|

VN chưa hồi đáp đề nghị của Mỹ ‘ngưng cho Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh’

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết chưa thấy hồi đáp từ chính phủ Việt Nam đối với đề nghị của Hoa Kỳ yêu cầu Hà Nội ngưng cho phép Nga sử dụng một căn cứ để tiếp nhiên liệu cho các máy bay ném bom đang thực hiện những chuyến bay khiêu khích vòng quanh lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Viên chức phụ trách báo chí của sứ quán, bà Lisa Wishman, hôm nay (12/3) cho VOA biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cuối tuần qua đã truyền đạt các quan ngại của mình với chính phủ Việt Nam trong vòng riêng tư.

Bà Wishman nhấn mạnh dù chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng quyền của Việt Nam bước vào các thỏa thuận với những nước khác, nhưng Washington muốn Hà Nội đảm bảo rằng Vịnh Cam Ranh không bị quân đội Nga tận dụng để ‘tiến hành các hoạt động có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực.’

Trước đó, hai đối tác quốc phòng nhiều chục năm nay là Việt Nam và Nga đều thừa nhận rằng máy bay tiếp dầu II-78 dùng Cam Ranh để tiếp tế nhiên liệu cho các máy bay ném bom chiến lược ‘Gấu’ Tupolev Tu-95 có tầm bay xa 15 ngàn cây số không cần tiếp liệu.

Vịnh Cam Ranh, nơi từng là căn cứ của Hoa Kỳ và trong quá khứ cũng từng bị hải quân Pháp và Nhật kiểm soát, nằm cách Sài Gòn 290 km về hướng Đông Bắc là một cảng nước sâu tự nhiên.

Hôm qua, chỉ huy lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Tướng Vincent Brooks, nói với hãng thông tấn Reuters rằng các máy bay của Nga đã thực hiện những chuyến bay ‘khiêu khích’ trong đó có các chuyến bay xung quanh Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đặt căn cứ không quân Andersen, cách Việt Nam 4.000 cây số về hướng Đông.

Tướng Vincent Brooks nói rằng các máy bay Nga đã thực hiện những chuyến bay ‘khiêu khích’ trong đó có các chuyến bay xung quanh Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đặt căn cứ không quân Andersen.

Tướng Vincent Brooks nói rằng các máy bay Nga đã thực hiện những chuyến bay ‘khiêu khích’ trong đó có các chuyến bay xung quanh Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đặt căn cứ không quân Andersen.

Các giới chức NATO cho hay những máy bay ném bom ‘Gấu’ gần đây cũng bị phát hiện trên khu vực English Channel trong khi quân đội Nga thực hiện nhiều cuộc tuần tiễu trên biển và trên không thường xuyên hơn và táo bạo hơn gần biên giới của các nước trong khối NATO.

Tháng 11 năm ngoái, Nga loan báo kế hoạch đưa các máy bay ném bom tầm xa ra tuần tra các vùng biển ở Bắc Mỹ, theo kiểu thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Hãng thông tấn RIA hôm nay (12/3) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng ở Moscow nói rằng quân đội Nga đã bắt đầu các cuộc diễn tập quân sự ở miền Nam nước Nga; ở các khu vực tách ra khỏi Georgia gồm Nam Ossetia và Abkhazia; và tại Crimea, bán đảo Nga sáp nhập từ Ukraine hồi năm ngoái.

Hoa Kỳ đã giao chiến với lực lượng Bắc Việt từ đầu thập niên 60 cho tới khi rút lui vào năm 1973 dẫn tới sự sụp đổ cũa chính phủ miền Nam Việt Nam ở Sài gòn hai năm sau đó.

Hà Nội và Washington thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1995. Bất chấp các mối quan hệ chặt chẽ giữa Hà Nội với Moscow từ thời Xô Viết, hai nước Việt-Mỹ trong những năm gần đây đang xích lại gần nhau giữa lúc Hà Nội ngày càng lo ngại trước hiểm họa từ Trung Quốc, nước láng giềng khổng lồ phương Bắc.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói ông hiểu rằng Hà Nội tìm kiếm ‘các đối tác lịch sử’ về an ninh và Mỹ cũng có ‘nhiều thứ để cung cấp…nhằm tăng cường an ninh của Việt Nam trong ngắn, trung, và dài hạn.’

Trong nhiều thế kỷ, nhiều phần của Việt Nam chịu sự ảnh hưởng của Trung Quốc. Cuộc chiến tranh biên giới gần đây nhất giữa hai nước Việt-Trung nổ ra vào năm 1979. Cuộc chiến dù ngắn ngủi, nhưng ước tính đã cướp đi sinh mạng của 30.000 binh sĩ của cả hai phía. Hà Nội và Bắc Kinh cũng có các tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau ở Biển Đông.

Hoa Kỳ và Việt Nam tổ chức các cuộc thao dượt nhân đạo chung vào cuối năm ngoái và trong tháng này sẽ có thêm các hoạt động như vậy.

Mỹ cũng đồng ý cung cấp ít nhất 5 tàu tuần tra hiện đại cho Việt Nam, dự kiến các tàu này sẽ được bàn giao vào năm sau. Đây là một phần trong gói hỗ trợ trị giá 18 triệu đô la mà Ngoại trưởng John Kerry loan báo hồi năm 2013 nhằm giúp Việt Nam tăng cường khả năng an ninh hàng hải.

Trong bài diễn văn tại Đại học Hà Nội thứ sáu tuần trước, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói ông hiểu rằng Hà Nội tìm kiếm ‘các đối tác lịch sử’ về an ninh và Mỹ cũng có ‘nhiều thứ để cung cấp…nhằm tăng cường an ninh của Việt Nam trong ngắn, trung, và dài hạn.’

Theo VOA

13 Phản hồi cho “VN chưa hồi đáp đề nghị của Mỹ ‘ngưng cho Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh’”

 1. Minh Đức says:

  Câu “nước xa không cứu được lửa gần” thường được một số người Việt dùng để nói đừng nên dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc. Nhưng câu “nước xa không cứu được lửa gần” cũng dùng để nói rằng không thể dựa vào Nga để chống Trung Quốc. Nga không có phương tiện ngăn cản Trung Quốc bành trướng ở biển Đông vì Nga có ít tàu quá mà không có tiền để cho tàu Nga hoạt động thường xuyên ở xa. Mà Nga cũng không có ý định bênh vực Việt Nam trong việc tranh chấp đảo với Trung Quốc. Trong khi đó Mỹ là “nước gần” vì hàng không mẫu hạm Mỹ lúc nào cũng lảng vảng ngoài khơi Trung Quốc. Máy bay F-22, B-1 hiện đang có mặt ở Á Châu đủ sức xuyên thủng mạng lưới phòng không của Trung Quốc.

 2. Minh Đức says:

  Chẳng những CSVN cho Nga dùng Cam Ranh làm căn cứ để máy bay tiếp tế nhiên liệu sử dụng để tiếp tế cho máy bay Tu-95 đi dọa Mỹ mà báo Việt Nam còn đăng bài với tựa đề như “Tại sao NATO khiếp vía với máy bay chiến lược Nga”, “Thế trận hoàn hảo của Putin”, “Nga hơn Mỹ về đầu đạn nguyên tử”… Điều này cho thấy CSVN vẫn xem Mỹ là kẻ thù mặc dù viên chức ngoại giao CSVN sang Mỹ nói nào là hợp tác toàn diện, nào là tình hữu nghị…

  Mặc dù vẫn xem Mỹ là kẻ thù nhưng CSVN vẫn nhận tàu tuần duyên của Mỹ cho. Lợi dụng kẻ thù là điều CSVN từ xưa vẫn làm. Hồ chí Minh xem tư bản và Mỹ là kẻ thù nhưng vẫn nhận sự giúp đỡ của OSS. Việt Minh xem bà Cát Hanh Long là kẻ thù sẽ tiêu diệt trong tương lai nhưng vẫn nhận gạo, tiền của bà Cát Hanh Long. CSVN xem tư sản miền Nam là kẻ thù nhưng Mặt Trận DT Giải Phóng Miền Nam vẫn nhận tiền giúp đỡ của các nhà tư sản miền Nam. Rồi sau này, khi chiếm được miền Nam thì tịch thu hết tài sản của họ .

 3. BÀ GIÀ GIỠN CHƠI says:

  VN chưa hồi đáp đề nghị của Mỹ ‘ngưng cho Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh’

  Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết chưa thấy hồi đáp từ chính phủ Việt Nam đối với đề nghị của Hoa Kỳ yêu cầu Hà Nội ngưng cho phép Nga sử dụng một căn cứ để tiếp nhiên liệu cho các máy bay ném bom đang thực hiện những chuyến bay khiêu khích vòng quanh lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.
  ĐOÁN GIÀ : Cứ để cho máy bay chúng tưởng bở tiếp tế nhiên liệu, đùng một cái nổ tan vì trong nhiên liệu có lẫn chất hóa học pháp danh ( nomenclature ) ” 3 ich ” . Hì ! Hì ! Kẻ cắp gặp bà già .( chất HH X này khi bị ép tới 100 Lb/ Cm2 sẽ phát nổ thay vì cháy ) .

 4. Haile says:

  Đây là một “Bảo-chứng” cụ-thể để Mỹ đánh giá “Độ tín” dối với Việt cọng. Sự-kiên mang tầm cở chiến-lược cho Quốc-Gia Việt-Nam còn hay mất. Dân-Tôc Việt-Nam thoát khỏi Tàu cọng Hán-hóa. Việt cọng có vì Quốc-Gia Dân-Tộc Việt-Nam hay vì Đảng cọng-sản ? Sẽ rõ-ràng Mỹ, Nga, Tàu cọng. Ai xữ-dụng Phi-Hai-Cảng “Cam-Ranh”.

 5. Việt nam và Nga nói rằng lời đề nghị của Mỹ là mất lịch sự và can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Đây là bằng chứng chưa quan hệ với Việt nam toàn diện mà Mỹ đã thể hiện ý đồ gây sức ép rồi.
  Lại nữa cuộc thăm dò dư luận tín nhiệm dân với ông Putin thì 88 % người dân Nga tín nhiệm và tin tưởng ông trong đó ông OBama nếu hỏi ý kiến chắc được 5%.

 6. Sao em la says:

  Chết tiệt bọn hà nội ú ớ đã không hiểu biết gì nhiều về lãnh đạo thế giới mà cứ thích cướp quyền rồi làm náo loạn rối mù xã hội vn mấy chục năm qua , bọn CS sinh ra và lớn lên bằng nghề tay sai , chứ đâu có bãn lãnh con mẹ gì , quá khứ bị lợi dụng tơi tã mà không biết giờ cũng thế có khác chi .

  Đây là thời gian tốt nhất để bình tâm nhận xét , tốt nhất cho mọi người dân ở trong nước , họ muốn gì nghỉ gì về đất nước về lãnh đạo quốc gia , cách hành xử hướng đi , ai nên kết bạn dài lâu , nên tránh ai trách nhiệm quốc gia mà cứ cãm tính trong suy nghỉ mang ơn này nọ trong quá khứ , cách tốt nhất là sáp nhập chung với họ chết sống có nhau cho trọn tình ơn nghĩa , cứ ấm a ấm ớ thế này là tiêu .

 7. nguyễn tiến sĩ says:

  Các kụ cứ khéo lo mà hãy tin tưỡng tuyệt đối vào tài lãnh đạo của Đãng CSVN , Đãng ta đả mua vài kí lô tàu ngầm và vài chục con SU để nhát ma Sư phụ Trung quốc đang tính lăm le dạy cho thằng con mất dạy thêm một bài học nữa , cho nên Đãng ta vẫn còn lệ thuộc rất nhiều vào cựu đàn anh Liên xô về vũ khí và kỹ thuật nên sẽ không có chuyện nghe Mỷ một sớm một chiều để hất cẵng Nga ra khõi Cam ranh .

  Hơn nữa Đãng ta đả đề ra nguyên tắc ” Ba không ” để làm vừa lòng Sư phụ Trung quốc mặc cho Mỷ la làng vì Nga đả dùng căn cứ Cam Ranh để tiếp dầu cho các máy bay ném bom hù doạ các căn cứ Mỷ . Cái ơn trời biễn của Thầy Trung quốc đả giúp Đãng ta chiếm được miền Nam luôn luôn vẫn còn đó , 16 chữ vàng (khè) và 4 tốt Đãng ta luôn ghi nhớ ! Có đúng như thế không hở đồng chí Phú đãng viên ( cực kì teo não) ?

 8. Bạn chưa đọc bài báo này sao? Bạn đọc sẽ biết VN rất quý trọng quan hệ với Mỹ nhưng không dùng quan hệ đó để cô lập và vô ơn với Nga. Hãy đọc bài báo này thì thấy rõ và thậm chí gọi đề nghị này của Mỹ là “”Thô lỗ”:
  ‘Đề nghị của Mỹ về Cam Ranh là thô lỗ’
  12 tháng 3- 2015
  Chia sẻ
  Việt Nam sẽ không thực hiện đề nghị của Hoa Kỳ muốn Hà Nội ngưng dùng Cam Ranh là nơi hỗ trợ cho chiến đấu cơ của Nga, theo một chuyên gia Nga.
  Bình luận được ông Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mua bán Vũ khí, một viện nghiên cứu phi chính phủ nằm tại Moscow, đưa ra vào hôm 12/03 trong bài của hãng thông tấn Sputnik.
  Sputnik là cơ quan truyền thông quốc tế do chính phủ Nga sở hữu và quản lý theo một nghị định từ năm 2013 của Tổng thống Putin.
  Cơ quan truyền thông này khai trương hồi tháng 11/2014 và thay thế hãng thông tấn RIA Novosti và Đài phát thanh Quốc tế Nga.
  Vào hôm 11/03 hãng tin Reuters có bài đặc biệt mô tả Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam ngưng cho Nga sử dụng cảng Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ của Nga.
  Đề nghị của Mỹ được một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ nói máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga đã có các chuyến bay nhằm biểu thị sức mạnh trước Mỹ ở châu Á- Thái Bình Dương.
  Ông Igor Korotchenko nói: “Đề nghị của chính phủ Hoa Kỳ là sự thô lỗ quá rõ.
  Việc ám chỉ phi cơ Nga có thể được tiếp nhiên liệu từ căn cứ ở Vịnh Cam Ranh và rằng các phi cơ này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là tuyên bố khiêu khích và vô căn cứ
  Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mua bán Vũ khí
  “Việc ám chỉ phi cơ Nga có thể được tiếp nhiên liệu từ căn cứ ở Vịnh Cam Ranh và rằng các phi cơ này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là tuyên bố khiêu khích và vô căn cứ.
  “Sứ mệnh của các máy bay ném bom của Nga tại vùng châu Á- Thái Bình Dương không gây ra sự đe dọa nào,” ông Korotchenko nói vào hôm thứ 11/03.
  Ông cũng nói thêm rằng nhà chức trách Việt Nam sẽ không đép ứng yêu cầu của Washington vì hợp tác quân sự Nga Việt và hợp tác kỹ thuật quân sự vẫn là ưu tiên của Hà Nội.
  Ông Korotchenko cũng nói rằng việc Hoa Kỳ đang triển khai các hệ thống phòng vệ chống hỏa tiễn tại châu Á- Thái Bình Dương có thể tạo mối đe dọa thực sự cho an ninh khu vực này.
  “Hoa Kỳ và đồng minh của họ có thể khiêu khích tạo bất ổn trong vùng với hoạt động của hệ thống chống hỏa tiễn và động thái này chỉ khuấy động căng thẳng và châm ngòi cho chạy đua vũ trang,” ông Igor Korotchenko nói.
  Trong bài viết ‘Quân sự Mỹ-Việt và chính sách “ba không”’ gửi BBC tiếng Việt hồi năm 2013, GS Carlyle A. Thayer, Học viện Quốc phòng Australia viết:“Khả năng quân đội Hoa Kỳ trở lại Cảng Cam Ranh trong tương lai gần là khó xảy ra.
  “Việt Nam có chính sách “ba không” – không liên minh quân sự, không căn cứ quân sự và không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào nước thứ ba.”

  • Tudo.com says:

   @Hai Lúa:“Việt Nam có chính sách “ba không”.

   Thôi đi Hai Lúa. . . Lép ơi!
   Mỹ nó tin đám Cộng láo hả?

   Coi chừng, một khi những Satalitles của Mỹ biết chắc mấy chiếc “Bear” mang bom đó đang đổ xăng ở Cam Ranh để bay tiếp đi tấn công nó, rồi thì là sao?
   Rồi thì những hoả tiển Tomhawk, F35. . .sẻ bay vào ào ào từ hạm đội 7 hay B2 từ căn cứ bí mật ở Ấn Độ dương tấn công tới tấp những con Bear đó trước khi chúng cất cánh, rồi những trái bom hạt nhân của Nga đó sẻ Nổ tại phi trường Cam Ranh, rồi VN sẻ ra sao?

   Bà mẹ, Lúa lép, Lú lép. . .gì gì đó muốn tự vận thì có nhiều cách, tại sao chúng bây ác độc kéo 90 triệu dân VN chết theo như vậy !?

 9. Tinh-hồng says:

  Mỹ lấy quyền gì đe nẹt VN; VN muốn anh nào sử dụng Cam ranh là quyền của mình , hà cớ gì chỉa mõ vào. Cái nhục bị đuổi khỏi VN 40 năm còn nóng mũi, chưa biết sợ, nay lại phách lối . VN không bao giờ nghe theo Mỹ mà bỏ rơi tình cảm với Gấu Nga.

  • NGUYỄN says:

   Sau 40 năm, Mỹ còn nóng mũi hay không thì không biết, nhưng ngài Tổng-Lú Nguyễn phú Trọng quả là có nóng mũi khi năn nỉ TT Obama cho qua thăm nước Mỹ- xem chúng đang giãy chết như thế nào- nhưng TT Obama đã từ chối cho Tổng-Lú đi vào bằng tiền-môn và tiếp ở phòng Bầu dục, mà chỉ cho vào bằng hậu-môn và tiếp ở một cái xó xỉnh nào đó trong Nhà Trắng mà thôi.
   Xem như thế thì thằng Mỹ nó khinh chủ tịch đảng CS VN quá nhẩy!
   Nó khinh thế, tại sao vẫn năn nỉ xin qua nước nó làm gì !
   Thế thì ai nhục đây? hở ông bạn dư luận viên!

  • nguyễn tiến sĩ says:

   Mày ngu quá vẹm con ạ ! Mỷ và Việt nam đả có nhiều hợp tác trong nhiều lãnh vực trong đó có lãnh vực An ninh và Quốc phòng . Nga dùng căn cứ Cam ranh để tiếp dầu cho các máy bay quân sự đe doạ các căn cứ Mỷ ở Thái bình Duong ,như vậy là VN gián tiếp tiếp tay cho Nga và vi phạm vào tuyên bố “ba không” .Hoa kỳ yêu cầu VN là đúng , mày hiễu ra tí nào chưa ?

   Ngoài ra ,Nga quan hệ với VN cũng là bình thường ,chẵng có gì đặc biệt ,chẵng qua là vấn đề bán vũ khí mà thôi .Đừng trông cậy vào Nga như con trông cậy Bố thì nó lầm to rồi đấy con ạ ! Hảy xem kìa ,Nga và Trung quốc chúng nó thân thiết với nhau biết là chừng nào , vấn đề là Trung quốc đả mua nhiều vũ khí gấp cả chục lần VN và Nga đang bị phương Tây cô lập nên cần có TQ làm đồng minh , thằng bé con VN chẵng là cái con mẹ gì cả !
   Hiễu ra chưa thằng “dư luận viên ” bé não ?

 10. Nguyễn Văn says:

  Đây là bài toán khó cho đảng cộng sản Việt Nam mà Mỹ phải triệt và đã triệt!
  Mỹ không thể không lên tiếng và đã công khai lên tiếng vì an ninh của Mỹ bị đe dọa; và Việt Nam chưa hồi đáp vì hiểu được tầm quan trọng của vấn đề và còn đang tính toán cân nhắc…

  Nhắc lại lịch sử là năm 1962 tổng thống Kennedy cũng đã cứng rắn và sẵn sàng chiến tranh mà Khrushchev phải rút hỏa tiễn nguyên tử ở Cuba về. Hà Nội đừng tưởng đây là chuyện nội bộ mà làm ngơ.
  Cảng Cam Ranh là đáp số… hay là nguyên nhân… Đảng cộng sản Việt nam phải chọn một.

  nv

Phản hồi