|

Đụng độ lớn giữa người biểu tình và cảnh sát tại Hong Kong

_77874574_024103218-1Trên chục ngàn sinh viên cùng nhiều tổ chức phi chính phủ khác có tên là “Chiếm giữ khu Trung tâm” (Occupy Center) đã khởi động một phong trào “bất tuân dân sự” trên toàn lãnh thổ Hong Kong để phản đối chính sách bầu cử phi dân chủ đang bị áp đặt bởi chính quyền cộng sản Bắc Kinh.

Hàng ngàn người biểu tình đã bao vây các tòa nhà chính phủ, sinh viên bãi khóa. Mọi hoạt động ôn hòa chỉ nhằm tới một mục đích phải cải cách phương pháp bầu cử trên lãnh thổ Hong Kong vào năm 2017.

Bất thình lình vào sáng Thứ bảy, cảnh sát đã tung ra một cuộc đàn áp rất khủng khiếp, lựu đạn cay, hơi cay, cùng với dùi cui điện nhằm vào những người biểu tình tay không.

Cảnh sát tuyên bố đã bắt giữ 78 người vào sáng Chủ nhật vì tội: “ngăn cản lối vào tòa nhà chính phủ, tụ tập bất hợp pháp, tấn công hoặc cản trở cảnh sát trong lúc đang thi hành công vụ.”

Theo CNN thì có ít nhất là 26 người biểu tình bị trọng thương đang nằm điều trị tại Bệnh viện Hong Kong.

Cảnh sát đã được huy động với số lượng rất lớn và phương tiện hiện đại để đàn áp biểu tình. Ngược lại phong trào sinh viên tự trang bị mặt nạ chống cay, chống hơi độc, mặc áo giáp tự tạo, chống trả lại cảnh sát rất quyết liệt.

Phong trào đang ở cực điểm, số người biểu tình đang tăng lên mỗi giờ. Người biểu tình sẽ mở rộng thêm nhưng khu chiếm đóng, ngoài những tòa nhà chính phủ, thì họ sẽ chiếm giữ cả nhưng khu thương mại.

Cảnh sát tỏ ra không lùi bước. Cả hai bên đang ở thế giằng co. ĐCV sẽ cập nhật những thong tin mới về phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Hong Kong.

Theo BBC, CNN
Biên tập viên ĐCV

.

14 Phản hồi cho “Đụng độ lớn giữa người biểu tình và cảnh sát tại Hong Kong”

 1. Nguyễn Trọng Dân says:

  Thưa ,

  Một trong những điều hay của cuộc tổng bãi khóa sinh viên học sinh Hồng Kông là nhận thức của các em này về sự quan trọng của quyền làm người , của chính trị lên đời sống của mỗi con người.

  Một điểm vô cùng quan trọng là các em cương quyết đòi hỏi tướt bỏ quyền lực chính trị của tay sai cộng sản tại Hồng Kông khi tràn ra đường biểu tình.

  Nói một cách khác , các em có mục tiêu chính trị hẳn hòi hơn là hành động biểu tình tự phát trong phẩn uất

  Các em xông thẳng vào dinh Thống Đốc , các em trụ lại cho đến khi các đòi hỏi được thực thi chớ không biểu tình hai tiếng ba lăng nhăng như bên xứ mình . Người Hồng Kông cũng nương theo các em chiếm hết các ngã chánh của đường phố

  Ngoài ra sáng kiến của các em và người Hồng Kông dùng dù ( tiếng Bắc gọi là ô thì phải ) để bung ra cản sức bắn tới của các trái pháo cay , nước từ phía cảnh sát .Dù cũng làm giãm bớt và cản trở sức đánh của dùi cui gậy gộc từ phía cảnh sát. Và đương nhiên , các kỹ thuật , aps từ cell phone cũng được các em sử dụng triệt để.

  Cảnh sát Hồng Kông hiện đang tháo lui & không có dấu hiệu các em học sinh Hồng Kông chịu lùi bước.

  Chế bộ bù nhìn tay sai cho cộng sản Bắc Kinh ở Hồng Kông cáo chung.

  Freedom is faith ! Either we believe in it and fight for it or we won’t have it.

  Ki’nh

  • tonydo says:

   Thưa đàn anh, đúng nhưng chưa đủ.
   Vấn đề không phải chỉ Hồng Kông, nhưng cả cái nước Tàu rộng lớn sẽ phải tan băng như Liên bang xô viết vĩ đại.

   Vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

   Dù gí : (Trích nhà thơ Trọng Dân)
   Nói một cách khác , các em có mục tiêu chính trị hẳn hòi hơn là hành động biểu tình tự phát trong phẩn uất. (hết trích).

   Theo em có hai bài học lớn ở đây:

   #1- Thế hệ trẻ Việt Nam phải học các bạn Hồng Kông về cách thể hiện Dân Chủ trong trật tự và sự can đảm, dù có thể phải hy sinh cho mục đích đó.

   #2- Các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng lấy đây là một sự thật sẽ nổ ra ở Quê Hương mình không còn bao lâu nữa.

   Và quan trọng hơn hết là ta thấy người Tàu còn quá nhiều điều rắc rối nội bộ mà họ phải đối mặt. Vì thế họ không có gì là đáng sợ để phải nhún nhường như đảng cộng sản đã làm từ hội nghị Thành Đô.
   Người Mỹ đã đồng ý giúp chúng ta vũ khí để bảo vệ biển Đông. Nếu người Tàu liều lĩnh tiến thêm một bước nữa thì chắc chắn còn nhiều loại vũ khí ác liệt hơn nhiều (em đã may mắn được dính tay vô B2 và F22) sẽ được cung cấp cho Việt Nam, một khi họ chấp nhận quay lại chế độ Cộng Hòa.
   Và quyết tâm từ bò độc tài đảng trị.

   Mọi sự chuyển tiếp sẽ an bình trong tình huynh đệ. Không cải cách ruộng đất, không đấu tố, không kinh tế mới, không cải tạo, không đổi tiền, không vượt biên, nhưng chỉ còn những cái ôm hôn mặn nồng, ấm áp tình người. (không phải như cụ Hồ hôn các cháu gái IN ĐÔ).
   Hy vọng tràn đầy.
   Kính đàn anh.

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Chuyện bang giao Mẽo- Việt…thôi thì vạn sự nhờ Đổ huynh dàn xếp vậy ….!

    Mục đích của người Việt Quốc Gia chúng ta là đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi thãm họa cộng sản , tiến tới Phú Cường , Văn Minh Dân Chủ

    Mục tiêu đó không bao giờ thay đổi dưới ngọn cờ Vàng & chính nghĩa của Việt Nam Cộng Hòa.

    Việt Nam Cộng Hòa muôn năm !

    Ki’nh Xin Salute Đổ chính ủy !

    ( Còn cái vụ đổi tiền , trước sau gì cũng sẽ xãy ra…soon! )

 2. Minh Đức says:

  Người dân Hong Kong biểu tình phải đối việc Bắc Kinh chủ trương đến năm 2017 khi bầu hội đồng quản trị Hong Kong thì chỉ được bầu cho các ứng cử viên đã được Bắc Kinh phê chuẩn mà thôi. Còn dân Hong Kong thì đòi phải được tự do ứng cử chứ không phải là đảng cử dân bầu.

  Tự do ứng cử thì đã sao? Tại Mỹ, tống thống có thể là đảng Dân Chủ, còn thống đốc tiểu bang do dân bầu có thể là đảng Cộng Hòa. Có phải vì vậy mà nước Mỹ loạn đâu. Ai giữ chức vụ đó, dù là người của đảng nào, thì cũng phải tuân theo pháp luật qui định cho chức vụ đó. Đi ra ngoài vòng qui định là vi phạm pháp luật. Mà pháp luật thì qui định làm sao cho các tiểu bang hoạt động trong vòng trật tự. Chẳng hạn quyền hạn của thống đốc như thế nào để không dẫm chân lên quyền hạn tổng thống, hạn chế quyền thống đốc ở mức tiểu bang mà thôi, không được xen vào việc ngoại giao hay quốc phòng của chính phủ liên bang. Vấn đề là biết các tổ chức chính quyền, biết cách làm luật lệ.

 3. Nguyen Kim Nên says:

  Mỹ răn đe. Thằng Tàu cộng ngún ngỏay. “Mày còn nợ tao mấy ngàn tỉ- Đừng bày đặt dạy đời”

  Nhật cảnh cáo. Thằng Tàu cộng câng mặt. “Muốn chơi không? Tao chơi tới bến. Thù mấy chục năm nay! Sẵn sàng trả hận, rửa nhục”

  Việt Nam than phiền. Thằng Tàu nhổ toẹt. “Tao làm gì cứ làm. Mày làm gì được tao?”

  Philippine kiện cáo. Thằng Tàu cộng trơ trơ. “Đàn anh mày tao còn không sợ. Mày là cái thá gì?”

  Ấn Độ, Úc châu, Âu châu,… thỉnh thoảng nhắc nhở. Thằng Tàu cộng nổi dóa chưởi lại.

  Chỉ có … người dân Hongkong xuống đường. Thằng Tàu cộng run sợ xanh mặt !!! Vì nó phải đối diện với lương tâm của thời đại: kêu gào dân chủ !!

 4. Tuổi Trẻ Việt Nam says:

  Đụng độ lớn với cảnh sát tại Hong Kong nhưng lại là chuyện nhỏ với những người biểu tình đòi dân chủ?

  Người Việt ở Hong Kong ‘ủng hộ’ các cuộc biểu tình đòi dân chủ .

  Chị Hằng, một công nhân làm việc ở Hong Kong 8 năm qua, kể lại với VOA Việt Ngữ những gì mắt thấy tai nghe:

  Đông mấy chục nghìn người cơ mà. Tối nay nó còn lên nữa. Bên này người ta biểu tình hòa bình, chứ không có đánh lộn nhau, không có cướp của, trộm cắp của nhau như ở Việt Nam mình. Không có vấn đề gì phải lo bởi vì con người ta văn minh, không phải như Việt Nam. Người ta cũng có một tấm lòng là muốn đòi lại quyền tự do thôi, chứ không phải muốn đánh nhau. Họ yêu cầu về độc lập dân chủ, đòi quyền tự do để cho người ta được bầu cử thoải mái”.

  Chị Hằng thừa hiểu rằng, những người biểu tình trước đây ở Hà Nội và Sàigòn chống Tầu xâm lược cũng rất ôn hoà và hoà bình, nhưng nhà nước CSVN xúi côn đồ gây hấn, đánh lộn, gây bạo động để họ có cớ giải tán!

  • Minh Đức says:

   Người Việt cũng biểu tình hòa bình. Người Việt cũng văn minh đó chứ. Chẳng qua là không được cho phép làm người văn minh.

 5. Nguyễn Văn says:

  Ai đã gieo hạt giống Tự Do cho nó nảy mầm, và nay cây đang đâm chồi nẩy nở?…
  Người Mỹ da trắng đã phải trả tự do cho dân nô lệ da đen; nay dân Hong Kong (HK) đang xuống đường đòi lại tự do đã mất; còn VN, ngày nào cộng sản phải trả lại Tự Do Dân Chủ đã đánh cướp của người dân và cơm no áo ấm cho dân nghèo?

  Xu thế thời đại. Khi Tự Do Dân Chủ nẩy nở và thăng tiến thì cộng sản và độc tài phải lùi bước. Nếu Tự Do Dân Chủ có lùi bước vì lý do gì thì cũng là lùi bước để tiếp tục đi lên. Cộng sản, độc tài cuối cùng sẽ phải thua vì đó là xu thế thời đại, là sự phát triển và tiến hóa tự nhiên không ai cưỡng chế nổi.

  Trước ngày Anh Quốc trao trả HK cho nước Tàu năm 1997, người dân HK đã từng sống có Tự Do, và được hứa sẽ được sống Tự Do thêm 50 năm nữa. Nhưng chính quyền (gọi theo quốc tế) lục địa đã tước mất, và nay người dân HK đang xuống đường đòi lại Tự Do đã mất. Nhà cầm quyền đảng cộng sản Tàu sẽ đối phó ra sao? Đàn áp hay nhượng bộ đáp ứng đòi hỏi trả lại Tư Do cho dân HK như ban đầu?

  Đàn áp; nhưng liệu có đàn áp nổi khí thế hàng trăm ngàn người dân đang dâng cao, hay không khéo sẽ tăng thêm ý chí của người dân, sẽ đoàn kết nhau hơn, xuống đường đông hơn, và sẽ tràn lan vào lục địa đánh sập luôn cả một chế độ cường quyền?

  Nhượng bộ; nhưng nhượng bộ rồi chế độ sẽ ra sao, sẽ vẫn đứng vững hay rồi cũng sẽ phải chết từ từ khi cây Tự Do đã nẩy nở? Liệu nhà nước cộng sản sẽ tồn tại thêm bao lâu hay cũng sẽ thua và chết theo thời gian?

  Thiên An Môn đã một lần xuống đường đòi Tự Do Dân Chủ… và hạt mầm Tự Do vẫn đang chờ được nẩy nở…
  Miền Nam VN đã từng sống có Tự Do… Bao giờ cây Tự Do Dân Chủ mới hồi sinh?

  Chắc chắn sự lùi bước chỉ là tạm thời để chờ ngày lại thăng tiến.
  Cộng sản VN cũng như cộng sản Tàu đang ngồi trên cây Tự Do. Một khi cây cao hơn và đủ lớn thì chế độ cộng sản độc tài toàn trị sẽ không còn đủ sức đè, sẽ bị cây che phủ và cộng sản sẽ phải chết. Vấn đề chỉ là thời gian và đó là xu thế của thời đại.

  Nhượng bộ hay đàn áp, cái nào cũng chết, đàn áp thì chết nhanh, nhương bộ thì chết dần dần…

  nv

 6. Nguyễn Trọng Dân says:

  Thưa,

  Người dân Hồng Kông cũng ào ra đường trợ lực cho sinh viên học sinh tổng bãi khóa. Không có một dấu hiệu nào cho thấy dân Hồng Kông chịu nhường bước và càng ngày sự phẫn nộ của dân Hồng Kông càng lên cao.

  Riêng về phần Việt Nam , giới trẻ đang trầm trồ và theo dõi sát tình hình tổng bãi khóa tại Hồng Kông. Các kênh truyền hình đã hạn chế tối đa mọi tin tức

  Chỉ trong phút chốc , mọi người Việt Nam quên hẳn cao trào ” chúng tôi muốn biết ” mà nhìn về Hồng Kông thán phục tinh thần bất khuất , bình tĩnh và bản lãnh của giới trẻ tại Hồng Kông.

  Nay , dân Đài Loan cũng bắt đầu ào ra đường ủng hộ người Hồng Kông

  Chế độ bù nhìn cho cộng sản ở Bắc Kinh tại Hồng Kông cáo chung.

  Hỡi các bạn trẻ , sớm hay muộn gì , chúng ta cũng buộc sẽ phải làm những gì mà người Hồng Kông đang làm. Xin hãy theo sát tình hình Hồng Kông & chuẫn bị.

  Ki’nh

 7. Motkhucruot says:

  Nhìn sự phát triển giàu có cũa Singapore dù chỉ là một thành phố nhỏ và hôm nay học sinh sinh viên Singapore biểu tình đòi dân chủ , bất chấp nỗi sợ đàn áp cũa bọn quỷ dữ CS , tôi cãm thấy khâm phục và quý mến Cụ Phan Chu Trinh . Một nhà nho nhưng có cái nhìn rất chính xác và thực tiễn cho dân tộc VN , tiếc là dân tộc VN không đũ sáng suốt để nghe theo Cụ . Một người VN kể cho một người bạn người Nam Hàn về chuyện tên óc heo Võ Văn Kiệt khoe khoang tại Thái Lan : “Chúng tôi hạnh diện đánh bại hai đế quốc hùng mạnh …..” . Anh chàng Đại Hàn nói : ” Các anh không đánh bại đế quốc nào cả , các anh chỉ đánh đuổi những nền văn minh tốt nhất cũa nhân loại ” . Thật khâm phục !!! Không trách gì Nam Hàn phát triển với những Samsung , hyundai , PG …Nhiều người Việt cho rằng nếu CS không chiếm miền Nam VN , miền Nam VN bây giờ không thua Nam Hàn . Hoang tưởng !!! Người VN nên nhìn kỷ mình trong gương .

 8. Nguyễn Trọng Dân says:

  Bổng Đâu

  Lòng buồn ray rức chuyện non sông
  Xót cảnh dân đen khổ chất chồng
  Thân tùng tuy chắc nhưng trơ trọi
  Cường quyền hèn nhác lại quá đông!
  Hết cách , mài gươm làm tráng sĩ
  Nước non ăn ở cốt vẹn lòng .
  Bổng đâu tin đến mừng khấp khởi,
  Muôn người bãi khóa đất Hồng Kông…

 9. Saigon says:

  “bấc tuân dân sự” là cái quái gì…từ ngữ nầy chỉ dùng cho bọn vgcs bán nước nó dùng,nếu là một trang Web chống/diệt cộng thì làm ơn dẹp bỏ hết những gì dính dáng đến bọn vgcs.

 10. Nguyễn Trọng Dân says:

  Thưa có vài dòng thiển ý xin tỏ bày :

  Cuộc bãi khóa của toàn bộ sinh viên Hồng Kông đòi quyền Tự Quyết & Tự Do là một sự kiện vô cùng quan trọng cho tất cả chúng ta suy xét nghiền ngẫm.

  Sinh viên Hồng Kông đã tràn vào tận dinh Thống Đốc & bọn cộng sản núp bóng buộc phải lộ mặt ra tay . Chính thức kể từ nay , chế độ tay sai của cộng sản tại Hồng Kông coi như cáo chung & hết đường cứu vãn

  Nếu tất cả các bạn trẻ ngày nay nghĩ rằng Đấu Tranh cho Dân Chủ không đồng nghĩa với giải thể chế độ cộng phỉ khốn nạn này là một sự lầm lẫn lớn.

  Tiếng nói Dân Chủ chỉ có thể có khi mà chúng ta lôi cổ được tất cả các bí thư Đảng phỉ ra khỏi dinh thự nguy nga & xét xử chúng nó công khai trên đường phố trước những tội ác cố tình chống lại quốc dân và tham nhũng mà bọn cán láo này phạm phải bấy lâu nay

  Đấu tranh cái gọi là ôn hòa để buộc Cộng Sản chấp nhận nhân quyền mà bấy lâu các bạn đang theo đuổi chính là một sự ru ngũ để vô hiệu hóa sức mạnh Dân Chủ của chúng ta

  Cộng Sản cần phải bị xóa bỏ hoàn toàn thì mới được. Chúng ta lôi cổ chúng nó ra xét xử công khai là cần thiết

  Ki’nh

Phản hồi