|

Huỳnh Thục Vy bị cấm xuất cảnh và tịch thu hộ chiếu

Sáng 12/7/2015, tôi ra phi trường Tân Sơn Nhất để bay chuyến bay VJ801 lúc 11h15 đến Bangkok, Thái Lan tham dự khoá huấn luyện ba ngày do Phóng viên không Biên giới tổ chức.

Nhưng sau khi làm thủ tục check-in, lúc qua cổng kiểm soát hành lý, một nhân viên hải quan tôi không nhớ rõ tên chặn tôi lại kiểm tra hộ chiếu và hỏi: “Em làm nghề gì? Hiện tại làm việc ở đâu? Em qua Thái làm gì? Đi với ai? Đi bao lâu?” Tôi trả lời: “Em làm nội trợ, ở Đắc Lắc, qua Thái du lịch, đi một mình, đi bốn ngày rồi về”. Anh ta cười và lặp lại câu hỏi: “Thật ra em làm nghề gì?”. Tôi nhận thấy rõ là anh ta biết thông tin về tôi trước khi gặp tôi nên phát cáu: “Anh hỏi để làm gì?”.

Đến cổng kiểm soát an ninh, nhân viên an ninh hải quan nhìn hộ chiếu của tôi cũng lặp lại các câu hỏi như trên và gọi đồng đội ra hướng dẫn tôi vào một phòng chờ cách biệt và nói với tôi là hộ chiếu của tôi có vấn đề.

Một nhân viên hải quan khác hỏi người dẫn tôi vào phòng là: trường hợp này là sao, anh này trả lời: “Hộ chiếu báo đỏ”. Cán bộ đồn công an cửa khẩu TSN tên Bùi Quốc Cường trả lời tôi khi tôi hỏi lý do tại sao đưa tôi vào phòng cách ly: “Xin báo cho em biết là hôm nay em không thể bay chuyến bay này được và hộ chiếu của em sẽ bị tạm giữ, lý do là do công an Quảng Nam đề nghị chứ chúng tôi không biết em là ai”.

Rõ ràng điều ông Cường nói với tôi mâu thuẫn với lời đồng đội của anh ta đã nói là hộ chiếu của tôi thuộc dạng “báo động đỏ”, nghĩa là không cần công an Quảng Nam yêu cầu thì khi hộ chiếu của tôi được đưa qua máy kiểm soát, sẽ có cảnh báo đỏ hiển thị cho nhân viên an ninh biết mà chặn không cho tôi xuất cảnh. Và danh sách hộ chiếu được cài báo động đỏ này là một danh sách dài được đưa xuống từ trung ương, không phải là hành động cục bộ của an ninh từng tỉnh.

Tôi không ngạc nhiên với kịch bản này vì nó đã xảy ra nhiều lần với nhiều anh chị em hoạt động nhân quyền trước đây. Năm 2012 em trai tôi Huỳnh Trọng Hiếu cũng từng bị cấm xuất cảnh và tịch thu hộ chiếu khi đến qua chặn kiểm soát hải quan để lên máy bay sang Hoa Kỳ. Vì vậy tôi không muốn mất nhiều thời gian tranh cãi với họ, tôi yêu cầu họ nhanh chóng lập biên bản để tôi ra về. Chỉ có một điều làm tôi ngạc nhiên là không có nhân viên an ninh bảo vệ chính trị nào thẩm vấn tôi trong lúc tôi ngồi đợi anh Bùi Quốc Cường lập biên bản.

Sau hơn một tiếng đồng hồ tôi ra về khi đã kí bốn bản biên bản giống nhau và giữ lấy một bản. Việc không cho tôi xuất cảnh và tịch thu của tôi do Thượng tá Lê Văn Lữu, phó Trưởng đồn công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, quyết định. Hình ảnh biên bản được đính kèm theo thư này.

11709631_1125628437454568_1538838305118733710_n

Huỳnh Thục Vy

21 Phản hồi cho “Huỳnh Thục Vy bị cấm xuất cảnh và tịch thu hộ chiếu”

 1. mẹcộng says:

  HTV tranh đấu chông cộng sản như mổi một Blogger khác dú bài viết của HTV có được các người trên ĐCV ca gnowij tới bến thì cũng chỉ là vậy thôi . Chống chính quyền bằng cây viết ,HTV so si các blogger khác ít có ngày tu hay hầu như không có,bị đàn áp đánh đập cung không “gay cấn” như các blogger khác. Do đấu tranh bằng cây bút vơi những bài với nhũng bài viết cung chẳng nóng lắm,nhưng đứi chế độ độc tài .chuyên chinh vô sản thì phải bị “đẻ ý ” nghiêm khắc vậy, Nếu ở thời VNCH thì không nhũng không bắt mà không đẻ ý tới…Báo chí thời VNCH cung chống chiwnh phủ VNCH ,cũng mĩa mai ,hài hước bóng gió và cả nghiêm túc ,nhưng như vậy không thể bắt tội họ được vì tự do ngôn luận …Ngày nay chống công sản vì không tụ do ngôn luận nhưng khôn dăng báo ,phổ biến trong nhà thì gởi ra ngoài ,phổ biến và lại trở lại vn…Do đó ,vì sống c trong cheesdooj mà mình luôn chống đối vì quyền cơ bản on người không có thì biết cái hậu quả bị gián sát ,bị hạn chế đi lại ,bị theo dỏi và bị có tên trong sổ đen, Nhất là cô di qua Thai Lan đẻ dự một bàn thảo của phong viên không biên gioposi về quyền của người làm báo tự do,thì có khác gì thách thức chính quyền ?Nhất là cô không phải là nhà báo ,mà dù nhà báo cxng không thể đi vì rỏ ràng “700 tờ báo chỉ có 01 chủ nhiệm ” là đãng độc tài cs đó sao ? Em cô ,cô nhắc lại là không được đi Mỹ cung vì lý do đó ,mặc dầu anh ta chẳng tranh dáu gì nhưng lại ở trong gđ đã từng tranh đấu .chống chính quyền VN ..Vậy đây là số mệnh ,đã là cái nghiệp (đã mang lấy nghiệp vào thân /cũng đừng tráchlẫn trời gần trời xa”(K)
  Không đí thì ở lại tranh đấu trong nước hơn là ra ngoài là hếtnhư tạphong tần,tkt thũy trừ trường hợp tranh đấu đẻ có cái hộ chiếu…
  Thôi thì la làng làm chi .Đi theo khóa học hay thảo luận của phóng viên không biên giới trên đát Thái
  thì đây có phải là thách thức vói chinh quyền cs không ?
  (mc)

 2. ho hoa binh says:

  Người ta nghĩ em sang làm ở phố đèn đỏ

 3. Bui Dương Hương Ly says:

  làm gì mà ngưỡng mộ, chắc người ta sợ những bà “nội trợ” sang Thailand làm những việc bỏ túi nhằm, đứng đường, hãy lấy thừa đồ ăn ảnh hưởng đến đất nước, con người Việt đó mà

 4. Khánh Sơn says:

  Cô này không ổn.
  CHUYỆN BÊN LỀ CỦA HUỲNH THỤC VY VÀ MẸ NẤM
  http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2013/08/chuyen-ben-le-cua-huynh-thuc-vy-va-me.html

 5. Nguyễn Tấn Trung. says:

  Để cứu nước, diệt trừ tham nhũng, đem lại tự do cong bình cho mọi người dânĐảng CSVN phải bỏ ngay Các Mác và hình tượng Hồ Chí Minh. Tôi đã đảo Ngụy quyền Việt cọng và ngưỡng mộ Thục Vy.

 6. Nguyễn Thanh says:

  Mỹ dậy dỗ bọn Cộng sản Việt “hèn với giặc, ác với dân” phải biết thương dân Việt :

  Ông Ted Osius- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- trong buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Little Saigon, California, hôm Chủ Nhật 12/07/2015:

  Khi được một phóng viên hỏi về điều kiện cho Việt Nam để Hoa Kỳ hủy bỏ toàn bộ cấm vận bán vũ khí sát thương, ông Ted Osius khẳng định: “Tôi đã nói thẳng với phía Việt Nam, nếu không cải thiện nhân quyền một cách sâu rộng, thì Hoa Kỳ không thể hủy bỏ toàn bộ lệnh cấm vận. Và họ hoàn toàn hiểu điều này. Muốn thịnh vượng và an ninh thì Việt Nam phải cải thiện nhân quyền.”

  “Tôi hỏi họ, quý vị muốn chọn điều gì? Muốn nhốt thêm người vào nhà tù hay muốn có một nền kinh tế thịnh vượng? Muốn nhốt thêm người vào nhà tù hay muốn giới trẻ được đào tạo thêm?”

 7. TIẾU NGÀN says:

  TRÉO NGOE

  Sự đời quả thật tréo ngoe
  Triệu lần dân chủ ai khoe trên đời
  Đúng là hệt kiểu nói chơi
  Nói nơi làm ngõ có thời hơn ai

  Thục Vi phản kháng dài dài
  Dễ nào hộ chiếu đánh bài trơn tru
  Nhân quyền càng nói vù vù
  Phải cho ở mãi trong lu mới ngầu

  TẾU NGÀN
  (14/7/15)

  • tonydo says:

   Nhại thơ Tếu Ngàn:

   Sự đời lắm chuyện éo le
   Vạn lần dân chủ ai lòe được ai
   Giống như chuyện cái củ khoai
   Đấu tranh, tù tội, đúng sai ai lường

   Thục Vy phản kháng kiên cường
   Dễ nào hộ chiếu một đường thẳng vo
   Nhân quyền càng nói càng to
   Phải cho ở mãi Hỏa Lò mới yên

   Hy vọng vẫn giữ đúng ý TIẾU NGÀN. Thanks.

   • NGÀN THÔNG says:

    HỎA LÒ

    Tony từ đó mà ra
    Cho nên thấm chuyện xót xa hỏa lò
    Bây giờ tếch được ra ngoài
    Hỏi ai qua mặt được tài Tony ?

    THÔNG NGÀN
    (15/7/15)

 8. TT says:

  Trong biên bản chưa cho bà Huỳnh Thục Vy xuất cảnh ghi làm chi mấy dòng chữ:

  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

  cho nụ nhục nhã cái đảng Cộng Sản Việt Nam vì những hành động hèn hạ như vậy!

  • tèo says:

   Đâyy chỉ là cái tiêu đề của nước csvn. Biên bản lập ra ghi lý do không cho HTV qua Thailand dự lớp “phóng viên không biên giới” (HYV xác nhận cô không phải là du-lich như lời khai đầu /và CA cũng đvã biết rỏ mười mươi là HTV khai “láo”). ,cho nên bọn cs chúng làm biên bản thì làm theo thủ tục của chúng là ghi tiêu đề như trên …Một biên gãn nghiêm túc giao cho HTV /đương sự /một bản (điều này trước dậy không x ãy ra.(lập biên bản ,ký tên và không giao 1 bãn cho đương sự )…
   Có chi là nhục nhả ,vì chúng làm theo điều mà csvn dạy chúng . \
   Nhục nhãkhi NẾU chinh dương sự hay những người làm đơn cho bọn mà đương sự chống đối gởi ngụy quyền CS mà viết tiêu đề trên trong đơn…
   Cha NVL thì vẩn ghi tiêu đề trên cho cb trai giam ,nhưng ,cha đã gạch đít xóa bỏ 3 hàng chử đó và viết chử KHÔNG phia trước 3 chử ghép trên.
   (t)

 9. Hoàng Bì says:

  Huỳnh Thuc Vi không phãi là nhà báo.,chẳng là phóng viên mà cũng không nằm trong phóng viên của tổ chức ký giã không biên giới thì qua Thai Lan hay đâu đó đẻ họp hành hay làm việc,phải có giấy của chính quyền chấp nhận cho đi.Không có chính quyền nào ,nhất là chính quyền độc tài cs,lại cho một người chống đối chính quyền qua báo chí di họp một cách tự do thách thức vói chính quyền VN như vậy,(nhắc lại) HTV khong là nhà báo ,phóng viên mà tệ hơn là người viết blog chông đối chính quyền vn,
  Đay là hành xữ của một QG có luật lệ ,dù luật (cho đó) là độc tài ,không có tự do nhân quyền và vì vậy mà mình chống đối .Tất cả các nước đều hành xữ như vậy ,kể cã nước Mỹ.”Cho đi như vậy là qua tự do.,vì đi đẻ biêt cách nào .trong TH này ,chống đói MÌNH (CSVN) nhiều hơn thì sao lại cho đi .Đã gọi là độc tài mà !!Mà dân chủ e cũng vậy thoi <Hình thức này hay hình thức khác ,dó là luật lệ qui định của vncs.
  Cho nên HTV nên tranh đấu giãi thể chế đọc cs hơn là mè nheo cho ra đi hay không gặp những người ,những cơ quan mà đôi khi chính quyền của họ cũng không thích thú gì lắm về việc bới long tìm vết của họ.
  Nếu đe HTV hay bất cứ ai chống đối chính quyền dduqwowjc gặp tổ chức chông đối vncs cung được nói dược viết ,được đi học tập ,tu nghiệp hay trốn ra ngoại quốc đe chống mình thì quá TỰ DO rồi !
  Trong tương lai sẻ có thỏa thuân giữa Mỹ và VN ,cho đi hàng loạt những ai chông đối. Có thể cái khung và nhân sự đã định sẳn . Người một bồ chữ như HTV ,anh hùng tính ,học rộng hiểu nhiều ,con cháu nhà cm lớn của Lich sử sẻ có chổ dứng xứng đáng .
  Con cháu trưng triệu mà !

  • NGÀN MÂY says:

   NGHỊCH LÝ CUỘC ĐỜI

   Cho đi sợ nói tầm phào
   Không cho thì hỏi lẽ nào tự do
   Quả là đời vẫn quanh co
   Vấn đề là phải làm sao nên người

   Nên người phải cấm đúng nơi
   Cấm cho đúng chuyện chớ đừng tầm vơ
   Tự do không thể vật vờ
   Mà là đúng lý thì đời mới hay

   MÂY NGÀN
   (14/7/15)

   • FuckNgan says:

    Lão Ngàn khùng này lại xả rác khắp diễn đàn !
    Làm ơn stop lại dùm !

   • Thằng Ngàn Ngàn thơ khắm nhất hành tinh says:

    Thối quá , stop cho bà con nhờ. Bịt mũi lâu quá rối!

  • nvt says:

   ấm ớ, lắm giọng, Vẹm không ra Vẹm, Mỹ ngụy không ra Mỹ ngụy

   • TẠI SAO ?

    Tại sao “Mỹ Ngụy” làm chi
    Tại sao lại “Vẹm” có gì hay ho
    Người khôn chẳng thích phường trò
    Mà luôn chỉ thích tự do trên đời
    Một mình đứng giữa cõi trời
    Vui buồn tự biết “đếch” cần tới ai

    SẮC NGÀN
    (15/7/15)

  • Người Buôn Mộng says:

   Đây là một thí dụ của Chữ Nghĩa Huề Vốn; Nên CSVN cứ vẫn trụ được … !

   San Diego, Hoa Kỳ

   • NGÀN MAI says:

    HUỀ VỐN

    Không vay thì vốn mới huề
    Vay thì trả nợ ê chề hay sao
    Đời mà phải đứng tầm cao
    Còn như tầm thấp bù cào giống ai

    MAI NGÀN
    (15/7/15)

 10. Nguyễn Thanh says:

  Nguyễn Hộ- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Nhục! Đất nước như thế này là nhục! Làm công dân của Việt Nam, có lịch sử oai hùng, đến ngày nay mà không có tự do, đó là nhục nhã! Nhục! Không thay đổi điều này, không xứng đáng làm người !

Phản hồi