|

Sài Gòn hay TP Hồ Chí Minh

Ảnh: flickr

Chiều nay, bầu trời Sài Gòn đang nắng bỗng mây đen từ đâu kéo tới rồi mưa như trút nước xuống Sài Gòn

Bé Việt hôm nay đi học về không được vui. Mẹ thấy thế hỏi bé bị cô la rầy hay bạn bè trêu chọc gì không. Bé trả lời:

- Con nộp bài cô giáo trả lại . Bắt phải về làm lại. Nếu không, sẽ không được điểm.

- Thế con viết gì nào hở bé con của mẹ?

- Thì con viết thế này này

Bà mẹ cầm tờ giấy đọc:

Chiều nay, bầu trời Sài Gòn đang nắng bỗng mây đen từ đâu kéo tới rồi mưa như trút nước xuống Sài Gòn. Người Sài Gòn hối hả tìm chỗ trú mưa dưới những mái hiên nhà dọc hai bên đường …..

- Có gì sai hở con?

- Ngay cả mẹ không biết sai gì ư?

- Sai gì nào?

-Thì đấy … Cô bảo con phải thay thế tất cả các từ Sài Gòn là Hồ Chí Minh.

- Mẹ tưởng gì. Chỉ đơn giản vậy thôi à. Thì con cứ sửa lại cho đúng.

Đứa bé mặt mày tiu nghỉu ngồi viết bài lại …

Sáng hôm sau, bé hớn hở, hân hoan chạy vào lớp. Khoe cô giáo bài viết đã được sửa. Cô giáo cầm đọc. Càng đọc, sắc mặt cô càng tím tái …..

Chiều nay, bầu trời Hồ Chí Minh đang nắng bỗng mây đen từ đâu kéo tới rồi mưa như trút nước xuống Hồ Chí Minh. Người Hồ Chí Minh hối hả tìm chổ trú mưa dưới những mái hiên nhà dọc hai bên đường …..

Chẳng bao lâu sau, Hồ Chí Minh bị ngập nước. Bộ mặt Hồ Chí Minh bây giờ trông thật thảm. Nước càng lúc càng nhiều, dâng cao, kéo theo nào là rác rưởi phủ đầy ngõ ngách Hồ Chí Minh. Du khách nhìn Hồ Chí Minh ngao ngán.

Em ngồi nhìn Hồ Chí Minh mưa mà thấy chán. Vì cơn mưa có lẽ kéo dài đến tối. Không phải như mọi người thường nói “Sau cơn mưa trời lại sáng” Với Hồ Chí Minh, sau cơn mưa thường cúp điện. Cho nên Hồ Chí Minh tối thui tối thủi. Và vậy là sẽ không được đi dạo chơi Hồ Chi Minh đêm nay, đêm cuối tuần.

Tội nghiệp du khách đến chơi Hồ Chí Minh vào mùa mưa thì coi như bó chân không đi đâu được. Nhưng người ta vẫn đến vì tò mò, vì Hồ Chí Minh có đủ các món ăn chơi của ba miền gộp lại.
Em không thích Hồ Chí Minh nhưng em phải sống với Hồ Chí Minh vì mẹ em đã sống với Hồ Chí Minh mấy mươi năm nay. Mẹ bảo không thể bỏ đi vì Hồ Chí Minh là nơi chôn nhau cắt rún gì gì đó của mẹ.

Chiều nay, Hồ Chí Minh mưa to, em vẫn ngồi nhìn Hồ Chí Minh chẳng biết chơi gì ngoài hy vọng Hồ Chí Minh đừng mưa nữa.

Thành phố Sài Gòn 1968. Ảnh: flickr

Hồi còn ở Việt Nam, cứ mỗi lần làm giấy tờ – khi điền vào mục “ngày tháng năm sinh, nơi sinh”, lúc nào tui cũng ghi nơi sinh của mình là “Sài Gòn”. Nhưng khi ra phường quận, họ cứ bắt phải đổi lại là TP HCM. Rồi thì tôi cứ cự nự với họ rằng “Tui sinh ra năm 1968 thì làm gì có cái TP HCM mà bắt tui ghi vô. Cái TP HCM này chỉ có vào năm 1975 khi Việt Nam thống nhất, tui ghi TP HCM vào năm 1968 thi khi sao lục giấy tờ làm sao kiểm tra??? … Rồi cũng có nhiều người chấp nhận cái lý của tui, nhưng cũng còn vài người ương ương ngạnh ngạnh không chịu. Những người này chắc hồi đi học kém nhất là môn lịch sử. Cái gì là lịch sử thì phải chấp nhận chứ…

4 Phản hồi cho “Sài Gòn hay TP Hồ Chí Minh”

 1. mrnoisuthat7777 says:

  Tôi cũng thường gọi thành phố thân yêu của tôi là Sài Gòn

 2. hoangthanh says:

  Bai viet hay ,doc dao..tham thuy ,, Xin gui loi khen tac gia va mong tac gia viet nhieu them

 3. Laitoimy says:

  Baì luận văn rất là thực tế về TP. HCM. Khi tui còn đang học phổ thông, một cô giáo từ Quãng Bình vô dạy học ở trường tôi quê Quãng Ngãi. lúc bấy giờ SG. đổi ra HCM. tụi học sinh hỏi cô giáo. Từ nay chúng em biết rằng SG không có tên trên bản đồ VN. Những gì muốn viết về SG. thi phải đổi ra HCM. chẳng hạn như là: tay sai bán nước SG. thành ra ay sai bán nước HCM, bọn Mỹ ngụy SG thành ra bọn Mỹ ngụy HCM, đĩ điếm SG.thành ra đĩ điếm HCM, đồ giả mạo SG. thành ra đồ giả mạo HCM. Và nhiều cái tức cười khác tụi học sinh nói ra một điều số vô cùng tục tiểu mà bọn việt cộng đang say sưa chửi bới chính quyền SG. Bà cố giáo giận tím mặt nhưng không thể biện minh cho thông suốt được cái tên HCM dơ bẩn đó đã áp đặc cho SG.
  Reply

 4. Laitoimy says:

  Baì luận văn rất là thực tế về TP. HCM. Khi tui còn đang học phổ thông, một cô giáo từ Quãng Bình vô dạy học ở tường tôi quê Quãng Ngãi. lúc bấy giờ SG. đổi ra HCM. tụi học sinh hỏi cô giáo. Từ nay chúng em biết rằng SG không có tên trên bản đồ VN. Những gì muốn viết về SG. thi phải đổi ra HCM. chẳng hạn như là: tay sai bán nước SG. thành ra HCM, đĩ điếm SG.thành ra đĩ điếm HCM, đồ giả mạo SG. thành ra đồ giả mạo HCM. Và nhiều cái tức cười khác tụi học sinh nói ra một điều số vô cùng tục tiểu mà bọn việt cộng đang say sưa chửi bới chính quyền SG. Bà cố giáo giận tím mặt nhưng không thể biện minh cho thông suốt được cái tên HCM dơ bẩn đó đã áp đặc cho SG.

Phản hồi