|

Thuyền nhân Việt Nam

Thuyền nhân Việt Nam là một sự kiện chấn động chưa từng có trong lịch sử nước nhà  và chỉ xảy ra sau ngày  30 tháng Tư năm 1975  khi hàng triệu người Việt Nam đã ồ ạt dùng  thuyền nan, thuyền gỗ mong manh  đi xuyên biển Đông để xin tỵ nạn Cộng Sản tại các xứ Tự Do Dân Chủ không Cộng Sản bất chấp sống chết hiểm nguy.

Đảng Cộng Sản VN đang chuẩn bị một ngân quỹ lớn để bắn pháo bông ăn mừng ngày chiến thắng 30 tháng 4. Không biết bao nhiêu người Việt Nam thiếu hiểu biết mà ăn mừng chiến thắng này và bao nhiêu người Việt có lương tâm tri nghĩa sẽ cảm nhận sự cay đắng khi thấy sự nhẫn tâm của Đảng Cộng Sản cầm quyền đang vui đùa hân hoan hớn hở trên nổi đau thân phận và sinh mạng của cả dân tộc.

I. Bao nhiêu Thuyền Nhân Việt Nam đến được trại tỵ nạn?

Thật không ngờ , theo Cao Ủy Tỵ Nạn Liện Hiệp Quốc (UNHCR) dù tỉ lệ vượt thoát thành công đến được các trại tỵ nạn không quá 35 %, tổng số thuyền nhân Việt Nam ở các trại tỵ nạn dành cho thuyền nhân lên đến hơn 700 ngàn người theo con số chính thực được ghi nhận trên toàn cõi Đông Nam Á.Trong hai mươi năm (1975-1995), chi tiết tổng số thuyền nhân cho mỗi giai đoạn năm năm sẽ là như sau:

Thuyền nhân VN

Thuyền nhân VN

Cộng với con số hơn 42 ngàn người đi vượt biên bằng đường bộ sang Thái Lan thì tổng số người Việt Nam xin đào thoát xin tỵ nạn Cộng Sản lên đến 800 ngàn người.

Thống kê Tổng số Thuyền Nhân Việt Nam

Thống kê Tổng số Thuyền Nhân Việt Nam

Nếu tỉ lệ thành công đến được bến bờ tự do của thuyển nhân Việt Nam là 50% thì có nghĩa là có khoảng 800 ngàn người Việt đã bỏ mình trên đường đào thoát, trong khi Cao Ủy Tỵ Nạn Liện Hiệp Quốc (UNHCR) khẳng định là chỉ khoảng 35% số thuyền nhân là vượt thoát thành công thì tỉ lệ tử vong sẽ là bao nhiêu?

Ngay cả thú vật cũng chẳng bao giờ ăn mừng trên sự chết chóc của đồng loại thì chẳng lẽ nào nay 90 triệu người dân Việt Nam lại tệ hơn cả thú vật, hoan hỷ ăn mừng chiến thắng với pháo bông do Cộng Sản bắn lên -một chiến thắng đẩy đưa toàn dân tộc lao ra biển Đông xin tỵ nạn, chết chóc lên đến hơn cả triệu người?

Chỉ riêng thảm họa hải tặc hãm hiếp đè nặng lên nổi nhọc nhằn của thuyền nhân Việt Nam, số liệu điều tra của UNHCR, chỉ trong ba năm 1981 đến 1983 về nạn hải tặc của Thái Lan không thôi đã như sau:

Bản Thống Kê 2: Nạn nhân hải tặc Thái Lan 1981-1983

thongke-2

Xin được ghi chú là bản thống kê trên chỉ đề cập đến số người bị giết và mất tích trực tiếp bởi hải tặc Thái Lan, còn số người thuyền nhân Việt Nam bị chết vì đói, vì chìm tàu hay tự tử sau khi bị hải tặc tấn công không được tính tới.

Như vậy, tổng số người bị giết và mất tích do hải tặc Thái Lan trong ba năm 1981 đến 1983, theo số liệu của UNHCR đưa ra sẽ là như sau : 571+ 155 + 43 + 443+ 153 = 1365 người.

Trong khi Liên Hiệp Quốc và các tổ chức NGOs bất vụ lợi (NGO: Non Government Organizations: các tổ chức phi chính phủ) đã phải lên tiếng và nhảy vào can thiệp trước thảm họa hải tặc từ Thái Lan cũng như từ nhiều nơi khác đối với Thuyền Nhân Việt Nam vì lý do nhân đạo thì Cộng Sản Hà Nội không một chút tỏ ra thuơng xót cho chính dân tộc mình ngoài việc rủa xả căm hờn bọn người “phản quốc, chết là tự chuốc lấy!“ .

Sau Đệ Nhị Thế Chiến, sự kiện Thuyền Nhân Việt Nam là sự kiện lịch sử lớn thứ hai liên quan đến mọi quốc gia trong vùng Đông Nam Á. Trại tỵ nạn dành cho thuyền nhân Việt Nam mọc khắp các quốc gia trong vùng gần suốt 20 năm và là một mối nhục quốc thể quá lớn cho một dân tộc nổi tiếng quốc gia bảo thủ, bám đất giữ làng, đánh chết không đi.

Không có cộng sản, người dân Việt Nam với cá tính bám đất giữ làng không ra đi bỏ xứ kinh khiếp đến thế!

Hai mươi năm chiến tranh khốc liệt, không có một người dân Việt Nam Cộng Hòa nào bỏ xứ đi vượt biên nhưng họ đã ra đi ào ạt sau chiến thắng 30 tháng Tư, lấy sanh mạng của mình để bầu phiếu cho giá trị của tự do dân chủ của chính thể Việt Nam Cộng Hòa mà nhẽ ra thuộc về họ nhưng đã bị tướt đoạt.

II . Lộ Trình Vượt Biên Và Xin Định Cư của Thuyền Nhân Việt Nam:

Bản Đồ Hải Lộ của Thuyền Nhân Việt Nam -UNHCR

thongke-3

Chưa có những nghiên cứu cụ thể tuyến đường vượt biển nào có xác xuất thành công cao nhất cho Thuyền Nhân Việt Nam vì hầu như tuyến đường nào cũng là chết chóc hiễm nguy và cướp bóc.

Dựa vào bản thống kê 1, trong suốt 20 năm 1975-1995 , thì tuyến đường Mã Lai đứng đầu số Thuyền Nhân Việt Nam vượt biển thành công với gần một phần tư triệu người. Thật bất ngờ, Hồng Kông lại đứng thứ nhì với hơn 195 ngàn Thuyền Nhân. Indonesia, một quốc gia hết sức thầm lặng đã chứa hơn 121 ngàn thuyền nhân trong hai mười năm trên cả Thái Lan bốn ngàn người.

Nhà cầm quyền Hà Nội cũng không thống kê số tàu Vượt Biên mà bộ đội biên phòng đã bắn vỡ tàu cho chết. Báo SGGP ghi nhận là có gần hơn 108 người chết tại cầu Chữ Y Sài Gòn.

Có khoảng năm ngàn người bị bắn chìm tàu mà chết tại cửa ngõ đồn Vàm Láng, Gò Công theo ước tính của cựu tù nhân vượt biên, dân cư và bộ đội biên phòng Cộng Sản ở đây. Đương nhiên, con số chính thức về tội ác của Cộng Sản Hà Nội khi bắn chết thuyền nhân bao giờ cũng cao hơn và sẽ bị lấp liếm cho đến khi có các cuộc điều tra kỹ lưỡng từ các tổ chức thỉnh nguyện hay các sử gia nghiên cứu.

Từ trại tỵ nạn, Thuyền Nhân Việt Nam tùy hoàn cảnh cá nhân mà có chọn lựa định cư. Sau đây là bản thống kê tổng số thuyền nhân Việt Nam định cư ở các nước theo số liệu của UNHCR :

Bản Thống Kê 3: Quốc Gia định Cư của thuyền Nhân Việt Nam 1975-1995

a
Hành động nhận các thuyền nhân của các quốc gia trên không những là thể hiện tinh thần nhân đạo của dân tộc họ mà còn khẳng định quan điểm chống lại thảm họa Cộng Sản của các quốc gia này.

Điều đau lòng là đã có 109 ngàn thuyền nhân Việt Nam xuất thân từ miền Bắc Việt Nam, theo gót đồng bào miền Nam đi vượt biên xin tỵ nạn Cộng Sản đã bị từ chối quy chế tị nạn và bắt buộc phải hồi huơng. Cộng Sản đã làm cho ai ai cũng lầm tưởng là cứ hễ người dân miền Bắc, người nào cũng là Cộng Sản, có dây mơ rể má với cộng sản và cần phải chối bỏ quy chế tị nạn.

Thực tế, những thuyền nhân từ miền Bắc Việt Nam cũng điều chịu cùng cảnh ngộ sống chết trên biển cả để đến được bến bờ tự do như bao nhiêu thuyền nhân khác. Họ phải có quyền được tỵ nạn như những thuyền nhân khác.

Điều này lại càng làm thấy rõ Cộng Sản chỉ đem đến sự khinh bỉ của thế giới đối với dân tộc Việt Nam ta, mà những người miền Bắc chống Cộng Sản đang phải gánh tiếng oán này một cách nặng nề nhất.

Sau khi định cư ổn định ở các quốc gia liệt kê trên, các Thuyền Nhân Việt Nam đã làm đủ mọi nghề, trở nên thành đạt và gởi tiền về cứu đói thân nhân mình, vốn rách nát te tua, góp phần vực dậy kinh tế nước nhà và đặc biệt, chính các Thuyền Nhân đã nỗ lực bảo lãnh thân nhân mình thoát khỏi thảm họa Cộng Sản, sang sanh sống ở các quốc gia tư do để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Hà Nội từng gọi Thuyền Nhân Việt Nam là “phản quốc”, những người mà bộ đội biên phòng Cộng Sản bắn thẳng tay không thuơng tiếc, bỏ tù không thuơng tiếc; nay Cộng Sản Hà Nội gọi Thuyền Nhân Việt Nam là “Việt Kiều Yêu Nước” một cách hết sức trơ trẽn!

III. KẾT

Thống kê của Cao Ủy Tỵ Nạn Liện Hiệp Quốc (UNHCR) đã cho thấy hơn 700 ngàn người Thuyền Nhân Việt Nam đã đến được bến bờ tự do định cư rất nhiều ở Hoa Kỳ với hơn 400 ngàn người cũng như đã có hơn 100 ngàn người phải hồi huơng cưỡng bức với lý do là nguyên quán miền Bắc, không đủ điều kiện định cư.

Con số 700 ngàn Thuyền Nhân Việt Nam đến được bến bờ Tự Do đồng nghĩa với hơn cả triệu Thuyền Nhân bỏ mình trên biển cả nếu tỷ lệ vượt thoát thành công không quá 35% như UNHCR loan báo. Báo cáo của UNHCR cũng cho thấy thảm họa cướp biển làm gia tăng mất mát, khổ đau và nhục nhã lên thân phận của một dân tộc đang gáng chịu thảm họa Cộng Sản.

Ngày nay, dân tộc Việt Nam sẵn sàng bắn vào những ai thoát qua biên giới Việt Trung xin tỵ nạn để lấy lòng Bắc Kinh và bắn pháo bông để ăn mừng chiến thắng đã xua đuổi chính dân tộc mình, đồng loại của mình ra biển Đông ti nạn. Đó là sự khác biệt giữa một dân tộc toàn là NGƯỜI như các quốc gia đã nhận cả ngàn Thuyền Nhân Việt Nam đi định cư vì lòng nhân đạo và khác vọng Tự Do và một dân tộc TỆ HƠN THÚ VẬT vô tri vô nghĩa vô nhân sẵn sàng hoan hỷ trước chiến thắng đẩy cả dân tộc mình vào khổ đau phải lao ra biển Đông tìm đường tỵ nạn, chết chóc lên đến cả triệu người.

Cho dù có lấp liếm, sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM vẫn là một sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng đối với Việt Nam và cho cả vùng Đông Nam Á. Đây là một sự kiện lịch sử mà cần phải đưa vào chương trình dạy trong trường học cũng như cần phải điều nghiên kỹ lưỡng như các sự kiện lịch sử quan trọng khác từ cổ đến kim của dân tộc Việt Nam.

Mọi tầng lớp dân tộc hiện nay của Việt Nam và thế hệ mai sau cần phải hiểu rõ sự kiện Thuyền Nhân như là một quốc nhục để củng cố lại tinh thần tự hào dân tộc tính của mình, ráng phấn đấu xây dựng Việt Nam thành một mảnh đất -Tư Do Dân Chủ không Cộng Sản và thịnh vượng để khỏi phải xảy ra thêm một lần nữa thảm cảnh toàn thể dân tộc phải lao ra biển cầu xin lòng nhân đạo của nhân loại cứu giúp.

© Tú Hoa

© Đàn Chim Việt 

47 Phản hồi cho “Thuyền nhân Việt Nam”

 1. Trình Bội Ngọc says:

  @ Nguyễn Kim Nen

  Trích từ Nguyễn Kim Nen : ” Câu hỏi của tôi về những con người như ông ở đâu – làm gì, dĩ nhiên không mang tính tìm hiểu lý lịch. Lý do tại sao thi AI CŨNG THỪA HIỂU.”

  Theo tôi hiểu thì anh hỏi ra rồi anh trả lời dùm cho người ta, không phải là anh muốn biết lý lịch mà là bôi nhọ chê bai ông Bình không chứng cứ có phải là như vậy không? Có phải tôi hiểu anh đúng không : Sao mà tồi vậy!

  Nay cái bộ mặt Nhạc Bất Quần, giả nhân giả nghĩa của anh bị tuột xuống rồi phải không? Bản thân anh có giúp gì cho người dân chưa mà đi hạch sách người khác?

 2. Nguyen Kim Nen says:

  @Lê Tuấn Bình :

  Câu hỏi của tôi về những con người như ông ở đâu – làm gì, dĩ nhiên không mang tính tìm hiểu lý lịch. Lý do tại sao thi ai cũng thừa hiểu. Không lẽ trong tinh thần thảo luận ở đây mà bạn LTB không hiểu được đến mức nghi ngờ, chụp mủ tôi là “để thông báo cho công an” thì buồn cười quá !!!

  Những gì ông hay Tú Hoa có đóng góp vào cuộc đấu tranh cho dân chủ, nếu đúng như ông nói, thì tôi xin chúc mừng các ông. Tuy nhiên nếu vậy thì ông hãy mau chóng loại bỏ cái tư tưởng sai trái về dân tộc Vietnam. Vì nếu đấu tranh cho vận mệnh của cả 1 dân tộc mà ông suy nghĩ về chính dân tộc VN như vậy thì những đóng góp của ông chỉ đáng quăng vào sọt rác. Người Mỹ, người châu Âu nào có ý định giúp tổ chức của các ông cũng sẽ lắc đầu khi nghe ông nói chuyện như vậy mà nghĩ rằng những người này điên, hay quá tuyệt vọng rồi !

  @ Nói Toẹt Móng Heo says:
  02/05/2015 at 02:54
  “Thách thức của Nguyen Kim Nen thật là xấc xược lẫn ngu dốt (xin lỗi, tôi phải nói thẳng như thế). ”

  Ông Toacmongheo nên hiểu ý câu thách thức của tôi. Tôi chỉ thách thức những người “xấc xược lẫn ngu dốt” mở miệng khinh bỉ, chê bai dân Vietnam là hèn hạ mà thôi. No hard feeling toward you !

  • Phạm Chính Thiên says:

   “Câu hỏi của tôi về những con người như ông ở đâu – làm gì, dĩ nhiên không mang tính tìm hiểu lý lịch”

   Thế anh hỏi những câu như thế để làm gì khi tranh luận? Anh Bình có hỏi như thế đối với ông không? Ông lại tự trả lời luôn những câu hỏi mình hỏi ra cho người khác thì gọi là thái độ gì khi chưa biết anh Bình là ai cả? !

   Phong cách của ông tồi tệ lắm đấy nhá !

   Phạm Chính Thiên

 3. Chiêu Dương says:

  Ngày nay, dân tộc Việt Nam sẵn sàng bắn vào những ai thoát qua biên giới Việt Trung…... Nếu diển tả việc VC pháo kích vào trường tiểu học Cai lậy, Định tường năm xưa theo cách này thì nó sẽ là : dân tộc VN đã pháo kích vào trường tiểu học Cai lậy, Định tường…..Tớ cảm thấy ú ớ, vốn không có năng khiếu “chẻ chử” và rất không thích vặn bẻ câu chử, tớ rất mong anh/chị Tú Hoa nên cân nhắc lại cách dùng 2 chử “dân tộc”.

  Tớ cảm nhận Tú Hoa không có “đính kèm” cái gì đó trong đoạn văn trên từ cách dùng “dân tộc” ở đoạn văn này Mọi tầng lớp dân tộc hiện nay của Việt Nam và thế hệ mai sau cần phải hiểu rõ sự kiện Thuyền Nhân như là một quốc nhục…Với sự cảm nhận này, tớ đã không tham gia ý kiến và rất mong các ý kiến thuận nghịch ở đề tài này không nên đi quá xa. Lý do, bảo Tú Hoa đúng thì quả là cay đắng khi ôm đồm 2 từ VC vào trong chử “dân tộc”; đi quá xa chuyện “từ ngữ không cố ý” để đánh mất nội dung đáng quý của bài viết thì quả là hơi phí.

  Ở đời có bốn cái ngu “làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”. Có thể tớ đang ngu ở cái thứ ba…hi…hi… Oh, nô xì ta ghoe….

  • Phạm Chính Thiên says:

   Đã có chữ “ngày nay” ở đầu câu do tác giả viết ra, sao anh Chiêu Dương lại đi đem chuyện “năm xưa” mà ghép vào. Hai chữ “ngày nay” KHÁC KHÁC KHÁC với hai chữ “năm xưa” nhiều. Sơ xuất không để ý phải không?

   Kính anh Chiêu Dương,

   Phạm Chính Thiên

 4. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Dân ta có hèn nhát không?

  Nốp!
  Nàm gì có chuyện đó?

  Chuyện xưa không nói, chỉ…gần đây mà… nói…

  Trong những trận đánh Mậu Thân, An Lộc, Quãng Trị…,
  Bắc bị cò mồi VC nó tuyên truyền…lừa, rất hăng tiết vịt, chết như rạ vẫn…nhào lên
  Nam, ngon lành, mày muốn chơi cở nào, tao cũng…tiếp ( dĩ nhiên là cho đến khi Mỹ…cúp viện trợ…)

  Vậy, làm gì có chuyện dân VN…hèn nhát?

  Họ không đứng lên cùng một lúc để nói chuyện….phải quấy vỡi lũ Cộng, nhà cầm quyền Cộng, là vì…nhiều nguyên nhân…, không phải chỉ đơn thuần là họ…hèn nhát.

  Thứ nhất, đa phần vì thiếu thông tin, dể bị Cộng…lừa qua thông tin một chiều, cho nên họ không hiểu là họ bị trị theo cái phong cách…láo
  Thứ hai, đói …lâu năm, nay Cộng mở cửa, có cái ăn chút chút, nên thấy….hép pi, không để ý nhiều đến….quyền lợi, í quên chính trị.

  Thứ ba, chịu cái nền giáo dục…láo đến mấy đời, người dân quê mùa chất phát đa số là không…hiểu chuyện, chỉ hiểu bác là…thánh, công an là …thần. Họ không hề biết đến cái lực lượng…cò mồi của VC, truyền thanh báo chí nói sao thì hay vậy.

  Thứ tư, thứ năm, thứ sáu…v…v..

  Bảo rằng người dân VN hèn nhát trước cái tai hoạ cs, không dám đừng lên dứt dây nòng noc Cộng láo, là….trật một trăm phần trăm.

  (Không nói đến cái vụ việc VC là con của Tàu Cộng, em nào muốn tố cáo, dứt dây VC, phải bước qua cái xác chết của Trung Cộng.)

  Riêng câu chuyện dân VN nuôi VC, ở vào cái thời điểm này giúp cho chúng bền vững là còn trật…bạo nữa.

  Nuôi VC, giúp chúng ngồi cầm quyền lâu nay, là do…Việt kiều, lũ tư bãn bất lương Nam Hàn, Nhật bãn, Đài Loan, Hồng Kong…

  VK chuyễn tiên về cho VC hàng năm cả chục tỉ đô la, tư bãn bất lương hàng năm cũng đổ vào đó không it, Cộng lại bán đất đai, khoáng sãn cho Tàu để tự…tiến than…

  Còn dân ngu VN, đói thấy mẹ, lấy cái gì mà… nuôi sống đảng Cộng?

  Làm ăn lẽ còn lên không nỗi, đa phần là…dẹp tiệm. Em nào …hên, kha khá chút đỉnh mà không có quan chức đở đầu chia chác, thì sớm muộn gì cũng….nhìn tường xám lặng căm…

  Tóm lại, không phải Tiên Ngu cho rằng ông Lê tuấn Bình…bôi bác dân…ngu, mà là kết luận của ông có hơi….không vô tư, thiếu bề…thông cảm.

  Dân ta, không hèn nhát. Và, nếu người nào hiểu chuyện, không ai đi…nuôi VC cho chúng có cái mà ngồi bền cả. Người có …đầu óc, kẹt không vọt được, thì phải…ù ơ ví dầu với lũ Cộng để qua ngày thôi, gặp cơ hội, họ nhất định cũng sẽ…nói chuyện phải quấy với lũ Cộng láo.

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Nuôi VC, giúp chúng ngồi cầm quyền lâu nay, là do…Việt kiều, lũ tư bãn bất lương Nam Hàn, Nhật bãn, Đài Loan, Hồng Kong…
   VK chuyễn tiên về cho VC hàng năm cả chục tỉ đô la, tư bãn bất lương hàng năm cũng đổ vào đó không it, Cộng lại bán đất đai, khoáng sãn cho Tàu để tự…tiến than…

   Wow, Bớ Tiên Ngu, hãy hạ hoả!

   Việt Nam ngày nay có được bộ mặt như thế này là phải nhờ vào đồng tiền của Việt Kiều và các nước tư bản như Mỹ, Pháp, Đức, Nam Hàn, Nhật bãn, Đài Loan, Hồng Kong…cả đấy!

   Nếu không thì dân Việt Nam mình đã đói rả mép ra từ lâu rồi. Dù VC có ăn chận, ăn hớt, ăn cắp, ăn cướp hết 70% thì cũng sót lại 30% cho nhân dân sống qua ngày. Chỉ tội nghiệp cho những người dân ở vùng sâu vùng xa, họ chỉ lượm được những lợi ích và miếng ăn rơi rớt từ đồng tiền của VK gởi về và của tư bản đầu tư nên vẫn còn rất khổ sở lắm!

   Do vậy, chúng ta phải cám ơn VK và các nước tư bản, còn nếu như không có họ, thì VC đã đè dân mình ra móc họng và bóp chết họ lâu rồi!

 5. Thích Nói Thật says:

  Trích “Điều đau lòng là đã có 109 ngàn thuyền nhân Việt Nam xuất thân từ miền Bắc Việt Nam, theo gót đồng bào miền Nam đi vượt biên xin tỵ nạn Cộng Sản đã bị từ chối quy chế tị nạn và bắt buộc phải hồi huơng. Cộng Sản đã làm cho ai ai cũng lầm tưởng là cứ hễ người dân miền Bắc, người nào cũng là Cộng Sản, có dây mơ rể má với cộng sản và cần phải chối bỏ quy chế tị nạn“.

  Thực tế thì nhân dân miền Bắc Việt Nam còn là nạn nhân của CSVN rất đáng thương hơn người ở Miền Nam nhiều, vì họ đã phải gánh chịu đói nghèo, những cực khổ vì bị CSVN bóc lột bằng mọi thứ thuế nặng, con cháu họ bị tống vào chiến trường chết chóc rất nhiều, và họ phải chịu đưng lâu dài hơn, thiệt hại nhiều hơn trong cuộc chiến!

 6. Ban Mai says:

  Chào bác Lê Tuấn Bình,

  Có tên tôi trong comment 27/4 @ 22:01 cùng với Nguyen Kim Nen nhưng tôi ko biết, vì ko có nhiều thời gian, bây giờ mới thấy. Do đó xin phân tích chỉ 2 chữ bác dùng trong một ý, còn những ý khác cũng phân tích tương tự thôi. Trích: “Đảng cũng là do dân tộc Việt Nam nuôi nấng, đóng thuế mà ra” (hết trích) “Nuôi nấng mang tính chất hy sinh vì yêu thương để chăm sóc. Như cha mẹ nuôi nấng con cái! Hiểu như vậy thì người VN đâu có nuôi nấng CSVN? Họ bị bắt buộc phải phục dịch, phải đóng thuế để nuôi chế độ và đảng CS vì VC có súng đạn và nhà tù trong tay! Không lẽ gọi dân oan lê lết ở SG, Hà Nội, dân Vĩnh Tân (Bình Thuận) vừa ngăn QL-1, dùng bom xăng chống công an, là nuôi nấng VC? Ko lẽ gia đình Đoàn Văn Vươn, vụ đầm Cống Rộc là nuôi nấng VC? Phải thấy rõ là dưới thời Pháp đô hộ còn có vụ án đồng Nọc Nạn, nông dân giết chết sĩ quan Pháp nhưng được xử vô tội, đã có biểu tình chống sưu cao thuế nặng ở Trung Kỳ… còn bây giờ dân có dám nhúc nhích ko? 226 người bị công an giết ngay tại đồn đã sao? Một Đoàn Ngọc Viết liều mạng, đem súng vô tận hang ổ chúng nả đạn, rồi cũng phải về chùa nơi quê quán để tự sát cơ mà!

  Phải mất 100 năm mới dứt điểm được thực dân Pháp đô hộ vì lúc đó Pháp dùng tay sai để cai trị, còn bây giờ thì chính VC cai trị nên khó hơn rất nhiều. Nhưng đã có phản đối công khai từ đình công ở Bình Dương đến Vĩnh Tân, Bình Thuận ..etc.. thì chắc chắn sẽ còn có nhiều nữa và ngày tàn của CS nhất định phải đến thôi bác ạ! Đại khái xin trao đổi với bác như thế.

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Bác Ban Mai chỉ được cái nói đúng.

   Nhân dân không nuôi dưỡng bảo bọc đảng CSVN, mà là bị đảng đè ra móc túi để ăn cướp!
   Người dân có nhiệm vụ đóng thuế để xây dựng đất nước, chứ không phải để nuôi đảng, nhất là cái đảng CSVN tay sai, lũ bán nước cho Tầu!

 7. Tú Hoa says:

  Xin cám ơn mọi người góp y’.

  • Nguyen Kim Nen says:

   Ông Tú Hoa không thấy rằng người ta đâu có góp ý gì về cái đề tài “thuyền nhân” của bài viết. Bởi vì thật ra các số liệu người vượt biên, người bị hảm hiếp, cướp, mất tích, chết trên đường vượt biên, và cả sự định cư, hội nhập của những người vượt biên sống sót ai cũng đã biết. Không có gì mới. Vấn đề mà người ta đang góp ý là những nhận xét cực đoan, nông cạn, sai trái của tác giả ở cuối bài viết thôi.

   • Trình Bội Ngọc says:

    Ngược lại, cũng là một người đọc như ông, tôi lại đồng ý với những gì tác giả Tú Hoa viết. Cám ơn tác giả Tú Hoa.

  • hoa tử-đằng says:

   Xin cám ơn tác giả Tú Hoa đã bỏ công viết nhiều bài nghiên cứu thiệt công phu, chẳng hạn như bài này là những tổng hợp dữ kiện rất hữu ích với tôi, để khi nào cần thì đã có sẵn.

   Không phải tự dưng mà một độc giả (hình như quandannambo?) đã có lần phải thốt lên khen một bài viết khác của Tú Hoa là “trong đời người chỉ có thể viết vài bài như thế này…”

   Còn chuyện vài độc giả họanh họe ý nghĩa dăm bảy chữ trong bài là chuyện thường. Hoạnh họe tới mức vật vã như Nguyen Kim Nen quả thật bất thường, tác giả chẳng nên bận tâm…

   • Nguyen Kim Nen says:

    Đôi khi “chẳng bận tâm” cũng đồng nghĩa với làm ngơ việc con trâu điên đang chạy lung tung trong cái phòng khách đầy đĩa chén kiểu quý.

    Mà người ta chỉ có thể dắt con ngựa đến bên giòng sông thôi. Làm sao bắt nó uống nước được khi nó cứ nhất định lắc đầu nhìn lơ ?

 8. Nguyễn Văn says:

  Đính chính vì copy thiếu.
  “Dân Tộc có khi là toàn dân nhưng cũng có khi chỉ…một người!” Xin sửa lại là: Dân Tộc có khi là toàn dân nhưng dân tộc tồn tại cũng có khi chỉ…một người!

  nv

Phản hồi