|

Điểm phim: Những thông điệp của “Last Days in Vietnam”

thelast

Giới thiệu: Phim “Last Days in Vietnam”- Những ngày cuối cùng ở Việt Nam

Đạo Diễn: Rory Kennedy; kịch bản/ câu chuyện: Mark Bailey và Keven McAlester; Giám đốc hình ảnh: Joan Churchill; biên tập: Don Kleszy; Giám đốc âm nhạc: Gary Lionelli; Giám đốc sản xuất: Rory Kennedy và McAlester; Phát hành: American Experience Films/PBS. Phim dài: 98 phút.

Nữ Đạo diễn Rory Elizabeth Katherine Kennedy của phim “The Last Days in Vietnam” được biết tiếng qua nhiều phim tài liệu như Ethel (2012), nói về cuộc đời của bà Ethel Kennedy, mẹ của nữ đạo diễn Rory, phim Ghosts of Abu Ghraib – Bóng ma của Nhà tù Abu Ghraib (2007) và American Hollow (1999). Bà đã đạo diễn hơn 30 bộ phim tài liệu và từng đoạt giải Emmy.

Bà lập gia đình với ông Mark Bailey năm 1999 và hiện có 3 người con. Chồng bà là tác giả kịch bản của cuốn phim này.

Rory là ái nữ của cố Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, gọi cố Tổng Thống John F. Kennedy là bác ruột. Là con gái út của TNS Robert Fitzgerald Kennedy và bà Ethel Kennedy, Rory Kennedy ra đời 6 tháng sau khi cha bị ám sát vào tháng Sáu năm 1968. Thượng nghị sĩ Robert Kennedy lúc bấy giờ mới 42 tuổi, được coi là ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ, có triển vọng chiếm được chiếc ghế tại Tòa Bạch Ốc trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thời ấy.

Một chi tiết khác có liên quan tới nữ đạo diễn Rory là John Kennedy Junior, con trai duy nhất của cố Tổng Thống Kennedy và Đệ Nhất Phu nhân Jackie Bouvier Kennedy, đã thiệt mạng cùng với vợ Carolyn Bessette-Kennedy, và chị vợ Lauren Bessette, khi John lái máy bay đến Martha Vineyards dự lễ cưới của cô em họ, giờ là nữ đạo diễn Rory Kennedy.

Phim “Last Days in VN” kể lại một cách hấp dẫn, hồi hộp từng thời điểm xung quanh cuộc di tản quân sự trong năm 1975 tại Sài Gòn. Vào những giờ phút cuối cùng hỗn loạn của chiến tranh Việt Nam, quân đội Bắc Việt áp sát vào Sài Gòn, giữa lúc dân chúng miền Nam Việt Nam hoảng hốt ra sức tìm cách trốn thoát, các sĩ quan, binh sĩ và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ phải đối diện với một tình thế khó xử về mặt đạo đức: một là tuân lệnh của Tòa Bạch Ốc đòi chỉ di tản các công dân Mỹ mà thôi, nếu không thì gặp phải nguy cơ bị buộc tội phản quốc; hai là cứu sống nhiều công dân Việt Nam Cộng Hòa theo khả năng của họ. Với thời gian quá gấp rút, và thành phố nằm dưới hỏa lực của địch quân xâm lược, một nhóm anh hùng bất ngờ xuất hiện khi những người Mỹ và những người miền Nam Việt Nam tự tay giải quyết các vấn đề sinh tử của mình trong tình nhân bản, cưu mang giữa con người với con người, bất chấp lệnh trên và có thể bị mất việc, bị truy tố vì những nghĩa cử này, thậm chí còn có thể bị nguy hiểm tới tính mạng.
—————
Nhận xét:

Phim tài liệu “Last Day In Vietnam” mang một số thông điệp của người Mỹ nhìn về ngày 30 tháng 4 của 40 năm về trước. Có thể nó khác với cách nhìn của một số người Việt Nam, nhưng điểm chính rất tuyệt vời của cuốn phim mà ai cũng phải nhìn nhận là nói lên TÌNH NGƯỜI trong giai đoạn khó khăn, cấp bách, nguy hiểm nhất – những ngày cuối cùng của cuộc chiến Quốc-Cộng tang thương kéo dài 20 năm trên đất nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, cảm nhận của tôi về cuốn phim rất xúc động mà hầu hết ai xem phim cũng nhỏ lệ là:

Chính nghĩa của dân tộc, của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã được phục hồi khi nói lên cái ác và bất tín của cộng sản Việt Nam (CSVN). Đồng thời, phơi bày sự thật về lý do tại sao VNCH thất trận, đó là sự phản bội của đồng minh Hoa Kỳ chứ không phải do VNCH hèn nhát, tháo chạy như dư luận tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới đã từng hiểu lầm do bị ảnh hưởng của phong trào phản chiến.

Can đảm đưa ra nhận thức là chính Hoa Kỳ đã bỏ rơi VNCH để đưa đến tình trạng kết thúc tang thương tại Việt Nam mà hệ quả còn kéo dài cho đến ngày hôm nay. Phê phán Hiệp Định Paris là một “kiệt tác của hỏa mù” và nói lên những trí trá của phía CSVN cũng như những ký kết vô trách nhiệm của Hoa Kỳ.

Tinh thần trách nhiệm, bác ái, can trường của nhiều người Mỹ cũng như Việt trong cuộc di tản, sẵn sàng hy sinh cá nhân mình vì người khác.
Bài học lịch sử cho Hoa Kỳ – như lời chia sẻ của Đạo diễn Rory Kennedy: Trước khi mình dấn thân vào một cuộc chiến, phải nghĩ tới sách lược thoát ra các cuộc chiến đó như thế nào để là một kết thúc có hậu.

Bài học lịch sử cho Việt Nam: Luôn lấy sức mình/sức mạnh dân tộc làm chính. Quốc gia nào cũng đặt ưu tiên quyền lợi dân tộc họ; do đó họ chỉ hợp tác khi có tương quan quyền lợi và sẵn sàng bỏ rơi chúng ta khi cần. Cần thực tế hóa và không lý tưởng hóa tương quan với các quốc gia bạn; vận động sự hợp tác quốc tế trên căn bản “tương quan quyền lợi”.

Cuốn phim không cho phía cộng sản Việt Nam có tiếng nói. Ngược lại, nói lên được cái ác của CSVN và sự cảm thông với người dân miền Nam Việt Nam qua lời chia sẻ của một vị đại tá Mỹ: “Người dân miền Nam có đủ lý do để khiếp sợ Cộng Sản Việt Nam. Hành vi của Cộng sản trong suốt cuộc chiến là bạo lực và không hề khoan nhượng. Thí dụ khi thành phố Huế bị Bắc Việt chiếm, nhiều ngàn người có tên trong sổ đen dày cộm của họ đã bị triệu tập, thầy giáo, công chức, những người mang danh chống cộng đã bị xử tử, thậm chí trong một số trường hợp họ bị chôn sống.”

Ngay cả hình ảnh mà đạo diễn Rory Kennedy đã tài tình lồng vào: hình ảnh nhuộm đỏ Việt Nam như một dòng suối máu lan theo  bước chân thôn tính của CSVN – cũng nói lên được nguy cơ vào giai đoạn chót, và sự đe dọa kinh hoàng của một chế độ độc ác.

Ghi nhận những phi công, sĩ quan Việt Nam can đảm, tài giỏi, yêu nước qua hình ảnh tiêu biểu của một số vị. Nói lên được sự thông cảm và thương cảm đối với người dân miền Nam Việt Nam.

Đoạn cuối, cuốn phim đã ghi chú về chính sách tù “cải tạo” tàn bạo của CSVN: “Đối với những người bị bỏ rơi, hàng trăm ngàn người bị đưa vô trại học tập cải tạo. Nhiều người đã bỏ mạng vì bệnh tật và đói khát. Một số không rõ bao nhiêu người bị xử tử.”

Chính vì những ưu điểm này mà cuốn phim đã được đồng bào hải ngoại đón nhận nhiệt liệt, dù vẫn có những ấm ức là cuốn phim chưa nói lên được hết những đau thương mà nhiều người  phải gánh chịu kể từ sau cái ngày tan đàn xẻ nghé 30-4-1975, chưa nói lên được đầy đủ những gương anh hùng của quân cán chính VNCH, những hình ảnh tuẫn tiết của các vị tướng VNCH, và chưa lột hết được sự phản bội của đồng minh Hoa Kỳ.

Nhưng có cuốn phim nào mà nói lên hết được tất cả những u uất, thống khổ, thương tâm của cuộc chiến Quốc-Cộng mà dân tộc chúng ta đã phải gánh chịu, và ngay cả giai đoạn đau thương sau khi chiến tranh chấm dứt 40 năm qua?

Dẫu sao, cuốn phim đã nói lên được phần nào những điểm son để phục hồi sự thật, để rút tỉa kinh nghiệm, để vinh danh giá trị nhân bản và tình người trong một trang sử cận đại mà hệ lụy vẫn còn kéo dài đến ngày hôm nay.

Điểm đáng khen và bổ túc cho cuốn phim là nỗ lực của đài PBS trong dự án “First Days in America” để dư luận được lắng nghe tiếng nói của chính nạn nhân cuộc chiến, những người Việt Nam đã di tản sang Hoa Kỳ chia sẻ về những kinh nghiệm phấn đấu của mình và gia đình cùng tâm tư qua đoạn đường đã trải.

Với hầu hết những chia sẻ về “Last Days…” là những lời khen, từ các nhà bình luận/điểm phim chuyên nghiệp Mỹ – Việt, cho tới đồng bào chúng ta sau khi xem phim, chúng tôi xin trích lại đây một số những bình phẩm tiêu biểu để giới thiệu cuộn phim tới đồng bào.(xem bản đính kèm)

Chính vì những giá trị của cuốn phim mà tôi đã nhận lời nằm trong ban dịch thuật để PBS có thể phụ đề tiếng Việt cuốn phim gởi tới cho đồng bào Việt Nam ở khắp nơi (ngay cả trong nước hy vọng đồng bào chúng ta cũng có thể xem qua mạng Internet hay DVD).

Đài PBS (Public Broadcasting Service) sẽ trình chiếu phim “Last Days in Vietnam” vào ngày 28-4-2015 nhân dịp tưởng niệm 40 năm biến cố 30-4-1975 trên toàn bộ hệ thống khắp Hoa Kỳ; và những ngày trước đó, cũng có những chia sẻ của đồng bào chúng ta trong loạt tâm tình “First Days in America”. Những tâm tình này cũng được lưu trữ trong Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ (Library of Congress). Phim “Last Days in VN” cũng sẽ ra DVD vào cuối tháng 4, 2015. Bà Kennedy cho biết phim “Last Days in VN” đã gửi đến một số dân cử quốc hội, và năm 2015 kỷ niệm 40 năm cuộc di tản, lúc đó chính giới sẽ chú ý đến phim nhiều hơn.

“Last Days in VN” đã được Academy Awards đề nghị giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2015. Không biết phim có nhận được giải Oscar vào tháng 2 này hay không, nhưng tôi nghĩ “Last Days in Vietnam” đã thắng giải Oscar trong trái tim của nhiều người Việt Nam, trong đó có tôi.

22 tháng 1, 2015

Trần Diệu Chân

(Tác giả gửi đăng)

46 Phản hồi cho “Điểm phim: Những thông điệp của “Last Days in Vietnam””

 1. Austin Pham says:

  Đồng chí Tú mỡ lằng nhằng quá. Chuyện rõ như ban ngày ai ai cũng biết, VNCH nhờ vũ khí tối tân của Mỹ nên mới đập chết 2 triệu cháu ngoan của bác. Liên xô với Trung quốc đâu có ngu mà nhào vô miền nam để chết chung. Thời đó mà cả dân tộc VN ủng hộ thì mấy thằng cộng sản đâu có trốn bên Lào và Miên chớ. Duy nhất chỉ có mười mấy thằng phi công triều tiên liều mạng đi ăn chuối ở Hà Nội là có bằng chứng của phố hàng… mả. Phải chi cứ mang máy bay đi giấu như không quân bắc việt là đâu có ra lông..lỗi.
  Hết vũ khí thì thua cái…cẳng. Mấy anh VNCH đâu có ngu, giết tụi cộng sản ngần đấy thì lúc tan hàng bỏ súng cũng phải biết bỏ quần áo lính chớ, nếu không tụi nó thịt mình sao? trả thù là võ dân tộc VN mờ, coi lại sử đi…sáu!
  Đíu mợ, thằng Mỹ coi vậy mà tổ sư điếm đàng. Nó đập ta nát bấy rồi phủi tay…than là xong chuyện hay sao? mấy tĩ đô la bồi thường đâu rồi mà ta phải nhai xuyên tâm liên cho nghẹn cổ họng dzậy kè!
  Càng nhắc là càng phải nổ cho đở…đau hở sáu? thế quân đội anh hùng của Tú chừng nào thì dám nổ vài phát A.K vô tàu Trung quốc đây? có cả dân tộc đang ủng hộ đó nghen, chỉ thiếu thằng Lào và Miên cho mượn đất dể trốn thôi. Đánh đấm cái mẹ gì mà cứ đưa đầu cho người ta giết.
  Chào quyết thắng

 2. Trần Anh says:

  Thôi các bác VNCH ơi! Thua thì nhận là thua đi, đến người Mỹ họ cũng nhận là thua cơ mà. Xem phim thì biết rõ như ban ngày. Đừng cay cú nữa, thiên hạ người ta cười cho thối mũi ấy./.

  • vu trung says:

   Tôi nghĩ mấy bác VNCH chả có cay cú gì (nhiều) cái vụ thua đâu. Binh gia thắng thua là lẽ thường thôi. Bà Trưng, Bà Triệu, Triệu VIệt Vương, Bố Cái Đại Vương, Nguyễn Huệ, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trung Trực, Đinh Công Tráng, Nguyễn Thái Học và còn bao nhiêu tráng sĩ nữa đã nếm mùi thất bại, mà có làm ai đã xấu hổ với đời đâu.

   Họ (VNCH) chỉ ghét bọn csVN bán nước, gian manh và cái bọn theo gió trở cờ, vô cảm với nỗi khổ cơ cực của đồng loại (chưa cần là đồng bào), cái bọn sống trên thân xác quê hương, mang tương lai xứ sở ra để hưởng lợi, và lúc nào cũng vênh vênh bản mặt của “bên chiến thắng”, và thiếu cái đầu óc của con người để thấy đc những tai hại do cs mang đến. Huyênh hoang “đỉnh cao trí tuệ”, “lương tâm của nhân loại” để lừa bịp người (và đôi khi cả bản thân mình). Đấy, họ ghét những kẻ tán tận lương tâm ấy đấy.

   • Tú Mỡ says:

    Thử xem người Mỹ và thế giới người ta đối xử với CSVN bây giờ ra sao? Họ có suy nghĩ về VN thiển cận như các bác đâu! Chỉ có các bác VNCH là khác thôi, mà cả thế giới họ có đếm xỉa gì đến các bác nữa đâu. Họ coi như các bác không có mặt ở trên đời này. Các bác giờ chỉ là ánh sáng đom đóm giữa ban ngày mà thôi. Hãy vắt tay lên trán mà suy ngẫm?

  • Tien Ngu says:

   Thì xưa nay, cò mồi VC đứa nào lại không hát thế?

   Nhưng thực tế rỏ ràng là VNCH thua tụi…Mỹ, không phải thua giặc Cộng…
   20 đánh nhau, Cộng láo đụng VNCH là chỉ có từ…chết tới bị thương, chạy chết mẹ. Có rình đánh cở nào, rồi cũng…vọt. VNCH chết một, thì giặc Cộng chết…một trăm…

   1973, Mỹ vọt khỏi VN, qua Tàu, nghỉ chơi với VNCH, không viện trợ vũ khí cho mày nữa. Đành…thua giặc Cộng…Dân VNCH bắt đầu…hốt phân trồng rau muống như dân miền Bắc cs…

   Đó là sự thât, không…nổ sảng như cò mồi Cộng láo..

   Đeo chiến tranh dai dẳng, rỏ ràng là không có lợi gì cho Mỹ, cho nên khi Mỹ bắt tay được Tàu Cộng, kiếm chuyện mần ăn hái ra tiền với ở Tàu lục địa,

   Mỹ…vọt khỏi VN…

   Riêng chuyện VC đánh thắng..Mỹ, là chuyện…phong thần bán bánh kẹp. Thằng Mỹ nó không thèm đánh đó thôi.

   Cộng láo cây…đinh ốc làm còn chưa ra hồn, đói đánh thắng thằng đã chế được phi thuyền bay lên cung trăng…

   Mở con mắt hí lên, cò à cò. Không nên hát theo…văn tiến Dũng mà bị…cười ruồi…

  • Hồ Bác Cụ says:

   Đánh nhau với một thằng nghèo “trên răng thì Vẩu, dưới bác Hồ thì không có đủ vải che” thì dễ bị thua, cũng phải thôi!!!!! Thử ra Hà Nội đánh nhau với một tên côn đồ xem có thắng nổi không??? Thử đem mấy cái tàu ngầm cũ rỉ mua lại của Nga đó đem ra giành lại mấy cái hòn đảo TS, HS với bọn Tàu xem có thắng nổi bọn cướp không??? Nhưng cái thắng của bọn V+ chúng chỉ là cái được tạm thời của kẻ cướp mà thôi!!! Phe chánh nghĩa bao giờ cũng thắng trận sau cùng, vấn đề chỉ là thời gian thôi, rồi lá cờ Vàng lại tung bay ngạo nghễ trên nền trời VN. Có ai trên đời này mà không yêu……Vàng…..chớ????

 3. Nguyễn Tha Hương says:

  Cám ơn cô Trần Diệu Chân đã viết một bài điểm phim thật súc tích và những cảm nghĩ của Cô thật ôn hòa, thẳng thắn và đã cảm thông nỗi đau chung của người Việt tỵ nạn cộng sản qua phim “Last days in Vietnam”.
  Tôi xin trích từng đoạn trong phần điểm phim của cô để dễ so sánh với bài viết của NKTA vừa phê bình phim vừa mạ lỵ ông Giao Chỉ chỉ vì cách nhìn khác biệt .
  Theo tôi nghĩ, Ông GC đã gọi phim “Last days in Vietnam” là phim chết tiệt vì ông chỉ nhìn qua hình ảnh tang thương mà ông quên không chú ý đến phần giải thích quan điểm của những người Mỹ trong phim, họ là những người đã có mặt trong những ngày cuối cùng giúp người Việt di tản : Đây cũng là phần góp ý không những rất phong phú thêm cho hình ảnh mà cũng nói tốt cho VNCH . Tất cả họ đều nói những lời công đạo và đã cho người xem biết được vì sao VNCH phải buông súng đầu hàng vô điều kiện. (Tôi đã xem phim này qua youtube của ông NVTNCS gửi trong phần hồi đáp cùng bài này) .
  Riêng tôi, vẫn xem Kissenger là kẻ gian hùng.
  Trích:
  TDC : “Chính nghĩa của dân tộc, của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã được phục hồi khi nói lên cái ác và bất tín của cộng sản Việt Nam (CSVN). Đồng thời, phơi bày sự thật về lý do tại sao VNCH thất trận, đó là sự phản bội của đồng minh Hoa Kỳ chứ không phải do VNCH hèn nhát, tháo chạy như dư luận tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới đã từng hiểu lầm do bị ảnh hưởng của phong trào phản chiến.
  Can đảm đưa ra nhận thức là chính Hoa Kỳ đã bỏ rơi VNCH để đưa đến tình trạng kết thúc tang thương tại Việt Nam mà hệ quả còn kéo dài cho đến ngày hôm nay. Phê phán Hiệp Định Paris là một “kiệt tác của hỏa mù” và nói lên những trí trá của phía CSVN cũng như những ký kết vô trách nhiệm của Hoa Kỳ.”
  ***Như vậy thì cuốn phim này vừa nói lên được tình người vừa nói lên được vấn đề chính trị mà người Mỹ đã bị cộng sản Bắc Việt đánh lừa. Cái tội này chính do Kissinger gây ra.

  NKTA: “Tuy có bàn qua sự triệt thoái của quân đội Hoa Kỳ và những lý do – như không viện trợ hay cung cấp vũ khí, thay thế những thứ bị hư hại đưa đến sự thất thủ của miền Nam, cuốn phim tài liệu này không nhằm chú trọng đến chuyện quân sự hay chính trị. Bà Kennedy chỉ dùng chúng như những bối cảnh cho thấy những nỗ lực đáng kể của nhiều người Mỹ trong những tình huống nguy cơ và cấp bách để nói lên sự dũng cảm của họ.”
  ***NKTA đã cho phim này không phải là phim nói về chính trị ?
  Như vậy thì người cộng sản Bắc Việt đứng ngoài lề của cuộc chiến trong phim này ? Họ không phải là bọn đưa dân tộc VN vào con đường “bàn tay nhuốm máu anh em” ?

  TDC: “ Chính vì những ưu điểm này mà cuốn phim đã được đồng bào hải ngoại đón nhận nhiệt liệt, dù vẫn có những ấm ức là cuốn phim chưa nói lên được hết những đau thương mà nhiều người phải gánh chịu kể từ sau cái ngày tan đàn xẻ nghé 30-4-1975, chưa nói lên được đầy đủ những gương anh hùng của quân cán chính VNCH, những hình ảnh tuẫn tiết của các vị tướng VNCH, và chưa lột hết được sự phản bội của đồng minh Hoa Kỳ.”
  ***Tác giả TDC đã có chung cái nhận định như ông Giao Chỉ khi trả lời NKTA:
  “Bạn lại hỏi tôi là nếu ông làm phim thì ông làm ra sao. Nhu cầu đơn giản, ý kiến đơn giản. Phải có đoạn phim trận đánh ở Long Khánh của sư đoàn 18. Một sư đoàn lính bộ binh miền Nam chặn đứng 3 sư đoàn Bắc quân kịp thời cho Mỹ rút. Cảnh tàn quân của Sài Gòn cầm chân các đơn vị tiền quân của Hà nội tại cầu Tân cảng. Đó là những thước phim tài liệu đã từng chiếu lại. Đoạn phim trung tá cảnh sát Nguyễn Văn Long tự tử ở trước tượng thủy quân lục chiến. Những người dân chổ trên cyclo đem vào nhà thương Grall, Sài Gòn. Tất cả đều đã có phim ảnh.
  Cũng trong 24 giờ cuối cùng hãy kể về chuyện 7 vị tướng tá tự vẫn. Trong chiến tranh cận đại sau thế chiến thứ II ,chưa từng có quân đội nào mà 7 vị lãnh đạo đã tuẩn tiết khi được lệnh buông súng. Đó là những hình ảnh tích cực của những ngày cuối cùng phía Việt Nam Cộng Hòa.Tuy nhiên điều quan trọng là ngày cuối cùng của người Mỹ cũng không thể để cho những người như ông Ford, ông Kissinger lên tiếng giả nhân giả nghĩa. Những chính khách đã quay lưng phản bội đồng minh, dù là phục vụ cho quyền lợi của Hoa Kỳ thì cũng không thể táng tận lương tâm để 40 năm sau dối trá rằng muốn cứu thật nhiều người Việt vào những ngày sau cùng.”

  NKTA : “Nhưng ‘Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách’ có lẽ một cách chính đáng hơn người ta nên trách sự tồi dở của ông Thiệu và lãnh đạo miền Nam đã quá tùy thuộc vào đồng-minh-không-bền-chí Hoa Kỳ.”
  “Chính ra Mỹ phải là đồng minh của VN chứ không phải VN phải làm đồng minh của Mỹ. Vì cuộc chiến trước và sau là cuộc chiến của VN, chứ không phải của Mỹ tuy rằng VN sau nền Cộng hòa thứ hai đã để cho Mỹ thao túng cuộc chiến vì chế độ quân lực và lãnh đạo yếu hèn.”
  *** NKTA đã thay mặt cho đảng cộng sản VN chửi người VNCH ?
  NKTA còn không chấp nhận ngày 30/4/1975 là ngày cuối cùng của VNCH :
  “Riêng tôi, và có lẽ nhiều người Việt khác thì biến cố 30 tháng Tư 1975 không phải là những ngày cuối cùng.”
  ***Ý của NKTA thì những người VN khác là ai ? Nhất định chỉ có bọn cộng sản miền Bắc mới không chấp nhận ngày 30/4/75 là ngày cuối cùng của VNCH, là ngày tháng tư đen, là ngày mất nước VNCH . Vì lẽ đó mà Nguyễn Tấn Dũng, Vũ Việt Dũng phản đối chính phủ Canada đã cho vinh danh ngày 30/4/75 và đang trình lên quốc hội Canada đạo luật “Ngày Hành trình đến Tự do”.

  NTH

 4. HN says:

  Tú mỡ nói
  “Thua trận, chạy tụt cả quần mà vẫn già mồm?
  Thế Mỹ không trang bị cho VNCH đến tận miệng à? Trực tiếp nửa triệu quân Mỹ và đồng minh không trang bị đến tận răng sao? Máy bay tàu chiến xe tank thằng nào nhiều hơn?
  Người Mỹ đã tổng kết thế này: “Mỹ dù mạnh đến đâu cũng chỉ có thể thắng một chính quyền chứ không thể thắng cả một dân tộc” Ý nói là CSVN nó được cả dân tộc ủng hộ nên nó thắng Mỹ (Còn VNCH chẳng là cái tép riu gi?”
  (hết trích)

  Nhà thơ Tú Mỡ à
  Mỹ và VNCH phải chịu thua thằng chết đói là đúng rồi, nó hết mẹ cả cơm gạo nên phải liều chết đánh thắng để vơ vét cơm gạo khuân đồ về nhà ăn, lấy lúa gạo về mà nhét vào họng
  Một đạo quân chết đói vơ vét, khuân dồ từ cái xe đạp, từ bao gạo thì danh giá quá nhỉ nhà thơ Tú Mỡ
  Mong được nói chuyện tiếp với nhà thơ

  • Tú vườn says:

   Tú mỡ nói
   “Thua trận, chạy tụt cả quần mà vẫn già mồm?
   Thế Mỹ không trang bị cho VNCH đến tận miệng à? Trực tiếp nửa triệu quân Mỹ và đồng minh không trang bị đến tận răng sao? Máy bay tàu chiến xe tank thằng nào nhiều hơn?
   Người Mỹ đã tổng kết thế này: “Mỹ dù mạnh đến đâu cũng chỉ có thể thắng một chính quyền chứ không thể thắng cả một dân tộc” Ý nói là CSVN nó được cả dân tộc ủng hộ nên nó thắng Mỹ (Còn VNCH chẳng là cái tép riu gi?”
   (hết trích)
   Nhà thơ Tú Mỡ à
   Mỹ và VNCH phải chịu thua thằng chết đói là đúng rồi, nó hết mẹ cả cơm gạo nên phải liều chết đánh thắng để vơ vét cơm gạo khuân đồ về nhà ăn, lấy lúa gạo về mà nhét vào họng
   Một đạo quân chết đói vơ vét, khuân dồ từ cái xe đạp, từ bao gạo thì danh giá quá nhỉ nhà thơ Tú Mỡ
   Mong được nói chuyện tiếp với nhà thơ

   Mỹ và VNCH thua thằng chết đói, Vậy thằng nào đáng khinh? Thằng nào cứ hay bới lại chuyện cũ? Thằng nào là già mồm? Thằng thì bảo CSVN được LX, TQ trang bị tốt hơn Mỹ Và VNCH. Thằng thì lại bảo CSVN là thằng chết đói? Những lí sự lộn xộn đầy mâu thuẫn này của mấy Bác VNCH liệu có phải là lí sự của những thằng điên thằng khùng hay không? Ai là thằng già mồm, hãy vắt tay lên trán mà suy ngẫm!

   Thôi mấy bác VNCH ơi! Đừng cay cú nữa. hãy học người Mỹ đi. Họ đã bỏ qua hận thù để bắt tay với CSVN rồi. Các vị là cái gì mà đòi chống lại Mỹ?

   • tân trào says:

    Ngày xưa VNCH tuyên truyền rằng VC ốm đói, bày thằng VC đu trên một cộng lá đu đủ mà không gãy? Vậy mà thua chạy như vịt thế thì thằng nào đáng nhục?

    nói mà không suy nghĩ thì chỉ có là một lũ điên lũ khùng, đã thế lại cứ hay bới thối ra tự mà ngửi rồi kêu thơm?./.

  • Tú vườn says:

   Mỹ và VNCH thua thằng chết đói, Vậy thằng nào đáng khinh? Thằng nào cứ hay bới lại chuyện cũ? Thằng nào là già mồm? Thằng thì bảo CSVN được LX, TQ trang bị tốt hơn Mỹ Và VNCH. Thằng thì lại bảo CSVN là thằng chết đói? Những lí sự lộn xộn đầy mâu thuẫn này của mấy Bác VNCH liệu có phải là lí sự của những thằng điên thằng khùng hay không? Ai là thằng già mồm? Hãy vắt tay lên trán mà suy ngẫm!

   Thôi mấy bác VNCH ơi! Đừng cay cú nữa. hãy học người Mỹ đi. Họ đã bỏ qua hận thù để bắt tay với CSVN rồi. Các vị là cái quái gì mà đòi chống lại Mỹ? ha!

 5. hn says:

  Hình minh họa không đúng với tên phim: Last Days of Vietnam, chữ Days có S

 6. Tudo.com says:

  @tu phương:

  Ai giả ngây giả ngô?

  tp hỏi: “Tại sao cứ đổ lỗi phản bội cho Mỹ?”
  - Tại vì Mỹ nó bỏ VNCH để gài con bài VN mà chia hai kẻ thù Nga Tàu ra cho dể đánh. Bằng cớ Mỹ nó hạ gục con gấu Nga mà khỏi cần bắn một viên đạn, thấy nó khôn chưa?
  Hơn nữa nó biết TC là cướp Cha, còn VC là cướp Con nên 1979 nó xúi Đặng Tiểu Bình nện cho VC con một trận sặc máu, chỉ tội cho dân lương thiện VN bị chết lây thảm thiết ! Trong khi đó Liên Xô vĩ . . . Đọi. . .đang ngáp ngáp ngồi nhìn thằng đàn em “Xô Viết Nghệ Tỉnh” bị đánh máu me tùm lum mà không dám hó hé! Thấy Mỹ nó “gian ác” chưa ?
  Vậy VNCH đổ lổi Mỹ là không phải sao ?
  Còn CHXHCNVN thì sao ? Thì kéo nhau qua Thành Đô quỳ lạy. . .thưa Cha, xin Cha tha cho Con nhờ, phải không ?

  “CS nó có nửa triệu quân LX hay TQ nào đâu mà nó vẫn thắng? ”

  Tp rỏ là láo! Chính hồ sơ mật Trung Cộng xác nhận đã gởi 300,000 quân để thay thế quân VC vào xâm lăng miền Nam. Cũng như Nga cộng Tự nhận họ điều khiển tất cả dàn phòng không ở miền Bắc.
  Điều quan trọng nhất là csVN “động viên hốt” cả con nít 13-14 tuổi đi. . .”đánh Mỹ nguỵ là đánh cho Liên Xô, đánh ho Trung Quốc”, nghĩa là bất kể tuổi tác – bất kể chết bao nhiêu cũng được miển làm sao vui lòng quan thầy Nga Tàu là được.

  CS được lòng dân ?
  Nghe mà muốn té. . .đ. . .chứ không phải lúc đó dân phần nhiều dốt nát không hiểu CS là ác quỷ nên bị bịp, lớp bị VC tối tối về dí dao găm mã tấu vào cổ nên chúng bảo gì cũng phải làm theo, CS chẳng những được lòng dân mà còn được dân coi như cha mẹ nên CS muốn giết, bỏ tù, đánh đập dân bất cứ lúc nào CS thích. Thậm chí, CS thấy “thương” dân quá không biết phải làm sao nên giả dạng côn đồ “tặng” dân vài túi mắm tôm hay cứt vào nhà!

  Sự thật chuyện “CS được lòng dân” như trên cả thế giới đều thấy chỉ có một số “bộ phận nhỏ” bị mù như tp không thấy mới bày đặt hỏi han.
  Rán tìm thuốc chữa bệnh mù đi em à !

  • Tú Mỡ says:

   Tudo.com says:Tp rỏ là láo! Chính hồ sơ mật Trung Cộng xác nhận đã gởi 300,000 quân để thay thế quân VC vào xâm lăng miền Nam. Cũng như Nga cộng Tự nhận họ điều khiển tất cả dàn phòng không ở miền Bắc.

   Mỹ và VNCH có bắt được thằng tù binh Nga Tàu nào Không? Đến cái xác chết các vị cũng chẳng có lấy một mống làm bằng chứng thì ai tin ha?
   Thua trận, chạy tụt cả quần mà vẫn già mồm?

   Nga Tau có 300 ngàn quân tham chiến mà Mỹ Ngụy không có lấy một thằng tù binh nào a? Bằng chứng đâu?, đến một cái xác chết cũng không? Đúng là già mồm, Bao nhiêu tài liệu in ấn đến phim ảnh của Mỹ tổng kết cũng không ai nói đến 300 nghìn quân này thế mà cái ông TUDO…. NÀY LẠI GIÀ HỌNG NÓI PHÉT?

   • Vân Nguyên says:

    Sao lại ko có chứng minh?

    Có nhiều trên mạng từ tài liệu CIA Mỹ đến … Tàu cộng. Xem chỉ một linhk:

    http://www.deseretnews.com/article/46743/CHINA-ADMITS-IT-SENT-TROOPS-TO-FIGHT-THE-US-IN-VIETNAM.html?pg=all.

    Tiếc là ko đưa hình chụp một trang báo khác lên đây được.

    Chẳng riêng lính Tàu, còn rất nhiều lính Sô Viết điều khiển hỏa tiển SAM (họ làm tiệc gặp mặt nhau thường xuyên đó mà, báo VN còn đưa tin), phi công Bắc Hàn lái máy bay Mig (chết chôn ở miền Bắc, giờ đã đưa xác về hết chỉ còn mộ gió – cũng báo VN đưa tin chứ ai)

    Bạn Tú Mỡ nên đọc nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn để mở (mở nhá, ko phải mỡ) mang kiến thức trước khi chửi bới vung vít.

   • Tăng Chính Quy says:

    Lúng dzồi! lúc còn chiến tranh thì làn ông con chai ngoài pắc thay phiên dzô miền nam để chết. Hồ lão đệ sợ lám pần cố lông tuyệt tự nên nhờ Mao chủ tịch đưa 300 ngàn chí nguyện quân sang để dúp phụ nữ dăng đen lấp…hố pôm.
    Nhờ dzậy mà lọt ra…lồng chí Tú và Phú lảng viên. Đâu có ai chét! sướng thấy mẹ.

 7. Nói Toẹt Móng Heo says:

  tu phương says: “CS đưa điệp viên cài vào đến tận dinh tổng thống SG, vào cả CIA Mỹ mà không bị phát hiện trong khi đó điệp viên Mỹ, SG vừa ra đến miền Bắc là bị bắt ngay bởi mọi người dân kể từ em bé đến các cụ già cũng tham gia phát hiện và bắt gián điệp được. “.

  Trong môn cờ tướng, muốn “chiếu bí” đối phương thì có lúc phải thí cả mã lẫn xe, để cho con tốt sang sông, con xe “nhập thổ” là chuyện thường tình. Khi Mỹ đã bắt tay buôn bán được với TQ rồi thì………………. (miễn bàn tiếp)

  Ở miền Bắc nhân dân bị CA theo dõi kiểm soát rất nghiêm ngặt, gắt gao. Thấy người “lạ mặt” mà không trình báo là cả xóm bị ghép vào tội bao che, đồng loã với “bọn phản động” thế là phải đi tù rục xương, cả nhà bị bao vây kinh tế đói nhăn răng, vì thế mà ai ai cũng hăng hái “truy lùng gián điệp” để hi vọng được nhà nước thưởng cho 1 ký gạo đó mà!

 8. Trúc Bạch says:

  tu phương viết :

  “CS nó có nửa triệu quân LX hay TQ nào đâu mà nó vẫn thắng?”

  He he he …

  http://news.google.com/newspapers?nid=1350&dat=19890516&id=HkRPAAAAIBAJ&sjid=_gIEAAAAIBAJ&pg=3769,1925460

  “lần đầu tiên Trung quốc thú nhận là đã gởi 320.000 quân chiến đấu tại Việt Nam ….”

  Nhưng những người anh em của Hồ Chí Minh chỉ thừa nhận là có khoảng 4.000 thằng “hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ đến người VN cuối cùng” mà thôi (he he he ….con số 4.000 này ai tin ?)

  Theo một số liệu khác cho biết thì số quân TQ và Liên Sô chết trong chiến tranh VN là nhiều hơn so với báo cáo, riêng tại miền giáp ranh biên giới, phía csVN đã cho xây một nghĩa trang và đài tưởng niệm “Liệt Sĩ Trung Quốc” rất “hoàng tráng” để ghi ơn nhưng “Lồng Chí” này .

  http://static.tienve.org/home/images/ntlsntq.jpg

  http://static.tienve.org/home/images/dtnlstq.jpg

  ** Trong chiến tranh “chống Mỹ cứu nước…Tàu” , và để đạt được chiến thắng, đảng csVN đã “Phong Hàm Niệt Sĩ” cho khoảng 3.000.000 (ba triệu) người, cùng với hàng chục ngàn các đồng chí Chệt và Niên Sô ; Đổi lại phía Mỹ chết 58.000 lính và VNCH là 300.000 hy sinh .

  Thế kỷ 21 rồi ! Đừng có mà nói như Vẹm nữa !

  • Tú mỡ says:

   4000 thằng so với nửa triệu quân thì là cái chi? Sao Trúc Bạch ấu trĩ thế? Mỹ và VNCH có bắt được thằng tù binh Nga Tàu nào Không? Đến cái xác chết các vị cũng chẳng có lấy một mống làm bằng chứng thì ai tin ha?
   Thua trận, chạy tụt cả quần mà vẫn già mồm?

   Thế Mỹ không trang bị cho VNCH đến tận miệng à? Trực tiếp nửa triệu quân Mỹ và đồng minh không trang bị đến tận răng sao? Máy bay tàu chiến xe tank thằng nào nhiều hơn?
   Người Mỹ đã tổng kết thế này: “Mỹ dù mạnh đến đâu cũng chỉ có thể thắng một chính quyền chứ không thể thắng cả một dân tộc” Ý nói là CSVN nó được cả dân tộc ủng hộ nên nó thắng Mỹ (Còn VNCH chẳng là cái tép riu gi?)./.

   • Trúc Bạch says:

    OK !

    Tú mỡ viết :

    “Mỹ và VNCH có bắt được thằng tù binh Nga Tàu nào Không? Đến cái xác chết các vị cũng chẳng có lấy một mống làm bằng chứng thì ai tin ha?”

    Ơ hay ! Vậy theo tú mỡ thì trong trận chiến mà Lê Duẫn tự thú rằng :”Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc” ấy, chẳng lễ không có một thằng Nga hay thằng Tàu nào chết cả, mà chỉ thết toàn là Việt cộng thôi sao ?

    Sao thằng Nga và thằng Tầu khôn thế, còn bọn Việt cộng thì ngu thế nhỉ ?

    Ha ha ha …Vậy thì theo ý Tú mỡ, TB xin được sửa lại rằng :

    Trong trận chiến mà Mao gọi là “TQ quyết đánh Mỹ tới người VN cuối cùng” ấy, phía Mỹ chết 58 ngàn thằng, Ngụy chết 300.000 (ba trăm ngàn) ; còn phe Cộng sản thì có 3.000.000 (ba triệu) thằng chết, nhưng toàn là Việt cộng chết, còn Nga cộng và Tầu cộng thì chẳng chết thằng nào !

    Vậy Tú mỗ đả thỏa mãn chưa ???

   • túvi says:

    Nghe có vẻ hợp lý nhưng đó có thể là trước đây,khi hồ sơ chưa được giãi mật.
    Mỹ không đánh ra miền Bắc. VNCH kêu gọi Bắc tiến ,nhưng cũng không thể kéo chiến tranh qua vĩ tuyến ,nhưng thằng bắc kộng thì vét thanh niên miền Bắc ,cả con nít đi vào Nam xâm lăng …và đẻ miền Bắc cho TC gìn giữ. Nếu người đồng minh đồng ý yểm trợ cho vnch đem quân vượt vĩ tuyến ,đánh vào miền Bắc Kộng thì sao ? Lúc đó chiến tranh thế giới thư 3 sẻ bùng nổ, hay ai sẻ thắng ai? Một chuyên viên quân sự Mỹ từng cố vấn cho Mã Lai đánh và thắng Mã cộng ,đã nói là “phải đẻ cho dân vn sống vói vc thì mới biết cs như thế nào?” Điều này đã chưng thực ngày nay ,dân đã sáng mắt ra ,thấy mình NGU hơn dân Mã Lai ,dân Phi….nhưng đã ở trong rọ rồi biết sao ?.
    4,000 thằng tàu cộng ,bao nhiêu thằng Bắc Hàn ,bao tên Liên xô? 4,000 tên chết có nghĩa địa dẻ hàng năm cha con vc lên cúng vái trong khi chiến tranh không lớn ,vnch không xâm nhập đánh Bắc ,trong lúc VNCH chĩ đánh dẻ tự vệ có sự giúp dở của đồng minh thì cái giá nào nói được đây? Nhất là miền Bắc bỏ ngỏ .thăng TC giữ và chiếm lấy thì sao ? (Nó đã lấy “công ” gúp vncs bằng hoàng trường sa ,rừng biển cao nguyên biên giới rồi đó. Coi như nó đã được trả cái giá rất hời cho cái “ƠN” của “NÓ” ! )
    Dân tộc nào ũng hộ cs thì dân tộc dó lạc hậu ,ngu muội ,trẻ con dẻ bị lừa phĩnh. Và bây giờ dân vn sáng mắt ra vì đã thấy mình bị lừa ,bị mất hết ,bị sống dưới sự kềm kẹp bất nhân của bọn phi nhân tính , Chúng nói một thứ tiếng ,nhưng không phải là người vn nguyên gốc( in the bones)…(dân 25 triệu ai người LỚN/Nước 4,000 năm vẩn TRẼ CON” (T Đ). Cho nên dù là già (4,000 năm hơn , vẫn là con nít. Dể bị dụ. Hồ ly đã có lần than vói thuộc hạ :”thằng nào cũng lo lợi cho qg của nó,chớ Đai đồng cái gi?”(đọc đâu đó nhưng quên mất tên người viết). Nhưng lở theo lao phải phóng lao .Lở theo nghiệp đã chọn ,con “thàn lằn” đành tự mình “an phận ” vói kiếp thằn lằn (HHT).
    Nếu N Đ D đọc tài như TGT hay PCHi thì có lẻ vn sẻ đoi khác. Nhưng chữ “nếu” không có ở đây.Vậy mà có kẻ còn cho N Đ D độc tài ,còn ca ngơi bọn “PGMT/ttq và toàn bộ sậu cũng nhu các tên trí thức “trực tràng” đá cấu kết vói vc đưa đát nươc đên tình cảnh như hôm nay ,mà còn vênh mặt tự dắc thì cái NGU e còn lâu mói hết.Kẻ chậm trí (backward) thì dù nhân loại tiên bộ tới đâu ,ánh sáng chân lý soi sáng tới đâu ,sự thực tới đâu cũng chẳrng hiểu gì hơn !(Ngày hôm nay có thằng trí thức còn than “thân phận vàng ,thân phận nhược tiểu” và la lên khi trong đầu chưa toàn kaka…và loay hoay coi cuộc chiến vừa qua là nội chiến hay là chiến tranh ũy nhiệm ,chiến tranh giữa quốc cộng ,và đi tìm chánh nghĩa bên nào !)
    VNCH không là cái tép riu gì thì miền Bắc cũng vậy hay còn tệ hơn, Vì ngu nên mới chọn “CNCS” mà nay than là “không biết bao giờ mói lên dược XHCN”" hay có tên gi thích ba hoa “từ con vượn -người (thũy tổ cs)lê đên tư bãn chũ nghĩa bao nhiêu triệu năm thì xây dưng xhcn dù có ít hơn cũng hàng triệu năm !’ Và bây giờ thì lý tưỡng không còn ,cs đã chét nên cscn chĩ còn danh xưng . GP dân nghèo thì dân nghèo thêm, và loại trừ dân giàu có đẻ tất cả chĩ co đãng là giàu có . Giai cấp vô sản ? VÔ SẢN CÓ BẠC TỸ ĐO NA…
    VNCH không làcái tép riu gì nhưng đã ít nhất cũng hãnh diện” chống bọn ăn cướp hồ tặc đãng trường hết mình” và nay trong thế THUA vẩn chống :Chánh nghĩa vẫn sáng ngời. Và nếu cho dân chọn lại ,thì bọn đầu sỏ VC sẻ MẤT ĐẦU..(thấy NÓ chạy qua các nước tư bãn mua nhà ,xin làm công dân nước đó đẻ phòng biến động là CHẠY !).
    VN coi như đã mất ngày hôm nay cần gì đợi tới năm 2020.!
    Vậy VC thắng hay Thua vậy ?
    (túvi)

   • Tudo.com says:

    @Tú mỡ:”Mỹ và VNCH có bắt được thằng tù binh Nga Tàu nào Không?”

    Chết cha!
    Đồng chí Tú mỡ nói như vậy là. . .”lộ hàng” của Bác và Đảng mẹ nó rồi! Bởi người anh em Nga Tàu khôn lắm, vì họ tin chắc rằng csvn là loại đánh thuê chém mướn nên đẩy cs bắc Việt đi làm bia chết thế cho họ.
    Bằng cớ là chính đồng chí tbt Lê Duẫn tuyên đã bố một cách hùng hồn rằng,”Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc”.
    Nói rỏ ràng ra là quân dân VNCH trực tiếp đánh với quân đánh thuê VC thì làm sao bắt được hay có được xác mấy thằng chủ Nga Tàu?

    (tiếp) “Người Mỹ đã tổng kết thế này: “Mỹ dù mạnh đến đâu cũng chỉ có thể thắng một chính quyền chứ không thể thắng cả một dân tộc”.

    Người Mỹ nào nói câu nầy ?
    Nhưng lịch sử đã chứng minh Mỹ không đi chiếm đất làm thuộc địa hay đô hộ dân tộc nào cả, mà chỉ giúp dân sứ đó để triệt tiêu những chế độ độc tài quân phiệt khát máu như: Đức, Nhật, cs Nga, cs Tàu, . . .Và Mỹ đã Thắng và sẻ tiếp tục Thắng bọn độc tài VC và Hồi Giáo cực đoan như hiện nay.
    Cái lối lập luận Thắng Thua một dân tộc là lối nguỵ biện gian xảo của bọn VC ngu dốt mà ai cũng thấy rỏ.

    (tiếp):Còn VNCH chẳng là cái tép riu gi?)./.
    VNCH chẳng là gì cả, nhưng khá hơn VC nhiều! Bởi VNCH đâu có kéo nhau qua Tàu xin làm tôi tớ, đâu có vác mặt mẹt đi ăn mày cùng thế giới như VC làm hiện nay, phải không Tép mỡ ?

 9. NVTNCS says:

  Điểm phim mà không đưa phim lên cho mọi người tham khảo thì làm sao đánh giá được cuốn phim như thế nào?

  Last Days in Vietnam – Ngày cuối cùng ở VN

  • Nhh says:

   Người đọc phaỉ tự kiếm phim mà xem, chẳng lẽ t/g phải mua DVD gửi người đọc coi hà?
   Đọc bài chùa, không tốn một xu, không đóng góp một cắc cho BBT mà sao quí thầy hoạnh họe dữ vậy cà?

   • Tudo.com says:

    Ậy ậy, không nên nói vậy !

    Đảng đã bỏ tiền ra mướn cả người. . . thông dzịt để đầu tư cho sự tuyên truyền giáo dục dân Mẽo hiểu thế nào là cách mạng. . .vĩ đọi của Cọng Xẻng Vịt Nôm.

    Tiếp tay giúp Đảng tuyên truyền, không được cám ơn, sao còn gọi là. . .oạnh oẹ?

    Cộng Nga, cộng Tầu, cộng Việt trả được mấy $ cho Google, Facebook.v.v. . .mà năm nầy tháng nọ. . .Chơi trên online một cách thoải mái vậy?

  • túvi says:

   NKTA chĩ viết vói tính cách một tên thân cộng ,một cái nhìn méo mó theo kiêu cs ,hằn học vói bài phê bình của người lính vnch :Vũ văn Lộc. Chuyện phim hông được NKTA nhắc tới ,hay lờ mờ vì bận đưa ngòi bút xía xói VV Lọc vì “dám” chê phim (có lợi cho vc)
   Hai thê hệ .Hai phe thăng và thua ,nhìn phim vói cái nhìn khác.Cố nhiên vì phàn lón tài liệu lấy ở đâu nếu không là csvn cung cấp (gióng phim :Chiến tranh vn chiếu trên C.9 /PBS dạo nào ,toàn tài liêu .phim ảnh là do “kẻ thắng cuộc ” cung cấp.)
   Muốn có khái nệm về chuyện phim ,nhân vật “KÍT” trong phim thì đọc luôn bài viết của người lính già vnch,vì có viêt về nội dung phim tài liêu đó.hay tìm video “The VN War” từ pbs ,có phụ đề việt ngữ,đoạn cuối ,chắc không khác vói “last days in vn” là bao !
   Có video Vi tui cũng “đéo” xem !
   (túvi)

 10. tu phương says:

  Tại sao cứ đổ lỗi phản bội cho Mỹ? Tại sao không tự mình đánh bại được CS mà cứ phải có thêm nửa triệu lính Mỹ? CS nó có nửa triệu quân LX hay TQ nào đâu mà nó vẫn thắng? CS đưa điệp viên cài vào đến tận dinh tổng thống SG, vào cả CIA Mỹ mà không bị phát hiện trong khi đó điệp viên Mỹ, SG vừa ra đến miền Bắc là bị bắt ngay bởi mọi người dân kể từ em bé đến các cụ già cũng tham gia phát hiện và bắt gián điệp được. Hãy tự mình mà suy xét đi các bác VNCH ơi. CS nó được lòng dân, Hàng chục triệu dân Miền Nam đã ủng hộ và che chở cho nên họ mới chiến thắng. Đó là sự thực rõ như ban ngày nhưng mà các bác VNCH cứ giả ngây giả ngô làm như không biết ấy./.

  • Tô Mã Ý says:

   Thưa :

   Hãy xem, Hoa Kỳ ” tự ý ” đổ quân vô Miền Nam VN ( bàn đạp Mỹ Khê/Đà Nằng),
   và kéo thêm lực lượng quân sự NĂM nước đồng minh vô Miền Nam, ( Đại Hàn,
   Thái Lan, Phi, Úc Châu, Tân Tây Lan).

   Chính là nhằm thách thức và trắc nghiệm Trung Cộng. Khi Trung cộng chap
   nhận hòa hoãn, cùng Hoa Kỳ ký thỏa ước Thượng Hải 1972 ( quan trọng gấp
   nhiều lần so với Hiệp định Ba Le ra đời sau một năm, 1973, là Mỹ rút quân,

   Và những gì xảy ra sau 1975, thì những ngườicó tầm nhìn thông minh, đều rõ.

   Việt Nam , cả hai miền, đều là Testing grounds / Vùng trắc nghiệm cho Hoa Kỳ.

   Ông HC Minh và Quân đội nhân dân, vô hình trung, đã là CÔNG CỤ sắc bén
   cho Hoa Kỳ — nói khác đi, như là Ngức Thành Troie trong Khối CS Quốc tế)

   • Phan Việt says:

    Ông HC Minh và Quân đội nhân dân, vô hình trung, đã là CÔNG CỤ sắc bén
    cho Hoa Kỳ — nói khác đi, như là Ngức Thành Troie trong Khối CS Quốc tế)
    —————————————————————————————

    Đúng, chính sự hiếu chiến của CSBV nên Mỹ mới thực hiện được kế hoạch của mình. Còn phá bỉnh như ông Thiệu thì còn lâu mới kéo Trung Cộng ra xa Nga Sô Viết.
    Vũ khí nguyên tử của Nga, lượng dân số khổng lồ của Tàu nếu liên kết lại là mối nguy cho thế giới.

  • HN says:

   CS nó thắng vì được Nga Tầu trang bị đến tận răng
   CS nó thắng vì thàng cùi không sợ chết, nó đẩy một triệu thanh niên vào chỗ chết

   • Tú Mỡ says:

    HN says:
    09/02/2015 at 11:26
    CS nó thắng vì được Nga Tầu trang bị đến tận răng?

    Thế Mỹ không trang bị cho VNCH đến tận miệng à? Trực tiếp nửa triệu quân Mỹ và đồng minh không trang bị đến tận răng sao? Máy bay tàu chiến xe tank thằng nào nhiều hơn?
    Người Mỹ đã tổng kết thế này: “Mỹ dù mạnh đến đâu cũng chỉ có thể thắng một chính quyền chứ không thể thắng cả một dân tộc” Ý nói là CSVN nó được cả dân tộc ủng hộ nên nó thắng Mỹ (Còn VNCH chẳng là cái tép riu gi?)./.

   • noileo says:

    Ý nói là CSVN nó được cả dân tộc miền bắc vốn bị chế độ cộng sản độc tài, bọn cộng sản VNDCCH vong bản ngoại lai tay sai giặc Tàu, Việt cộng Hồ chí Minh, Việt cộng Lê Duẩn, trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ, lão hành cách mạng, nhà văn nhà báo sử gia xã nghĩa bópmeso lịch sử, bưng bít thông tin, nhồi sọ thông tin, nên đã lầm lẫn ủng hộ con đừong gian trá, con đường tội ác con đừong phản quốc của cộng sản VN Hồ chí Minh, nên đã sẵn sàng đi theo cộng sản làm khủng bố, gây tội ác chống VN, nên cộng sản phản quốc phi nhân, phi nghĩa nó thắng

    Còn VNCH chẳng là cái tép riu gì trong cái “kỹ thuật” độc tài toàn trị, chẳng là cái tép riu gì trong cái “kỹ thuật” bưng bít thông tin, nhồi sọ thông tin, chẳng là cái tép riu gì trong “kỹ thuật” tòa án kăng gu ru, chẳng là tép riu gì trong “kỹ thuật” ám sát ký giả , giáo sư , sinh viên, chẳng là tép riu gì trong “kỹ thuật” gài mìn trên xa lộ, quăng luu đạn vào rạp xi nê, bắn súng cối vào truòng tiểu học…, nên VNCH không thắng đươc!

   • Nói Toẹt Móng Heo says:

    Tú Mỡ says: “Thế Mỹ không trang bị cho VNCH đến tận miệng à? Trực tiếp nửa triệu quân Mỹ và đồng minh không trang bị đến tận răng sao? Máy bay tàu chiến xe tank thằng nào nhiều hơn?

    Đúng là Mỹ đã có tới hơn 500 ngàn quân ở VN và trang bị cho vũ khí đạn dược cho VNCH để chống lại CSVN. Nhưng sau khi HĐ-Paris 27.3.1973 đã được ký kết thì Mỹ rút hế quân đội và không cung cấp vũ khí cho VNCH nữa.

    Ngược lại, Nga-Tầu vẫn tiếp tục chuyển đổ vũ khí đạn được cho CSVN cho đến ngày 30.4.1975, đó là sự khác biệt đó bác Tú Mỡ ạ!

    Hơn nữa, CSVN là kẻ “đánh thuê”, chúng chẳng mất gì, nếu có chết chóc, mất mát thì chỉ có dân VN phải gánh chịu, vì thế mà họ sẵn sàng thí mạng sống của bộ đội để cướp chính quyền bằng mọi giá!

    Lê Duẩn đã từng nói thẳng ra rằng; “Ta Đánh Miền Nam, đánh Mỹ, là Đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc“.

    Chưa hết, khi “Mỹ cút Nguỵ nhào” rồi thì đảng CSVN sang Tầu xin chỉ thị rằng:

    Chúng tôi rất phấn khởi. Hôm nay gặp đồng chí Tổng bí thư, xin đề nghị đồng chí Tổng bí thư cho ý kiến về những mong muốn của Đảng chúng tôi, về việc Đoàn cấp cao Đảng và Nhà nước chúng tôi do đồng chí Đỗ Mười dẫn đầu sang thăm chính thức Trung Quốc mở đầu trang sử mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước sau hơn mười năm trắc trở,”

    Thực hư Đảng viên CS không thể nhập tịch Mỹ?

    Điều trên đây là do chính Đại tá Khuất Biên Hòa công bố từ tài liệu có đoạn ghi lại chi tiết lời nói của ông Lê Đức Anh khi tiếp kiến ông Giang Trạch Dân hôm 31/7/1991, được tờ VietnamNet hôm 03/2/2015 đang tảï.

  • NVTNCS says:

   Có thật là “CS nó được lòng dân không, hay họ sợ lòng súng lưỡi lê, mã tấu của VC?

   Hàng chục triệu dân Miền Nam đã ngu muội “ủng hộ và che chở cho nên họ mới chiến thắng“, để rồi gần 90 triệu đồng bào cả nước hôm nay phải khốn khổ và trở thành NVTNCS!

   • Nguyễn Tha Hương says:

    Cám ơn NVTNCS đã gửi youtube “last days in Vietnam” có phụ đề việt ngữ.
    Tôi có tìm qua Google nhưng không thấy.
    NTH

  • Tien Ngu says:

   Thưa, chưa thấy đứa nào mà hỏi…ngu như em…

   Cộng láo đựa Tàu Cộng, Nga Cộng cung cấp vũ khí tối đa, dung xướng máu người Việt để tần công miền Nam, cố tình…chơi tụi Mỹ luôn…

   Miền Nam VNCH không dựa Mỹ, lấy cái gì cự lại với AK, B40, 122 ly, 130 ly của giặc Cộng? Không nhờ Mỹ giúp thì lấy..củ cải đập vô mặt em, í quên, đập vô mặt chúng mà giử vững miền Nam à?

   20 năm cự giặc Cộng, Mỹ giúp đều đều, Cộng láo có thắng được trận nào đâu? Nhào vô rồi vài bửa cũng…ôm đầu máu chạy ra…

   1975, giặc Cộng vẫn được Nga Tàu chi viện tới bến, còn VNCH thì Mỹ…ngưng viện trợ.

   Lấy cái gì cự giặc Cộng nữa? Nói nghe coi?

   Đổ thừa cái con bà gì chớ? Sự thật nó là vậy.

   Có cò mồi VC còn rang…láo, cho rang vũ khí trong kho của VNCH còn…quá xá, tại Giặc Cộng nó…đánh hay quá, nên VNCH phải…chạy như vịt!

   Mẹ nó chứ, bóp méo, tự sướng cũng vừa phải thôi.

   Chống Cộng là cái chuyện…lâu bền, ngay từ 1973, VNCH chỉ dám…nhỏ giọt, Pháo bính, máy bay, không dám chơi giặc Cộng tời bến,
   Cứ là sợ hết đạn, hết xăng. Chỉ dám đánh…nhín nhín.

   Đến 1975 thì quả là…điêu tàn, đánh với giặc Cộng hàng ngày mà…vừa đánh vừa run, hết đạn lúc nào sẽ không biết, máy bay thay vì lên vùng một trăm, thì chỉ còn khả năng lên vùng có…một chiếc.

   Vậy sao đánh được nữa, cò?

  • vu trung says:

   CS nó chẳng những được lòng dân, mà nó còn biết cách lấy lòng dân nữa đấy bác “tu phương”, mỗi đêm (hoặc là ngày lúc có thể) nó đều vào làng, ai dám không nghe lời hoặc là kô quyên lúa gạo là “nó” cắt cổ liền nữa đấy. (chưa kể mỗi ngày nó đều đặt mìn cầu cống, công sở, trường học bệnh viện, xa lộ, tuyến xe, khủng bố, ám sát). Đấy, “nó” mới là kẻ làm nên việc lớn không có cái nhân (từ) của đàn bà đấy. Thành công là đúng rồi.

Phản hồi