|

Tổng thống Obama, năm cuối làm gì?

 

Đầu tuần tới ngay sau khi từ Hawaii trở vể Washington D.C., Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ ban hành sắc lệnh quy định những biện pháp gắt gao với những người muốn mua súng. Cho đến ngày cuối cùng của năm 2015, các viên chức thân cận với ông chỉ nói “sắc lệnh của Tổng Thống đang được soạn thảo”, nhưng đồng thời cũng cho biết đây là một trong những điều nhà lãnh đạo nước Mỹ sẽ làm “trong kế hoạch những việc ông làm vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ thứ nhì”, trước khi rời Tòa Bạch Ốc.

Chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ dùng quyền hiến định để ban hành quy định về quyền được mua súng và kiểm soát chặt chẽ người mua súng chỉ là một trong những điểm nằm trong kế hoạch “sửa soạn những bước cần thiết giúp người kế nhiệm trong việc điều hành” mà Tổng Thống Obama từng nói đến trong cuộc họp báo cuối năm của ông diễn ra cách đây 2 tuần lễ. Trong cuộc họp báo, ông nêu rõ vị tổng thống kế tiếp “sẽ là người cũng đảng Dân Chủ”, nhân mạnh “tôi sẽ làm những gì phải làm để điều này trở thành sự thật”. Mặc dù ông và dàn cố vấn chính trị không nói rõ hơn, nhưng ai cũng hiểu người ông ủng hộ là bà Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, vì thế theo lời một viên chức thân cận với ông, “chương trình làm việc của Tổng Thống trong năm 2016 có cả kế hoạch giúp bà Clinton vận động tranh cử”.

Trước khi bắt tay vào việc vận động cho bà Cựu Ngoại Trưởng, Tổng Thống Obama cũng dành nhiều thì giờ để tiếp xúc với dân chúng, đọc những bài diễn văn tương tự như những gì ông đã đọc trong 3 năm đầu của nhiệm kỳ thứ nhì, từ vấn đề cải tổ luật di dân cho đến chiến lược tiêu diệt khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS. Trong những bài diễn văn sẽ đọc trong năm 2016, “Tổng Thống sẽ trình bày cho người dân biết tình hình đất nước, cách giải quyết tốt nhất, và nhấn mạnh đến những lời chỉ trích rỗng tuếch của cánh Cộng Hòa, từ các chính trị gia đang giữ vai trò dân cử cho đến những chính trị gia đang vận động kiếm phiếu ở các cuộc bầu cử sơ bộ”, theo lời bà Jen Psaki, Giám Đốc Đặc Trách Truyền Thông của Tòa Bạch Ốc. Bà Psaki báo trước “nhưng điều này sẽ được Tổng Thống khởi đầu bằng bản Thông Điệp Liên Bang vào ngày 12 tháng Giêng 2016”, vạch rõ cho cử tri Hoa Kỳ biết sự khác biệt của hành pháp Dân Chủ và Quốc Hội Cộng Hòa, và giúp cử tri cơ hội so sánh sự khác biệt giữa một ứng cử viên Dân Chủ với một ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc đua tranh chức tổng thống.

Một viên chức thân cận với ông nói thêm trong bản thông điệp liên bang, “Tổng Thống sẽ đưa ra một danh sách những điều ông muốn làm trong năm cuối cùng” nhưng nếu Quốc Hội Cộng Hòa không ủng hộ, “ông sẽ ban hành sắc lệnh để thực hiện những điều ông muốn làm, không chấp nhận chuyện bị bế tắc chỉ vì thái độ thích chống đối của các vị dân cử đối lập”, tin tưởng “các sắc lệnh này sẽ được tiếp tục bởi một vị tân tổng thống Dân Chủ”, trong lúc chờ đợi tình hình sáng sủa hơn để thông qua những đạo luật “ông và người ông mong sẽ kế nhiệm chờ đợi đã từ lâu”.

Tin hành lang Tòa Bạch Ốc cho hay, trong những cuộc bàn thảo kế hoạch hành động cho năm 2016, dàn cố vấn và các phụ tá của Tổng Thống Obama “không hy vọng Quốc Hội thông qua để nghị cải tổ hệ thống tư pháp, cũng chẳng mong Quốc Hội bỏ phiếu chấp thuận Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP)”. Vì vậy, kế hoạch hành động của ông “sẽ đánh mạnh vào việc mở rộng chương trình Obamacare, thúc đẩy cử tri đòi hỏi tiểu bang họ cư ngụ tham gia chương trình này, và kêu gọi mọi người tiếp sức để bảo vệ môi trường”. Cả 2 thí dụ được đưa ra đều là những điều đảng Dân Chủ “được ủng hộ, đã có sẵn hậu thuẫn chính trị” nhưng vẫn gặp sự chống đối rất mạnh mẽ từ phía Cộng Hòa. Theo ông phát ngôn viên Josh Earnest, “sức chống đối (của đảng Cộng Hòa) sẽ tan dần, vì họ biết không thể nào tiếp tục đi ngược lại những gì dân chúng mong muốn”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc cũng bắn tiếng cho hay, kế hoạch 2016 sẽ được tiếp sức bởi các viên chức cao cấp trong chính quyền. Giới thạo tin cho hay tuần trước, ông Chánh Văn Phòng Dennis McDonough triệu tập cuộc họp nội các và dàn phụ tá tổng thống để trình bày “những việc cần làm cho năm tới”, trong đó “có cả kế hoạch các vị Tổng Trưởng sẽ thay nhau rời thủ đô để cùng Tổng Thống tiếp xúc với dân chúng”, chẳng hạn như ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Ash Carter sẽ có loạt bài nói chuyện về chính sách tiêu diệt ISIS, ông Tổng Trưởng Jeh Johnson sẽ trình bày về tình hình an ninh quốc gia, ngay cả bà Tổng Trưởng Y Tế Syvia Mathews cũng nhận trách nhiệm nói chuyện với người dân về chương trình dinh dưỡng trẻ em, một chương trình được Tổng Thống để xướng cách đây 2 năm nhưng vẫn chưa được Quốc Hội Cộng Hòa cấp ngân khoản để thực hiện.

 

TT Obama. Ảnh www.brookings.edu

TT Obama. Ảnh www.brookings.edu

Được biết trong phiên họp cuối năm nêu trên, Tổng Thống Barack Obama đã ghé qua, cám ơn mọi người đã giúp ông “thực hiện những chính sách tốt nhất cho quốc gia trong bảy năm qua”. Chỉ thị ông đưa ra: “chúng ta vẫn phải làm việc tận lực, không ngưng nghỉ ở năm cuối cùng”. (Nguyên văn: “I want to squeeze every last ounce of this last year”). Điều đó được bà Cố Vấn Đặc Trách Chính Sách Shailagh Murray nói rõ hơn: “trong năm 2016, mục tiêu của chúng tôi là sẽ làm những điều nhiều người nghĩ chúng tôi không thể làm được”, vì “Tổng Thống không bao giờ chấp nhận lịch sử sau này ghi lại ông và chính phủ của ông không làm gì cả ở năm cuối cùng” trước khi ông rời Tòa Bạch Ốc.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

26 Phản hồi cho “Tổng thống Obama, năm cuối làm gì?”

 1. Thế Loan says:

  Nhiều quốc gia và chính trị gia đã gọi ông Obama và nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông là con vịt què. Tôi thấy danh hiện này đúng một phần, nếu nói chính xác thì gọi là con Vịt đang trên thớt thì đúng hơn. Nước Mỹ ngày nay đang tụt lùi sau Nga, Ấn độ, Trung quốc, Đức, Anh. Giờ chỉ còn là cái hơi có từ trước thôi. Nói chung sau cuộc chiến tranh tại Việt nam thì nước Mỹ bắt đầu xuống dốc không phanh. Chỉ đến giữa năm nay sẽ thấy kinh tế Mỹ xuống dốc thảm hại ngay.

  • Tien Ngu says:

   Đúng đúng…

   Xưa bác cũng nói thế, tư bản Mỹ nó đang dẫy đạch đạch ra chết…

   Mỹ không nhờ có sự giúp đở, bảo bọc của…Nga, Tàu, Ấn Độ, đông Đức thì nó đã….thấy mẹ lâu rồi.
   Không cách chi mà lay lất cho đến hôm nay.

   Loài người…tiến bộ, phải biết cãm ơn Nga, Tàu, Ấn Độ, đông Đức, nhờ những xứ này, nhân loại mới được hưỡng thụ…văn minh…

   Tàu chế ra…còm pu tơ
   Nga chế ra…máy bay Mig 21, Su khoi 32, AK 47, hoã tiễn SAM
   Tàu chế ra…B-40, B-41
   Đông Đức chế ra…điện thoại
   Ấn Độ chế ra…in tẹc net cho nhân loại liên kết nhanh nhẹ

   Còn Mỹ nó có chế ra được cái con mẹ gì có ích cho nhân dân đâu?

   Mỹ…xâm lược đến đâu thì ở đó khổ, đói, dốt
   Còn Nga, Tàu, VN, Bắc Triều Tiên, chỉ chuyên làm….giãi phóng. Giãi phóng đến đâu thì nhân dân ở đó….sướng tê người.

   Chúng ta nên nghe theo lời em cò mồi Cộng láo này cùng….sướng, biết …sự thật….

 2. Thành Công says:

  Tôi thấy ông Obama làm chính trị yếu kém nhất thế giới này. Ông đã vì tiền bán vũ khí mà đe dọa Bắc Triều tiên để họ quyết tâm thửa bom nguyên tử. Theo tôi quan điểm của bộ ngoại giáo Nga và các nước khác lên án Bắc Triều tiên thử bom Nhiệt hạch là không đúng. Xin hỏi nếu bạn cứ bị người ta cấm vận, đe dọa nuốt bạn hàng ngày thì bạn làm gì? Nếu bạn không mạnh thì Mỹ nuốt bạn từ lâu rồi. Ngay nước Nga vững mạnh có vũ khí như vậy mà còn lăn lên lộn xuống thì hỏi là Bắc Triều tiên. Như Pakitan xưa hay Iran nay cũng bị Mỹ đe dọa nhưng họ mạng có vũ khí Hạt nhân Mỹ có còn giám coi thường họ không? Theo tôi Nga không nên chơi tiêu chuần kép mà phải bảo vệ các nước nhỏ bị áp cức mới là quân tử. Như Irac, Sadanhoetsen thiện chí để Mỹ lật cả gường lên cuối cùng thì sao? Mỹ giết cả nhà. Garafi cũng vậy. Chẳng ai dại ngồi mà chờ chết huống là đất nước Thiên Lý Mã anh hùng.
  Nước Nga cũng phải như vậy, phải rắn với Mỹ, bên ngoài thì lên án, bên trong thì nên giúp bắc Triều tiên vũ khí hiện đại để kè cổ Mỹ thì tôi tin Mỹ không giám trêu ngươi Nga, làm cho Mỹ mất ăn mất ngủ mà chẳng phải động tay. Chỉ cần Bắc Triều tiên có S400 và Su 35 là Mỹ biết tay ngay. Giờ quốc gia này có bom nhiệt hạch thì Mỹ toát mồ hôi rồi. Ông Obama để lại di sản thật là tồi tệ cho nước Mỹ và thế giới này. Quốc gia Bắc Triều tiên theo tôi nước này không bao giờ nói chơi. Họ sẽ cho Mỹ bài học Lăm-tơi cho mà xem.

  • Hùng says:

   Chú mày nên đi khám mắt đi nhé bới mắt chú mày bị láo kéo mây rồi. Obama nó làm chính trị mà tệ thế thì đéo mẹ dân Mẽo sao lại bầu cho nó thắng cuộc đến những hai lần?!

   Chú mày tưởng dân Mẽo ai cũng ngu như cò mồi Cộng láo chó lợn kiều như chú mày hay sao!

  • Tien Ngu says:

   Chí phải…

   O Ba Má láu cá thế mà dân Mỹ lại bầu cho cha đó mần…lãnh đạo hai kỳ.

   Rỏ nà…quá xá dốt.

   Dân Mỹ phen này có được em cò mồi …dìu dắt, vạch rỏ cái bãn mặt…hung nô của O ba Má (chuyên hăm dạ Triều Tiên.

   Mẹ nó chớ, Mỹ bị VN ta đánh cho…cút, nay còn dám léo hánh đến người anh em Triều Tiên chơi cái trò…đe doạ à?

   Mỹ không biết, Triều Tiên nà anh em của VN, đe doạ Triều Tiên tức nà đe doạ VN ta đấy.

   Đã bị ta đánh cho…cút, mà nay lại …đe doạ.

   Thật nà mắc cười…

 3. Với Obama coi như đã hết và cuối đời tổng thống ông để lại cho thế giới cả một sự hỗn loạn của các mạng Cam, và sự đi xuống của nghiêm trọng của kinh tế Mỹ cũng như sức mạnh quân sự Mỹ. Người ta ví Hoa kỳ nay như một người làm tiền xuống mã không còn sức lôi cuốn. Đọc bài báo lời thú nhận cay đắng này thì thấy điều này:
  Nga vượt mặt Mỹ và NATO nhờ hiện đại hóa
  17:16 03.01.2016URL rút ngắn
  137321
  Tướng NATO Hans-Lothar Domreze cho rằng cân bằng lực lượng trên thế giới đang nghiêng về phía Nga, ấn phẩm Áo Contra Magazin viết.
  Theo ý kiến vị quan chức cấp cao của Liên minh, nhờ theo đuổi thực hiện chính sách hiện đại hóa, các lực lượng vũ trang Nga giờ đây đã có một lợi thế rõ rệt. Điều này trở nên có thể nhờ vào thiết bị điện tử và kỹ năng kỹ thuật của Nga, ấn phẩm Áo nhận xét.

  Theo bài báo, các nước phương Tây đặc biệt ấn tượng với độ chính xác cao trong các cuộc không kích của Nga.
  Những khả năng trên của quân đội Nga được tờ Contra Magazin giải thích bằng công nghệ SITREP, mà trong số nhiều đặc tính khác, sở hữu hệ thống con (subsystem) máy tính chuyên dụng mà hiện đang được dùng trong các hoạt động của Không lực Nga. Hệ thống này sử dụng các dữ liệu từ GLONASS và liên tục so sánh vị trí của máy bay với mục tiêu. Đồng thời nó tính đến cả những chỉ số như áp suất, độ ẩm, tốc độ gió, tốc độ bay, cũng như các yếu tố khác có tầm quan trọng trong việc điều khiển hỏa lực.
  Trên cơ sở tất cả những dữ liệu này, hệ thống con sẽ tính toán hướng bay, vận tốc, độ cao, và thiết lập những thông số thích hợp, sau đó quả bom sẽ được thả tự động và đánh chính xác vào mục tiêu, tác giả bài báo giải thích. Hơn nữa, trong hệ thống còn có thể chứa những dữ liệu về các cứ điểm trên mặt đất và các máy bay khác, ấn phẩm cho biết.
  Trong khi NATO và đặc biệt là Hoa Kỳ đầu tư vào việc kiểm soát toàn diện đòi hỏi những khoản chi phí rất lớn, Nga đang cố gắng sử dụng bằng mọi cách khả năng kỹ thuật của mình để có thể giảm thiểu được chi phí, tờ Contra Magazin nhấn mạnh.
  Cuộc chiến chống IS ở Syria đã cho cả thế giới thấy Mỹ đứng bên cạnh Nga như một ông già yếu ớt đứng bên cạnh một chàng thanh niên lực lưỡng. Ông OBama ra về chẳng có gì đáng để người ta nhớ ngoài trò làm loạn thế giới này và dòng tỵ nạn ồ ạt đổ vào châu Âu.

  • Thu Quan says:

   Putin đâu rồi ?! Nga sô đâu rồi ?! Tổng bí thư Cộng sản Việt Nam quỳ lạy nhận tiền viện trợ của tổng thống siêu cường quốc Hoa kỳ Obama :

   19/11/15- BBC – Trong một thông cáo ngày 17/11, Nhà Trắng cho biết :”Tăng hỗ trợ chương trình hàng hải cho Việt Nam lên 19,6 triệu USD trong năm tài khóa 2015 để hỗ trợ phát triển năng lực hàng hải của Đông Nam Á, và có thể mở rộng tài trợ lên đến 20,5 triệu USD trong năm 2016. Chúng ta đang giúp Việt Nam phát triển mạnh hơn tình báo hàng hải, giám sát, trinh sát (ISR), chỉ huy và kiểm soát trong nội bộ các cơ quan chấp pháp trên biển của Việt Nam.

   Gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương trên biển để lực lượng hàng hải Việt Nam phát triển, và ủng hộ các hoạt động hợp tác với các lực lượng khác trong khu vực.

   Hai bên mở rộng huấn luyện và tập trận, tập trung vào cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo.”

  • Thu Quan says:

   Putin của dư lợn viên HN tàn sát thường dân vô tội Syria :

   Nga Dùng Bom Chùm Giết Ít Nhất 2,132 Thường Dân Syria
   26/12/2015-

   LONDON – Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) bản doanh ngoài nước báo động: chiến dịch không tập của Nga tại Syria để lại nhiều nạn nhân thường dân với ít nhất 2132 người mất mạng – không ai có thể kiểm nhận con số này, nhưng SOHR cung cấp các thông tin nhất quán và phù hợp về thành phần nạn nhân, gồm 598 chiến binh ISIS, 824 đội viên al-Nusra và 710 thường dân, trong số này 161 nạn nhân là trẻ em.

   Theo tố cáo của Amnesty international, Nga xử dụng rộng rãi phi đạn không hướng dẫn và bom chùm không phân biệt mục tiêu cả tại vùng đông dân cư.

   Giám đốc Philip Luther của chi nhánh Amnesty Trung Đông nói: 5, 6 đợt không tập của Nga cố tình nhắm mục tiêu thường dân, là hành động cấu thành tội ác chiến tranh.

   Bom chùm đã bị cấm với 100 quốc gia với Belgium dẫn đầu, năm 2005. Austria theo gương 2 năm sau. 4 nước lớn là Nga, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc chưa tham gia công ước đuợc chấp thuận vào Tháng 5-2008 tại Dublin.

   Bom chùm phóng ra 200 bom nhỏ từ trên không, có khả năng tàn phá 1 diện tích rộng bằng 5, 6 sân bóng đến vài trăm hectare. 40% bom nhỏ của bom chùm không nổ khi chạm đất, có thể gây nổ nhiều năm sau, gây vô số thương vong với thường dân.

  • Thu Quan says:

   Tờ USAToday – một trong những tờ báo hàng đầu nước Mỹ -13/10/15- loan tin một viên chức quân sự cao cấp của Hoa kỳ vừa tiết lộ ,cho đến nay , đã có khoảng chừng 20000 tên ISIS đã bị thiệt mạng bởi các cuộc không kích của không quân Hoa kỳ .

   Một viên chức khác phát biểu rằng các cuộc không kích này đã khiến phe ISIS lo sợ đến nỗi phải thường xuyên thay đổi chiến thuật .

   Ông Michael O’Hanlon của Viện Brookings Institution – bao gồm trên 300 chuyên viên nghiên cứu từ Hoa kỳ và các quốc gia khác – tuyên bố con số 20000 này là đáng tin .
   Hoa kỳ đã khởi sự các cuộc không kích này từ hồi tháng 8 năm ngoái .

  • Tien Ngu says:

   Bậy.

   Cái này là em nghe lời cò mồi Cộng láo phe thân Nga chúng nó tuyên truyền láo…

   Dân Mỹ, số ngu thì ít, mà số khôn thì…đa số.

   Cho nên Ô Ba Má mới được bầu mần tổng thống hai nhiệm kỳ.

   Không có láu cá như tên Nga mặt ngựa lòn lách canh me chơi cái tình ….mần lãnh đạo mút mùa, kiếm sướng.

   Mỹ …mắt hí, trong nhiệm kỳ 1 của Ô ba Má, chửi õm củ tỏi cái vụ ông ấy …xài tiền nhiều để….kiếm tiền. Chúng cho là đời sau con cháu sẽ mắc nợ cho mày…mê tơi…

   Khi kế hoạch xài tiền của Ô ba Má bắt đầu…trúng mánh. Kinh tế bắt đầu trở mình sau khi kiệt quệ vì hai cuộc chiến chống khủng bố, thì Mỹ …mắt hí nín thinh như nín …ấy.

   Thở dài mà nhìn kết quả bầu cử của nhiệm kỳ hai.

   Mở con mắt hí lên em, cứ hát loạn cào cào theo Nguyễn công Bằng, sao ….đá nó ra mà lên chức được, em?

   Phải kiếm …mánh để tự sáng tác chớ?

  • Kim Ủn Ĩn says:

   Em làm ơn đổi giọng chút đi.

   Cứ lập đi lập lại hoài giống mấy cái bãi của tên Ủn Ĩn của Bắc Hàn phọt ra quá!

 4. Hình ảnh ông Trump tuyên bố trên kênh truyền hình Fox News: “ChínhObama và bà ta (tức là Hillary Clinton) là nguyên nhân của tất cả những vấn đề này, những quyết định ngu ngốc của bà ta. Hãy nhìn xem bà ấy đã làm gì với Libya, đã làm gì với Syria. Hãy nhìn vào Ai Cập, vào những gì đang diễn ra ở Ai Cập hiện nay, đó là một sự hỗn độn hoàn toàn. Bà ta là một trong những vị Ngoại trưởng tồi tệ nhất, nếu như không phải là tồi nhất, trong suốt lịch sử của đất nước. Bà ta nói rằng tôi nguy hiểm. Sự ngu dốt của bà ta đã giết chết hàng trăm nghìn người”,-
  Chúng tôi hoan nghênh những lời nói trức diện và nghiêm túc như thế. Đúng là chính quyền OBama và bà Hillary Clinton là những người đã gây ra thảm họa thế giới hiện nay và làm căng thẳng tình hình giữa Mỹ và Nga cần phải lên án.
  Tôi và các bạn của tôi đã giành phiếu cho ông Trump rồi. Tôi mong người dân Mỹ tỉnh táo dồn phiếu bầu cho ông để cho Obama biết thế nào là lễ độ.

  • Thu Quan says:

   29/12/2015
   Bà Hillary Clinton được bầu là ‘phụ nữ đáng ngưỡng mộ nhất’ trong năm

   Theo kết quả được công bố mới đây, bà Hillary Clinton lại được dân chúng Hoa Kỳ bầu là ‘người phụ nữ đáng ngưỡng mộ nhất còn sống’ trong năm 2015. Và đây là lần thứ 20 bà đạt được danh hiệu này.

   Không hề có phụ nữ Hoa Kỳ nào có thành tích sáng chói như bà Clinton vì ngay cả khi còn sống, bà Eleanor Roosevelt cũng chỉ được xướng danh như thế có 13 lần. Những người khác còn kém hơn.

   Đây là lần thứ 14 liên tục bà Clinton nhận được tước vị này do Viện thăm dò Gallup tổ chức hàng năm và Viện Gallup cũng cho hay bà là người duy nhất chiếm được kỷ lục này của họ.

   Kể từ năm 1993, khi lần đầu tiên bà được nhận danh hiệu này, Hillary Clinton luôn là trung tâm thu hút mọi chú ý của báo chí Hoa Kỳ với nhiều vai trò, từ Đệ Nhất Phu Nhân đến Thượng Nghị Sĩ, từ Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao đến ứng cử viên Tổng Thống hàng đầu hiện nay của Dân Chủ.

   Những phụ nữ danh tiếng khác trong danh sách ‘Top Ten’ này gồm cả cô gái Pakistan Malala Yousafzai, bà Aung San Suu Kyi, Oprah Winfrey và Ellen DeGeneres, bà Carly Fiorina, Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, bà Condoleeza Rice và bà Sarah Palin.

   Về đàn ông, ngôi vị hàng đầu thuộc về TT Obama, hạng nhì ‘đồng hạng’ có Đức Giáo Hoàng Francis và tỉ phú Donald Trump. Trong danh sách còn có các cựu TT George W.Bush và Clinton, Bernie Sanders, Ben Carson, Đức Dalai Lama và Mục Sư Billy Graham.

  • Tien Ngu says:

   Nữa, cũng cái tật…khoe từ Mỹ từ Anh từ Đức từ Pháp….

   Ỡ địa đạo Củ Chi, Trường Sơn, hay Chắc cà Đao thì nói mẹ nó đi.

   Khoe om sòm mà hát…vẹt, lòi mánh thiên hạ cười chết, em?

   Chỉ có mấy em tững tững như…mặt ngựa mới khen dồi em Trump thôi. Nó hy vọng em Trâm này lên mần tổng thống
   thì mặt ngựa sẽ…sướng bền, ít bị trêu ghẹo, khi dể hay bị….khinh bỉ.

   Cái nghề mần cò mồi, đi nói láo, coi bộ không khá. Kiếm nghề khác mần ăn đi em…

  • Tudo.com says:

   @Thế Vinh:

   Phải vậy chứ! Hãy dồn phiếu cho Trump, ông ấy đắc cử sẽ giao Âu Châu- Trung Đông cho Nga quản lý, Á Châu cho Tàu, Mỹ Châu cho. . . Cu Ba cai trị luôn Hoa Kỳ!
   Mẽo khoẻ re!

   Chứ bà ngoại Clinton nầy không được đâu. Bả ngoại giao kiểu gì mà kinh tế nước Nga vĩ đại thiếu điều lấy rau muống chấm mắm tôm giống Việt Cộng quá?!

   Bả ỡm ờ chuyển trục chuyển trẹt gì mà mấy nước Á Châu đua nhau vũ trang rần rần, trong khi chứng khoán của Trung Quốc thì trồi lên sụt xuống làm kinh tế đứng hàng thứ hai thế giới mặt mày xanh lét hơn đàn bà bị làm băng.
   Hơn nữa, bả đâm thọt làm sao mà từ Bắc Kinh cho tới Hà Nội, nội bộ đang mài dao chĩa súng vô đầu nhau đợi ngày lành tháng tốt mà bóp cò vô mặt thằng nào không biết . . . lễ độ khi hốt của dân ăn một mình không chia cho thằng khác!

 5. Ông OBama đã khóc ra tiếng Mán khi dời nhiệm sở với hai bàn tay trắng và để lại tai tiếng là một tổng thống kém nhất của Hoa kỳ. Nhưng ngay cả khối NaTo nay cũng là như vậy.
  Xin đọc bài báo sau đây để thấy. Hôm 1-1 dẫn lời vị tướng Đức trong NATO Hans-Lothar Domreze thừa nhận NATO e ngại rằng cán cân lực lượng trên thế giới sẽ bị phá vỡ, nghiêng về lợi thế của Nga.
  Ông Domreze nói rằng NATO đã bị xuống cấp trầm trọng trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh hiện đại hóa của lực lượng vũ trang Nga.
  Ảnh NATO e ngại rằng cán cân lực lượng trên thế giới sẽ bị phá vỡ nghiêng về lợi thế của Nga. Ảnh: AP
  “Kể từ thời điểm ông Putin lần thứ hai trở thành Tổng thống, khoản đầu tư của Nga vào lĩnh vực quốc phòng rất được chú trọng cho nên hôm nay, lực lượng vũ trang của Nga là cực kỳ hiện đại, linh hoạt và thiện chiến…” — tướng Domreze đánh giá.
  Đồng thời, theo lời vị tướng Đức, khối liên minh giảm cơ số mạnh trong 25 năm trở lại đây, lực lượng vũ trang của khối này trong khoảng thời gian đó đã giảm 25%. Bây giờ NATO cần nghiêm túc theo dõi để qui mô của liên minh đủ để duy trì cân bằng lực lượng trên thế giới. Các chuyên gia phải đánh giá đúng tình hình để xem có sai lầm nào khiến cán cân nghiêng lệch về một bên.
  Theo quan điểm của tướng Domreze, trong trường hợp cán cân thay đổi, NATO phải bắt đầu đàm phán với Nga về giải trừ quân bị. Nếu thất bại thì Liên minh cần một lần nữa bắt tay xây dựng, mở mang lực lượng quân sự để giữ cân bằng, vì chỉ có cân bằng lực lượng mới bảo đảm sự ổn định trên thế giới. Trong trường hợp cần thiết làm theo kịch bản thứ hai, đòi hỏi NATO hiện đại hóa cơ bản cho lực lượng vũ trang, phục hồi kỹ năng và công nghệ kỹ thuật đã bị lạc hậu mất 25 năm. Tướng Domreze cho rằng cần dành chú ý đặc biệt cho hệ thống phòng không, trong chừng mực một số nước thành viên của liên minh chưa được bố trí thích hợp về nguyên tắc.

  • Tien Ngu says:

   Nghe em hát mà anh Ngu…mũi lòng. Thương cho cái đời trước của anh phải ăn cám xú, hốt phân cãi thiện rau muống,

   Nhai bo bo, móc bọc kiếm tiền mua thuốc lá trộn lá…đu đủ hút cho nó….đở ghiền.

   Mẹ nó chớ. Xưa nó hát tư bản Mỹ đang dẩy đạch đạch ra …chết, còn Nga với Trung quốc vĩ đại thì nà lên đời đình cao vô địch.
   Theo Cộng láo thì…cái gì cũng chia đều, cùng nhau…sướng Theo Mỹ thì chỉ có nước…ăn cơm bang muỗng dừa…

   Thực tế thì…có đâu. Toàn nà ngược lại không hè.

   Nay nó cũng cái mững cũ, bơm Nga , khi dể Mỹ. Thiệt nà bịnh.

 6. Khi nước Ngq từ Liên xô ly tan thì ở trong tình trạng chưa định được hướng đi của mình nên có tình trạng như bài báo này đã viết. Nhưng với ông Putin đã làm nên kỳ tích mà Mỹ phải cúi đầu bái phục nhất là khi chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria bước vào tháng thứ tư thì giới chức Mỹ cuối cùng cũng buộc phải thừa nhận thành công của Moscow trong cuộc chiến mà Washington “loay hoay như gà mắc tóc”.
  Ảnh minh họa
  Trong suốt chiến dịch không kích của Nga, bắt đầu từ 30/9 đến nay, truyền thông và giới chính khách phương Tây liên tục chỉ trích gay gắt chiến lược của điện Kremlin trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay còn được gọi là Daesh.
  “Nỗ lực của Nga và Iran nhằm nâng đỡ, hậu thuẫn cho Tổng thống Assad và cố gắng xoa dịu người dân rồi cũng sẽ mắc kẹt trong một vũng lầy và chẳng có hiệu quả”, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng phát biểu như vậy hôm 2/10.
  Tuy nhiên, hiện tại, với những cuộc không kích có hiệu quả không thể phủ nhận của Nga trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố IS, giới chức Mỹ đã phải miễn cưỡng thừa nhận rằng Moscow đang đạt được mục đích trong cuộc xung đột ở Syria.
  “Người Nga không mù quáng lao vào mớ bòng bong này”, một quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết, nói thêm rằng họ (Nga) “đang đạt được một số lợi ích ngoài những tổn thất nhỏ”.
  Giới chức Mỹ đã chỉ ra thực tế rằng Nga chỉ phải hứng chịu thương vong tối thiểu bất chấp việc nước này đã tiến hành 5.240 cuộc xuất kích kể từ khi bắt đầu chiến dịch đánh IS. Chi phí ước tính mà điện Kremlin phải bỏ ra cho chiến dịch ở mức khiêm tốn là từ 1 đến 2 tỉ USD/năm. Đây là con số hoàn toàn nằm trong khả năng của Nga bởi ngân sách quốc phòng hàng năm của Nga là 54 tỉ USD.
  “Tất cả các con số thống kê hiện nay cho thấy mức độ nỗ lực quân sự của Nga hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đáng kể đến nền kinh tế cũng như ngân sách của Nga”, ông Vasily Kashin – một nhà phân tích thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga, cho biết.
  “Chiến dịch của Nga có thể được tiến hành như vậy trong nhiều năm”, ông Kashin cho biết thêm.
  Theo nhà phân tích Jason Ditz, sự thừa nhận của giới hoài nghi phương Tây đã cho thấy chiến dịch quân sự của Nga đạt hiệu quả như thế nào. “Đây là một sự thừa nhận khó có thể tin được đối với giới chức Mỹ, thậm chí kể cả khi sự thừa nhận đó được đưa ra bởi một quan chức giấu tên bởi Nga mới chỉ tham chiến được có 3 tháng”, ông Ditz phân tích.
  Mới đây, Lầu Năm Góc cũng đã công bố một bản báo cáo thể hiện sự kinh ngạc của siêu cường số 1 thế giới trước năng lực hải quân của Nga được thể hiện qua chiến dịch ở Syria.

  • Thu Quan says:

   Chỉ có đám dư lợn viên như là NDK đọc báo Cộng sản mà thôi . Dưới đây là bản tin từ báo ở xứ tự do đây này :

   Tờ báo hàng đầu nước Mỹ USAToday số ra ngày 29/12/15 loan tin tên chỉ huy Charaffe al Mouadan của nhóm khủng bố ISIS tấn công thành phố Ba Lê ngày 13/11 đã bị không quân Hoa Kỳ oanh kích chết ngày 24/12 ở Syria .

   Ngoài ra đại tá Steve Warren của Bộ Quốc Phòng Hoa kỳ cũng loan báo từ hôm 7 tháng 12 cho đến nay, 10 tên khác thuộc hàng ngũ lãnh đạo ISIS cũng đã chết trong các trận oanh kích của không quân Hoa kỳ .

 7. Nước Nga những năm 1978 cũng như Việt nam đều ở cảnh tan hoang vì muốn làm ăn kiểu châu Âu mà không có cơ sở nền tảng của Tu bản. Nhưng dưới thời ông Putin nước Nga đã lớn mạnh và vượt cả Mỹ và NaTo về quân sự.
  Xin các bạn đọc bài báo sau đây thì rõ:
  Tổng Thư ký NATO: Lực lượng liên minh tụt hậu sau Nga © AP Photo/ Geert Vanden Wijngaert
  THẾ GIỚI
  20:13 01.01.2016(cập nhật 01:36 02.01.2016) URL rút ngắn
  120100
  NATO đã bị xuống cấp trầm trọng trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh hiện đại hóa của lực lượng vũ trang Nga, và bây giờ liên minh e ngại rằng cán cân lực lượng trên thế giới sẽ bị phá vỡ nghiêng về lợi thế của Nga, – vị tướng Đức trong NATO Hans-Lothar Domreze nhận xét.
  “Kể từ thời điểm ông Putin lần thứ hai trở thành Tổng thống, khoản đầu tư của Nga vào lĩnh vực quốc phòng rất được chú trọng cho nên hôm nay lực lượng vũ trang của Nga là cực kỳ hiện đại, linh hoạt và thiện chiến…”, — tướng Domreze đánh giá.
  © ẢNH: NATO
  Ông Lavrov: NATO đã hứa miệng sẽ không mở rộng về phía Đông
  Đồng thời, theo lời vị tướng Đức, khối liên minh giảm cơ số mạnh trong 25 năm lại đây, lực lượng vũ trang của khối này trong khoảng thời gian đó đã giảm 25%. Bây giờ NATO cần nghiêm túc theo dõi để qui mô của liên minh là đủ để duy trì cân bằng lực lượng trên thế giới. Các chuyên gia phải đánh giá đúng tình hình để hiểu xem có sai lầm vi phạm nào khiến cán cân nghiêng lệch về một bên.
  Theo quan điểm của tướng Domreze, trong trường hợp cán cân thay đổi NATO phải bắt đầu đàm phán với Nga về giải trừ quân bị. Nếu thất bại thì Liên minh cần một lần nữa bắt tay xây dựng mở mang lực lượng quân sự để giữ cân bằng, vì chỉ có cân bằng lực lượng mới bảo đảm sự ổn định trên thế giới.
  Trong trường hợp cần thiết làm theo kịch bản thứ hai, đòi hỏi NATO hiện đại hóa cơ bản cho lực lượng vũ trang và phục hồi kỹ năng và công nghệ kỹ thuật đã bị lạc hậu mất 25 năm. Tướng Domreze cho rằng cần dành chú ý đặc biệt cho hệ thống phòng không, trong chừng mực một số nước thành viên của liên minh chưa được bố trí thích hợp về nguyên tắc.

  • Thu Quan says:

   Bọn đế quốc Nga đang bị Âu châu và Hoa kỳ trừng trị đích đáng đây này dư lợn viên MDTB:

   Tiền Nga Hạ Giá Nhất 2015 Với Giá Dầu Liên Tục Thấp
   29/12/2015

   MOSCOW – Với giá dầu thô tiếp tục thấp trên thị trường quốc tế, ở mức dưới 40 MK/thùng, giá tiền rouble của Nga hôm Thứ Hai là thấp nhất năm 2015.

   Với 72.46 rouble đổi 1 đô-la, giá của nội tệ Nga là thấp nhất từ Tháng 12-2014.

   Sự giảm giá của dầu thô và cuộc trừng phạt của phương tây làm giảm tiềm lực của nền kinh tế Nga lệ thuộc xuất cảng dầu khí.

   Mới đây, TT Putin tuyên bố “tình huống xấu nhất đã qua” sau khi giá năng luợng tạm ổn định từ vài tháng gân đây.

   Nhưng, giá dầu vẫn phủ mây trên nền kinh tế Nga với giá dầu Brent tháng này là thấp nhất 11 tháng – ngân hàng trung uơng của Nga tiên đoán: nếu giá dầu tiếp tục thấp, nước Nga sẽ chứng kiến GDP giảm 2%.

  • Thu Quan says:

   12/23/2015
   Nga tiếp tục hứng đòn trừng phạt mới của Mỹ

   34 cá nhân và tổ chức, trong đó có 3 ngân hàng và một tập đoàn quốc phòng Nga, sẽ nằm trong danh sách bị trừng phạt mới nhất của Mỹ gởi đến Mạc Tư Khoa, sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

   Trong một bản tuyên bố được đưa ra vào hôm 22.12, Bộ Tài chính Mỹ thông báo lệnh trừng phạt bổ sung Nga nhằm hỗ trợ việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Theo đó, Washington sẽ đóng băng tài sản của những tổ chức có tên trong danh sách, cấm họ kinh doanh với các công ty và cá nhân Mỹ.

   AFP dẫn lời John Smith, quyền giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài, nói: “Chúng tôi một lần nữa thể hiện quyết tâm trong việc thúc đẩy Nga tôn trọng an ninh và chủ quyền Ukraine”.

   Phía Mạc Tư Khoa ngay sau đó cho biết họ đang xem xét các biện pháp đối phó. Phát ngôn viên Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Các biện pháp trừng phạt áp đặt hôm 22-12 là sự tiếp nối lập trường không thân thiện đối với Nga, tiếp nối chính sách gây tác động tiêu cực đến mối quan hệ song phương”.

   Không chỉ có Mỹ quyết gia hạn sự trừng phạt với Nga, mà trước đó một ngày tức 21.12, EU cũng thông báo kéo dài lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng. Các biện pháp trừng phạt bao gồm hạn chế cho ngân hàng quốc doanh, công ty dầu và quốc phòng của Nga vay vốn.

 8. Ông OBama còn cái gì để mà nói nữa. Thất bại cay đắng ở Lybia. Syria, Ucraina, Afganitan v.v…những tác phẩm cách mạng cam đem lại sự khủng hoảng ở các quốc gia này đến này kết quả đưa đất nước họ vào chiến tranh tàn khốc, khủng bố chết chóc. Cuối cùng muốn bao vây cô lập Nga nhưng thất bại, Nga càng tăng uy thế trên thế giới, vũ khí Nga lấn át của Mỹ và NaTo, Su 35, Mig 29 và giàn S400, Hỏa tiễn tầm trung Truk đã vít cổ máy bay Mỹ và NaTo cùng Thổ Nhĩ Kỳ phải nằm yên bất động. Trong khi đó Trung quốc đang nhe nanh dọa Mỹ ở biển Đông. Nước Mỹ vẫn đang trong hoảng loạn của khủng bố bất kuf lúc nào, lòng dân phân ly. Nói chúng là di sản của ông là không có gì ngoài bảo hiểm y tế cho người nghèo. Chia buồn sâu sắc cùng ông nhé. Hu! Hu! Hu!

  • Thu Quan says:

   Putin của dư lợn viên HL tàn sát thường dân vô tội Syria :

   Nga Dùng Bom Chùm Giết Ít Nhất 2,132 Thường Dân Syria
   26/12/2015-

   LONDON – Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) bản doanh ngoài nước báo động: chiến dịch không tập của Nga tại Syria để lại nhiều nạn nhân thường dân với ít nhất 2132 người mất mạng – không ai có thể kiểm nhận con số này, nhưng SOHR cung cấp các thông tin nhất quán và phù hợp về thành phần nạn nhân, gồm 598 chiến binh ISIS, 824 đội viên al-Nusra và 710 thường dân, trong số này 161 nạn nhân là trẻ em.

   Theo tố cáo của Amnesty international, Nga xử dụng rộng rãi phi đạn không hướng dẫn và bom chùm không phân biệt mục tiêu cả tại vùng đông dân cư.

   Giám đốc Philip Luther của chi nhánh Amnesty Trung Đông nói: 5, 6 đợt không tập của Nga cố tình nhắm mục tiêu thường dân, là hành động cấu thành tội ác chiến tranh.

   Bom chùm đã bị cấm với 100 quốc gia với Belgium dẫn đầu, năm 2005. Austria theo gương 2 năm sau. 4 nước lớn là Nga, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc chưa tham gia công ước đuợc chấp thuận vào Tháng 5-2008 tại Dublin.

   Bom chùm phóng ra 200 bom nhỏ từ trên không, có khả năng tàn phá 1 diện tích rộng bằng 5, 6 sân bóng đến vài trăm hectare. 40% bom nhỏ của bom chùm không nổ khi chạm đất, có thể gây nổ nhiều năm sau, gây vô số thương vong với thường dân.

   • Sinh says:

    Ông Thu Quan nói hơi nhiều. Có vẻ bênh Obama và bà Hillary.
    Obama có đáng bênh hay không??
    Obama là nhà độc tài? Hay là kẻ có tâm bệnh, narcissism?

  • Nga num bờ ten says:

   Mỹ làm gì có Hai Lúa?

   Ba Ếch, Hai Lúa hay Lú chỉ có ở xứ Vẹt Cộng thôi con à!

Phản hồi