WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ngô Bảo Châu đóng cửa Blog

Ngô Bảo Châu

Blog “Thích toán học” của giáo sư Ngô Bảo Châu vừa “tạm đóng cửa” sau hàng loạt ý kiến tranh cãi xung quanh phát biểu của ông sau phiên xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ hôm 4/4/2011.

Bài viết “Về sự sợ hãi” của Ngô Bảo Châu chỉ dài vẻn vẹn có 288 chữ (hiện không truy cập được sau khi Blog đóng cửa) nhưng đã gây ra cuộc tranh luận của hàng ngàn người trên các diễn đàn. Nhiều bài viết bình luận mổ xẻ 288 chữ của giáo sư Châu với những ý kiến khác biệt từ đồng tình, chia sẻ tới việc cho rằng giáo sư Châu nhận bổng lộc, nhà cửa của nhà nước nên nể nang, sợ hãi.v.v.

Trong “Lời chia tay”, giáo sư Châu viết:

Tạm biệt

Chùa Thích Học Toán tạm đóng cửa từ ngày hôm qua. Bần đạo cáo lỗi với bạn bè vì hành động đột ngột này.

Nhờ vào cái sân chùa này, bần đạo đã có chỗ để chia sẻ những suy nghĩ của mình với bạn bè, và đổi lại bần đạo cũng đã học được rất nhiều từ các bạn.

Mỗi ngày đi qua, cái nhu cầu làm mới lại mình bằng sự tĩnh lặng trở nên cần thiết hơn.

Vậy bây giờ là thời điểm để dừng lại và suy nghĩ. Không thể dừng lại mà không nói một lời chia tay.

Hẹn có ngày tái ngộ,

Thích Học Toán

 

Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội, là con của 2 giáo sư tiến sỹ khoa học. Năm ngoái, ông là người Việt Nam đầu tiên giành huy chương Fields trong lĩnh vực toán học.

© Đàn Chim Việt

—————————————————

Phụ chú: Bài “Về sự sợ hãi” trên blog “Thích toán học”:

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường. Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trương hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

 

Đọc bài cùng chủ đề:

Cù Huy Hà Vũ- Lương tâm thời đại75 Phản hồi cho “Ngô Bảo Châu đóng cửa Blog”

 1. Võ Hưng Thanh says:

  LẠI NÓI VỀ NGÔ BẢO CHÂU

  Trong bài viết “Về sự sợ hãi” trên blog “Thích toán học” của mình, trước đây Ts. toán Ngô Bảo Châu có viết : “Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường. Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này”. Rõ ràng đây là lời nhận xét rất chân tình, rõ ràng, bộc trực của Châu. Tất nhiên theo quan điểm riêng của ông này. Đó là quyền tự nhiên của Châu, không ai lại bắt được Châu phải viết theo ý của người đó. Còn những vấn đề gì khác ngoài câu nói trên của Châu vẫn là chuyện khác.
  Và kết cho đoạn viết của mình, ông Châu kết luận : “Trong trương hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”. Như thế ông Châu là người của nhà nước, ông muốn góp ý kiến cho nhà nước, thậm chí có phê phán một tính cách nào đó của nhà nước. Vậy nhưng khi Châu nói như trên, rõ ràng Vũ cũng đang là người của nhà nước lúc đó. Vậy thì quan điểm và hành vi của Vũ và của Châu là hoàn toàn khác nhau, đó là ý thức riêng và tự do riêng của mỗi người. Và kết cục sự việc này mọi người đều biết nó đã xảy ra như thế nào rồi. Vũ ở tù, còn Châu vì bị nhiều áp lực nhiều phía khác nhau, cũng phải đóng vĩnh viễn blog toán học được giới trẻ rất ham thích của mình.
  Đúng ra, Cù Huy Hà Vũ là một Ts. luật học, tất nhiên chuyên môn của Vũ là khoa học xã hội, hay cụ thể là khoa luật pháp và có thể chính trị học. Còn Châu là Ts. toán học, tức ngành khoa học cơ bản, chuyên sâu về một phạm vi hẹp của toán học nhất định. Điều này không có nghĩa Châu không am tường gì về chính trị hay không có chính kiến, bởi đó là ý nghĩa văn hóa, hiểu biết, hay sinh hoạt tri thức riêng của bản thân mỗi người, như Châu chẳng hạn.
  Tất nhiên lúc đó có nhiều người đang rất cảm tình với hành vi, thái độ, phát ngôn của Vũ, nên họ công kích Châu cũng phải. Đó là sự cảm tính, sự nồng nhiệt, sự cảm tình của con người khi bênh người này mà không bênh người kia là như thế. Nhưng Ts. Châu lúc đó cũng tiếng tăm lên như cồn vì vừa được giải thưởng quốc tế danh giá toán học Fields, thành ra mũi dùi chĩa vào Châu như thế cũng là điều tự nhiên.
  Người ta nghĩ rằng Châu với danh tiếng lúc đó của mình, nếu nói theo Vũ thì có lợi cho Vũ và có lợi cho các mục tiêu của Vũ là tốt biết mấy. Đằng này Châu chỉ tỏ thái độ như người đứng ngoài, người bàng quan, phê phán Vũ theo kiểu máu lạnh, theo cách toán học, mà không theo kiểu chính trị xã hội, nên khiến nhiều người thành ác cảm và thất vọng, vì họ đang ngã về hướng Vũ mà không ngã về hướng Châu, dù khi ấy thật sự cả hai đều là công chức nhà nước cả.
  Song ý nghĩa cuối cùng của Châu là đóng cửa blog toán học của mình, điều đó làm nhiều giới toán học trẻ, nhất là các sinh viên toán hoàn toàn thất vọng, cảm thấy hụt hẫng. Chẳng những thế, tiếp theo Châu còn công khai nhận lãnh các ân sũng đặc biệt về quyền lợi vật chất mà nhà nước ban cho, khiến dư luận râm ran đả kích Châu nhiều khi cũng rất thậm tệ cho dù có lý hay không có lý trên những mặt, những khía cạnh nào đó.
  Thế nhưng đó là chuyện của quá khứ mới đây, ít ra cũng gần hai năm rồi. Còn hiện tại thì quan điểm của Ngô Bảo Châu đối với các hành vi xâm lăng của TQ ra sao, đối với các động thái của nhà nước hiện nay ra sao, dường như chưa thấy Châu lên tiếng một cách tích cực và thường xuyên ở đâu cả.
  Đây mới chính là ý nghĩa và vấn đề đáng nói nhất. Bởi vì Châu cho dù là nhà toán học, tức nhà lô-gích tính toán theo kiểu tư duy trừu tượng, chuyên môn hẹp, các vấn đề như không gắn liền gì với đất nước, với cuộc sống, với xã hội trong thực tại đời sống, song Châu vẫn là con người VN, vẫn là công dân VN, thế mà trước sự việc nước sôi lửa bỏng như vậy của đất nước hiện tại mà Châu không lên tiếng lại rất hoàn toàn phi lý. Bởi như thế Châu đã tự biến mình thành tháp ngà, hỏng chân trên đất, cũng là điều mà mọi người có ưu tư hiện nay trước tiền đồ dân tộc không thể nào chịu được. Vậy nên chuyên môn là một chuyện, nhưng xã hội và cuộc sống chung của cộng đồng lại là một chuyện khác. Không thể chỉ vì cái này mà quên hẳn hoặc quay lưng lại với cái kia, là hoàn toàn phi lý và không phù hợp, không đúng đắn. Tất nhiên cũng không thể cho là vì lý do nào đó, vì dè dặt, thận trọng mà không thể lên tiếng. Bởi những thái độ như thế nếu có, là chỉ vì cá nhân mình, vì quyền lợi riêng mà không còn nghĩ đến cái chung. Chẳng biết quan điểm của Ngô Bảo Châu trong việc này ra sao, nhưng chính thái độ phù hợp hay không phù hợp như vậy của Châu cũng phản ảnh được hình ảnh và giá trị trí thức của riêng Châu và giới trí thức VN hiện tại nói chung trước bối cảnh và tình hình đất nước ta ngày nay.

  ĐẠI NGÀN
  (03/8/12)

 2. Người San Jose says:

  Tôi đề-nghi DANCHIMVIET phát-động phong-trào “HỘI-NGHỊ DIÊN-HÔNG”.
  Việc này rất nên làm.

  Người San Jose

 3. Người San Jose says:

  Tài-năng của Ngô Bảo Châu rẽ lắm.
  Việt Cộng mua anh ta chỉ với giá là 12 tỷ đồng tiền Hồ.
  Đất nước và dân-tộc đừng trông cậy gì ở con người này.
  Lý-tưởng của anh ta chỉ là tứ-khoái, tứ-khoái và tứ-khoái.
  Nói theo kiểu Tàu Cộng là:-THẾ THIÊN HÀNH…LẠC !

  Người San Jose

 4. DŨNG says:

  Hai người rất khác nhau : Một vì nhân dân phải vào tù. Một vì bản thân mà nhận 1 biệt thự do chế độ ăn cướp ban tặng ! Làm sao so sánh được ? Một đằng tên tuổi sẽ đi vào lịch sử, một sẽ trở thành 1 đốm lửa lập lòe như ma trơi !

 5. anh_ĐHQG says:

  Ông Cù Huy Hà Vũ là một TS, nhưng là một TS luật, chứ không phải một TS chính trị học hay quân sự học. Còn GS Ngô Bảo Châu cũng vậy. Ông Châu cũng chỉ có duy nhất một tấm bằng GS Toán học mà thôi. Vì vậy, cho dù kiến thức Luật học của Cù Huy Hà Vũ, hay kiến thức Toán học của GS Ngô Bảo Châu có uyên thâm đến đâu, thì với những vấn đề khác, cũng không nên đặt nặng lời nói của mang tính cá nhân của họ. Sự đúng đắn của những lời nói đó, nếu không có những luận cứ thực sự thuyết phục, thì cũng chỉ đơn giản chỉ giống như comment mà tôi đang viết mà thôi.

 6. Trầm Tư says:

  Phê bì chỉ trích thì dễ, làm mới khó!
  GS Ngô Bảo Châu không chỉ là người giỏi toán mà còn là người quan tâm đến đất nước và công bằng xã hội. Nói được như ông cũng là rất đáng trân trọng lắm rồi!
  Tại sao không phê bình chỉ trích những “trí thức” đang mê ngủ, mà trách người lên tiếng đánh thức?
  Xin các vị hãy nhìn lại chính mình trước khi phê bình GS Ngô Bảo Châu!

  • nvtncs says:

   Đối với tôi, cô Huỳnh Thục Vy có tư cách và có tâm hồn hơn ông Ngô Bảo Châu.

 7. huy says:

  GS! toi tuong Dao Xu la nguoi hieu biet rong,nhung xem ra Dao Xu la nguoi khong biet suy nghi~. moi nguoi binh luan cho Ong ta cung vay. khong hieu gi ve chinh tri.ca? toi khuyen Giao Su khong nen lan san nhu* vay.

 8. Trong Ngoai says:

  Tranh dau Dan Chu va Tu Do cho Vietnam co 2 thanh phan dang tham gia .
  Mot ben la co quan he voi chinh quyen hien tai , don cu nhu Ngo bao Chau .
  CHHV . Con phia kia la nhung cong dan binh thuong nhu ong Le quoc Quan .
  Ong Le cong Dinh . Lan song doi hoi DC va TD dang xay ra . Ai cung tham gia
  va co phan het, ke ca CS nhung ma nguoi dan Vietnam se chon ai ! Bo mat nao
  tin cay va xung dang duoc long moi nguoi ! Neu dem ra bau chon ! Toi se chon
  2 ong ho Le , don gian 2 ong nay khong phai la CS cung khong co lien quan gi
  toi che do cam quyen hien nay , va khuon mat thi hien hau phuc duc , tri thuc
  khong co net gian manh , lat long , rat de co cam tinh voi nguoi doi dien !

  Do la y kien cua toi qua nhung gi dang xay ra !

  (BBT: Đề nghị bạn cài đặt và sử dụng phần mềm viết tiếng Việt)

Phản hồi