WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt Nam chính thức bị Lào, Campuchia vượt mặt

Ô tô chạy điện của Campuchia - Angkor EV 2013

Ô tô chạy điện của Campuchia – Angkor EV 2013

Có lẽ, nhận định Việt Nam bị Lào, Campuchia vượt qua không còn là dự báo mà đã dần thành hiện thực. Số liệu thống kê của WB và WEF cho thấy, Việt Nam và các doanh nghiệp Việt đã bị 2 nước láng giềng vượt lên về năng lực cạnh tranh, trình độ sản xuất…

Theo các chỉ số thống kê xếp hạng của Ngân hàng Thế giới – World Bank và Diễn đàn Kinh tế Thế giới – WEF cho thấy, Việt Nam và các doanh nghiệp Việt đang đối mặt với nguy cơ bị Lào và Campuchia vượt qua về cả năng lực cạnh tranh, khả năng vươn lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị, và trình độ sản xuất.

viet-nam-bi-lao-campuchia-vuot-qua-dieu-khong-con-la-du-bao_HXDK

Trước thềm hội nhập, Việt Nam đang gặp phải những vấn đề rất đáng lo ngại như đầu tư đào tạo nhân viên yếu; khả năng ứng dụng công nghệ mới và hấp thu công nghệ yếu; trình độ marketing đều bị xếp sau Lào và Campuchia, chỉ hơn mỗi Myanmar.

Trong khi đó, Lào và Campuchia đang có những bước cải thiện mạnh mẽ trong mấy năm qua và hơn hẳn Việt Nam về sự năng động của doanh nghiệp, theo các thống kê mới nhất của Ngân hàng Thế giới cũng như Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Những điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo doanh nghiệp trong nước sẽ bị “đuối” và khó thoát ra khỏi vị thế mãi gia công, xuất khẩu thô chiếm tỷ trọng cao khi hội nhập.

Nếu xét về chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia, Việt Nam đang được xếp trên 3 nước là Lào, Campuchia và Myanmar – nhóm có đóng góp khoảng 4% GDP toàn khối. Trong khi đó, nhóm có năng lực cạnh tranh cao hơn Việt Nam đang chiếm đến 88% GDP toàn khối.

Tuy nhiên, Việt Nam đang là quốc gia có chi phí thời gian chờ và nộp thuế cao nhất trong khu vực. Báo cáo của World Bank cho thấy, trong nhiều năm liền số giờ trung bình cho một doanh nghiệp nộp hồ sơ thuế và đóng được thuế là 872 giờ, gấp hơn 10 lần so với Singapore, gấp 2,5 lần so với Lào và hơn 5 lần so với Campuchia.

Xét về mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp, hiện trình độ sản xuất của Việt Nam được WEF xếp sau cả Lào và Campuchia, chỉ cao hơn Myanmar.
Báo cáo cho thấy, doanh nghiệp ở Lào có năng lực đổi mới và sáng tạo; độ chuyên sâu cao hơn doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, trình độ marketing của các doanh nghiệp ở Lào và Campuchia được WEF đánh giá cao hơn cả Việt Nam.

Điểm quan trọng trong năng lực cạnh tranh doanh nghiệp là đào tạo nhân viên và thu hút nhân tài, hiện Việt Nam vẫn bị xếp sau cả Lào và Campuchia.

Còn khoảng hơn 6 tháng nữa, Cộng đồng Kinh tế ASEAN – AEC sẽ có hiệu lực. 10 nước ASEAN sẽ trở thành một cộng đồng kinh tế tự do với quy mô 2.400 tỷ USD (năm 2013) với 600 triệu người dân.

Giữa các nước thành viên trong cộng đồng AEC sẽ là dòng chảy hoàn toàn tự do về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có kỹ năng (bước đầu với 8 nhóm ngành: bác sĩ, nha sĩ, y tá, kỹ sư, kiến trúc sư, kế toán, giám định và du lịch).

Theo những chỉ số đưa ra, tương lai các doanh nghiệp Việt Nam có thể vươn lên không là một câu hỏi rất khó trả lời. Bởi, dù cho Việt Nam đang thu hút dòng vốn FDI từ các nơi đổ về thì các doanh nghiệp trong nước được gì từ những ưu đãi Chính phủ đã dành cho các doanh nghiệp FDI?

Mặc khác, Việt Nam được xếp vào nhóm phát triển dựa vào thiên nhiên ban phát. Điều này một lần nữa khẳng định qua chỉ số chuyển giao công nghệ với FDI. So với cả Lào và Campuchia, FDI vào Việt Nam nhắm vào lao động giá rẻ và tài nguyên thiên nhiên.

Theo đó, WEF đánh giá chỉ tiêu chuyển giao công nghệ với FDI trong khối ASEAN của Việt Nam chỉ đứng trên Myanmar, lại một lần nữa được xếp thấp hơn Lào, Campuchia.

Tổng hợp theo Bizlive, Một Thế Giới

10 Phản hồi cho “Việt Nam chính thức bị Lào, Campuchia vượt mặt”

 1. nguenha says:

  Vì sao Cam-bốt và Lào vượt VN ? Hai nước nầy tuy là “XHCN” ,nhưng nguồn gốc chính là Quân-chủ.
  Ở Campuchia uy tín của nhà vua Shihanook đả ăn sâu vào gốc rễ của người dân. Cho đến hôm nay Cam-bốt vẩn có Vua. Cho dù là “hình thức” đi chăng nửa, nhưng “giấy rách vẩn giữ lấy lề” ! Còn Lào,
  thì quá rỏ rang ,2 anh em( cùng cha khác Mẹ) ,đó là Suvana Phouma và Suphanuvong,cả hai đều là Kỷ sư tốt nghiệp ở Pháp. Phouma lảnh đạo phe Quốc gia–Suphanuvong lảnh đạo phe XHCN. Tuy khác nhau về chính kiến, nhưng cùng một Vua cha, họ không thể quên nguồn gốc được. Nhìn lại HCM,ông bố bị nhà nước quân chủ sa thải vì phạm pháp,do đó HCM rất HẬN chế độ Quân chủ,. Từ đó HCM trở thành ” Mất gốc” !! Ba nước Lào-Campuchia – VN,xem như 3 “con ngựa”, trong đó 2 con
  còn giử được CƯƠNG. Còn con thứ 3 xem như “ngựa-mất-cương”. Mất cương = Mất phương hướng,
  thì làm sao mà phát triển được?? Trước sau gì rồi củng xuống hố . Xuống-Hố- Cả-Nước (XHCN)!!

 2. Buá Tạ says:

  Còn chờ gì nưã ma` không troí ma` thiến hết cai’ đám lãnh đạo bất tai` vô dung đó ???
  Đừng noi’ la` bà con không biết caí đám đó la` ai nha.
  ( Đổ Mười chúng nó. Càng đọc càng thấy ngượng. Mình lở mang cai’ danh TS My~, nên càng đọc càng
  tức …giaí …)

 3. Austin Pham says:

  Rất đồng ý với Nói Xấu Quê Hương.
  1. Lào và Campuchia không có lãnh đạo kiệt sức như HCM. Nếu có đối tượng nào còn phản đối thì cứ việc tìm hiểu với thân nhân ở miền bắc về giai đoạn trước 1975. Sống với “bác” là sống trên thiên đàng.
  2. Lào và Campuchia không thể có đảng lãnh đạo sáng suốt như VN. Phương châm của ta vẫn là “search and destroy” tất cả các đế quốc, dứt khoát là còn cái lai quần cũng đánh. Nhờ vào tư tưởng nhất quán đó mà Hồ chủ tịch lúc chết chỉ còn 1 bộ đồ và 1 đôi dép để làm gương cho dân miền bắc.
  3. Hành động, đạo đức, tư tưởng của HCM khi còn sống là phải luôn dìu dắt dân tộc đi từ khó khăn tới khó khăn khác. Nôm na là…mút cà tha. Thằng Nào và thằng Cam làm sao quán triệt được đỉnh cao của việt…cộng.
  4. Thành tích 40 năm xóa đói giảm nghèo của VN mãi mãi đi lên mà không có bất cứ thế lực thù địch nào có thể nói…xuống . Lào và Campuchia hãy chờ đấy, năm sau sẽ là năm thứ 41 và cứ tiếp tục như vậy.
  5. Đội ngũ DLV của VN hùng hậu không kể xiết. Một lòng trung kiên, đấu tranh không mệt mỏi với bọn phản động mỗi ngày càng thêm đông, phỏng đoán khoảng …90 triệu. Lào và Cam có không?
  Chào quyết thắng.

 4. Nói xấu tổ quốc: says:

  Một bọn mất gốc chỉ chuyên nói xấu Tổ quốc Xếp hàng cả ngày VN:
  -Thử hỏi Lèo và Kăm pu chia có được lãnh tụ thiên tài như Hồ chủ tịt không? Người đã đưa 3 triệu nhân dân về âm phủ cho chết bớt đi để giải quyết nạn đói kém thiếu thọc gạo của nhân dân ta
  -Thử hỏi Lèo và Kăm pu chia có có được một đảng tuyệt cú mèo như đảng Việt Cộng không? Đảng đã đánh thắng hết đế quốc này đến đế quốc khác, đã cướp được miền nam trù phú ruộng cò bay thẳng cánh, chó chạy ngay đuôi.. tha hồ mà vơ vét cho đảng ta phồn thịnh, tậu xe triệu đô, xây lâu đài tráng lệ?
  -Thử hỏi Lèo và Kăm pu chia có được một đội ngũ CAM, Âm binh, Cò mồi… đấu tranh không khoan nhượng với bọn phản động hay không?

 5. HỒ BÁC CỤ says:

  Đất nước VN bi giờ: “Nhìn lên thấy toàn là….mông với đít của người ta, đủ màu trắng, đen, vàng, đỏ. Trông xuống thì….sao chả thấy có ai”. Cứ như thế này thì đảng CSVN tha hồ mà ngậm Cờ…..nhá!!!

 6. Luke Nguyen says:

  “Điểm quan trọng trong năng lực cạnh tranh doanh nghiệp là đào tạo nhân viên và thu hút nhân tài, hiện Việt Nam vẫn bị xếp sau cả Lào và Campuchia.”. VN không dùng người tài mà dùng người qua lý lịch thì sẽ chẳng bao giờ khá được, và càng ngày càng tụt hậu, mai mốt VC sẽ xuất cảng người qua Campuchia, Lao là osin! hay tệ hơn nữa là điếm!…

 7. Nói xấu quê hương says:

  Đúng là chỉ toàn luận điệu xuyên tac, nói xấu quê hương của các thế lực thù địch .

  - Thử hỏi Lào và Campuchia có đợc lãnh tụ kiệt xuất như chủ tịch Hồ Chí Minh của VN không ?

  - Thử hỏi Lào và Campuchia có được một đảng lãnh đạo sáng xuốt như đảng CSVN – đã lãnh đạo nhân dân VN đánh thắng hết đế quốc này đến đế quốc khác, và luôn kiên định trung thành với chủ nghĩa Mác Lê Nin không ?

  - Thử hỏi Lào và Campuchia có được sống và hành động theo đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh – một tư tưởng đã dẫn dắt dân tộc VN đi từ hết khó khăn này đến khó khăn khác không ?

  - Thử hỏi Lào và Campuchia có được thành tích 40 năm xóa đói giảm nghèo mà mỗi năm thành tích lại một vượt lên không ?

  - Thử hỏi Lào và Campuchia có được một đội ngũ Dư Luận Viên hùng hậu, trung kiên, đấu tranh không mệt mỏi với đám phản động ngày một đông, ngày một lì lợm không ?

  Câu trả lời là : Không ! Không ! Không ! Và Không !!!

  Thế thì đừng bao giở nói Lảo và Campuchia đang vượt qua VN nhé !

  • vu trung says:

   Lại bôi bác “Bác với Đảng”. Nên biết đảng ta là đỉnh cao của trí tuệ, khó khăn chỉ là nhất thời (nhị thời, tam thời, tứ thời……vô tận thời) thôi nhé. Cứ chờ đấy, vài trăm năm nữa khi năm châu đi đến đại đồng của xhcn thì đồng chí giương mắt ếch lên mà nhìn nhé.

  • Tien Ngu says:

   Đúng đúng…

   Hồ chí Minh…giõi.
   Có Hồ chí Minh mời có cái nước Việt Nam. Không có Hồ thì nước VN thành nước…Tây hay nước Mỹ mẹ nó rồi. Tây mí Mỹ có sướng bằng VN không? Nhất định là…không không không!

   Ông bà mình thường nói, thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi.

   Hồ chí Minh giỏi vậy nên ai cũng…thương. Cho nên Tiên Ngu đề nghị dân VN, mỗi người nên vô lăng thăm bác, mang roi theo, tặng cho bác vài roi.

   Riêng Tiên Ngu thì xin…nâng bác dậy, tặng cho bác vài…thoi vô mặt.

   (Cho mày bỏ cái tật…)

 8. vu trung says:

  Lại vượt lên đến tầm cao mới à? Chúc mừng việt cộng.

Phản hồi