ông H.)

   Nói ra đau lòng nhau, phương Tây có ngạn ngữ DÂN NÀO CHẾ ĐỘ ĐÓ !
   Cái gọi là (the so-called) lỗi hệ thống không nằm ở đảng CS, mà ở dân ta đó ạ !

   CS đâu phải là con khỉ Tôn Ngộ Không từ đá nứt ra, mà từ quần chúng.
   Dạ đúng thế đấy, CS từ tận … ĐÁY QUẦN CHÚNG TA đi ra đó mà thôi !
   Chúng ta đã đẻ ra nghịch tử, cho nên không thể nuôi dậy nó nên người,
   mà để nó ngỗ nghịch mất dậy, biến thành yêu tinh ma qủi tác oai tác quái.

   Giải quyết thế nào đây ?

   Chỉ mỗi một cách duy nhất, KHAI TỬ NÓ BẰNG CÁCH NÀO NHANH NHẤT !

   Bí quá thì, cắt chim đàn ông và bịt lờ đàn bà Việt Nam trong bình diện cả nước !
   Đau lòng và khó thực hiện, nhưng phải cố, để khỏi sinh ra nghịch tặc làm hại xóm làng !

   Lão Hư
   Tổ sư nói phét

  • Lão Hư says:

   BỔ TÚC GÓP Ý TRƯỚC :-) !

   CS đâu phải là con khỉ Tôn Ngộ Không từ đá nứt ra, mà từ quần chúng.
   Dạ đúng thế đấy, CS từ tận … ĐÁY QUẦN CHÚNG TA đi ra đó mà thôi !
   Chúng ta đã đẻ ra nghịch tử, cho nên không thể nuôi dậy nó nên người,
   mà để nó ngỗ nghịch mất dậy, biến thành yêu tinh ma qủi tác oai tác quái.

   *** Giải quyết thế nào đây ?

   Chỉ mỗi một cách duy nhất, KHAI TỬ NÓ BẰNG CÁCH NÀO NHANH NHẤT !

   Bí quá thì, cắt chim đàn ông và bịt lờ đàn bà Việt Nam trong bình diện cả nước !
   Đau lòng và khó thực hiện, nhưng phải cố, để khỏi sinh ra nghịch tặc làm hại xóm làng !

   *** Ai thực hiện ?

   - Xưa thiến chim có bác Đỗ Mười chuyên gia hoạn lợn.
   Nay tìm kiếm con cháu bác ấy ra giúp mới song việc lớn.
   Ấy cũng bởi đó là nghề cha truyền con nối, cần tay nghề cao

   - Bịt lờ phụ nữ thì xưa có đại tướng Giáp, chuyên cầm quần chị em.
   Giáp mới chết, chắc linh hồn còn vất vưởng đó đây, chưa kịp theo chân ĐM
   Phải nhờ nhà ngoại cảm cỡ bà Phan Bích Hằng, hay “cậu Thủy” (Ng Thanh Thủy)

   Lão Hư
   Tổ sư nói phét

 3. Bùi lễ says:

  “… học tập và làm theo gương Hồ chí Minh…”

  Hồ chí Minh bán nước, Tất cã con cháu của bác Hồ học theo Bác nên bây giờ mới có hệ lụy .

 4. vananh says:

  làm đéch gì có hướng mà chệch
  cứ khôi hài như Hoài Linh

 5. Minh Đức says:

  Trích: “người ta đã diễn đạt những yêu cầu đó bằng những khái niệm “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín”. Chỉ thế là đủ… Người tử tế không thể xoen xoét nói những điều nhân nghĩa nhưng trong hành động thì…”

  Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín là Ngũ Thường của Nho Giáo, nghĩa là các đức tín mà mọi người thường có, luôn luôn giữ. Đó là những điều không được vi phạm. Nho Giáo cũng linh hoạt cho phép vi phạm các điều đó với quan niệm: “Chấp kinh cũng phải tòng quyền”, nghĩa là tôn trọng luôn luôn nhưng có lúc phải quyền biến, không tôn trọng. Nhưng quyền biến là khi bắt buộc phải làm và có lợi cho người khác và có lợi chung thì mới được tha thứ chứ không phải vi phạm để có lợi riêng cho mình. Kẻ cứ quyền biến luôn luôn cốt để có lợi cho mình thì bị xem là kẻ tiểu nhân.

 6. Ngô Đình says:

  Giáo dục của chế độ CSVN là chính sách ngu dân, càng cải cách càng thụt lùi, đến độ học sinh không phải bắt buộc thi môn sử của nước mình! Chẳng có 1 quốc gia 1 chế độ nào tệ hạo như thế, Đã vậy còn quang quác mồm là giáo dục tiên tiến. CSVN là kẻ tội đồ đối với dân tộc VN. Chế độ này có còn cần thiết tồn tại??? 16 vị la hán trong BCT của CSVN có cảm thấy xấu hổ khi nhìn quanh các quốc gia quanh vùng họ đã đi đến đâu. Nỗi hổ thẹn mang tên CSVN

 7. Nguyễn Văn says:

  Chế độ sao thì giáo dục vậy! Vậy chệch hướng hay đúng hướng? Nếu đất nước có tự do dân chủ (ít ra cũng như Miền Nam trước 1975) mà có nền giáo dục như hiện nay thì mới là chệch hướng.
  Tóm lại, nền giáo dục muốn đổi hướng thì trước tiên phải thay đổi thể chế chính trị.

 8. THẦY CÔ DẬY HỌC says:

  Đỗ Mười ( ĐM ) nhà nó ra chứ, mới chỉ có treo bảng ” Học tập theo gương Bác ” ở cổng trường mà trò đã xúm nhau vào đánh hội đồng ông thầy bể đầu sứt trán ( như thầy giáo K.tấn Phúc bị học trò đánh dập óc chết ở ĐaK LaK , như cô giáo Đt Hồng ở Vũng Tầu bị học trò tên P.Anh hiếp xong rồi giết chết để phi tang đúng như gương HCM – N T Xuân ) ), chứ mà để cho học trò học tập và làm theo gương HCM xong thì chắc chắn chúng sẽ bảo nhau đến hiếp dâm tập thể luôn cả cô ( vợ thầy ) như gương HCM N.thi Xuân tùm lum khắp nước như dạo trước ấy nhẩy ? . Thôi dẹp cái của nợ này đi mấy cán ngố giáo dục đào tạo với chẳng ” dâm dục đào tạo ” cái khỉ gió gì ?

 9. nguenha says:

  “Thiệt là trao duyên lầm tướng cướp ! “.Chẳng lẻ trong nước không biết HCM là người như thế nào ? Chẳng lẻ SV-HS không biết HCM là người trộm văn -Chơi gái -giết vợ -viết sách ca ngợi mình, cớ sao trên ngực vẩn mang huy hiệu hình HCM ?? Hỏi ra, tất cả chỉ vì quyền lợi !! Không khác nào Nghệ sĩ trước khi ra Sân khấu “bái” Tổ để được phù hộ.! Nhưng đó là nghệ nhân với Tổ-tông đầy nhân -ái. Còn HCM lại là một kẻ -giết -người-không gớm tay !! Hóa ra Dân Tộc nầy ,văn hóa đả xuống cấp đến tận cùng như thế sao ?? Thờ thần Ăn Cướp ?? Đúng là nghề nào thờ tổ đó.! Hảy xem báo chí trong nước,
  không ngày nào là không có “ĐÂM CHÉM”! Từ trung ương đến địa phương. Chẳng trách khi bắt Tướng cướp Năm Căn, phải xin phép đích danh Đại ca Vỏ-văn Kiệt ( TT). Với một Dân tộc như vậy,mất nước thì phải ?? Dân tộc dưới thời CS. !! Xin ai đừng đồng hóa Dân tộc ở giai đoạn khốn nạn nầy, với các triều đại Đinh-Lê-Lý- Trần…!

 10. MÂY NGÀN says:

  CHỆCH HƯỚNG ?

  Xem kìa cái bu-mê-riêng
  Ném vèo một cái bay liền về ngay
  Hay như cái vòng kim cô
  Cứ xoay một cái siết vào khác chi
  Do thời ông Mác trị vì
  Lấy đâu trệt hướng mà đi đường nào
  Nên đành bước thấp bước cao
  Tay ghì bầu rượu lẽ nào chẳng say
  Say đêm rồi lại say ngày
  Không say thiên hạ sẽ chê lạ đời
  Bởi vì Lịch sử vậy rồi
  Càng say càng nghĩ lẽ nào mình say
  Cuộc đời cứ vậy loay hoay
  Dễ gì thoát được khỏi vòng kim cô !

  GIÓ NGÀN
  (01/7/14)

Phản hồi