|

Thơ ca thời đại – Những đóa hoa nở ra từ bóng đêm XHCN

pig

Từ dấu mốc đáng nhớ năm 1993, sau 11 năm chuyển từ cầm phấn sang cầm bút, từ gõ đầu trẻ sang gõ đầu mình, từ bán cháo phổi sang bán tim óc, từ ăn cơm rau vật nhau với trẻ sang…tự mình ăn thịt mình (thức đêm thức hôm để viết ra những điều giả dối, đổi nhan sắc mình cho nhan sắc của những câu chữ v.v),  tôi luôn được ban văn hóa tư tưởng trung ương dạy dỗ vào mỗi sáng  thứ 2 hàng tuần: “Làm nhà văn hay nhà báo trong chế độ xã hội chủ nghĩa thì phải vui vẻ, lạc quan, phải đề cao tính đảng, tính nhân dân cũng như tính tập thể tính v.v. Có như thế thì bài viết mới phong phú sinh động được. Nếu không có những phẩm chất “đáng quý” đó thì văn chương còn đâu sức sống, nói gì đến sự hòa đồng, xây dựng”?

Có lẽ vì văn chương hai miền Nam Bắc trong thời kỳ qúa độ (1955-2013) qúa thiếu những đặc trưng đó mà chủ nghĩa xã hội mãi không xây dựng xong. Chính xác hơn nó chỉ là một ngôi nhà ma quái, trong đó ác quỷ và người vô tội sống lẫn lộn, như nhà văn Nguyễn Khắc Trường đã nói: “Mảnh đất lắm người, nhiều ma”. Lẽ ra theo quy luật thông thường, quỷ ma phải sợ người, sợ tiếng gà gáy sáng. Tiếc rằng trên dải đất hình chữ S, nơi tăm tối cuối cùng của thế giới, luôn là “đêm giữa ban ngày” nên quỷ ma luôn dọa người, ăn tươi nuốt sống con người nếu không chịu phục tùng những mệnh lệnh dốt nát, quái gở của nó. Sự sợ hãi đã trở thành tâm thức nô lệ. Những đứa trẻ sinh ra trong mảnh đất nghèo nàn, u tối này, mang trong mình sự sợ hãi từ đôi bầu vú mẹ, đơn giản vì ngoài hương vị thơm tho , ngọt ngào của tình mẫu tử còn thêm cả vị sợ haĩ quỷ ma và quỷ vương lộng hành do mẹ truyền qua đôi dòng sữa. Từ đó gần 90 triệu người Việt trong nước đã dần dần biến tên dân tộc kinh của mình thành dân tộc …sợ

May mắn thay, văn chương là nghiệp chướng của những kẻ tài hoa có trong đầu kiến thức của hàng nghìn năm văn hiến, hiểu biết tinh thông về mọi lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, công nghệ v.v nên thay vì viết bài phê phán chế độ trên hệ thống truyền thông như mọi thể chế dân chủ  khác, họ đành phải truyền tai nhau những câu hài, bài hát, tếu táo nghịch ngợm nhằm chế giễu mọi thói hư tật xấu của  đảng , đặc biệt là 14 tên quỷ vương. Tiếc rằng …vạt áo của một nhà văn đối kháng như tôi, dù dài rộng đến đâu cũng không thể nào đựng hết được, chỉ mạo muội trình bạn đọc vài chục câu trong cả biển ca dao, thơ ca, hò vè của quần chúng nhân dân hoặc thơ ca bình dân của những người cầm bút chân chính, “muốn bay không nhấc nổi mình mà bay” vì sự ám ảnh của vành móng ngựa cùng chiếc còng số 8, dưới cây gậy chỉ huy của đảng…Hy vọng sự “vô hại” của  những câu ca này sẽ trở thành…hại vô cùng đối với  thể chế  độc tài Việt Nam

Chính phủ chỉ là tà phủ  thôi

Tự do hạnh phúc ở… giữa đùi*

Sợ quân Trung Quốc nên luồn cúi

Giàu tặc rước bọn  giặc tàu

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra nữa là hành động đi đêm của  các “vua đồng chí” giữa hai lãnh đạo Việt –Trung. Cho nên …ranh ngôn thời nay viết :

Quân tử vùng lên là quân tử dại.

Quân tử giấu mặt là  quân tử khôn.

Cho nên Dũng, Trọng  luồn chôn

Theo hầu Trung Quốc bán luôn cõi bờ

Trong khi lãnh đạo Việt Nam tự vỗ ngực, ca tụng mình là vĩ đại, quang vinh, đỉnh cao trí tuệ v.v…thì ca dao thời đại viết :

Lãnh đạo ngày nay bậy qúa  trời
Nghìn  thằng lãnh đạo, nghìn  thằng hư
Triệu  thằng cướp bóc,  trăm chộp giật
Còn những thằng kia…cũng chẳng  từ

Càng ra sức che đậy sự lừa mị dối trá bằng những ngôn từ tốt đẹp , thì người dân càng dùng thơ ca để lột truồng đảng ra cho 90 triệu người Việt Nam cùng biết bản chất gian manh, xảo quyệt, lèo lá của đảng

Lãnh đạo  như cáo như  lươn

Caó thì lừa dối, lươn thì tuột trơn

Trung ương đã hết thằng khôn

Nhà tù, nhà đá nó dồn dân ta

Trong suốt chiều dài lịch sử mấy nghìn năm, chưa thời đại nào sự vỗ ngực, ca tụng mình lại nhiều như triều đại cộng sản. Nào là “đạo đức, văn minh, nào thống nhất, độc lập, nào hoà bình, ấm no”, công ơn đảng thật là to** v.v… thì nhân dân mượn ca dao của ông bà bình …lọan:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương.

Đất  đai tổ quốc đảng  nhường Trung Hoa

Quy thành vàng  khối,  đô la

Trăm dân khốn khổ, lệ nhòa…tương lai

Dựa vào các dữ kiện trong lịch sử hai đảng từ trước đến nay: Núi lấn núi, sông giành sông, răng cắn bập vào môi hết lần này, lần khác, các nhà thơ bất đắc dĩ phải mượn lời cha ông để khẳng định mối quan hệ giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Hoa chẳng qua chỉ là một lũ tim la, hắc lào, ghẻ lở ,ba que và đểu giả:

Việt Nam , Trung Quốc bao đời

 Toàn dân đói khổ,  chung nòi cộng nô

Con điên cùng lũ cháu rồ

Nhờ ơn hai đảng ban cho  mỗi ngày

Ca dao xưa cũng góp phần vào việc cổ xúy hành động của dân trong thời điểm hiện tại để nhắc nhở người dân hiểu rõ tận cùng nỗi khổ đau cơ hàn của  mình đến từ đâu:

 Con ơi nhớ lấy đừng nhầm

 Cướp xa Trung Quốc, cướp gần …trung ương

 Con đừng lấy đó làm gương

Từ ngày có đảng tang thương, cơ hàn

“Núi liền núi, sông liền sông”, “môi hở, răng lạnh”, hoặc “Bốn tốt”, 16 chữ vàngv.v…Tất cả chỉ là những tấm bình phong giả tạo, để lãnh đạo âm thầm bán nước buôn dân. Cụ thể, ca dao thời đại viết:

           Đồng chí  đồng tình

Biển đông…khoắng sạch

Hàng xóm họ Bành

Tài nguyên khô kiệt,

Đảng  ta “ưu việt”

Dân thành…dân oan

Cũng vì sự hy sinh… to béo của đảng mà ca dao hò vè trong thời đại đồ đểu xã hội chủ nghĩa mới mang nặng những nét đặc trưng như vậy, đơn giản vì người làm thơ dù trong hay ngoài giới cầm bút đã sống thực với cuộc đời, với bao biến cố, sự kiện nảy sinh trong đời, nên đã  âm thầm tích lũy, rồi nhập tâm và viết lại đúng như thực tế nghiệt ngã, sinh động vẫn xảy ra hàng ngày 

Thật thà ăn cháo

               Láo nháo ăn cơm

               Côn đồ làm cớm***

               Lừa đảo làm quan 

Tình cảm hồn nhiên là sản phẩm của ngẫu hứng và tự do, từ đó đã  bắc cầu qua câu chữ để giải thích những điều mắt thấy, tai nghe, dù bị cấm bị bắt, nhưng vẫn âm thầm kết kén trong lòng người đọc, người nghe và người viết:

Cứ nhìn  cộng sản mà xem

Mẹ cha cũng cướp, anh em chẳng từ

Chỉ thương dân chúng đui mù

Bao nhiêu năm vẫn… mịt mù tương lai

Biết bao triết lý nhân sinh đã nảy sinh từ cuộc sống, như những bông hoa đậm đà chiều sâu triết học nảy ra từ bãi rác xã hội chủ nghĩa:

Con người càng lúc càng đông

Thạch Sanh thì ít , Lý Thông thì nhiều

           Thạch Sanh khốn khó đủ điều

 Lý Thông thì lại trăm chiều sa hoa

Dân tình khốn khổ, nhà nhà tang thương cũng vì sự ngu dốt trong đường lối lãnh đạo của đảng. Chính sách kém, đối sách tồi, quan chức tệ, lãnh đạo ngu …Quanh năm suốt tháng chỉ vác mặt đi họp để ngồi lì, ngủ gật lấy phong bì tiêu chuẩn, nên vận nước mỗi ngày lại rơi vào hố thẳm đường cùng:

Bắt đầu họp giữa tháng ba

Đến khi họp hết là vừa một năm

Tự hào văn hiến bao năm

Vào tay giặc đảng nát bằm như tương

Quy luật giá trị, đồng tiền chi phối tất cả mọi mối quan hệ đồng chí, đồng bào, anh em ruột thịt trong gia đình, bạn bè thân tín ngoài xã hội, đến mức thơ ca hiện đại viết :

Anh em như thể dao phay

Không chi tiền  đẹp cũng bay cái đầu

Người dưng mà khéo chi màu

Xa xôi cách biệt xin bầu…ủy viên

Người trị kẻ ác, trời trị mưu gian, có một thứ mệnh trời mà người dân âm thầm khao khát cho đảng cộng sản của mình, mệnh đó càng ngày càng rõ nét,  không cưỡng được, ca dao cải biên khẳng định:

 Cá không ăn muối cá ươn,

Đảng theo trung quốc trăm đường  hại dân

Con giun xéo mãi cũng quằn

Dân mà đứng dạy, dân dần tả tơi

Thực tế tiếng súng Đoàn Văn Vươn (Hải phòng), Đặng Ngọc Viết (Thái Bình ), mìn tự tạo bằng chai xăng phát nổ nơi nọ, nơi kia nơi đã và đang là điềm cảnh báo cho bộ chính trị và trung ương đảng cộng sản Việt Nam trong nay mai:

Chế độ của dân,

Do dân vì dân

Bị đảng  cướp sạch,

Dân dần không tha

493 đại biểu quốc hội, 493 con khỉ đít đỏ, quanh đi quẩn lại chỉ vài tên tuổi: Nguyễn Minh Thuyết, Lê Văn Cuông, Nguyễn Lân Dũng…dám bày tỏ thái độ trong các cuộc họp quốc hội, còn lại gần 490 đại biểu khác đều là nghị gật, theo kiểu: “Im lặng là vàng”, “Im lặng là đồng ý”. Mặc vận nước gian nan, dân tình chết ngẹn, bao nhiêu con người tài chí uất hận… miễn bổng lộc vẫn còn và khẩu phần dạ dày của họ không bị vơi như  hàng triệu “dân ngu cu đen” là được. Vì thế thơ ca cũng nức nở tuôn trào theo vận nước suy vong:

Tấm gương lãnh đạo ra sao

 Đại biểu nom cũng hao hao  thôi mà

           Quan  tham nổi tiếng gian tà

Dân tình ắt nổi… can qua  một ngày

Công cuộc tìm kiếm chân lý vẫn đang còn tiếp tục, càng đến gần ánh sáng của tự do và công lý thì sự hy sinh, những đớn đau, vất vả càng nhiều …Đường gai góc sẽ nở đầy hoa thắm. Hy vọng 90 triệu người dân Việt Nam sẽ nhất loạt vùng lên lật đổ đảng đê hèn để những đóa hoa đời được mọc lên trên mảnh đất tràn ngập hương thơm và ánh sáng chứ không còn âm thầm trong bóng đêm mịt mù tăm tối nữa. Mong lắm thay…

Sacramento 30-9- 2013

© Trần Khải Thanh Thủy

© Đàn Chim Việt

——————————————————-

* Câu nói nổi tiếng của tên Trung tá côn đồ công an Vũ văn Hiển trong ngày xử ba bloger : Điếu cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải : “Tự do cái con…

**Thơ Hồ Chí Minh ca ngợi đảng cộng sản Việt Nam ngày 5, tháng 1, năm

1960)

***Cớm: Từ lóng  trong xã hội , chỉ công an Việt Nam

10 Phản hồi cho “Thơ ca thời đại – Những đóa hoa nở ra từ bóng đêm XHCN”

 1. TỈNH TÌNH TINH says:

  ANH DÂM TIÊN ƠI EM THÍCH BÀI THƠ CỦA MẸ ĐỐP LẮM. tặng anh nè

  Đã Tiên còn cố mà Dâm
  Chẳng ngán Thị Nở – gặp ông Dâm liền
  Tham thời ắt sẽ gặp thâm
  Có ngày dâm quá nên Dâm câm liền
  Điên cuồng hò hét triền miên
  Dâm Tiên ơi vị chút tiền mà dâm
  Người hiền giọng nói cũng hiền
  Người Dâm , khéo mấy cũng lòi chữ “dâm”
  Văn chương đã dốt còn “dâm”
  Đọc lên tanh tưởi, ruồi bâu ngầu ngầu
  Cũng đi cũng đó cũng đây
  Mà dâm, dâm mãi như bầy mãi dâm
  Nhỡ mai khuất núi, lụi tàn
  Điếu văn con cháu lỡ nào viết “Dâm”
  Chu choa còn nữa chữ “Sân”
  Chữ “sân” này với chữ “dâm” hại ngài
  Mấy câu nhỏ nhẹ bên tai
  Mấy đời ai cũng tè vào chữ “dâm”

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Tinh Tinh Tinh làm thân Đĩ Cộng thì nên sài thơ Đĩ Cộng :

   LÀM ĐĨ CỘNG

   Là Đĩ Cộng cướp chôm đều thành thục
   Bởi Bạo Quyền , chó má cũng thành công
   Giết , Giết mãi dẫu tàn hại núi sông
   Với họng súng, ta lo gì tiếng oán !

   Là Đĩ Cộng , chúng ta mang thẻ Đảng
   Cướp ruộng vườn , bắt bớ bọn dân Oan
   Không Luật Pháp , xét xữ thiêt bạo tàn
   Đem phụ nữ , dân nghèo mà đem bán !

   Là Đĩ Cộng , hiển nhiên cần lạy Hán
   Có ma cô , đĩ điếm mới an lòng
   Đã bán nước , biển đảo phải cho không
   Nhục đất nước thua xa tình Đồng Chí!

   Làm Đĩ Cộng , chúng ta thừa Ý Chí
   Lừa dối người , trơ trẽn có sá chi
   Đi Xuyên tạc , tuYên truyền phải cố đì
   Cho SỰ THẬT chìm sâu không hé tỏ!

   Làm Đĩ Cộng , chúng ta đem trẻ nhỏ
   Cố bịp lừa dạy dỗ những Ác Sai
   Cho Dân trí cứ yếu thấp mãi hoài
   Nên không thấy, Đĩ Cộng là Ác thú !

   Làm Đĩ Cộng , tham nhũng là sinh thú
   Mặc nước nhà đói kém ngập nợ nần
   Mặc môi trường suy xụp cạn kiệt dần
   LÀ ĐĨ CỘNG THÌ CẦN CHI ĐỨC HẠNH

 2. - Kính dâng nhị vị Trưng Nữ Vương.
  - Kính dâng Triệu Trinh Nương.
  - Chia sẻ cùng anh thư nước Việt.

  A: Vinh danh anh thư nước Việt.
  Những anh thư nước Việt
  Dòng dõi Trưng Nhị Vương
  Cháu con Bà Triệu Ẩu [*]
  Ngàn đời sau noi gương

  Nữ sĩ Dương Thu Hương
  Người thanh nữ năm nào
  “Thiên Đường Mù” mai mỉa
  Mù lòa nhân dân tôi!

  Kìa Trần Khải Thanh Thủy
  Với văn chương bất khuất
  Thà chấp nhận tha phương
  Quyết tâm chống bạo tàn

  Đây Lê Thị Công Nhân
  Cam chịu cảnh ngục tù
  Mắng già Hồ chết tiệt
  Người anh thư tuyệt vời!

  Phương Uyên, Phạm Thanh Nghiên
  Noi gương giòng sử Việt
  Thề không nhượng kẻ thù
  Dù cọng rau tấc đất!

  Đứng trước cảnh bất công
  Có Đỗ Thị Minh Hạnh
  Em không thể đành lòng
  Nhìn dân nghèo rên siết
  Thà tù tội xác thân
  Cứu công nhân cô thế
  Ôi, thật là cao quý
  Lòng dũng cảm tuyệt vời!

  Và Bùi Thị Minh Hằng
  Cùng với Tạ Phong Tần
  Hai nữ nhi nước Việt
  Quyết không màng ấm êm
  Dấn thân vào tranh đấu
  Cho dân tộc dấu yêu
  Thà ngục tối đọa đày
  Loài quỷ đỏ đừng mong!

  Anh thư Huỳnh Thục Vy
  Văn tài không đợi tuổi.
  Thù cha, Trịnh Kim Tiến
  Hận ngút trời, Cha ơi!

  Còn hàng hàng lớp lớp
  Cháu con dòng Trưng Triệu
  Noi chí lớn anh hùng
  Hy sinh đời son trẻ!

  ÔI, Cao quý thay!
  Tuổi trẻ Việt Nam
  Ngàn năm còn lưu thế
  Chống cộng sản bạo tàn!
  Cứu nước nhà VIỆT-NAM!!!
  T.Phạ̣m
  [*] Triệu Trinh Nương.
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Ké ké kiếm lời …

   TẦN nhất văn xuôi , THỦY nhất thi
   HƯƠNG ngầu tiểu thuyết , luận nhất VY
   HẠNH , NGHIÊM vững chí nhất kiên trì
   HẰNG , NHÂN phong thái nhất uy nghi …

  • TỈNH TÌNH TINH says:

   Em chả biết các anh chê thơ văn trong nước ở cái chỗ nào chứ mẹ em kể ngày xưa bà ru mẹ em bẳng thơ của mấy ông nhà thơ mà các anh chê í chỉ một lát là mẹ em ngủ liền và mẹ em cũng kể đã ru em bằng những bài thơ ấy em cũng ngủ liền và hình hài em đẹp như hôm nay cũng là từ lời ru đó mấy anh à.Còn bi giờ mà lấy thơ của các anh như thơ anh THANH VĂN PHẠM, ANH PHAN HUY ra mà ru chắc có đánh con em đến phọt ” cứt ” nó cũng không ngủ mí anh à. nhất lại đưa cái thơ ngọng níu ngọng nô của anh KỲ SƠN – MỘT BIỂU TƯỢNG CỦA NỀN THƠ VĂN HẢI NGOẠI của các anh MÀ RU THÌ CÓ LẼ Í E Ò E
   NHƯ ” MỘT ĐOÀN THẰNG NGỌNG I EM UÔNG (ĐI XEM CHUÔNG )

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Cố tình nói ngọng để chưởi xéo Nguyễn Tấn Dũng phải không?

 3. Sigma says:

  Tuổi thơ “cháu ngoan” chỉ học
  Đánh “Ngụy”, đánh Mỹ, đánh Tây.
  Lớn lên đâu còn gì đánh,
  Cháu ngoan chỉ biết … đánh giày!

  Chúc Chị chân cứng đá mềm

 4. NGÀN SAO says:

  THƠ CA

  Thi ca là đóa hoa đời
  Nở ra thơm phức cuộc đời xưa nay
  Hoa nào cắm bải cức trâu
  Chỉ còn rác rưởi đâu còn là hoa
  Nên hoa nở giữa dòng đời
  Luôn cần tinh khiết tự do đàng hoàng
  Đong đưa gió thoảng cao sang
  Tinh hoa là thế mới nòi thi ca
  Thi ca mà kiểu con đòi
  Hóa thành rác rưởi thi ca nỗi gì

  TRĂNG NGÀN
  (10/10/13)

  • DâM TiêN says:

   THƠ CA
   Thi ca là đóa hoa đời
   Nở ra thơm phức cuộc đời xưa nay
   Hoa nào cắm bải cức trâu
   Chỉ còn rác rưởi đâu còn là hoa
   Nên hoa nở giữa dòng đời
   Luôn cần tinh khiết tự do đàng hoàng
   Đong đưa gió thoảng cao sang
   Tinh hoa là thế mới nòi thi ca
   Thi ca mà kiểu con đòi
   Hóa thành rác rưởi thi ca nỗi gì
   TRĂNG NGÀN
   (10/10/13)

   DÂM TiêN có lòng tốt, nắn lại Vè…
   Thi ca là đóa hoa đời
   Nở ra thơm ngát dưới trời tự do
   Hoa sao lạc chốn bùn nhơ
   Hòa chung rắc rưởi xác xơ hoa tàn…
   Hoa ơi,nở dưới nắng vàng
   Sắc màu tinh khiết rộn ràng hoa xuân
   Đong đưa gió thoảng xa gần
   Tinh hoa là thế muôn phần thanh cao
   ( vân vân…) Nào, cái check
   50 USD coi!

   • MƯA NGÀN says:

    LÀM THƠ

    Ta làm thơ cốt để chơi
    Nói dăm ba chữ để đời cùng vui
    Dâm Tiên sao giống con ruồi
    Vo ve châm chích chẳng người nào ưa

    DẶM NGÀN
    (11/10/13)

Phản hồi