WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bộ Tứ

 

14catra“Bộ Tứ” sẽ chính thức được quyết định vào đầu tuần tới. Xin chưa đề cập đến các vị trí khác. Chỉ mong các bạn đừng quá thất vọng nếu ông Nguyễn Phú Trọng thì ở lại mà ông Nguyễn Tấn Dũng lại ra đi.

Ông Trọng đã làm mỏi mệt chúng ta bởi những tuyên bố rất lỗi thời. Nhưng, cũng như các tổng bí thư khác, người đứng đầu đảng cộng sản làm sao có thể tuyên bố từ bỏ định hướng xã hội chủ nghĩa. Cho dù trong số các tổng bí thư gần đây ông là người thuộc lòng cái “lý luận” ấy nhất, lẽ ra, ông chỉ nên nói điều đấy trước các đồng chí của ông trong Đảng.

Ông Trọng, rất tiếc đã “buông lá cờ cải cách”. Ở Đại hội XI, khi đa số biểu quyết bỏ “Chế độ công hữu về tư liệu sản xuất là chủ yếu” (đặc trưng quan trọng nhất của chủ nghĩa xã hội viết trong Cương lĩnh 1991), ông ở phái thiểu số, hứa sẽ “phục tùng đa số”. Nhưng ông vẫn đưa “quốc doanh chủ đạo” vào Hiến pháp và không đa sở hữu hóa đất đai.

Nhưng khác với những gì dân mạng mắng mỏ, ông Trọng đã rất khôn ngoan trong đối ngoại (trừ phát biểu ở Cuba mà có lẽ ông tưởng là ở nhà – và, ông sẽ khôn ngoan hơn nhiều nếu sau những thành tựu rất đáng ghi nhận, bao gồm cả việc loại bỏ [nếu thành công] một nhà độc tài, tham nhũng, ông nên vui thú điền viên, tiếp tục sống cuộc đời thanh bạch).
Khi tôi hỏi về các chuyến thăm Hà Nội – Bắc Kinh và ngược lại, Đại sứ của một nước EU nói: “Việt Nam hiểu Trung Quốc”. Còn các nhà ngoại giao phương Tây mà tôi tiếp xúc đều cho rằng, không có phe thân Mỹ hay thân Tàu trong các nhà lãnh đạo Việt Nam, họ tin là chính sách ngoại giao sẽ vẫn như thế bất luận ai lên, ai xuống.

Tôi phải nói với các bạn “thích Mỹ” rằng, nếu giờ đây Hà Nội đối đầu với Bắc Kinh, “nhất biên đảo” với Washington, Obama sẽ cuống lên ngay vì… khó xử.

Khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào biển Đông. Ông Trọng cho nhóm họp BCT ngay và đưa ra những kết luận và nguyên tắc ứng xử rất rõ ràng. Sinh thời, ông Võ Văn Kiệt vài lần gặp tổng bí thư Nông Đức Mạnh yêu cầu BCT đưa ra bộ nguyên tắc này nhưng ông Mạnh đã không làm.

Giàn khoan 981 đã xuất hiện ở biển Đông như một đường banh chạy qua khung thành đối phương khi “cầu thủ” Nguyễn Tấn Dũng đang đứng ở vị trí dễ dàng nhất để “sút”. Chính trị là một vai diễn. Trong sân khấu đơn điệu này, Nguyễn Tấn Dũng không có đối thủ.

Ba tuần sau đó, Nguyễn Tấn Dũng có chuyến thăm Philippine và ông đã rất xuất sắc khi đưa ra khái niệm “không đánh đổi chủ quyền thiêng liêng lấy tình hữu nghị viển vông”.

Tuy thoát hiểm sau vụ Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng đã bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với uy tín xuống chưa từng có. Kể từ sau kiểm điểm Hội nghị Trung ương 4 và đặc biệt là sau khi thoát án kỷ luật, ông đã bám rất chặt vào “lá bài chủ quyền”.

Nhưng, những người quan sát trực tiếp biết rõ, khi rời những tờ giấy viết sẵn, Nguyễn Tấn Dũng ngay lập tức trở lại với trình độ của mình.

Tại diễn đàn an ninh châu Á – Thái Bình Dương (Đối thoại Shangri-La 31-5-2013), trong bài phát biểu nói về “niềm tin chiến lược”, Nguyễn Tấn Dũng có đề cập mơ hồ tới những hành động áp đặt trên biển Đông mang tính cường quyền. Trong phần đặt câu hỏi, một nữ quân nhân Trung Quốc đề nghị ông chỉ ra những hành động “cường quyền” đó đến từ đâu, Thủ tướng Dũng đã đực ra không tìm được một từ đáp trả.

Cũng tại Shangri-La, khi được một học giả Philippine đặt câu hỏi, Việt Nam có cùng Philippine kiện Trung Quốc ra tòa không, ông Dũng cũng chỉ trả lời ấp úng. Một nhà báo Việt Nam hoạt động nhiều năm trong khối ASEAN nói: “Trong các cuộc tiếp xúc thượng đỉnh, là người Việt Nam, tôi rất xấu hổ khi trong giờ giải lao trong khi thủ tướng Lào, Thái, CPC… tả xung hữu đột, Thủ tướng Việt Nam chẳng biết bắt chuyện với ai dù có phiên dịch ngay bên cạnh”.

Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu có thể xây dựng lực lượng, thâu tóm quyền lực từ khi làm thứ trưởng Bộ Nội Vụ (1994 – Công An hiện nay) và đặc biệt, đã từng làm ủy viên thường vụ BCT trước cả Nông Đức Mạnh và Phan Văn Khải (7-1996).
Trong tất cả các đời thủ tướng của chính thể cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Nguyễn Tấn Dũng là người có nhiều quyền lực nhất. Nhưng rất tiếc là ông đã không tận tâm sử dụng quyền lực đó cho quyền lợi quốc gia.

Khi ngành Dầu khí bổ nhiệm con trai làm Phó tổng giám đốc OSC, ông Võ Văn Kiệt đã cho thu hồi ngay quyết định. Khi chuẩn bị làm thủ tướng ông Phan Văn Khải cũng yêu cầu con trai rời khỏi các công ty tư nhân. Tôi không dám khẳng định có ai trong sạch trong thể chế này. Nhưng “người quân tử đi qua ruộng dưa không buộc dây giày”. Khi đương chức, những người tiền nhiệm của ông Dũng đã đều có ý thức giữ gìn rất rõ.

Thời gian vẫn còn để ông Dũng lật ngược thế cờ. Nhiều người lấy tỉ lệ phiếu Trung ương ở lần xét kỷ luật ông hay ở lần gạch tên ông Nguyễn Bá Thanh để phán đoán. Điều này hoàn toàn vẫn có thể xảy ra trong tuần sau. Nhưng phiếu của Trung ương hiện nay rất khác với hai lần trước.

Việc các ủy viên TƯ không bầu cho ông Nguyễn Bá Thanh – như tôi đã viết – là do ông khi chưa ấm chỗ ở Ba Đình đã dọa bắt với hốt. Các ủy viên TƯ cũng không kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng vì mức kỷ luật mà BCT đưa ra chỉ là “khiển trách”, có nghĩa, dù bị kỷ luật, theo Điều lệ, ông Dũng vẫn tại vị và tái cử. Không ai dám làm nhục một kẻ vẫn ngồi trên đầu họ, đang nắm kho thóc và đại đao.

Ông Dũng có rất nhiều người bỏ phiếu cho ông trước đây vì đơn giản, trong số các nhân vật trong bộ Tứ, ông có quá nhiều gót chân A-sin. Người ta bỏ phiếu bầu cho ông như giữ một con tin. Số phận của ông ở Trung ương 14 sẽ được quyết định ở chỗ họ còn tiếp tục nắm quyền lực thông qua con tin hay tự tay làm lấy.

Cuối cùng là một “đảo chính cung đình” diễn ra trong đại hội.

Nhiều người hy vọng Nguyễn Tấn Dũng ngồi lại để “làm sụp cái thể chế này”. Tôi nhìn thấy một khả năng đen tối hơn đó là sự chiếm đoạt thể chế cho một kế hoạch lâu dài mang tính cha truyền con nối.

Tôi mong những dự đoán bi quan này của tôi là sai.

Tất nhiên, cho dù chúng ta “dồn phiếu ảo” cho ai. Chúng ta không có bất cứ một vai trò nào cả. Và, tất nhiên, cho dù, chúng ta bị đặt ra ngoài cuộc chơi, trước mắt, số phận của đất nước này vẫn nằm trong tay người thắng cuộc trong cuộc chơi của họ.

“Hào kiệt thời nào cũng có” nhưng hào kiệt làm sao có thể xuất hiện trong một môi trường chính trị không minh bạch. Cho nên, nếu chúng ta muốn tìm hào kiệt, chúng ta phải góp tay xây dựng dân chủ. Trên con đường đi tới dân chủ đó, thay vì sợ hãi, thỏa hiệp với những tên bạo chúa, độc tài, chúng ta phải góp phần để loại bỏ độc tài, bạo chúa.
Đừng vì quá mỏi mệt với giáo điều, trì trệ mà tung hô một nhà độc tài vì nghĩ ông ta dám phá bỏ những gì đang làm chúng ta mỏi mệt.

Không nên rủi ro một quốc gia bằng cách đặt cược sinh mệnh của quốc gia đó vào tay một cá nhân vì nghĩ ông ta là một nhà độc tài anh minh. Bởi, nếu ông ta không anh minh chúng ta sẽ tốn nhiều máu xương hơn để đòi lại.

“Quyền lực có khuynh hướng tha hóa, quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối” (Lord Acton). Dân chủ chỉ là cách phân chia quyền lực để hạn chế sự tha hóa của những kẻ cầm quyền. Dân chủ không phải là sản phẩm độc quyền của phương Tây dù nó bắt đầu ở phương Tây.

Cũng như internet – không phải được phát minh ở phương Đông nhưng vẫn rất được chúng ta hoan nghênh và đang làm thay đổi xã hội phương Đông.

Mưu cầu dân chủ không chỉ là công việc của những nhà đấu tranh, những người anh hùng, mà còn là của chúng ta, bằng chính những nỗ lực hàng ngày: tẩy chay cái ác, cái xấu; đồng cảm, lên tiếng khi có thể để bảo vệ những người lương thiện.

Dân chủ không phải là thứ được ban phát bởi những tên bạo chúa đã vơ vét cho đến khi thừa mứa. Dân chủ đòi hỏi chúng ta, trước hết, phải bước ra khỏi sự sợ hãi; dũng cảm nhưng không nên liều lĩnh, vội vàng.

Theo Facebook Huy Đức- Trương Huy San

8 Phản hồi cho “Bộ Tứ”

 1. Bút Thép VN says:

  Nhưng khác với những gì dân mạng mắng mỏ, ông Trọng đã rất khôn ngoan trong đối ngoại (trừ phát biểu ở Cuba mà có lẽ ông tưởng là ở nhà – và, ông sẽ khôn ngoan hơn nhiều nếu sau những thành tựu rất đáng ghi nhận, bao gồm cả việc loại bỏ [nếu thành công] một nhà độc tài, tham nhũng, ông nên vui thú điền viên, tiếp tục sống cuộc đời thanh bạch).

  Anh Huy Đức chửi xéo khá xiện đấy. Nếu một người khôn ngoan trong đối thoại trừ phát biểu ở Cuba mà có lẽ ông tưởng là ở nhà, thì không phải là khôn ngoan mà là láu lỉnh, láo cá ma ranh.

  Khi tôi hỏi về các chuyến thăm Hà Nội – Bắc Kinh và ngược lại, Đại sứ của một nước EU nói: “Việt Nam hiểu Trung Quốc”. Còn các nhà ngoại giao phương Tây mà tôi tiếp xúc đều cho rằng, không có phe thân Mỹ hay thân Tàu trong các nhà lãnh đạo Việt Nam, họ tin là chính sách ngoại giao sẽ vẫn như thế bất luận ai lên, ai xuống.“.

  Chính sách đu dây của CSVN trước sau như một, vẫn bám đít TQ chòi tay với Mỹ. Nhưng sẽ có ngày bị đứt, bị Tầu áp chế như đã và đang xảy ra ở VN.

 2. Buá Tạ says:

  Nếu thất bại chuyến naỳ, 3X chỉ còn nước xách vali ‘tiền’ mà chẩu.
  Lúc đó, nó cũng ví như con chó ghẽ vô chủ, chui trốn ở đâu đó.
  Bà con nhớ cố gắng, góp mổi người môt tay, dập cho nó tơi như cái mền rách luôn nghe bà con …

 3. Nguyễn Kim Nên says:

  Huy Đức cho rằng Trọng có nguyên tắc trong xử sự với Trung cộng ? Ông đùa chăng ?

  Dù là 3 Dũng cũng chưa chứng minh được ông ta có thực tâm cải cách dân chủ, phát huy luật pháp . Nhưng về vấn đề chủ quyền, Trọng chỉ đứng tới háng Dũng . Trong hàng ngũ lãnh đạo VN, về mặt nổi mà nói thì tên bộ-trưởng-quốc-phòng-không-muốn-bảo-vệ-quốc-gia Phùng Quang Thanh là tên công khai phản quốc nhất, sẵn sàng dâng nước, đầu hàng giặc Tàu nhất . Thứ 2 là đến Trọng, tên này coi việc giữ quyền lực đảng là quan trọng nhất, chủ quyền quốc gia nó thà giao cho Tàu phù chăm lo miễn là giữ được đảng của nó . (Còn những tên cấp cao phản quốc cầu vinh như Tô Huy Rứa, Đinh Thế Huynh nhưng chúng ít lên tiếng hơn)

  Huy Đức kêu gọi loại bỏ cá nhân tên độc tài tương lai NT Dũng . Bằng cách cùng nhau loại bỏ độc tài, bạo chúa . Thế nhưng chịu đựng bọn độc tài tập thể thì hơn là chịu đựng 1 tên độc tài cá nhân ?

  Cái bọn đã bầu cho Trọng làm tổng bí, bầu Thanh làm bộ trưởng QP, bầu Đ T Huynh làm Goebbels để kiểm soát tư tưởng dân chúng thì hy vọng gì ở bọn chúng ? 1 lũ ham mê quyền lực, làm giầu trên mồ hôi nước mắt nhân dân, mãi quốc cầu vinh thì chờ đợi gì ở bọn chúng ?

  Nếu Dũng mà thoát cộng, thoát Trung được thì dân VN sẽ ủng hộ Dũng . Nhưng cũng chưa ai biết được thật tâm của Dũng là thế nào . Và cũng chưa ai biết được trong đại hội sắp tới thì trò cười hay bi kịch gì sẽ xảy ra .

 4. Buá Tạ says:

  Mấy ông này kỳ quá !!!

  “Bộ Tứ” mà tôi nhìn sao giống … “Bộ Ba” quá !!!

 5. NON NGÀN says:

  DÂN CHỦ VÀ ĐỘC TÀI

  Độc tài người mất tự do
  Sống trong cái rọ chẳng hay ho gì
  Nên chi mọi loại độc tài
  Con người thành vật cuộc đời ra chi !

  Tự do trái lại quyền người
  Đi theo dân chủ người người đều nên
  Cho dù bao loại lềnh khênh
  Nhưng đều vẫn tốt phải nên giữ gìn !

  Đời luôn quy luật tự nhiên
  Tự do dân chủ mới điều khách quan
  Độc tài nghịch lý rõ ràng
  Quyền rơi thiểu số lại càng vô duyên !

  Ngày xưa ông Mác huyên thuyên
  Một lần nói bậy hại miền trần gian
  Độc tài vô sản đuềnh đoàng
  Quả là bóp chết thế gian còn gì !

  Bởi vì quyền lực một khi
  Vào tay vài kẻ cứ thì huênh hoang
  Tha hồ huếch hoác hoang tàn
  Dân câm miệng hến lại càng thương đau !

  Quyền hành thuộc nhóm trên đầu
  Tha hồ quanh quẩn trước sau vậy mà
  Lợi riêng bè cánh phe ta
  Còn dân thay kệ có mà lạ sao !

  Vậy nên dân chủ tự do
  Chừng nào trở lại phiếu do dân bầu
  Người hiền chọn với người tài
  Chỉ khi như thế nước nhà mới lên !

  ĐẠI NGÀN
  (07/01/15)

 6. Hoàn Vũ says:

  Huy Đức: “Dân chủ không phải là thứ được ban phát bởi những tên bạo chúa đã vơ vét cho đến khi thừa mứa. Dân chủ đòi hỏi chúng ta, trước hết, phải bước ra khỏi sự sợ hãi; dũng cảm nhưng không nên liều lĩnh, vội vàng.”

  Nghe hơi giống giọng ban Tuyên giáo nhỉ? Đất nước còn khốn nạn dài dài khi những tên này còn được tung hô ở cả hai phía!

 7. Nguyễn Văn says:

  Họ giết nhau vì tranh giành quyền lực.
  Bộ Tứ – Tứ trụ. Ai đi ai thế thì VN có gì thay đổi tích cực mà chờ?
  Tội ác của Bộ Tứ – của đảng cộng sản VN đối với đất nước và dân tộc không có bút mực nào nói hết được.
  Đừng mong cộng sản sẽ thay đổi vì dân vì nước.

  Muốn có tự do dân chủ thì phải đứng lên đấu tranh; muốn thoát cộng thì phải diệt cộng.

  nv

 8. triết lý gia 0001 says:

  …… Mặc dù chưa biết ngã ngủ ai lên chức tổng-bí-thư……(những người hiểu thời cuộc ở VN,họ cũng không cần quan tâm làm gì,vì không thằng 3 thì thằng 8,thằng nào cũng đồ kẻ cướp)…….Nhưng người bên phe Dũng-xà-mâu có vẽ than..khóc,la làng….hay chửi theo kiểu chí-phèo trên mạng!!! Đũ làm bàn dân thiên hạ nghĩ phe Dũng-xà-mâu đang thất thế,mà thất thế cũng phải thôi,vì phe Dũng-xà-mâu ăn rất đậm và ăn tới 2 nhiệm kỳ rồi,thằng nào trong tay cũng cả tỉ đôla….!!!!!……Tự nhiên họ phao tin lên là Dũng-xà-mâu phe thân tây phương??….Tôi cũng không hiểu thân ở chỗ nào???? Bởi vì thằng việt-cộng nào khi đau bệnh hay du lịch cũng thèm đi qua tây phương ráo,nhưng rồi thằng nào cũng bán nước cho tàu-cộng ráo……vì chỉ có thằng cộng-sản mới chống lưng cho thằng cộng-sản,chứ cộng-sản là kẻ cướp thì tây phương nào dám chống lưng…._____ Tác-giả nói câu…..Dũng-xà-mâu từng tuyển bố là không đánh đổi chủ quyền cho tình hữu nghị viễn vông….????!!!!!……..nhưng rỏ ràng là thằng tàu-cộng đâu có viễn vông đâu,chống lưng cho việt-cộng và ủng hộ việt-cộng lãnh đạo dân đen việt theo kiểu ăn cướp cạn mà!!!!…….ý Dũng-xà-mâu theo tôi là Dũng-xà-mâu sẵn sàng đánh đổi chủ-quyền nếu….Cho Dũng-xà-mâu làm tổng bí-thư,hay tàu-cộng chi tiền nhiều….Thì chủ quyền có là gì với đám tham nhũng phản dân chủ của Dũng-xà-mâu….Hội nghị thành đô còn đây,Dũng-xà-mâu mặc cả thì đúng hơn,vì dịp 30/4 vùa rồi kỷ nhiệm ngày cướp miền-nam Dũng-xà-mâu đã nhấn mạnh,Mỹ là đồ gian-ác…..____không đánh đổi chủ quyền để lấy tình hữu nghị viễn vông…nhưng lấy tiền và chức vụ….tổng-bí-thư thì rỏ ràng là đâu có viễn vông,nhưng Dũng-xà-mâu có kịp nói đâu!!!!!!_____ Lại có người còn nói rằng,Dũng-xà-mâu lên dân chủ dể thở hơn??!!!!!! Rỏ ràng là bố láo,thời Dũng-xà-mâu Ls,Cù-huy-hà-Vũ rỏ hơn ai hết,bị chơi bao cao-su rồi bắt nhốt….những người kêu gọi dân chủ nhân quyền bị đánh phun máu đầu…gần đay Ls Đài lại bị bắt……dân chủ đâu mà dể thở????____ tự nhiên thiên hạ gắn cho Dũng-xà-mâu đủ thứ rồi phán một câu xanh dờn là Dũng-xà-mâu thân tây phương??!!! Theo tui thì láo hết cở nói_____Phải nói thế này mới đúng…….Việt-cộng có hai loại thằng,thằng láo trân tráo là Trọng-lú,gầm mặt bán nước cho Tàu,thuần phục Tàu,đàn áp dân đen Việt,cướp đất dân đen……Loại việt-cộng thứ 2 là đại diện Dũng-xà-mâu,cũng y chang như loại 1( y chang như Trọng-lú)…Nhưng ngoài mặt thì nói cho vừa lòng thiên hạ,thiên hạ muốn sao thì nói vậy,như nói một đằng làm một nẻo,nước thì đã bán cho tàu,thuần phục tàu,nhưng ngoài mặt thì Dũng-xà-mâu lại chối phăng đi là cho tàu-cộng thuê mướn 99 năm,rồi sau đó 99 năm tiếp vậy chẳng khác nào bán nước,miệng Dũng-xà-mâu nói dân chủ,trong khi thực chất đánh dân đen đòi dân chủ phun máu đầu,bắt nhốt dân den…….Theo tui thằng việt-cộng nào cũng y chang nhau thôi dù là thằng Trọng-lú hay Dũng-xà-mâu,vì thằng nào cũng theo tàu bán nước tham nhũng cướp của dân đen…..đã là thằng việt-cộng không có thằng nào tốt,nói thằng này tốt hơn thằng kia là nói dóc…..Chẳng qua dân đen giờ đã chán việt-cộng nên việt-cộng làm bộ vẽ vời thằng này thằng kia,rốt cuộc…..lên chức rồi thì lòi mặt ra thằng nào cũng như nhau,bán nước tham nhũng tràn lan,cướp đất dân đen,vì nếu không như vậy thì việt-cộng làm sao tồn tại!!!…….Tui hỏi tác-giả một câu…tác-giả nhìn đâu mà thấy việt-cộng đu dây 2 hàng…..việt-cộng bán nước cho tàu-cộng để lấy bảo kê,ngữa tay xin tiền tây-phương,ngồi trên đầu dân đen….chứ đu dây hồi nào mà đu dây…..!!!! Ai làm tổng-bí-thư việt-cộng,tàu-cộng đã chỉ định rồi…..đu gì nữa là đu,tác-giả có bênh vực cho Trọng-lú không? chứ tui thấy thằng việt-cộng nào chả là kẻ cướp…và bán nước,nay kính.

Phản hồi