WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Wael Ghonim: Tôi sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc!

Wael Ghonim

Wael Ghonim, một thanh niên Ai Cập 30 tuổi, giám đốc điều hành Google tại Ai cập, đã được giới tôn vinh là anh hùng trong các cuộc xuống đường ở Ai Cập. Dưới đây là trả lời phỏng vấn của Wael Ghonim với phóng viên Ivan Watson, đài CNN hôm 9 tháng 2, sau khi anh được cảnh sát Ai Cập thả ra hai ngày.

————————————–

Watson: Anh đã lên kế hoạch cho một cuộc cách mạng?

Ghonim: Vâng, chúng tôi đã lên kế hoạch.

Watson: Kế hoạch đó là gì?

Ghonim: Đó là làm sao cho tất cả mọi người cùng xuống đường. Trước nhất là chúng tôi chuẩn bị khởi đầu ở các khu vực nghèo nàn. Đòi hỏi của chúng tôi là tất cả những gì liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân.

Watson: Có rất nhiều lời đồn đoán về nhóm Huynh đệ Hồi giáo liên quan đến cuộc nổi dậy này. Làm sao anh tự xưng chính anh và bạn bè của anh là những người giúp huy động các cuộc biểu tình đầu tiên vào ngày 25 tháng 1?

Ghonim: Nhóm Huynh đệ Hồi giáo không hề tham gia trong việc tổ chức này. Huynh đệ Hồi giáo đã tuyên bố rằng họ sẽ không chính thức tham gia và họ nói rằng, nếu những thanh niên của họ muốn tham gia, thì họ sẽ không nói không với những người này. Nếu các ông muốn có một xã hội tự do, chỉ cần cho họ truy cập internet. Bởi vì mọi người, các thanh niên trẻ, tất cả sẽ đi ra [thế giới] bên ngoài và nhìn thấy các phương tiện truyền thông thiên vị, nhìn thấy sự thật về các nước khác và [nhìn thấy] đất nước của chính mình và họ sẽ đóng góp và cộng tác với nhau.

Watson: Đây có phải là một cuộc cách mạng internet?

Ghonim: Chắc chắn đây là một cuộc cách mạng internet. Tôi gọi nó là cuộc cách mạng 2.0.

Watson: Chính phủ Ai Cập hiện đang nói về sự thay đổi, họ đang nói về các ủy ban, cải cách hiến pháp trong các cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, tôn trọng các đòi hỏi của giới trẻ, ngưng các cuộc bắt giữ, giải phóng các phương tiện truyền thông. Ông nghĩ gì về những thông điệp này?

Ghonim: Tiếc rằng chúng tôi không còn thời gian để đàm phán. Chúng tôi đã xuống đường vào ngày 25 và chúng tôi muốn đàm phán. Chúng tôi muốn nói chuyện với chính phủ của mình, chúng tôi đã gõ cửa. Nhưng họ đã quyết định thương lượng với chúng tôi vào ban đêm, bằng những viên đạn cao su, bằng dùi cui, bằng vòi nước, bằng hơi cay và bằng việc bắt giữ khoảng 500 người của chúng tôi. Cảm ơn, chúng tôi đã nhận được thông điệp. Bây giờ, khi bắt đầu leo thang như thế này và các cuộc biểu tình đã thực sự lớn, thì họ đã nhận được thông điệp.

Watson: Việc anh bị bắt giữ, anh có nghĩ đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, họ dọn dẹp đường phố hay anh là mục tiêu mà họ nhắm tới?

Ghonim: Dĩ nhiên tôi là mục tiêu mà họ nhắm tới. Họ muốn bắt tôi.

Watson: Cái gì chạy qua trong đầu anh vào thời điểm đó?

Ghonim: Tôi sợ vô cùng

Watson: Anh đã bị bịt mắt?

Ghonim: Vâng, tôi đã bị bịt mắt.

Watson: Trong suốt thời gian, anh đã bị bịt mắt?

Ghonim: Vâng, bị bịt mắt, dĩ nhiên.

Watson: Suốt thời gian?

Ghonim: Vâng, dĩ nhiên. Hôm nay, tôi đã ủy quyền toàn bộ mọi thứ tài sản mà tôi sở hữu cho vợ tôi, các tài khoản nhà bank của tôi, tất cả mọi thứ, bởi vì tôi sẵn sàng chết và có hàng ngàn người dân ở ngoài đó sẵn sàng chết…

Watson: Anh đã ủy quyền cho vợ của anh, bởi vì anh nghĩ rằng anh có thể chết?

Ghonim: Vâng, dĩ nhiên. Họ đã hứa hẹn với chúng tôi rất nhiều, ông biết đấy, về thái độ từ từ thay đổi, nhưng nhìn lại cuộc phỏng vấn ông Omar Suleiman vài ngày trước đây, ông ta cho rằng, hiện người Ai Cập chưa sẵn sàng cho dân chủ.

Watson: Anh nghĩ gì về điều đó?

Ghonim: Vì vậy, tôi nghĩ rằng, chế độ này thực sự có vấn đề rồi, chỉ sự việc là các ông có vài người để quyết định rằng các ông là tốt hơn, các ông ở vị trí tốt hơn để quyết định cho một quốc gia và sau đó sử dụng phương tiện truyền thông để tẩy não người dân. Sử dụng cây gậy bóng chày để đánh vào những người dân, những người quyết định rằng, họ muốn nói KHÔNG!

Watson: Anh có cảm thấy anh phải chịu trách nhiệm với những người đã chết?

Ghonim: Không. Ông biết đấy, tôi lấy làm tiếc, nhưng tôi không… Tôi lấy làm tiếc vì sự ra đi của họ (bật khóc). Ông biết đấy, tôi không thể quên những người này (nghe không rõ) [vì sự hy sinh của họ?] Biết đâu có thể là tôi hoặc anh em của tôi. Và họ đã bị giết hại, họ đã bị giết hại, như thể họ, ông biết rồi đấy…

Nếu những người này đã chết trong một cuộc chiến, thì công bằng và sòng phẳng. Khi ông cầm vũ khí trong tay, và ông biết người nào đó đang bắn và ông chết. Nhưng không! Những người đó không được chết như vậy. Những người đã bị giết không giống như họ đang chuẩn bị tấn công ai đó. Cảnh sát bắn họ, bắn họ rất nhiều lần, ông biết đấy, những người cảnh sát đứng trên cầu và bắn vào những người dân. Đây là tội phạm. Tổng thống này cần phải ra đi vì đây là một tội phạm.

Và tôi, tôi nói cho ông biết rằng tôi sẵn sàng chết. Tôi có rất nhiều thứ trong đời để mất. Tôi đang đi làm, ông biết tôi đang xin nghỉ làm, tôi làm việc cho một công ty tốt nhất trên thế giới. Tôi có một người vợ hoàn hảo, và tôi có mọi thứ tốt nhất, tôi yêu thương con cái tôi, nhưng tôi sẵn sàng đánh đổi tất cả mọi thứ đó để giấc mơ của tôi trở thành hiện thực, và không ai có thể đi ngược lại ước muốn của chúng tôi. Không một ai có thể!

Và tôi đang nói điều này cho ông Omar Suleiman. Ông ta sẽ xem buổi phỏng vấn này. Ông sẽ không thể ngăn được chúng tôi. Bắt cóc tôi? Bắt cóc tất cả các đồng sự của chúng tôi? Đưa chúng tôi vào tù? Giết chúng tôi? Hãy làm bất cứ điều gì mà các ông muốn làm. Chúng tôi đang xây dựng lại đất nước của chúng tôi. Các ông đã hủy hoại đất nước này trong 30 năm qua. Đủ rồi! Đủ rồi! Đủ rồi!

Ngọc Thu dịch từ: http://www.youtube.com/watch?v=vL8Vi6CaCCM

Video Wael Ghonim bị cảnh sát Ai Cập bắt đi lúc 1’08”:

http://www.youtube.com/watch?v=PLM9RGOSRO0

© Đàn Chim Việt

9 Phản hồi cho “Wael Ghonim: Tôi sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc!”

 1. TRỰC NGÔN -HOÀNG MAI - Tuổi trẻ Hải ngoại - NHỮNG NGÀY Ở CAI RÔ says:

  Cách mạng Ai Cập đã theo gương ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975 ở Việt Nam .

  ĐỒNG KHỞI BẾN TRE với TẦM VÔNG _GIÁO MÁC và cả ĐỘI QUÂN TÓC DÀI , thì …
  CÁCH MẠNG INTERNET AI CẬP là Thông tin mạng ̣điện tử với cả đội quân hồi giáo khăn trùm đầu…
  Những Dân nghèo đã vùng lên lật đổ cái Chế độ ĐỒNG MINH bị BỎ RƠI của anh bạn Mẽo.
  Cả 2 đời Tổng Thống tham quyền cố vị – Mubarăc và Nguyễn văn Thiệu , đều cuống cuồng tháo chạy bằng máy bay ra nước ngoài …

  Lịch sử đã lặp lại .- Cách Mạng ở Cai Rô nay- sao lại giống như ở Sài Gòn Xuân 1975 đến thế .

  • Khach7963 says:

   “ĐỒNG KHỞI BẾN TRE với TẦM VÔNG _GIÁO MÁC và cả ĐỘI QUÂN TÓC DÀI , thì …
   CÁCH MẠNG INTERNET AI CẬP là Thông tin mạng ̣điện tử với cả đội quân hồi giáo khăn trùm đầu…” (TN – HM)

   Hiểu chết liền!

 2. Sinh viên yêu Đảng says:

  Xui cho lũ trong bộ máy cầm quyền tại các nước bị cầm quyền độc tài như Ai Cập, năm 19xx chúng tưởng sẽ có thể làm ngu dân và cầm quyền để chuốc lợi suốt đời cho con, cháu, chắc, chít … của chúng. Nhưng chúng có ngờ đâu thế kỷ XXI lại là mở đầu của kỉ nguyên thông tin, trong thời đại của thông tin thì làm sao chúng có thể bưng bít hoàn toàn được như những năm 19xx. Cho dù chúng có 1 lực lượng dày đặc các Hackers mũ đen giỏi đến đâu đi chăng nữa thì chắc chắn 1 điều rằng ngày của 1 cuộc cách mạng vì dân chủ, tự do cũng sẽ nổ ra. —- Tôi hâm mộ anh Wael Ghonim, là sinh viên ngành CNTT tôi cũng mong muốn 1 ngày nào đó tôi được như anh :) chúc anh và đất nước anh từ đây sẽ sống trong an lành :)

  • Đảng Dân Chủ says:

   Cảm ơn mong muốn của bạn “Sinh viên yêu Đảng”. Chúc bạn thành công!

 3. TIN GIỜ CHÓT :

  Wael Ghonim, một thanh niên Ai Cập 30 tuổi, giám đốc điều hành Google tại Ai cập, đã được giới tôn vinh là anh hùng trong các cuộc xuống đường ở Ai Cập.

  Sau 12 ngày tù ngắn ngủi bị bịt mắt tra tấn đánh đập ….

  Wael Ghonim đã tuyên bố quyết định ra tranh cử xem như là ứng viên tổng thống Ai Cập trẻ tuổi nhất trong vòng 9 tháng tới !

  MONG Wael Ghonim là vị Tổng thống trẻ tuổi nhất SAU 7.000 Văn Minh AI CẬP ngủ quên trên Sa Mạc Sinai bên bờ Hồng Hải !

  Còn bác Tổng giám đốc công ty Bkis, Nguyễn Tử Quảng – SAO KHÔNG mơ làm Thủ tướng trẻ Việt Nam ????

  TẠI SAO KHÔNG ??? Cho Việt Nam bừng hồi sinh lại sau hơn 4.000 Việt Sử KHỦNG HỎANG triền miên ………

  HƠN LÀ làm một người từng trực tiếp tham gia với Bộ Công An trong những vụ án liên
  quan đến Internet LÀM NGÀN NĂM BIA MIỆNG TIẾNG CUỜI !!!

 4. Trần-Hửu-Rật says:

  “Hiện người dân Ai Cập chưa sẵn sàng cho dân chủ” sao mà giống “Việt-Nam chưa có nhu cầu đa đảng” quá vậy.Quan trọng ở chỗ người Dân có nói như ông không.

 5. lotxac says:

  Chỉ có người DÂN mới nói lời ” Tôi sẵn sàng hy sinh cho Tổ-Quốc “; nhưng khi có ” Địa Vị ” rồi; thì tôi sẵn sàng hy sinh cho ” Cá Nhân và gia đình ” hơn là dân.
  Như ông Mubarack đã làm T.T tới 30 năm rồi; sắp xuống ” LỖ ” có tự hỏi mình : DÁM LÌA BỎ ĐỊA VỊ ?
  Thò lên thụt xuống… chạy ra chui vào… cho đến dân họ cầm ” GIÀY ” chọi vào mặt… thì mới chịu rút lui… nhưng không phải vì DÂN mà vì ÁP LỰC của các cường Quốc phương Tây !
  Nhìn AI CẬP mà đau cho DÂN VIET NAM bây giờ.

 6. Tạ Tuyên says:

  Những người có trình độ về điện tóan ở Việt Nam cũng nên đứng dậy để giúp đỡ đại đa số tầng lớp nghèo đói ở nước mình hơn là gia nhập theo nhóm tin tặc của bọn Hán gian.

 7. Hà Sơn Bình says:

  Việt nam mình cần có người như vậy.

Phản hồi