|

Philippines kêu gọi người dân “chuẩn bị hy sinh”

Ngoại trưởng Philippines Del Rosario

Giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc không hề dễ dàng, Ngoại trưởng Philippines Del Rosario cho biết hôm 17-5 khi ông kêu gọi “lòng yêu nước” và “chuẩn bị hy sinh” của người dân trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc về tranh chấp bãi cạn Scarborough vẫn chưa hề lắng dịu.

Trong bài phát biểu trước các doanh nhân hàng đầu tại thủ đô Manila, ông Del Rosario nhấn mạnh Philippines vẫn tiếp tục đứng lên và bảo vệ chủ quyền quốc gia tại bãi cạn Scarborough nói riêng và trên Biển Đông nói chung.

Vẫn bảo vệ quan điểm giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình, nhưng ông Del Rosario vẫn không quên nhấn mạnh: “Chúng ta cần bảo vệ những gì thuộc về mình. Chúng ta vẫn luôn phải vững vàng… chúng ta cần đoàn kết lại, phải giữ vừng lòng yêu nước và cần phải hy sinh khi bị thử thách”.

Ông Del Rosario cho biết thêm rằng ông và Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Khanh đã bắt đầu thảo luận về việc rút tàu khỏi bãi cạn Scarborough khi tham gia vào cuộc tham vấn trước khi Trung Quốc ban lệnh cấm đánh cá khu vực Biển Đông hồi tuần qua, tuy nhiên hai bên vẫn chưa đi tới thỏa hiệp cuối cùng.

Theo báo South China Morning Post, mới đây, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc còn lên tiếng cảnh báo rằng, nước này “sẽ không tha thứ hành động bắt nạt của các nước nhỏ như Philippines”.

Theo Philstar, Người Lao Động

7 Phản hồi cho “Philippines kêu gọi người dân “chuẩn bị hy sinh””

 1. NgườiViệtYêuNước says:

  Trong khi chính quyền Philippines kêu gọi người dân “chuẩn bị hy sinh” để phản đối TQ trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc về tranh chấp bãi cạn Scarborough, thì ngược lại nhà nước CSVN lại im im re, không có một hành động phản đối khi TQ xâm chiếm biển đảo của mình.

  Là người VN yêu nước, tôi rất bất bình, phẫn nộ, không chỉ căm thù bọn TQ cướp nước, mà khinh chê luôn cả những người lãnh đạo CSVN đã quá nhu nhược, hèn nhát!

  Tuy nhiên, không phải người VN nào cũng hèn nhát, mà nhiều trí thức VN đã lên tiếng ủng hộ nhân dân Philippines bảo vệ chủ quyền đất nước, cũng là bảo vệ chủ quyền VN.
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120521-nhan-si-viet-nam-kien-nghi-hau-thuan-philippines-bao-ve-chu-quyen-bien-dao

  Hoan hô 70 trí thức VN.

  Nhưng tôi tự hỏi, không lẽ VN với gần 90 triệu dân mà chỉ có 70 trí thức đúng nghĩa, còn hàng vạn tiến sĩ (công chức nhà nước) chắc là còn đang ngái ngủ, chưa tỉnh trí?

 2. KIẾN CÀNG says:

  Hỡi các bạn !

  Không thể nói điều phải với chó sói, không thể nói lý đạo với quỷ dữ. Chúng ta hãy mở một mặt trận rộng lớn, bền bỉ khắp khắp Đông nam á, cũng như các Á kiều, cúng các sắc dân khác trên thế giới, cùng nắm tay nhau, BÀI TRỪ TẢY CHAY HÀNG HÓA XUẤT XỨ TỪ TRUNG QUỐC & DO TRUNG QUỐC SẢN XUẤT từ các nước khác. Để xem chúng còn mạnh được bao lâu.

  Tại việt nam, đã bắt đầu có các nhóm bài trừ, tảy chay hàng Trung quốc, tương lai gần chắc chắn sẽ mạnh hơn, nhiều hơn.

 3. Vo danh says:

  Đảng csvn đc mang tiếng là khôn nhà dại chợ

 4. NgườiViệtYêuNước says:

  Nghe lời kêu gọi “lòng yêu nước” và “chuẩn bị hy sinh” của chính quyền Philippinen đối với người dân của họ làm cho tôi khâm phục. Họ thật can trường và dũng cảm, không hèn nhát hay nhu nhược như chính quyền CSVN!

  Chính quyền mạnh cộng với lòng yêu nước cao độ của nhân dân Philippinen chắc chắn sẽ là lời cảnh cáo nặng ký đối với TQ.

  Hoan hô chính quyền và nhân dân Philippinen. Các bạn phải tự cứu mình trước, thì Mỹ và bạn bè năm châu mới giúp đỡ, hỗ trợ được.

 5. nguyenha says:

  Khi Mỹ ra khỏi Vịnh Cam-Ranh(VN) cũng chính là lúc Hòang Sa mất về tay Tàu-Cộng.! Khi Mỹ ra khỏi Căn cứ Subic( PLT) thì Phi mất bãi cạn! dây là bài học rỏ nét nhất cho mấy nước nhỏ,cứ khăn-khăn với Chủ-quyền,Dân-tộc mà quên di “Sự khôn ngoan” dể bảo vệ chủ quyền! bây giờ thì dã sáng mắt sáng cả lòng,mới biết cần” Mỹ!! Nhưng chú Sam dâu có “ngu”, khi có ăn mầy dá,khi khó mầy kêu tao.Trước khi Tàu dưa thêm chiến hạm vào vùng biển của Phi,thì Bộ trưởng quốc-phòng Phi dã di dến mỹ một mình! cũng giống như trước dây,Cụ Dặng (DTB) qua gặp TT carter dể thông báo dánh VN (1979). Khi các nước lớn dã thỏa thuận với nhau về Quyền-lợi,thì số-phận các nước nhỏ kể như dã “an bài” . Vì thế cái gọi là “dánh cho Mỹ cút ,ngụy nhào” chỉ là bánh-vẽ, cũng giống như những cuộc biểu-tĩnh bài Mỹ trước dây của
  Phi,chưa bao giờ thấy “vô duyên’ như hôm nay./

  • nguyenha says:

   “Trứớc khi Tàu dưa thêm chiến hạm vào vùng Biển của Phi thì bộ trưởng Quốc phòng của Tàu (chứ không phải của Phi)dã di dến Mỹ một mình”! Xin nói lại cho dúng.Cám ơn.

 6. nguoiviet says:

  Thái độ cương quyết cùng lời kêu gọi đoàn kết dân tộc cuả chính quyền Phi hoàn toàn trái ngược vơí hành động hèn nhát của dcs vn.
  Tc chỉ đe dọa những kẻ yếu gan, đã bị mua chuộc, luôn sẵn sàng cuí đâù, có phaỉ không cac’ ông Mạnh,Phiêu,Anh..?
  Rồi Tc sẽ lại hạ giọng vơí Phi khi thấy đe dọa không có hiệu lực, như khi thấy dân chúng vn biểu tình.

  Người việt mong có những lãnh đạo can đảm dùng sức mạnh dân tộc bảo vệ đất nước thay vì đàn áp người dân tay không kỉểu anh hùng só bếp.

Phản hồi