WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

TT Ngô Đình Diệm: Lịch sử sẽ trả lại sự thật, danh dự và công bằng cho ngài

Kể từ sau hiệp định Genève 54 chia đôi đất nước giữa Pháp và chính quyền cộng sản Hà Nội . Cuộc chia đôi đất nước đẫm máu đầy bi thương của dân tộc ! Miền Bắc thuộc quyền cai trị của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa , tức là thuộc về cộng sản . Còn miền Nam thuộc về Việt Nam Cộng Hòa (VNCH ), tức là thuộc về thế giới tự do .

Như mọi người đều biết , VNCH có nền Đệ I và Đệ II Cộng hòa. Đệ I Cộng hòa được thành lập vào ngày 07 / 07 / 1954 do Chí sĩ Ngô Đình Diệm bôn ba từ hải ngoại về nước sáng lập và lãnh đạo. Ông được dân chúng miền Nam từ vĩ tuyến 17 đến mũi Cà Mâu bầu lên, bằng một cuộc tổng tuyển cử tự do đầu phiếu làm Tổng Thống đầu tiên của nền Đệ I  của nước  Việt Nam Cộng Hòa cho đến ngày Tổng thống Ngô Đình Diệm bị Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng lật đổ ngày 01-11-1963.

Sau đó Đệ II Cộng hòa được thành lập cho đến ngày miền Nam rơi vào tay Cộng sản Bắc Việt .

Đây là một bước ngoặt đánh dấu cho một nền dân chủ đầu tiên của dân tộc, chấm dứt chế độ độc tài phong kiến cai trị đất nước cả hàng nghìn năm và một trăm năm đô hộ của người Pháp.

Sau khi hiệp định Genève 54 có hiệu lực. Một làn sóng người di cư tị nạn Cộng sản vĩ đại từ miền Bắc tràn qua sông Bến Hải xuống miền Nam Việt Nam. Đó là một cuộc di cư lánh nạn lớn nhất trong lịch sử, kể từ khi lập quốc. Hơn 1 triệu người từ bỏ tài sản nhà cửa ruộng vườn để đi  vào Nam tìm tự do no ấm .

Trước đó những người dân miền Bắc đã sống trong vùng Việt Minh kiểm soát. Họ đã hiểu thế nào là Cộng sản. Thế nào là độc tài sắt máu. Thế nào là sự lừa bịp mị dân. Họ đã từng chứng kiến những cuộc đấu tố dã man. Con tố cáo cha, vợ tố cáo chồng. Những cuộc ám sát thủ tiêu bí mật. Những vụ thanh trừng bắn giết để tiêu diệt các đảng phái yêu nước đối lập như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Cách Mạng Đảng… những người không chịu đứng chung trong hàng ngũ với Cộng sản. Tôn giáo được coi là mê tín dị đoan phải xóa bỏ. Chỉ có Bác và Đảng là trên hết .

Cả một xã hội bị ly tán và phân hóa chia rẽ giầu nghèo, người ta gây căm thù giữa hàng ngũ địa chủ và nông dân khiến họ xâu xé, tố khổ lẫn nhau , kể từ khi chính quyền của cái gọi là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập từ mùa Thu năm 45. Mà người Cộng sản thường gọi là Cách mạng tháng 8.

Sau này khi đã lớn khôn , tôi được nghe mẹ kể lại những hệ lụy do cuộc Cách mạng tháng 8 mang lại những bi thương khổ ải cho cả đất nước và dân tộc. Đó cũng là sự nhức nhối ray rức, không chỉ riêng của người viết, mà là với mọi người Việt Nam yêu nước. Đó cũng là động cơ khiến người viết làm nên một bài thơ đã lâu. Nhân đây muốn xin được chia sẻ với bạn đọc. Bài thơ có tên là Một Chiều Thu Ấy như sau:

Có một ngày đã xa còn đó
Quên làm sao vết sẹo nghìn đời
Thân ngã sấp cõng hồn tím lặng
Vách núi sầu lãng đãng trời mây
Giữa ngọ dìm ngày không níu được
Thuyền không neo Trời nước mênh mông
Cứ lênh đênh từ đó tang bồng

Mẹ đứng khóc một chiều Thu ấy
Chưa mừng vui đã vội hao gầy
Kể từ đó tương tàn cốt nhục
Bắc Nam Trung chìm ngập đạn bom
Biết hận thù khi nao xóa được
Chảy biển Đông ngập máu chia lìa

Như chim Yến mỗi ngày thổ máu
Dán đời mình vách đá điêu linh
Ôm trần gian trợn tròn hai mắt
Đá xám đen nghẹn uất chiêm bao

Mùa Thu vàng xác người ướp lá
Nuốt âm thầm lênh láng đau thương
Trách làm chi Trời chập âm dương
Trụ lại thành con người vật vã
Trên trần gian chắp cánh vô thường

Nghe gió thổi rơi vào nghìn kiếp
Vàng rộm hong một chiếc lá bay
Xin ngàn sau thôi trở lại nơi này
Nhưng Trời hỡi ! Đất này tôi yêu quá.

Từ khi hiệp định Genève được hai bên ký kết, khắp miền quê xa xôi hẻo lánh đến các thành phố  lớn nhỏ, đồng bào xôn xao bàn tán về chuyện di cư vào Nam. Nhất là đồng bào theo đạo Công giáo. Người ta loan truyền có “tầu há mồm khổng lồ” của Mỹ tới các hải cảng để  đón rước đồng bào. Thế là dân chúng lũ lượt  về thu xếp gia đình, bồng bế nhau  già trẻ lớn bé chạyï trốn. Bất kể đe dọa, bắt bớ lẫn phủ dụ tuyên truyền. Cán bộ Việt Minh khuyên lơn đồng bào ở lại. Họ nói, “bây giờ đất nước đã được hòa bình độc lập rồi hãy ở lại làm ăn, đừng nghe theo đi làm tay sai cho địch” !

Theo nguyên tắc trong văn bản hiệp ước qui định, người dân Việt Nam có quyền ai muốn sinh sống ở đâu, thì được tự do lựa chọn. Nghĩa là ai theo Bác và Đảng thì ở lại miền Bắc. Còn ai yêu quí tự do dân chủ thì đi vào miền Nam sinh sống. Nhưng đó chỉ là trên văn bản giấy tờ, còn trên thực tế thì chính quyền Bắc Việt ra sức ngăn cấm. Nên ở các vùng xa xôi hẻo lánh, ai muốn đi tìm tự do ở miền Nam thì phải lén lút lẩn trốn. Họ chỉ tiết lộ tin tức ra đi cho những người thân quen và bạn bè với nhau mà thôi.  Ngoài ra tất cả phải giữ bí mật. Nếu không muốn bị ngăn cản hay bị bắt giữ.

Cuộc di cư của hơn 1 triệu người miền Bắc lánh nạn Cộng sản vĩ đại nhất, từ trước đến nay ở Việt Nam như đã nói. Công lao lớn nhất phải được nhắc đến, là của anh em trong gia đình Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Suốt thời gian còn ở Hoa Kỳ chuẩn bị về nước chấp chánh lãnh đạo đất nước, Chí sĩ họ Ngô đã vận động trong khối Thế giới tự do, đặc biệt là sự giúp đỡ to lớn về tài chính, lương thực,thực phẩm các phương tiện vận chuyển của chính phủ Mỹ và giáo hội Công giáo Vatican đối với người  tỵ nạn Cộng sản. Ân nhân của những người di cư tỵ nạn cụ thể nếu không được nói đến là một điều thiếu sót, là Đức Hồng y giáo chủ Spellman của Hoa Kỳ.

Những người tỵ nạn sau khi được các phương tiện đưa tới Sài gòn. Họ được tập trung vào các trại tạm cư, được giúp đỡ  phương tiện chuyên chở, tiền bạc, thực phẩm thuốc men một thời gian dài, rồi sau đó họ được đưa về các nơi ruộng đồng phì nhiêu để định cư, tạo dựng cuộc sống mới. Những địa danh sau này nổi tiếng như vùng Cái Sắn Rạch Giá, Hố Nai, Gia Kiệm, Phương Lâm, Blao Bảo Lộc… không một người miền Nam nào là không biết đến .

Suốt 9 năm cầm quyền lãnh đạo miền Nam Việt Nam của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người dân có dịp sống trong thời gian đó và sống trong thời gian nhiễu nhương của các Tướng lãnh cầm quyền sau này. Khi chế độ Đệ I Cộng hòa bị lật đổ, người ta mới vô cùng tiếc nuối một vị lãnh đạo yêu nước, đức độ tài ba có một tinh thần độc lập quốc gia dân tộc,  rất đáng kính trọng .

Ông đã bị một số Tướng lãnh thuộc hạ thân tín, cam tâm nhận tiền bạc, và bị mua chuộc của ngoại bang phản bội. Dưới chiêu bài, lật đổ Chế độ độc tài gia đình trị nhà Ngô, vào ngày 01-11-1963, cả hai anh em ông là Cố vấn Ngô Đình Nhu đều bị sát hại một cách thê thảm .

Sau hiệp định Genève 1954, khi ông Ngô Đình Diệm được Hoàng Đế  Bảo Đại mời về làm Thủ tướng, công việc của ông lúc đầu thật là khó khăn đầy gian nan vất vả. Chính phủ của ông vừa được thành lập chân ướt chân ráo, ngoài việc tìm những nhân tài yêu nước, có tinh thần quốc gia dân chủ  tham gia vào trong Nội các, Quân độI, chính phủ còn phải đối phó với những Đảng phái đội lốt tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo, Bình Xuyên. Mỗi đảng phái chiếm cứ một vùng để kiểm soát sách nhiễu dân chúng. Những đảng cướp khác cũng  nổi lên khắp nơi như hồi Thập Nhị Sứ Quân thời  Đinh Bộ Lĩnh, chúng hà hiếp cướp bóc dân chúng , rất khó khăn cho việc ổn định an ninh trật tự. Đó là chưa kể  đến sự phá hoại của phía Cộng sản Bắc Việt còn cài Quân đội và tình báo ở lại để đánh phá gây rối loạn cho miền Nam Việt Nam . Trong khi chính quyền còn phải lo xây dựng tổ chức một thể chế chính trị, như  tổ chức Trưng cầu dân ý, Tổng tuyển cử bầu ra tổng thống, quốc hội Lập Hiến. Củng cố chính quyền và Quân đội được bàn giao từ phía chính quyền cũ do người Pháp thành lập theo hiệp định Genève qui định .

Kể từ  tháng 8 năm 1945 khi Việt  Minh chiếm được chính quyền từ tay thực dân Pháp , cho đến ngày miền Nam bị mất về tay Cộng sản 30-04-1975 . Dưới thời chính phủ của Tổng thống Ngô Đình Diệm , đời sống dân chúng rất là sung túc và thịnh vượng . Trong những năm đó đất nước có thể nói được là thanh bình an vui , sau vài năm giặc giã loạn lạc cướp bóc  được quét sạch do hậu quả của chế độ thực dân phong kiến để lại .

Chưa có thời gian nào kinh tế của đất nước lại được độc lập và ổn định như vậy. Người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có tiếng là làm chơi ăn thật, vì đất đai ruộng đồng phì nhiêu bát ngát, thẳng cánh cò bay, nông dân canh tác không hết. Sông rạch thì tôm cá rất nhiều, bắt không xuể. Ở những miền quê khắp nơi đời sống thanh bình êm ả, nông dân ăn nhậu, đàn hát thâu đêm suốt sáng . Họ không phải lo toan đến cái ăn cái mặc. Cuộc sống tuy phải lam lũ với ruộng đồng , nhưng tinh thần thì rất là thoải mái , sự vô tư và tánh tình mộc mạc chất phát càng làm cho người nông dân Nam Bộ dễ gần , dễ mến hơn .

Ngày đó nền kinh tế của miền Nam rất là thịnh vượng. Đồng tiền Việt Nam rất là có giá trị. Người ta có thể xé đôi tờ bạc 1 đồng ra để mua bán, chi tiêu. Vì con cá, mớ rau được tính từ xu, từ cắc. Muốn rủ bạn đi ăn tô phở chỉ tốn có dăm sáu đồng bạc. Rồi cho đến những năm cuối thập niên 60, tình hình chiến sự ngày càng tồi tệ, do miền Bắc cho quân xâm nhập vào miền Nam, mỗi lúc mỗi gia tăng. Lúc đó chính phủ Mỹ nôn nóng muốn gửi quân sang can thiệp để giải quyết cuộc chiến cho mau lẹ. Biết được ý định đó của Mỹ, chính phủ Ngô Đình Diệm chỉ chấp thuận cho cố vấn Mỹ ở miền Nam và phản đối việc Mỹ đem quân chính quy sang tham chiến trực tiếp ở miền Nam Việt Nam .

Vào cuối những năm thập niên 60  người ta bàn tán , đồn đoán là ông Diệm đã bí mật cho người tiếp xúc với chính quyền Hà Nội để thương thuyết hòa giải giữa người Việt Nam với nhau. Sau này sự việc đổ bể không thành,  khiến người Mỹ tức giận nên họ đã quyết định mượn tay các Tướng lãnh sát hại và lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm vào ngày 01-11-1963 .

Trong thời gian 9 năm cầm quyền của Chính phủ Ngô Đình Diệm, những đảng phái đối lập cho rằng, Chính phủ của Tổng thống họ Ngô là độc tài gia đình trị, kỳ thị tôn giáo. Vì trong chính phủ có ông Ngô Đình Nhu là Cố vấn Chính trị , bà Trần Lệ Xuân vợ của Cố vấn Ngô Đình Nhu là chủ tịch Hội Phụ Nữ Liên Đới. Ông Ngô Đình Cẩn là bào đệ của Tổng thống được cử giữ chức Cố vấn đặc trách miền Trung Nam phần. Ông Ngô Đình Luyện là Đại sứ Việt Nam ở Anh quốc. Tổng Giám mục Ngô Đình Thục làm Tổng Giám mục Giáo phận Huế. Ông Trần Trung Dung cháu gọi Tổng thống Diệm là cậu được cử làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng….

Hồi đó phong trào chống đối mạnh nhất và dữ dội nhất phải kể, là của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Rồi của Sinh viên Học sinh các trường Đại học Trung học do Cộng sản đứng sau lãnh đạo giật dây. Lực lượng Thanh Sinh Công do các Linh mục Cấp tiến dòng Chúa Cứu Thế lãnh đạo.

Họ cho rằng Chính quyền Ngô Đình Diệm dành ưu đãi cho Giáo hội Công giáo như giúp đỡ xây dựng  nhiều nhà thờ, các cơ sở Tôn giáo, Trường học… Đề bạt người Công giáo vào các chức vụ then chốt, và kỳ thị các tôn giáo khác, nhất là Phật giáo.

Có dư luận cho rằng những viên chức trong Chính phủ và Quân đội muốn được đề bạt từ cấp Tỉnh trưởng trở lên phải là người có đạo Công giáo. Nên hồi đó đa số Tướng Tá theo đạo Công giáo. Rồi sau ngày Đảo chính 01-11-63  khi Chế độ ông Diệm không còn, họ âm thầm bỏ đạo.

Người ta còn nhớ hầu hết  những Tướng Tá, viên chức Chính phủ khúm núm nịnh bợ gia đình họ Ngô một cách thái quá. Thường trong cách xưng hô mỗi ngày khi vào yết kiến hay tiếp xúc, họ gọi ông Ngô Đình Diệm bằng cụ và xưng con. Gọi Ngô Đình Cẩn bằng Cậu cũng xưng con, tuy có người bằng tuổi hay hơn cả tuổi ông Cẩn !

Suy cho cùng Chế độ của Tổng thống Ngô Đình diệm bị sụp đổ và anh em ông bị giết thảm, ngoài bàn tay lông lá của ngoại bang ra, phần nào cũng là do những viên chức, tay chân trong Chính quyền bợ đỡ quá mức làm hại đất nước và gia đình ông.

*

Suốt một quãng thời gian  khá dài, hơn 46 năm nhìn lại lịch sử cận đại Việt Nam. Trong hàng ngũ lãnh đạo. Người ta có thể bình tâm khách quan, phần nào đánh giá tư cách, công và tội của  những vị đó. Sử sách đã nói rất nhiều thiết nghĩ không tiện viện dẫn ra đây.

Riêng cá nhân của Tổng thống Ngô Đình Diệm, kể từ khi bị lật đổ và bị giết cho đến nay đã gần nửa thế kỷ trôi qua. Tư cách và đạo đức của  một nhà lãnh đạo, chúng ta chưa thấy ai vạch ra những vết nhơ bẩn thỉu vấy trên người ông. Ngay cả những thế lực căm thù chống đối ông và Chế độ. Thí dụ: như tham nhũng, hối lộ, ăn cắp của công, tiền bạc gửi ở ngân hàng ngoại quốc, dinh thự chỗ nọ chỗ kia, vợ lớn vợ bé, làm tay sai cho ngoại bang phản bội lại quyền lợi của đất nước của dân tộc v.v… Tuyệt nhiên không có ai nói tới. Mà nhiều người giúp việc hay thân cận đã nói về đức độ, đời sống  sinh hoạt thường ngày trong suốt cuộc đời gương mẫu của Ngài Tổng thống.

Hầu hết các Tướng lãnh tham gia vào việc hãm hại và lật đổ ông, sau này đã hối hận, có người đã cạo trọc đầu tu tập để sám hối .

Ngô Đình Diệm xuất thân trong một gia đình quan lại phong kiến. Bản thân ông là một quan Thượng Thư Bộ Lại. Sau này được cử làm Thủ tướng Chính Phủ, nhưng ông đã có công xây dựng nền Đệ I Cộng hòa đầu tiên cho Việt Nam tự do dân chủ. Chứ không thiết lập một nền quân chủ độc tài phong kiến để vinh thân phì gia, vinh hoa phú quí như những vua chúa trước đây. Thiết nghĩ đó đã là một nhân cách phi thường ít người nắm được quyền hành có được.

Hiểu như thế chúng ta lớp hậu sinh sau này, có thể thông cảm cho hoàn cảnh một đất nước, một Chí sĩ  chân ướt chân ráo, mới bước chân đưa đất nước vào học tập để xây dựng một nền dân chủ đầu tiên cho Việt Nam mà trước đó đất nước đã hình thành hàng ngàn năm vua quan phong kiến. Và mới vừa thoát ra khỏi ách nô lệ Pháp thuộc một trăm năm không khỏi có những khiếm khuyết hoặc sai lầm. Lại phải đối phó với những thế lực ngoại bang áp đặt những điều kiện có nguy hại đến chủ quyền và quyền lợi đất nước .

Công và tội của Chính phủ Ngô Đình Diệm, chúng ta phải bình tĩnh chờ đợi lịch sử sau này phán xét.

126 Phản hồi cho “TT Ngô Đình Diệm: Lịch sử sẽ trả lại sự thật, danh dự và công bằng cho ngài”

 1. dat nguyen says:

  Xin các ông độc giả thôi đem tôn giáo ra phỉ bang, coi kỳ quá, đạo nào cũng là đạo, Đức Phật và Chúa Giê Su đều dậy con người yêu thương nhau, từ bi bác ái mà sao các ông nặng đầu óc kỳ thị tôn giáo bôi nhọ nói xấu đạo khác là một trọng tội. Các ông gây chia rẽ làm lợi cho CS
  DN

 2. conmeo says:

  Mong rằng, những người Việt Nam, nhất là những người Việt Nam theo đạo Thiên Chúa giáo Vatican La Mã, điều tốt nhất là quý vị hãy nên xác định vị trí đứng của mình cho rõ, lựa chọn giữa con dân Việt Nam với “thần dân của thành Rome” trước khi quý vị có thể hung hăng mắng nhiếc về bất cứ nhà sư Phật giáo Việt Nam nào, một đồng bào Việt Nam nào đã sinh ra và trưởng thành trên xứ mẹ đã từng hệ lụy trong hai cuộc chiến tranh trong thời cận đại. Quân viễn chinh thực dân xâm lăng Pháp và cuộc chiến tranh tương tàn về hai chủ nghĩa Quốc, Cộng mà kẻ cầm cân điều hành là những bàn tay, những cái vòi sút tu bạch tuộc tài phiệt và siêu cường quốc tế gây nên, trong đó có Vatican La Mã.

  Chính tôi đã từng cảm động với nỗi bùi ngùi nhắc lại qua những lời nhạc trong bài “Thành Phố Sau Lưng” của nhạc sĩ Hàn Châu: “Hằng đêm quê hương đạn bay súng nổ”. Không một ai, không một tuổi trẻ nào có thể không ước mơ khung cảnh thanh bình lên quê hương, và cương quyết phản đối, chống lại hiểm họa nồi da xáo thịt vì lý do gì đó mà nó có thể phải bị lập lại.

  • MINH says:

   Nè, ông nghĩ sao mà nói rằng dân Vatican đi mắng nhiếc ” các nhà sư Phật giáo VN ” ? Thưa với ông rằng dân đạo Phật họ mới căm thù Ấn Quang – GHPGVNTN ! Vì sao vậy ? vì họ bị mấy tên này lừa gần 20 năm chiến tranh, tức 2 nền Cộng Hòa. Nếu ngày đó công khai là CS, thì chính những người Phật tử này sẽ bắt mà giao cho cảnh sát ! sau GP đã CÔNG KHAI thân phận làm tay sai cho CS của chúng, ông chưa mở mắt sao ? Hiện tình đất nước hôm nay đang rơi vào vòng kim cô của giặc Tàu, bọn chúng phải chịu trách nhiệm trước lịch sử. 1 lũ khốn nạn núp vào vạt áo của Phật để làm chuyện bất nhân, bất nghĩa. Chúng sẽ bị chính bổn đạo của chúng nguyền rủa.
   Đâu rồi Trí Quang, sao lại đi thua 1 bé gái 5 tuổi đi biểu tình chống TQ ! Thua 1 bé Phương Uyên thân nhi nữ biết viết những vần thơ chống TQ ?

   • conmeo says:

    Sao mấy ông đạo bịp này hay lái sang CS quá vậy?. Hành động kỳ thị đạo Phật, ngu nghiện đạo của nhà Ngô. NDD mang mười chữ bất khiến dân chúng oán than, chuyện nào ra chuyện đó.
    Dân MN đa số thờ ông bà tổ tiên, phi CS, phi Kito bất mãn nhà Ngô. Chuyện là như thế.
    Không được quyền phản đối à. Phản đối là bị chụp mũ CS!!!!!!.
    Tóm lại, hành động của nhà Ngô là hành động phản quốc hại dân lường gạt xương máu nhân dân cần phải lật đổ, chứ không thể đem so với CS rồi bắt nhân dân bỏ đạo Phật, hiểu chưa?.

   • Nguyen Trong Dan says:

    Tại sao lại chưởi người ta là ” đạo bịp”, không nên SÂN SI nặng nề như thế. KHẨU NGHIỆP cũng là điều nên tránh!

    Bọn Cộng sản đội lốt thầy chùa là một sự thật ! Chúng ta cần phải “quét rác” nhà Chùa cho Sạch mới được . Đó là chưa kể một lũ làm cho BAN TUYÊN GIÁO , làm cho MẶT TRẬN TỔ QUỐC “mượn hơi” Phật tử chưởi giáo dân là…” Xúc Vật ” , chỉ biết lạY Vatican ,…ôi thôi đủ kiểu chưởi bới SÂN SI.

    XIN THƯA VỚI MỌI NGƯỜI , PHẬT TỬ CHÂN CHÍNH KHÔNG AI KHINH MIỆT CHƯỞI BỚI CÔNG GIÁO, TIN LÀNH , THIÊN CHÚA GIÁO CẢ !

    ĐẠO AI NGƯỜI ẤY TU , PHÁP AI NGƯỜI NẤY GIỮ

    PHẬT TỬ CHÂN CHÍNH CŨNG GHÉT CỘNG SẢN NHƯ CÔNG GIÁO VÌ BỊ TỊCH THU CHÙA CHIỀN, ĐỐT KINH PHẬT , CÒN BỊ ĐẢNG CHO LÀ TÀ MỊ DỊ ĐOAN.

    ( Năm 1979 , cầm cuốn kinh BÁT NHÃ bị Công An Khu Vực mời Về Phường làm kiểm điểm vì ” tàng trử Văn thư Mê Tín “???? , họp tổ dân phố bêu rếu cả ngày..!)
    *************************

    NĂM 1977,

    CÔNG AN KHU VỰC HỎI : TẠI SAO HÌNH PHẬT THÌ ANH CHỊ TREO TRONG NHÀ ĐƯỢC , MÀ HÌNH BÁC THÌ ANH KHÔNG CHỊU TREO? ( Cộng sản tàn độc hơn Ngô Đình Diệm nhiều )

    GIA ĐÌNH CỦA QUA : Dạ thưa các anh & anh Út , gia đình tui thờ Phật thì treo hình Phật, tụi tui đâu có thờ Bác thì tại sao phải treo hình Bác trong nhà ??

    CÔNG AN KHU VỰC HỎI : BÁC mà gia đình anh chị không thờ , lại đi thờ Phật , mà anh chị KHÔNG THẤY SAI à?

    GIA ĐÌNH CỦA QUA : Dạ Bác là lãnh đạo , đâu phải thần thánh mà thờ???

    CÔNG AN KHU VỰC NÓI:

    Chúng tôi không muốn nói nhiều với anh chị nữa! HÌNH BÁC HỒ PHẢI TREO TRONG NHÀ LÀ BỔN PHẬN CỦA MỌI NGƯỜI , AI AI CŨNG NHƯ VẬY ( !!!) . Còn đạo Phật là mê tín tà giáo ngoài quy định cần phải bỏ , yêu cầu gia đình anh chị tuân thủ quy đinh!!……
    ………………………………………………………………..

    Ai muốn trích dẫn tiếp thì còn nữa….
    ( Viết dài quá Ban Biên Tập khổ….)

  • Nguyen Trong Dan says:

   Qua cũng mong rằng tất cả Phật tử , trong đó có cả ngàn người trong dòng họ gia đình CỦA QUA, dứt khoát KHÔNG để Đảng CỘNG SẢN LỢI DỤNG, phải ” QUÁN ” trước sau rỏ ràng , không SÂN SI CHỈ TRÍCH bới móc các tôn giáo khác gây chia rẽ đồng bào lương thiện không Cộng Sản , DỨT KHOÁT VẠCH MẶT CHỈ TÊN ĐẢNG VIÊN ĐỘI LỐT THẦY CHÙA, bọn ba sạo giả danh Phật tử để vận động chúng ta quên đi BỔN PHẬN THIÊNG LIÊNG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM , LÀ GIẢI PHÓNG VIỆT NAM RA KHỎI CHỦ NGHĨA VÔ THẦN, VÔ GIÁO, VÔ DÂN TỘC TÍNH MÁC-LÊ!

 3. LeQuocTrinh says:

  Đạo Phật không phải là một tôn giáo

  Cho phép tôi hỏi: “Cờ Công Giáo ra làm sao ? Mấy màu ? Do ai bày ra ? Từ bao lâu ?”.

  Tôi là Phật tử thuần thành trong một gia đình mộ đạo từ lâu, nhưng vẫn đồng ý với TT Ngô Đình Diệm là phải tôn trọng cờ quốc gia, đặt ưu tiên lên hàng đầu, trước tất cả mọi tín ngưỡng.

  Về phía Phật Giáo, tôi xin lưu ý với mọi Phật tử về những chi tiết có thể gây lầm lộn của vài hình ảnh tượng trưng:

  1)- Chữ Vạn (từ bi) của Phật Giáo trông giống logo (hung tàn) của Đức Quốc Xã, nhưng chiều hướng ngược nhau;

  2)- Lá cờ ngũ sắc Phật Giáo (do một ông Hoa Kỳ chế ra từ thế kỷ trước) cẩn thận có thế bị nhầm với lá cờ của khối dân đồng tính luyến ái đấy, nếu không biết phân biệt kỹ lưỡng;

  3)- Đạo Phật chính thống do ngài Thích Ca Mâu Ni sáng lập từ 2600 năm trước tại Ấn Độ (Hội Tăng Già đầu tiên) không phải là một tôn giáo, càng không phải là tín ngưỡng như những tôn giáo khác. Khác biệt rõ ràng nhất là:

  a)- Sáng lập viên là con người bằng xương bằng thịt như chúng ta, có cha mẹ, nguồn gốc minh bạch, có vợ con hẳn hòi: đó là thái tử Tất Đạt Ta;

  b)- Nền tảng giáo lý dựa trên một triết lý sống sáng ngời chứa đầy đủ tính lý luận siêu việt theo phương hướng Từ Bi Hỷ Xả;

  c)- Không có giáo chủ, ngài Thích Ca Mâu Ni không bao giờ vỗ ngực tự xưng là giáo chủ;

  d)- Đạo Phật chính thống quan niệm tất cả mọi chúng sinh đều mang sẵn Phật tính (là tính chất giác ngộ) vì có trí tuệ, nếu tu học chuyên cần theo đúng Phật Pháp thì cũng có thể thành Phật (giác ngộ) như ngài Thích Ca Mâu Ni. Căn bản của Phật Pháp là hướng vào trong nội tâm để tu luyện đức hạnh trong sạch, trí tuệ sáng ngời để có phát triển Từ Bi Hỷ Xả hướng ra bên ngoài;

  e)- Vì là một triết lý sống mang đầy đủ tính chất khoa học cho nên Đạo Phật không phân biệt kỳ thị với bất cứ tôn giáo hay tín ngưỡng nào khác;

  f)- Ngài Thích Ca Mâu Ni khi còn tại thế cấm tuyệt tăng ni không được tư hữu của cải, tiền bạc. Ngài không bao giờ ngồi tụng kinh gõ mõ như tăng chúng hiện nay, không bao giờ chấp nhận cầu an hay cầu siêu cho ai cả;

  g)- Điều kiện Quy Y Tam Bảo của Đạo Phật chỉ yêu cầu Phật tử chấp hành Ngũ Giới căn bản để xây dựng một nếp sống đạo đức căn bản, tạo an lạc cho môi trường sống xung quanh (gia đình, xã hội). Nếu mỗi người cố gắng tuân thủ Ngũ Giới thì thế giới này hoà bình hạnh phúc từ lâu rồi;

  Chỉ từ khi ngài Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn, thì tăng chúng mới chia năm sẻ bẩy, phân hoá mãnh liệt thành nhiều tông phái khác nhau (Đại Thừa, Tiểu Thừa, Nam Tông, Bắc Tông, Tịnh Độ Tông, Mật Tông, vv…) và càng ngày càng đi xa rời giáo lý căn bản để trở lại theo con đường mê tín cúng bái, tụng kinh gõ mõ, cầu an cầu siêu.

 4. HUY HOANG says:

  Bạn QUốc Việt nói rất hay. Nguyễn chánh thi vì dân trước cảnh anh em Ngô Đình Diệm vì chú bán xương máu đồng đội chiến sĩ của mình cho CS để lấy tiền bỏ túi làm giàu cho giáo hội ( Viet Nam một trời tâm sự,Nhật Ký Đỗ Thọ, Vể R) xác nhận chyện nay.

  (BBT cắt)

 5. Steve N-Truong says:

  Đảo chính cụ Ngô Đình Diệm là đã giết đi vị tổng thống duy nhất hợp hiến của VNCH, tất cả bọn phản tướng đảo chính là những tội đồ của dân tộc sẽ bị con cháu đời đời nguyền rủa..

 6. Trung Kiên says:

  Hàng năm cứ đến gần ngày giỗ của cố TT Ngô Đình Diệm và bào đệ của ông là Ngô Đình Nhu thì có nhiều bài viết để tưởng nhớ hoặc tỏ lòng ngưỡng mộ vị anh hùng vị quốc vong thân: Chí Sĩ Ngô Đình Diệm!

  Ngay cả đến ông Liên Thành là một Phật tử chân chính, chí công vô tư cũng đã có những lời binh vực TT Diệm. Ông cho biết, vì Tổ quốc và dân tộc mà ông phải nói lên sự thật, cho dù sự thật ấy có làm cho ông xấu hổ và đau lòng!

  SỰ THẬT VỀ ÔNG THÍCH ĐÔN HẬU – THƯ TRẢ LỜI CHÍNH THỨC CỦA Liên Thành!

  Trích đoạn của ông Liên Thành;…”Bản thân là một Phật Tử, trưởng thành trong một đại gia đình có nhiều Đại Lão Hòa Thượng, trong đó có ngài Đệ Nhật Tăng Thống Thích Tịnh Khiết, tôi thật sự không biết bản thân ông Đôn Hậu đã bị chính quyền VNCH đàn áp tàn bạo cụ thể như thế nào? Phật tử bị đàn áp tàn bạo cụ thể ra sao? Hay là làm cộng sản rồi bị chính quyền bắt thì la lên là bị đàn áp bách hại? Hay chỉ là vì các vị lãnh tụ Phật Giáo không vừa ý với cái Đạo Dụ số 10, nên chuyện bé xé cho to? Bởi vỉ, sau tất cả các cuộc biểu tình ném đám, đốt xe cảnh sát, tự thiêu hàng loạt, Liên Hiệp Quốc không thể tìm thấy bằng cớ là chính quyền VNCH đàn áp Phật Giáo“…Xin bấm vào đọc tiếp!

  Hãy tôn trọng sự thật, trả lại danh dự và công bằng cho cố TT Ngô Đình Diệm!

  • Tran Thanh Nhiem says:

   “Làm gì làm vẫn còn lịch sử chứng minh ” Ngô Đình Diệm

  • thiíchđủthứ says:

   TT Ngô Đình Diệm bi CS và Mỷ cấu kết với nhau qua một số nhà sư muợn áo đạo để che dấu cái đuôi CS của mình,Nhửng tên phản quốc măc áo thầy tu nay đả lộ nguyên hình ,còn mong chi chối bỏ tội lổi của mình. Họ không phải là sư sải mà là nhửng người báng đạo.Phật . Đạo Phật với họchỉ là cái cớ cho họ thao túng chính trương,gọimỷ miểu là dân thân làm điều sai trái ác độc đưa dến hậu quả là một số ít dân Việt lưu vong ,một số trong nước dưới sự kềm kẹp của một chính thể vônhân do một đảng vônhân điều khiển . Nhửng điều tố cáo chính quyền TT Diệm ngày xưa đả sai nhiều,đả bạch hóa là chĩ bịa đặt,chỉ là dốitrá.(một điều trong năm giới cấm của PG). Nhúng tay , dù gián tiếp nhúng tay sau6 vào máu của nhân dân vô tội ở Huế năm 68 hay năm 75 củng là giới cấm trong PG. Giết cả nhà NĐDiệm là tộilổi vô cùng nhất là đạo PG ăn chay,cấm sát sanh. Nói tóm lại 5 giới căn bản cho người tu học chớ đừng nói là nhà chân tu,dều phạm hết.Nếu có niết bàn thật sự làm sao chun vô lọt ?Chỉ xuống địa ngục 18 tầng và với tội lỏi đối với con người ,đất nước dân tộc VN thì dù Ngài Adi Đà hay Quan ThếÂm Bồ Tắtt,cả Đức Phãt Thiich Ca củng không thể lấy lòng từ bi mà cứu vớt được,dù có muốn đi nửa. Vả lại người tu Phật,noi theo con đương ngài đi,noi theo lời chỉ dạy của Ngài để tự cứumình,chớ chẳng AI cứumình được hết….”tự mình thắp đuốc lên mà đi !”
   1/vụ treo cờ thì cụ Ngô không muốn treo cờ tôn giáo ngoài đương phố. Phải là cờ của nước .Rất đúng.,nhất là sau khi cụ ra Huế nhằmlể công giáo ,vì nịnh Cu,nịnh cha Thục nên cớ công giáo treorợp từphi trường về tỉnh. Cụ giận lắm cho nên co quỏ trách và khi trở về SG cụ cho ra quyết định không treo cờtôn giáo .ngoài đường,mà chỉ treo cờ tôn giáo ở các cơ sở tôn gáo mà thôi..Nhưng bản văn ra nhằm ngày Phật Đản,nên tỉnh ra lệnh dẹp cớ,trong lúc đó CụDiệm lại dược báo cáo làngày Phật Đản ,xin hoản thi hành lênh năm đó vì tế nhị.Nhưng văn thơ sau ra chậm vì thủ tục hành chánh lại châm thêm nửanên mới có ngày Phậtt Đản đẩm máu,mà nay đươc biết là do CS,qua PG ,và cả CIA Mỷ củng muốn tay thế Cu ,nên củng hợp tác vơí trí quang để làm nên biến cố miền Trung (sau này có người nói TríQuanglà gián điệp 2 mang?}. Có lẻ đây củng là vận nước mới nẩy sinhkẻ phản bội.Phật giáo nói nhân (là cấm treo cớ) gặp duyên ( là sư sải phản quốc) nên demquả xấu cho đất nước,và chúng ta lưu vong hôm nay.
   2/Về Đao dụ số 10 có từ hối Pháp thuộc. Thực dân Pháp cho các đạokhác ngoài TCG là nhửng Hiệp hội mà thội.Nhưng tại sao PG không chịu tranh đấu ngay lúc đạo dụ ra đời,? Còn gân 9 năm chấp chánh của cụ Ngô,qua gần hainhiệm kỳ TT,sao PG không lên tiếng đói hỏi huỷ bo đạo dụ đó ,thông qua Quốc Hội VNCH thời đó ? Đó là điều lạ.
   Sau khi lật đổ và giết NĐDcủa một số tướng lảnh phàn chủ,thì PG đả kiêu căng phách lối.dến nổi cụ Hương tuyên bố là ;”Không muốn có 01 quốc gia trong một quốc gia”,nghỉa là không muốn PG can thiệp vào chính trị miền Nam. Sau khi tuyên bố xong ,cụ bi’hạ bệ “ngay và thời dó người ta gọi Tr1i quang là Quốc Sư ,nửa làsự thưc,nửa là mỉa maicác ông tướng VNCHphản chủ ,bị Trí Quang và nhóm PG xỏ muỉi.Nếu không có NCK và NNL đem quân ra mền Trung dẹp loạn PG thì có lẻ miền Trung ,do NCThi ,đòi tư trị,tách khỏi Trung ương ,thì VNCH chỉ cón QK2 ,3 và 4. Quân khu I đả sát nhập vàomiền Bắc cộng từ đó rồi….
   Do đó kẻ góp ý này đồng ý với câu kết của góp ý trên
   “Hãy tôn trọng sự thật, trả lại danh dự và công bằng cho cố TT Ngô Đình Diệm!” (TK)
   (^phần tài kiệu nhớ dược ,và phàn lớn được đọc cuốn sách viết về NĐD,,,của tác gỉả MinhVỏ (?)

 7. Hồng Vân , Hồng Nga - Sân khấu hài người Việt says:

  Lạc đề – Lạc đề rồi ! ” nhà thơ ” … xẩm ơi !
  Sao lại lôi ông Tàu về dán vào ” … danh dự và công bằng … ” với mặt ảnh của TT VNCH Ngô Đ. Diệm như thế này ?

Mục phản hồi đã đóng