WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thành phố Vienna ngưng xây tượng đài Hồ Chí Minh

Ảnh Reuters

Ảnh Reuters

Việt Nam muốn gửi tặng công viên thành phố Vienna một tượng bán thân lãnh tụ công sản . Nhưng thành phố rút lại quyết định sau khi bi phản đối mãnh liệt.

Tượng bán thân lãnh tụ cộng sản Việt Nam dự trù  được xây dựng ở công viên Donaupark (Vienna – thủ đô Áo) sẽ không được tiến hành như đã trù liệu. Thành phố ngưng dự án sau khi bị phản đối mãnh liệt.

Nữ phát ngôn của Nghị viên thành phố phụ trách văn hóa Andres Mailath-Pokorny ( Đảng dân chủ xã hội Áo -SPÖ) tuyên bố với báo „ Press“. „Các căn cứ quyết định sẽ được thẩm tra lại.“

Khởi đầu Hội Áo-Việt loan báo Việt Nam muốn dựng một tượng đài và cơ quan chăm sóc công viên của thành phố đã chấp thuận.

Chi phí xây dựng tượng đài ở công viên Donaupark sẽ do phía Việt Nam đảm nhận. Sau khi hoàn thành tượng đài sẽ chuyển quyền sở hữu cho Vienna và thành phố sẽ lo chăm sóc gìn giữ.

Peter Jankowitsch, nguyên Bộ trưởng ngoại giao (SPÖ) và chủ tịch Hội Áo Việt cho biết “Để mừng mối bang giao Áo- Việt nay đã có 45 năm. Chính quyền Việt Nam hoạch định nhiều việc .Trong đó có một ý kiến tặng thành phố Vienna một tượng bán thân“ . Nguyện vọng này đã đề đạt lên thành phố và được sự đồng ý.

“Jankowitsch không hoàn toàn hiểu được những chỉ chí trích quyết định vì tai tiếng Hồ Chí Minh „ Đối với Việt Nam hiên nay Ông ấy là một anh hùng dân tộc, như vua Franz Jopsef ở Áo-Hung xa xưa. Điều này người ta có thể chấp nhận hay phủ nhận. Nhưng trong bang giao, thật khó khăn để chúng ta từ chối biểu hiệu quốc gia của họ „ Jankowitsch xem cáo buộc Hồ Chí Minh là kẻ sát hại nhiều người là „nực cười“. Điều này lịch sử không minh chứng. „Ở đây ta cũng có thể nói Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson là kẻ sát hại nhiều người vì đã tiến hành chiến tranh Việt Nam“. „Những cáo buộc là phần „chiến dịch trả thù“ mà người Việt lưu vong đang thực hiện.

Chuyện diễu dở của lễ hóa trang (Fasching)

Đầu tiên bản tin về tương bán thân xuất hiện trong tuần qua do tuần báo “Falter” tường thuật và đã tạo ra nhiều lời bình phẩm.

Gernot Blümel, Chủ tịch đảng nhân dân Áo (ÖVP) của thành phố Vienna nói “ Thật kỳ lạ, người ta muốn dựng tượng đài cho một nhân vật lịch sử không đúng như Hồ Chí Minh ngay trong lúc đang bàn luận chuyện đổi tên quảng trường Heldenplatz”.

Bà Maria Fekter ,nữ phát ngôn văn hóa của ÖVP cũng có ý kiến “Đây có lẽ là một chuyện đùa của lễ hóa trang“. Đảng tự do Áo (FPÖ) cũng lên tiếng chỉ trích . Norbert Hofer ,Phó chủ tịch FPÖ và Đệ tam chủ tịch Hội đồng quốc gia cho rằng “Bộ trưởng văn hóa Drozda phải lên tiếng chống đối chuyện dựng tượng đài vinh danh kẻ sát nhân hành loạt Hồ Chí Minh ở Donaupark”

Văn phòng của Nghi viên thành phố phụ trách văn hóa Andreas Mailath-Pokony xác nhận “Chúng tôi không liên quan gì đến chuyện dựng tượng đài, chúng tôi chỉ lo chăm sóc, gìn giữ tượng đài”. Một Nữ phát ngôn cho biết “chúng tôi chỉ nhập cuộc khi kết thúc và Tượng đài không phải là ý muốn của thành phố”. Chính quyền liên hiệp đỏ-xanh có lẽ đã lãng tránh chuyện tượng đài. Tuy nhiên đảng Xanh cho biết qua mạng Twitter đảng bộ địa phương và thành phố đã không châp thuận tượng đài.

Bây giờ thành phố cũng rút lui. Và tượng đài tạm thời nằm chờ dài.

Che Guevara ở Donaupark

 

. Ông cũng bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh. Tuy nhiên ông được phe tả vinh danh là người là người chống Mỹ và đấu tranh cho tự do.

Ngoài ra đây không phải là lần đầu một tượng đài ở Donaupark gây tranh cãi chính trị. Trước 10 năm thị trưởng thành phố Vienna Michel Häupl ( SPÖ) đã khánh thành một tượng bán thân vinh danh Che Guevara (1928-1967).Ông này cũng được phe tả xem là kháng chiến quân và phe khác cáo buộc ông tra tân, sát hại tù nhân Cuba và xử tử những người đối nghịch.

 

Nguyễn Quangchuyển ngữ

5 Phản hồi cho “Thành phố Vienna ngưng xây tượng đài Hồ Chí Minh”

 1. Lan says:

  Nước Việt ta yêu nhân loại trên toàn thế giới. Dân Việt phải đóng tiền để được đi ra nước ngoài làm lao nô. Bác Hồ thì Đảng trả tiền cho tụi Áo để Người được qua đó ở đợ, giúp công viên nó thêm phần tươi đẹp, “đẹp như công viên, sạch như bệnh viện” mà lị. Thế mà chúng nó không biết điều còn dám từ chối? Trong khi chờ đợi, đề nghị các đồng chí cho tôi rước Bác về nhà. Tôi sẽ dựng tượng Người nơi cái hồ cá sau vườn, chế tạo gắn máy bơm vào mồm để Người phun nước xuống hồ, như thế thì Người sẽ là người yêu nước Nguyễn Ái Cuốc. Có được không?

 2. Thắng - Thua says:

  Khổ một nỗi là mỗi lần đám “con cháu bác Hồ” giở dói…muốn thế giới biết đến bác bằng cách “tặng tượng bác Hồ”, thì y như rằng – lần nào cũng như lần ấy – “bác Hồ của chúng nó” lại ăn hàng tấn gạch đá (và cả cứt đái) từ những người phản đối thuộc đủ mọi thành phần quốc tịch….., và y như rằng, những “cụm từ” kinh tởm như tên sát nhân hàng loạt, tên tội phạm chiến tranh, tội phạm chống nhân loại ,v.v…. lại được đổ xuống đầu “bác” một cách rất …hào phóng.

  Và hình như những y kiến của đám ủng hộ lại rất yếu ớt, thế cho nên lại càng làm cho “vong linh bác Hồ” thêm nhục nhã.

  Ôi ! mỗi lần yêu bác như thế thì khác nào …mỗi lần lại giết bác thêm lần nữa!?

  Mà biết đâu…những kẻ (thỉnh thoảng) lại mang “tượng bác Hồ” đi tặng lại là những kẻ có thù với “bác Hồ”, cố tình lôi “bác Hồ” ra để làm cái bung xung cho thiên hạ ném….cứt ?….

  Ôi ! nếu thế thì thâm quá là thâm và xin có lời ….Bái phục đến những người có sáng kiến tài tình này!!

 3. Thien La says:

  Cam’ o*n cac’ doan` the^? dan^’ than^ giai~ thich’ cho the^’gio*i’ biet^’ro~ ve^` nhan^ vat^. HCM nay`.
  Ngay` truo*c’ lam^`, nen^ bo? xac’ho*n ba trieu^. Nay, tu* lieu^. tiet^’lo^. vo^ so^’. Cha*ng~ han.:

  Trong hồi ký “Khruchev ‘s Remembers” TBT Khuschev có kể lại rằng “ “ Mỗi lần nhắc tới Hồ Chí Minh , Stalin đềugọi Hồ Chí Minh là một tên” Cộng sãn sống trong hang “ hay một thằng “ăn lông ở lổ” ( troglodyte) … Đều này cũng đuợc sử gia Pierre Brocheux , nguời Pháp nhắc lai trong sách “ Hồ Chi Minh, a biography”.

 4. NON NGÀN says:

  LỊCH SỬ VÀ CHÍNH TRỊ

  Chính trị như cơn bão
  Ầm ầm rồi cũng qua
  Giống cát bay đá chạy
  Rồi cuối cùng đều hòa

  Lịch sử như dòng chảy
  Nhịp nhàng và bao la
  Nó bao trùm mọi chuyện
  Từng một lần xảy ra

  Chính trị do con người
  Lịch sử do xã hội
  Con người ai sống đời
  Chết không chôn phải thối

  Lịch sử là dân tộc
  Nó gồm thảy mọi người
  Tiếp qua bao thế hệ
  Lịch sử luôn còn hoài

  NGÀN KHƠI
  (25/02/17)

  n

 5. Đang dung hiep says:

  Thằng cha Jankovitsch gốc Nam tư thuộc cách tả cộng sản ăn nói bố láo! Tên này không đọc lịch sử VN nên láo toét. Tôi có thể nói Adolf Hitler không có giết người! Người ta chụp mũ cho ông ta?!

Phản hồi