WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nguyên do nhà văn Trần Hoài Dương bỏ Đảng

"Cậu này không thông minh, kém sáng kiến..."

“Cậu này không thông minh, kém sáng kiến…”

Năm 2002 tôi được gặp nhà văn Trần Hoài Dương trong bữa cơm gia đình nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. Tôi đã đọc nhiều tác phẩm của Trần Hoài Dương, đặc biệt là cuốn “Miền Nam xanh thẳm” được các nhà phê bình nhận xét là “một thế giới trong ngần còn mãi”. Nhà thơ Vi Thùy Linh nhận xét Trần Hoài Dương là “con người thuần phác, ngay thẳng hiền và nhiều rụt rè, e ngại trước những chấn động ồn ã, nhưng lại cực đoan, quyết liệt trước những thói xấu xa, đê hèn…Và, tôi như thấy chú Dương từ tốn và quả quyết mở ô cửa xanh vào bầu trời trong ngần, với nụ cười sang bao trìu mến”.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn giới thiệu hai chúng tôi với nhau rồi vui vẻ gợi ý: “Hoài Dương kể cho anh Công nghe chuyện đưa đơn xin bỏ Đảng đi”. Rất thoải mái Trần Hoài Dương kể.

Năm 1967, Nguyễn Phú Trọng tốt nghiệp Đại học Văn khoa Hà Nội. Anh giới thiệu Trọng vào làm phòng tư liệu của Tạp chí Cộng sản. Lúc này Trần Hoài Dương là cán bộ biên tập của tạp chí nhưng lúc rảnh anh không hề nghiên cứu lý luận Mác – Lê mà chúi mũi sáng tác truyện ngắn, truyện dài, rồi đưa đơn xin chuyển công tác sang báo Văn Nghệ. Tổng biên tập Hồng Chương phê vào đơn: “Anh phải đào tạo một biên tập viên khả dĩ thay thế mình thì mới có thể được cho đi”. Trần Hoài Dương đề nghị Nguyễn Phú Trọng vào phòng biên tập để anh kèm cặp. Anh nhận xét người mình đề cử với Tổng biên tập: “Cậu này không thông minh, kém sáng kiến, nhưng được cái cần cù và cẩn thận, không bao giờ để sai sót bản in so với bản chính. Gần một năm sau, ông Hồng Chương xem xét năng lực biên tập của Nguyễn Phú Trọng và cho rằng đã có thể tạm cáng đáng công việc nên ký đơn cho Trần Hoài Dương chuyển sang báo Văn Nghệ. Từ đó Trần Hoài Dương chỉ quan hệ với bạn bè văn chương không quan tâm Nguyễn Phú Trọng đã tiến thoái như thế nào. Sau năm 1975, Trần Hoài Dương vào Sài Gòn làm việc ở bộ phận miền Nam của báo Văn Nghệ.

Năm 2001, Tạp chí Cộng sản tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, gởi thư mời tất cả những người từng cộng tác ở tạp chí về dự. Trần Hoài Dương từ Sài Gòn ra đi xích lô tới nơi hành lễ. Sau đó, anh chứng kiến cảnh tiền hô hậu ủng đón tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng. Đến lúc này, Trần Hoài Dương mới hay, thằng đàn em “không thông minh, kém sáng kiến” mình từng kèm cặp nâng đỡ ngày nào, nay trở thành một nhân vật lớn của Đảng! Anh tìm chiếc bàn ở cuối phòng, ngồi tư lự. Là một nhà văn chăm quan sát, suy ngẫm, từ lâu anh rất nặng lòng khi thấy sự sa đọa đạo đức và trí tuệ của Đảng và xã hội, nhưng chưa tìm đủ sự lý giải.

Nguyễn Phú Trọng tự ý thức mình là một nhân vật quan trọng nhất trong những bạn bè xuất than từ Tạp chí Cộng sản đang tề tựu hôm nay, bèn đi đến từng bàn tiệc bắt tay ủy lạo từng người. Đến chiếc bàn cuối cùng Nguyễn Phú Trọng reo lên khi nhìn thấy người bạn quý, người đàn anh từng kèm cặp mình ở thời “vạn sự khởi đầu nan”. Trần Hoài Dương miễn cưỡng đứng lên, đưa tay bắt, giọng hiu hắt: “Lẽ ra tao phải mừng cho mày, nhưng vì mối lo cho Đảng lấn át kiến tao ngồi im. Tao quá ngạc nhiên vì một người như mày lại có thể trở thành Ủy viên Bộ Chính trị của Đảng. Tao nói thật lòng mày đừng giận, tao nghĩ có lẽ Đảng này đã đến lúc mạt vận rồi! Tao phải ra khỏi Đảng”! Trần Hoài Dương đã làm đúng như vậy, vừa về tới Sài Gòn, anh viết ngay lá đơn gửi chi bộ tuyên bố rời khỏi Đảng cộng sản vì không còn niềm tin đối với Đảng đã thoái hóa về trí tuệ.

Trần Hoài Dương sống độc thân. Anh bị nhồi máu cơ tim đột tử ngày 6 tháng 5 năm 2011. Nhạc sỹ Trần Lê Quỳnh từ nước Anh gọi về bố nhiều lần nhưng không được, đã nhờ bạn đến nhà thăm, mới hay Trần Hoài Dương đã qua đời từ hai ngày trước!

Tống Văn Công

Trích hồi ký: Đến Già Mới Chợt Tỉnh, từ trang 246 đến 248

17 Phản hồi cho “Nguyên do nhà văn Trần Hoài Dương bỏ Đảng”

 1. Lại Mạnh Cường says:

  Tác giả tụng ca trên là TỐNG VĂN CÔNG !

  Tống Văn Công là ai nhỉ ???
  Internet cho biết rõ ông Công họ Tống !

  Đúng là MÈO KHEN MÈO DÀI ĐUÔI !
  Không hiểu sao BBT lại trích đăng !?

  Các cụ ta bảo: Nói dối như Vẹm (CSVN) !
  Thiệu bảo: Đừng nghe mà hãy nhìn kỹ CS !

  Có người băn khoăn: Đầu nhiễm CS có thay được không ???
  Riêng tôi: Phút chót mới hồi đầu thị ngạn rất đáng ngờ vực đấy !

 2. Nguyễn Kim Nên says:

  1 đứa ngu dốt, lú lẫn, nhưng rất cần thiết cho chế độ trong lúc này.
  Hiện giờ băng đảng cộng Việt là sự tập trung những băng nhóm làm ăn bạc tỉ US$. Tiền bạc và quyền lực là 2 thứ chúng tập trung xây dựng và bảo vệ. Thế nhưng chúng vẫn cần cái ban tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản (trong 1 quốc gia tư bản lòe lẹt màu đỏ) và trên hết là có tên đảng trưởng ra rả bảo vệ đảng ngày đêm, không đếm xỉa gì đến vận mệnh của quốc gia – dân tộc.
  Phải ngu dốt mới không hiểu được dân tộc Việt đang cần tự do phát triễn. Phải lú lẫn mới nghĩ rằng dùng Trung cộng bảo kê đảng là không mâu thuẫn với vận mệnh dân tộc. Vì thế có 1 tên phản quốc như Nguyễn Phú Trọng làm tròn vai đảng trưởng là rất cần thiết cho chúng.
  Đó là lý do mà 1 tên già nua, tầm thường, dốt nát đến độ phát biểu câu nào là dân cười vô mặt câu ấy vẫn được băng đảng tín nhiệm cho làm đảng trưởng.
  Nhân dân VN sẽ hỏi tội Trọng và cái Trung Ương băng đảng cộng trong 1 ngày không xa.

 3. says:

  Bỏ đảng không phải “sáng mắt sáng lòng” nhận ra sự tồi tệ, bại hoại và bất nghĩa đối với nhân dân và tổ quốc của đảng CSVN. Bỏ đảng vì đảng ngày hôm nay đã đến lúc mạt vận. Nếu không mạt vận, tao đã đứng lên bắt tay mắt mừng và mày phải đải ngộ cho tao cái chức gì để trả ơn tao chứ!

  • Nguyễn Kim Nên says:

   Biết rằng cái đảng này đã dến lúc mạt vận trong khi nó đang kiếm được nhiều tiền, nhiều đàn em, được nhiều nước tư bản đến làm ăn … cũng là 1 sự sáng suốt và có lương tâm. Đừng cố tình vu khống 1 người đã có lòng như thế!

 4. Tôi đã chán ngấy những chuyện ‘ yêu nước thương dân ‘ giờ thứ 25.
  Bọn này đông quá, tất-cả đều chui ra từ đảng cộng-sản Việt Nam.
  Nhiều người hoan-hô và cỗ-võ bọn ‘ giờ thứ 25 ‘ này.
  Tôi thì không!
  Tôi coi bọn chúng là lủ bịp-bợm.
  Mai mốt đây, bọn ” Tội-đồ Nam Bộ ” là Nguyển Thị Bình, Phan Văn Khải, Nguyển Minh Triết, Nguyển Tấn Dủng…vv…cũng hô-hào chống những sai-lầm của đảng!
  Cứ đến khi sắp vô hòm, thì bọn ‘ đồ-tễ gộc ‘ lại tuyên-bố chống đảng hoặc ra khỏi đảng.
  Đây là chiêu ” Ve sầu lột vỏ “, mục-đích là chạy tội trước lịch-sử.
  Khó lắm mấy ông ơi!
  Lịch-sử không ngu như mấy ông tưỡng.
  Lịch-sử chĩ nhìn vào việc làm, các ông muốn chuộc tội thì phãi có hành-động, chứ không phãi chĩ phun nước bọt là xong.
  Khi còn là bào thai, các ông đã lừa gạt mẹ của mình.
  Khi sắp chết, các ông lại lừa bịp lịch-sử.
  Lẽ ra, các ông không nên có cái lưởi bằng thịt, mà nên có cái lưởi bằng gổ thì thì tốt hơn.
  Mấy đời bánh đúc có xương.
  Mấy đời Việt Cộng mà thương giống nòi.

  • tonydo says:

   Cộng Sản Việt Nam khác với Việt Cộng là ở cái chỗ ngài nhận xét đó!
   Bravo!!!
   Kính đàn anh!

   • Việt Cộng là chử gọi chung tất-cả đảng-viên đảng Cộng Sản Việt Nam, không phân-biệt Nam Bắc.
    Việt Cộng là viết tắt của 4 chử:
    Việt-gian Cộng-sản.

   • Lại Mạnh Cường says:

    CSVN và V+ ư ?
    Giống nhau về bản chất.
    Tốt nhất cứ xem V+ là CSVN :-) !
    Phải diệt hết chất Cộng trong con người :-) !
    Con người CS là một loai psychopath nguy hiểm !

 5. TRĂNG NGÀN says:

  THỬ NHÌN LẠI HỌC THUYẾT MÁC
  VÀ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN

  Sau thời gian dài gần cả một thế kỷ sôi sục học thuyết Mác ngày nay đã lắng xuống trên toàn thế giới. Nó hầu như đã gần chìm vào quá khứ, chỉ còn ít nước cộng sản, ít người cộng sản hiện thời còn sót lại trên toàn cầu là nhắc tới nó.

  Cái cốt lõi của học thuyết Mác là thế này, xã hội loài người từ trước đến giờ là xã hội đấu tranh giai cấp, thời kỳ tư bản chủ nghĩa là thời kỳ của sự bóc lột giữa người và người, cho nên phải thực hiện chuyên chính vô sản, loại bỏ toàn bộ xã hội tư sản để tiến lên xã hội cộng sản vô sản không giai cấp trên toàn cầu. Mác cho rằng điều ấy là tất yếu, vì nền tảng của nó dựa trên quy luật phủ định của phủ định như là nguyên tắc biện chứng ngàn đời của lịch sử.

  Nhưng bất cứ ai sáng suốt cũng thấy ra được học thuyết Mác chỉ là ngụy biện. Bởi một cục nước đá đông cứng, hay trên nền băng, người ta có thể nhất thời chạm khắc gì lên đó cũng được, nhưng với dòng sông chảy mãi không ngừng thì điều đó hoàn toàn bất khả. Một cái cây nhỏ xíu cũng thế, người ta có thể tỉa cành xén lá để làm bôn sai tùy thích. Nhưng với rừng cây trong tự nhiên không bất kỳ ai có thể làm điều ấy được.

  Thế giới tự nhiên là sự đấu tranh sinh tồn mù quáng. Nhưng khi thế giới loài người đã đi vào lịch sử, xã hội có văn minh văn hóa, chính lý trí và khoa học của con người cuối cùng hướng dẫn và điều chính mọi sự mà không thể chỉ để cho bản năng tuyệt đối tự nhiên thao túng nữa. Điều đó cũng có nghĩa xã hội tư bản là sự phát triển khách quan của lịch sử khi công kỹ nghệ xuất hiện. Nó chỉ có thể cài thiện càng ngày càng hợp lý hơn, không thể lùi lại quá khứ hay xóa bài làm lại tất cả để trở thành xã hội vô sản như Mác ảo tưởng.

  Chuyên chính vô sản như Mác hô hào thật ra chỉ là chuyên chính của một số người có tham vọng cầm quyền, không thể có chuyên chính giai cấp nào cả, bởi giai cấp lao động nào cuối cùng cũng chỉ là giai cấp thực hành nghề nghiệp riêng của mình vậy thôi. Không có giai cấp lao động cũng không thể nào xã hội tồn tại được. Một xã hội phi giai cấp như Mác huyễn hoặc chỉ là sự phản khách quan khoa học và dốt nát. Chính những người tham vọng cá nhân ích kỷ cuối cùng kết tập lại thành giai cấp thống trị phi lý toàn xã hội, chuyền tay quyền hành giữa nhau cách bảo thủ độc đoán bất chấp lợi ích chung cùa xã hội mà không gì khác. Cứ so sánh nền kinh tế của Nam Hàn và Bắc Hàn, cứ so sánh chế độ tự do dân chủ ở Nam Hàn và chế độ quân chủ trá hình cha truyền con nối của Bắc Hàn mọi người đều thấy rõ.

  Nói chung lại học thuyết Mác thực chất chỉ là học thuyết ngụy biện huyền hoặc, mê tín. Vì nguyên lý của xã hội loài người nói chung là không ngừng phát triển đi lên nhờ lý trí, văn minh, văn hóa, không phải sự phủ định của phủ định nói kiểu vu vơ chẳng lấy gì làm cụ thể hay xác đáng cả. Bởi nói thế thì một sự sống phát triển qua từng giai đoạn và một cái xác thối rữa qua từng thời kỳ cũng có gì khác đâu. Cái gọi là quy luật ”biện chứng” theo kiểu lý luận của Mác thực ra chỉ là sự ngu dốt chưa từng có trong lịch sử nhận thức của loài người. Nên nói chung Mác chỉ thu hút, lôi cuốn được những người những người mê tín, tin càng theo ông ta, còn đối với người có đầu óc và sáng suốt thì chỉ nhìn thấy học thuyết ông ta là điều kỳ quái nhất trong lịch sử nhân loại mà cả hàng ngàn năm trước trong loài người cũng chưa hề bao giờ từng có.

  NGÀN TRĂNG
  (25/02/17)

 6. To Van Lai says:

  “Lẽ ra tao phải mừng cho mày, nhưng vì mối lo cho Đảng lấn át kiến tao ngồi im. Tao quá ngạc nhiên vì một người như mày lại có thể trở thành Ủy viên Bộ Chính trị của Đảng. Tao nói thật lòng mày đừng giận, tao nghĩ có lẽ Đảng này đã đến lúc mạt vận rồi! Tao phải ra khỏi Đảng”! Trần Hoài Dương ?

 7. says:

  Hóa ra, những nhà văn bồi bút của đảng âm thầm phấn đấu ra phết. Đáng tiếc tao không lên như Trọng Lú đành phải bỏ đảng. Nếu được như đàn em Trọng Lú thì tao đã quyết liệt thanh trừng mạnh tay trên đầu dân ngu chứ đâu ngớ ngẩn như Trong Lú ra tay loạn quạng đến thế! Đánh một con sâu cũng không xong. Chẳng khác gì thằng hề định ăn cướp tài sản thuộc hạ giả vờ đánh tham ô lấy uy tín với dân ngu. Tệ, tệ tệ quá rồi mấy thằng hề lãnh đạo đất nước ta 4000 năm văn vật.

 8. Bắc Kỳ says:

  Không thông minh, kém sáng kiến… Nhưng vẫn làm Tổng Bí thư. Còn bọn lắm thông minh, nhiều sáng kiến thì đi lắc chảo, rửa chén, chùi nhà cầu…

  BK

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Cộng láo và cò mồi cứ tưỡng thứ rỏm mà được lên đời lảnh đạo,, vậy là chúng…khôn ngoan hơn người.

   Vậy nó mới khốn nạn cho cái dân tộc VN…

   Những thứ ngu như con bò làm lãnh đạo đất nước.
   Những thứ có kiến thức rộng rãi, thì lại…phụ hồ, đạp xích lô, vá xe đạp…

   Gây ra cái nạn chảy máu chất xám.

   Thanh niên được giáo dục dưới xã hội Cộng láo, hãng Intel khi qua đó phải kêu trời…

   Có cái tổng bí thư như thế, chính quyền VN dù bị Tàu Cộng tát vào mặt lia lịa, vẫn phải…nhất bộ nhất bái, lạy nó.

   Chúng và cò mồi ăn theo, chỉ có nước giõi…khoe rỏm với dân ngu, lừa dân ngu…

  • Nguyễn Hưng says:

   “Kém thông minh, kém sáng kiến”, do vậy phải có sự gật đầu chấp thuận của Hán triều Bắc Kinh thì mới được làm lãnh đạo Việt nam :

   Tập san Hérodote do nhà La Découverte, 9 bis, rue Abel-Hovelacque, 75013, Paris, phát hành. Đây là tập san của nhóm nhà báo, nhà biên khảo có xu hướng khuynh tả do nhà biên khảo François Maspero chủ trương . Tập Hérodote ấn bản quí II – 2015 với chủ đề “Những thách thức địa chánh của Việt Nam” qui tụ 18 nhà biên khảo chuyên về Vìệt Nam và Á châu dưới trách nhiệm của học giả Benoit de Tréglodé “ . Theo học giả khuynh tả Benoit de Tréglodé, một chuyên viên tên tuổi lớn về Việt Nam , “…những chức vụ lãnh đạo tối cao như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng luôn luôn phải có sự đồng ý trên thực tế của đảng cộng sản Bắc kinh “.

  • Nguyễn Hưng says:

   “Kém thông minh, kém sáng kiến”, do vậy sinh ra hèn :

   Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi: “Về quan hệ quốc tế thì Việt nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc một cách thảm hại cả kinh tế lẫn chính trị:

   Biển đảo, đất đai biên giới của Việt nam bị Trung Quốc ngang nhiên lấn chiếm mà các lãnh đạo Việt nam cam tâm im lặng . Đáng lẽ ra Việt nam phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về việc Trung quốc ngang nhiên đưa con tàu HD 981 vào hải phận Việt nam. Không dám kiện đã là hèn. Hèn hơn nữa là thẳng tay đàn áp những ai lên tiếng phản đối. Đội ngũ công an luôn sẵn sằng khủng bố, bắt bớ, tù đầy những người chống Trung Quốc. Đám dư luận viên hung hãn như một lũ chó ghẻ điên khùng , chúng vô học , vô giáo dục , vô lương tri , chúng tấn công, chửi bới những người đi tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh ở Hoàng Sa, Trường Sa. Chúng gán tội , ghép tội , dán cho những người dám đấu tranh cái nhãn hiệu là “ phản động” .

  • Nguyễn Hưng says:

   “Không thông minh, kém sáng kiến” mà lãnh đạo nước thì tương lai đất nước và dân tộc u ám

   Song Chi – Đạo diễn phim-: Nhiều nhân sĩ, trí thức Việt Nam từng phải thốt lên rằng chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam, ngay cả trong giai đoạn bị Trung Quốc đô hộ đi nữa, tương lai của đất nước này, dân tộc này lại u ám đến thế.

  • UncleFox says:

   Bám trụ ngồi trên đầu thiên hạ mấy mươi năm để đục khoét công quỹ, bán tống bán tháo tài nguyên quốc giabỏ vào túi riêng mà đéo ai làm gì được, lại còn có mấy thằng Bắc Kỳ xun xoe liếm bi nữa thì quả là thông minh “cực kỳ” “trên cả tuyệt vời” luôn ấy chứ !

Phản hồi