|

Ông Nguyễn Huệ Chi bị cấm xuất cảnh và thu hộ chiếu

LTS: Việc cấm xuất cảnh và thu hộ chiếu của những nhà hoạt động trong nước không phải quá lạ với xứ sở thiên đường mang tên Việt Nam. Tin tức dưới đây được chính GS Nguyễn Huệ Chi, một trong 3 người sang lập và điều hành trang Bauxite chia sẻ trên facebook cá nhân của mình. Chúng tôi xin đăng lại để chuyển tải thông tin tới bạn đọc.

—————————————————-

11229399_810073822394175_3492819047575159881_o

Ý định đi Mỹ thăm gia đình con gái xuất phát từ chính con gái tôi. Nhân cháu về Sài Gòn dự Hội thảo 100 năm năm sinh ông nội (GS Nguyễn Đổng Chi) vào ngày 7-5-2015, cháu gọi điện báo trước: Con sẽ mua vé mời bố mẹ sang Boston chơi một thời gian và đi luôn từ sân bay Tân Sơn Nhất chừng mươi ngày sau khi Hội thảo xong. Chúng tôi cân nhắc một tuần lễ, sau đó nhận lời.

Tối 18-5-2015, hai vợ chồng tôi và con gái ra sân bay Tân Sơn Nhất, đến 11 giờ thì làm xong thủ tục xuất trình vé và gửi hành lý tại hãng máy bay Hàn Quốc Korean Airlines để bay sang Seoul (vé của tôi là của hãng Delta Airlines, từ SG đi thẳng Boston, quá cảnh ở Seoul bằng máy bay Hàn Quốc). Nhưng khi qua an ninh cửa khẩu sân bay thì một mình tôi bị giữ lại. Tôi được mời vào đồn CA ngay trong sân bay. Vợ con theo vào cùng. Khi đến giờ cất cánh người của hãng hàng không Hàn Quốc đến tìm và hỏi nguyên nhân vì sao ra chậm làm cả máy bay phải chờ. Viên công an trả lời: “Ông Nguyễn Huệ Chi tạm thời chưa được xuất cảnh”. “Vì sao không cho ông đi?” “Không cần phải biết lý do”. Con gái tôi phải nói to để mọi người ở đấy hiểu: “Chẳng có lý do nào hết. Cứ thích là giữ lại thôi”. Nhưng tôi khuyên hai mẹ con cần tiếp tục hành trình ngay kẻo lỡ chuyến, còn tôi ở lại và mang hành lý xách tay vào đồn. Một lúc sau hành lý ký gửi cũng được các cô tiếp viên hãng Korean chuyển đến.

Cuộc trao đổi ngắn gọn và nhẹ nhàng, nhưng nguyên ủy sự vụ thì không ai hiểu được: “Công an Hà Nội chưa cho xuất cảnh”. Ngay đến công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cũng nói họ không hiểu: “Bác có chuyện gì không?” “Không!” “Thế công an Hà Nội không trao đổi gì với bác sao?” “Không!” “Thế thì đến chúng cháu cũng chịu không thể hiểu”. “Tôi nói thêm: “Chỉ mới cách đây mấy hôm tôi nằm trong số 20 nhà văn tuyên bố ra khỏi Hội Nhà văn Việt Nam”. Người công an nhìn tôi không tỏ vẻ ngạc nhiên, nghĩa là đã biết chuyện, chỉ nói: “Thì không muốn ở lại trong Hội nữa thì ra, đó là quyền của mình. Trong số 20 người có cả nhà văn Nguyên Ngọc, nhà thơ Đỗ Trung Quân… Có phải mình bác đâu!”. Tôi hiểu ngay đây mới chính là câu trả lời, dù là trả lời gián tiếp, nên không trao đổi gì thêm. Nhưng điều đáng quan tâm là Hộ chiếu, tôi hỏi: Tôi phải được nhận lại Hộ chiếu chứ. Đó là quyền của tôi”. Đáp: “Việc này không được. Theo nguyên tắc hộ chiếu chúng cháu giữ và gửi ra Hà Nội. Bác hãy ra Hà Nội, đến CA Hà Nội khiếu nại để đòi lại hộ chiếu”. Thấy tôi trả lời: “Còn ở lại chơi bời vài hôm đã”, một người cười: “Nếu không ra họ lại tưởng việc hộ chiếu cũng chẳng thiết thân gì lắm với mình”.

Chờ cho người công an tên Việt đánh máy xong biên bản làm 3 bản, đi lấy chữ ký của ông Thượng tá Hưng, đóng dấu, đưa tôi ký vào. Tôi nói rõ: Tôi không ký, bởi việc này trái pháp luật và vi hiến. Người công an đối diện tôi nói: “Ký hay không ký đấy là quyền của bác. Nhưng cũng nên ghi vào mấy chữ “tôi không ký”. Tôi ghi cả 3 biên bản. Ghi xong, bắt tay họ, theo một anh nhân viên hãng Korean tên Bình ân cần dẫn ra khỏi sân bay, lên taxi. Về đến nhà con trai đúng 1 giờ kém 15 phút sáng 19-5-2015.

Theo biên bản do CA Tân Sơn Nhất lập, việc này do CA Hà Nội gây ra, vậy Công an Hà Nội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước công luận và tôi, một công dân chưa bao giờ phạm pháp, trái lại luôn luôn có ý thức tôn trọng pháp luật Việt Nam.

11143379_810073039060920_324512710401057772_n

 

Theo Facebook Nguyễn Huệ Chi

9 Phản hồi cho “Ông Nguyễn Huệ Chi bị cấm xuất cảnh và thu hộ chiếu”

 1. ongvòvẽ says:

  kẽ góp ý nghĩ tới những trí thức ,những lảo gia hiện tai ở vn đã cùng chông csvn qua v/đ TC xâm hại đất nước như thế nào.Thai độ đi bên lề biểu tình ,rồi viết bài đưa lên mạng đánh bóng tên tuổi mình,coi như người yêu nước và cùng sát cánh vói bọn trẻ ,cố vần ,khuyến khich ,cùng chịu gian khổ vói họ ,nhưng KHÔNG PHÃI. Họ chĩ hụ hợ ,quan sát ,tránh né và chối bỏ nếu như côn an vc hỏi tơi. “Đi bên lề” ở đây gồm cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Còn người hãi ngoại xa ngàn dặm ,chĩ biết tin trên đài trên mạng và họ ,vì có lòng với tổ quôc và có chút “ngưỡng mộ ” tuổi trẻ trong nước,nên hoan nghênh ũng hộ ,yêm trợ và ca ngợi . Họ không ở trong nước như các đãng viên cs (hay bỏ đãng )già ,sống bằng tiền con hay thân nhân ngoại quốc gởi về,hưỡng tiên hưu trí và các quyền lợi khác ,nếu có, nên chống vì chúng là bọn xâm lược ,và phản đối csvn,vì sự hèn nhát, mà cũng không DÁM xuông đường cùng bạn trẻ ,mà phải núp trong các quán ăn hay đưng ,đi bộ chậm rãi trên lề đường (đi dạo) ,nếu có gì thì chối “tôi đi bộ tập thể dục” hay “tôi mệt đứng đây nghĩ một chút” hay “tôi đi uống cà phê,ăn sáng vv và vv. …Những lý do này đúng là HÈN và CƠ HỘi không ? Toi thích chữ “trêu ngươi ” Ở đây nói vê NHC rất Đúng …Đó là một dạng thách thức “trêu ghẹo” hay “Kêu ngạo”,nhưng nhà nước không có lý do đẻ bắt nhốt và nay vui vẻ cùng vơ con ra nước ngoài ,bị công an tịch thu hộ chiếu không cho đi ,lại thêm một “khuyên đỏ ” cho Ông ta trong hồ sơ “tranh đấu…trên lề đường’ hay trong phòng làm việc có gắn máy lạnh !
  Tiên đây tôi cũng nghĩ tới ĐC. Theo như một bài viết trên ĐCV thì Đ/C được người bạn mời vào “CLBBC” đẻ tranh đấu cho tự do báo chí ,Nhưng sau đó thì anh ta hất bạn ,tự đúng ra làm chũ cái CLB đó với một người nữ. Anh ta cũng đã theo đòan biểu tình bằng cách đi trên lề…Anh ta viết bài chống cs đâu không thấy ,nhưng bổng nhiên anh ta bị bắt vì thiếu thuế và từ đó đổi qua tội danh “chống nhà nước” cho nên bị nhốt sau khi mản hạn tù vì thiếu thuế. Thế là các Bloggers trong nước la toáng lên .Ở Mỹ cũng làm rùm beng bởi các người chống cộng ,mặc dầu có người chưa biết Đ/C viết cái gì mà chĩ biết tôi danh trốn thuế (ở Mỹ cũng bắt tù và phạt tiền nhiều người ,trong đó nổi tiếng nhát là 2 nhân vật trong lãnh vực điện tử và điện ảnh) . Rồi VC không cho thăm nuôi ,người nhà không biết bị giam nơi nào ,lại nghe tuyệt thực gần chết , bị côn an đánh gãy tay ,phải cưa…Và nghe tin đó những người Việt hãi ngoại lại làm ầm lên và v/đ vói TT Mỹ ,QH và LHQ cho anh ta…NHƯNG cuối cùng anh ta không sao hết,Qua Mỹ vẩn mạnh khỏe và cũng không đến nổi gầy lăm như tưỡng tương hay gãy tay vì cam khổ và có lúc tuyệt thực.
  Cho nên người ta nghi ngờ ĐC ,nhất là khi không nhận cở QG ,cờ tự do và tuyên bố cờ bán nước từ thời nhà nguyễn (cố nhiên phải hiểu là các chish phủ kế tiếp của miền Nam đều bán nước/LD Đ phụ họa
  Vậy có nên coi những ngày tháng bí mật giam giũ ĐC sau tội trốn thế và cách ly gđ.tạo huyền thoại bị chặt tay và tuyệt thực chĩ là đẻ huấn luyên cũng nhưTuyên truyền của CSVN đẻ đưa qua đây xâm nhập phá rối C ĐVNTNCS ,gây chia rẻ cũng như tập hợp những người cs về một mối đẻ ũng hộ cs trong một lúc nào đó. Hiện tượng cs xâm nhập vào ĐBTNCS và những tên QG phản bội lý tưỡng của mình :Canada “hành trình tự do ” Mỹ “tháng tư đen” là tên gọi cho 30/4/75…Có cái gì đó mà kẽ góp ý thấy không ổn khi mà truyền thông (TV) đều là cht của VC,báo chí QG thì bị kiện vì chụp mũ cs. Họ cs hay không chĩ có người vntncs mói cảm nhận được ,Trước Pháp luật ,nếu bị kiện thì chĩ có THUA.
  Đó cũng là lời “cảnh báo” của một l/s sg năm xưa là VC “rờ ót” nếu không có lito SG,tranh đấu đẻ đặt tên cho khu chợ ,nhưng cuối cùng chĩ có 01 đoạn đường và VC càng ngày càng nhiều . Như Lý Xịt xịt vào ĐVH thì nay VC qua hát hò, cải lương kich nghệ ,pjhim ảnh ,ĐNH tự do chẳng còn ai chông đối ! Có phải như thế là Ngươi V TNCS chống cộng đã lùi và sẽ lùi…? (SBCN, có người tỏ ra ngạc nhiên ,nhưng đó cũng là chuyện thường .PBN tự nhuộm đỏ gương mặt mình quá sớm thôi. Không biét giờ đây cái ông L/s và bọn chống ptt/vn/sj vì 2 chữ lito SG nghĩ sao nhất là ở Nam Cali .Thị trưỡng Việt cho khánh thành con đường SG ?(Ồ ! SG mà không có lito đằng trước là cs (LT tuyệt thực và nhóm chống đối vì thiếu litô trước SG)..!
  LẠ THẬT !
  (ovv)

 2. xuântócđỏ says:

  Viet vai bài phản đối bu xít ,bu theo Dại tướng bịt lờ…nhưng trí thức không bị ủ tờ lại nghênh ngang cho con du Mỹ ,lập một chổ an trú vũng mạnh ,tính trước tất cả thì đó phải chăng là 01 trí thức yêu nươc ,ưu tư với chuyện nước non ? Có thể nào trả lời là làm tất cả chĩ vì cái hộ chiếu và 01 xuất học cho con đẻ lập cơ sở cho mai sau như ngày xưa vc cho các đồng chí của mình lấy vợ gấp rút trong vài ngày trước khi tập kết ra Bắc để gieo gióng sau này vào Nam có cơ sở đẻ đánh phá miên Nam tự do ? Cố nhiên thời bây giờ khác. Lập cơ sở ở Mỹ ,sông ở vn bằng tiền Mỹ ,chưi chính phủ một cách nhẹ nhàng ,vừa đũ đẻ khỏi bị “nhốt’ (ai như cù vũ (cũng là con cháu đai tướng bờ lờ) lại đòi kiện tt Dũng ,manh miệng ,manh động như vậy nên “chúng “ghét cho ở tù ,dù là tù “cha”.).Ai ví trí thức vói cục phân ? ai ví trí thức vói chồn lùi ? Phát dù nhẹ hay nặng cái mặt của kẻ cầm đầu đát nước dưới cncs,rồi cười cười ,đưa tay lên phi cơ ,”hồ hởi” ‘ta đi nhé,hẹn về “đánh tiếp”! Trêu người ư ? (Đã có người nói các “cụ” trí thức cs già khôn bỏ mẹ . ! Như đi biểu tình thì đi trên lề đường thôi…ai hỏi nói “tôi quan sát.tôi yểm trợ” Chĩ tôi cho kẻ không phải cục phân ,bờ lờ .nai lưng vói nắng ,mỏi miêng vì la và chịu đau đơn thể xác vì bị đàn áp ,bị tù đến nay có người vẩn chưa được ra khỏi tù ? Họ không yêu nước bằng Đ/C Cù vũ hay NHC,NTG sao vậy hè ? (hay đây là cái duyên nghiếp của họ họ phải trã?)
  NHC bó đãng tịch chưa? Mỹ không chấp nhạn cho định cư một người ,dù cm là bất an toàn khi ở trong nước.là đãng viên đãng cs đâu đó . Chưa thì bỏ đãng tịch đi thôi. Ngoài ra nên dọn qua Mỹ mà ở như các đồng chí TKTT,CV,HD <LD Đ vv và vân vân …Ong X thú tướng vùa chửi Mỹ ngày 30/4 vừa qua, vẫn có 3 con ,con rẻ và cháu ngoại ở đây đó .Phó Phúc cúng vậy.Kể cả NBT .không Đ/C nào không có chân trong chân ngoài,hay nói đúng hơn chia g đ làm 2. VN không ở được thì ta còn Mỹ….! Vậy mới khôn liền một khi chớ!
  "Vùng lên hơi những nô lệ ở thế gian (VN)" Nhưng trí thức "tôi" ,nay giàu có ,dâu cần vùng lên …Nè ,vùng lên vùng lên anh Tí anh Tèo chị Hĩm cái Mơ …vùng lên thằng cứt, thằng cu, con lờ…chí phèo thị nở anh năm sg,,anh ba ,anh tư,,,"
  …..
  "TÔI" ĐI TÌM TỰ DO ĐÂY (Journey to freedom)!
  (xt đ)

  • XUÂN TÓC ĐỎ

   Ôi Xuân Tóc Đỏ cũng hay
   Nói toàn lời lẽ dạn dày phong sương
   Anh hùng ra ngõ gặp thường
   Còn như trí thức quét đường tìm sao
   Đúng là thời buổi tào lao
   Mười voi bát xáo đổ vào miệng ai

   SƯƠNG NGÀN
   (23/5/15)

  • Trúng Phoóc says:

   Từ xưa tới nay, những thằng “chính chị chính em cỡ bự” nào cũng khôn bỏ mẹ, chỉ xúi dại thanh niên, lão cả hấp đi chống chính phủ đương thời, còn chúng nấp phía sau… hễ “có biến” là “biến luôn” chẳng bao giờ bị túm cổ, bị tống giam… ấy thế thành công là… nhận công đầu, thành lập chính phủ. Tham gia biểu tình thì tìm chỗ đông đi trên viủa hè (lấy cớ không thể xuống đường), hễ công an tóm, nói ngay là “tôi đi xem” đâu c1o tham gia biểu tình! Công an đành botay.com! với cái chiêu ma quái của những lão già lắm mánh nhiều mẹo vặt!

   Mấy cha trong Bauxite Website cũng vậy, phản đối bằng cách viết bài “mức độ cho phép” (vì bọn 3 D cũng phải ra vẻ “tự do ngôn luận” để thế giới khỏi chửi và không cắt viện trợ hay vay vốn). Mẹ kiếp, NHC cho con cháu du học rồi định cư tại Mỹ, sống khỏe re vì có đô la xanh đều đều, tha hồi viết, “nhậu và du lịt.”

   Đừng có tin bọn “chính khách salon” mà có ngày chết bỏ bu! Hãy đứng nhìn, quan sát, theo dõi chúng đã làm được gì cho nhân dân, cho đất nước chứ đừng nghe theo chúng xúi bậy trên diễn đàn mà có ngày “ngủ nhà pha”!

   Bác Xuân Tóc Đỏ khôn ra phết, phản hồi Trúng Phoóc!
   Hoan hô bác XTĐ

 3. vu trung says:

  VN tự do hơn vạn lần bọn đế quốc đấy.

 4. Nguyễn Phú Trọng says:

  Áo mặc sao qua khỏi đầu? Đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chưa qua Mỹ, thế mà ông Nguyễn Huệ Chi đi Mỹ trước, thì làm sao mà chấp nhận được?

  Hãy chờ Tổng Bí Thư qua Mỹ xong, rồi sẽ tính chuyện tiếp.

  Khi xây dựng xong, thành công và hoành tráng chủ nghĩa cộng sản thì Đảng và Nhà nước sẽ hoàn thành xong nhiệm vụ lịch sử của mình, sẽ tự động giải tán. Khi đó sẽ không còn có nhu cầu passport, hộ chiếu gì cả, và sẽ không có việc tịch thu hộ chiếu gì cả.

  Xây dựng chủ nghĩa xã hội thì trăm năm không biết có được không, nhưng hàng tỉ năm thì chắc chắn sẽ xây dựng xong thành công và hoành tráng chủ nghĩa cộng sản ở nước ta. Khí đó thì không còn có Đảng và Nhà nước nữa, và khi đó nhân dân Mỹ sẽ ào ạt đến nước ta để tham quan và xin tị nạn và cư trú. Như thế thì ông Nguyễn huệ Chi sẽ sống rất thoải mái, hồ hởi, không cần có hộ chiếu nữa.

  Cố phấn đấu các đồng chí ta ơi, chỉ cần có vài tỉ năm thôi để xây dựng thành công và hoành tráng chủ nghĩa cộng sản.

 5. Vũ Thiện Tâm says:

  Cái chế độ CS rừng rú này chỉ có lật đổ thôi chứ mong gì sửa chữa.

 6. LỜI THĂM NGUYỄN HUỆ CHI

  Giáp chết rồi nhưng anh còn ở lại
  Bâu Xít còn sai trái biết nơi mô
  Lên máy bay mới té ngữa lộn nhào
  Thu hộ chiếu thì lẽ nào đi được !

  Anh tranh đấu sao không nhìn sau trước
  Bởi tự do dân chủ rẻ tiền sao
  Thôi công lao năm tháng biết thế nào
  Xê Da cũng trả về Xê Da lại !

  Giáp chết đi cũng chưa gì khí khái
  Thôi còn Chi chi mấy cũng bằng thừa
  Ráng sống chút nữa để xem đời
  Hồi tưởng lại những gì xưa mới tốt !

  Hà Vũ kia cũng một thời ốt dột
  Ngồi vẽ tranh về Đại tướng trong tù
  Mác Lênin tự biện cũng vù vù
  Đùng một cái cũng ù sang Mỹ cả !

  Thăm con gái Chi đi không ở lại
  Biết đi rồi có ở lại hay không
  Khung trời xưa mong đầy có màu hồng
  Nay sao bổng chỉ muốn màu xanh nhỉ !

  SUỐI NGÀN
  (20/5/15)

  MÂY NGÀN
  (20/5/15)

  • TRĂNG NGÀN says:

   Xin đọc : “Thôi công lao năm tháng biết là bao”
   “Nay còn Chi chi mấy cũng bằng thừa”
   “Ráng sống thêm chút nữa để xem đời”
   “Cù Hà Vũ cũng một thời ốt dột”
   “Ngồi vẽ tranh Đại tướng ở trong tù”
   NẮNG NGÀN

Phản hồi