|

Loa & Pháo Hoa

Buồn tất cả. Chỉ cái loa là vui!

Nguyễn Chí Thiện

Nowy obraz (2)

Tôi vừa đọc xong một bài viết hơi buồn: “Gửi Tiết Kiệm Một Chỉ Vàng Nhận Lại Một Ổ Bánh Mì Thịt”. Xin tóm lược:

Vì gia đình có ba thân nhân là liệt sĩ nên năm 1983 ông Nguyễn Vĩnh Rượu nhận được 90 đồng tiền chính sách, hỗ trợ. Ông mang số tiền này gửi vào qũy tiết kiệm, loại không kỳ hạn và có lời.

Ba mươi hai năm sau, vào ngày 31 tháng 3 năm 2015, gia đình ông Rượu mang sổ tiết kiệm đến Ngân hàng VietinBank và nhận lại được hơn 20.000 đồng. Tính luôn “cả lãi lẫn gốc không đủ một cuốc xe ôm,” theo như nguyên văn trong bài báo của ký giả Tấn Tài:

“Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng, cho biết thời gian qua cũng có một số người đưa sổ tiết kiệm ‘tuổi đời’ 20-30 năm đến rút tiền và ngân hàng vẫn giải quyết cho khách hàng bình thường. ‘Phần lớn số tiền trong các sổ tiết kiệm rất nhỏ, qua lần đổi tiền lại càng nhỏ hơn. Ngân hàng Nhà nước đã dồn toàn bộ số tiền này qua một tài khoản riêng để giải quyết khi khách hàng đến nhận tiền’ –  ông Minh cho biết.

Chúng tôi đặt câu hỏi: Có hợp lý không khi vào thời điểm mở sổ, số tiền người dân gửi có giá trị khá lớn nhưng tới giờ nhận cả lãi lẫn gốc không đủ một cuốc xe ôm. Ông Minh cho rằng đây không phải là Nhà nước o ép người dân mà là do giá trị đồng tiền bị sụt giảm. Ngân hàng Nhà nước đã có hướng dẫn rất rõ ràng về việc chi trả này.”

Sổ tiết kiệm của ông Rượu giờ chỉ còn giá trị làm “kỷ niệm”. Ảnh và chú thích: T.TÀI

Sổ tiết kiệm của ông Rượu giờ chỉ còn giá trị làm “kỷ niệm”. Ảnh và chú thích: T.TÀI

 

Thiệt là “rõ ràng” hết biết luôn! Vậy mà tác giả bài viết thượng dẫn vẫn cẩn thận chụp lại phóng ảnh sổ tiết kiệm của ông Nguyễn Vĩnh Rượu, do Ngân Hàng Nhà Nước cấp, cùng với lời chú thích rằng nó chỉ còn giá trị để làm … “kỷ niệm.”

Tất nhiên, đây là một kỷ niệm (rất) buồn của người dân với nhà nước Việt Nam

Tuy thế, theo VTV:

“Vào 21h hôm nay (28/3), những màn pháo hoa rực rỡ đã thắp sáng bầu trời Đà Nẵng chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Thành phố.

Chương trình bắn pháo hoa kéo dài 15 phút với 100 giàn pháo, trong đó có 2.000 quả pháo tầm thấp. Đây là lần đầu tiên chương trình bắn pháo hoa nhân các dịp lễ, tết tại Đà Nẵng không chỉ ‘dồn’ hết về dọc hai bờ sông Hàn ở khu vực trung tâm Thành phố như những năm trước đây, mà còn diễn ra ở các vùng xa để phục vụ người dân. Những điểm bắn pháo hoa tại Đà Nẵng lần này gồm: trên cầu Nguyễn Văn Trỗi; sân vận động quận Ngũ Hành Sơn; trước trụ sở UBND quận Liên Chiểu và trước trụ sở Ủy ban MTTQ huyện Hòa Vang. Nhờ đó, không chỉ người dân và du khách tại Đà Nẵng mà cả người dân Quảng Nam và các khu vực lân cận cũng nô nức đón xem pháo hoa.

Thời tiết vào đêm diễn ra pháo hoa tương đối quang tạnh, thuận lợi để người dân mãn nhãn với những màn pháo hoa đầy màu sắc, cùng hòa vào không khí vui tươi phấn khởi mừng kỷ niệm Ngày giải phóng thành phố.”

 

Chiêm ngưỡng những tràng pháo hoa nổ rợp trời. Ảnh & chú thích: Lao Động

Chiêm ngưỡng những tràng pháo hoa nổ rợp trời. Ảnh & chú thích: Lao Động

Trong số hàng ngàn người dân Đà Nẵng “hòa vào không khí vui tươi phấn khởi mừng kỷ niệm Ngày giải phóng thành phố” và chiêm ngưỡng những tràng pháo hoa nổ rợp trời,” tôi e không có những người thân trong gia đình ông Nguyễn Vĩnh Rượu. Không lẽ họ lại “tươi vui phấn khởi” sau một cuộc chiến tương tàn, với vài ba thân nhân đã trở thành liệt sĩ mà (chung cuộc) “chiến lợi phẩm” chỉ là … một ổ bánh mì kẹp thịt?

Theo VNEXPRESS thì Đà Nẵng/Quảng Nam “là địa phương có nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng nhất với 11.234 người.” Tính rẻ ra thì địa phương này, ít nhất, cũng phải có 11.234 gia đình liệt sĩ. Liệu có bao nhiêu người trong số những gia đình này vừa tươi vui phấn khởi,” vừa gặm bánh mì (thịt) để… “chiêm ngưỡng những tràng pháo hoa nổ rợp trời,” “mừng kỷ niệm Ngày giải phóng thành phố” của mình?

Hẳn không mấy ai vô tâm đến thế.

Tuy thế, trước đó hai ngày, cũng theo VTV:

“Đúng 21h ngày 26/3, bầu trời thành phố Huế đã rực sáng với những màn pháo hoa đầy màu sắc. Khoảng 1.000 quả pháo được bắn tầm cao, kéo dài suốt 15 phút, thu hút sự chú ý của hàng nghìn người dân và du khách.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa được tổ chức, nhằm tạo không khí rộn ràng, vui tươi cho người dân cố đô nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Thừa Thiên Huế.

Trong “không khí rộn ràng, vui tươi cho người dân cố đô nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Thừa Thiên Huế” và trong số “hàng nghìn người dân và du khách” ngắm nhìn “thành phố Huế lung linh trong sắc pháo hoa” (chắc) cũng không có mấy thân nhân liệt sĩ, cũng như thân nhân của những gia đình nạn nhân đã bị qúi vị liệt sĩ trói tay rồi đập chết (mấy mươi năm trước) đâu.

Về “số liệu về các hố chôn tập thể” trong vụ “Thảm Sát Huế Tết Mậu Thân,” Wikipedia: ghi nhận như sau:

“Trong những tháng và những năm tiếp theo sau Trận Mậu Thân tại Huế, bắt đầu từ ngày 31 tháng 1 năm 1968, và kéo dài tổng cộng 26 ngày, hàng chục ngôi mộ tập thể được phát hiện trong và xung quanh Huế. Nạn nhân bao gồm phụ nữ, nam giới, trẻ em và trẻ sơ sinh. Số liệu từ các nguồn khác nhau có sự không thống nhất.

Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đưa ra danh sách 4.062 nạn nhân được xác định là đã bị bắt cóc hoặc bị giết. Theo các báo cáo của Việt Nam Cộng Hòa, nhiều thi thể được tìm thấy ở tư thế bị trói buộc, bị tra tấn và đôi khi bị chôn sống.

Theo báo cáo tổng kết của Douglas Pike, lúc bấy giờ là nhân viên Cục Tâm lý chiến của cơ quan thông tin Hoa Kỳ, năm 1970:

‘Câu chuyện (về Huế) chưa chấm dứt. Nếu ước đoán của giới chức Huế được coi như gần đúng, khoảng 2.000 người vẫn còn mất tích. Tổng kết về người chết và mất tích như sau:

 • Tổng số dân sự tử vong: 7.600 – chết lẫn mất tích
 • Chiến trường: – 1.900 bị thương vì chiến cuộc; 944 thường dân chết vì chiến cuộc
 • Nạn nhân của những vụ giết tập thể:

1.173 – số tử thi tìm trong đợt đầu sau cuộc chiến, 1968

809 – số tử thi tìm trong đợt nhì, kể cả tìm thấy ở đụn cát, tháng 3-7 năm 1969

428 – số tử thi tìm trong đợt thứ ba, trong khe Đá Mài (khu Nam Hoa) – tháng 9 năm 1969

300 – số tử thi tìm trong đợt thứ tư, khu Phu Thu, tháng 11 năm 1969

100 – số tử thi tìm thấy các nơi trong năm 1969

1.946 – mất tích (tính đến năm 1970)’

Theo soạn giả Matthew White ghi lại trong Atrocities: The 100 Deadliest Episodes in Human History (Tàn khốc: 100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại) thì vụ thảm sát ở Huế năm 1968 được ông trích dẫn từ các nguồn khác nhau cho rằng “đã có 2.800 người bị giết và 3.000 người mất tích do Việt Cộng thực hiện”.

Theo Gareth Porter, một học giả Mỹ, các ước lượng ban đầu của Bộ Di dân và An sinh Xã hội Việt Nam Cộng hòa, số dân thường thiệt mạng do giao tranh và bom pháo là 3.776, trên tổng số dân thường bị thương, chết hoặc mất tích là 6.700 người, chứ không phải các con số 944 và 7.600 do Tiểu đoàn Chiến tranh Chính trị số 10 của Quân lực Việt Nam Cộng hòa đưa ra. (Các con số 944 và 7.600 này đã được Pike Douglas dùng trong thống kê của mình.)”

Nowy obraz (3)

Vẫn theo Wikipedia:

Thảm sát tại Huế Tết Mậu Thân (tiếng Anh: Hue massacre) là tên gọi một sự kiện trong Chiến tranh Việt Nam khi phát hiện nhiều ngôi mộ tập thể chôn tử thi trong chiến trận Huế. Việc phát hiện hố chôn xảy ra khi Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam mở cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân và đóng ở Huế một tháng, sau đó bị triệt thoái trước sự phản công của Quân lực Việt Nam Cộng hòaQuân đội Hoa Kỳ.[

Cho đến nay, tài liệu từ cả phía Việt Nam và Mỹ vẫn quy trách nhiệm cho nhau về nguyên nhân và tính xác thực của sự kiện này. Trong khi đó, các nhóm phản chiến và nhiều học giả phương Tây khẳng định rằng số lượng và hoàn cảnh của những người bị giết đã bị khuếch đại và ngụy tạo để phục vụ mục đích tuyên truyền trong chiến tranh. Nguồn từ phía quân Giải phóng thì ghi nhận họ đã chôn nhiều thường dân chết do hỏa lực hạng nặng của Mỹ cùng với binh sĩ tử trận của chính họ.”

Tôi tạm thời “chưa” bận tâm (lắm) về chuyện “trách nhiệm” của phe nào trong vụ thảm sát hàng chục ngàn người trong vụ Mậu Thân. Tôi chỉ (trộm) nghĩ rằng tại một vùng đất đã xẩy ra một trong “100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại” thì chính quyền địa phương, hàng năm, nên tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân – bất kể bên nào.

Không làm được như vậy, đã đành, mà còn thực hiện “những màn pháo hoa đầy màu sắc … nhằm tạo không khí rộn ràng, vui tươi cho người dân cố đô nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Thừa Thiên Huế” thì e đây là một chuyện (rất) thất nhân tâm – nếu chưa muốn nói là ngu xuẩn – nhất là khi ngân qũi quốc gia (phần lớn) nếu không đến từ kiều hối, từ tiền viện trợ, tiền bán rừng, bán khoáng sản thô hay tiền vay mượn của nước ngoài.

© Tưởng Năng Tiến

© Đàn Chim Việt

25 Phản hồi cho “Loa & Pháo Hoa”

 1. tonydo says:

  Trọng kính quan bác Anh Nguyên cùng qúi Còm Sỹ khắp năm châu!
  Đàn anh Anh Nguyên chửi em (nói phét không biết ngượng). Đã biết xấu hổ thì làm sao nói phét được đàn anh?
  Có người chiến tướng nào viết nhật ký bảo rằng mình ra hàng Việt Cộng đâu? Toàn là bắn hết đạn rồi bị bắt cơ mà.

  Xin quay lại chuyện đầu tư, đầu công với đàn anh.
  Đại ca bỏ vô Bond loại I, sau 10 năm (chẵn cho dễ tính) thành gấp đôi (lời 100%). Với (simple interest) khoảng 10% một năm. Quá hay!

  Vậy thì mấy đấng con Trời Trung Nam Hải cùng mấy anh Mặt Trời Mọc (không lùn nữa) đang nắm giữ gần 3.000 tỷ và vẫn tiếp tục mua thêm trái phiếu Mỹ, chỉ cần với cái (simple interest) chứ chưa nói tới (compound interest) cũng mua đứt được một số thành phố Mỹ trong vòng 10 năm.

  Thế nhưng thưa đàn anh, vào ngày 1/6/2012, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,44%, gần như 0%.

  Cũng năm 2001 đó, em về VN chôn cất bà cụ, sau ít tuần (chỉ có hai tuần rưỡi, chứ không phải 10 năm như đàn anh), tiền đầu tư của chúng em trong 401k xuống còn một nửa, tức là mất trắng $250,000.00 Đô (hai trăm năm mươi ngàn). (Xin thưa là em không nói phét đâu ạ).

  Trong nhiều năm, chúng em bỏ vô 401k 10% để được 5% maximum sở cho và bỏ vào chương trình an toàn nhất. (ăn không 5% đủ rồi). Khổ cái trước 911 bạn bè em bỏ vô Hitech fund lời quá trời. Ngày này, qua ngày nọ, thấy chúng nó ăn to (lại còn bị chửi là ngu), đúng dịp được đổi chương trình (hồi đó mỗi năm chỉ được đổi một lần) em lao hết tiền dành dụm của cả hai vợ chồng vô Hitech.

  Lời được mấy tuần, ăn bẫm, mừng quá, bao bạn bè phở trưa tưng bừng hoa lá. Khi về lại Mỹ, thấy nó xuống ào ào, không làm gì được. Phải chờ tới tháng 11 mới được đổi lại. Đau quá.

  Thưa, đó là một phần của kinh tế Tư Bản mà đảng cộng hoà khuyến khích. Trong khi các nghiệp đoàn thì chống đối ra mặt, vì họ chỉ muốn người làm công có một cuộc sống, bảo đảm, đầy đủ và khi về già cũng có một cuộc sống yên ổn, không thiếu thốn.

  Bạn bè em, một số không thể về hưu chỉ vì cái đầu tư, đầu công (double merger, vay ra vay vào..v.v.). Tất nhiên chuyện thăm mấy em Da Đỏ hàng ngày, hàng tuần để trả nợ cho (Journey to freedom day) thì lại còn phiền phức hơn nữa.

  Em còn một cái bond hồi đó chưa đến hạn bán nên giữ làm kỷ niệm. Đúng là loại EE.
  Em ú ớ, xin lỗi và cám ơn đàn anh Anh Nguyên.
  Kính.

  • Anh Nguyen says:

   Muốn biết lời của US Saving bond bao nhiêu cứ vào Treasurydirect.gov link Calculated Value of Your Paper Saving bond thì rõ. Dưới đây là kết quả hồi tháng 1 năm 2015 mà tôi check của tôi
   -Series EE Denom $1,000 Issue date 05/1999, Issue price $500.00, Interest $292.80,Interest rate 1.49% ,value 792.80 ( Nếu đến tháng 5 năm 2016 rút ra tự động thành $2,000)
   -Series I Denom $1,000 Issue date 03/2001, Issue price $1,000.00, Interest $1220.00, Interest rate 5.27% Value $2,200,00
   -Series I Denom $1,000. Issue date 04/2006, issue price $1,000.00 interest $359.20 Interest rate 2.85%, Value $1,359.20
   Mấy anh bạn Trung Nam Hải mua trái phiếu không phải là Saving bond. Saving bond chỉ cho cá nhân mua 1 năm $10,000.00 thôi.
   Còn vụ K401 chắc là tại hơi có tí tham nên mới bị lỗ như vậy nhưng chưa chắc đã bị lỗ vào vốn, cháu tôi cũng bị lỗ cả trăm ngàn đô nhưng sau đó 1 thời gian nó cũng phục hồi lại có lẽ nhờ không đánh nhiều high risk. Riêng tôi không đánh nhiều trong K401 Nhưng đóng vào tổng số độ $70,000.00 đã rút ra $50,000.00 mà vẫn còn trên 60 ngàn.
   Saving bond nếu tính giá vàng thì lỗ nhưng tính theo hang hóa thì lời. Năm 2000 thì 1 ngàn đô không mua nổi cái TV 37″ nhưng bây giờ 2 ngan 2 tram thì mua được tới 3 caÍ.

   • tonydo says:

    Thưa, tất nhiên chúng em có ăn được kha khá mới có mấy trăm ngàn để mất.

    Tuy nhiên vì nhát đòn nên vào dịp được thay đổi chương trình em lại rút về cố thủ (Stable value fund). Thời gian sau những người như cháu của đàn anh và vài người bạn em ở lỳ thì sẽ thu hồi lại được tiền đã mất.
    Thanks đàn anh.

 2. ôngtựthú says:

  A thì ra TNT tiến chớ không lui . Bài viết rruwsc nêu một s hòa giãi ,ngụy trang khá văn chương và nhuốm màu thich ca và jesus. Hôm nay lại phê phán vc về chúng nó ăn mừng ngày 30/4 ,cưỡng chiếm miền Nam Thành công,vói cái tứ rất ấn tượng. Cai LOA tuyên truyền và Pháo Hoa cũng nằm trong cái logic cs. Vì rằng Nó chiến thắng theo nhu Nó nghĩ và thực tế nhìn tháy thì Nó ăn mừng ăn mùng ,loa rền vang ,pháo hoa đầy trời thì kệ Nó thôi. Như vnch/TNCS ngày nay ,sau 40 năm ,cũng không còn coi nhày 30/4 là Quốc Hận nữa. Ngày của văn chương “tháng tư đen”, hay có vẻ gần vói người TNCS hơn ,và có vẻ thực tế hơn là “hành trình tìm tự do”. Ngày này 40 năm trước xấc bác cxan bang ,đi tìm tự do mặc chết chóc tù dày ,nhưng ngày nay thì trở về chu mỏ ca ngọi (như NHL…) và nếu không thì cũng tìm cách làm nhẹ đi ý nghĩa của 30/4/75.(như HTTTD vậy)
  Bài này nói về Tết Mậu Thân và TNT đưa ra những tuyên truyền nghi ngờ và cũng làm cho cái massacre của vc nhẹ bớt tội đi. Đó là nói theo VC,thẳng thắn hơn là do CIA Mỹ ngụy tạo. TNT thì “Cho đến nay, tài liệu từ cả phía Việt Nam và Mỹ vẫn quy trách nhiệm cho nhau về nguyên nhân và tính xác thực của sự kiện này. Trong khi đó, các nhóm phản chiến và nhiều học giả phương Tây khẳng định rằng số lượng và hoàn cảnh của những người bị giết đã bị khuếch đại và ngụy tạo để phục vụ mục đích tuyên truyền trong chiến tranh. Nguồn từ phía quân Giải phóng thì ghi nhận họ đã chôn nhiều thường dân chết do hỏa lực hạng nặng của Mỹ cùng với binh sĩ tử trận của chính họ.”
  và còn nữa
  “Tôi tạm thời “chưa” bận tâm (lắm) về chuyện “trách nhiệm” của phe nào trong vụ thảm sát hàng chục ngàn người trong vụ Mậu Thân. Tôi chỉ (trộm) nghĩ rằng tại một vùng đất đã xẩy ra một trong “100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại” thì chính quyền địa phương, hàng năm, nên tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân – bất kể bên nào.”
  TNT là cái đinh gì mà ngừi ta phải nhĩ tới cái bận tâm của TNT? Sợ cái “bân tâm của cáo tôi TNT lắm sao ?
  Tonydo nói không đẻ ý tơi tết MT vì người ta nói nhiều rồi. Nói nhiều nhưng Vc hình như không lên tiếng công khai mà có TNT ,sau 40 năm ,tự lột mặt nạ làm cái”loa “tuyên truyền cho VC..
  Một đoạn văn đầy tính cách nghi ngờ cho một sự kiện mà phần lớn thiên về ý của thằng cs ,phe thắng cuộc và là một tuyên truyên khá tốt ,gây hoang mang cho người dân trong sự kiên Tết MT.
  Và đây là cai TIẾN của TNT.
  (ott)

 3. tonydo says:

  Bài này viết bởi một nhà văn nổi tiếng trong cộng đồng tị nạn.
  Văn chương, câu cú, xếp đặt, ý nghĩa..v.v..tất nhiên phải ngon lành hơn những tay A Ma Tơ.

  Đoạn nói về thảm sát Mậu Thân Huế, coi như bỏ đi. 40 năm nay đã có quá nhiều người nói về nó rồi. Cần thêm nữa, xin hỏi Thiếu tá Liên Thành và đàn anh Đại tá Bùi Tín.

  Đoạn nói về ít nhất 11,234 gia đình liệt sĩ, có bao nhiêu vừa “tươi vui phấn khởi,” vừa gặm bánh mì (thịt) ngắm pháo bông, không phải vấn đề người Tị Nạn cộng sản lo. Hơn nữa, ở đời, nước sông công lính. Và tác giả cũng chẳng đưa ra một thống kê nào cả.

  Bây giờ xin chia sẻ về số tiền 90 ngàn đồng hoặc một chỉ vàng ông Rượu gửi vào ngân hàng nhà nước năm 1983, lấy ra được 20 ngàn, vừa đủ để mua ổ bánh mì thịt.

  Cũng khoảng đầu những năm 80, chúng tôi mua Government bonds mỗi hai tuần $200 đô để dành cho các cháu lên đại học. 15 năm sau mang những tờ $200 đô bonds đó ra bán, tờ lâu nhất được $215 đô.
  Tiền mất giá sau 15 năm, tôi lỗ trông thấy.

  Dăm năm trước khi đi khai thuế, cô bạn làm thuế mà tôi thích (vì cô gọi tôi là đàn anh), cho tôi biết là mỗi người được bỏ tối đa $6500 đô một năm vào IRA và nhận được khoản tiền thưởng khá lớn. Thấy để tiền trong Saving chẳng có lời nên mỗi năm vợ chồng tôi bỏ vô IRA $13 ngàn để kiếm tiền thưởng tươi khoảng gần $4000 đô ăn chắc.

  Chúng tôi lớn tuổi, có bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, chẳng ham giàu, nhưng không muốn mất đồng nào, nên bỏ vô chương trình an toàn nhất của IRA.

  Giấy báo mới nhận được cho biết cái $13 ngàn đô mua 5 năm trước bây giờ được lời những $2 đô rưỡi, chưa đóng thuế.
  Như vậy giữa ông Rượu và tôi hay nói to hơn, giữa ngân hàng nhà nước Việt Cộng và Hoa Kỳ Quốc nào có khác gì nhau.

  Thêm chút:
  Nghe nói có nhiều người mang khoảng một vài trăm ngàn Đô về bỏ vào ngân hàng Việt Cộng, tiền lời đủ để sống ở Việt Nam.
  Không biết thật, giả ra sao?

  • Ban Mai says:

   Hehe tonydo, bạn tui,

   US bond là chỗ cất tiền an toàn nhất vì thế Tàu cộng mới mua cả ngàn tỉ. Đã an toàn nhất mà còn đòi lời nhất thì hơi bị lạ! Vì, nếu thế thì dân Mỹ ngu gì tư doanh cho mệt, cứ giao hết cho government và nền kinh tế Mỹ sẽ ra sao nhỉ? hihi Còn chuyện bạn “dạị gái” thì nên tự huhu… Đã bảo nơi chốn mà bọn nình ông tình nguyện chết mà ko dám ho he là… chỗ của nình bà (đôi lúc chỉ cần xạo ke mà ko cần đẹp cho nắm) Chí lí? hihhi Chúc bạn vui và tui cũng vui vì kịp thỏng chưn xuống cứu bạn thoát khỏi ao cá tra mà chưa mất cái nình ông nên bi chừ mới nghe bạn thỏ thẻ! :)

   • tonydo says:

    Bạn bè đi guốc vào bụng, còn cứ “thọt” nhau hoài.
    Cái chuyện đó….vừa phải thôi nhé bạn….ngoại trừ bạn muốn chết…sướng.

    Một người bạn 62 tuổi xuân, về VN cưới vợ nhí (không Việt Cộng), sau 10 năm, mới về với Chúa cách nay mươi ngày.

    Em xung phong dữ quá, thương vợ trẻ, anh phải hy sinh “không vì tổ quốc”.
    Giữ sức khỏe nhé!
    Thân.

  • camca says:

   90$ chớ không là 90,000 tiền hồly
   90$ theo giá bấy giờ thì không nhớ lắm ,nhưng hính như lúc đó 100 $ U S đỏi được trên dưới 3,000 hồ ly đồng.
   Ngoài ra sau khi thống nhất đồng bạc bằng cách ăn cướp hoặc gọi cho hay là đổi tiền thì
   500 $ tiền “ngụy” (nam) đổi được 1$ tiền giãi phóng (dùng cho miền Nam ) và sau đó thì đổi tiền đợt nữa ,là tiền giãi phóng đổi qua tiền Hồ ly.Đổi (2 ăn 1) và hạn chế tiền đổi (đổi 2 lần là bị ăn cướp 2 lần.Dân nghèo ,nghèo thêm.Dân có tiền chĩ có rươu lúa mói .thanh mai…còn thì tiền không được đỏi, thành giấy chùi đít !…Dở khóc dở cười…(cướp trắng trợn .Có thể người có lợi nhất là Đổ Mười)
   Cho nên 90$ gỡi lúc đó ,theo thời đó thì lớn thật,nhưng cũng chĩ chi trả một vài bữa nhâu rượu đế làng hương vói mấy gói đâu phụng rang ..Cố nhiên đồng tiền trượt giá .thê thảm từ đó tới nay.Từ 01 đô la Mỹ = 3,000 đên nay 24,000 tưc ,nói dể hiêu là . vn mất giá tới 8 lần. Vậy 90$ nay còn hơn 10 đồng + tiên lời thì ,nếu đúng , chưa mua được ổ bánh mì, Vậy vc tính cho một ổ bánh mì thịt là lời rồi !
   Đồng bạc Mỹ so vói 40 năm trước thì cũng lạm phát. Một thùng bia bud giá lúc đó khoảng 4/5$ nay là 7/8$. /trưng 0.99 cents này 3 tời 5$Cố nhiên tiền gơi vào tiết kiệm cũng nhiều ,nhưng so vói sinh hoạt hiện tại thì coi như mất một phần lón nào đó. Đó là cái tình trạng chung của từng QG.
   Và RÁN CHỊU VẬY ! (Mua vàng cất thì lời hơn,nên dân vn trong và ngoài nước đều mua vàng . Cửa hàng vàng làm ăn khấm khá ,ở đâu cũng vậy !)
   Cho nên Tonydo than vản chi nữa ,Có người có ta.Mỹ ai ăn cướp ai đâu? Tiền đô càng vững ,đẻ nhà băng có lời ,dù không như ý mình nghĩ thì cũng chắc ăn ,khỏi sợ bị bọn cướp cắt cổ (cướp trộm ở Mỹ lại ăn cắp cướp trộm của kẻ nghèo ,homeless/Nhà giàu hay có tiền đều gởi bank)
   Và đó cũng là lý do tại sao TNT viết một bãn tin như vậy ,Bãn tin xét theo thông thường trong một QG lạm phát phi mã thì có chi đâu là lạ . 90$nay được trả 20,000$ tiền hồ là lời qúa rồi !
   Còn hiện mấy người dân có tiền do con cháu Mỹ cho ,và do dành dụm được thì bỏ bank 5 /3 triệu ($ hồ ly) thì cũng có thể lấy tiền lời ra đẻ sống cho đến ngày vào hòm (sống được là nhờ có sẳn nhà và con cái ở chung)
   Cho nên tôi tin chắc rằng gởi 90$ thì cứ rheo nguyên tắc + tiên lời x cho từng ấy năm thì
   thì ra 20,000.

   (camca)

  • Anh Nguyen says:

   Ông Tonydo này nói phét không biết ngượng. Saving bond mua thời 80 nó là loại EE. Giá trên mặt Bond là 200.00 thì người mua chỉ đóng có 100. thôi. Tiền lời có thể thấp hay cao tùy năm. Nhưng đến 15 năm mà tiền lời chưa tới 100.00 thì vẫn được tính thành 200.00 như giá trị ghi trên mặt tờ Bond. Bond mua khoảng giữa 90 thì 17 năm mới được ăn đúng gấp đôi giá mua. Ông Tonydo bán cái bond đó được 215 đô là đã được lời 115đô rồi còn gì. Đừng bịp những người không biết về saving bond của Mỹ. Saving bond của Mỹ sau đó có loại I lời cao hơn loại EE nhưng giá trị của tờ Bond đề trên mặt giấy là giá người mua Bond phải trả lúc mua. Tờ Bond của tôi năm 2001 trị giá 1,000.00 Đô hiện nay cả lời là trên 2,000.00 đô rồi. Nói phét mà không biết ngượng.

 4. Tudo.com says:

  Trích:”Nguồn từ phía quân Giải phóng thì ghi nhận họ đã chôn nhiều thường dân chết do hỏa lực hạng nặng của Mỹ cùng với binh sĩ tử trận của chính họ.”

  À thì ra quân Giải Phóng mổi khi chôn “dân chết và binh sĩ tử trận” của họ là phải Trói tay trói chân lại vì sợ xác chết chạy Trốn?
  Cái thứ Chồn Cáo hể dấu cái đầu là lòi cái đuôi.
  Bởi vậy mổi khi nghe “cách mạng” nói, người ta chỉ biết thở dài một câu: Địt mẹ đúng là giọng lưỡi của Việt Cộng!

 5. Tien Ngu says:

  Thưa, không biết ông nhà báo nào chup được cái tấm hình em bé khóc cha thật cãm động…

  Chiến tranh cs mang lại thật tàn khốc.

  Không biết em bé trong bức hình này bây giờ ra sao? Tai to, mặt lớn, hy vọng em…nên sự nghiệp…

  Trước đây trên mạng ( hình như là flickr) Tiên Ngu có thấy được một bức ảnh cũng não lòng, mẹ bị thương nằm bất tỉnh trên một cái cáng, một em bé gái ( 1-2 yr old) quanh quẩn bên chân người mẹ, chung quanh không một bóng người, ai cũng lo trốn đạn pháo kích của Cộng quân…

  Đói, khát, lạnh, rồi…ra sao?

  Chiến tranh giãi phóng của csVN đã giãi phóng rất nhiều em bé VN như thế, và chúng cũng giãi phóng Hoàng Sa, biển đông cho Tàu Cộng…

  • HeyNgu! says:

   You có thấy cái thằng bé này nó có cái nét của kụ ”Ngố” nhà ta ko? Đồngthời nó cũng có cái tướng ”oainghi hungtợn” của anh hàng thịt TrươngPhi nữa đó! Ko chừng nay mai sẽ là một tướngtài của nướcta đó, miễn rằng là đừng có ”u mê và cuồngtín” như kụ ”Ngố” thì tốt thôi!

   • Tien Ngu says:

    Thưa,

    Chỉ có lũ…Giáo Điếm chúng nó mới thấy cụ…Ngố u mê và cuồng tín mà thôi…

    Người Việt Nam, không cs, không…mắt hí, ganh tị tiểu nhân như lũ điếm, ai cũng thương tiếc cho cụ…Ngố ( nói theo kiểu em điếm).

    Trong các tôn giáo, Phật giáo là bị đòn nặng nhất dưới cái tai hoạ cs và lũ Giáo Điếm…

    Bị chúng trà trộn, chửi bới một cách tục tỉu tôn giáo khác, gây nên phãn cãm nặng nề của người…vô tư, đối với Phật giáo…

    Riêng cụ …Ngố, dân nhược tiểu, đành phải thua Mỹ, bỏ mạng sa tràng, nữa đường đứt gánh, bỏ lại nhiều đau thương cho dân tộc, bỏ lại Phật giáo cho lũ Giáo Điếm tha hồ mà tung hoành, lung lạc…

   • NgôNgú! says:

    Lủ giáođiếm, giáophiệt buônthầnbánthánh chánhcống connaidàng mờriá là bọn đườiươi đang ngựtrị trong cái tòathúi vatìcána, cánô đó em ngu à! Cả ngàn năm rùi, chúng nó đem cái đạolừa, đạodụ mà phỉnhgạt bọn chiênngu như kụ ngố của bọn em! Ngu tới nổi chết đến nơi rùi mà ngườita biểu đi đi, ngườita cho máybay để chạy gấp mà nó còn bảo rằng: ”tui là thừasai của chuá, chuá sẽ ko baogiờ bỏ tui mô, tui ko cần đi mô cả!” Chết thảm là phải! Đúng ko em???!!!

   • Tien Ngu says:

    Uả, chị Hồng?

    Cái còm Tiên Ngu hồi âm em điếm ngạo ngôn này sao hông thấy lên vậy?

    Không có hồi âm rồi em nó cứ tưởng nó là…đỉnh cao thì chết cha rồi?

   • ChèHẻChèHe! says:

    Chị Hồng đâu phải loại ”bawe”
    Lưumanh xỏlá, ”chó ăn chè”?!
    TiênNgu u trốt về méc mẹ (?)
    Hay là làm bộ… kiểu… răn đe???!!!

    Chuá chè…

   • Tien Ngu says:

    Nó…phun phân,
    cố …vững lập trường

    Lập trường…lâm vố, thấy mà thương

    Chửi Cha,
    nó…chổng khu,
    nó…rống

    Rống để cho người thấy…bất lương

    (dong đi em…)

   • NgậmKứtPhunXàLách! says:

    Tưởng rằng hắn nói chi hay
    Ai ngờ hắn ngậm kứt (phun) bay đầy trời!
    Ối dùi ơi, bà con ơi,
    Thằng này nói mấy cũng ”tốn lời”, mất công!!!

    KuNgôngKwấnXàRông!

  • Tien Ngu says:

   Thương…má em khéo dạy con
   Đeo đẳng theo anh, méo thành…tròn
   Mai này anh hên mà…gặp bả
   Anh qùi, anh bái, học…dạy con…

   • UiMẹUi! says:

    Mẹ ơi!
    Mẹ MàRiA hằng cứu giúp ơi!
    Xin mẹ hãy đổ xuống ânướtsủng cho ngập tràn thằng con hiếuđạo(tặc) TiênNgu.
    Nó sẽ quì, bái mẹ cả đời!

   • Tien ngu says:

    Anh Ngu cãm ơn em…

    Nhưng anh Ngu chỉ bái người that, thánh thần thì anh…né. Rủi bị…bẻ cổ, oan mạng.

    Cho nên, anh Ngu nhất định chỉ bái….má em, bả rất đáng cho anh Ngu…khâm phục.

    Vậy, sướng chưa, em?

    Canada là xứ của Công giáo, Tin Lành, ráng mà né đi em…

   • TiênNguBáiBu! says:

    TinLành hay TinDữ
    Cũng là bầy kwỷsứ!
    CôngRáo với CôngNgu
    Toàn ruồibu một lủ!
    Chỉ những thằng như TiênLú
    Mới chấpnhận làm chiênngu
    Để thoảimái mà bái bu
    Và thahồ mà bắckụ!!!

   • Tien Ngu says:

    Anh Ngu khen…má em.
    Có đứa con như em,
    bả thiệt nà…may mắn…
    ((bắt ớn)

 6. Đinh Thị huyền says:

  ” Người nghèo ở VN xem bắn pháo hoa để quên đi cái nghèo, cái đói .”

 7. PhuXe3Gac says:

  Xin mạo muội “lẩy” (dấu hỏi) thơ Cụ Nguyễn Công Trứ kính tặng và ghi ơn “quá trình” xây dựng XHCN “hoành tráng” của các bậc “lão thành cách mạng” cộng sản chân chính (hoặc chân phụ) trong 70 năm qua (tính từ cái gọi là cách mạng tháng 8 năm 1945):

  Kiếp sau xin chớ làm người
  Làm cái loa đảng giữa đàng mà rao

  Trân trọng

Phản hồi