WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đất nước ăn trộm chó

Tôi suy nghĩ nhiều lắm khi đặt cái tít bài này. Vì dán nhãn một đất nước ăn trộm chó thì mình cũng khác nào thằng bắt chó. Nhưng đó là câu nói của thằng em họ tối qua khi nó mất đến con chó thứ 4, Những kẻ lưu manh lạ lùng trong xã hội này ngang nhiên cướp chó ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Bọn cướp dùng dây phanh làm một cái thòng lọng và tung vào cổ chó. Kẻ đằng trước rú ga, con chó chống cự lại đến mức tất cả chân của nó trượt trên đường, bật máu, sau đó nó quỳ xuống, đầu gối lết trên mặt đường đá khô khốc, máu bật ra và nước mắt chảy. Khi lịm đi thì bọn cướp giật lên, ôm ngang người và bỏ chó vào bao tải.

Chó bị gom vào các lò mổ

Cậu em nhìn thấy liền lấy xe máy phóng lao theo, rượt theo lên đoạn cánh đồng làng trên, bọn trộm chó dừng xe, rút kiếm ra và vẫy cậu em lại. Thương chó lắm, nhưng nó đành lau nước mắt và quay xe. Nó bảo thương con chó vô cùng, đau buồn đến nỗi nghĩ đến chuyện uống thuốc tự tử hoặc tự mình làm một quả bom nổ tung xác.

Gọi nhờ tư vấn, nó bảo: “Anh Quân ơi, tồn tại làm chi giữa đất nước ăn trộm chó này nữa”. Tôi bảo bình tĩnh vì nếu không mấy thằng phản động sẽ cười vào mũi nó, nói: “làm cách mạng gì cái ngữ mày, mất có con chó quèn mà cũng dọa ôm bom lên ủy ban”. Thực tâm, thằng em chỉ muốn có chế độ mới không có kẻ trộm chó. Nó bảo ngày xưa Lão Hạc, Chị Dậu đói khổ đến mấy, nuôi được con chó vẫn có thể bán kiếm tiền. Còn bây giờ ông Nam trong làng nghèo, neo đơn, chỉ có con chó làm bạn mà cũng vưà bị câu mất cách đây 3 tuần.

Theo nó, bắt trộm chó giờ đã trở thành phổ biến, trải dài từ thành thị đến nông thôn, từ vùng đồng bằng đến miền núi. Đêm đêm kẻ trộm chà đi xát lại những vùng quê miền trung nghèo đói, xác xơ để tìm cách bắt chó. Nó bắt của người khá giả lẫn cả những người mà tài sản chỉ có một con chó. Chúng đi xe máy, rồ ga, vòng đi vòng lại, kích thích chó trong nhà lao ra sủa, khi đó nó sẽ tung dây thòng lọng ra xiết cổ lôi đi. Nếu chó khỏe, tỳ chân chống cự lại thì vung gậy sắt quật ngang mõm, chó bất tỉnh ngay lập tức và chúng bắt bỏ vào bao tải. Chú Kiên có con chó 40 cân, sợ không kéo đi được nên bọn chúng dùng thuốc để đánh bả. Thuốc độc mua từ Trung Quốc, 250 ngàn một viên rất nhỏ dùng đánh được cả mấy tạ chó. Chó chết người việt cũng ăn tất !

Không chỉ ăn trộm ở trong nước, kẻ trộm chó còn sang tận lào bắt hết chó Lào, chó ở Lào ít đi, Bọn trộm chó lại tràn sang bắt cả chó ở Thái Lan. Là đất nước theo đạo Phật, người Thái quý trọng và không bao giờ ăn thịt chó. Vì vậy, Chính quyền Thái đã bắt bỏ tù một số kẻ chuyên đi bắt trộm chó xuyên quốc gia. Nhưng những kẻ trộm chó người Việt vẫn chui lủi đi đập chó và vớt chó chết ở khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.

Năm 1996, tôi gặp 1 khách du lịch Mexico anh ấy bảo: “Người Việt Nam vui vẻ nhưng sao họ cứ bắt chó nhốt trong lồng vậy. Những con chó đó đi đâu ? ”. 15 năm trôi qua, hôm nay qua mạng facebook cô bạn người Anh kiên quyết nói không bao giờ đi du lịch Việt Nam nữa: “Vì những ánh mắt khẩn nài của các con chó sắp chết bị chở đi trên đường phố cứ ám ảnh mãi”

Đã bao giờ bạn nuôi chó hoặc nhìn sâu vào ánh mắt của một con chó quý chưa ? Nếu rồi, chắc bạn sẽ  thấy sự khốn nạn của những tay trộm chó. Nhưng khốn nạn hơn là cơ chế nào để tạo ra những con người lương thiện Việt nam năm nào đã trở thành những kẻ ăn trộm chó lạnh lùng, thản nhiên. Có tên trộm bị dân đập chết, đốt xác, coi mạng người như mạng chó nhưng vẫn tiếp tục có nhiều người ăn cướp chó.

It đứa suy nghĩ sâu như thằng em họ. Nó bảo rõ ràng Chính quyền xã nó bảo kê cho bọn trộm chó. Nó bảo vì có những quan chức ăn cắp hàng tỷ đồng mà vẫn lên TV giảng đạo đức “oách” cho nên bọn trộm chó nó nghĩ mình tội trộm chó chỉ bằng trộm cái lông chân của dân nên cũng nhơn nhơn, thách thức. Nó bảo công an xã bảo kê vì có những chủ vựa chó trộm xây được nhà lầu, đào hầm ngầm để nhốt chó trộm ngay trong xã cứ 2 ngày xuất đi Hà Nội một chuyến hàng trăm con, dân biết hết mà Chính quyền vẫn làm ngơ. Sau đó nó trầm tư: “làm sao mà có được cái thòng lọng để trặc cổ chính quyền xã như trặc chó”.

Tôi can, bình tĩnh, bình tĩnh !

Nguồn: Blog Lê Quốc Quân
——————————————

Xin giới thiệu bài hùng biện hay nhất trong vòng 100 năm qua dành cho một con chó do luật sư Georges Graham viết. Xin trích lại nguyên văn cả Vietnamese & English.

BÀI BÀO CHỮA CHO CON CHÓ

Thưa quý ngài hội thẩm,

Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hoá ra kẻ thù quay lại chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn.

Những người gần gũi thân thiết ta nhất, những người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được, rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần đến nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động một giờ.

Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta sa cơ lỡ vận. Duy có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ này, người bạn không bao giờ bỏ ta đi, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta.

Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi ta va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là một ông hoàng dù ta có là một gã ăn mày.

Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân bại danh liệt thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó làm kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù.

Và một khi trò đời hạ màn, thần chết rước linh hồn ta đi để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy khi tất cả thân bằng quyến thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ. Thì khi ấy còn bên nấm mồ ta con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở ra cảnh giác, trung thành và chân thực ngay cả khi ta đã mất rồi.
Georges Graham Vest (1830-1904)

Nguyên bản tiếng Anh:

A TRIBUTE TO THE DOG

By George Graham Vest

Gentlemen of the jury:

The best friend a man has in the world may turn against him and become his enemy. His son or daughter that he has reared with loving care may prove ungrateful. Those who are nearest and dearest to us, those whom we trust with our happiness and our good name may become traitors to their faith. The money that a man has, he may lose. It flies away from him, perhaps when he needs it most. A man’s reputation may be sacrificed in a moment of ill-considered action. The people who are prone to fall on their knees to do us honor when success is with us, may be the first to throw the stone of malice when failure settles its cloud upon our heads.

The one absolutely unselfish friend that man can have in this selfish world, the one that never deserts him, the one that never proves ungrateful or treacherous is his dog. A man’s dog stands by him in prosperity and in poverty, in health and in sickness. He will sleep on the cold ground, where the wintry winds blow and the snow drives fiercely, if only be may be near his master’s side. He will kiss the hand that has no food to offer; he will lick the wounds and sores that come in encounter with the roughness of the world. He guards the sleep of his pauper master as if he were a prince. When all other friends desert, he remains. When riches take wings, and reputation falls to pieces, he is as constant in his love as the sun in its journey through the heavens.

If fortune drives the master forth an outcast in the world, friendless and homeless, the faithful dog asks no higher privilege than that of accompanying him, to guard him against danger, to fight against his enemies. And when the last scene of all comes, and death takes his master in its embrace and his body is laid away in the cold ground, no matter if all other friends pursue their way, there by the graveside will the noble dog be found, his head between his paws, his eyes sad, but open in alert watchfulness, faithful and true even in death.

[1] Đầu đề là sử dụng lại câu nói của một người bị mất trộm chó.

18 Phản hồi cho “Đất nước ăn trộm chó”

 1. nguyễn thị nhỏ says:

  tại long an thì khác! có rất nhiều người dân rất căm giận vì mất chó nhưng vẫn không làm gì được , điễn hình như, tại số nhà 305 ấp chánh xã đức lập hạ huyện đức hòa ,tỉnh long an, là một cơ sở giết mổ chó không có giấy phép,vẫn hoạt động bình thường,hằng đêm , bọn ăn trộm chó ra vào tấp nập,người dân chỉ biết nhìn ,còn các ban nghành có trách nhiệm liên quan thì vẫn im lặng để cơ sở này tồn tại và hoạt động bình thường,theo nguồn tin của những người dân nơi đây cho biêt cơ sở này có cả máy làm lông chó hẳn hòi ,
  vậy tôi xin hỏi có phải luật pháp của xã đức lập hạ khác ,luật pháp của nước việt nam chúng ta hay sao,,,,?

 2. BaWa says:

  Giángsinh đang tới rộnràng
  Là mùa ”thịt” chó, xin làng nhớ cho!
  Muốn cho chó khỏi vô lò
  Phải canh, phải giữ, phải lo đềphòng!!!

 3. Thinh says:

  Các bạn cứ để ý mà xem, nếu đất nước nào ăn thịt chó,thì đất nước đó tình cảm giữa người và người là giả tạo. Ở các nước này người ta nói thịt chó thơm ngon…, thì thịt người còn thơm gấp nhiều. Đại gia hoa lục còn ăn lẩu bằng thai nhi, thì chuyện ăn thịt chó chỉ là món tráng miệng.

 4. Ngu ý says:

  Tôi nghĩ ai đó hiểu biết hãy kêu gọi các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế quan tâm đến tình cảnh nguy hiểm của con chó ở Việt Nam. Người Việt Nam rất nhiều người cho rằng thịt chó rất ngon, mà chắc là đúng. Những con pet này ăn cơm trắng cá kho, suốt ngày chạy nhảy vui đùa, sống 10 tăng trọng có 20kg!!! Trong khi con chó chỉ hành động vì lợi ích của chủ nhân nó thì lại có bao nhiêu người khác nhìn nó như một miếng ăn thơm nhẫy!
  Nếu các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hiểu thấu điều đó, họ sẽ hành động. Họ sẽ ép được chính phủ VN phải đưa các điều khỏan bảo vệ thú nuôi, bảo vệ người nuôi chó vào luật. Khi đó chúng ta có thể kiện cả các thứ tổ chức chính quyền bảo kê cho các chủ chứa chó trộm.

 5. Minh Đức says:

  Trích: Nó bảo công an xã bảo kê vì có những chủ vựa chó trộm xây được nhà lầu, đào hầm ngầm để nhốt chó trộm ngay trong xã cứ 2 ngày xuất đi Hà Nội một chuyến hàng trăm con, dân biết hết mà Chính quyền vẫn làm ngơ.

  Ăn trộm chó mà công khai xây hầm chứa chó, công khai chở hàng trăm con chó đi bán mỗi ngày mà chính quyền làm ngơ. Nạn ăn trộm chó hoành hành là vì chính quyền không trừng phạt kẻ trộm chó. Ăn trộm chó là lấy tài sản của người khác, là phạm tội hình sự. Chính quyền làm ngơ trước tội hình sự mà đảng Cộng Sản xem ra cũng không xem việc người này cướp tài sản của người khác là việc làm phải nghiêm cấm. Như thế là không biết cách cai trị.

 6. Van Loc says:

  Đọc bài của Ls Lê Quốc Quân tôi thấy có cái gì đó đáng buồn cho một đất nước đang đi xuống về mặt đạo đức. Nhưng cũng phải thông cảm thôi anh Quân ạ. Em của anh mới mất con chó mà còn ước “có được cái thòng lọng để trặc cổ chính quyền xã như trặc chó”. Anh biết không? Người dân VN ăn thịt chó, thịt chuột, thịt mèo có gì mà ghê? Các bác cán bộ CS “ăn đá”, “ăn cát”, “ăn ximăng, sắt, thép”… thì sao?

 7. pt says:

  Hằng ngày ai về miền trung VN , thì trên QL1A mỗi ngày có một chiếc xe tải trọng hạng nặng được làm thành nhiều tầng ,nhốt nhiều lớp chó, có cả mèo, chở về hướng bắc tiếng về thủ đô Hà Nội nơi cung vua phủ chúa ăn xài đủ thứ, sơn hào hải vị trong đó chó…quán thịt cầy 7 món được quảng cáo nhan nhãn trên đê Nhật Tân hoặc rãi rác khắp nơi trên đất Hà Thành …Ở miền Trung trước năm 1975 người dân kiêng kị không ăn thịt chó ,vì đa số vô đạo phật hoặc đạo khổng …Nhưng khi người dân Miền bắc du nhập vào miền trung – miền nam thì hàng quán thịt chó mọc lên khắp nơi …phát sinh ra tình trạng cẩu tặc …có người vì thương chó cố chạy theo giữ chó lại bị cẩu tặc đánh chết thảm thương , CA thì bịa chuyện bắt chó không có trong bộ luật nên không quan tâm vì ko làm tổn hại đến đảng cs ….Cũng như vụ rãi đinh tại SÀI GÒN vừa qua …đinh tặc vừa rãi đinh vừa lập hàng chục quán vá xe ven QL tại Q .Thủ Đức .toàn dân và bà con chúng xuất than từ THANH HÓA nhưng khi các Hiệp Sĩ mai phục bắt được đinh tặc giao cho công an …thì CA phường lại thả đinh tặc được tự do như vậy hiệp sĩ là công cốc …còn công an thì nhận lại quả ,bôi trơn từ những tên đinh tặc sát nhân ,chặt chém khi người đi dường xe bị ăn đinh của bọn tội phạm đinh tặc gây ra …xa hội VN hiện nay
  Người ngay sợ kẽ gian
  Người hiền sợ kẽ dữ
  Người thiện sợ kẽ ác
  Người trung mắc nạn
  Kẽ khác thì hôi của .dửng dưng
  Chống tham nhũng thì bị trả thù , có khi bị qui tội vào nhà đá như ông CA Quắc – Huynh và 2 nhà báo …Nguyễn văn Hải báo lề phải TT – Nguyễn việt Chiến BTN cũng bị ra tòa vụ PMU18 do lệnh của NÔNG ĐỨC MẠNH ….thì thử hỏi làm sao cái đạo đức XHCN tham nhũng từ trên xuống dưới lại không bị suy đồi tụt dốc thì thật là chuyện lạ khó tin …ở đời có câu ( ( thượng bát chính ,hạ tắc loạn )) đó là hệ quả của một chế độ độc đảng !?

 8. quang phan says:

  Bạn Ngơ Ngẩn viết- “Không có gì qúy hơn độc lập, tự do…bóc lột nhân dân, ăn cắp tài nguyên đất nước VN”.
  Đây quả mới đích thực là câu nói của chủ tịch Hồ chí Minh. Và đang được toàn thể các đảng viên Cộng sản tích cực thi hành.

Phản hồi