|

Việt Nam: Thêm 1 vụ quan tài diễu phố

Dân đi theo quan tài mẹ con chị Xuân. Ảnh Tuổi Trẻ

Dân đi theo quan tài mẹ con chị Xuân. Ảnh Tuổi Trẻ

Vụ lần này xảy ra ở Thanh Hóa. Thân nhân của sản phụ Nguyễn Thị Xuân cùng bạn bè và những người phẫn uất trước cái chết của mẹ con chị đã đem quan tài tới nhà phó giám đốc bệnh viện khiến giao thông khu vực tắc nghẽn và gây náo loạn cả 1 vùng.

Theo tin từ gia đình, lúc hơn 19g ngày 17-10, chị Xuân được chồng và chị gái đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa để chờ sinh, khi chị có triệu chứng chuyển dạ. Sau đó, các bác sĩ của bệnh viện thăm khám, làm xét nghiệm máu, nước tiểu, đưa ra kết luận là: thai nhi, sản phụ khỏe mạnh, bình thường, không có triệu chứng lạ nên có thể sinh thường.

Nằm tại phòng chờ sinh dưới tầng một khoa phụ sản của bệnh viện, đêm 17-10 chị Xuân liên tục có những cơn đau bụng dữ dội. Người thân nhiều lần gọi bác sĩ trực đêm (theo người nhà sản phụ thì có hai bác sĩ tên Dũng và Tâm, không nhớ họ) đến thăm khám thai cho chị Xuân, nhưng các bác sĩ vẫn ở trong phòng trực và chỉ nói: “Sản phụ côn chưa mở hết, mọi người cứ bình tĩnh chờ đợi”.

Đến hơn 3g sáng 18-10, chị Xuân đau dữ dội, người thân nhiều lần yêu cầu các bác sĩ can thiệp, mổ ngay để cứu mẹ và cháu bé.

Đến gần 4g sáng 18-10, gia đình tha thiết đề nghị các bác sĩ mổ cho chị Xuân, chính người thân đẩy băng ca đến để đưa lên phòng mổ ở tầng hai của khoa phụ sản để chờ mổ.

Bà Nguyễn Thị Hoa – chị gái chị Xuân, người trực tiếp đưa chị Xuân nhập viện, chứng kiến sự việc - bức xúc kể lại: “Sau khi thấy em gái tôi có triệu chứng bất thường, các bác sĩ trực tại khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa mới chuẩn bị mổ đẻ cho Xuân. Tuy nhiên, đến hơn 5g sáng 18-10 Xuân mới được các bác sĩ tiến hành mổ. Đến hơn 5 rưỡi sáng cùng ngày, các y bác sĩ của kíp mổ lẳng lặng lần lượt ra khỏi phòng phẫu thuật, thông báo em gái tôi và cháu bé đã tử vong. Khi người thân vào phòng mổ thấy Xuân và cháu bé nằm thẳng đơ, ngừng thở, người bắt đầu tím tái. Gia đình tôi rất bức xúc trước sự thờ ơ, tắc trách của y bác sĩ trong ca trực này đã dẫn đến em gái và cháu trai của tôi chết oan uổng. Những người trong ca trực và ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa phải chịu trách nhiệm về cái chết của em gái và cháu tôi”.

Bà Hoa cho biết thêm đây là lần sinh thứ ba của chị Xuân, hai lần trước chị sinh hai con gái. Ngày 16-10, chị Xuân còn đi siêu âm thai nhi với kết quả: thai 40 tuần tuổi, thai thuận, bình thường, tim thai bình thường, nặng trên 3kg, có thể sinh thường vào ngày 17 hoặc 18-10.

Người nhà sản phụ Xuân cho biết, giá như gia đình đưa phong bì thì chị đã không chết. Anh Nguyễn Văn Đông (42 tuổi, chồng sản phụ Xuân) nén đau thương, bắt đầu câu chuyện: “Hai lần đầu vợ chồng đều sinh con gái nên lần này Xuân sinh cháu trai tôi mừng lắm. Tã màn, quần áo trẻ nhỏ tôi đã sắm đầy đủ hết, ấy vậy mà giờ phải đem đốt để sưởi ấm cho mẹ con nó qua khỏi mùa đông này”

Anh Đông đau đớn kể tiếp, “Nằm ở ngoài hiên vài tiếng đồng hồ, giữa đêm tối trời trở lạnh nên gia đình hối thúc mãi thì bệnh viện mới chịu làm thủ tục để đưa Xuân vào phòng. Sau đó, tôi mang tâm trạng thấp thỏm chạy đôn chạy đáo đi mua đồ sinh nở, đặc biệt là rốn mãi mới được con trai nên tôi mừng lắm, chọn mãi mới được mấy bộ đồ đẹp để mặc cho cháu. Khi quay lại thì nghe người nhà bảo mẹ con nó đang đau dữ dội, bất thường, dù tôi năn nỉ, cầu xin nhưng không được bác sĩ tới thăm khám”.

Trưa 19/10, nhiều người dân đi theo xe ô tô chở quan tài mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân đến nhà riêng của bác sĩ L.V.Đ. ở thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa), nhiều người dân đi cùng đã quá khích, vào đập phá cửa nhà vị bác sĩ này, làm hư hỏng một số đồ dùng.

Quốc lộ 45, đoạn qua thị trấn Vạn Hà đã bị tắc nghẽ nghiên trọng trong nhiều giờ.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân bức xúc trước sự tắc trách của các bác sĩ và nhân viên y tế khiến người nhà họ tử vong. Trước đó đã xảy ra nhiều vụ dân đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ, kéo đến tận nhà riêng của bác sĩ để phá phách.

Y đức ở Việt Nam là vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay. Vào viện, bất kể giầu nghèo, bất kể tình trạng nguy kịch đến đâu đều phải có phong bì trước khi được khám xét hay mổ xẻ. Tình trạng này đã dẫn tới nhiều cái chết oan nghiệt, nhất là với những người dân nghèo.

Biên tập theo tin của Tuổi Trẻ, Zing.vn

Tags:

2 Phản hồi cho “Việt Nam: Thêm 1 vụ quan tài diễu phố”

  1. Tran says:

    Phải tử hình một vài thằng để làm gương cho những thằng khác.

  2. BS Huy H. says:

    Đây là hậu quả của ngành Y Tế định hướng “xã hội chủ nghĩa”…

Phản hồi