|

Sacramento ‘hủy họp’ với phái đoàn VN?

Chính khách cao cấp nhất người gốc Việt tại Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ California Janet Nguyễn, tham gia biểu tình phản đối phái đoàn từ Việt Nam.

Chính khách cao cấp nhất người gốc Việt tại Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ California Janet Nguyễn, tham gia biểu tình phản đối phái đoàn từ Việt Nam.

Cuộc họp theo dự kiến tổ chức vào chiều ngày thứ Ba giờ địa phương tại Hội đồng Thành phố với mục đích được mô tả là “để ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa hai thành phố “[Sacramento và Tp HCM]”.

“Chúng tôi rất mừng là qua sự kiện này, chúng ta đã đạt được thắng lợi, nhất là cộng đồng Việt Nam từ Nam đến Bắc California đã đoàn kết lại, phản đối việc làm này của thành phố Sacramento,” Thượng Nghị sĩ bang California Janet Nguyễn được báo Người Việt tại California dẫn lời.

“Nên nhớ, Sacramento là thủ phủ của California, là nơi có Quốc Hội Tiểu Bang, nên chúng ta không thể chấp nhận để thủ phủ tiếp phái đoàn Cộng sản Việt Nam, vì như vậy sẽ tạo ra một tiền lệ xấu sau này,” bà Janet Nguyễn nói thêm.
Bà Janet Nguyễn, chính khách cao cấp nhất gốc Việt tại Hoa Kỳ, cũng mô tả rằng nhiều bản tin trên Internet viết rằng Phó Thị Trưởng Sacramento có thể xem xét đề nghị kết nghĩa giữa Sacramento và Sài Gòn trong một lễ ký kết văn bản ghi nhớ vào hôm thứ Ba 14/07.

Trong khi đó Đài truyền Hình SBTN đưa tin và hình ảnh mô tả điều họ gọi là biểu tình tạo áp lực mạnh mẽ của “cộng đồng chúng ta” khiến thành phố Sacramento “đã phải nhượng bộ.”

Tuy nhiên ít nhất hai nguồn thạo tin tại California nói với BBC rằng cuộc họp này trên thực tế “đã được dời lại về thời gian và được tiến hành tại địa điểm khác.”

Truyền thông tại Việt Nam sau đó đưa tin Thống đốc Bang California Edmund Jerry Brown đã tiếp ông Lê Thanh Hải và cho hay Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Nguyễn Vũ Tú và đại diện TP Sacramento – bà Starr Hurley Giám đốc Văn phòng phụ trách Quan hệ Kết nghĩa Sacramento đã ký Bản Ghi nhớ để hai bên cùng tiếp tục bàn thảo phương thức, xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác đầy đủ giữa hai thành phố trong thời gian tới.

Trang web Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đưa tin hồi tháng Hai năm nay Phó Thị trưởng Sacramen thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Tp HCM.

Warren được dẫn lời nói các nhà đầu tư Hoa Kỳ “rất quan tâm đến môi trường kinh doanh tại Tp HCM”.

‘Nắm bắt cơ hội’

Thoát khỏi media playergiúp đỡ với media playerRa khỏi media player. Bấm enter để quay lại hay tab để tiếp tục.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã gặp mặt cộng đồng người Việt tại Little Saigon, Quận Cam California Hoa Kỳ vào hôm Chủ Nhật 12/07. Tại đây ông Osius nói về điều ông gọi là cần chớp lấy cơ hội để Việt Nam và Hoa Kỳ gần nhau hơn.

“Tình hình đang thay đổi và tôi nghĩ rằng chúng ta có cơ hội để giành tình cảm từ những người nghi ngờ nhiều nhất về chúng ta và không muốn hai nước chúng ta gần nhau,” ông Osius nói.

Cũng trong tuần này Đại sứ Osius đã gặp một số chính khách tại California trong đó có ông Andrew Đỗ, Giám sát viên Quận Cam và ông Trí Tạ, Thị trưởng Thành phố Westminster nơi có nhiều người Việt sinh sống.

Cuộc gặp mặt nằm trong chương trình tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nơi khá nhiều người đã và đang phản đối chủ trương của Washington xích lại gần hơn với Hà Nội.

Hồi cuối tháng Một năm nay, hàng trăm người gốc Việt biểu tình ở thành phố Riverside, bang California, để phản đối kế hoạch kết nghĩa với thành phố Cần Thơ của Việt Nam.

Hồi tháng Ba năm ngoái, Tòa thị chính Riverside đã thông qua kế hoạch kết nghĩa với thành phố Cần Thơ ở đồng bằng sông Cửu Long nhưng cho tới tận đầu năm nay, quan chức Cần Thơ mới bay sang California để hoàn tất kế hoạch này, dẫn đến biểu tình.

Hồi đầu tháng tư năm 2014, Hội đồng Thành phố Irvine thuộc Quận Cam, bang California, Hoa Kỳ, biểu quyết hủy bỏ đề xuất kết nghĩa với Nha Trang.

Đây là kết quả được mô tả là không bất ngờ bởi chiến dịch vận động phản đối của cộng đồng người Việt tại Quận Cam trước đó đã giành được cam kết ủng hộ từ ít nhất hai trong số năm nghị viên của Irvine.

Chiến dịch vận động kết nghĩa được khởi xướng với sự ủng hộ của người đứng đầu Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, ông Nguyễn Bá Hùng.

Tuy nhiên, nó đã vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng và nhiều chính trị gia gốc Việt trong vùng, những người cho rằng chính quyền các cấp ở Việt Nam chưa tôn trọng nhân quyền, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo.

Theo BBC

7 Phản hồi cho “Sacramento ‘hủy họp’ với phái đoàn VN?”

 1. Chính quyền thành phố Sacramento và chính quyền thành Hồ đã phải lén lút gặp gỡ nhau như bọn ” Mèo Mả Gà Đồng” thì thử hỏi còn có danh dự gì!!!.Thể diện của những người gọi là lãnh đạo thành phố ở đâu, cả Mỹ cũng như Việt cộng?

 2. Người Việt nam says:

  Kết nghĩa với ma quỷ, với lũ sống bằng máu người ư các bạn????? Hãy chờ nhân dân Việt nam chôn chúng đã!

 3. huy le says:

  Xin dung wa ich ky . Hay vi dan vi nuoc

  • noileo says:

   Trích: “Xin dung wa ich ky . Hay vi dan vi nuoc “ ( huy le says: 18/07/2015 at 23:52)

   Xin đừng đánh đồng bọn cộng sản VNDCCH tội ác phản quốc bán nước với nhân dân đất nước, quốc gia dân tộc VN

   Xin đừng đánh đồng quyền lợi của bọn cộng sản VNDCCH tội ác với quyền lợi của nhân dân đát nước Việt nam

   bọn công an cộng sản Hồ chí Minh ở thành Hồ vẫn không ngừng thuê mướn côn đồ, hèn hạ giả dạng côn đồ đánh đập dã man công dân Sài gòn, súc phạm nhân phẩm phụ nữ Sài gòn

   nhà cầm quyền cộng sản cai trị “thành phố Hồ chí Minh”, thành phố vốn mang tên Sài gòn, từ 1975 đã bị bọn cộng sản VNDCCH tội ác phản quốc bán nước với vũ khí giặc tàu trong tay, áp đặt dưới cái tên của Việt cộng Hồ chí minh, tên sát nhân giết người hàng loạt, tên tội phạm phản quốc can tội rước giặc tàu vào Việt nam, vẫn không ngừng tàn phá Sài gòn, trấn lột nhân dân Sài gòn, “cưỡng chế” cướp đoạt đất đai của người dân Sài gòn,

   nhà cầm quyền cộng sản hoàn toàn bất xứng, hoàn toàn bất chính trong vai trò đại diện người dân Sài gòn ký giấy “kết nghĩa” với SAcramento, hoặc với bất cứ thành phố tử tế nào trên thế giới

 4. Nguyễn Thanh says:

  Phe ta Cộng Đồng VN THẮNG

  17/07/2015 23:18
  Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn xác nhận không có kết nghĩa giữa Sacramento và Sài Gòn

  Tại cuộc họp, bà Starr Hurley, một đại diện của Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa, và ông Nguyễn Vũ Tú, giám đốc Sở Ngoại Vụ ở Sài Gòn, có ký một bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding-MOU) tìm cách gia tăng quan hệ giữa hai thành phố, chứ không hề kết nghĩa giữa hai thành phố.

  Sau nhiều tin đồn trong mấy ngày qua, cho rằng có một sự kết nghĩa giữa hai thành phố Sacramento và Sài Gòn, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã có được bằng chứng cho thấy, những tin đồn này là không đúng, và đã không có bất kỳ sự kết nghĩa nào như vậy.

  “Vì tầm ảnh hưởng đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và những cố gắng của chúng ta trong việc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam, tôi cảm thấy phải đi tìm sự thật, bằng cách đòi xem bằng chứng, nếu có, về sự kết nghĩa giữa Sacramento và Sài Gòn,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

  Lý do có sự hiểu lầm này là do có một cuộc họp xảy ra tại đại học UC Davis, và có tin đồn rằng đây là buổi ký văn bản kết nghĩa. Tại cuộc họp này, phái đoàn CSVN ở Sài Gòn đã gặp Phó Thị Trưởng Allen Warren của Sacramento, và đại diện của Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa. Theo văn phòng Tổng Quản Trị Sacramento, Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa là một tổ chức độc lập, không thuộc thành phố, và không có thẩm quyền bắt thành phố phải theo.

  Tại cuộc họp, bà Starr Hurley, một đại diện của Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa, và ông Nguyễn Vũ Tú, giám đốc Sở Ngoại Vụ ở Sài Gòn, có ký một bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding-MOU) tìm cách gia tăng quan hệ giữa hai thành phố, chứ không hề kết nghĩa giữa hai thành phố.

  Theo tin tức Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn có được, bản thảo MOU ban đầu có để tên Phó Thị Trưởng Allen Warren và Phó Chủ Tịch của Sài Gòn như là hai người sẽ ký tên vào. Tuy nhiên, sau phản đối của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và đồng hương bên ngoài phòng họp Hội Đồng Thành Phố Sacramento, thành phố đã hủy sự đón tiếp phái đoàn CSVN của Sài Gòn, và bản thảo MOU ban đầu đã không được ký.

  Ngay cả sau khi thành công trong việc ngăn chặn giới chức Sacramento tiếp đón phải đoàn CSVN, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vẫn thất vọng, vì Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa đã ký một MOU với Sài Gòn, nhằm tìm cách gia tăng quan hệ giữa hai thành phố.

  “Hôm qua, tôi có dịp bày tỏ sự bất bình với bà Hurley, người ký bản MOU với phái đoàn CSVN, và bà cho biết, bà hiểu rằng, đây là một vấn đề mà cộng đồng người Mỹ gốc Việt không ủng hộ. Tuy nhiên, tôi muốn đồng hương Việt Nam được bảo đảm rằng, đây không phải là thỏa thuận kết nghĩa giữa hai thành phố. Nếu Sacramento muốn kết nghĩa với Sài Gòn trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục chống,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

  Để xác định rõ ràng hơn, rằng không có sự kết nghĩa, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã liên lạc với các giới chức thành phố Sacramento, bao gồm Thị Trưởng Kevin Johnson và Văn Phòng Tổng Quản Trị Thành Phố. Cả hai nơi đều xác nhận rằng, hiện không có bất kỳ quan hệ kết nghĩa nào giữa Sacramento và Sài Gòn.

  “Tôi muốn cảm ơn các đại diện ở Sacramento, Thượng Nghị Sĩ Richard Pan và Dân Biểu Kevin McCarty, đã giúp chúng tôi phối hợp với thành phố để xác định vấn đề này,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

  Đính kèm là các tài liệu cho thấy, không có bất kỳ sự kết nghĩa nào giữa hai thành phố. Để có một sự kết nghĩa giữa Sacramento và Sài Gòn, sự việc phải được Hội Đồng Thành Phố chấp thuận.

 5. n.k.diêu thơ says:

  Bãn tin nghe được TV và radio VN thì Sacramento KHÔNG “hủy họp” vói phái đoàn VN mà Thông Đóc Cali DƠI phiên họp qua một ĐỊA ĐIỄM KHÁC và quan chức hai bên .Sac, và Hồ đã hợp hội ,thão luan và ký kết vói nhau nhiều văn bản. Vay “hủy họp” vì nhóm biểu tình có janet N. là viên chức cao cấp nhất,phải chăng không thành công như mục dích cuộc biểu tình xãy ra ?
  Tuy nhiên cũng tán thưỡng và hoan nghênh Janet N. và mấy trăm đồng hương đã ó tinh thần QG cờ vàng /TNCS)rất LỚN đã tham dự cuộc biểu tình phản đối nói lên ý chí tranh đấu mạnh mẻ chông độc tài CS trong nước.
  Mong giử mãi ngọn lữa tranh đáu này
  Và mong các nhân viên VN ,lớp con cháu,trong các cơ quan quyền lực của Mỹ, hành xữ vói cs dnhuw Janet N.Dù được hay không được cũng NÓI LÊN MỘT TẤM LÒNG VỚI CỜ VÀNG (QGVN/TNCS).
  (nkdt)

 6. Nguyễn Thanh says:

  Thành công hay thất bại trong kế hoạch phá sự kết nghĩa giữa hai thành phố đã thể hiện rõ người Việt hải ngoại tuy được sống an bình ở xứ tự do, tuy nhiên đã không ngoảnh mặt quay lưng với người dân trong nước đang phải sống dưới sự kềm kẹp của đảng Cộng sản bán nước, độc tài .

  Hoan hô 400 người đồng hương và thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đã bỏ thì giờ và công sức tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam.

Phản hồi