WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hàng chục người Trung Quốc bị bắt vì muốn theo gương cách mạng Hoa Nhài

Công an TQ bao vây con phố gần Thiên An Môn. Ảnh AP

Ngày hôm nay, Chủ Nhật, chính quyền Trung Quốc đã bắt hàng chục người kêu gọi biểu tình chống chính phủ qua Internet. Tân Hoa Xã cho hay những người này muốn theo gương cuộc cách mạng Hoa Nhài vừa diễn ra ở Tunisia và sau đó là Ai Cập.

Theo lời kêu gọi, những người biểu tình định tụ tập nhau tại  một con phố chính cách quảng trường Thiên An Môn vài trăm m. Lời kêu gọi biểu tình được đưa ra đồng thời ở Bắc Kinh, Thượng Hải và 11 thành phố khác.

Trong khi, trung tâm thông tin về Dân Chủ và Nhân Quyền ở Hồng Kông cho rằng, số người bị chính quyền bắt giữ là trên một trăm.

Cảnh sát đã bao vây nhà hàng Mc Donald gần Thiên An Môn nơi những người biểu tình định tụ tập và định bắt giữ một thanh niên 25 tuổi đặt bó hoa Nhài ở đó nhưng trước sức ép của các nhà báo vây quanh, họ đã phải thả thanh niên này.

Đụng độ cũng xảy ra tại Thượng Hải. Ảnh AP

Ở Thượng Hải cũng có một số người bị bắt. Khẩu hiệu mà những người vận động biểu tình đưa ra là “Chúng tôi muốn có công việc, nhà ở và công lý“.

Chính quyền Trung Quốc đã tỏ ra lo sợ trước làn sóng biểu tình từ các nước Bắc Phi, nên từ nhiều ngày trước họ đã kiểm duyệt thông tin từ các cuộc cách mạng này và chặn các từ khóa Egypt và Tunisia.

Trong một diễn biến khác, biểu tình ở Libya do ảnh hưởng từ cuộc cách mạng tại Tunisia và Ai Cập đang lan rộng, theo thông báo từ các bệnh viện của nước này, số người thiệt mạng đang tăng từng giờ, có khả năng đã vượt con số 200 người.

Xu hướng đòi dân chủ đang lan rộng trên thế giới nhất là sau thành công tại Tunisia và Ai Cập. Hàng loạt nước khu vực châu Phi như Algeria, Yemen, Maroko… cũng đang có các cuộc biểu tình đòi giải tán chính phủ.

(Theo Wyborcza)

© Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “Hàng chục người Trung Quốc bị bắt vì muốn theo gương cách mạng Hoa Nhài”

 1. Người lãnh đạo Tàu phải hiểu rằng dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh. dân là trước tiên, sau đó là đất nước, vua chỉ là thứ yếu.Một đất nước kẻ thì ăn trên ngồi trốc, người thì bới rác moi ăn, một đất nước như thế là có vấn đề. Người lãnh đạo phải biết thương dân, phải làm cho dân no. Tất cả những thành tựu kinh tế mọi người phải được hưởng. Tàu đừng chơi trò VC, kẻ cầm quyền ăn dư vất thùng rác, người dân thì bới thùng rác mà VC vừa vất để ăn. Cuộc sống như vậy là cuộc sống thiếu đạo lý và chế độ đang đi lên sẽ bị sụp đổ, nếu không lo hạnh phúc cho người dân.

  Hảy bỏ đi nguyên tắc đảng lãnh đạo. Nhớ rằng muốn lãnh đạo dân phải lắng nghe dân, không được chơi trò lấy đất của dân mà không đền bù xứng đáng, và phải diệt tham nhũng, phải cho dân tự do phát biểu ý kiến. Đảng có tự do mà không cho dân tự do như đảng thì chế độ đảng trị ấy sẽ bị dân lật. Thế kỷ 21 không còn là thế kỷ 20, chỉ mở rộng về kinh tế mà không mở rộng về chính trị thì không thích hợp với thời đại nữa và lãnh đạo Tàu còn cứng đầu như VC sẽ bị làm sóng dân chủ dâng cao và thành quả kinh tế sẽ bị sụp đổ.

  Chính trị và kinh tế hai mặt phải song hành, không thể chấp nhận một đảng viên thì hưởng đủ mọi thứ tự do trong khi người dân thì mất hết tất cả mọi quyền tự do căn bản. Xã hội như vậy không còn là xã hội con người mà là xã hội của loài thú.Ông Đặng tiểu Bình đã dám mở cửa kinh tế và tương lai người lãnh đạo Trung Hoa phải biết mở cánh cửa chính trị. Nếu những nhà lãnh đạo Tàu không biết làm điều đó sẽ đưa đất nước Tàu như Tunisia và Ai Cập. Có ai sắc máu bằng nhà lãnh đạo Lybie thế mà giờ đây thành quách giang sơn đang nghiêng đổ và tương lai số phận con cháu của Khadafi không biết đi về đâu ?

  Thế kỷ 20 ông Đặng mở cửa kinh tế, thế kỷ 21 ông Lưu hiểu Ba mở cửa về chính trị, hai ông đều thương dân tộc Trung hoa và muốn Trung hoa sống trong hài hòa tình huynh đệ, để phát triển đất nước theo một phong trào và hướng đi mới, nghĩa là thành quả kinh tế phải chia đều. Phải thương người dân nghèo khổ vì thành quả kinh tế mà nước Tàu có ngày hôm nay là do những người nghèo tiên phong đi làm cách mạng, Chính phủ Tàu phải cho họ một cơ hội để thoát đời nghèo khổ. Tàu đừng dẩm con đường xấu của bọn VC, khi khổ trong kháng chiến thì được mẹ già nuôi trong hầm, được Tàu viện trợ để đánh giặc, nhưng khi chúng sang giàu thì trừng trị mẹ, cướp ruộng, cướp vườn của mẹ để xây lâu đài tráng lệ, còn chửi cha mắng nhiếc mẹ người đồng chí đã từng sát cánh viện trợ cho chúng có ngày hôm nay.

  Phải nhớ bát cơm phiếu mẫu, đừng chơi trò ăn cháo đá bát như VC.

 2. Minh Đức says:

  Chỉ khi nào một quốc gia không có bắt bớ, để cho dân tự do phát biểu, tự do biểu tình thì quốc gia đó mới có thể nói chế độ chính trị của mình là do nguyện vọng của nhân dân, do nhân dân chọn lựa. Còn như nhân dân bị bắt khi muốn phát biểu thì chế độ chính trị đó là chế độ chính trị được thành lập theo nguyện vọng của những kẻ đi bắt người dân.

 3. Trương Bản says:

  Báo Tuổi Trẻ online trong nước có đăng bài “Trung Quốc ngăn hội chứng Hoa Lài”. Tôi click vào link thì lại trở về trang chủ. 1 phút sau thì link bài này cũng mất luôn. Không biết có ai đọc được bài này chưa? Hy vọng có ai chụp lại bài này được đề post lên cho bà con xem thử. Báo lề phải cũng đăng bài này thì cũng lạ thật.

 4. Trương Bản says:

  Báo Tuổi Trẻ online trong nước có đăng bài Trung Quốc ngăn hội chứng Hoa Lài. Tôi click vào link thì lại trở về trang chủ. 1 phút sau thì link bài này cũng mất luôn. Không biết có ai đọc được bài này chưa?Hy vọng có ai chụp lại bài này được đề post lên cho bà con xem thử.Báo lề phải cũng đăng bài này thì cũng lạ thật.

 5. Manh Hung says:

  Nong nhan dan Viet Nam hay san sang truoc su boc phat cua toan dan de lat do che do doc tai, va hay to san dao mat de hanh quyet nhung ten cuop dat cua nhan dan ban cho tu ban nuoc ngoai ,nhat la giao dan giao xu con dau da nang, va gia dinh ky su Pham Thanh Son moi tu thieu tai cong UBND Thanh pho da nang de khieu nai bon cuop giai toa nha cua anh, ngay tan cua chung da den roi , nhan dan va cac anh chi em sinh vien hay manh dan dung len ,doi le song cho chinh minh, va cuu nuoc,trong dip cac nuoc trung dong dang doi quyen tu do, va cong viec lam, hay noi guong Ai Cap va tunisia.
  BBT: Đề nghị bạn viết tiếng Việt có dấu.

 6. Phan BA says:

  Nhửng nhà đấu tranh dân chủ nên học bài học này, ‘không’ đòi tự do gì cả; đòi bình đẳng, công ăn, việc làm, nhất là kêu gọi giới trẻ học sinh, sinh viên. người có bầu máu nóng.

  Vì trong cái nhà tù đó người lo cho miếng ăn, nhà ở là rất lớn. Họ rất sợ chữ tự do, dân chủ và họ ‘thấy’ không cần.

 7. 1/86 tr. con chim says:

  Nếu bên Tầu mà có cuộc biểu tình đàng hoàng xảy ra thì bên ta các rạng “đồng chí” chuẩn bị bơm lốp máy bay mà đào tẩu là vừa.

  Mình ngồi đây, mà cứ lo không biết ở nhà các đồng chí ấy đã gọi điện xuống phi trường, bảo chúng nó xem chuẩn bị xăm lốp phi cơ và xăng dầu thế nào chưa.

  Rồi biết đi đâu bây giờ, khổ thế!

Phản hồi