|

Địa vị độc tôn của Hoa Kỳ bị đe dọa?

us

Gần đây, Quỹ Tiền tệ thế giới (FMI) có công bố một Bản tường trình về Tổng sản lượng các quốc gia trên thế giới, nếu tính theo sức mua bán (PPP = Purchasing Power Parity), thì Trung cộng đứng hàng đầu với 17  632 tỷ $, vượt Hoa 17  416 tỷ $, sau đó là Ấn độ 7  277 tỷ, Nhật 4  788 tỷ, Đức 3  321 tỷ, Nga 3  559 tỷ, Ba tây 3  073 tỷ  và Pháp 2  587 tỷ.

Thêm vào đó mới đây, Anh tuyên bố sẽ gia nhập Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB), được lập ra bởi Trung cộng, rồi liên tiếp mới ngày thứ Ba này 17/3/2015, các nước Đức, Pháp và Ý, ngay cả những nước Nhật, Nam Hàn, Úc, Nam Dương, Ấn Độ … cũng tuyên bố tham gia ngân hàng này.

Từ đó có người cho rằng địa vị độc tôn của Hoa kỳ sẽ bị đe dọa trong tương lai.

Địa vị độc tôn tương đối của Hoa kỳ đến từ bao giờ?

Có người cho rằng địa vị độc tôn của Hoa kỳ bắt đầu từ đầu thê kỷ 20 (1900), khi tổng sản lượng quốc gia của nước này đẩy nước Anh xuống hàng thứ nhì: Hoa kỳ chiếm 23,6% tổng sản lượng thế giới, Anh chỉ còn 18,5 %  ; 70 năm trước, Anh dẫn đầu với 19,9%, sau đó là Tàu với 19,7%. Trước đó nước Tàu đã dẫn đầu thế giới từ năm 1750, với 32,8%, Hoa kỳ chỉ có 0,1%, Anh là 1,9%. Tàu còn dẫn đầu tới năm 1830, với 29,8%, nhưng đến năm 1900, chỉ còn 6,2% (Paul Kennedy – Naissance et déclin des grandes puissances – trang 185 – Edition Payot – 1989, 1991).

Người khác thì cho rằng Hoa kỳ lên địa vị độc tôn vào sau Thế Chiến thứ Nhất (1914-1918), khi hai nước Anh, Pháp đợi sự giúp đỡ, can thiệp của Hoa kỳ «  như con đợi mẹ về chợ «, đó là lời tuyên bố của ông Georges Clémenceau, đương kim Thủ tướng Pháp, vào lúc bấy giờ, người được coi là một trong những tác nhân chính của chiến thắng.

Tuy nhiên có người phản bác 2 cái nhìn trên và cho rằng Hoa kỳ chỉ lên ngôi vị độc tôn, sau Đệ Nhị Thế Chiến (1939-1945). Sau Đệ Nhất Thế Chiến, Hoa kỳ đã muốn lên ngôi vị này. Trong bài diễn văn 14 điểm gửi Quốc hội và Quốc dân, Tổng thống Hoa kỳ Wilson đã nói đến môt trật tự thế giới, đồng thời đề nghị lập ra Hội Quốc Liên, tiền thân của Liên Hiệp quốc ngày hôm nay. Tuy nhiên Quốc Hội Hoa kỳ ( cả Hạ Viện và Thượng viện ) nhận thấy 2 đế quốc Anh và Pháp còn quá mạnh, không thể thực hiện trật tự thế giới mới theo Hoa kỳ, nên đã không phê chuẩn Hiệp ước thành lập ra Hội Quốc Liên, làm cho tổ chức này trở nên què quặt ngay mới khi được thành lập, vì Hoa Kỳ, một trong những sáng lập viên không tham gia.

Điều này chứng tỏ chính sách ngoại giao của Hoa kỳ không phải chỉ một mình tổng thống quyết định, mà quốc hội cũng giữ một vai trò quan trọng.

Quả như sự tiên đoán của một số chính trị gia, nhà nghiên cứu chính trị thế giới, Âu châu lại lâm vào tình trạng các cường quốc chống đối lẫn nhau, nhất là từ lúc Hitler lên nắm chính quyền năm 1933, rồi đưa đến Đệ Nhị Thế Chiến.
Địa vị độc tôn của Hoa kỳ thực sự đến từ sau Thế Chiến Thứ hai. Hai đế quốc Anh, Pháp đã suy yếu, và ngay cả những nước bại trận khác như Đức, Nhật,Ý, nếu không có sự giúp đỡ của Hoa kỳ, nhất là Âu châu, qua Kế Hoạch Marshall, thì không thể gượng dậy.

Ở điểm này, giới chính khách, những nhà chiến lược, phân tích Hoa kỳ đã có một cái nhìn đúng, cho rằng Anh, Pháp nguy hiểm hơn cả Liên xô, Hoa kỳ chỉ thực sự đặt được trật tự thế giới mới khi hai nước này không còn sức hoành hành. Còn Liên sx, dầu sao cũng là « Kẻ mới mạnh «, còn nhiều khuyết điểm, thiếu kinh nghiệm. Hơn thế nữa, có khi Hoa kỳ còn mượn tay Liên xô để làm yếu Anh, Pháp. Bằng chứng đó là, vào năm 1956, Nasser đảo chính ở Ai cập, quốc hữu hóa các hãng xưởng ngoại quốc, mà trong đó có kinh đào Suez. Anh, Pháp đã đổ bộ quân, định lật chế độ Nasser, nhưng gặp phản ứng mạnh mẽ của Liên xô lúc bấy giờ, đang dưới quyền của ông Khrouschev. Ông này đã không ngần ngại, tại Hội đồng Liên hiệp quốc, lên chỉ bản đồ Pháp, khoanh tròn thành phố Paris và nói rằng chỉ cần một trái bom nguyên tử ở trung tâm là không còn nước Pháp, trước sự yên lặng, nếu không nói là đồng tình của Hoa kỳ.

Sau đó, Hoa kỳ và Liên xô, thay thế Anh, Pháp, chia ảnh hưởng ở vùng này.

Ở Á châu, nhất là ở Đông dương, Hoa kỳ tìm cách hất cẳng người Pháp, để thay thế vào.  Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến khi đế quốc Liên xô sụp đổ, bắt đầu bằng sự sụp đổ Bức tường Bá linh cuối năm 1989, ông Paul Nitzé, tác giả của Chính Sách Be bờ và cũng là tác giả của của Chỉ thị số 68 Hội đồng An ninh quốc gia, đã tuyên bố: «Chúng ta đã chiến thắng Chiến tranh Lạnh. »

Quả đây là một chiến thắng lớn trong lịch sử tranh hùng thế giới.

Đây là một chiến thắng của người giỏi trong những người giỏi.

Nói theo Tôn tử, một lý thuyết gia chiến tranh nổi tiếng thế giới:

« Không đánh mà làm khuất phục được quân người, ấy là người giỏi trong những người giỏi«  ( Tôn Ngô binh pháp – Ngô văn Triện dịch – trang 51).

Người giỏi trong những người giỏi, đó là khuất phục quân địch mà không làm tan quân địch, chiếm được thành địch mà không làm vỡ thành, lấy được nước mà không làm tan nước.

Không như Cộng sản Việt Nam, lúc nào cũng huênh hoang chiến thắng, nhưng kết cuộc làm suy yếu, phân hóa dân tộc mình, không những làm vỡ thành mà còn làm tan nát đất nước.

Chính vì vậy mà Phạm văn Đồng, Thủ tướng cộng sản, tuyên bố vào năm 1986: « Chúng tôi đã chiến thắng chiến tranh, nhưng đang chiến bại hòa bình .» Chiến bại hòa bình còn đang tiếp diễn cho tới ngày hôm nay.

Trở về với Hoa kỳ, địa vị độc tôn của nước này không phải là không bị đe dọa dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Sự đe dọa này bắt đầu, chỉ 4 năm sau Đệ Nhị Thế Chiến, tức năm 1949, khi mà quân đội của Mao, đuổi quân đội của Tưởng, ra khỏi lục địa, rồi lên nắm chính quyền, đưa gần nửa tỷ người của địa cầu đi theo chế độ cộng sản. Sự đe dọa này đã lên cao điểm trong cuộc chạy đua không gian, khi Liên xô phóng phi thuyền đầu tiên ra ngoài không gian, vào năm 1956. Sự đe dọa này còn được tăng cường khi phong trào đòi độc lập ở mức độ cao nhất của nó, để đẻ ra Phong trào Không Liên kết các quốc gia, mà những người lãnh đạo là Nérhu của Ấn Độ, Nasser của Ai cập, Khrumah của Phi châu. Cộng thêm với sự trở lại nắm chính quyền của Charles de Gaulle ở Pháp, đưa ra «  Đường lối thứ Ba «, không theo Nga và cũng không theo Mỹ, nhưng trên thực tế, thì ngả về Nga hơn, cũng như những nước mới giành được độc lập, đều là những người lãnh đạo ít nhiều bị ảnh hưởng chủ thuyết Mác – Lê.

Nước thứ nhì đe dọa quyền độc tôn của Hoa kỳ, nhưng chỉ trên phương diện kinh tế là nước Nhật vào thập niên 80. Vào lúc đó, nước Nhật tăng trưởng mạnh, tỷ số tăng trưởng đứng đầu thế giới. Người thợ Nhật làm việc chăm chỉ, có khi ở lại hãng, không về nhà. Thêm vào đó tinh thần quốc gia trổi dậy, có một nhà văn Nhật đã viết một quyển sách đại ý nói rằng : Chúng ta không cần ai bảo chúng ta gọi dạ, bảo vâng. Quyển sách đã bán rất chạy ở Nhật. Tuy nhiên kinh tế Nhật đã bị cuộc khủng hoảng kinh tế Thái lan vào thập niên 90, và nước Nhật khó khăn gượng lại cho tới ngày hôm nay.

Ngày nay nhiều người cho rằng quốc gia có thể đương đầu và tranh giành độc tôn với Hoa kỳ là Trung cộng. Tuy nhiên, mặc dầu tổng sản lượng tính theo khả năng mua bán thì đã vượt Hoa kỳ. Nhưng Trung cộng còn thiếu rất nhiều yếu tố để tranh giành địa vị độc tôn.

Trong khuôn khổ bài này, chúng tôi chỉ xin lược sơ những nguyên do khiến Trung cộng không thể có ngôi vị độc tôn, mà hơn thế nữa còn có thể bị sụp đổ, nếu quí vị nào muốn biết thêm chi tiết xin xem thêm những bài tôi viết về Trung cộng trước đây, như bài bài «  Những nguyên nhân đưa đến Trung cộng sụp đổ ? «  (1)

Đó là:

1) Trung cộng dựa trên một nền tảng triết lý chính trị, đạo đức sai lầm và đầy mâu thuẫn.
2) Trung cộng có một thể chế chính trị lỗi thời
3) Dân tộc Trung cộng trở nên già nua, vì chính sách một con. Không cần lý luận dài dòng, chỉ cần lấy thí dụ một đại gia đình rồi suy ra một quốc gia, thành phần gia đình đó phần lớn là ông già bà lão, ít trai tráng, thì tương lai làm sao có thể tươi sáng ?

4) Tham nhũng hối lộ như một căn bệnh ung thư ác tính đang ngấm ngầm tàn phá đất nước Trung cộng
5) Những dân tộc thiểu số bắt đầu nổi lên, cùng lúc với đa số người dân bất mãn về đời sống khó khăn, khoảng cách giầu nghèo v..v.., và những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Năm 2014 vừa qua có hơn 200  000 cuộc biểu tình chống đối chính phủ

6) Về quân đội, mặc dầu Trung cộng tăng ngân sách quốc phòng, với 143 tỷ $, nhưng còn thua xa Hoa kỳ với 577 tỷ. Hải quân Trung cộng mặc dầu số tàu đông, nhưng chỉ là những tàu hoạt động ở ven biển và tầm trung, chưa có tàu hoạt động tầm xa. Chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, mua của Ukhraine, cho tới nay vẫn chưa có thể hoạt động, chưa có thể đáp máy bay xuống.

Âu châu:

Hiện nay, ngoài Trung cộng, có người cho rằng Khối Âu châu có thể đe dọa ngôi vị độc tôn của Hoa kỳ. Điều này không phải là không có lý, vì dựa trên lãnh vực khoa học, kỹ thuật, văn hóa, chính trị, Hoa kỳ, có thể nói, là con đẻ của Âu châu. Những người lập quốc Hoa kỳ như Washington, Jefferson, Franklin v.v…, đều là những người bị ảnh hưởng sâu đậm bởi văn hóa Pháp, như Jefferson, văn hóa Anh, Đức như Franklin. Ngay đứng về phương diện khoa học, không đi vào chi tiết, chỉ xin nêu ra một ngành khoa học tân tiến hiện nay là ngành hàng không. Hãng Boeing trước đây vào những năm 80, 90 đã chiếm 80% thị trường quốc tế, nay chỉ còn 50%.

Tuy nhiên Âu châu còn chưa hoàn toàn thống nhất, mới thống nhất về tiền tệ, kinh tế, còn chưa thống nhất về chính trị và quân sự. Âu châu chỉ có thể đe dọa ngôi vị độc tôn của Hoa kỳ, khi trở thành một khối, thống nhất thêm về 2 phương diện trên.

Địa vị độc tôn tương đối của Hoa kỳ còn có thể kéo dài ít nhất trong trung hạn

Địa vị này có thể nói còn kéo dài là do những nguyên nhân trái với những nguyên nhân không đưa nước Trung cộng lên địa vị độc tôn, và còn có thể đưa nước này đến chỗ sụp đổ. Hoa kỳ có địa vị ngày hôm nay, nói một cách tương đối, là nhờ có một nền tảng triết lý, đạo đức tốt đẹp, có một giai tầng lãnh đạo và trí thức có khả năng, hi sinh, không tham quyền cố vị, là một nơi đất lành chim đậu, một nền kinh tế, mặc dầu có những khó khăn, nhưng vẫn là nền kinh tế vững mạnh, năng động nhất thế giới, có một quân đội hùng mạnh sở hữu những vũ khí tối tân nhất. Tuy có một sức mạnh như vậy, nhưng Hoa kỳ vẫn ý thức được giới hạn của mình, thử hỏi những nước như Nga, Trung cộng, Anh và Pháp, nếu họ có sức mạnh như vậy, thì họ sẽ hành xử thế nào, và thế giới sẽ đi về đâu ?

Chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào từng lãnh vực:

Hoa ky dựa trên một nền tảng triết lý, đạo đức rất tốt.

Nếu chúng ta đi thật sâu, thì nền tảng triết lý đạo đức Hoa kỳ bắt nguồn từ cuộc hành trình của 102 người di dân, thuộc 42 gia đình mục sư, chủ gia đình, của ngành Thanh giáo (Les Puritains), trên con tàu Mayflower. Đây là một ngành về tôn giáo và chính trị của đạo Tin lành (Protestantisme), bị cư xử bạc đãi. Họ đã cùng nhau lên chiếc thuyền trên và từ giã nước Anh vào ngày 16/09/1620, đi về hướng Mỹ, với ý nguyện là đi tìm một Nước Anh Mới ( Nouvelle Angleterre), một Thế giới Mới ( Nouveau Monde).

Trên con đường hành trình này, với biết bao gian khổ, người chết vì đói khát, người chết vì bệnh tật, 42 vi mục sư, chủ gia đình, đã đồng thuận làm ra một Khế Ước được mang tên là Mayflower Compact, trong tinh thần Thanh giáo, theo đó họ nguyện sẽ xây dựng một xã hội mới, với những nguyên tắc chính sau đây: a) Không có việc phân biệt tôn giáo và cấm đoán tôn giáo. b) Quyền tự do tôn giáo được tuyệt đối tôn trọng. c) Không những về tôn giáo mà tất cả những quyền tự do căn bản của con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do chính trị, kinh tế v.v…, đều được tuyệt đối tôn trọng. d) Chính quyền là do dân bầu ra, với mục đích là để mang lại và bảo đảm quyền hạnh phúc, an ninh cho dân. Một khi chính quyền không làm tròn nhiệm vụ này, thì dân có quyền lật đổ chính quyền để tạo nên một chính quyền mới. e) Những người trong Xã hội Mới đó phải có tinh thần trọng đạo đức, tương thân, tương trợ, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau.

Chiếc thuyền Mayflower này đã cập bến tới Hoa kỳ vào ngày 26/12/1620 tại vùng Newplymouth, sau 3 tháng lênh trên biển.

Để ghi nhớ tinh thần Mayflower, những chính quyền Mỹ nối tiếp đã ra đạo luật thiết lập Ngày Tạ Ơn Thượng Đế vào ngày thứ năm, tuần thứ 4, tháng 11.

Chính nhờ tinh thần này mà người ta nói Bản Tuyên Ngôn Độc Lập, Bản Hiến pháp và ngay cuộc sống hàng ngày của dân tộc Hoa kỳ đều bị ảnh hưởng sâu đậm. Như bản Tuyên Ngôn Độc lập, viết bởi Thomas Jefferson, trong đó có câu: «  Chính quyền là do dân bầu ra, có nhiệm vụ lo an ninh và hạnh phúc cho dân… Một khi chính quyền không làm tròn nhiệm vụ này, thì dân có quyền lật đổ chính quyền.»

Ngay cả cuộc sống hàng ngày của dân Hoa kỳ cho tới ngày hôm nay vẫn còn bị ảnh hưởng.

Một quan niệm sai lầm của một số trí thức Tàu và Việt Nam vào giữa thế kỷ 19 và cho tới ngày hôm nay cho rằng Đông phương thua Tây phương là chỉ trong lãnh vực khoa học kỹ thuật. Thêm vào đó lại cho rằng Đông phương theo «  Đức trị «, còn Tây phương theo «  Pháp trị «  , cho rằng Tây phương không có đạo đức. Lại thêm tuyên truyền cộng sản, từ Marx, hết lời chỉ trích, lên án chủ nghĩa tư bản, cùng với Lénine cho rằng «  Tụi tư bản nó vừa tham lại vừa ngu. Ngu va tham đến mức độ nó biết rằng người ta mua dây xích để xiết cổ chúng, nhưng chúng vẫn sản xuất và bán cho người ta.  »

Đây là những quan niệm sai lầm về Tây phương và tư bản.

Lấy nước Hoa kỳ làm tiêu biểu :

Hiện nay ở Hoa kỳ, 56% theo Đạo Tin Lành (Protestantisme), 28% theo đạo Thiên Chúa giáo (Catholicisme), số người đi Nhà Thờ vẫn là cao nhất thế giới. Ở điểm này, người ta mới thấy Marx và những người chủ trương «  Vô gia đình, Vô tổ quốc và Vô tôn giáo  » là sai. Cứ nhìn vào 2 xã hội cộng sản hiện nay là Trung cộng và Cộng sản Việt nam, thì thấy rõ rằng đạo đức băng hoại, con người trở nên vô cảm, giáo dục xuống cấp. Ngược lại Hoa kỳ là nước không chủ trương Vô Tôn giáo, Vô Gia đình, nhưng trình độ đạo đức của họ rất cao. Không cần đi vào chi tiết, chúng ta chỉ lấy con số thống kê là dân tộc Hoa kỳ là dân tộc tự nguyện làm công việc giúp đỡ người khác tại những nhà thờ, những cơ quan từ thiện rất cao. Bằng chứng nữa là ông bà Bill Gates, người giầu nhất thế giới, cũng là người giúp đỡ người khác nhất thế giới. Thử hỏi ngay tại 2 nước cộng sản còn lại, số tỷ phú cũng rất nhiều, nhưng có một ai như ông bà Bill Gates không?

Ngoài việc có một nền tảng triết lý đạo đức tốt, Hoa kỳ còn có một chế độ tốt.

Hoa kỳ là chế độ dân chủ đầu tiên có một bản hiến pháp thành văn. Những người soạn thảo ra bản Hiến Pháp này gồm có 13 Đại diện của 13 tiểu bang lúc đó, trong đó có Thomas Jefferson, Benjamin Franklin, là 2 người chính, đã rút tỉa kinh nghiệm từ những chế độ trước đó ở Âu châu, cũng mơ ước xây dựng một Xã Hội Dân chủ Mới, theo tinh thần Dân chủ của nhà triết học Anh Lock hay của những nhà tư tưởng Pháp J.J. Rousseau, Montesquieu, theo đó những quyền căn bản của con người, sự phân quyền giữa 3 quyền, lập pháp, tư pháp và hành pháp, phải được tôn trọng tối đa.

Trong khuôn khổ bài này, chúng ta không thể đi vào chi tiết, nhưng nếu nghiên cứu rõ Hiến pháp Hoa kỳ, chúng ta sẽ thấy qua hiến pháp này, có đến 50 điều khoản kiểm soát và cân bằng (contre balances) giữa các quyền, giữa quyền trung ương và địa phương, giữa hành pháp, tư pháp và lập pháp, chẳng hạn như trong ngành ngoại giao, nhiều người cho rằng đây là một đặc quyền của Hành Pháp, của Tổng thống và Ngoại trưởng. Nhưng thực tế, quyền này bị «  cân bằng «  ( contre balance) bởi Thượng nghị viện, qua việc viện này quyết định ngân sách ngoại giao. Tất nhiên còn rất nhiều những sự quân bằng khác giữa lập pháp, hành pháp và tư pháp. Đấy là chưa nói đến hiện nay còn một quyền thứ tư rất mạnh, đó là quyền báo chí.

Về kinh tế, nói một cách tổng quát, Hoa kỳ theo Trường phái Kinh tế Tự do ( Ecole Libérale ) của Adam Smith và Tân Tự do ( Ecole Néo – Libérale) của J. M. Keynes, theo đó kinh tế đi theo một luật lệ cung cầu tự nhiên, đó là một trật tự tự nhiên, chính phủ không nên can thiệp vào kinh tế ( Theo Adam Smith ), tuy nhiên có những trường hợp, chính quyền cũng có thể can thiệp, nhưng là một cách can thiệp giới hạn ( Theo Keynes).

Người ta có thể nói Hoa kỳ là nước rất thành công trong việc theo 2 trường phái trên, trái với những nước chủ trương kinh tế nhà nước, trái với tự do. Tuy nhiên Hoa kỳ cũng thành công trong việc theo Trường phái Tân Tự do, qua 2 vị Tổng Thống Roosevelt và Obama hiện nay.

Thực vậy, sau cuộc Khủng Hoảng kinh tế thế giới năm 1929-1930, Tổng thống Hoa kỳ đã áp dụng lý thuyết Tân tự do của Keynes để vực dậy kinh tế Hoa kỳ. Gần đây, năm 2008, thế giới cũng lâm vào hoàn cảnh khủng hoảng kinh tế, nhưng Obama cũng áp dụng chinh sách kinh tế của Keynes để vực dậy kinh tế và đã thành công. Trong khi đó kinh tế thế giới, nhất là Âu châu vẫn vực dậy kinh tế một cách khó khăn.(1) Kinh tế Hoa kỳ hiện nay vẫn có thể nói là kinh tế vững mạnh nhất. Một thí dụ nhỏ, trong 500 công ty lớn nhất và năng động nhất thế giới, phân nửa là do Hoa kỳ làm chủ. Trong số 25 thương hiệu uy tín nhất thế giới, có đến 19 thương hiệu là Hoa kỳ.

Về quân sự, hiện nay Hoa kỳ vẫn dẫn đầu thế giới. Chỉ cần lấy một vài thí dụ điển hình: Riêng về ngân sách quốc phòng, Hoa kỳ vẫn dẫn đầu với con số 577 tỷ $, sau đó là Trung cộng với 142 tỷ $.Tổng cộng 8 ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới cộng lại cũng không bằng ngân sách Hoa Kỳ.

Một thí dụ khác nói lên sự độc tôn của Hoa kỳ vẫn còn có thể kéo dài, đó là vào năm 1996, vào thời nhiệm kỳ 2 của Bill Clinton.

Sau khi đế quốc Liên xô sụp đổ, thì một số sắc tộc, như trường hợp ở nước Nam Tư cũ, nổi lên đánh nhau, giữa Croatie, Serbie và một số chủng tộc, tôn giáo khác. Không may, lúc đó Bill Clinton đang mắc vào vụ lăng nhăng tình cảm với một cô thơ ký tập nghiệp, không thể can thiệp. Các chính quyền Khối Âu châu bắt buộc phải can thiệp quân sự vào Nam Tư. Từ đó người ta mới phát hiện sự yêu kém của quân sự Âu châu. Ngay cả một nước dẫn đầu về kinh tế như Đức, vì lâu ngày vẫn dựa vào Hoa kỳ, nên Đức đã gặp khó khăn trong việc vận chuyển quân qua Nam tư.

Từ đó các Bộ quốc phòng Âu châu họp để tính việc hiện đại hóa quốc phòng, đều đồng ý trên nguyên tắc. Nhưng trước khi lấy quyết định chính trị, thì cần phải một số chuyên gia làm bản tường trình về kỹ thuật. Bản tường trình nói gì  ? Theo đó thì về quân sự và quốc phòng, Âu châu thua kém Hoa kỳ từ 20 đến 30 năm, có những ngành hơn thế nữa. Tuy nhiên bản tường trình còn nói thêm là vì Hoa kỳ đã đầu tư lâu năm vào ngành quân sự, nên 1$ của Hoa Kỳ vào ngành này mang lại kết quả gấp 3 lần 1$ đầu tư của Âu châu.

Chính vì vậy mà kế hoach hiện đại hóa quân sự của Âu châu, không dám nói ra là bỏ xuống sông xuống biển, nhưng cũng được ít nước đề cập tới, hay chỉ đề cập đến những vấn đề không hao tốn, dễ sản xuất v…v…

Những người thiên về kinh tế, khi nhìn thấy tổng sản lượng của Hoa Kỳ đi từ ½ tổng sản lượng thế giới sau Đệ Nhị Thế Chiến xuống còn 1/3 và ngày hôm nay còn ¼, thì cho rằng địa vị độc tôn của Hoa kỳ đang bị lung lay.

Điều này không phải là không có lý, vì nhìn vào tổng sản lượng của nước Anh, bắt đầu tăng trưởng từ thế kỷ thứ 19, rồi đứng đầu thế giới vào giữa thế kỷ, đã làm cho nước Anh trở thành một đế quốc lớn mạnh, mà «  mặt trời không bao giờ lặn ở đế quốc này «. Ngay với Hoa kỳ, tổng sản lượng của nước này đứng đầu trên thế giới, đẩy nước Anh xuống hàng thứ nhì vào năm 1900 và từ đó đến nay, Hoa kỳ đã giữ vai trò độc tôn.

Tuy nhiên chúng ta không thể hoàn toàn duy về kinh tế. Cũng tính theo tổng sản lượng, thì nước Tàu đứng đầu và chiếm 29,8% tổng sản lượng thế giới vào năm 1830 (Theo Paul Kennedy – Sách đã dẫn). Tuy nhiên cũng vào năm này thì nổ ra Chiến tranh Nha phiến, rồi nội loạn với loạn Thái bình Thiên quốc, ngoại ưu với việc Liệt cường xâu xé nước Tàu từ năm 1840.

Vì vậy chỉ dùng kinh tế, tổng sản lượng quốc gia, để cắt nghĩa sự hưng vong của một cường quốc, thì không đủ. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên do khác: chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học và kỹ thuật.

Trong những lãnh vực trên Hoa kỳ vẫn còn rất nhiều ưu điểm.

Địa vị độc tôn của Hoa kỳ có thể bị lung lay trong dài hạn, chứ trong ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là 50 năm trở lại, địa vị này còn tồn tại. Tuy nhiên Hoa kỳ chỉ có thể là cường quốc hàng đầu trong những cường quốc hàng đầu khác, chứ không thể độc tôn, một mình như sau Thế Chiến thứ Hai.(1)

Paris ngày 13/04/2015

Chu chi NamVũ văn Lâm

———————————————

(1) Xin xem thêm những bài về kinh tế, Hoa kỳ và Trung cộng, trên

56 Phản hồi cho “Địa vị độc tôn của Hoa Kỳ bị đe dọa?”

 1. Tien Ngu says:

  Anh Ngu biểu dương em có…cố gắng.

  Mặc dù đây là đề tài thảo luận về câu chuyện…độc tôn của Mẽo, nhưng em vẫn…trơ mặt mẹt mà hát…anh về em…phê…

  Cái điệu này chắc bị ông Nguyễn trọng Dân….phét vô đít mấy cái, vừa đau vừa rác nên hổng thấy đường, cứ qua đây mà la quang quác.

  Bỏ cái tật thù dai đó đi, em? Nó…xấu lắm..
  .

 2. UncleFox says:

  _”Càng gây thù chuốc oán với nhiều nước thì ngày tận cùng càng đến gần, càng ngã mạn hống hách thì càng hạ thấp đạo đức tư cách, càng muốn làm tài cố thì càng lún sâu vào sự thất bại Hoa kỳ đang bị đẩy từ địa vị cường quốc số 1 nay thành số 5 nhưng nợ nần thì không bao giờ trả nổi” (Như Minh) …

  Đồng chí Như Minh còn nâng bi Hoa Kỳ hơi quá đấy . Theo tôi nghĩ thì Hoa Kỳ ngày nay còn chưa đến hạng hai mươi . Sau cả Bắc Hàn và Việt Nam Vi-Xi của chúng ta nữa cơ . Chẳng thế mà Tổng thống Mỹ mới nhất định cho người tam cố thảo lư, mời cho bằng được đồng chí Tổng Bí Trọng của ta sang dạy cho Mỹ làm kinh tế thị trường theo định hướng XHCN để khỏi bị giẫy chết …
  Mong rằng sau zụ ziệc này thì Mỹ sẽ được lên lại làm cường quốc hạng tư, sau Trung Cộng, Nga và Việt Nam Xã Nghĩa …

 3. Thưa BBT, đây là một bài thơ hay, phần bình giải đã đuợc cắt ngắn, bài thơ chẳng có oán thù, chỉ nói lên cái oan khiên của số phận, yêu cầu cho đăng hôm nay 30/0402015. Xin cán ơn.

  PHẦN BÌNH GIẢI BÀI THƠ “ANH VỀ” BẮT ĐẦU: Xin ghi lại toàn bài thơ để tiện theo dõi:

  ANH VỀ

  Anh về Suối Máu một hôm
  Trăng rơi đỏ ối sinh tồn vỡ toan
  Lắng nghe sinh thú kêu oan
  Đá rêu xương vụn điêu tàn cội thô
  Đây rồi , anh thấy nấm mồ
  Đạn còn kẹt giữa xương khô dính bùn”
  Cỏ cây sững sốt hãi hùng
  Hồn về tìm xác , trùng phùng thuơng đau.
  VÔ DANH.

  Nguyễn Trọng Dân (NTD) lẽ ra đừng chui đầu vào giải thích bài thơ thì không ai biết là NTD đã chôm bài thơ này của ai đó, nhưng NTD đã dại dột tự vạch áo cho cả làng xem bàn tay nhám của mình.
  Hãy nghe NTD giải thích câu 3 của bài thơ như sau : “Lắng nghe sinh thú kêu oan”
  “Sinh thú ” ở đây là tượng trưng cho cỏ cây , Rừng , trăng , CẢNH VẬT XUNG QUANH , bởi thấy HỒN BẠN TA về tìm xác mình coi xem sao nên sợ bị coi là ĐỒNG LÕA giết người ngày hôm ấy cho nên mới kêu oan – HỒN BẠN TA ( tức là chử “ANH ” đầu bài thơ ) mới “lắng nghe sinh thú kêu oan ” là thế.”
  Sai, Sai bét tòe le: Một đứa học sinh lớp nhất, chứ chưa cần đến trí khôn của một nhà thơ, nhà văn nó cũng hiểu cỏ, cây, Rừng, Trăng, cảnh vật xung quanh là thuộc thế giới tĩnh vật, muôn đời câm lặng, và tự chúng chưa bao giờ có thể tác động hoặc tác ý vào những sinh hoạt của con người, thế nên chúng chẳng cần phải sợ bị coi là đồng loã trong bất cứ trường hợp nào, nên chúng chẳng cần phải kêu oan gỡ tội gì cả. Tuy thế, chúng có thể được nhân cách hóa, nhưng phải đúng ngữ cảnh, đúng chỗ, đúng lúc.
  Việc tự dưng đi làm cái công việc giải tội cho cảnh vật cỏ cây là một loại suy nghĩ ngớ ngẩn, bất bình thường. Tại sao NTD lại lọt vào hoang tưởng này ư? Có lẽ do sự nối kết với sự không hiểu câu thứ 7, Khi đọc được câu : “Cỏ cây sửng sốt hãi hùng” mà nhà “thi sái 3”, vì vậy cho là cỏ cây sợ hãi kêu oan? Nhưng
  Lý do lớn nhất vẫn là vì NTD đã không hiểu toàn bài thơ, do vậy nên bài thơ hiển nhiên đã không hoàn thành từ tim óc của đương sự, thế thôi.

  Việc giải thích của NTD rơi vào sự tùy tiện và mâu thuẫn là thế. Ở trên thì NTD nói là chữ Anh đây là hồn của bạn ta, ở dưới lại nói Hồn đây là công lý chứ chẳng dính dáng gì tới linh hồn cả?
  http://old.danchimviet.info/archives/94779/thang-3-thanh-tam-tuyen-ru-bo-ky-uc/2015/03
  Những chi tiết này nó tố cáo nhà “thi sái 3” qúa rõ rồi. Tác giả nào mà lại không hiểu câu thơ của mình viết xuống, mà lại đi giải thích mâu thuẫn, sai lạc tùy tiện như vậy?
  Đi tìm lý lịch thật của tác giả và ý nghĩa bài thơ qua dấu tích văn từ thì ta có thể bắt đầu như sau: Chữ “Đây rồi” nó cho thấy tác giả (tg) là một người từ xa về thăm lại nghĩa địa trại tù, nơi đã bắt đầu cho vụ xử bắn 2 người tù, ở những năm đầu tiên của chương trình tập trung, đầy ải trả thù các sĩ quan VNCH, do nhu cầu khủng bố tâm lý những người tù, nên CS đã mang 2 người tù ra bắn dẫu cả khi lỗi lầm có chẳng đáng gì.

  Chính chữ “Đây rồi” cho thấy chữ “Anh” đây không đại diện cho hồn của người tù đã chết, vì hồn của một người chết khi chưa siêu thoát luôn luôn quanh quẩn quanh cái xác, nơi họ bỏ xác hay cái mộ của họ, thế nên họ chẳng phải đi tìm để mà phải thốt lên “Đây rồi”.

  Chữ đây rồi, nó cũng giải thích cho một sự ấp ủ muốn trở lại thăn chốn xưa của tác giả, nó đồng thời cũng cho thấy tác giả là một phần thân thiết với những cảnh tù.

  Sự kiện này cũng cho thấy NTD không đủ kiến thức để hình thành bài thơ này.

  Tiếp tục, tác giả đã có thể là bạn, hoặc là người đã tham dự vào việc chôn cất người tù, do vậy mà trong lòng lúc nào cũng lưu giữ một kỷ niệm buồn thảm, kinh hoàng khó quên, tác giả có độ tuổi khoảng 25-30, lúc vào tù, cấp bậc khoảng Trung hoặc Đại Úy Quân Lực VNCH, có thể cũng là người ở Hố Nai (Dân kẻ sặt Hố Nai nổi danh là buôn bán giỏi, để dành giỏi, nên đời sống lúc nào cũng trên trung lưu, coi mấy cuốn băng video, lúc này họ đi nhà thờ toàn bằng xế hộp) thế nên tg mới quen NTD lúc được ra khỏi tù, (NTD chắc cũng có dính dáng nhiều đến Hố Nai) sau một lần gặp mặt, và qua một chầu rượu, thơ, NTD mới biết bài thơ “ANH VỀ” này, khi thấy bài thơ có hồn, mặc dù không rõ nghĩa nhưng cũng ghi lại cất vào bóp “cẩn thận”.

  Như đã nói, tác giả ôm ấp một kỷ niệm kinh hoàng, nên khi trở về đời sống dân sự tuy thành công, vật chất dư giả, nhưng lòng lúc nào cũng nhớ kỷ niệm đau, buồn khi xưa.

  Xin tiếp tục giải mã câu chuyện: Vào một ngày đầu tháng 10, tg bỗng chạnh nhớ tới người bạn tù vắn số năm xưa, tg bèn sắm sửa nhang, đèn để quyết được đối diện với cảnh xưa, và cũng để tưởng nhớ tới những ngày tháng khốn khổ căng thẳng của mình. Và tác giả cũng không quên chuẩn bị thủ tục lót tay làm “thông hành ngoại giao”: Một cây thuốc ba số, đĩa chả chìa chính hiệu Hố Nai, đĩa lòng dồi, đĩa thịt quay, 1 két bia Heneken. Cho hết lên xe, nhắm hướng trại giam Suối Máu trực chỉ . Câu chuyện diễn ra như sau:
  Tác Giả bước vào văn phòng chính : “Chào cán bộ, xin cho gặp, cán bộ trưởng trại ạ” “Ah, là tôi đây”. “May quá, dạ thưa chẳng nói dấu gì cán bộ, tôi nguyên là một cựu trại viên, hôm nay nhân có dịp đi ngang qua đây nên muốn ghé thăm cảnh xưa, lối cũ. Vì chẳng gì thì tôi cũng đã từng có mặt tại trại này một thời gian.” “A, vậy à, vậy thì mời anh vào trong này, ta cùng đả thông, trao đổi, chính sách của nhà nước là luôn luôn cởi mở với học viên mà”.

  Màn hai : Sau khi đã trình bày rõ ý định của mình, người cựu tù, dè dặt đề nghị “ Thưa cán bộ trưởng trại, có lẽ bây giờ cũng là giờ ăn trưa, sẵn đây có mang theo chút mồi của bà xã, xin cán bộ cho tôi được mời cán bộ vài chai ạ”. Người án bộ ậm ừ. Thế là màn tiệc tao ngộ tình cờ chủ, khách hình thành.
  Chừng một tiếng sau đó, khi men bia đã thấm môi, người tù trịnh trọng lôi trong bọc ra cây thuốc lá 3 số, với nụ cười “cầu cạnh, có cánh”: “Trở lại thăm trại lần này, tôi có chút quà gọi là… để biếu cán bộ” “Gớm, những người miền Nam các anh cứ là hay vẽ chuyện, các anh về thăm chúng tôi là qúy, chả cần qùa cáp gì đâu” “ Dạ không, mong cán bộ cứ nhận cho.. gọi là…Ấy mờ…hì..hì” “Ừ, ù, ừ… hì… hì..Thôi thế cũng được, nhưng lần sau về thăm chúng tôi thì nhớ đừng khách sáo thế nhé” “ Vâng, Tiện đây, xin cán bộ cho tôi được ra thắp nhang cho anh bạn vắn số ạ” “Ừ, ầm, ờ mà là ai đấy nhỉ?” “Dạ, tôi cũng quên tên, nhưng anh em cứ gọi là Anh 3 râu ấy ạ” “ Thế à? Thôi được, để tôi cho hạ sĩ Quới lai dắt anh ra đó nhớ” “Vâng, nếu được vậy thì cám ơn cán bộ quá”. Người cán bộ vào trong, rút 1 bao 3 số, đút vào túi h/s Quới thì thầm ”Anh đem khách ra thăm, nghĩa trang, cứ để khách tự nhiên, chỉ cấm chụp ảnh thôi nhớ” H/s Qưới vui vẻ “Tuân lệnh thủ trưởng ạ”.

  Cảnh 3 và ý nghĩa bài thơ “ANH VỀ” : Không gian bây giờ khoảng 6 giờ chiều, tuy còn sớm nhưng đường vào nghĩa trang trở nên thâm u hơn, cũng vì rừng cây, bóng cả. Ánh trăng hạ huyền đã lên sớm, với góc nghiêng hội tụ, khiến cho mặt trăng như đỏ hơn, mầu đỏ soi xuống tuy yếu pha với cái tối dần của những lùm cây khiến không gian như ảo, như thật.

  Chầm chậm đi về phía nghĩa trang, tất cả cảnh cũ của dĩ vãng hiện lên trong đầu người cựu tù tác giả. Kia rồi, nghĩa trang của ngày xưa. “Công Trường an nghỉ” của biết bao nhọc nhằn, đói, hận thù, kinh hãi.
  Ý nghĩa của câu thơ thứ 2, cộng với câu“Sinh thú kêu oan : Hồn tù kêu oan” cho ta mường tượng ma cảnh, âm u này: Mầu đỏ của ánh trăng pha nhiều hơn với sáng của ngày tàn, khung cảnh nghĩa trang trở nên lạnh lẽo, hư ảo hơn, dường như đã bắt đầu có nhiều bóng dáng gầy ốm xuất hiện trên những nấm mồ, có bóng ngồi cặp đôi, khoác vai nhau, có bóng ngồi lặng lẽ một mình. Lại như có cả 2 bóng người tù từng bị cây đè dập hết nửa người dị dạng (Đá rêu, xương vụn, điêu tàn cội thô). Đang vật vã trên gò đất xiêu vẹo. Đặc biệt, tất cả dường như đẫm nước mắt, thẫn thờ như mong đợi và miệng cố níu kéo những cử chỉ như còn sống khiến miệng nom xệch, vẹo, càng tăng vẻ ma cảnh âm u, dường như đang than khóc gởi những lời oan ức về dương thế.

  Câu 1 : “Anh về suối máu một hôm” Hoàn cảnh và sự tạo thành ý nghĩa của câu này đã được giải thích đầy đủ ở đoạn trên.
  Câu 2 : “Trăng rơi đỏ ối sinh tồn vỡ toan” Một phần ma quái, âm cảnh như đã được giải thích ở đoạn trên, riêng chữ “sinh tồn vỡ toan”, Với riêng chữ “toan” thì quá điêu luyện, điệu nghệ, nó gán cho khung cảnh một vai trò có nhân cách. Cỏ cây hiền hòa đã toan định tan rã, sụp đổ, chạy khỏi hiện trường vì phải chứng kiến một cảnh qúa kinh hoàng, cảnh nguời giết người đồng loại, nhưng chưa thể được vì nghiệp sống của mình chưa hết, nên vẫn phải chứng kiến. Câu này nó làm cho sự kiện sát nhân, bạo hành trong dĩ vãng ghi lại trong sự chứng kiến ở cỏ cây, khung cảnh, sự tàn bạo, dữ dội.
  Câu 3 : “Lắng nghe sinh thú kêu oan” Đây là câu chính, hay nhất, cơ động nhất của bài thơ.
  “Sinh” đây là chúng sinh, ý nói những người tù VNCH còn sống, hay đã chết, đang chôn nông dưới mồ.
  “Thú” đây là sự giải bầy tâm sự (Thú nhận, thú thật, sự tự thú).

  Tất cả những người tù, còn sống hay đã chết muốn nói lên một tâm sự này :

  Chúng tôi không phải là người mang bất cứ tội gì với đất nước cả, tội ở đây, nếu có chỉ là trong sự kết án, gò ép của những nguời thắng trận mà thôi. Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở miền Nam, được giáo dục rằng miền Bắc các người là CS, là tam vô, là xấu xa, là mất hết tự do cá nhân, nên buộc lòng chúng tôi phải nhận sự trợ giúp của quốc tế để chống lại kẻ đối địch đe dọa mình. Nay các anh là người thắng trận. Thì đó, các anh hãy làm cho đất nước giầu mạnh hơn như các anh tuyên truyền đi, còn chúng tôi vì hoàn cảnh sinh sống ở miền Nam, quen tự do, lè phè, cá nhân chủ nghĩa, chỉ vì bảo vệ những điều mà chúng tôi tin là đúng đó: Nên chúng tôi hoàn toàn vô tội, hãy trả tự do cho chúng tôi về đoàn tụ cùng vợ con, gia đình chúng tôi, chúng tôi vô tội : CHÚNG TÔI BỊ TÙ, ĐÀY LÀ OAN ỨC LẮM.

  Câu 4 : “Đá rêu xương vụn điêu tàn cội thô”. Câu này tả khung cảnh thê lương, lạnh lẽo dành cho những người chiến bại, cũng là câu, cách góp phần tạo nên âm cảnh linh hoạt cho bài thơ và cũng qua câu thơ này, người đọc như thấy cái cảnh nghiệt ngã mà người tù của VNCH đã phải kinh qua.

  Câu 5, 6 : “Đây rồi, anh thấy nấm mồ” và “Đạn còn kẹt giữa xương khô dính bùn” 2 Câu này cũng làm bài thơ rất cơ động và rất hay, nó nối kết, hiện hành toàn bộ dĩ vãng đau buồn của cảnh tù, những người tù bị hành hạ, bị bỏ đói, cộng với nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con, rồi còn bị hành hình, với nỗi đau, buồn âm ỉ với hiện tại của tác giả. Nó đồng thời cũng cho thấy tác gỉa có liên can rõ nét với người tù nhân oan khiên nằm dưới ngôi mộ chôn nông, do có lẽ do đất đá ong cứng chắc, nên đã chôn nông chăng? Khiến năm tháng đất trôi lộ hình xương cốt tàn tạ, thấy rõ viên đạn còn sỉn đen kẹt giữa xương đầu?

  Câu 7 : “Cỏ cây sửng sốt hãi hùng” Câu này nhân cách hóa cỏ cây, tĩnh vật một cách rất sâu xa, nỗi khổ đau, sự khủng khiếp ngày nào, đâu có tàn phai đi? Mà nó đã được ghi nhận nơi cỏ cây, ngày nào chúng còn thơ bé, nay chúng đã lớn, sự kinh hoàng, khủng khiếp cũng lớn lên theo chứ nào có mất đi? Qua sự nhân cách hóa tài tình này mà ta thấy nỗi đau của tác giả đầy âm ỉ, và sự đau xót nó lớn dần theo năm tháng. Quá tuyệt vời, chất chứa đầy dẫy, vang động, nhưng trong thâm kín, trùng điệp nỗi đau.
  Xin nghiêng đầu cô đơn, và âm thầm, mặc niệm.

  Câu 8 : “Hồn về tìm xác trùng phùng thương đau” Cuối cùng, hồn người tù bầm dập, oan khiên cũng xuất hiện từ sau gốc cây. Hồn chầm chậm, thê lương, cúi đầu lướt tới bên cỗ xương tàn, dị dạng của mình và gục phủ xuống, vuốt ve trong đau buồn, tiếc nuối…Tiếng dế hòa tấu, muôn ngàn tiếng dế bắt đầu nỉ non xung quanh.

  CUNG ĐÀN MẶC NIỆN:

  Thưởng thức bài ANH VỀ, với tất cả ý nghĩa chua xót của nó, TMTS tôi kêu gọi sự mặc niệm cho tất cả những cái chết vô ích, oan khiên của thế hệ trẻ đã vì định mệnh mà đã sinh trong vị trí đối lập với bên thắng trận nhân dịp 30/04/2015.

  Yêu cầu tất cả HO 1 tới HO 43 tập họp dưới cờ Vàng 3 sọc đỏ. Cùng tất cả những oan hồn tù nhân đã bị chết trên tất cả những trại tù khắp miền đất nước cũng về tuởng niện luôn thể, các thức hồn đứng xen kẽ với các HO cho nó ấm. Xin trích và ghép đoạn bài thơ “Chinh Phụ Ngâm” của thi sĩ Đặng Trần Côn để đọc trong buổi thuởng niện.

  Đại Úy, Thi Sĩ Tô Thùy Yên, bên trái, làm chuẩn, hàng ngang 100, hàng dọc dài tới hết.
  Vào hàng, NGHIÊM. Phút mặc niện bắt đầu :

  Chàng từ đi vào nơi gió cát,
  Đêm trăng này nghỉ mát phương nao ?
  Xưa nay chiến địa dường bao,
  Nội không muôn dặm xiết bao dãi dầu.

  Hơi gió lạnh, người rầu mặt dạn,
  Dòng nước sâu, ngựa nản chân bon.
  Ôm yên gối trống đã chồn,
  Nằm vùng cát trắng, ngủ cồn rêu xanh.

  Sương đầu núi buổi chiều như giội,
  Nước lòng khe nẻo suối còn sâu.
  Thương người áo giáp bấy lâu,
  Lòng quê qua đó mặt sầu chẳng khuây.

  Trên trướng gấm thấu hay chăng nhẽ,
  Mặt chinh phu ai vẽ cho nên ?
  Tưởng chàng giong ruổi mấy niên,
  Chẳng nơi Hãn Hải thì miền Tiêu Quan.

  Đã trắc trở đòi ngàn xà hổ,
  Lại lạnh lùng những chỗ sương phong.
  Lên cao trông thức mây lồng,
  Lòng nào là chẳng động lòng bi thương !

  Chàng từ sang Đông Nam khơi nẻo,
  Biết nay chàng tiến thảo nơi đâu ?
  Những người chinh chiến bấy lâu,
  Nhẹ xem tính mệnh như màu cỏ cây.

  Nức hơi mạnh, ơn dày từ trước,
  Trải chốn nghèo, tuổi được bao nhiêu ?
  Non Kỳ quạnh quẽ trăng treo,
  Bến Phì gió thổi đìu hiu mấy gò.

  Hồn tử sĩ gió ù ù thổi,
  Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi.
  Chinh phu tử sĩ mấy người,
  Nào ai mạc mặt, nào ai gọi hồn…

  Phút mặc niệm chấm dứt, Tan hàng : Cố gắng.

  • Tien Ngu says:

   Nghe…con gà mái nó….bình thơ
   Khoe với diễn đàn, nó…cao cơ
   Hơn hẳn ông Dân hàng…tỉ dậm

   Ngây thơ* theo nó, đạp…bàn thờ

   (*) các thầy chùa tu mà còn….ham vui

   • Mắng Sĩ says:

    Con chiên chien đẻ (CCCĐ) Tiên Ngu viết : “Ngây thơ* theo nó, đạp…bàn thờ. (*) các thầy chùa tu mà còn….ham vui”
    Con chiên chien đẻ này dậy dỗ biết bao nhiêu lần dồi mà cũng vỡn không khôn lên được là sao hử? Đã dậy CCCĐ này về Phật Pháp, về ý nghĩa thơ văn (Khi nhà thơ xem tranh) về kiến thức khác thế nào với thói quen, kinh nghiệm. Lúc thì nó hít hà khâm phục, lúc thì nó chịu thua, nhưng vẫn chứng nào tật chiên chien đẻ, lưu manh, liếng láo với người dậy dỗ nó. Quay ngoắt đi một cái là nó sủa bậy ngay, đúng với bản chất của CCCĐ của chúa dêsù.
    CCCĐ tiên ngu, đứng nghiêm chỉnh 4 chân nghe ta dậy tiếp tục đây : Lịch sử có ghi rõ, chỉ những loài CCCĐ “Mít đặc” ngu si đần độn mới cúi đầu nghe lệnh của những tên mũi lõ, mắt xanh mà đạp đổ ban thờ hoặc vất ban thờ tổ tiên vào chuồng heo nghe chửa? Wikepedia viết : “: Innocente X cho xúc tiến công việc nghiên cứu những lập luận về lễ nghi Trung Hoa. Ngày 12.9.1645, Innocente X ký một sắc lệnh cấm các thừa sai cho phép cũng như cấm giáo dân thi hành những lễ nghi thờ cúng Tổ tiên. Ở Trung Quốc, ông còn phạt vạ tuyệt thông những kẻ không thi hành”
    Nhân cơ hội này, Trong một lá Thư chung nói về các việc dối trá của Giám mục Pierre Marie Đông viết bằng chữ Nôm ở thế kỷ XVIII có ghi rõ: Những đối tượng không được thờ cúng là ma quỷ ,những đấng sáng lập ra đạo khác như Đức Khổng Tử, Đức Phật, ông bà ông vải ; cấm đến đền chùa, đình làng có thờ thần…”
    Trong thời Ngô Đình Diệm lại một lần nữa, người tam giáo VN phải đồng loạt đứng dậy để giành lại ban thờ tổ tiên chứ không hề đạp đổ ban thờ như CCCĐ tiên ngu, liệt não vu oan nghe chưa? Viết như thế là liệt não óc chiên đó.
    Và những kẻ đã bắt dân tộc VN phải đạp ban thờ đã phải đền tội đích đáng: “Đứa thì chết đâm, tên thì chết bắn, thằng thì ra pháp trường hấng đạn 2 tay bị trói giật cánh khủy ra sau lưng như những tên tội phạm kinh tởm, kẻ thì bị “bề trên” rút “phép” thông cống rồi chết trong cô đơn, điên loạn, mả bố Ngô đinh Khả bị ông trời “yêu trảm” tức chém ngang lưng, con cháu, 2 đứa, thì bị chết chẹt xe. Con cái đâm chết cha mẹ.
    Những hình phạt kinh khủng như thế vậy mà các CCCĐ không mở mắt thì không phải là LIỆT NÃO thì là gì đây nữa trời? Trời bww.. ớ.. ớ… Trời.

 4. nguyệtnga says:

  Cá nhân tui cũng không ưa gì NTD, khoe khoang và khoác lác . Chuyện “làng hương ‘ dù viên cả NH Lê,thơ cũ của ĐTT (không chứng minh ) và dù là chử xưa nay không dùng (người ta gọi là tử ngữ),cũng không có trong tự điển cổ (như tự diển của A.de Rhode, thì cũng chĩ là nói ,không chứng minh được. Làng(tiếng Việt) hương tiếng Hán cùng nghĩa,vậy nếu có chữ “làng hương ” thì câu thơ của TTKH sữa lại là làng hương thay vì làn hương là vô nghĩa (lòng thơ êm ái một làng hương ;lòng thơ ngây của tác giá TTKh rộng như một cái làng làng ? hay làng hương phấn (như tưa cãi lương “nữa đời hương phấn ” của HTHP )
  Ngoài ra NTD sau này đưa thơ lên ĐCV phần nhiều là sửa thơ của người khác (hay cái là có sửa ,tức có chút công sức ). Câu chuyện kể cô gái trên dưới 20 tuổi được CS tăng giãi thưỡngng và cho là tuổi trẻ có tài thì sau đó khám phá ra là chép thơ của các thi sĩ VNCH (một người một hay vài bài,tùy ý thích ,có thẻ không đề tên tác giã hoặc lấy trên các báo hàng tuần hàng tháng :phần lớn là tác giã nghiệp dư,không hay chưa đủ đẻ gọi là thi sĩ. Bài thơ “kỹ vật cho Em” PD phổ nhạc và nỗi tiếng là của một tác giã nào đó gởi đén ,đăng trên tờ VNTP (trứơc 75)…Ngày nay gọi là “thi sĩ nghiếp dư”,như nghệ sĩ nghiệp dư. Nghĩa là họ không sông bằng ngòi bút…
  NTDân có thể có tài làm thơ (Đại thi hào ngày nay ngày xưa cũng làm thơ dở như hạch ,nhưng luyện mãi cũng thành !),nhưng cái tài chưa chưng minh thì đã sinh cái tật kiêu ngạo cộng sản rồi ! Cho nên dù dân có là nhà thơ có thơ hay thì người ta cũng chẳng TIN…
  Tuy nhiên bài thơ này NT Dân nói là của anh ta và được khen rối rít. Nếu TMTS thấy là không phải NTD làm (bài thơ đó) thì nên chứng minh ,nghĩa là phải có chưng cớ. Còn nếu không thì IM ĐI CÒN HƠN..
  Ong bà ta cũng nói “phải bắt được tay vay được cánh kẻ trộm thì mới phán cho người ta là trộm (dù là trộm thơ)”. Không chứng minh được là ganh tài,nghĩa là thua người ta ,và đành chịu vậy và bị sỉ nhục là NGU,DỐT ,LƠP BA TRƯỜNG LÀNG…của những đĩnh cao trí tuệ loài vượn người vậy…(loài vượn có thông minh mới tiến hóa lên làm người CS như ngày nay ?)
  Phản hồi của tmts trên đây ,nếu không có chứng cớ chưng minh thì chĩ là một bài viết đầy vẻ phĩ báng ,và kẻ bị phỉ báng càng đứng cao hơn một bậc.
  Tác giã TS Đ/TST cũng bị cáo buộc ăn cắp thơ NTY (bài “lính mà em”)và xa hơn là HTM đả “ăn cắp” nguyên tác phẩm của NĐC (nhà văn CS hồi còn chia cắt đất nước) và qua mặt ban giám khảo văn chương ,lãnh gĩai nhất của TTVNCH…
  Nhưng tmts à ,tất cả đều có chưng minh rạch ròi chớ không nói khơi khơi,vô bằng như tmts đâu !
  (nn)

 5. Tien Ngu says:

  Thưa, nghe con gà mái dầu này (tự sướng) bình thơ mà…chán mớ đời.

  Tiên Ngu thề từ nay không thèm mần thơ nữa.

  Gà mái dầu mà nó cũng biết…bình thơ thì cái nghề…mần thơ, đã trở nên quá thường. Không còn khã năng trong địa vị tán gái hay kiềm cơm nữa….

  • Tien Ngu Thằng Đầu Đất says:

   Mẹ cái thằng đầu đất Tien Ngu này, đã ngu như bó, như lợn hễ ai phản hồi đều bâu vào như ruồi.
   Đề nghi bà con trên diễn đàn đập chết mẹ cái thằng chó này cho rồi!

  • Tien Ngu says:

   Nghe em chửi anh Ngu mà anh thương…má em quá…

   Đúng là cái loại biết…dạy con. Ní nuận không được thì cứ việc rống lên…chửi rủa, ham doạ.

   Đề nghị em nên đăng kí bon chen mần công an hình sự.

   Mần cò mồi như em vậy thì…chết cha lũ Cộng láo rồi?

 6. Công Minh says:

  Châu Âu cố gắng lấy lòng Nga bất chấp sức ép của Mỹ [28.04.2015 10:06]
  Xem hình Ảnh minh họa: Flickr/ Global Panorama
  Berlin sẵn sàng đảm nhiệm vai trò nhà kiến ​​trúc hợp tác tương lai giữa Nga và EU, và giới chính trị châu lục bắt đầu nhận ra sự cô lập vô ích mà Washington áp đặt, chuyên gia Georg Tsogopulos Quĩ chính sách châu Âu và đối ngoại, giảng viên Học viện châu Âu ở Nice nói và được Sputnik News trích dẫn lại.
  Chính sách của EU đối với Nga trở nên mềm mỏng hơn và định hướng hợp tác kinh tế, mặc dù Washington tiếp tục đường lối cáo buộc Moscow can thiệp cuộc xung đột ở Ukraine.”
  “Liên minh châu Âu và Đức, đầu tầu phát triển kinh tế EU, có lập trường rõ ràng: Phục hồi kinh tế Ukraine là một mục tiêu ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Các hiệp định về khu vực thương mại tự do được dự kiến áp dụng từ tháng 1 năm 2016 là minh họa rõ cho quan điểm của EU”.
  Đồng thời, theo nhà phân tích người Hy Lạp, EU tiếp tục tìm kiếm hình thái hợp tác kinh tế với Nga trong điều kiện các biện pháp trừng phạt.
  Khái niệm “vùng thương mại tự do từ Lisbon đến Vladivostok” do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra được giới lãnh đạo Đức, đặc biệt là Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel, nhìn nhận như một triển vọng hợp tác tương lai.
  Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Stralsund, bà Merkel đã đề cập chủ đề sự trở lại của Nga trong quỹ đạo thương mại với Châu Âu.
  Bình luận các kế hoạch lập khu vực thương mại tự do với Ukraine hoặc Moldova, Thủ tướng Đức đã tế nhị chỉ ra rằng, những dự án như vậy của EU không nhằm chống lại Moscow mà là một phần của mô hình lớn hơn, trong đó Nga cũng có chỗ đứng.
  Brussels đang từng bước cố gắng khôi phục lòng tin, lôi cuốn Moscow vào cuộc chơi chính trị với các nghĩa vụ và lợi ích đầy hứa hẹn”, ông Tsogopulos nhận định.
  Học giả Hy Lạp cho rằng, Berlin có thể đóng vai trò kiến ​​trúc sư cho sự hợp tác này. Bất chấp những sức ép từ Mỹ, giới thượng lưu kinh doanh của Đức vẫn gây áp lực lên tầng lớp chính trị, vì theo họ cô lập Nga là bất hợp lý và gây thiệt hại.
  Ngoài ra, Đức là tác giả chính sách kinh tế khắt khe bị chỉ trích mạnh ở Châu Âu, nước này cần một thành công đối ngoại rõ rệt để khôi phục uy tín có phần lung lay.
  Nếu cuộc khủng hoảng Ukraine được giải quyết thành công cùng với sự trợ giúp của thỏa thuận Minsk, EU sẽ sẵn sàng đề xuất sự hợp tác tích cực với Moscow.
  Chiến lược Châu Âu đáp ứng những lợi ích vững chắc của Đức được nhà khoa học chính trị Hy Lạp đánh giá là khả thi và có tương lai. Đây là dấu hiệu cho thấy vị trí độc tôn của Mỹ sẽ phải chấm dứt vì châu Âu nhìn nhận thực tế vai trò của Mỹ nay không phải như xưa muốn một mình làm gì thì làm mà phải có sự bàn bạc thỏa thuận của hai bên. Nếu bất lợi cho họ, họ sẽ từ chối không thể cúi đầu nhắm mắt làm theo.

  • Tien Ngu says:

   Thưa, anh cò mồi viết cái bài này dạy…chí phải…

   Âu châu và cả VN chúng ta nên theo…Nga. Bởi Nga nó rất là…tử tế, giàu mạnh, đàng hoàng đứng đắn…

   Ta…đói, Nga cho ta…bột mì, bo bo.
   Ta thiếu vũ khí, Nga cho ta…AK, SAM, T54
   Ta…dốt, Nga dạy ta…Mác Lê,
   Ta…rừng rú, Nga dạy ta văn minh….xã hội chủ nghĩa, xếp hàng cả ngày một cách kiên nhẫn chớ mua….thịt lơn. Con mẹ thủ trưởng cửa hàng có chửi cở nào, ta cũng nhất định…kiên nhẫn xếp hang…

   Vân vân và vân vân…, công ơn của Nga đối với…nhân loại và Việt Nam ta, kể sao cho…hết?

   Thế cho nên, châu Âu phen này làm…tốt. Nhất định phải…đá Mỹ ra mà theo Nga một cách dứt khoát!

   Cách mạng …hồng, chách mạng…nhung gì gì đó, đã qua xa xa rồi, lịch sử nàm gì có chuyện…nập nại?

  • Hn says:

   Trong khi quan thầy Nga đang ngáp ngáp sắp chết đói tới nơi vì bị bao vây, trừng phạt kinh tế thì bọn âm binh cò mồi , nằm vùng, Công an mạng y như dòi bọ lúc nhúc từ cầu tiêu chui ra …chúng được đảng điều động tới lên giấy cót tinh thần
   Lên giây cót làm cái gì cho phí thì giờ, quan thầy đã vứt cờ bùa liền xuống cầu tiêu từ mấy chục năm rồi mà

  • Builan says:

   Tui chỉ biết đọc , không biết viết ! Biết ngươi biết ta thật tha chất phát !
   Xin ăn có, theo ké nhị vị lão làng Tien Ngu , & Hn ! Trân trọng

 7. Nước Mỹ tưởng đưa ông OBama là để sửa sai chính sách chiến lược từ điwạ vị độc ton sang địa vị lãnh đạo đa quốc gia thì sau đó lại mắc vào vòng luẩn quẩn là càng độc tài hơn xưa. Cụ thể họ không lắng nghe ý kiến quan điển của các nước đồng minh nhất là của các quốc gia châu Âu. Vì thế, trong cuộc chiến với Nga Mỹ bị sa lầy và đơn độc bị đàn em miễn cưỡng tuân theo trong chính sách bao vây cấm vạn kinh tế Nga nhưng sau đó lại bí mật bình thường buôn bán với Nga một cách riêng rẽ. Hiện nay thì họ bỏ rơi Mỹ cô đơn đối chọi Nga và chay theo làm ăn với Trung quốc và Nga không còn ngoái nhìn đến thái độ của ông chủ Mỹ nữa như các bạn nói về việc Anh, Đức, Pháp v.v…tham gia vào tổ chức ngân hangfmaf Nga và Trug quốc lập ra bất chấp lời kêu gọi của Mỹ không nên tham gia. Thật là đòn đau mà Mỹ lĩnh trọn quả đá hậu này. Thực ra địa vị độc tôn của Mỹ đã mất từ lậu nhưng Mỹ đã cố tình không nhận ra mà thôi.
  Cho dù các bậu xậu trung thành mù quáng có tung hô đầu gấu Mỹ thế nào thì sự thật vẫn là như vậy cũng như họ có bao giờ chịu nhận ra là Mỹ đã đâu đớn thua trận tại Việt nam đâu? Giờ vẫn nghĩ là Mỹ là kẻ chiến thắng. Đó mới thật là sự đáng thương thay cho kẻ làm tay sai mù quáng vậy.

  • Tien Ngu says:

   Đúng đúng…

   Mỹ mà nó…độc tôn cái mẹ gì?

   Những cái gì mà mang đến lợi ích cho nhân loại đều là từ…Nga với Trung quốc cả…

   Nga mí Trung quốc rất ư là…hiền hoà, nhân loại đều…nhờ vã được. Không có Nga mí Trung quốc…đở đầu, là toàn nhân loại có nước mà…đi đái, có sống sót cũng…khó nuôi, vừa ngu vừa dốt vừa…tự sướng…

   Chúng ta, nếu muốn…tiến bộ, phải nghe theo lời anh cò mồi nhiều nick này…dìu dắt, mới được….sướng, và…nên người.

  • nguyệtnga says:

   Mỹ thua vn kéo theo vnch. Mỹ công nhạn Mỹ thua. Nhưng nay thì sự thật đã rỏ . Mý thua ,vnch thua vì lý do là Mỹ chấp nhận chịu nhục đẻ làm lại thế cờ. Và cố nhiên ,nếu cứ hô hào Mỹ thua thì sao cái thằng thăng là vc lại cầu lụy Mỹ và dân của phe thắng cuộc cư thich qua Mỹ và tìm đũ mọi cách qua Mỹ ,dù phải làm nô ệ ,làm đĩ,làm “trồng cỏ”?Và các con cái của tụi cs gộc cũng tìm đường đi Mỹ. Tôi đã thấy cả những người đang làm việc hay tìm cách về hưu non đều qua Mỹ mua nhà ,đầu tư đẻ SỐNG bây giờ hay về sau khi không còn làm việc cho bọn cs nữa.Ngay cả Như Nguyệt. CB hay con cb cũng qua Mỹ vqf nếu không là on cái CB thì qua đay theo diện gì . Và sao chọn bước Mỹ mà không chọn TC ,chọn Nga ?
   Cho nen đừng nói Mỹ thua trận ở vn bà vc thắng Mỹ ở vn . Noi ra thật xấu hổ, Người ta có thể coi những tên như NN là thiếu óc đó . Nó gióng như dân miền thương , bán bắp cho tù đang làm ngoài rừng ,lại chủi ngụy ,kể ngụy thế này thế kia và xin mấy thằng đẻ làm bia bắn chơi…
   Nó gióng như đứa con nít ,gióng PV Đ ,qua Thai Lan nói chuyên chiến thắng ,chửi Mỹ đẻ TT nước chũ nhà móc họng “tất cả đều là của Mỹ”.Không biết tên bán nước PV Đ có nghen họng khi ăn hay không ?
   Cũng như NN ăn cơm Mỹ ,sống ở Mỹ mà nói xấu Mỹ không sợ “thần tự do” móc …sao?
   (nn)

Phản hồi