WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nghĩa muội Tạ Phong Tần

“Đã qua rồi cái thời người dân chỉ được biết những gì nhà cầm quyền muốn cho họ biết, và không được biết những gì nhà cầm quyền muốn bưng bít, giấu nhẹm bằng cách quản lý chặt chẽ toàn bộ hệ thống báo chí trong nước…”

Tạ Phong Tần

Quãng đời ấu thơ của tôi buồn bã, và trơ trọi. Anh kế tôi, Tưởng Đăng Trình, qua đời lúc mới vừa lên chín. Tôi được sinh ra – có lẽ – chỉ để bù đắp (phần nào) cho sự mất mát quá lớn lao, và bất ngờ đã đến với bố mẹ mình.

Và vì thế giữa tôi và người chị kế là khoảng cách khá xa về thời gian, cũng như tình cảm. Chị hơn tôi đến gần mười tuổi. Chúng tôi, tất nhiên, không có thú vui nào có thể chia sẻ với nhau. Chị lớn của tôi thì lấy chồng rất sớm, và ở rất xa. Cả ngày tôi đành chơi lủi thủi mỗi mình, giữa đồi núi bao la và hoang dại, ở Tây Nguyên. Quanh tôi chả có ai ngoài hoa bướm, chim chóc, và sóc chồn.

Sự đơn độc này, xem chừng, đã ảnh hưởng không ít đến đời sống của tôi mãi mãi về sau. Như để bù đắp vào sự thiếu thốn của những ngày thơ ấu, trên đường đời, tôi hay kết nghĩa anh em với những người mà mình qúi mến.

Tạ Phong Tần là một trong những người này. Tôi “kết” em ngay sau khi đọc bài viết khai bút (“Mỗi Blogger Hãy Là Một Nhà Báo Công Dân”) vào ngày đầu năm 2008:

“Đã qua rồi cái thời người dân chỉ được biết những gì nhà cầm quyền muốn cho họ biết, và không được biết những gì nhà cầm quyền muốn bưng bít, giấu nhẹm bằng cách quản lý chặt chẽ toàn bộ hệ thống báo chí trong nước…”

“Khi bạn đưa thông tin lên blog của bạn, tức bạn đã đem sự hiểu biết của bạn truyền tải cho người khác để mọi người cùng được biết, qua đó, mọi người cùng bàn luận, cùng kiểm tra xem, dùng quyền công dân của mình đòi hỏi công chức Nhà nước phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà luật pháp quy định.”

“Có thể sự hiểu biết của bạn chỉ là một phần nhỏ nào đó trong đời sống xã hội, nhưng nhiều người góp lại sẽ tạo nên một bức tranh hiện thực xã hội hoàn chỉnh. Khi tự mình làm một nhà báo công dân, chính bạn đã góp phần công khai, minh bạch hóa xã hội, cùng chung sức xây dựng một xã hội dân sự cho đất nước chúng ta...”

Quan niệm tích cực vừa nêu, tiếc thay, đã không được chia sẻ bởi những kẻ đang nắm quyền lực ở Việt Nam. Với bản chất phá hoại và đa nghi, giới người này có khuynh hướng xem blog (nói riêng) và web (nói chung) chỉ là “âm mưu của những con nhện” – những kẻ đang toan tính …“diễn biến hoà bình” – cần phải bị giam giữ và trừng phạt nặng nề.

Tạ Phong Tần bị họ bắt giam vào ngày 5 tháng 9 năm 2011, đưa ra toà vào ngày 24 tháng 9 năm 2012 (cùng với hai thành viên khác của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do) và đã bị kết án hàng chục năm tù, với tội danh rất mơ hồ (và hàm hồ) là “tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.”

Và điều này đã được Tạ Phong Tần dự đoán trước đó, khá lâu:

Anh à, trong trường hợp em gặp nạn, em ủy thác cho anh công bố công khai tất cả những bài viết em đã đăng báo dưới bút danh khác là bài của em. Để cho thế giới thấy rằng chúng đang đàn áp một nhà báo bình thường với với những bài viết rất bình thường, nhưng vì là nhà báo tự do nên phải như thế.”

Thể theo ý nguyện này, tôi đã liên lạc và được ban biên tập tuần báo Trẻ đồng ý phụ trách xuất bản Tuyển Tập Tạ Phong Tần (*). Đây là một cuốn sách mỏng chỉ bao gồm một số những bài viết về thời sự của tác giả trong hai năm 2010 và 2011 nhưng thể hiện được đầy đủ những nỗ lực – cũng như quan niệm – của em tôi về vai trò của một blogger: “Dùng quyền công dân của mình đòi hỏi công chức Nhà nước phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà luật pháp quy định.”

Cái đám “công chức” của “Nhà Nước Pháp Quyền CHXHCNVN” đã phản ứng điên dại bằng cách tuyên án mấy chục năm tù và hàng chục năm quản chế cho ba bloggers:Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải, và Phan Thanh Hải. Đây là bản án khắc nghiệt dành cho chính chế độ hiện hành, chứ không phải cho nghĩa muội của tôi, và hai người bạn đồng hành.

Tự nó đã tố cáo sự bất lực và lo sợ của nhà đương cuộc Hà Nội trước ảnh hưởngt sâu rộng của những bloggers ở Việt Nam. Họ đang xử dụng  những phương tiện truyền thông tân kỳ, của thời đại thông tin, để để cổ vũ tự do và dân chủ cho xứ sở. Nó cũng khiến cho bất cứ ai còn mơ hồ về bản chất (bất lương và đê tiện) của chế độ hiện hành nhận ra điều giản dị này: thể chế hiện nay không thể nào thay đổi mà phải được thay thế. Ngoài ra nó còn phơi bầy một sự thực rõ ràng và phũ phàng là  “ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÃ CHỌN LỰA DỨT KHOÁT THÀ MẤT NƯỚC CÒN HƠN MẤT ĐẢNG, ĐỨNG VỀ PHÍA TRUNG QUỐC TRÊN BÀN CỜ CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI” – theo như nhận định của blogger Song Chi.

 

Biếm họa Babui. Đàn Chim Việt

Với sự “lựa chọn” ngu xuẩn này, tôi không nghĩ rằng những người cầm quyền hiện tại vẫn có thể tiếp tục tại vị ngang với thời gian bản án mà họ đã cho Tạ Phong Tần. Và tôi tin chắc rằng cái ngày mà mình có thể cầm Tuyển Tập Tạ Phong Tần để đứng đón người em kết nghĩa, trước cổng trại giam, sẽ không còn bao lâu nữa.

Nhân đây, tôi xin được thay mặt nghĩa muội của mình để cảm ơn tất cả qúi vị đã chào đón tác phẩm đầu tay của em. Tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến ban biên tập của tuần báo Trẻ trong việc xuất bản và phát hành Tuyển Tập Tạ Phong Tần.

Cho ra đời một cuốn sách ở một nơi mà tiếng Việt bị coi như là ngoại ngữ, và giữa lúc mà mọi ấn phẩm đang mất dần người đọc, là một việc làm đòi hỏi ít nhiều hy sinh của những người phụ trách. Tuy nhiên, có nhiều sự kiện cần phải được ghi lại rõ ràng bằng giấy trắng mực đen. Tuyển Tập Tạ Phong Tần là một trong những ghi nhận cần thiết như thế cho thời điểm hiện tại, cũng như cho lịch sử của dân tộc mai sau.

© Đàn Chim Việt

 

 

53 Phản hồi cho “Nghĩa muội Tạ Phong Tần”

 1. Nếu nước Mỹ cùng đồng hành với Việt nam và Nhật, Ấn độ và các quốc gia Aisian để chống sự bành trướng Trung quốc thì đó là quốc gia vĩ đại. Thời khắc quan hệ toàn diện Việt nam Mỹ đã đến gần mà không có kẻ nào phá hoại được. Chúc mừng nước Mỹ nhân ngày độc lập và cùng Việt nam vào thời khắc lịch sử mới trong quan hệ hai nước. Trân trọng: Nguyễn công Bằng.

  • Trúc Bạch says:

   Anh này toàn nói lộn….ngược !

   Sự thật thì ai cũng biết là Mỹ rất muốn kéo VN “cùng đồng hành với Nhật, Ấn Độ và các nước Asian để chống bành trướng trung quốc…” , thế nhưng chính thằng Việt cộng vì mắc nghẹn 16 (đại) cục vàng của thằng Tầu nên cứ nguây nguẩy lảng tránh, mặc dù Mỹ đã gần như phải xuống nước, chiều chuộng hết mức .

   Còn việc âm mưu phá hoại, ngăn Mỹ chìa tay ở Biển Đông thì lại do chính những thằng đang gân cổ lên ca tụng “trận pháp Putin”, là cái “trận pháp” mà Putin dùng để cố gắng cầm chân Mỹ ở Ukraine, không cho Mỹ rảnh tay mà “xoay trục” về Á Châu đấy !

   Đúng là mồm Vem, chiều nào cũng nói được, mà toàn nói ngược mới khó nghe .

   Mỹ đã từng “đồng hành” với nhân dân miền Nam để chống CS tầu bành trướng từ những năm 1960 cơ , nhưng vì bị một thằng tay sai của Mao Trạch Đông là Hồ Chí Minh quyết chống Mỹ tới người VN cuối cùng, quyết đuổi Mỹ ra khỏi Đông Nam Á, dù phải đốt cả dãy Trường Sơn, dù phải lột cả cái lai quần…cho nên Mỹ đành phải tụt quần mả bỏ chậy đấy .

   Có bài thơ rằng :

   Bác Hồ “ối nị” bác Mao
   Đẻ ra một lũ tào lao Ba Đình
   Ở trên hai bác “dập dình”
   Ở dưới các cháu “ninh tinh” hô hào
   “Hỡi tổ quốc hỡi đồng bào” :
   “Đánh cho Mỹ cút ngụy nhào”
   Để bác Hồ rước Tàu vào Biển Đông ….
   Biển Đảo thanh toán đã xong
   Việt – Trung “thống nhất” cũng công bác Hồ .

  • HN says:

   Mỹ thì nó quá rành thằng Việt Cộng, chắc chẳng bao giờ nó mắc lừa thằng VC

  • Người Việt nam says:

   Không hổ danh con cháu hai bà Trưng.

 2. Lamson72 says:

  Trích từ bài viết : ” Điếu Cày, Lăng Ba Vi Bộ

  “….Không biết Trần Quốc Nam tác giả bài “ Tinh Thần Dân Chủ Điếu Cày tại Virginia” có “tập huấn” hay có thụ huấn các lớp dạy viết văn làm báo Nguyễn Du của VC hay không mà sao ông ta viết y chang như các nhà báo, phóng viên VC của các báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Công An Nhân Dân : Quy chụp và kết tội là đặc trưng của các văn nô , báo nô VC bị rọ mỏm .Tác giả Trần Quốc Nam chắc là một thành viên , một nhà bình luận hay nhà báo của Đài Sinh Bắc Tử Nam chắc là bạn đời với nhà báo Vũ Ánh nổi danh với cái chậu rửa chân có hình cờ vàng và những bài báo bưng bô VC đâm những nhát dao thấu cán vào VNCH . Vũ Ánh cũng từng cộng tác với đài Sinh Bắc Tử Nam của Hồ Ngố mặc dù hắn ta đã bị cộng đồng tỵ nạn tẩy chay . Cái tựa đề nổ “hoành tráng” nổ dữ dội hơn tiếng nổ của B40, B41hay đại pháo 130 ly . Đọc hết toàn bài có thấy tinh thần dân chủ tự do của Điếu Cày gì đâu . Chỉ thấy anh hùng Sinh Bắc Tử Nam Điếu Cày dùng chiêu Lăng Ba Vi Bộ để chạy làng , chạy loanh quanh chạy vòng vòng qua những câu hỏi của “ba tên quậy phá” không có tên ….

  Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu một người rất nổi tiếng dù ông không nhận mình là Nhà Văn, Nhà Báo, hay nhà Bình Luận hay một nhà lý luận mà ông đã làm chấn động đảng CS bằng những bài tham luận : Chia Tay Ý Thức Hệ, Đôi Điều Suy Nghĩ của Công Dân, Dắt Tay nhau Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ ..đã có nhận định là muốn làm một nhà báo, hay nhà văn phải có kiến thức , phải có lòng trung thực và hăng trăm cái cần phải có nữa . Tác giả Trần Quốc Nam chả có bất cứ một điều kiện nào trong những điều kiện kể trên . Ông ta không trung thực . Ông gọi những ngườI không thuộc phe ông ta là Tên là Hắn cho thêm một tội danh là Quây Phá . Trong khi ba Tên Quậy Phá chỉ đặt câu hỏi và tha thiết được nghe câu trả lời của Anh hùng SBTN mà cũng không được để rồi bị chụp cho cái mũ Quậy Phá . Ba TÊN Quậy Phá đó đâu có làm ồn, cướp microphone, la lối, át giọng, hoặc gây xô xát trong hội trường. Lời lẻ đâu có sắt máu, kết án, kể tội láo, sĩ vả như trong cả cách ruộng đất mà gọi là đấu tố, hoặc chửi thề du côn du đảng mà gọi là quậy phá . Tác giả bài báo cứ tưởng rằng cuộc hội luận nầy toàn là phe ta gần những 200 người mặc tình mà vui chơi đàn địch đã đời đã điếu . Không ngờ có 3 tên không những bị tác giả gán cho hành động Quậy Phá rồi cho đội luôn cái nón cối “Chống Cộng Cực Đoan” chữ chống cộng cực đoan nầy của bọn VC sáng chế ra cho bọn dư luận viên sử dụng để chửi bới để hạ nhục những người Việt tỵ nạn đang chống lại bọn cộng phỉ vô thần . Bất kỳ người Việt nào trung thành với lý tưởng Quốc Gia đứng dưới cờ vàng đều bị bọn cộng phỉ gọi là chống cộng cực đoan . Bây giờ ông Trần Quốc Nam đã gọi 3 chiến sĩ QLVNCH là bọn là tên là hắn là chống cộng cực đoan . Phóng viên gì anh , nhà báo gì anh . Anh chưa hiễu được nghĩa của chử quậy phá, đấu tố, chống cộng cực đoan, anh ta cũng chưa hiễu nghĩa và giá trị của chữ Tự Do Dân Chủ mà anh ta đã viết tùm lum tà la trong bài viết . Chỉ là những lời chụp mũ , vu khống rẽ tiền . Dẹp Trần Quốc Nam qua một bên để viết về Điếu Cày, thần tượng của một số người và là anh hùng, là chiến sĩ Tự Do Dân Chủ của đài SBTN Sinh Bắc Tử Nam nói chung và Trần Quốc Nam nói riêng …..”

 3. Ông Nội - says:

  Nơi đây – Có được mấy con vện vàng 3 khoang , sủa theo bồi bút Tàu gian họ Tưởng này ?

  • Minh says:

   Không mất dạy khốn nạn bịp bợm thì làm sao có thể đi làm cộng phỉ?

   Ngay cả như thằng Bắc Kỳ cộng phỉ tổng lú Nông Đức Mạnh , chẳng coi
   thể diện là cái chi chi , đè bạn gái của con trai mình ra huởng trên giường
   công khai dù đã 70 tuổi thì cũng đã hiểu bọn cộng phỉ khốn nạn chó má
   mất dạy cở nào.

   Ngay cả trong thời kỳ Đấu Tố , “VỀ CƠ BẢN , con cái đấu tố cha mẹ
   cũng là không sai ” , tên Chu Văn Biên tố mẹ mình leo đến chức
   thứ trưởng trong đảng thì đủ hiểu cái đảng cộng phỉ , toàn là một lũ mất dạy ,
   khốn nạn bịp bợm cở nào

   Bởi vậy , cái mất dạy khốn nạn bịp bợm của Bắc Kỳ cộng phỉ nick ông Nội ,
   “VỀ CƠ BẢN ” , cũng là thuờng. Hiện tại , Việt Nam có cả triệu thằng
   cộng phỉ mất dạy bịp bợm khốn nạn như nick ông Nội này đây

  • HN says:

   Mấy thằng VC chửi người QG bán nước nhưng chính chúng nó bán nước công khai cả làng đều thấy, lũ khuyển mã này chuyên nghề móc túi nhân dân, hèn với giặc, ác với dân một lũ ăn cắp bị nhân dân coi khinh như những con chó ghẻ có biết nhục là gì, có` giỏi thì chống giặc Tầu đỏ đi

 4. Nguyễn Trọng Dân says:

  Sao không thấy ai qua MỸ vận động cho Tạ Phong Tần- Điếu Cày vậy?

  • nkdthơ says:

   Vì họ không có thân nhân ở Mỹ đẻ bão lãnh qua Mỹ v/đ chứ “siêu “.!
   Hay họ không được “bạn dân”chọn lọc đẻ cấp hộ chiếu qua Mỹ !
   Có chi lạ mô !
   (nkdt)

 5. Hùng says:

  Nước Mỹ là cái bãi rác chính trị khổng lồ của VN, bất cứ người nào trở thành rác rưởi chính trị của VN thì chính quyền VN đem đỏ hết vô bãi rác chính trị của VN là nước Mỹ, ví dụ: gần đây là 2 xe rác Trần Khải Thanh Thủy và Cù Huy Hà Vũ. Nay mai xe rác Tạ Phong Tần ra tù thì thế nào chính quyền VN cũng đem đổ sang Mỹ, lúc đó thì Tưởng Năng Tiến tha hồ mà làm chuyện kết nghĩa trên huynh dưới muội, trên anh dưới em. Nhưng ông Tưởng Năng Tiến hình như ở Canada hay Úc gì đó, đó là những nược “tự do”, dù ở Canada hay Úc thì ông Tưởng Năng Tiến vẫn tự do qua Mỹ để tha hồ kết nghĩa trên huynh dưới muội, trên anh dưới em với Tạ Phong Tần

 6. Nguyễn Trọng Dân says:

  Tạ Phong Tần

  Lòng ngay dạ thẳng phải cực thân
  Đắng cay chịu đựng chẳng ngại gần
  Bạo quyền bán nước_ ra sức chận
  Ô trọc mua danh_ quyết vạch trần
  Quạ bởi ghét trăng mà mổ bóng,
  Chó vì sợ cọp mới sủa rần.
  Cỗ kim chân sử mừng phấn chấn
  Lừng lẩy trời Nam TẠ PHONG TẦN

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Tạ Phong Tần

   Lòng ngay dạ thẳng phải cực thân
   Đắng cay chịu đựng chẳng ngại ngần
   Bạo quyền bán nước_ ra sức chận
   Ô trọc mua danh_ quyết vạch trần
   Quạ bởi ghét trăng mà mổ bóng,
   Chó vì sợ cọp mới sủa rần.
   Cỗ kim chân sử mừng phấn chấn
   Lừng lẩy trời Nam TẠ PHONG TẦN

   ( Đánh má lộn… xộn ….”ngần ” chớ ko phải gần)

 7. Huong Nguyen says:

  4 nước ứng cử cho 4 ghế trống? – 1 thắng cử vẽ vang quá nhỉ? Nhưng dù là được trúng cử vào cái gọi là Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, CSVN chứng tỏ được gì? Họ có nhân quyền? – Họ đại diện cho nhân quyền?

  Lybia dưới thời lảnh đạo của Quadhafi cũng được vào làm hội viên của HDNQ. “Vị vua của những ông vua “ này ít lâu sau đó đã “được” lôi ra từ ốngcống và bị xữ bắn trên đường phố…

  Trong những giá trị đạo đức thật sự, để được 1 tiếng “tốt” nhiều khi lại phải chịu những “thiệt thòi”. 1 người anh tốt là người phải biết nhường nhịn, hy sinh cho em. 1 người cha tốt là người phải hứng mũi chịu sào, lao tâm lao lực để chống đở cho cả gia đình. 1 người mẹ tốt là người biết hy sinh cho chồng con như hình ảnh đậm đà của của “những cái cò lặn lội bờ ao” trong ca dao Việt-Nam. 1 công dân tốt là những người biết sống cho xã hội. 1 chính quyền tốt là 1 chính quyền phải đặt quyền lợi quốc gia tổ quốc lên trên tất cả … Nói chung , để được tiếng tốt, kẻ được tiếng ngược lại thường chịu thiêt thòi và nhất là họ không lấy làm hảnh diện vì đó không phải là mục đích của những tấm lòng…

  Vậy thì CSVN hảnh diện gì khi được trúng cử vào hội đồng nhân quyền LHQ? Họ vào đó để tham gia cũng cố nhân quyền cho con người? – khi họ hảnh diện đã giáo dục thành công dân chúng và cán bộ của họ để sống 1 đời vong thân trong khẩu hiệu “còn đảng còn mình”? Họ trả lời với thế giới như thế nào trước những đàn áp, nhà tù và những bản án buồn cười họ đã áp đặt cho chính nhân dân của họ? Xữ dụng HĐNQ để quảng cáo và cũng cố 1 chế độ độc tài toàn trị, CSVN, bọn tay sai, trục lợi chỉ để lại thêm những vết nhơ trong lịch sữ loài người.

Phản hồi