WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Dự án đường cao tốc Việt Nam, quyết trước, thảo luận sau?

Đàn Chim Việt: Dự án xây dựng đường cao tốc đang “làm nóng” quốc hội theo sự mô tả của một số tờ báo trong nước. Có  “nóng” thật không và “nóng” rồi có giải quyết được gì không? Dự án Bauxite cũng đã từng “nóng” như thế. Chẳng những ở Quốc hội mà trên báo chí trong và ngoài nước, rồi một trang web được lập ra để phản biện với chính phủ. Hàng ngàn trí thức trong và ngoài nước đã ký vào Kiến nghị gửi chính phủ để dừng dự án. Nhưng tất cả đều là chuyện đã rồi. Ai thảo luận cứ thảo luận, ai phản biện cứ phản biện. Việc chính phủ làm, thì cứ làm.

Đường sắt cao tốc cũng thế. Thủ tướng Dũng đã quyết ‘từ khuya’ rồi trước khi mấy ông nghị gật gật, lắc lắc ở Quốc Hội và báo chí được dịp bàn ra tán vào cho có vẻ dân chủ.

Xin giới thiệu dưới đây bài viết của Nguyễn Văn Tuấn và những tài liệu mà tác giả sưu tầm:

—————————————————

Dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam: chuyện đã rồi

Mấy hôm nay theo dõi những “tranh luận” chung quan dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam cũng thú vị.  Nhưng tôi chợt nhận ra rằng tranh luận chỉ cho vui thôi, chứ mọi chuyện hình như đã quyết định rồi.  Cứ theo bài báo dưới đây (số ra ngày 12/12/2009) thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định và thông báo cho phía Nhật biết rồi.  Xin lược dịch bài báo đó như sau:

“Việt Nam đã quyết định chọn công nghệ xe điện shinkansen của Nhật để xây dựng tuyến đường xe điện cao tốc Bắc Nam.  Các giới chức thạo tình hình tiết lộ như thế vào hôm thứ Sáu.

Quyết định của phía Việt Nam đã được thông báo cho phía Nhật biết lúc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Yukio Hatoyama bên lề hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Nhật và 5 quốc gia trong vùng sông Mekong ở Tokyo vào đầu tháng 11 (năm 2009).  Quyết định trên sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp Nhật, vốn đã kêu gọi Việt Nam nên dùng hệ thống xe điện cao tốc của Nhật.”

Ngoài ra, còn có nguồn tin đáng tin cậy là phía Việt Nam đã gửi cán bộ, chuyên viên sang Nhật để được đào tạo trong chương trình của dự án này.  Nói cách khác, siêu dự án này là “chuyện đã rồi”.

Câu chuyện chung quanh vấn đề đường sắt cao tốc làm chúng ta nhớ lại câu chuyện bauxite.  Trong câu chuyện bauxite, lãnh đạo Đảng CSVN đã hứa với lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 2001, nhưng người ta vẫn đem vấn đề ra thảo luận ở Quốc hội.  Và, kết quả thì như chúng ta đã biết, dù được sự phản biện và góp ý chân tình của hàng ngàn trí thức và phản đối của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng dự án vẫn tiến hành.  Đọc qua bản tin trên, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy các bộ trưởng Việt Nam đồng lòng ủng hộ siêu dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam.  Sếp đã quyết định rồi thì còn cãi gì nữa?  Điều tôi ngạc nhiên là vấn đề được đưa ra Quốc Hội để thảo luận, trong khi Chính phủ đã quyết định!  Có thể xem là hiện tượng “cầm đèn chạy trước ôtô”?

Chúng ta biết rằng Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất của dân.  Quốc hội là nơi quyết định các quốc sách, và Chính phủ là người thực hiện. Chúng ta thấy ở Mĩ khi chính phủ đề nghị chính sách mà Quốc hội không phê chuẩn thì cũng chẳng đi đến đâu. Thế nhưng ở nước ta, hình như cái qui trình này đảo ngược: Chính phủ quyết định và Quốc hội … bấm nút. Biết đến bao giờ Quốc hội nước ta mới thật sự có quyền như Quốc hội Mĩ hay các nước tiên tiến.

NVT

PS. Mới post bài này lên mạng thì có thư của một bạn đọc là kĩ sư xây dựng bên Mĩ. Anh NTA có một đề nghị hay là vận động Chính phủ đưa siêu dự án này cho toàn dân tham gia đầu tư, và tuyệt đối không dùng vốn vay để thực hiện. Nếu người dân thấy ok thì làm, chứ nếu vay vốn ngoài thì trong tương lai nợ nần quốc gia sẽ chồng chất và lúc đó con cháu chúng ta phải nai lưng ra trả thì không hay chút nào cả.

===

http://www.japantoday.com/category/business/view/vietnam-to-adopt-japans-shinkansen-high-speed-rail-link-system

Vietnam to adopt Japan’s shinkansen high-speed rail link system

Saturday 12th December, 04:26 AM JST

HANOI —

Vietnam has decided to adopt Japan’s shinkansen bullet train system for its project to build a north-south high-speed railway in the country, officials knowledgeable about the situation revealed Friday.

Vietnam’s decision was delivered to Japan when Vietnamese Prime Minister Nguyen Tan Dung met with his Japanese counterpart Yukio Hatoyama on the sidelines of the first summit meeting between Japan and five Mekong-region countries in Tokyo in early November, they said. The decision will mark a major advance for the Japanese business community which had been calling on Vietnam to adopt Japan’s bullet train system.

© 2009 Kyodo News. All rights reserved. No reproduction or republication without written permission.

Có thể xem thêm bản tin này để biết tại sao Bộ trưởng Võ Hồng Phúc là “cảm tình viên” của siêu dự án này:

http://www.asahi.com/english/TKY201004160418.html

Vietnam to buy Shinkansen system
THE ASAHI SHIMBUN

Vietnam has decided to adopt Japan’s Shinkansen bullet train system for a high-speed rail project linking Hanoi and Ho Chi Minh City, Vietnam’s planning and investment minister said Thursday in Tokyo.

The minister, Vo Hong Phuc, informed Yoshito Sengoku, Japan’s state minister in charge of national policy, of the decision.
Prime Minister Yukio Hatoyama promoted the bid when he met Monday in Washington with his Vietnamese counterpart, Nguyen Tan Dung.

In Thursday’s talks, Phuc asked Japanese government officials for financial assistance to enable construction of the railway system.

Sengoku said that Japan plans to expand its exports of infrastructure projects, such as the Shinkansen system and nuclear power plants, as part of moves to curb global warming.

Vietnam expects to spend more than 5 trillion yen ($54 billion) to build the 1,600-kilometer north-south high-speed rail system. The first phase is expected to open for service in 2020. The entire line should be fully operational in 2035.

7 Phản hồi cho “Dự án đường cao tốc Việt Nam, quyết trước, thảo luận sau?”

 1. phuc hong says:

  Khau hieu cua nha cam quyen hanoi .Co tien la co tat ca,TTDung da dut tien vao tui roi , nhung nghi gat bu nhin lam gi duoc TTDung.cac vi xem ai khong Tham nhung,cac vi chi mat cho nguoi dan viet xem….

 2. Hung Viet says:

  Trước khi Nhật có Sinkansen, họ đã từng có hệ thống Express Train (Tokkyu, Shindai) liên lạc các thành phố lớn với nhau, họ tự làm mà không nhờ ngoại quốc. Việc xây dựng đường Shinkansen chỉ là bước cuối cùng của một tiến trình phát triển giao thông giúp cơ hội cho các hãng xưởng Nhật phát triển kỹ thuật.
  Việt Nam ta cơ sở đường sắt èo uột, quản trị thì tham nhủng bê bối, kỹ thuật thì làm cây đinh con ốc vít còn làm chưa tốt, mua Shinkansen chỉ làm giàu cho dân Nhật và đảng ta chứ làm sao có ích cho dân VN ta ?
  Không cần học kinh tế, kẻ ngu cũng biết chuyện nâ`y

 3. Với các nướccó thể chế DÂN CHỦ;Tam quyền Lập Pháp (Quốc Hội)Hành Pháp (Chính Phủ)và Tư Pháp được phân định quyề hành rõ ràng theo HIẾN PHÁP;thì cơ quan có quyền lực cao nhất là QUỐC HỘI;các Đại biểu Quốc hội do DÂN bàu,và Quốc hội có quyền Biểu quyết : Giải nhiệm,Bãi miễn Tổng,Thống,Thủ Tướng nếu vi phạm Hiến Pháp;
  Còn Việt Nam kể từ Quốc hội đầu tiên đến nay (trải qua hơn SÁU MƯƠI năm) Quốc hội chỉ làm mỗi MỘT viêc là Dơ Tay Biểu quyết (Hầu hết là TÁN THÀNH (nhất trí) và Đại biểu QH chỉ làm công việc “Đến hẹn “NẠI NÊN”ăn hại (ngân sách)đái nát;Bởi 95/100 đều là Đảng viên CS (nay thì ai cũng thành Tỷ Phú,Đại gia,kiêm Đ3ng viên Trung ương,Cao cấp trong chính phủ,và cũng là Đại biểu.Vậy mà LOA tuyên truyền vẫn bô bô Dân chủ,Văn Minh.Vụ cho trung Công “độc quyền khai thác Bô-Xít,Khai thác rưng.Trung công ngang nhiên xâm phạm ,lấ chiếm Hải Đảo.Biên giới, Quốc Hội CÂM
  HỌNG, và cò NGÀN sự kiện khác liên quan đế Phúc Lơi cuả Dân thì KHOANH VÙNG,NGÂM TÔM;
  Tóm lại Chế độ CHXHCN Việt Nam là chế đô “Thổ tả,Kinh tởm”còn lại;

 4. thaile says:

  -Quốc hội VN là 1 trong những nghị viện quái dị nhất trên thế giới vì bao gồm cả tam quyền phân lập chung 1 mái nhà, như vậy gọi nghị gật hay QH bù nhìn cũng chính xác vậy,tất cả các dự án ở VN có liên quan đến nguồn vốn vay mượn trên thế giới hoàn toàn do những thế lực nhơ nhớp đứng trong bóng bóng điều khiển, họ còn ví von nhiều câu nói nghe như trò hề như ” làm cha mẹ phải có bổn phận để lại cho con cháu những tài sản có giá trị” v. .v,dân tộc VN không có loại cha mẹ bất lương như CSVN,những đồng tiền vay mượn trong quá khứ, hiện tại và tương lai thì người dân không hề biết từ nguồn gốc, cách sử dụng và phương pháp trả nợ, vậy thì nếu hiện là người sống tại VN,đến già chết đi và lại đầu thai làm người VN nữa vẫn sẽ là con nợ muôn đời của thế giới mà thực sự mình không hề ký tên vào 1 văn kiện vay nợ nào!,nói như vậy chắc chắn mọi người sẽ nói tôi bị tâm thần.
  -Tôi có người quen là kỹ sư xây dựng lâu năm ở SG, ông nói đường hầm Thủ Thiêm là do các bạn Nhật chủ mưu,thay vì làm cầu qua sông rẻ tiền hơn, chi phí vận hành cũng vậy, nhưng quan thầy VN thì bảo là như vậy các tàu lớn không ra vô cảng Ba son được,vậy cần phải dời cảng đi, nhưng thực sự lúc đó cảng Ba son đã có quyết định phải di dời,ông này còn biết công nghệ hầm dìm Thủ Thiêm hiện tại trên thế giới không ai còn dám xài và chi phí vận hành sẽ là suốt đời mà từ A đến Z cũng do bạn Nhật có phần trong đó, tất cả những chuyện này dân đen đương nhiên không hề biết nhưng kể cả quan chức cũng tự ngậm miệng và vụ Huỳnh Ngọc Sĩ chỉ là tảng băng nổi và còn tệ hơn con chốt thí qua sông, vậy thì dự án đại lộ Đông tây là vay của Nhật,phần ngọn là nợ thì dân đen VN phải trả nhưng phần gốc thì các vị tư bản đỏ và các bạn Nhật ăn gần hết.
  -Bây giờ chuẩn bị đến đường sắt cao tốc,quí vị thấy rõ, vài người trong quốc hội , nhân sĩ trí thức trong ngoài nuớc đồng loạt lên tiếng phản đối vì nếu dự án xảy ra, những vị này có thể không chấm mút gì được kể cả cựu bộ trưởng Đào đình Bình vì họ là thành phần không trực tiếp ngồi trong bàn ăn này, trong khi các quan đương vị lại ủng hộ, thậm chí còn táo tợn thúc dục QH thông qua rồi tính sau, những toan tính trắng trợn, xem người dân không ra gì vẫn ngang nhiên tồn tại trong lúc những cái loa to nhất đồng loạt là làng chuyện chống tham nhũng, cuộc đời tôi không hy vọng dù chỉ 0,01% sẽ được vinh dự ngồi trên đường sắt cao tốc ở VN, nhưng đây là 1 tham vọng man rợ, 1 miếng bánh vĩ đại nhất trong lịch sử VN do não trạng của 1 loại tâm thần đáng khinh bỉ mưu toan đưa dân tộc vào kiếp nô lệ mặc dù tầm hiểu biết của người Việt không tầm thường như thế giới tưởng tượng,xin biết ơn những phân tích trực tiếp, can đảm của các nhân sĩ trí thức còn biết thổn thức trước thảm họa của dân tộc,

 5. Nguyễn Minh Mẫn says:

  Gởi ông Nguyễn văn Tuấn và những ai ở Viêt Nam còn thổn thức đến sự sống còn của dân tộc Việt
  Có một điều chắc chắn mà quý vị biết mà quý vị không dám động tới khi nói về những cái gật gật của mấy ông trong ” Quốc Hội Việt Nam” liên quan đến những chính sách quốc gia:
  đó là độc đảng cộng sản Việt Nam.
  Một quốc gia chỉ có độc đảng , mà nguy hiểm hơn nữa lại là đảng cộng sản, thì quốc hội chỉ là những ông nghị gật. Có quốc hội cho ra vẻ dân chủ thôi. Tất các quyết định, tôi xin nhắc lại tất cà các quyết định chính sách quốc gia đếu nằm trong tay đảng. Kể các ngành Tư pháp nữa.
  Khi nào quý vị không còn viết những cái ngô nghê như sau đây thì quý đã có một tư tưởng chình trị chín chắn rõ ràng về cộng sản:
  ” … Điều tôi ngạc nhiên là vấn đề được đưa ra Quốc Hội để thảo luận, trong khi Chính phủ đã quyết định! Có thể xem là hiện tượng “cầm đèn chạy trước ôtô”?….”
  T
  Tất cả chỉ là tô son trát phấn thôi.

  “….Biết đến bao giờ Quốc hội nước ta mới thật sự có quyền như Quốc hội Mĩ hay các nước tiên tiến…..”

  Tôi xin lấy mạng tôi để nói rằng khi nào không còn cộng sản và bạn tự do đi bầu tồng thống, những ông trong quốc hội, thì cái ước mơ trên của bạn mới thành sự thực. Còn không, bạn còn phải hàng ngàn lần viét như những bài trên cho đến khi bạn chán ngấy ” pó tay”.

  Không thay đổi đưọc đâu cho đến khi bạn phải tranh đấu cho đến khi không còn độc đảng cộng sản nữa. Đây là sự thật mà tất cả đều biết kể cả bạn nữa.
  Rồi sẻ không có thêm những bài như thế này nữa. 10 năm, 20 năm, …

  Và rồi cũng chẳng bao giờ nghe những từ như thế này nữa: ” báo chí lề phải” , ” nước lạ”
  Tôi tin chắc là như vậy.

  Bạn đọc lại lịch sử VN đi , chưa bao giờ dân tộc tủi nhục trong ái quốc, sa đoạ trong đạo đức như thời cộng sản hiện nay. Có đúng thế không? Chắc chắn là như thế rồi.

 6. Le Thien y says:

  Qh bam nut thong qua, NGHI GAT vi` dang va` chinh-phu da ” NHAT-TRI’ TU LAU “:SIEUDANCHU
  KIEU XHCN” ! Tri’-thuc khong bang cuc … lam gi` co’ quyen PHAN-BIEN ? => ta’n vao thi` NEN ,
  chong lai PHAI CHU*A` ! Dang la` Dinh-cao-tri-tue, cao-kien lam, dau co’ sai-lam ?

 7. v tư says:

  dân VIỆT họ không tin chính phủ ,họ không bao giờ đầu tư

Phản hồi